Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ “thổi bùng” lo ngại an toàn ở Biển Đông

Vụ tàu ngầm Mỹ va chạm với “vật thể lạ” ở Biển Đông hồi đầu tháng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn khi triển khai hoạt động tại khu vực này.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ thổi bùng lo ngại an toàn ở Biển Đông - Hình 1

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut (Ảnh: US Navy).

Các chuyên gia quốc phòng đã cảnh báo rằng, tàu ngầm hạt nhân, một trong số vũ khí nguy hiểm nhất thế giới, cũng dễ bị tổn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn dưới nước gây rò rỉ hạt nhân, bất kể đó là tàu ngầm tấn công thông thường (SSN) hay tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN).

“Sở hữu tàu ngầm hạt nhân có thể cho thấy năng lực phòng thủ và tấn công của một quốc gia, nhưng việc thiếu các quy tắc bắt buộc về tàu ngầm hạt nhân để yêu cầu mọi quốc gia phải tuân thủ theo vẫn là một vấn đề lớn”, chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết.

“Không quốc gia nào trên thế giới, bao gồm cả các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số nước phương Tây phát triển, đưa ra các hướng dẫn vận hành để thực thi khi cần giải quyết các vấn đề phát sinh sau các vụ tai nạn liên quan tới tàu ngầm hạt nhân”, chuyên gia Li nói thêm.

Theo báo cáo gần đây của Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut đã va chạm một vật thể không xác định ở Biển Đông vào ngày 2/10, khiến 11 thủy thủ bị thương. Báo cáo cho biết hệ thống động cơ hạt nhân của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và tàu đã được đưa về căn cứ hải quân Guam để kiểm tra thêm.

6 ngày sau khi va chạm xảy ra, Hải quân Mỹ mới công bố thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chi tiết về việc tàu USS Connecticut đã va chạm với vật thể gì hay vị trí chính xác nơi xảy ra vụ việc.

Địa hình phức tạp dưới biển

Do hoạt động địa chất diễn ra thường xuyên, đáy biển liên tục thay đổi, Biển Đông là khu vực gây nhiều khó khăn cho tàu ngầm. Một số khu vực rất sâu, nhưng khu vực lân cận lại rất nông và xuất hiện những cấu trúc gần như dựng đứng.

Aaron Amick, cựu chuyên viên định vị thủy âm với 20 năm kinh nghiệm trong lực lượng tàu ngầm Mỹ, cho rằng có thể có những điểm mù mà con tàu không thể phát hiện chướng ngại vật trên đường đi. Theo chuyên gia Amick, nguy cơ va chạm tàu ngầm ở Biển Đông cao hơn so với các vùng biển khác trên thế giới do đây là vùng biển nhộn nhịp hoạt động của nhiều loại tàu khác nhau, trong đó có tàu ngầm.

Mặc dù tàu ngầm được trang bị các hệ thống định vị hàng hải tinh vi, các chuyên gia cho rằng địa hình dưới nước hay thay đổi và phức tạp ở Biển Đông là môi trường đầy thách thức đối với tàu ngầm khổng lồ của Mỹ – con tàu có chiều dài hơn 107 mét và có lượng choán nước lên tới 9.000 tấn.

Collin Koh, nhà phân tích an ninh hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, cho biết các tàu ngầm hạt nhân thường lớn hơn các tàu ngầm thông thường, do vậy chúng sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi hoạt động trong phạm vi bờ biển chật hẹp hơn.

Video đang HOT

“Các rủi ro chung áp dụng cho tất cả tàu ngầm, và tàu ngầm hạt nhân còn mang rủi ro về an toàn phóng xạ”, chuyên gia Koh cho biết thêm.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ thổi bùng lo ngại an toàn ở Biển Đông - Hình 2

Nhóm thủy thủ vận hành hệ thống cảm biến trên một tàu ngầm của Mỹ (Ảnh minh họa: US Navy).

Là một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới cho các tàu thương mại và tàu đánh cá cũng như tàu chiến, Biển Đông cũng là nơi có nhiều tàu và container bị chìm.

“Có rất nhiều rủi ro va chạm, từ địa hình phức tạp dưới đáy biển cho đến những vật thể như xác tàu đắm, container bị bỏ rơi và các vật dụng cồng kềnh khác có thể bị vứt bỏ dưới biển”, chuyên gia Koh nhận định.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết nguy cơ rò rỉ chất phóng xạ từ tàu USS Connecticut là mối quan tâm hàng đầu của các nước trong khu vực.

“Vẫn có khả năng chất phóng xạ bị rò rỉ từ các đường ống của tàu ngầm trong vụ va chạm, và điều này có vẻ khá nghiêm trọng, vì nó đã gây ra thương tích cho 11 thủy thủ. Việc phía Mỹ chần chừ tiết lộ thêm thông tin chi tiết sẽ chỉ làm dấy lên nhiều đồn đoán hơn”, ông Yuan nói.

Chi phí tháo dỡ tàu ngầm

Cả chuyên gia Zhou và Li đều cho rằng vụ va chạm của tàu ngầm Mỹ đã cảnh báo khu vực về nguy cơ và chi phí ngày càng tăng từ các tàu ngầm hạt nhân.

Vụ tai nạn của tàu ngầm Mỹ cũng đặt ra vấn đề về chi phí tháo dỡ một tàu ngầm hạt nhân. Theo một nguồn tin của quân đội Trung Quốc, chi phí tháo dỡ tương đương với việc đóng một tàu ngầm hạt nhân mới.

“Ở Trung Quốc, khi chính phủ chi ngân sách 10 tỷ Nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) để đóng một tàu ngầm hạt nhân mới, họ cũng phải chuẩn bị 10 tỷ Nhân dân tệ khác cho chi phí tháo dỡ tàu. Cả Trung Quốc và Mỹ đều tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân ra khỏi thân tàu, sau đó dùng hóa chất và xi măng để bịt kín các bộ phận phóng xạ, rồi tìm nơi nào đó để cất giữ chúng. Việc này tốn kém và cần nhiều công nghệ hơn”, nguồn tin cho biết.

Mỹ thường đánh chìm các lò phản ứng hạt nhân đã được bịt kín từ các tàu ngầm hạt nhân ngừng hoạt động ở dưới đáy biển ngoài khơi Hawaii, trong khi Trung Quốc chôn chúng ở một khu vực không có người ở tại vùng hẻo lánh ở Tân Cương. Nga chỉ đơn giản là bỏ tàu ngầm hạt nhân ngừng hoạt động của nước này tại một cảng gần quần đảo Novaya Zemlya xa xôi ở Bắc Băng Dương.

Tàu ngầm K-27 của Liên Xô bị đánh đắm ở biển Kara, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Novaya Zemlya, vào năm 1981 ở độ sâu chỉ 30 m, sau khi một vụ rò rỉ hạt nhân bên trong tàu ngầm khiến 9 thủy thủ thiệt mạng.

“Tương tự Liên Xô trước đây và Nga ngày nay, nhiều quốc gia khác đã không xử lý đúng cách các tàu con hạt nhân bị loại bỏ, họ chỉ để chúng cập cảng của mình. Khi ngày càng có nhiều tàu ngầm hạt nhân đến tuổi ngừng hoạt động và được thay thế bằng tàu ngầm mới, nhiều thân tàu cũ có lò phản ứng hạt nhân sẽ bị bỏ lại”, chuyên gia Li nói.

Theo chuyên gia Li, số lượng tàu ngầm hạt nhân ngày càng tăng trong khu vực và những thay đổi liên tục của địa hình dưới biển cho thấy chi phí vận hành các tàu này cũng đang tăng lên.

“Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều núi lửa đang hoạt động dưới đáy Biển Đông trong những năm gần đây. Điều này đã làm thay đổi địa hình dưới nước, đòi hỏi phải liên tục lập bản đồ đáy biển”, ông Li cho biết.

Vào tháng 7/2013, một nhóm nghiên cứu đại dương gồm các học giả hàng đầu của Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện 8 núi lửa dưới đáy Biển Đông trong bán kính 10 km.

Wu Junfei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Tianda ở Hong Kong, nhận định vụ va chạm tàu ngầm là “lời nhắc nhở” cho Hải quân Mỹ rằng Biển Đông là nơi có điều kiện địa lý phức tạp và giao thông hàng hải đông đúc. Do vậy Mỹ nên xem xét các hoạt động tại vùng biển này trong tương lai.

Đô đốc Nga phỏng đoán "vật thể lạ" tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm ở Biển Đông

Đô đốc nghỉ hưu của Nga cho rằng, rất có thể tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ đã va chạm với một giàn khoan dầu khi hoạt động ở Biển Đông, khiến 11 thủy thủ bị thương.

Đô đốc Nga phỏng đoán vật thể lạ tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm ở Biển Đông - Hình 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ (Ảnh: Drive).

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut ngày 8/10 đã cập cảng ở đảo Guam sau vụ va chạm "vật thể lạ" ở vùng biển quốc tế tại Biển Đông. Giới chức hải quân Mỹ sẽ đánh giá thiệt hại cũng như điều tra làm sáng tỏ vụ va chạm khiến 11 thủy thủ bị thương.

Đô đốc về hưu Vladimir Valuyev, cựu chỉ huy Hạm đội Baltic của Nga, đã đưa ra giả thuyết về vật thể mà tàu ngầm tấn công của Mỹ đã va chạm phải.

"Một vụ va chạm với một tàu ngầm khác có thể xảy ra, nhưng trong trường hợp đó, vụ va chạm ở mức khiến thủy thủ đoàn bị thương, lẽ ra hai tàu ngầm phải nổi lên trên mặt nước để đánh giá thiệt hại. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Hơn nữa, khó có thể tin rằng một tàu ngầm hiện đại lớp Seawolf không nhận biết được tàu ngầm khác đang tiến về phía mình", ông Valuyev nhận định với Sputnik.

Cũng theo cựu quân nhân Nga, với các hệ thống định vị hiện đại, khả năng tàu đâm va vào một rạn san hô hay bãi đá ngầm gần như không xảy ra.

Ông Valuyev tin rằng, lý giải thích hợp nhất trong trường hợp này là tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ đã đâm vào một giàn khoan dầu mới dựng gần đây hoặc đang dựng dở dang và hạm đội của Mỹ vẫn chưa nắm được thông tin".

USS Connecticut là một tàu ngầm tấn công lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân với mức giá lên tới 3 tỷ USD. Con tàu có tải trọng 9.300 tấn, được vào biên chế từ năm 1998, được vận hành bởi 140 thủy thủ.

Theo thông cáo ngày 7/10 của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, con tàu đã va chạm với một vật thể chưa xác định hôm 2/10 khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Vụ va chạm khiến 11 thủy thủ trên con tàu bị thương nhẹ nhưng lò phản ứng của USS Connecticut may mắn không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân va chạm vẫn đang được điều tra làm rõ.

Tàu ngầm Mỹ thực hiện sứ mệnh nào khi gặp nạn?

Hiện chưa rõ tính chất hoạt động của tàu ngầm USS Connecticut vào thời điểm xảy ra va chạm, nhưng một quan chức hải quân Mỹ nói với AP rằng, đây là một hoạt động định kỳ.

Bryan Clark, một cựu sĩ quan hải quân Mỹ và hiện là chuyên gia quốc phòng tại Viện nghiên cứu Hudson, cho rằng con tàu có thể gặp nạn khi đang hoạt động ở độ sâu lớn gần đáy biển. Biển Đông vốn là môi trường hoạt động nhiều thử thách đối với các tàu ngầm bởi vì hầu hết các vùng biển ở đây rất sâu so với các vùng biển Thái Bình Dương lân cận, với độ sâu đến hàng nghìn mét.

Chuyên gia này nhận định thêm, việc các thủy thủ chỉ bị thương nhẹ cho thấy, có thể lúc gặp nạn, con tàu đang di chuyển chậm vì hoạt động gần đáy biển. Ông Clark nói, ông không ngạc nhiên nếu tàu USS Connecticut khi đó đang thực hiện sứ mệnh do thám các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở đảo Hải Nam. Trung Quốc được cho là đồn trú một số lượng tàu ngầm chưa xác định tại căn cứ hải quân Yulin ở đảo Hải Nam.

Ngoài giả thuyết do thám, ông Clark không loại trừ các giả thuyết khác như con tàu đang thực hiện nhiệm vụ vẽ bản đồ dưới nước.

Collin Koh, chuyên gia phân tích an ninh hàng hải của Viện nghiên cứu quốc tế, trường S. Rajaratnam của Singapore, cảnh báo địa hình phức tạp của vùng biển trong khu vực cùng với cuộc chạy đua phát triển tàu ngầm làm tăng nguy cơ các sự cố va chạm tương tự.

Trung Quốc đề nghị Mỹ công bố chi tiết vụ va chạm

Đô đốc Nga phỏng đoán vật thể lạ tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm ở Biển Đông - Hình 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Kyodo).

Ngay sau khi Mỹ công bố sự cố liên quan đến tàu USS Connecticut, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại và đề nghị Washington cung cấp thêm chi tiết về vụ việc.

"Mỹ nên minh bạch thêm chi tiết về vụ việc, bao gồm vị trí cụ thể, ý định điều hướng, các diễn biến chi tiết, vật thể mà tàu ngầm đã đụng phải, và liệu vụ va chạm có gây rò rỉ hạt nhân hay gây tổn hại cho môi trường biển không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo ngày 8/10.

Ông Triệu chỉ trích Mỹ "thiếu minh bạch" và "cố tình trì hoãn hoặc che giấu chi tiết vụ việc". Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc hoạt động của Mỹ ở Biển Đông "đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực".

Các quan chức Mỹ giải thích, vụ việc xảy ra hôm 2/10, nhưng chỉ được công bố gần một tuần sau đó là bởi họ muốn đảm bảo an ninh cho con tàu trong hành trình trở về đảo Guam sau sự cố.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron
23:41:33 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ ruột Hoa hậu Thuỳ Tiên: "Tôi chỉ mong con gái là 1 người bình thường, điều gì càng cao sẽ càng áp lực"
06:00:58 06/12/2021
Khó tin: Thùy Tiên đã tự tay 1 làm điều cực "mạo hiểm" với váy dạ hội trước giờ đăng quang, kết quả quá bất ngờ!
07:40:38 06/12/2021
Chủ tịch Miss Grand: 'Phải hối hận nếu không chọn Thùy Tiên'
06:18:04 06/12/2021
HOT: Địch Lệ Nhiệt Ba lộ bằng chứng sống chung với Dương Dương, lời ám chỉ của đồng nghiệp nói lên tất cả?
07:42:59 06/12/2021
Bạn thân của con mở quan tài lấy thi thể con trai chở đi, thái độ bố mẹ gây sốc
07:19:04 06/12/2021
Làng giải trí Hàn có tới 4 cặp đôi sao hạng A chuẩn bị công khai hẹn hò, fan Trung Quốc bỏ số tiền lớn ra để lấy tin chắc chắn?
05:56:43 06/12/2021
Đỗ Thị Hà tụt 13 bậc, rơi đáy bảng dự đoán Miss World 2021
07:36:45 06/12/2021
Sau cuộc điện thoại của em dâu, chồng tôi vội vã về quê bỏ mặc bữa tiệc sinh nhật vợ đang chuẩn bị
07:03:49 06/12/2021
Ngay khi biết tôi bị vỡ nợ, bố chồng họp khẩn đại gia đình và đưa ra quyết định làm tôi run rẩy
06:53:11 06/12/2021
Vụ chủ shop quần áo hành hạ cô gái ở Thanh Hoá: Mẹ nữ sinh 17 tuổi từng quỳ xuống van xin chủ shop Mai Hường
06:33:22 06/12/2021

Tin mới nhất

Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron

09:35:41 06/12/2021
Trưởng cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho biết những dấu hiệu ban đầu mang đến gợi ý tích cực về mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron

COVID-19 tới 6h sáng 6/12: Thêm 3.800 ca tử vong; Anh-Pháp-Đức dẫn đầu ca nhiễm mới

09:32:09 06/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 400.000 ca nhiễm và 3.815 ca tử vong. Ba nước Anh, Pháp, Đức lần lượt dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới trong bối cảnh biến thể Omicron đang gây lo ngại

Bồ Đào Nha giải tán Quốc hội

09:29:52 06/12/2021
Ngày 5/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ra sắc lệnh giải tán Quốc hội, bước đi chính thức cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 30/1/2022

Chuyên gia Nga: Kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

09:23:13 06/12/2021
Kháng thể được hình thành sau khi nhiễm biến thể Delta có thể không ngăn ngừa được chủng Omicron mới và ngược lại, theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Phân tử Nga Andrei Isayev

​Mỹ phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trên tàu du lịch chở hàng nghìn người

08:56:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Mỹ cho biết đã phát hiện 10 ca mắc COVID-19 trên một tàu du lịch của Na Uy trở về thành phố New Orleans, bang Louisiana

‘Ngôi làng bút chì’ ở Ấn Độ chật vật sinh tồn khi các trường học đóng cửa vì COVID-19

08:47:44 06/12/2021
Không chỉ làm trì trệ chương trình học tập của trẻ em, việc đóng cửa trường học ở đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân tại một ngôi làng ở Kashmir của Ấn Độ

Nhật thực toàn phần khiến Nam Cực chìm trong bóng tối

08:45:01 06/12/2021
Nhật thực toàn phần xảy ra ngày 4/12 đã khiến bầu trời mùa Hè tại Nam Cực chìm vào bóng tối. Chỉ một số ít nhà khoa học, những người thích phiêu lưu mạo hiểm chứng kiến được hiện tượng thiên văn hiếm có này

Omicron nhìn từ Nam Phi: Khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng?

08:38:17 06/12/2021
Báo cáo sớm từ Nam Phi ghi nhận biến thể Omicron chưa gây áp lực lớn lên hệ thống y tế dù ca nhiễm tăng cao

Ca nhiễm siêu biến chủng Omicron tiếp tục tăng tại châu Á

07:52:08 06/12/2021
Các nước châu Á tiếp tục ghi nhận thêm ca nhiễm biến chủng Omicron mới, trong khi các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh vẫn đang được triển khai

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 5/12

00:05:51 06/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có tổng cộng 265.875.654 ca mắc COVID-19 và 5.266.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.562.126 ca

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch

00:00:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Đan Mạch cho biết, quốc gia Bắc Âu này đang chứng kiến sự tăng vọt đáng lo ngại với 183 ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

23:58:02 05/12/2021
Ngày 5/12, trong chương trình This Week của ABC News, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này đang dõi theo chặt chẽ tình hình liên quan đến biến thể Omicron của viru...

Số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Ấn Độ tăng mạnh

23:56:12 05/12/2021
Thống kê của Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 5/12 cho thấy số ca tử vong của nước trong 24 giờ qua tăng mạnh lên tới 2.796 ca

Cựu Nữ hoàng Hà Lan mắc COVID-19

23:52:22 05/12/2021
Cơ quan thông tin Hoàng gia Hà Lan (RVD) thông báo cựu Nữ hoàng nước này Beatrix, 83 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc thám hiểm ‘ngôi nhà bí ẩn’ trên Mặt Trăng

23:46:52 05/12/2021
Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc sẽ nghiên cứu một vật thể hình khối bí ẩn mà nó đã phát hiện trước đây trên Mặt Trăng

Chuyên gia Nhật Bản: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ

23:44:13 05/12/2021
Theo Japan Times ngày 5/12, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng

Chủ động ứng phó làn sóng dịch bệnh tiếp theo do biến thể mới

23:42:26 05/12/2021
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới trong tuần qua đã chứng minh khá rõ nét thực tế rằng đại dịch vẫn chưa thể kiểm soát và thậm chí sẽ còn gây ra nhiều thách thức mới đối với con người

Nga phát triển loại thuốc giúp bệnh nhân COVID-19 giảm lo âu

23:39:40 05/12/2021
Một nhóm các nhà khoa học Nga đã tiên phong trong việc phát triển một loại thuốc chống lo âu mới, được bào chế giúp làm dịu thần kinh của những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc d...

Liệu Omicron có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em hơn các biến thể khác?

23:37:18 05/12/2021
Cho tới nay, dịch COVID-19 dường như ít ảnh hưởng lớn đến trẻ em. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron xuất hiện, tỉ lệ trẻ em nhập viện tăng cao bất thường ở Nam Phi đang khiến nhiều người lo lắng. 

Anh tiếp tục thắt chặt các quy định đi lại

23:34:05 05/12/2021
Trong động thái mới nhất nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại quy định yêu cầu người nhập cảnh nước này phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 ngay tại điểm đến

Trẻ em mắc COVID-19 ở Nam Phi chỉ bị ở thể nhẹ

23:30:41 05/12/2021
Ngày 4/12, một quan chức y tế Nam Phi cho hãng tin Reuters (Anh) biết trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đang lan rộng ở nước này do biến thể Omicron, tỷ lệ trẻ em mắc và phải nhập viện cao hơn các làn sóng dịch trước nhưng chưa đáng lo...

Indonesia đặt mục tiêu tiêm vaccine đầy đủ cho 50% dân số trong năm 2021

23:24:16 05/12/2021
Phó Tổng thống Maruf Amin ngày 4/12 khẳng định mục tiêu của Chính phủ Indonesia là tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ hai cho 50% dân số vào cuối tháng này, nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Iran: Thử tên lửa phòng không gây ra vụ nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz

23:20:47 05/12/2021
Một cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không diễn ra trong ngày 4/12 đã gây ra vụ nổ lớn ở gần nhà máy làm giàu urani Natanz của Iran

Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

23:16:31 05/12/2021
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào tại Indonesia

23:12:34 05/12/2021
Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 5/12 cho biết ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào trở lại

Ấn Độ, Nga dự kiến ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh song phương

23:08:58 05/12/2021
Một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ, năng lượng và văn hóa dự kiến sẽ được ký trong hội nghị trên, trong đó hai bên dự kiến gia hạn Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật - quân sự...

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

22:51:49 05/12/2021
John Gallagher là một người Israel gốc Mỹ làm nghề dạy tiếng Anh tự do. Trở lại Tel Aviv sau 3 tháng về Mỹ tránh nóng, anh phải chuyển ra ngoại ô tìm thuê một căn hộ nhỏ hơn, vì giá bất động sản ở thành phố này đã tăng chóng mặt

Sống chung an toàn với COVID-19: Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm

22:38:06 05/12/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Chính phủ Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm (vùng đỏ) theo quy định của Ủy ban chuyên trách, ngoại trừ người được chính quyền địa phương cấp phép và xe chở hàn...

Có thể bạn quan tâm

Bạn của shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"

Netizen

10:08:50 06/12/2021
Cô gái cho thấy quan điểm rất thẳng thắn về câu chuyện gây ồn ào những ngày qua

Long An: Bắt tạm giam 7 bị can trong băng cướp vé số của cụ bà

Pháp luật

10:08:32 06/12/2021
Nhóm bị can dàn cảnh mua vé số trên địa bàn H.Thủ Thừa (Long An), sau đó khống chế nạn nhân để cướp toàn bộ tiền rồi tẩu thoát

Vy Oanh khoe khung ảnh gia đình hạnh phúc sau ồn ào sống ảo

Sao việt

10:08:04 06/12/2021
Vy Oanh trở thành cái tên được nhắc đến nhiều trong suốt thời gian qua khi vướng vào hàng loạt lùm xùm liên quan tới đời tư

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

Học hành

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Nvidia sẽ tung card đồ họa phổ thông cho PC chơi game vào tháng 1.2022

Game offline

10:07:39 06/12/2021
Các nguồn rò rỉ mới nhất cho thấy Nvidia đang sẵn sàng tung biến thể GPU chơi game giá rẻ đến PC vào tháng Giêng năm sau, mà cụ thể là 27.1 như báo cáo từ tài khoản Jongxing2020 trên Twitter

Rò rỉ tin nhắn Sol7 không muốn lọt top Rap Việt mùa 2, nguyên nhân vì đâu?

Show việt

10:04:42 06/12/2021
Những chia sẻ của Sol7 khiến fan lo lắng rằng thầy sẽ bỏ cuộc khi đang nhận được nhiều sự ủng hộ ở Rap Việt mùa 2

Tân binh IVE vừa debut đã gặp "phốt" liên tục, hết thái độ hời hợt lại đến outfit phản cảm với chiếc bra gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:03:45 06/12/2021
Ngoài ra, việc nữ idol còn quá trẻ (sinh năm 2003) càng khiến trang phục này thêm phản cảm, không hợp với lứa tuổi. Sau cùng, chiếc áo tưởng chừng như tăng hiệu ứng tone-sur-tone với nhóm nhưng đã phản tác dụng

Kho thịt với loại củ này đảm bảo ngon ngất ngây, đậm đà đưa cơm trong mùa đông

Ẩm thực

10:03:40 06/12/2021
Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình nhưng sẽ ngon và đậm đà hơn khi kho thịt với loại củ này để tăng thêm hương vị

Vi khuẩn đường ruột có thể giúp tăng cường phản ứng của kháng thể với vắc xin Covid-19

Sức khỏe

10:03:09 06/12/2021
Nghiên cứu tại Hồng Kông đã phát hiện một loại lợi khuẩn probiotic trong ruột có khả năng cải thiện phản ứng của kháng thể đối với vắc xin Covid-19, đây là phương pháp tiềm năng giúp tăng cường khả năng bảo vệ của vắc xin

Làng giữa Sài Gòn trồng thứ cây cảnh, gần Tết tuốt sạch cả lá, vườn chật hẹp vẫn thu tiền tỷ

Đời sống

09:59:49 06/12/2021
Tốc độ đô thị hóa tại TP.HCM đã khiến cho nhiều làng nghề mất dần vị thế, tuy nhiên làng nghề trồng mai vàng lại thích ứng, phát triển nhờ không cần đất nhiều, ứng dụng kỹ thuật nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng thị hiếu người...

Clip: Ô tô con bị xe tải kéo lê trên đường, nữ tài xế giơ tay cầu cứu 

Clip hay

09:59:01 06/12/2021
Chứng kiến cảnh chiếc ô tô con tông vào hông xe tải rồi bị kéo lê trên đường, nhiều người đã không khỏi rùng mình

Địch Lệ Nhiệt Ba sống chung với Dương Dương, bị bại lộ vì lời ám chỉ của đồng nghiệp?

Sao châu á

09:58:28 06/12/2021
Đồng nghiệp vô tình tiết lộ Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Dương ở chung nhà?