Tại sao biến chủng Delta lây lan nhanh ở TP.HCM?

Đặc điểm của biến chủng Delta đang có mặt tại TP.HCM là có tỉ trọng nhẹ hơn các chủng khác nên thời gian chúng lơ lửng trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống bề mặt. Đặc biệt, chủng này chỉ mất 3 ngày sẽ tạo ra một chu kỳ mới.

Tại sao biến chủng Delta lây lan nhanh ở TP.HCM? - Hình 1

Bên trong Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sau khi có thông báo tạm dừng tiếp nhận khám chữa bệnh để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 16-6 – Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong cuộc họp báo thông tin về dịch COVID-19 mới đây, ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Delta, phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ).

Tại TP.HCM, lần đầu tiên ghi nhận biến chủng này là hai ca nhiễm ở Thủ Đức và quận 7 từng đến một công ty ở quận 3 làm việc, tiếp đó là 7 thành viên trong nhóm truyền giáo Phục Hưng. Cho đến nay, thành phố đã ghi nhận những người trong một gia đình, người làm trong cơ quan, trong cùng tòa nhà, chung cư… tại nhiều quận, huyện cũng mắc biến chủng này.

Theo ông Dũng, sự lây lan của biến chủng Delta hoàn toàn khác so với những biến chủng trước đây tại TP.HCM. Ông dẫn chứng nguyên nhân hình thành chuỗi lây tại quán bar Buddha (quận 2) bởi khoảng cách tiếp xúc giữa các bệnh nhân rất gần. Thế nhưng với biến chủng này thì chỉ riêng Công ty Thiên Tú FN đã có 71 ca mắc COVID-19 trong số hơn 300 người cùng làm việc trong một không gian kín.

Đặc biệt, qua khảo sát và đánh giá những người mắc COVID-19 có triệu chứng, cơ quan y tế nhận thấy rất nhiều người mắc biến chủng này chỉ tiếp xúc trong vòng 3 ngày thì đã có triệu chứng. Theo đó, có đến 66% người bệnh mắc chủng Delta có triệu chứng (trong khi đó biến chủng Anh là 20%) và chỉ trong vòng 3 ngày chúng đã tạo ra một chu kỳ mới.

“Khi phát hiện những ca chỉ điểm ở Củ Chi, Hóc Môn qua khám bệnh, chúng tôi đã nhanh chóng truy vết người trong gia đình, hàng xóm của họ. Ngay trong đêm đã có hai mươi mấy trường hợp nhiễm, tức bệnh đã lây từ trước. Khi điều tra biết được những người trong gia đình đã có triệu chứng từ trước” – ông Dũng nói.

Video đang HOT

Giải thích vì sao tốc độ lây lan của biến chủng Delta diễn ra nhanh, ông Dũng cho hay đặc điểm của biến chủng này là có tỉ trọng nhẹ hơn các biến chủng khác nên thời gian chúng lơ lửng trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống các bề mặt.

Ông Dũng cũng đánh giá biến chủng Delta này gần giống như cúm H1N1, tuy nhiên tỉ lệ người mắc cúm H1N1 có triệu chứng cao hơn, đặc biệt là ho rất nhiều. Về tỉ lệ bệnh nặng và tử vong khi mắc biến chủng này, theo ông Dũng, cần phải có thời gian để đánh giá chính xác.

“Chúng tác động đến quần thể người Việt Nam nặng như thế nào, để lại biến chứng ra sao, hay dễ tử vong hay không thì còn phụ thuộc vào bệnh nền của người mắc COVID-19″ – ông Dũng chia sẻ thêm.

Theo Bộ Y tế, tính đến trưa 16-6, TP.HCM đã có 1.015 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chỉ đứng sau hai điểm nóng dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Từ tháng 5-2021, Sở Y tế TP.HCM đưa ra 3 phương án ứng phó tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó tình huống cao nhất là dịch bùng phát trong cộng đồng với số ca bệnh dao động từ 1.000 – 5.000 người (tối đa 1.000 giường hồi sức).

Biến chủng Delta tại TP HCM nguy hiểm thế nào?

Biến chủng Delta nhẹ, lơ lửng trong không khí lâu hơn, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn khiến dịch bệnh lan nhanh và làm giảm tác dụng của nhiều loại vaccine Covid-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng tại họp báo chiều 14/6 cho biết, biến chủng nCoV B.1.617.2 (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ) hiện được gọi là biến chủng Delta. Chủng virus này chính là sự khác biệt trong đợt dịch bùng phát lần này ở thành phố.

Theo bác sĩ Dũng, thành phố lần đầu tiên phát hiện biến chủng này là tại ca nhiễm ở một công ty trên đường Pasteur, quận 3, ngày 18/5. Hai nhân viên của công ty này mắc Covid-19, trong đó một người về từ Hải Phòng. Ngoài hai bệnh nhân này, khi ấy công ty này không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Bác sĩ Dũng nói rằng, thời điểm đó ông "hơi ngạc nhiên" vì ở Ấn Độ, chủng Delta có tốc độ lây lớn, nhiều bệnh nhân tử vong nhiều, trong khi thành phố chỉ ghi nhận hai ca này.

Chỉ một tuần sau, phát hiện chùm lây nhiễm liên quan nhóm Truyền giáo Phục hưng, kết quả giải trình tự gene của 7 trường hợp đầu tiên đều cho thấy họ đều nhiễm biến chủng Delta. Lúc này, tốc độ lây lan và sự nguy hiểm của biến chủng mới bộc lộ rõ, cho thấy chúng khác biệt hoàn toàn so với các biến chủng trước đây có mặt tại TP HCM và Việt Nam.

Biến chủng Delta tại TP HCM nguy hiểm thế nào? - Hình 1

Biến thể B.1.617.2 phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh và rộng ở chuỗi lây nhiễm nhóm Truyền giáo Phục hưng tại TP HCM. Ảnh: Reuters

Nhắc lại chuỗi lây tại quán Buddha Bar & Grill, hồi tháng 3/2020, ông Dũng cho hay đây là trường hợp lây lan nhanh và nhiều nhất tại thành phố, vì họ "tiếp xúc rất gần", trong một không gian hẹp. Chủng virus này hiếm khi gây lây nhiễm cho người thứ hai trong gia đình, khi ấy. Hay như chuỗi lây liên quan nam tiếp viên VietnamAirline vào tháng 11/2020, một giảng viên tiếng Anh ở chung nhà với anh này chỉ lây cho duy nhất một bé trai hàng xóm, khi thường xuyên tiếp xúc rất gần.

"Điều này cho thấy các biến chủng trước đó phải tiếp xúc rất gần mới bị lây nhiễm", ông Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, trong đợt dịch lần này, TP HCM ghi nhận hầu như các chùm ca nhiễm đều ở trong phạm vi gia đình, trong cơ quan, trong cùng tòa nhà, chung cư. Tại công ty Thiên Tú FN, đến 71 trường hợp nhiễm nCoV trong số hơn 300 người cùng làm việc ở không gian kín, như vậy tỷ lệ lây nhiễm là gần một phần tư.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã khảo sát, đánh giá nhiều trường hợp tiếp xúc với người có triệu chứng (F0) thì chỉ qua ba ngày đã nhiễm và có triệu chứng. Tại Bắc Giang, chủng Delta cũng chỉ cần ba ngày đã tạo ra một chu kỳ lây nhiễm mới. Với biến chủng Anh, ghi nhận 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Còn ổ dịch tại nhóm Truyền giáo Phục hưng với biến chủng Delta, tới 66% bệnh nhân có triệu chứng.

"Như vậy chu kỳ lây nhiễm ngắn, chỉ ba ngày, kết hợp với nhiều bệnh nhân có triệu chứng dẫn đến sự lây nhiễm rất nhanh của biến chủng Delta", Giám đốc HCDC nhận định.

Thực tế, ở đợt dịch này, khi phát hiện những ca đầu tiên thông qua khám bệnh, thành phố tiến hành truy vết ngay lập tức các F1 là người trong gia đình, hàng xóm lân cận. Mặc dù vậy, số ca nhiễm đã lên tới hàng chục người. Điều này cũng cho thấy mầm bệnh đã lây lan từ trước đó. Nhiều người trong họ đã có triệu chứng trước ca chỉ điểm (ca đầu tiên phát hiện).

Ngoài ra, ông Dũng cũng lý giải tốc độ lây nhiễm nhanh còn do thể tích của chủng Delta nhẹ hơn các chủng khác. Chúng lơ lửng trong không gian lâu hơn rồi mới rơi xuống các bề mặt.

Giám đốc HCDC cũng đánh giá biến chủng Delta "gần giống" virus H1N1 từng gây ra đợt dịch 2009 tại Việt Nam. Điểm khác biệt là virus H1N1 có tỷ lệ xảy ra triệu chứng nhiều hơn so với biến chủng Delta. Chủng Delta dù nhiều người bệnh có triệu chứng hơn các chủng nCoV khác nhưng nhìn chung các triệu chứng này là nhẹ, gồm sốt, mệt mỏi, mất vị giác, khứu giác, ho nhẹ... Còn bệnh nhân nhiễm H1N1 ho rất nhiều, tốc độ lây nhiễm cao hơn.

"Bệnh nhân nhiễm chủng Delta có diễn tiến nặng hơn hay nguy cơ tử vong cao hơn hay không còn phụ thuộc vào bệnh nền của bệnh nhân, điều này chúng tôi cần phải đánh giá thêm", ông Dũng nói.

Biến chủng Delta tại TP HCM nguy hiểm thế nào? - Hình 2

Điều trị hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Đặc biệt, biến chủng Delta còn làm giảm hiệu quả của các loại vacine phòng chống Covid-19 , giám đốc HCDC thông tin. Ông cho biết các loại vaccine Covid-19 hiện nay được sản xuất, thử nghiệm, sử dụng nhanh, đánh giá nhanh vì tính cấp bách, mà không có quá trình dài như các loại vaccine khác.

Ví dụ, vaccine AstraZeneca, một số đánh giá ban đầu ở thử nghiệm giai đoạn 3, tại Anh và Brazil (khi chưa có chủng Delta) thì sau tiêm liều đầu tiên hiệu quả chống lại virus đạt 76%, tiêm đủ hai liều hiệu quả đạt 82%. Tuy nhiên, sau khi chủng Delta xuất hiện, không chỉ vaccine AstraZeneca mà nhiều loại vaccine Covid-19 khác cũng bị "giảm hiệu quả dữ dội".

Cụ thể, mũi tiêm đầu tiên có hiệu quả 51% với biến chủng Anh, nhưng với biến chủng Delta là 33%. Mũi tiêm thứ hai sẽ tăng hiệu quả lên 93% với biến chủng Anh, còn với biến chủng Delta là 80%, ông Dũng dẫn lại một nghiên cứu tại Anh.

Theo ông Dũng, dù khả năng vaccine bảo vệ cơ thể trước chủng Delta bị hạn chế, song vaccine Covid-19 vẫn luôn có ưu điểm rất quan trọng. Đó là giữ cho người tiêm vaccine không bị bệnh nặng nếu nhiễm virus và hạn chế tối đa khả năng tử vong. Đồng thời, vaccine cũng làm giảm 50-60% các trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng.

Thực tiễn, tại chùm ca nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, chỉ có người đầu tiên phát hiện là có triệu chứng, tất cả những bệnh nhân khác không có triệu chứng. Tải lượng virus trong cơ thể các bệnh nhân "rất thấp" nên khả năng dịch lây lan thấp hơn so với không tiêm.

"Nếu 80% dân số trở lên được tiêm vaccine Covid-19 thì sẽ bảo vệ được cộng đồng. Chúng ta phải tiếp tục chiến dịch tiêm chủng theo chương trình của Bộ Y tế", giám đốc HCDC khuyến cáo. Hiện, TP HCM đã lập tổ công tác đặc biệt để đưa nhiều loại vaccine về tiêm cho người dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái 8 tuổi gọi điện kêu cứu cầu xin bác sĩ cho mẹ thở oxy nhưng đã không còn kịp02:54Xử lý nghiêm Phó Chủ tịch phường nói “Bánh mì là không thiết yếu”03:42Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00Khốc liệt hơn Bắc Giang rất nhiều04:22Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam01:41Hà Nội xét nghiệm cho 40 người liên quan đến nhà thuốc có F0 ở 95 Láng Hạ01:17TP.HCM: Sáng 17.7 ghi nhận 1.769 ca nhiễm Covid-19 mới, bao gồm 378 ca phát hiện qua khám sàng lọc01:47CLIP: Phong toả 2 lớp rào, khử khuẩn nơi ở của 2 mẹ con dương tính SARS-CoV-200:50Bách Hóa Xanh làm gì sau lùm xùm nâng giá, bán thực phẩm quá hạn giữa tâm dịch ?03:44Người cha “bất chấp quy định”, chở bình oxy về cứu con trai03:05Lâm Đồng: Một F1 đang cách ly tại nhà, đi xét nghiệm phát hiện dương tính Covid-1902:01Quân đội phun khử khuẩn TP.HCM từ ngày 23/701:40Cách ly F1 tại nhà: Hướng dẫn mới nhất của HCDC02:03Gần 300 người bị phạt trong 2 ngày Hà Nội giãn cách xã hội03:29INFOGRAPHIC TP.HCM và làn sóng dịch Covid-19 thứ 4: 180 bệnh nhân Covid-19 tử vong01:10:01Lâm Đồng: Phát hiện một lái xe chở hàng đến từ TP.HCM dương tính Covid-1903:34Khánh Hòa: Thêm 44 ca dương tính Covid-19; lập 7 chốt kiểm soát, kiểm tra tại Nha Trang02:05Cần Thơ: Ngày thứ 3 liên tiếp, số ca nhiễm Covid-19 giảm, thêm 28 bệnh nhân khỏi bệnh01:50Hà Nội thêm 16 ca Covid-19, chùm ca bệnh 90 Nguyễn Khuyến đã lên tới 34 F002:57Khánh Hòa ghi nhận thêm 15 ca dương tính Covid-1902:20

Tiêu điểm

Việt Nam công bố thêm 159 bệnh nhân Covid-19 tử vong
10:06:00 30/07/2021
Vắc xin Nano Covax thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng
22:53:08 29/07/2021
Sáng 29/7: Có 2.821 ca mắc COVID-19; hơn 5,3 triệu llều vắc xin đã được tiêm chủng
06:13:11 29/07/2021
Bộ trưởng Y tế: ‘Dịch Covid-19 đang ở giai đoạn tấn công’
15:36:12 30/07/2021
Hà Nội: Thêm 61 người nghi COVID-19, 36 ca cộng đồng
13:50:10 30/07/2021
Shipper đồng loạt tắt app, hàng hóa nội thành ùn ứ
17:01:07 30/07/2021
Bé mồ côi bị bà vứt ở ủy ban xã không cho nhập hộ khẩu: “Cháu nội thì nhận”
22:04:18 29/07/2021
Vingroup xây dựng nhà máy công suất 100-200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19/năm
23:19:49 29/07/2021
Nguyên PCT huyện Đắk Lắk đánh nhân viên cây xăng khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
10:30:25 29/07/2021
Sáng 30/7: Có 4.992 ca mắc COVID-19, hơn 5,5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng
06:35:14 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Hí hửng khoe que thử thai 2 vạch, chồng ‘chơi lớn’ tặng luôn sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng tôi đứng hình vì tờ giấy đính kèm
20:39:41 30/07/2021
Bị bắt chẹt ‘mượn tạm’ vàng cưới, nàng dâu gật đầu cái rụp với điều kiện khiến mẹ chồng xanh mặt
20:45:16 30/07/2021
Nữ ca sĩ Vu Huệ Mẫn qua đời
20:48:30 30/07/2021
2 lần mang thai đều sảy ngay sau đó, nghi ngờ lén lắp camera theo dõi, người phụ nữ sững sờ khi phát hiện ra thủ phạm
22:31:30 30/07/2021
Tài tử Nhật Bản lộ ảnh ngoại tình
20:53:05 30/07/2021
Phạm Băng Băng từng giật vai của Ngô Cẩn Ngôn vì diễn quá dở?
21:47:00 30/07/2021
Phùng Thiệu Phong “chịu lỗ” hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh?
21:53:54 30/07/2021
HLV Nishino được đền bù số tiền kếch xù, sắp có bến đỗ mới sau khi bị LĐBĐ Thái Lan sa thải
22:42:42 30/07/2021
Chồng lấy cớ tăng ca nhưng lại đến nhà bạn thân của vợ, nghi ngờ bám theo sau, vợ ngỡ ngàng phát hiện 1 chuyện ngoài tưởng tượng
22:34:05 30/07/2021
Lén gặp bạn trai cũ khi chồng đi công tác, người phụ nữ vô tình phát hiện sự thật khủng khiếp về chồng nhờ 1 cuộc gọi đến máy của tình cũ
22:13:11 30/07/2021

Tin mới nhất

Sáng 31/7: Có 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng

06:20:00 31/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 31/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.060 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.503 ca.

Dịch COVID-19 ở ĐBSCL: Ghi nhận nhiều ca ngoài cộng đồng

00:09:47 31/07/2021
Ngày 30-7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, số ca mắc mới tại TP này tiếp tục tăng, số ca ghi nhận là 141 ca mắc mới, TP đã thành lập đến 7 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nhật Bản hỗ trợ 25 tỷ đồng thiết bị y tế giúp TPHCM chống Covid-19

23:47:07 30/07/2021
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thông báo sẽ hỗ trợ trang thiết bị y tế khẩn cấp với tổng trị giá 25 tỷ đồng cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh để chống dịch Covid-19.

Nghệ An cách ly một huyện vì xuất hiện chùm ca mắc Covid-19

23:14:48 30/07/2021
Toàn bộ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 31/7/2021.

Với 119 ca mới ngày 30.7, Hà Nội chạm mốc 1.100 ca Covid-19

22:17:14 30/07/2021
Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ hôm nay, 30.7, TP ghi nhận 41 ca mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên 119 ca. Tính chung đợt dịch thứ 4, Hà Nội đã chạm mốc 1.100 ca Covid-19.

Sơn La ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính trở về từ các địa phương khác

21:15:09 30/07/2021
Ngay trong tối 30/7, 10 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển từ khu cách ly tập trung lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Tối 30/7: 3.657 ca Covid-19, hơn 3.700 bệnh nhân được ra viện

19:02:59 30/07/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 3/7 ghi nhận 3.657 ca Covid-19 mới. Tính chung trong ngày, cả nước có 8.649 ca Covid-19, trong đó Hà Nội 144 ca, TPHCM 4.282 ca.

Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 16+ từ 18h chiều mai

17:17:17 30/07/2021
Đà Nẵng áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31-7.

Số ca COVID-19 Hà Nội thế nào sau gần một tuần giãn cách?

11:22:09 30/07/2021
UBND TP Hà Nội quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 6h ngày 24/7 và thực hiện trong 15 ngày.

'Dịch ở Hà Nội rất khó dự đoán'

10:31:42 30/07/2021
Các chuyên gia dịch tễ nhận địng những ổ dịch mới tiếp tục phát sinh tại nhiều quận, huyện, nhiều F0 không rõ nguồn lây, ẩn khuất trong cộng đồng, khó dự đoán diễn biến.

Bộ Y tế phân bổ hơn 2,9 triệu liều vaccine AstraZeneca

10:18:55 30/07/2021
Theo kế hoạch Bộ Y tế phân bổ hơn 2,9 liều vaccine AstraZeneca, TP HCM và Hà Nội nhận nhiều nhất với 270.000 liều mỗi nơi.

57 công nhân thực hiện '3 tại chỗ' dương tính

10:15:51 30/07/2021
57 công nhân một công ty ở huyện Nhơn Trạch được phát hiện dương tính khi thực hiện phương án 3 tại chỗ - ăn, ở, sản xuất tại nhà máy.

Yên Bái: Hai xe máy tông nhau, 3 người thương vong

09:31:52 30/07/2021
Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 70 đoạn qua thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình) khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương.

7 khu chung cư tại 1 phường ở Đà Nẵng bị phong tỏa

09:26:52 30/07/2021
7 khu chung cư tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng bị phong tỏa do có liên quan đến các trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Đà Nẵng thêm 51 ca nhiễm SARS-CoV-2, có 28 ca đã được cách ly

09:14:23 30/07/2021
Chiều 29/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 51 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Hà Nội: Thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2, có 13 F0 tại khu cách ly

09:12:39 30/07/2021
Sáng nay, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

02:07:41 30/07/2021
TP Hội An với 100.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7, sau khi ghi nhận 26 ca lây nhiễm cộng đồng.

Covid 24h: TP HCM thêm 3 trung tâm hồi sức, Hà Nội ban hành giấy đi lại

01:23:31 30/07/2021
Bộ Y tế thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM để điều trị ca nặng, Hà Nội ban hành mẫu giấy đi lại trong thời gian giãn cách xã hội.

Hội An giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7

23:21:26 29/07/2021
Từ 6h ngày 31/7, toàn TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đề xuất cấm người dân Đà Nẵng ra đường từ 20h đến 6h

23:18:03 29/07/2021
Ông Phan Văn Sơn, Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đề xuất cấm người dân ra đường trong khoảng thời gian từ 20h đến 6h, trừ các trường hợp khẩn cấp.

Đồng Tháp và Cần Thơ dự kiến kéo dài thời gian giãn cách xã hội

23:12:58 29/07/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, dự kiến kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Hơn 3 triệu liều vaccine Moderna được phân bổ như thế nào?

23:11:03 29/07/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quyết định phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine Moderna phòng Covid-19 được Mỹ viện trợ tuần trước thông qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch nước đề nghị sớm cấp phép vaccine trong điều kiện khẩn cấp

23:06:06 29/07/2021
Làm việc với lãnh đạo Công ty Nanogen và Bộ Y tế, Chủ tịch nước yêu cầu an toàn là số một nhưng thủ tục phải làm nhanh để có thể sớm sản xuất vaccine trong nước.

4 giờ làm việc của Chủ tịch nước tại TP.HCM

23:01:20 29/07/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã thăm bà con tại điểm phong tỏa ở Hóc Môn và làm việc với 3 đơn vị ở TP.HCM trong chiều 29/7.

Có thể bạn quan tâm

Chả lươn quấn lá lốt thơm lừng

Ẩm thực

06:37:27 31/07/2021
Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món ăn này từ khi ngửi thấy mùi thơm nồng nàn của lá lốt , thịt lươn lại được rán săn ăn vừa ngọt thịt lại thơm ngon.

Biến thể Delta tiếp tục lây lan mạnh tại Đông Nam Á

Thế giới

06:36:41 31/07/2021
Biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục lây lan mạnh tại khu vực Đông Nam Á, trong đó Indonesia là quốc gia đang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

BLACKPINK Rosé được dự đoán kết hợp cùng Bella Poarch

Nhạc quốc tế

06:35:45 31/07/2021
Hiện thông tin này đang nhận được sự quan tâm vô cùng lớn từ người hâm mộ.

Quán quân Olympia 2020 chia sẻ 3 công việc muốn làm trong tương lai, nghe xong chỉ biết nhận xét 2 từ "Quá đỉnh!"

Netizen

06:35:39 31/07/2021
Đúng là Quán quân Olympia, đến công việc muốn làm cũng phải khác người bình thường.

16 viện bảo tàng có thiết kế siêu thực nhất thế giới, chưa cần vào đã thấy tỏa ra chất nghệ

Sáng tạo

06:32:04 31/07/2021
Thông thường, mọi người thường đến bảo tàng để xem những tác phẩm nghệ thuật bên trong chúng và không phải lúc nào cũng để ý đến lối kiến trúc mà những bảo tàng sở hữu.

Ngô Diệc Phàm bị hạn chế đi lại, xuất hiện nhân chứng mới bất lợi

Sao châu á

06:31:04 31/07/2021
Nguồn tin cho biết đã xuất hiện thêm nhân chứng vật chứng mới, tình thế hiện nay không có lợi cho Ngô Diệc Phàm.

Thanh Lam tình tứ tựa vai bạn trai bác sĩ

Sao việt

06:26:20 31/07/2021
NSƯT Thanh Lam đăng ảnh tình tứ dựa vào vai bạn trai bác sĩ Tiến Hùng. Đồng nghiệp thích thú khen hai người đẹp đôi.

Bí quyết phòng the khiến chàng rạo rực, các nàng đừng nên bỏ lỡ nhé

Kiến thức giới tính

06:11:11 31/07/2021
Hãy thay đổi quan niệm cũ về chuyện phòng the để có thể giúp chồng nhận được niềm hạnh phúc mới chốn phòng the phụ nữ nhé.

Hyundai Kona 1.6 Turbo và N Line 2021 có giá gần 800 triệu tại Malaysia

Ôtô

06:02:30 31/07/2021
Hyundai-Sime Darby Motors (HSDM) vừa công bố giá bán Kona 1.6 Turbo và N Line 2021 ở thị trường Malaysia.

Ngọc Phước từng ăn cơm độn bắp cải thời sinh viên

Phỏng vấn sao

06:01:32 31/07/2021
Diễn viên hài Ngọc Phước từng trải qua nhiều khó khăn thời sinh viên, có lúc ăn cơm độn bắp cải qua ngày nhưng nhờ vậy cô càng thêm động lực làm việc và trân quý đồng tiền mình kiếm được.

Siết chặt phòng dịch trên các công trình giao thông

Đời sống

05:58:27 31/07/2021
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, khiến công tác huy động nguồn nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công tại hiện trường các dự án giao thông gặp không ít khó khăn.

Rùng mình đời bi kịch của mỹ nhân American Horror Story: Nghiện ma túy vì bị hiếp dâm dã man, bạn trai ép quan hệ tập thể lập dị

Sao âu mỹ

05:52:37 31/07/2021
Nữ diễn viên phim American Horror Story Mena Suvari gây chấn động khi chia sẻ những biến cố trong cuộc đời cô.

Cách xử trí các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà

Sức khỏe

01:33:06 31/07/2021
Ngoài tuân thủ các nguyên tắc cách ly, người chăm sóc cần chú ý để giảm nhẹ các triệu chứng của người bệnh như sốt, ho, đau họng, đau cơ...

Arsenal chi đậm nổ 'bom tấn' Lautaro Martinez

Bóng đá thế giới

23:54:51 30/07/2021
BLĐ Arsenal duyệt khoản chi kỷ lục 77 triệu bảng, quyết nổ bom tấn Lautaro Martinez để tăng cường sức mạnh cho hàng công.