Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là “nút thắt” sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại

Nhiều người đã làm rất nhiều cách để giảm cân nhưng chỉ giảm được trong giai đoạn đầu, sau đó lại bị tăng cân trở lại. Đây chính là vấn đề chính bạn cần biết trước khi giảm cân .

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Hình 1

Đây là bài viết thuộc tuyến bài “Đường đến Giảm cân ” của Tiến sĩ Đinh Hương (một bác sĩ nổi tiếng nhờ rất nhiều bài viết ăn khách trên mạng xã hội và báo chí).

Tiến sĩ Đinh Hương (tên thật là Tạ Lệ Phượng, tên tiếng Anh là Oria, là chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Canada và Mỹ sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ dinh dưỡng lâm sàng tại Canada.

Khi nói đến việc giảm cân, gần như được coi là chủ đề quan tâm của rất nhiều người, bởi xã hội hiện đại đã có sự đầy đủ về thực phẩm nên con người đang ngày càng bị bệnh béo phì tấn công và đe dọa.

Các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như dinh dưỡng và y học thể thao , những người có nhiều năm kinh nghiệm về hướng dẫn giảm cân đã đưa ra những lời khuyên giúp mọi người tránh đi đường vòng và giảm cân lành mạnh hơn.

Nhiều người rất dễ gặp phải trường hợp này khi giảm cân: Sau khi kiểm soát chế độ ăn uống thì cân nặng và số đo các vòng có sự thay đổi đáng kể, nhưng sau một thời gian tiếp theo đó thì chững lại, không thay đổi, thậm chí còn tăng trở lại mạnh hơn.

Tại sao điều này lại rất phổ biến? – Có thể có vấn đề với tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của bạn.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Hình 2

Sự kỳ diệu của tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

Khái niệm về tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR), nói một cách đơn giản, là bạn đang nằm trên giường, không làm gì, không suy nghĩ gì, thở nhẹ nhàng, vẫn cần năng lượng để cơ thể duy trì sự sống.

Không giống như các chỉ số khác có một tiêu chuẩn thống nhất, tiêu chuẩn tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của mọi người sẽ khác nhau vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Giới tính: Nói chung, nam giới có chuyển hóa cơ bản cao hơn nữ giới;

Tuổi tác: Đối với người lớn, tỷ lệ trao đổi chất sẽ giảm dần theo tuổi tác;

Trọng lượng: Trọng lượng càng cao thì mức độ chuyển hóa cơ bản càng cao;

Chiều cao: Chiều cao càng lớn thì chuyển hóa cơ bản càng tăng;

Tăng trưởng: Khi cơ thể cần phục hồi (ví dụ sau phẫu thuật) hoặc tăng trưởng (trẻ em đang trong độ tuổi phát triển cơ thể), năng lượng cần thiết sẽ tăng lên;

Bệnh tật: Các triệu chứng bệnh khác nhau có thể làm tăng hoặc giảm chuyển hóa cơ bản;

Cấu tạo cơ thể: Cơ tiêu hao nhiều năng lượng hơn mỡ, nên những người cùng cân nặng nhưng cơ cao sẽ có tốc độ trao đổi chất cơ bản cao hơn;

Gene: Điều này thực sự rất khác nhau ở mỗi người.

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là một chỉ số kỳ diệu. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản càng cao thì lượng calo tiêu thụ càng cao khi không làm gì. Vì vậy, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là rất quan trọng đối với những người cần kiểm soát cân nặng của mình.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Hình 3

Có bạn nói, nếu cứ thế này thì mình ăn ít đi, nằm thôi thì có giảm được cân không?

Hiện tượng này có tồn tại, nhưng bạn sẽ thấy rằng ngay sau đó kết quả sẽ trở nên kém lạc quan hơn. Bởi vì khi bạn tiêu thụ quá ít năng lượng hoặc thậm chí ăn kiêng, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cũng sẽ giảm xuống.

Tại sao ăn kiêng làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản ?

Nếu tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của một người là 1200 kcal mỗi ngày, có nghĩa là bạn cần ăn 1200 kcal để duy trì nhu cầu cơ thể tối thiểu hiện tại.

Nếu bạn ăn rất ít trong một hoặc hai ngày (dưới 1200 kcal), bạn sẽ giảm cân vào lúc này vì cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn mức bạn tiêu thụ.

Nhưng bạn sẽ tiếp tục giảm cân như thế này? Tất nhiên cơ thể không ngu ngốc như vậy, cơ thể con người sẽ thích nghi với môi trường hiện tại càng sớm càng tốt.

Khi bạn cung cấp cho cơ thể ít năng lượng hơn mức cần thiết, nó sẽ nghĩ:

“Hôm nay có thể xảy ra một số tai nạn nên tôi ăn ít hơn, không thành vấn đề, chúng tôi chỉ sử dụng năng lượng dự trữ (glycogen, chất béo và cơ).”

Nhưng về lâu dài, cơ thể bạn sẽ cảm thấy:

“Trời ạ! Chẳng phải dạo này không ăn gì nữa hay sao ? Mình phải nhanh chóng hoạt động chậm lại càng sớm càng tốt! Tiêu hao ít hơn, chúng ta có thể duy trì trong một thời gian. Ngay khi có năng lượng mới, ta sẽ tích trữ nó càng nhiều càng tốt để phòng ngừa trong tương lai biết đâu lại có một nạn đói khác!”.

Hiểu nôm na rằng, khi bạn nhịn ăn, cơ thể sẽ giảm ngay lúc đó, nhưng về sau, nó sẽ tự tạo ra một cơ chế tích trữ, đề phòng cho những đợt nhịn ăn tiếp theo của bạn (dù bạn có nhịn hay không), đây chính là sự thần kỳ của cơ thể và cũng là lý do sau khi giảm cân, bạn sẽ lại bị béo lên.

Khi bạn ăn lại cùng một lượng thức ăn, cân nặng của bạn có khả năng tăng trở lại. Vì trong quá trình ăn kiêng để giảm cân, cơ bắp cũng bị giảm đi, do đó quá trình trao đổi chất cơ bản càng bị giảm sút.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Hình 4

Làm thế nào để phục hồi, bắt đầu lại từ đầu?

Nếu sự trao đổi chất cơ bản bị giảm do ăn kiêng, thì khôi phục lại chế độ ăn kiêng là cách duy nhất để làm.

Nếu bạn chỉ tiêu thụ 500 kcal mỗi ngày và bạn cần đạt (hoặc phục hồi) mức chuyển hóa cơ bản là 1200 kcal, bạn có thể từ từ tăng lượng calo nạp vào với tốc độ 200 kcal cho đến khi đạt 1200 kcal.

Bạn ăn kiêng càng lâu thì khả năng phục hồi của bạn càng chậm. Tăng lượng calo nạp vào từ từ có thể ngăn cơ thể không điều chỉnh và có nguy cơ ăn quá nhiều.

Khi cơ thể bạn phát hiện ra rằng thời kỳ “đói kém” ban đầu đã qua và nó có thể tiếp tục tốc độ hoạt động ban đầu, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ từ từ quay trở lại.

Quá trình này mất bao lâu? – Nó khác nhau ở mỗi người và không có câu trả lời cụ thể.

Điều cần nhấn mạnh ở đây là việc cố tình ăn nhiều hơn để phục hồi tốc độ trao đổi chất cơ bản nhanh hơn có thể có tác dụng ngược.

Bởi vì cơ thể của bạn có khả năng cảm thấy:

“Wow, vì có rất nhiều năng lượng, vậy nên tôi phải tăng tốc độ của mình để sử dụng năng lượng này.”

Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong ngắn hạn, nhưng năng lượng ăn vào lâu dài hơn năng lượng tiêu thụ sẽ vẫn làm tăng cân . Không nên làm như vậy nếu không có sự hướng dẫn của nhân viên y tế đáng tin cậy.

Quá trình phục hồi có bị béo lên không?

Nếu bạn tăng cân trong quá trình phục hồi, điều này là bình thường. Những lý do chính như sau:

➊ Ăn kiêng không phải là cách giảm cân đúng cách. Việc mất cơ sẽ càng làm giảm quá trình trao đổi chất cơ bản và tăng cơ hội phục hồi.

➋ Bạn chắc chắn sẽ tăng lượng carbohydrate (chẳng hạn như thực phẩm chủ yếu từ tinh bột , trái cây , v.v.) trong quá trình khôi phục chế độ ăn uống của bạn. Trong khi glycogen được lưu trữ trong cơ thể, nó cũng giữ lại nước, vì vậy lượng nước này cũng sẽ làm tăng trọng lượng.

Giảm cân sai cách có thể mang lại một số viêm nhiễm cho cơ thể, đồng thời sẽ khiến cơ thể bị phù nề và tăng cân .

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá căng thẳng. Chỉ khi tỷ lệ trao đổi chất cơ bản được phục hồi, chúng ta mới có thể bắt đầu lại và sử dụng đúng phương pháp để giảm cân. Chỉ bằng cách sửa chữa sai lầm kịp thời và đi đúng hướng, bạn sẽ có thể nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực!

Chuyên gia nói về 4 lý do khiến bạn không thể giảm cân

Có những người dù rất nỗ lực ăn kiêng để giảm cân nhưng vẫn không có kết quả. Vì sao?

Chuyên gia nói về 4 lý do khiến bạn không thể giảm cân - Hình 1

Các loại hạt là món ăn vặt lành mạnh, nhưng chúng chứa nhiều calo, bạn không nên ăn nhiều - SHUTTERSTOCK

1. Sự trao đổi chất của bạn đã thích nghi

Ngay cả khi chế độ ăn uống hiện tại của bạn đã giúp bạn giảm cân trong một thời gian, cơ thể bạn cuối cùng có thể đốt cháy ít calo hơn do hạn chế theo thời gian.

Kylie Ivanir, chuyên gia dinh dưỡng của Within Nutrition (Mỹ), giải thích: "Khi chúng ta tiêu thụ ít hơn mức bình thường, cơ thể chúng ta nhận ra rằng nó đang nhận ít năng lượng hơn. Nó phản ứng với điều này bằng cách 'thích nghi' và đốt cháy ít năng lượng hơn khi nghỉ ngơi", theo Eat This, Not That!

Chuyên gia Ivanir đề nghị: Tăng khối lượng cơ để thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn, có thể giúp bắt đầu giảm cân hơn nữa.

2. Bạn ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục

Chuyên gia nói về 4 lý do khiến bạn không thể giảm cân - Hình 2

Tập thể dục nhiều hơn là tốt nhưng do tập nhiều hơn mà ăn nhiều calo hơn, coi chừng dễ dẫn đến tăng cân - SHUTTERTOCK

Nếu gần đây bạn đã thêm tập thể dục vào thói quen của mình, bạn có thể thấy rằng bạn thực sự gặp khó khăn hơn trong việc giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng Ivanir giải thích: "Mọi người thường cho phép mình vận động quá mức sau khi tập thể dục, đánh giá quá cao lượng calo mà họ đốt cháy trong khi tập luyện. Mặc dù tiêu thụ một bữa ăn thích hợp sau khi tập thể dục là quan trọng để phục hồi, nhưng việc tiêu thụ quá mức này thường đưa mọi người ra khỏi tình trạng thiếu hụt calo cần thiết để giảm cân".

3. Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm "ăn kiêng"

Chế độ ăn của bạn cho phép bạn ăn một số loại thực phẩm nhất định không có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều các loại phẩm đó tùy thích mà không bị tăng cân. Chuyên gia Ivanir nói rằng điều này đặc biệt phổ biến ở những người theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic, những người thường ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Theo chuyên gia Ivanir, một món ăn nhẹ phổ biến được lựa chọn trong số những người tập trung vào việc giảm tiêu thụ carbohydrate của họ là các loại hạt. Các loại hạt và bơ hạt cực kỳ bổ dưỡng, chúng rất giàu calo, có thể khiến mọi người không bị thâm hụt calo, do vậy không thể giảm cân.

4. Bạn đã cắt giảm lượng chất xơ của mình

Nếu bạn đã cắt giảm một số loại carbohydrate giàu chất xơ ra khỏi chế độ ăn uống của mình như một biện pháp giảm cân, thì về lâu dài bạn có thể trở thành kẻ xấu của mình.

Megan Byrd, chuyên gia dinh dưỡng của Oregon, cho biết: "Nếu bạn không ăn đủ chất xơ, rất có thể bạn sẽ cảm thấy thèm ăn điên cuồng giữa các bữa ăn hoặc bạn phải ăn nhiều calo hơn để no", theo Eat This, Not That!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quan hệ kiểu táo bạo với bạn gái sau khi uống rượu, người đàn ông gây hậu quả nghiêm trọng
11:29:07 15/05/2021
9 thứ nên tránh ăn vào buổi tối
13:23:00 14/05/2021
Những sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên hạn chế mắc phải
06:13:17 14/05/2021
Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
21:25:16 13/05/2021
Điều gì xảy ra khi uống mật ong vào mỗi tối trước khi ngủ?
15:27:57 14/05/2021
6 dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột đã di căn đến xương
11:26:39 14/05/2021
Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào "thuốc độc", nhất định cần phải biết để tránh
14:06:25 15/05/2021
8 nguyên nhân gây bệnh trĩ mà bạn nên biết
21:07:24 14/05/2021
5 thực phẩm giàu protein từ thực vật có thể thay thế cho thịt
18:07:08 14/05/2021
Những nhóm người không nên ăn cà chua
18:09:20 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Hương Tràm chính thức lộ diện sau khi khoe ảnh siêu âm ngầm xác nhận mang thai ở Mỹ
12:19:13 15/05/2021
Lộ bảng điểm đêm Bán kết Miss Universe, thứ hạng của Khánh Vân ở đâu?
13:10:55 15/05/2021
Công bố top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất Miss Universe theo Missosology, Kén Em của Khánh Vân liệu có làm nên chuyện?
10:43:14 15/05/2021
Chồng tan làm về vội lao vào bếp chờ cơm tối, ai ngờ vừa đẩy cửa mà anh ta "suýt ngất" khi nhìn người phụ nữ đeo tạp dề bên trong
12:37:52 15/05/2021
Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu
12:23:59 15/05/2021
Việt Nam ghi nhận bệnh nhân COVID-19 qua đời thứ 36
15:29:37 15/05/2021
Chuyên trang sắc đẹp công bố bảng đánh giá dàn thí sinh trong đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
12:56:52 15/05/2021
Tang lễ khiến cả Kbiz chết lặng: Son Ye Jin khóc sưng đỏ mắt, Lee Byung Hun cùng dàn sao quyền lực đau buồn tiễn biệt
14:12:56 15/05/2021

Tin mới nhất

Phần lớn trẻ mắc Covid-19 thiếu các triệu chứng điển hình

16:05:41 15/05/2021
Tiến sĩ - bác sĩ Pakaj Arora, chuyên gia về bệnh tim mạch tại Đại học Alabama (Mỹ), cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 12.000 bệnh nhi Covid-19 trên khắp nước Mỹ.

BVĐK TP Hà Tĩnh phẫu thuật thành công trường hợp mang thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp

15:52:35 15/05/2021
Các bác sỹ Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhân mang thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp.

Cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ thành công cho bệnh nhân 45 tuổi

15:49:56 15/05/2021
Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực, cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị V, 45 tuổi được chẩn đoán nhược cơ nhóm IIB.

Rắn lục đuôi đỏ cắn, bé trai 20 tháng tuổi bị rối loạn đông máu nặng

15:46:24 15/05/2021
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận bé trai 20 tháng tuổi, trú tại Trà Vinh bị rắn lục cắn gây rối loạn đông máu nặng.

Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

15:41:55 15/05/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 59 tuổi, vào khám do hơn một tuần nay bị đau bụng.

Người nhiễm HIV tăng nguy cơ mắc và tử vong do COVID-19

14:04:44 15/05/2021
Giống như một số tình trạng sức khỏe nhất định bao gồm ung thư, tiểu đường và huyết áp cao, nghiên cứu mới cho thấy HIV/AIDS làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do COVID-19.

Rau chùm ngây có tác dụng gì? Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng

13:11:00 15/05/2021
Canh rau chùm ngây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè của nhiều hộ gia đình Việt Nam. Vậy rau chùm ngây có tác dụng gì? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng rau chùm ngây?

Chất gây hại mạch máu mạnh hơn đường và muối, nhiều người ăn không biết

13:10:54 15/05/2021
Tiêu thụ lượng lớn đường và muối là cách gây hại mạch máu chỉ trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, các nhà khoa học phát hiện có chất gây hại mạch máu hơn cả 2 loại gia vị trên song rất ít người tường tận.

Lưu ý khi dùng insulin ở người bệnh đái tháo đường

12:42:15 15/05/2021
Insulin là thuốc tiêm điều trị đái tháo đường. Hiện nay có rất nhiều loại insulin với cách sử dụng khác nhau. Nếu người bệnh không nắm rõ dẫn tới sử dụng sai, dễ gây ra tai biến hoặc không kiểm soát được đường huyết...

Tác dụng của mướp đắng ai cũng biết nhưng ít người quan tâm đến những điều này

12:37:41 15/05/2021
Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia thì đối với một số người loại quả này lại không có tác dụng và có tác dụng ngược lại.

Bất ngờ tác dụng phụ đáng sợ của rau ngót nhiều người không lường tới

12:36:09 15/05/2021
Các chuyên gia khuyến cáo, những người khó ngủ như người già, người có tiền sử bị mất ngủ thì nên hạn chế ăn loại rau này.

Bệnh thường gặp theo từng độ tuổi ở người trưởng thành

12:32:57 15/05/2021
Mỗi độ tuổi khác nhau thường gặp những vấn đề sức khỏe riêng, hiểu rõ và lắng nghe cơ thể sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh và phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Ký sinh trùng nhung nhúc, đẻ trứng trong mật... chỉ vì món ăn ưa thích

12:31:01 15/05/2021
Đau bụng dữ dội, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng khắp cơ thể, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.

“Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu”

12:27:23 15/05/2021
Đây là thông điệp hướng tới Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và  Bộ Y tế phát động, trong đó, lấy người phụ nữ làm trung tâm.

Thuốc mới hứa hẹn chống lại bệnh hen nặng không kiểm soát

12:25:21 15/05/2021
Kết quả một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, một loại thuốc tiêm tỏ ra hiệu quả hơn các loại thuốc hiện có, trong việc điều trị những người mắc các dạng hen suyễn nặng khó kiểm soát.

Tai sao béo bụng lại nguy hiểm?

12:22:01 15/05/2021
Chất béo phân bố đều khắp cơ thể không nguy hiểm cho sức khỏe con người như sự tích tụ của nó ở vùng bụng (béo bụng)

Tiết lộ các triệu chứng ít được biết đến của tăng huyết áp

12:19:00 15/05/2021
Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong. Nhưng những người bị tăng huyết áp có thể sống trong nhiều năm mà không hề biết rằng mình mắc bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo.

Trẻ sinh non với những nguy cơ mà cha mẹ cần chú ý

12:15:01 15/05/2021
Trẻ sinh non là những trẻ khi sinh ra dưới 37 tuần tuổi thai. Trẻ sinh càng non đặc biệt dưới 32 tuần thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe càng nặng và biến chứng càng cao.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt ở trẻ em

12:08:59 15/05/2021
Bàng quang tăng hoạt (OAB) là một loại rối loạn tiểu tiện, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, được xác định bằng tình trạng xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu đột ngột, thường xuyên và khó kiểm soát, dẫn tới tình trạng tiểu dắt, tiểu són ở trẻ em.

5 sai lầm khi ăn nhộng tằm bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

12:05:34 15/05/2021
Nhộng tằm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nếu không được sử dụng đúng cách.

Chứng hư lao và bài thuốc bổ khí, dưỡng huyết

12:02:11 15/05/2021
Trong Đông y, chứng hư lao bắt nguồn từ khí hư nên các thầy thuốc Đông y dùng bài thuốc Bổ dương thoái lao thang hoặc dùng bài Bổ dương tiếp âm để điều trị.

Bệnh Rubella ảnh hưởng tới thai kỳ như thế nào?

12:00:27 15/05/2021
Đối với phụ nữ mang thai, Rubella là một trong những bệnh thường gặp và được đánh giá là nguy hiểm. Bệnh Rubella ảnh hưởng tới thai kỳ không hề nhỏ, vì vậy bà bầu cần hiểu rõ về bệnh để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé.

Những thói quen ăn uống làm tăng cholesterol “xấu” bạn cần tránh

11:57:01 15/05/2021
Cholesterol máu cao là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch. Dưới đây là những thói quen ăn uống làm tăng lượng cholesterol xấu và cách lựa chọn các thực phẩm có lượng cholesterol thấp.

Tác dụng phụ của việc ăn chay trường

11:54:47 15/05/2021
Bên cạnh nhiều lợi ích, ăn chay trường đôi khi có thể khiến bạn có nguy cơ bỏ lỡ một số vitamin và khoáng chất quan trọng.

Quý ông vung tiền chữa bệnh… không đáng chữa

11:49:19 15/05/2021
Những biểu hiện của chuỗi hạt ngọc quy đầu rất dễ nhầm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, hạ cam mềm, mụn rộp…) nên thường bị coi là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Phòng bệnh viêm não virus trong mùa hè

11:45:08 15/05/2021
Bệnh viêm não virus là một tình trạng bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao.

Những điều tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ đáng kể

11:42:31 15/05/2021
 Sống lâu, sống thọ luôn là mục tiêu cuối cùng của con người, tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ, bạn nên giữ và duy trì 5 thói quen dưới đây.

Nghĩ mình trẻ, bạn sẽ trẻ!

11:40:38 15/05/2021
Các nhà khoa học Đức mới đây khẳng định những người lớn tuổi nhìn nhận bản thân trẻ hơn tuổi thật sẽ có ít dấu hiệu lão hóa do căng thẳng tinh thần (stress) hơn so với những người cùng tuổi luôn nghĩ mình già nua.

Mua mướp đắng về đừng nấu chín, hãy dùng theo cách này bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi đáng kể trong thời gian ngắn

11:36:29 15/05/2021
Cách đúng nhất để tận dụng trọn vẹn dinh dưỡng của mướp đắng đó là: Uống nước ép mướp đắng.

Có thể bạn quan tâm

HLV Park Hang-seo đang viết tiếp ước mơ cho bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

16:20:36 15/05/2021
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam yêu quý và kính trọng thầy Park bởi ông đã viết nên những thành tích lịch sử cho bóng đá Việt Nam từ những mơ ước nhỏ nhoi nhất của chính bản thân mình.

Thay vì bám nương rẫy, "có chữ, có nghề, đời con bớt khổ"

Học hành

16:18:27 15/05/2021
 Ước mơ kiếm cái chữ, cái nghề để thoát nghèo, ngày càng nhiều các bạn trẻ dân tộc thiểu số ở miền núi Lào Cai hăng hái rời bản xuống thành phố đi học nghề.

Cô chủ 'quê một cục' vì chó cưng 'mất liêm sĩ' ngồi chực chờ xin ăn 

Hài hước

16:16:12 15/05/2021
Thấy ngồi nhìn chằm chằm vào bát đồ ăn, chàng trai liền mời chú chó cùng ăn. Chó ta tưởng thật quyết tâm ở lại, mặc cho cô chủ kéo thế nào cũng không đi.

Lời kêu cứu từ cầu thủ thi đấu ở Trung Quốc

Bóng đá thế giới

16:14:51 15/05/2021
Các CLB bóng đá ở Trung Quốc từng được xem là thiên đường để nhiều cầu thủ tìm kiếm khoản thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên, tất cả chỉ còn là quá khứ.

18 ngày chống đỡ Covid-19: Bệnh viện bị tấn công, khu công nghiệp "rực lửa"

Sự kiện nóng

16:13:18 15/05/2021
Từ đốm lửa đầu tiên là nam nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái bị lây nhiễm chéo từ chuyên gia Ấn Độ, chỉ sau 18 ngày, dịch Covid-19 đã bùng lên dữ dội với 825 ca mắc, lan rộng 26 tỉnh thành.

Những siêu SUV chống đạn, cách nhiệt và vượt địa hình 

Clip hay

16:13:17 15/05/2021
Range Rover Klassen hay Karlmann King là những siêu SUV bọc thép với khả năng bảo vệ người bên trong xe.

Fan sợ hãi vì màn comeback "xôi thịt" của vợ chồng Emily - Big Daddy

Nhạc việt

16:11:27 15/05/2021
Trở lại sau một thời gian dài im ắng, sản phẩm mới của cặp vợ chồng đình đám bị khán giả chê bai nhiều hơn khen.

Lisa được ưu ái ở "Kingdom", fan mong chờ ngày debut solo đang đến gần

Nhạc quốc tế

16:09:40 15/05/2021
Em út BLACKPINK đánh lẻ xuất sắc tại Kingdom, người hâm mộ rộn ràng hy vọng ngày cô nàng ra mắt solo không còn xa.

Ôtô nhập khẩu về khu vực cảng Hải Phòng tăng mạnh

Ôtô

16:09:31 15/05/2021
Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 4, khi mà lượng ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống (dòng xe chủ lực) nhập khẩu về khu vực cảng Hải Phòng tăng mạnh thì số lượng tại khu vực cảng Thành phố Hồ Chí Minh giảm sâu.

OPPO Find X3 Pro Mars Exploration Edition ra mắt: kỷ niệm tàu thăm dò hạ cánh thành công trên sao Hỏa 

Đồ 2-tek

16:07:20 15/05/2021
Để kỷ niệm sự kiện tàu thăm dò Thiên Vấn-1 của Trung Quốc ngày 15/5 đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hoả, OPPO đã ra mắt chiếc Find X3 Pro Mars Exploration Edition với ngoại hình khác biệt.

Đang có 16 vợ và 151 con, người đàn ông 66 tuổi ấp ủ ước mơ "sở hữu" 100 bà xã và 1000 con trước khi qua đời khiến CĐM sốc nặng

Netizen

16:05:44 15/05/2021
Mới đây thôi, CĐM đang có một phen xôn xao trước câu chuyện về một gia đình chắc cũng phải thuộc vào diện đông nhân khẩu nhất trên thế giới.

Thủ môn Đặng Văn Lâm bất ngờ hẹn hò Quế Ngọc Hải ở UAE?

Bên lề sân cỏ

16:04:30 15/05/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm bất ngờ hé lộ bí mật sẽ hội quân cùng tuyển Việt Nam ở UAE nhân sinh nhật của đội trưởng Quế Ngọc Hải.

Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh 

Thế giới số

16:03:43 15/05/2021
Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng.

Nhậm Gia Luân quay cảnh khóc một phát ăn ngay ở hậu trường, lý do tự mình lau nước mắt khiến fan nể phục

Hậu trường phim

16:02:18 15/05/2021
Nhậm Gia Luân diễn cảnh khóc vô cùng tuyệt hảo, lại còn tự mình lau mặt mà không cần ekip hỗ trợ.

2 tiểu thư trường RMIT đình đám bị soi gu thời trang đối lập

Người đẹp

15:51:26 15/05/2021
Mỗi người theo đuổi phong cách thời trang khác nhau nhưng hai tiểu thư nổi đình đám trường RMIT này đều ấn tượng, thu hút trong mắt người đối diện.