Tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe tâm thần

Tác hại của thuốc lá điện tử đến cơ thể đã được báo cáo có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như răng miệng, phổi, tim mạch, tình trạng da, liệt, co giật…

Bên cạnh các tác động đến sức khỏe , hút thuốc lá điện tử còn dẫn đến các rối loạn tâm thần . Tuy nhiên, hầu hết người dùng thuốc lá điện tử đều không có nhận thức về tác hại này.

Gia tăng tình trạng hút huốc lá điện tử ở giới trẻ

Gần đây, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 22 tuổi, đi khám vì các triệu chứng mất ngủ, buồn chán, lo lắng. Trước đó, bạn này đã từng đi khám tại nhiều bệnh viện vì co thắt dạ dày , bồn chồn và đau đầu sau gáy. Trong quá trình khám bệnh, người bệnh có báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài từ khi còn là học sinh phổ thông.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 16 tuổi, cũng được mẹ đưa đến khám với lý do là “cháu ở nhà và ở trường hay cáu gắt, chẳng nói chuyện với ai, không chịu học hành , nhưng cứ rít 1 hơi trong pot là lại như một người khác trong vài phút rồi lại như cũ”. Đây là vài trường hợp trong số các ca bệnh đến khám tại bệnh viện vì những rối loạn tâm thần liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Hiện nay, sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh ở thanh thiếu niên cả ở Việt Nam và trên thế giới . Theo một nghiên cứu tại Việt Nam năm 2020, có 8,35% học sinh học lớp 8-12 có sử dụng thuốc lá điện tử, tăng gấp 40 lần so với năm 2005. Ở các nước khác như Mỹ, tỷ lệ này tăng từ 1,5% năm 2011 lên 20,8% vào năm 2018. Năm 2019, có 40% học sinh ở Mỹ và Canada đã sử dụng thuốc lá điện tử ít nhất 1 lần trong đời.

Tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe tâm thần - Hình 1

Bác sĩ khám cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc thuốc lá điện tử.

Và những tác hại đến sức khỏe tâm thần

Thuốc lá điện tử được sử dụng thông qua một thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng để tạo ra trạng thái khí-sương mù- khói, có thể hít vào tạo ra cảm giá bắt chước hút thuốc lá. Các chất lỏng có thể là hỗn hợp các dung môi khác nhau với thành phần chính phổ biến nhất là nicotin kèm theo các chất tạo hương vị. Một số trường hợp sử dụng các chất lỏng có chứa các chất tác động tâm thần khác như tinh dầu cần sa (6%) ; tetrahydro-canabinol; hay ma túy tổng hợp.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử cũng gây nghiện không thua kém hút thuốc lá truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn tiềm tàng nguy cơ gây nghiện cho người xung quanh do phải hít hơi thuốc thụ động. Việc sử dụng thuốc lá điện tử còn kéo theo gia tăng nguy cơ nghiện các chất khác. Những nghiên cứu trong nhóm người sử dụng thuốc lá điện tử còn cho thấy: 50-72% có sử dụng cần sa; 44-58% lạm dụng rượu; 10- 24% có sử dụng chất gây ảo giác; 6-15% sử dụng cocain; 2-6% sử dụng amphetamine.

Những rối loạn cảm xúc phổ biến ở người sử dụng thuốc lá điện tử bao gồm: trầm cảm (6%), rối loạn lo âu (23%), rối loạn stress (17-21%). Các nhà khoa học đã chứng minh việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến giảm lòng tự trọng, làm gia tăng các triệu chứng lo âu và làm giảm khả năng thích nghi với stress. Những cảm xúc tiêu cực, ý nghĩ tự sát cũng đã được báo cáo trên những người sử dụng thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá điện tử gia tăng các rối loạn hành vi như rối loạn tăng động – giảm chú ý; nghiện cờ bạc; các hành vi bốc đồng và xung động; các hành vi phạm pháp.

Phụ huynh cần làm gì?

Đối với lứa tuổi học sinh còn trên ghế nhà trường, bên cạnh những tác hại kể trên thì việc sử dụng thuốc lá điện tử còn kéo theo nhiều tác hại khác. Việc hút thuốc lá điện tử tác động trực tiếp và dài hạn đến khu vực não bộ, đặc biệt là khu vực vỏ não trước trán – khu vực phát triển mạnh ở thời kỳ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các vùng não này xử lý quá trình nhận thức và cảm xúc, động lực, khả năng lập kế hoạch, sự tập trung chú ý. Chính vì vậy, các em thường có biểu hiện giảm chú ý và tập trung, khả năng đưa ra quyết định kém, thay đổi tính cách và có nhiều hành động thất thường, suy giảm nghiêm trọng khả năng học tập.

Sử dụng thuốc lá điện tử còn là nguy cơ khiến thanh thiếu niên gia nhập các băng nhóm thanh thiếu niên. Việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể là một thách thức, hoặc một trào lưu trong các băng nhóm này. Trẻ sử dụng để trải nghiệm và để chứng minh bản thân một cách mù quáng. Điều này gia tăng tình trạng cô lập và bắt nạt học đường, gây nhiều bất ổn trong trường học.

Như vậy, khi biết được những tác hại của thuốc lá điện tử, phụ huynh có thể được trang bị nhiều kiến thức hơn để nói chuyện với con mình. Hãy bắt đầu những cuộc nói chuyện này càng sớm càng tốt bằng cách ngồi xuống và chia sẻ những điều mình biết về thuốc lá điện tử và những nguy hiểm đối với sức khỏe mà chúng gây ra. Hãy cho con của mình biết là chúng ta hiểu những áp lực của trẻ phải đối mặt và lắng nghe chúng, không phán xét. Nếu con của bạn đã nghiện nicotin/ thuốc lá điện tử, hãy đưa con đến các bác sỹ và chuyên gia về sức khỏe tâm thần để được giúp đỡ. Luôn sát cánh cùng con và đồng hành trong quá trình trị liệu của con.

Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được cho phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Dựa trên các bằng chứng về tác hại của thuốc lá mới, nhiều quốc gia tiếp tục cấm hoặc hạn chế lưu hành sản phẩm này.

Tại hội thảo cập nhật thông tin về tác hại của sản phẩm thuốc lá mới do Bộ Y tế tổ chức ngày 8-4, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng việc phòng chống tác hại của thuốc lá là cuộc đấu tranh dai dẳng, trường kỳ giữa lợi ích sức khỏe với các công ty đa quốc gia, công ty sản xuất thuốc lá. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, tiêu dùng thuốc lá truyền thống có xu hướng giảm do có những quyết sách quyết liệt phòng chống tác hại thuốc lá.

Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới - Hình 1

Ông Nguyễn Huy Quang cảnh báo thuốc lá mới là mối nguy cơ mới cho sức khỏe

Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng) và như thế lại tiếp tục một cuộc vận động với các công ty sản xuất thuốc lá. Mới đây, thông tin Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) có văn bản xác nhận một sản phẩm thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) là sản phẩm giảm phơi nhiễm đã dẫn đến hiểu sai lệch, hiểu lầm.

"Nhiều người không hiểu bản chất phán quyết của FDA, làm thông tin sai lệch. Công ty cũng cố tình làm công chúng hiểu sai lệch phán quyết của FDA. Đây không phải là sản phẩm giảm hại, không phải sản phẩm an toàn hơn, không phải sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không thể thay thế nghiện một cái này bằng nghiện một cách khác"- ông Quang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, kết quả điều tra năm 2015 cho thấy tỉ lệ hút thuốc lá ở nữ giới là 1,1%; ở nam giới là 45,3%. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2020 tại Hà Nội cho thấy ở nhóm học sinh lớp 8-12, tỉ lệ hút thuốc lá mới ở nữ lên đến 4,8% và ở nam là 12,4%.

"Đây là những con số biết nói. Thuốc lá mới này dễ tiếp cận giới trẻ, dù chỉ mới là thuốc lá nhập lậu. Đây là mối nguy cơ cho tương lai, cho sức khỏe của dân tộc, của giống nòi bị ảnh hưởng của thuốc lá mới" - ông Quang nhấn mạnh.

Bác sĩ Vũ Văn Thành, Hội Phổi Việt Nam, khẳng định các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới gồm: Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều ảnh hưởng đến sức khỏe với các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, ung thư... Đặc biệt trong các sản phẩm thuốc lá điện tử có hàm lượng Nicotin rất cao và là chất gây nghiện, ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch, đặc biệt nguy hại với phụ nữ mang thai, chưa kể hàng loạt kim loại như: Chì, bạc, cadmium, thủy nhân, nickel có thể gây ung thư.

"Quá trình khám và điều trị người bệnh cũng như các công bố của quốc tế chúng tôi nhận thấy hình ảnh X-quang ngực ở người hút thuốc lá điện tử có hình ảnh tổn thương nhu mô phổi ở bệnh nhân. Trong khi đó với sản phẩm thuốc lá nung nóng còn chứa một số chất độc cao hơn thuốc lá điện tử"- bác sĩ Thành nhận định.

Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới - Hình 2

Bác sĩ Vũ Văn Thành nói về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới

Bác sĩ Thành cho biết trên thế giới các bác sĩ đã từng điều trị cho một trường hợp thanh niên 16 tuổi bị viêm phổi tăng bạch cầu cấp tính mức độ nặng sau sử dụng thuốc lá nung nóng 2 tuần với triệu chứng khó thở nặng dần. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa cấp cứu và được đặt nội khí quản, thở máy, can thiệp tim phổi nhân tạo (ECMO) do suy hô hấp nặng.

Bác sĩ Thành cũng cảnh báo các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có thể gây ra những thay đổi có hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên, kiểm soát sự chú ý, học tập. Nicotin có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sau khi sinh (hệ thần kinh, thai chết lưu), tăng các nguy cơ chấn thương do thiết bị thuốc lá điện tử phát nổ...

Cảnh báo về những nguy hại của các sản phẩm thuốc làm nóng được truyền thông rầm rộ thời gian qua, ông Đào Thế Sơn, thuộc Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi, cho biết thuốc lá làm nóng đều có chứa nicotine và thuốc lá. "Gần đây, nhiều thông tin cho rằng thuốc lá làm nóng do một công ty thuốc lá sản xuất an toàn hơn thuốc lá truyền thống nhưng thực tế chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng rằng việc chuyển từ sử dụng thuốc lá truyền thống sang thuốc lá làm nóng sẽ giảm nguy cơ bệnh tật liên quan tới thuốc lá"- ông Sơn nói.

Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới - Hình 3

Thuốc lá thế hệ mới làm tăng các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi - Ảnh minh hoạ

Cũng theo ông Sơn, trong hồ sơ gửi FDA, bản thân công ty thuốc lá này cũng thừa nhận điều này và cho biết sử dụng hệ thống thuốc lá làm nóng có thể gây hại cho sức khoẻ. Ông Sơn cho biết đến thời điểm này FDA không phán quyết thuốc lá làm nóng là an toàn hơn thuốc lá truyền thống.

Dựa trên các bằng chứng hiện tại, nhiều quốc gia tiếp tục cấm hoặc hạn chế lưu hành sản phẩm thuốc lá làm nóng. Bởi không có mức độ phơi nhiễm thuốc lá nào được cho là an toàn và không có bằng chứng cho thấy thuốc lá làm nóng giúp cai nghiện. Trên thực tế, mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại.

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia, Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá, cho rằng thời gian qua đã có nhiều thông tin sai lệch FDA về các sản phẩm thuốc lá mới. Thậm chí, tại Trung Quốc, đã lan truyền thông tin về việc sử dụng nicotine giúp chống lại Covid-19 giúp phòng ngừa các bệnh hô hấp và người hút thuốc lá ít nguy cơ mắc Covid-19 hay quảng cáo hút thuốc lá điện tử giúp phòng chống một số bệnh hô hấp. Đây là những thông tin sai lệch.

Đến nay, thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được cho phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam không nên cấp phép nhập khẩu và lưu hành thuốc lá điện tử bởi đây là là nguy cơ mới cho một hình thức nghiện khác, gây nhiều tốn kém về sức khỏe, tiền bạc...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhận biết ung thư cổ tử cung đang "nhen nhóm" trong cơ thể thông qua món đồ mà bạn sử dụng hằng ngày
11:28:32 12/05/2021
Đẻ xong vẫn thấy trong bụng "động đậy", mẹ kêu lên tưởng sót con nhưng bác sĩ chỉ cười
16:05:44 12/05/2021
Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp
19:39:05 12/05/2021
3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng to càng có lợi
11:16:23 12/05/2021
Xuất hiện vết bầm tím trên da, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần đi khám sớm
11:25:09 12/05/2021
Uống thuốc tự mua, bé 10 tuổi ở Phú Thọ bị sốc phản vệ phải cấp cứu
12:07:26 12/05/2021
4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ
15:20:27 13/05/2021
Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
21:25:16 13/05/2021
Một lần đi massage, thanh niên bị nhiễm não mô cầu
05:49:54 12/05/2021
Siêu dinh dưỡng của sợi xơ bên trong quả chuối, hầu hết mọi người bỏ qua
09:47:49 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'
17:02:57 13/05/2021
Lên bìa tạp chí lớn, chỉ vì 1 khoảnh khắc tháo kính, "gái độc thân" Triệu Lệ Dĩnh bị đàn chị Lý Băng Băng đè bẹp
19:38:05 13/05/2021
Đạt G yêu thương Cindy Lư hết mực, Du Uyên chỉ ra nguyên nhân sâu xa?
20:12:15 13/05/2021
Bị nói yêu Phương Trinh Jolie vì tiền Lý Bình muốn làm cam kết tài sản
20:48:10 13/05/2021
Hình ảnh chuyển ra từ tâm dịch làm nhiều người bàng hoàng cay sống mũi
19:43:56 13/05/2021
Phim cổ trang "vô danh" mở điểm cao vượt cả Trường Ca Hành - Hữu Phỉ, đánh giá 1 sao gần như không có!
19:01:58 13/05/2021
Cập nhật siêu thảm đỏ Baeksang 2021: "Ác nữ Penthouse" Kim So Yeon o ép vòng 1, át cả đôi nữ thần Kpop Suzy - Krystal
19:31:18 13/05/2021
Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?
17:05:36 13/05/2021
Mỹ nhân Ỷ Thiên Đồ Long Ký: Không sinh con vẫn được chồng giàu cưng chiều, U50 trẻ đẹp khó tin
21:42:33 13/05/2021
Động thái của NSND Hồng Vân lúc bị bà Phương Hằng tuyên bố khởi kiện, cách thức cao tay y như NS Hoài Linh?
22:34:04 13/05/2021

Tin mới nhất

Mất 6 tiếng đồng hồ để nối bàn tay bị đứt lìa

22:12:21 13/05/2021
 Ngày 13-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho biết, các bác sĩ vừa nối thành công bàn tay bị chém đứt gần lìa cho một nữ bệnh nhân. 

Phẫu thuật khối u bạch huyết khổng lồ cho bé trai mới 1 tháng tuổi

22:07:36 13/05/2021
Sau 6 giờ đồng hồ gây mê và phẫu thuật, các Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật lấy khối u bạch huyết khổng lồ trên cơ thể bé trai mới 1 tháng tuổi.

Cấp cứu bệnh nhân bị sốc ma túy đá

22:01:04 13/05/2021
Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an), khuya ngày 11/5, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc chất kích thích, cụ thể là ma túy đá.

3 thời điểm "cực độc" không nên ăn sữa chua kẻo tàn phá sức khỏe

21:45:12 13/05/2021
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên tránh ăn vào những thời điểm dưới đây để không gây hại nhé.

Đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc chống đông máu

21:42:57 13/05/2021
Để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các cục máu đông, từ đó phòng tránh nguy cơ đau tim, đột quỵ và các hậu quả khác do đông máu gây ra, nhiều người phải sử dụng thuốc chống đông máu hàng ngày. Tuy nhiên khi dùng nhóm thuốc này ngư...

Chữa trị bệnh nhi tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh mơ hồ giới tính

21:40:16 13/05/2021
Em bé được sàng lọc bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi, kết quả cho thấy bệnh nhi có nguy cơ cao mắc bệnh lý tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh với chỉ số 17-OHP=43.4nmol/l.

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị COVID-19

21:36:25 13/05/2021
Y học cổ truyền có thể kết hợp với y học hiện đại trong việc điều trị COVID-19, giúp làm giảm triệu chứng và tỷ lệ biến chứng nặng...

Phát hiện "thần dược" trong cây riềng có thể trị một loạt bệnh nan y

21:34:16 13/05/2021
Một hợp chất đặc biệt trong cây riềng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới nhắm vào bệnh tự miễn.

Kỹ thuật mới đổi đời người bệnh

21:31:20 13/05/2021
Nhiều trường hợp trước đây y học không chữa trị được thì nay những kỹ thuật mới đã cứu lại cuộc đời nhiều người

Ngày nào cũng ăn đậu phụ, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?

21:29:48 13/05/2021
Đậu phụ vốn có hương vị nhạt nhẽo khiến mọi người không thích nhưng ăn hằng ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cụ bà mắc ung thư bàng quang do hút thuốc lá

21:19:45 13/05/2021
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP HCM, cho biết đơn vị vừa phẫu thuật nội soi cho cụ bà D.T.H (75 tuổi, ngụ Lâm Đồng) vì ung thư bàng quang.

Đề phòng bất lợi khi dùng cefalexin trị viêm họng

21:08:39 13/05/2021
Cefalexin là thuốc kháng sinh uống, nhóm cephalosporin thế hệ 1, được dùng điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn trong đó có viêm họng.

Không phải rắn, loài chân đốt này cũng có thể làm chết người

18:47:52 13/05/2021
Rết là loại côn trùng độc hại, có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thậm chí hôn mê...

Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà phòng chống dịch COVID-19

18:25:15 13/05/2021
Do thời gian ở nhà quá lâu, một số trẻ em có thể xuất hiện biểu hiện trầm cảm, vì thế phụ huynh cần lưu ý cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn.

5 yếu tố nguy cơ có thể phát triển biến chứng nghiêm trọng của COVID-19

17:04:14 13/05/2021
Người lớn tuổi và những người có một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn được cho là dễ phát triển các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

6 bệnh thường gặp trong mùa hè nắng nóng kéo dài giữa mùa dịch Covid-19

17:04:11 13/05/2021
Mùa hè, nắng nóng diện rộng toàn bộ khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ với cao nhất lên tới 39-40 độ C nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm dưới đây.

Sinh con xong, bác sĩ có hành động khác thường nhưng sản phụ lại cảm ơn rối rít

16:57:11 13/05/2021
Khi cả hai vợ chồng sản phụ đang vui mừng khôn xiết, không ngờ rằng bác sĩ lại bảo sản phụ nằm yên, giữ nguyên tư thế khi sinh con rồi đột ngột cho tay vào khám trong khiến chị đau nhói, hét lên một tiếng.

Trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ, không phải do thiếu canxi, mẹ làm 3 điều này để bảo vệ

16:55:14 13/05/2021
Đổ mồi hôi trộm là một trong những tình trạng thường gặp ở trẻ, khiến nhiều bố mẹ lo lắng.

Công dụng chính của rau má là gì?

16:52:58 13/05/2021
Rau má là loại thực phẩm không chỉ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà còn đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà có thể bạn không ngờ đến.

7 vùng cơ thể hầu hết mọi người đang tắm rửa sai khiến vi khuẩn dễ tích tụ đầy người

16:50:44 13/05/2021
Bạn chỉ xoa xà phòng lên khắp cơ thể khi tắm là chưa đủ. Dưới đây là những bộ phận mà bạn nên vệ sinh thường xuyên để giữ cho chúng sạch sẽ và không lưu giữ vi khuẩn có hại tiềm ẩn.

Tiêm vaccine COVID-19 đúng tiến độ, phản ứng sau tiêm thấp

15:23:44 13/05/2021
Tính đến nay, sau hơn hai tháng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca đều an toàn do Việt Nam áp dụng quy trình tiêm chủng an toàn.

8 điều bạn nên biết về nhuỵ hoa nghệ tây

15:18:43 13/05/2021
Nhuỵ hoa nghệ tây (Saffron) là loại gia vị đắt nhất trên thế giới, có công dụng tuyệt vời trong quá trình bảo vệ sức khỏe và cải thiện vẻ đẹp con người.

5 lợi ích bất ngờ của dầu cám gạo

15:16:10 13/05/2021
Cám gạo là lớp ngoài cùng của hạt gạo. Trong quá trình xay xát, lớp cám này thường bị bỏ đi. Tuy nhiên, những giá trị sức khỏe của nó bất ngờ được phát hiện và tận dụng làm tinh dầu. Dầu cám gạo được chiết xuất từ lớp cám gạo này.

Tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu của bệnh gì?

15:10:46 13/05/2021
 Tiểu đêm là tình trạng tỉnh dậy nhiều hơn một lần vào ban đêm để đi tiểu và xảy ra trong thời gian dài.

Phát hiện ung thư cổ tử cung sau thời gian ra máu âm đạo bất thường

15:02:51 13/05/2021
Nữ bệnh nhân 55 tuổi, trú tại Con Cuông, Nghệ An nhập viện khám do mấy tháng gần đây, bị chảy máu âm đạo bất thường, kèm đau bụng.

Tự ý bỏ thuốc chống đông, người bệnh may mắn được can thiệp kịp thời

15:00:38 13/05/2021
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa can thiệp tĩnh mạch não của bệnh nhân hút ra nhiều cục máu đông, tái thông dòng chảy thành công.

Đau lưng- dấu hiệu cảnh báo ung thư?

14:31:33 13/05/2021
Đau lưng là một triệu chứng phổ biến và hiếm khi là dấu hiệu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi ung thư phổi, vú, dạ dày… di căn vào cột sống thì người bệnh có thể thấy đau lưng.

10 dấu hiệu phổ biến của ung thư tụy

14:28:45 13/05/2021
 Ung thư tụy thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Một số triệu chứng tiềm ẩn có thể xảy ra khi khối u to lên.

Có thể bạn quan tâm

Hết ngâm mình trong nước, bay lên trời, Đen Vâu lại vào vai… một cái cây trong MV Trốn Tìm

Nhạc việt

23:53:59 13/05/2021
Tối ngày 13/5, Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Trốn Tìm, đánh dấu sự trở lại sau gần 5 tháng vắng bóng kể từ MV Đi Về Nhà.

Sóc Trăng hỏa tốc tạm dừng lễ hội, đám cưới, nghi lễ tôn giáo… từ 0h ngày 14-5

Đời sống

23:47:21 13/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu mọi cán bộ, đảng viên, công chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Vì sao Man United cần mua Sancho?

Bóng đá thế giới

23:45:20 13/05/2021
Man United dành cả mùa hè 2020 để cố gắng chiêu mộ Jadon Sancho nhưng không thành công. Vào lúc này, Quỷ đỏ vẫn chưa từ bỏ thương vụ.

Độc quyền: Bắt gặp Karik lái xế hộp chở Miu Lê đi trung tâm thương mại

Sao việt

23:39:41 13/05/2021
Karik lái xế hộp chở Miu Lê và cùng có mặt tại một địa điểm tại quận 1, TP.HCM.

Trung vệ U22 Việt Nam: 'Cường độ tập luyện trên tuyển rất nặng'

Bóng đá việt nam

23:35:53 13/05/2021
Liễu Quang Vinh muốn gửi lời cảm ơn tới huấn luyện viên Park Hang-seo khi lần đầu tiên được trao cơ hội ở đội U22 Việt Nam.

Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles

Thế giới

23:35:49 13/05/2021
Harry chỉ trích cách nuôi dạy con của cha mình, cho rằng Thái tử chịu ảnh hưởng cách nuôi dạy từ Nữ hoàng, Hoàng thân và áp đặt cho anh.

Sao nhí Kim So Hyun khiến cả xứ Hàn chao đảo vì màn lột xác táo bạo, xẻ ngực sâu khoắm "đốt cháy" thảm đỏ Baeksang 2021

Sao châu á

23:22:56 13/05/2021
Từ diễn viên nhí gắn liền với vai diễn học đường, Kim So Hyun nay đã táo bạo mặc đầm khoét sâu khoe vòng 1 lên thảm đỏ.

Bắt đối tượng phá hoại các pano tuyên truyền bầu cử

Pháp luật

23:14:48 13/05/2021
Hàng loạt pano tuyên truyền về ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp bị kẻ xấu phá hoại. Vào cuộc điều tra, Công an đã bắt nhanh đối tượng phá hoại hàng loạt pano nói trên.

Hà Nội tiếp tục ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan GĐ Hacinco

Sự kiện nóng

23:12:18 13/05/2021
Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca là F1 của Giám đốc Hacinco mắc Covid-19.

Mạnh Trường có động thái "phục thù" sau vụ lộ bụng bia, Hồng Diễm vào khuyên nhủ, Hồng Đăng khen nữ diễn viên tinh tế

Hậu trường phim

23:07:28 13/05/2021
Dàn diễn viên Mạnh Trường - Hồng Diễm - Hồng Đăng lại có màn tương tác thú vị trên mạng xã hội.

'Bất động sản trừ tà' trailer tập 10: Jang Nara - Jung Yong Hwa tái hợp, tính mạng 1 người gặp nguy hiểm

Phim châu á

23:03:17 13/05/2021
Oh In Bum (Jung Yong Hwa) và Hong Ji Ah (Jang Nara) sẽ tiếp tục liên thủ trong tập tiếp theo của Bất động sản trừ tà tuy nhiên nhiều diễn biến mới gây sốc cũng sắp diễn ra.

Hào hứng ghi lại cảnh sấm chớp rợp trời Hà Nội trong cơn mưa, chàng trai ngỡ ngàng thấy một hình thù kỳ lạ ẩn sau tòa cao tầng

Netizen

22:59:37 13/05/2021
Những đám mây mù là đặc sản của trời mưa và đôi khi chúng lại có hình thù kỳ lạ. Mới đây, có tài khoản TikTok đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh sấm chớp nhưng hiển thị trong đó lại có một hình ảnh rất kỳ lạ nằm giữa bầu trời và ẩn sau ...

Bước chân lên cầu thang khu tập thể nhà bạn trai, một người đàn ông đã ôm chặt tôi từ phía sau, diễn biến tiếp đó thật quá sức tưởng tượng

Tâm sự

22:59:12 13/05/2021
Tôi rùng mình, kinh hãi muốn hét lên nhưng rồi phải nín bặt vì đôi bàn tay ấy.

'Hướng dương ngược nắng': Không chỉ 'đam mê' xét nghiệm ADN, các nhân vật còn 'nghiện' cưỡng hôn người khác

Phim việt

22:58:49 13/05/2021
Xuyên suốt mấy chục tập Hướng dương ngược nắng là những màn cưỡng hôn người khác để thỏa mãn mục đích bản thân mình.

Tuyển tập khoảnh khắc xé áo ở Running Man mà fan Jack sẽ mong có tại bản Việt!

Show việt

22:35:38 13/05/2021
Nhà sản xuất Running Man Vietnam còn không tranh thủ chiều ý fan mà tham khảo bản gốc nhanh thôi!