Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? 

Từng chạm ngưỡng 60.000 USD, Bitcoin giờ chỉ có giá trị bằng một nửa. Các loại tiền mã hóa khác như Ether và BNB cũng bị ảnh hưởng, kéo theo khối lượng giao dịch giảm mạnh trên các sàn lớn.

Chứng kiến tình hình trên, các chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu về một “mùa đông tiền mã hóa” đang đến gần.

Theo TIME, giá trị đồng mã hóa nổi tiếng nhất thế giới đã “trượt không phanh” đầu tuần này, “thủng mốc” 30.000 USD kể từ lần đầu tiên vào tháng 7.2021.

Đà trượt dốc hiện tại của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác do nhiều nguyên nhân ngắn hạn lẫn dài hạn gây ra, có liên quan đến bối cảnh thị trường tài chính, sự sụp đổ của stablecoin và tình hình xã hội. TIME đưa ra vài lý do để giải thích tình trạng ảm đạm của tiền mã hóa trong thời gian gần đây.

Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? - Hình 1

Giá Bitcoin liên tục giảm sâu trong những ngày qua

Mối liên kết giữa Bitcoin với thị trường tài chính

Nhiều người từng hy vọng rằng bản chất không phụ thuộc của tiền mã hóa sẽ giúp chúng chống lạm phát và vượt qua những giai đoạn khủng hoảng. Vì Bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay cơ quan nào nên được kỳ vọng sẽ giữ được giá trị ngay cả khi phải trải qua suy thoái kinh tế, chiến tranh hoặc những đợt thay đổi chính sách.

Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? - Hình 2

Bitcoin vẫn bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm của thị trường

Ước muốn của phe ủng hộ tiền mã hóa đã không thành hiện thực. Điều này đã được chứng minh là sai trong những năm qua. Khi dịch bệnh Covid-19 tàn phá thị trường toàn cầu vào tháng 3.2020, Bitcoin lao dốc đến 57%. Nhưng sau đó, thị trường chứng khoán và tiền mã hóa đã phục hồi trở lại với tốc độ đáng kinh ngạc, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do nhiều người có thời gian rảnh rỗi trong lúc giãn cách, kết hợp với thu nhập khả dụng (disposable income) và các gói tiền cứu trợ đại dịch được chính phủ đưa vào thị trường.

Gần đây, Bitcoin phải chịu áp lực từ quyết định thay đổi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương để giảm tình trạng lạm phát. Bên cạnh đó, đồng mã hóa lớn nhất thế giới không nằm ngoài tầm ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán, từ những bất ổn trong xung đột Nga – Ukraine, từ các vấn đề lạm phát, chuỗi cung ứng và giá dầu. Ngay cả việc Trung Quốc phong tỏa chống Covid-19 cũng là một sự kiện được dự báo sẽ gây ảnh hưởng đến Bitcoin.

Bản chất tiền mã hóa dễ biến động

Sự biến động của Bitcoin là điều khiến đồng mã hóa này hấp dẫn trong mắt đầu cơ, vì họ có thể kiếm tiền từ Bitcoin nhanh hơn so với những người làm môi giới chứng khoán thông thường.

Video đang HOT

Dù vậy, kiếm tiền nhanh chóng cũng song hành với nhiều rủi ro phá sản. Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, thị trường đã trải qua nhiều chu kỳ tăng trưởng và lao dốc, các nhà đầu tư thời vụ đến rồi lại đi. Tranh thủ lúc cao điểm, nhiều sàn giao dịch đã đưa ra các đề xuất rủi ro như cho phép người dùng đầu tư bằng tiền điện tử vay mượn mà không màng đến hậu quả. Việc thiếu dòng tiền thực tế có thể góp phần khiến giá trị tiền mã hóa “rơi tự do” nhanh hơn.

Nỗi lo về quy định và bảo mật xung quanh tiền mã hóa

Nhiều nhà đầu tư đang hồi hộp theo dõi từng động thái của các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, khi chính phủ các nước này bắt đầu tìm cách kiểm soát tiền mã hóa. Song song đó, tiền mã hóa còn tiếp tục chao đảo vì hàng loạt vụ tấn công của các hacker, bao gồm cả vụ hack sidechain Ronin trị giá 600 triệu USD. Những vụ hack như thế đã làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng vào tiền mã hóa, làm người mua tiềm năng chần chừ khi tham gia vào thị trường.

Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? - Hình 3

Tình hình ở Trung Quốc luôn tác động trực tiếp đến tiền mã hóa

Chỉ trong năm 2021, đã có nhiều sự kiện tác động đến tiền mã hóa, như việc Trung Quốc siết chặt hoạt động khai thác Bitcoin vào giữa năm 2021, khiến Bitcoin giảm từ 65.000 USD xuống còn 35.000 USD. Tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa cũng giảm tương tự vào khoảng thời gian đó khi tỉ phú Elon Musk thông báo Tesla không còn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại quá trình khai thác đồng mã hóa này gây tác động xấu đến môi trường.

Ảnh hưởng tiêu cực từ UST

Một số chuyên gia cho rằng việc TerraUSD (một loại stablecoin phổ biến) giảm giá trị cũng khiến Bitcoin bị ảnh hưởng. TerraUSD, còn gọi là UST, là một token được thiết kế để luôn có giá trị 1 USD, nhưng đã giảm còn dưới 70 xu vào đầu tuần này.

Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? - Hình 4

Hệ lụy mà UST gây cho Bitcoin không hề nhỏ

Để bảo chứng tỷ giá UST, Luna Foundation Guard (LFG) đã phát hành thêm UST và bán lượng Bitcoin trong quỹ dự trữ ra ngoài thị trường nhằm ổn định giá. Việc LFG bán một lượng lớn Bitcoin đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên đồng mã hóa này. Corey Miller – trưởng nhóm tăng trưởng tại sàn giao dịch dYdX nhận xét với TechCrunch rằng: “Hành động đó có thể đặt áp lực lên Bitcoin và kéo theo cả thị trường đi xuống”.

Liệu tiền mã hóa có tiếp tục lao dốc hay không, ta còn phải chờ xem. Tuy Bitcoin thủng mốc 30.000 USD nhưng giá đã được điều chỉnh sau khi có nhiều người tranh thủ “bắt đáy”. Họ tin rằng những biến động này chỉ là tạm thời và Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng theo chu kỳ như suốt thập niên qua.

Sử dụng Bitcoin làm tiền tệ dự trữ của Terra: Nguy cơ cho cơn ác mộng! 

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

Một vụ đặt cược trị giá hàng tỷ USD vào việc Bitcoin có thể được sử dụng như "tiền tệ dự trữ" cho nền kinh tế tiền mã hoá đang được thử nghiệm với UST, 1 đồng ổn định gây tranh cãi đang cố gắng duy trì tỷ giá 1:1 với đồng USD.

Sử dụng Bitcoin làm tiền tệ dự trữ của Terra: Nguy cơ cho cơn ác mộng! - Hình 1

Cuối tuần vừa qua, UST đã giảm xuống còn 99 cents, làm dấy lên lo ngại hiện tượng "bank-run" (rút tiền ồ ạt) có thể xảy ra khiến Terra, chủ dự án phải tung vào một lượng Bitcoin trị giá 3,5 tỷ USD để trợ giá mã thông báo này.

Hiện Luna Foundation Guard (LFG), tổ chức được thành lập bởi những nhà đầu tư của Terra, cho biết quỹ sẽ cho các công ty giao dịch vay số Bitcoin trị giá 750 triệu USD để giữ giá UST. Nhưng điều đó chưa đủ để trấn an những lo ngại của nhà đầu tư trên thị trường về những tác động tiềm ẩn của nó đối với đồng tiền mã hoá hàng đầu này.

Đồng UST là gì?

Được phát triển bởi Terraform Labs, trụ sở tại Singapore, UST được biết đến như một thuật toán của đồng mã hoá ổn định. Nó được xây dựng để thực hiện chức năng tương tự như đồng Tether, neo giá với USD.

Tuy nhiên, UST không sử dụng bất cứ lượng tiền mặt nào làm tiền tệ dự trữ. Thay vào đó, đồng tiền này (còn gọi là "terraUSD") được tạo ra thông qua quá trình phá huỷ một mã hóa (token) có tên luna.

"Giả sử như bạn cần 405 USD để đốt 1 đồng luna, thì bạn sẽ nhận lại được 405 đồng UST stablecoin", Carol Alexander, Giáo sư tài chính tại Đại học Sussex giải thích.

Ngược lại, khi người dùng đốt 1 UST hoặc các đồng ổn định khác mà Terra hỗ trợ, họ sẽ nhận được 1 luna.

Các giao thức của Terra có cơ chế chênh lệch giá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư khai thác chênh lệch của các mã thông báo. Mô hình này được thiết kế nhằm cân bằng cung cầu đối với UST. Khi giá UST quá cao, người dùng được khuyến khích đốt luna và tạo ra UST mới, từ đó tăng nguồn cung và giảm lượng luna đang lưu hành.

"Khi luna trở nên khan hiếm, giá trị của nó tăng lên và được chuyển đổi vào đồng UST", Alexander cho biết.

Khi đồng UST quá thấp, điều ngược lại xảy ra, người dùng đốt UST để đổi lấy luna. Theo lý thuyết, điều này sẽ giúp ổn định giá cả.

Vấn đề là gì?

"Đó là giả định trong các điều kiện của thị trường bình thường. Với các giai đoạn biến động mạnh và hoạt động mua/bán một chiều xảy ra đối với UST, chức năng ổn định nêu trên có thể không hiệu quả để duy trì tỉ giá trong ngắn hạn". David Moreno Darocas, nhà nghiên cứu tại CryptoCompare nói.

Đã có nhiều trường hợp UST bị tách khỏi tỉ giá 1 USD, đặc biệt là khi một số người cùng lúc cố gắng lấy lại mã hoá thông báo của họ. Vụ việc gần nhất là cuối tuần vừa qua, hàng trăm triệu UST bị đem bán trên Anchor, nền tảng cho vay hàng đầu của Terra, tương tự trên sàn Curve và Binance, làm dấy lên "âm mưu" tấn công vào đồng ổn định này.

"Thay vì tìm cách cứu chữa, một số đối tượng sẽ tấn công vào đồng tiền này", Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs, đăng trên twitter trước khi xoá bài.

Đồng tiền dự trữ

Nhằm giải quyết vấn đề bền vững của đồng stablecoin này, Kwon có kế hoạch gom lượng Bitcoin lên tới 10 tỷ USD thông qua LFG. Các khoản Bitcoin này sẽ được sử dụng với vai trò hỗ trợ (backstop) trong trường hợp giá trị UST sụt giảm nghiêm trọng.

Ý tưởng của nhà sáng lập, là sử dụng Bitcoin như đồng tiền dự trữ cho hệ sinh thái Terra.

LFG đã mua thêm 1,5 tỷ USD Bitcoin vào tuần trước, nâng tổng dự trữ lên mức 3,5 tỷ USD. Ngày 9/5, tổ chức này cho biết họ đang thực hiện các bước "chủ động bảo vệ sự ổn định của UST".

Động thái bao gồm việc cho các công ty giao dịch vay khoản Bitcoin trị giá 750 triệu USD để "bảo vệ tỷ giá UST" và 1 khoản 750 triệu USD khác để mua thêm Bitcoin "khi các điều kiện thị trường bình thường hoá".

"Trong hầu hết các trường hợp của các stablecoin, chúng tôi nhận thấy những nhóm đằng sau dự án thường phải tham gia, do đó chúng chưa được phi tập trung hoàn toàn hay quản lý một cách độc lập", Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển doanh nghiệp quốc tế của sàn giao dịch tiền mã hoá Luno cho biết.

Tác động đối với Bitcoin

Các nhà đầu tư lo lắng rằng việc UST sử dụng đồng Bitcoin làm tiền tệ dự trữ, sẽ dẫn đến những kết cục thảm khốc cho thị trường tiền điện tử.

Đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường đã giảm xuống dưới 33.000 USD vào ngày 9/5, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Trong 24h qua, Bitcoin mất thêm hơn 6% giá trị.

Theo Derek Lim, Giám đốc nghiên cứu tiền ảo tại sàn giao dịch Bybit, sự can thiệp của LFG "sẽ tạo thêm áp lực bán". "Bitcoin gần như sẽ tiếp đi xuống trước khi bật lên khi những người bán xuống chốt lời".

Trong khi đó, Kwon khẳng định LFG "sẽ không cố thoát vị thế nắm giữ Bitcoin hiện tại".

"Khi thị trường hồi phục, chúng tôi sẽ nhận lại các khoản cho vay bằng Bitcoin, từ đó gia tăng quy mô tổng dự trữ của mình", nhà sáng lập này cho biết.

Mục đích cuối cùng của kế hoạch này là cho phép những người sở hữu UST mua lại mã thông báo của họ để đổi lấy Bitcoin. Như vậy, Bitcoin đóng vai trò của luna trong kịch bản khủng hoảng xảy ra. Những người tìm kiếm chênh lệch mua UST sau đó chuyển đổi sang Bitcoin để ăn chiết khấu. Tuy nhiên, phải mất vài tuần nữa kế hoạch này mới được triển khai và chưa rõ cụ thể nó sẽ hoạt động thực tế như thế nào.

Hendo Verbeek, trưởng bộ phận giao dịch định lượng tại Faculty Group, nhận định rủi ro lớn nhất trong tương lai là khi LFG buộc phải bán ra lượng Bitcoin đang nắm giữ vì các yếu tố tác động tới UST. Điều này có thể khiến những người mua "dùng đòn bẩy quá mức" bị call-margin và tạo thêm áp lực xả hàng.

"Đó thực sự là một kịch bản ác mộng mà các sự kiện này có thể tạo ra", ông khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khoa Pug bị gia đình cấm kéo chân, phải tự trả khủng thuê người chăm vì không ai quan tâm04:09Xem lại trọn vẹn đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 202205:11:52Thi đến lần thứ 3, Hương Ly vẫn bị loại đau ở Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 khi lộ yếu điểm 'chí mạng'01:12Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?04:07Phẫn nộ xe tải ‘cướp’ làn khẩn cấp trên cao tốc, cố tình cản xe cứu thương01:56MC Thảo Vân tiết lộ bí mật về hôn nhân với Công Lý, thú nhận điều đau lòng sau 12 năm ly hôn44:08HOT: Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2022 - sốc khi biết giá trị phần thưởng04:551 sao Việt than trời khi gặp sự cố sau khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 lộ diện01:42Chung Thị Chung - Hotgirl mặc áo xẻ ngực sâu hút hàng chục triệu view Tik Tok và quá khứ ít ai biết04:19Con trai Jennifer Phạm - Quang Dũng gây chú ý diện mạo lớn phổng phao, đạt thủ khoa trung học03:33Khoa Pug rớt nước mắt, tập đi từng bước đầy đau đớn sau phẫu thuật kéo chân03:41Lái buôn bị trâu nhảy lên thuyền rượt ngã xuống sông 00:29Dân mạng ‘ủng hộ’ tài xế ô tô quyết không nhường đường cho xe buýt vượt ẩu01:01"Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" Ngọc Châu và tuổi thơ nghèo khó, mồ côi cha từ nhỏ03:34“Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022” Ngọc Châu nói gì sau khi đăng quang? Thảo Nhi tiết lộ lý do hụt vương miện03:49Vidhia suy sụp khi nghe tin Đạt Villa đổ bệnh: Còn yêu mà chẳng thể đến bên nhau!04:06Chú chó ham chơi bị cô chủ cầm dép đánh đòn 01:40Ngọc Châu: 2 lần đội vương miện, chưa từng yêu ai vì “bận” dành cả thanh xuân thi Hoa hậu05:46Vén màn bí mật ‘kinh hoàng’ đằng sau vụ Tịnh Thất Bồng Lai, tiết lộ nhiều tình tiết quan trọng03:19Hậu kéo dài chân hết 5 tỷ, Khoa Pug ‘rớt nước mắt’ vì không thể tự đi trên đôi chân mới42:32

Tiêu điểm

Những thất bại đáng quên của Microsoft
19:56:52 26/06/2022
Big Tech Trung Quốc chỉ còn là cái bóng của chính mình 
08:21:30 27/06/2022
Những thói quen khiến pin laptop mau hư
10:46:32 26/06/2022
Nguy cơ tổn thất hơn 10.000 tỉ USD vì mất an toàn không gian mạng
10:52:23 26/06/2022
Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google 
08:08:42 27/06/2022
Doanh nghiệp Việt có thể thu thập dữ liệu theo kiểu ve, nhện, hay cáo? 
08:11:01 27/06/2022
Hướng dẫn xóa tài khoản Telegram theo 2 cách 
08:13:30 27/06/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Luật sư tung trích xuất camera tố cáo người bố tiếp tay dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi
10:35:40 27/06/2022
Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?
08:16:44 27/06/2022
Hậu kéo dài chân hết 5 tỷ, Khoa Pug ‘rớt nước mắt’ vì không thể tự đi trên đôi chân mới
08:39:08 27/06/2022
“Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022” Ngọc Châu bị soi trùng tu vòng 1?
10:17:05 27/06/2022
Á hậu Thảo Nhi từng chia tay bạn trai Việt kiều, đang hạnh phúc với anh chủ quán bar
06:47:32 27/06/2022
Lệ Nam hé lộ lý do bị loại sớm ở Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 là vì thuộc cộng đồng LGBT
10:38:35 27/06/2022
Khoa Pug rớt nước mắt, tập đi từng bước đầy đau đớn sau phẫu thuật kéo chân
09:29:36 27/06/2022
Ngọc Châu tiết lộ lý do đăng quang HHHV, dự định dùng tiền tiền thưởng làm 1 việc bất ngờ
07:37:12 27/06/2022
"Thầy ông nội" Lê Tùng Vân "biểu hiện lạ" tại địa phương trước thềm phiên xét xử
08:18:38 27/06/2022
Những hình ảnh hiếm hoi trong đám cưới của Jang Na Ra
07:18:34 27/06/2022

Tin mới nhất

Đế chế hàng chục tỷ USD sụp đổ, Do Kwon vẫn ung dung làm dự án mới 

04:58:20 25/06/2022
Bất chấp thảm họa LUNA và phản ứng tiêu cực từ cộng đồng, Do Kwon vẫn tạo dự án mới và chưa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Bilibili x realme League - PUBG Mobile Sea Grand Final

12:32:45 24/06/2022
Một giải đấu phát trực tiếp xuyên quốc gia với hàng loạt giải thưởng hấp dẫn đang được chờ đón. Bilibili, nền tảng video chứa nhiều nội dung hàng đầu Đông Nam Á với thư viện nội dung ngày càng mở rộng, gần đây đã công bố hợp tác với Rea...

Phản ứng của nhà đầu tư tiền số khi thị trường lao dốc 

11:36:43 24/06/2022
Trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn liên tục tích lũy, dữ liệu chuỗi khối cho thấy số cá mập giữ nhiều Bitcoin đang giảm nhanh chóng

Cách xem mật khẩu Wi-Fi trên Windows không dùng phần mềm

11:32:59 24/06/2022
Nếu không thể nhớ được mật khẩu Wi-Fi bạn từng truy cập trước đó, có thể sử dụng Control Panel hoặc Command Prompt để xem lại

Tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng 42% 

11:23:16 24/06/2022
Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số được đẩy mạnh và kinh tế số phát triển và xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh xuyên quốc gia qua Internet

Quảng cáo sai sự thật, Samsung bị phạt gần 10 triệu USD 

11:20:08 24/06/2022
Một tòa án Australia yêu cầu Samsung Australia nộp phạt 14 triệu AUD (9,65 triệu USD) vì 9 quảng cáo gây hiểu nhầm về tính năng chống nước trên smartphone

Cổ phiếu công nghệ Việt tăng trở lại sau nhiều phiên giảm liên tiếp 

11:18:04 24/06/2022
Cổ phiếu của các công ty liên quan mảng công nghệ tại Việt Nam vừa chứng kiến phiên xanh duy nhất kể từ đầu tuần

Thời thế thay đổi, Alibaba, Tencent bị đối thủ đến sau qua mặt 

11:15:49 24/06/2022
Sự thay đổi trong thị phần lĩnh vực thương mại điện tử được thể hiện thông qua một loạt biến động giá cổ phiếu từ giữa tháng Ba

Hướng dẫn cài đặt tiếng Việt cho Telegram

11:12:46 24/06/2022
Ứng dụng Telegram chưa có lựa chọn chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt. Để trải nghiệm thuận tiện hơn, người dùng Việt Nam cần truy cập vào địa chỉ cài đặt riêng

Ba vấn đề khiến Elon Musk chưa thể mua Twitter

09:12:38 23/06/2022
Tại một sự kiện được Bloomberg tổ chức vào ngày 21/6, Elon Musk cho biết ông có một số vấn đề chưa được giải quyết khiến cho việc tiếp quản Twitter chưa thể hoàn tất

Elon Musk: 'Tôi chưa bao giờ khuyên ai đầu tư tiền số' 

09:06:52 23/06/2022
Trong một phát biểu mới đây, CEO Tesla phủ nhận việc đưa ra lời khuyên đầu tư vào tiền mã hóa, dù ông nổi tiếng là người ủng hộ loại tài sản này

Trận chiến giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu được dự đoán khốc liệt 

20:50:19 22/06/2022
Các chuyên gia dự đoán cuộc chiến khốc liệt giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu sẽ xảy ra trong bối cảnh táo khuyết bị nghi ngờ thêu dệt các tuyên bố bảo mật, quyền riêng tư vì mục đích thương mại

Telegram Premium ra mắt: Đây là mọi thứ bạn cần biết 

07:00:26 22/06/2022
Với hơn 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, dịch vụ Telegram Premium đã ra mắt để bổ sung thêm những tính năng bổ sung độc quyền trên ứng dụng này

5 lợi ích khi cài đặt bảo mật cho tài khoản Zalo 

05:59:33 22/06/2022
Là ứng dụng nhắn tin được người Việt tin cậy nhất hiện nay, Zalo đã trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật thông tin

Card đồ họa giá rẻ của Intel gây thất vọng 

03:41:57 22/06/2022
GPU Intel Arc Alchemist, card đồ họa dành cho PC đầu tiên của Intel được xây dựng trên kiến ​​trúc Xe-HPG (Xe-High Performance Graphics), có thể thực sự khiến người dùng thất vọng

Giá bộ nhớ RAM đang ngày càng rẻ 

03:40:26 22/06/2022
Trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên toàn thế giới, nhiều sản phẩm đang trở nên đắt đỏ hơn, tuy nhiên có thứ lại càng ngày càng rẻ. Ngoài card màn hình, giá RAM cũng đang giảm và dự kiến sẽ tiếp tục giảm hơn nữa

Nhà đầu tư nhỏ lẻ liên tục 'bắt đáy' Bitcoin

03:35:14 22/06/2022
Dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư sở hữu dưới 1 BTC tích lũy thêm loại tiền số này khi giá dao động dưới 20.000 USD

Mark Zuckerberg tiết lộ kính thực tế ảo mới 

03:33:34 22/06/2022
Công ty mẹ Facebook, Meta Platforms vừa tiết lộ các mẫu kính thử nghiệm mới. Tuy còn lâu mới đến tay người tiêu dùng, nhưng các thiết kế mới hứa hẹn có thể tạo ra một thiết bị mảnh mai, hiển thị tốt hơn sản phẩm hiện tại

MediaTek tăng trưởng mạnh nhờ chip Dimensity 8000/9000 

03:31:24 22/06/2022
Tiềm năng của dòng chipset Dimensity cao cấp mới đã giúp MediaTek có mức tăng trưởng doanh thu vượt kỳ vọng

iOS 16 giúp người dùng bỏ qua "xác thực không phải robot" 

03:26:47 22/06/2022
Một tính năng mới được Apple triển khai trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura cho phép người dùng bỏ qua bước xác minh CAPTCHA

Tổng thống El Salvador: 'Đừng nhìn giá Bitcoin, hãy tận hưởng' 

08:28:15 21/06/2022
Dù khoản đầu tư vào Bitcoin đang lỗ nặng, tổng thống El Salvador vẫn nhất quyết chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin

Binance nhảy vào bắt đáy, chặn đà Bitcoin giảm sâu 

02:05:46 21/06/2022
Sàn giao dịch tiền mã hoá Binance đã mua vào khoảng 101.266 đồng Bitcoin, khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp nhất 2 năm trở lại đây

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam 

02:00:28 21/06/2022
MobiFone là một trong 6 đơn vị ký kết triển khai tích hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số về hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Giảm thiểu tác động của lạm phát, Indonesia bán 60 triệu lít dầu ăn với giá ưu đãi cho người dân

Thế giới

12:49:43 27/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia ngày 26/6 thông báo đã triển khai việc phân phối 60 triệu lít dầu ăn với giá ưu đãi trên khắp cả nước

j-hope (BTS) chính thức tách lẻ với album đầu tay phát hành vào tháng 7

Nhạc quốc tế

12:49:24 27/06/2022
Sau nhiều đồn đoán về album của thành viên BTS đầu tiên tách lẻ, đúng như dự đoán của truyền thông Hàn Quốc, j-hope cuối cùng cũng xác nhận sẽ tung album quảng bá solo vào giữa tháng 7. Cụ thể, album mang tên Jack In The Box phát hành n...

Lệ Nam tiếp tục diễn giải lòng vòng chuyện LGBT, quan trọng nhất là phong độ không tốt ở chung kết thì chị không đề cập

Sao việt

12:43:14 27/06/2022
Mới đây, Lệ Nam đã có bài chia sẻ dài trên trang cá nhân về những ồn ào sau Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

"Hoàng tử" của Seohyun trong phim mới: Đổi đời nhờ vai diễn ứng biến 80% thoại đóng cùng Kim So Hyun

Phim châu á

12:40:16 27/06/2022
Có rất nhiều điều thú vị để tìm hiểu về Na In Woo, nam chính của Seohyun trong bộ phim mới mang tên Người tình của Jinx

Tải Game Monster Energy Supercross The Official Videogame 5 Full [17GB]

Game offline

12:38:35 27/06/2022
Bài viết hướng dẫn tải & cài đặt game offline Monster Energy Supercross The Official Videogame 5 cho máy tính phiên bản mới nhất!!! Chỉ với một link duy nhất được upload lên Fshare & miễn phí

Mối tình 11 năm của Maguire và vợ

Bên lề sân cỏ

12:37:27 27/06/2022
Không nhiều cầu thủ Anh chung thủy với bạn gái trong thời gian dài như Harry Maguire trước khi kết hôn. Trung vệ đội trưởng của MU vừa tổ chức đám cưới với bạn gái lâu năm Fern Hawkins. Đám cưới được tổ chức tại lâu đài sang trọng Chate...

Chồng Jang Nara và mối quan hệ thực sự ít ai ngờ với bố mẹ vợ

Sao châu á

12:33:41 27/06/2022
Jang Na Ra và người chồng kém 6 tuổi đã tổ chức hôn lễ chiều ngày 26/6 (giờ địa phương). Đám cưới của cặp đôi diễn ra tại Seocho-gu, Seoul. Vì ông xã không phải người nổi tiếng, Jang Nara giữ kín thông tin về đám cưới. Cô mời một số bạn...

Nhận định bóng đá Viettel vs Phnom Penh Crown AFC Cup 2022

Bóng đá việt nam

12:30:33 27/06/2022
Trận đấu Viettel vs Phnom Penh Crown thuộc bảng I AFC Cup 2022 diễn ra lúc 17h hôm nay 27/6. Tuy nhiên, chiến thắng 5-1 trước Young Elephants cách đây ít ngày chưa phải là một trận đấu hoàn hảo của Viettel. Đội chủ nhà bị đại diện của L...

Đội hình Chelsea sẽ 'bá đạo' như thế nào khi thêm Ronaldo?

Bóng đá thế giới

12:26:12 27/06/2022
Chelsea hoàn toàn có thể bước vào mùa giải 2022/23 với tham vọng cực lớn nếu họ có thể sở hữu Raheem Sterling, Ousmane Dembele và đặc biệt là Cristiano Ronaldo

Chặt bỏ 9 cây xanh lớn bị sâu bệnh quanh hồ Con Rùa

Đời sống

12:17:42 27/06/2022
9 cây xanh trên các tuyến đường quanh hồ Con Rùa bị sâu bệnh đang được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho chặt bỏ trồng mới, một số cây nằm tại khu vực cải tạo vỉa hè nhưng công ty khẳng định không phải chặt cây để làm dự án

DTCL Mùa 7: Cách chơi đội hình Chiến Binh Rồng Thần Thoại

Game online

12:10:54 27/06/2022
Sau một đợt buff mạnh ở phiên bản 12.12, Chiến Binh Rồng Thần Thoại ngay lập tức trở thành một trong các đội hình mạnh nhất của DTCL Mùa 7. Nếu có đủ trang bị, hai vị thần Anivia và Volibear có thể càn quét đội hình đối phương và rất kh...

Lạ miệng với gỏi xoài mực khô

Ẩm thực

12:10:53 27/06/2022
Món gỏi xoài trộn mực khô vừa thơm ngon, lạ miệng, đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức Cùng vào bếp với gỏi xoài mực khô nhé