Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe

Kẽm là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Vậy uống kẽm có tác dụng gì? Tác dụng của kẽm với đàn ông và trẻ nhỏ ra sao?

Mục Lục

Kẽm là gì?

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể

Tác dụng của kẽm với đàn ông

Kẽm có tác dụng gì với trẻ

Triệu chứng thiếu kẽm

Nguồn thực phẩm chứa kẽm

Độc tính của kẽm và liều lượng

Kẽm là một chất dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất kẽm, chúng ta phải có được nó thông qua thực phẩm hoặc thuốc bổ sung.

Kẽm là gì?

Kẽm được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng cơ thể không thể sản xuất hoặc lưu trữ nó. Vì lý do này, chúng ta phải có được một nguồn cung cấp kẽm liên tục thông qua chế độ ăn uống.

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể

1. Kẽm tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể

Trên thực tế, kẽm là khoáng chất vi lượng dồi dào thứ hai trong cơ thể bạn – sau sắt – và có mặt trong mọi tế bào. Kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzyme hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, chức năng thần kinh và nhiều quá trình khác. Kẽm là chất cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm:

Biểu hiện gen.

Phản ứng enzyme.

Chức năng miễn dịch.

Tổng hợp protein.

Tổng hợp DNA.

Làm lành vết thương.

Tăng trưởng và phát triển.

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe - Hình 1

Kẽm tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và thực vật. Kẽm rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch. Khoáng chất này cũng là nền tảng cho sức khỏe của da, tổng hợp DNA và sản xuất protein. Hơn thế nữa, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể phụ thuộc vào kẽm vì vai trò của nó trong sự tăng trưởng và phân chia tế bào.

Kẽm cũng cần thiết cho cảm giác vị giác và khứu giác của bạn. Bởi vì một trong những enzyme quan trọng cho hương vị và mùi thích hợp phụ thuộc vào chất dinh dưỡng này, sự thiếu hụt kẽm có thể làm giảm khả năng nếm hoặc ngửi của bạn.

2. Tác dụng của kẽm trong tăng cường hệ thống miễn dịch

Kẽm giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Bởi vì nó là chất cần thiết cho chức năng tế bào miễn dịch và tín hiệu tế bào, sự thiếu hụt có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch suy yếu.

Bổ sung kẽm kích thích các tế bào miễn dịch đặc biệt và chống oxy hóa.

Ví dụ, một đánh giá của 7 nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung 80-92mg kẽm mỗi ngày có thể làm giảm thời gian nhiễm cảm lạnh thông thường tới 33%.

Hơn nữa, bổ sung kẽm làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở người cao tuổi.

3. Làm vết thương mau lành

Kẽm thường được sử dụng trong các bệnh viện để điều trị bỏng, một số vết loét và các vết thương ngoài da khác. Bởi vì khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp collagen, chức năng miễn dịch và phản ứng viêm.

Trên thực tế, làn da giữ một lượng tương đối cao – khoảng 5% – hàm lượng kẽm của cơ thể. Trong khi thiếu kẽm có thể làm chậm quá trình lành vết thương, việc bổ sung kẽm có thể tăng tốc độ phục hồi ở những người bị thương.

Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 60 người bị loét chân do tiểu đường, những người được điều trị bằng 200mg kẽm mỗi ngày đã giảm đáng kể kích thước vết loét so với nhóm khác.

4. Tác dụng của kẽm trong giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi

Kẽm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).

Kẽm có thể làm giảm oxy hóa và cải thiện phản ứng miễn dịch bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào T và tế bào thoái hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Người lớn tuổi bổ sung kẽm có thể cải thiện phản ứng tiêm phòng cúm, giảm nguy cơ viêm phổi và tăng hiệu suất tinh thần.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã xác định rằng bổ sung 45mg kẽm mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng ở người cao tuổi gần 66%.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên 4.200 người, sử dụng các chất bổ sung chống oxy hóa hằng ngày – vitamin E, vitamin C và beta-carotene – cộng với 80mg kẽm làm hạn chế quá trình giảm thị lực và giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

5. Tác dụng của kẽm trong điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh da liễu phổ biến được ước tính ảnh hưởng đến 9,4% dân số toàn cầu. Mụn trứng cá được thúc đẩy bởi sự tắc nghẽn của các tuyến sản xuất dầu, vi khuẩn và viêm.

Các nghiên cứu cho thấy rằng cả hai phương pháp điều trị kẽm tại chỗ và uống đều có thể điều trị mụn trứng cá hiệu quả bằng cách giảm viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. acnes và ức chế hoạt động của tuyến nhờn.

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng có lượng kẽm thấp hơn. Do đó, các chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng.

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe - Hình 2

6. Giảm viêm

Kẽm làm giảm stress oxy hóa và giảm mức độ của một số protein gây viêm trong cơ thể bạn. Stress oxy hóa dẫn đến viêm mãn tính, một yếu tố góp phần trong một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và suy giảm tinh thần.

Trong một nghiên cứu ở 40 người lớn tuổi, những người dùng 45mg kẽm mỗi ngày đã giảm các dấu hiệu viêm nhiều hơn so với nhóm giả dược.

Tác dụng của kẽm với đàn ông

Rối loạn chức năng cương dương (ED) là một trong những vấn đề tình dục phổ biến nhất mà nam giới mắc phải. Có một loạt các nguyên nhân khác nhau của ED bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng đến trầm cảm. Trước tiên phải thăm khám tại bệnh viện để xác định nguyên nhân của vấn đề trước khi lựa chọn phương pháp điều trị. Rối loạn chức năng cương dương đã được phát hiện ra là một triệu chứng của thiếu kẽm.

Hàm lượng kẽm thấp có thể là nguyên nhân của một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Kẽm là một khoáng chất quan trọng mà các tế bào sử dụng để chuyển hóa chất dinh dưỡng. Chức năng miễn dịch, sản xuất DNA và protein và phân chia tế bào đều liên quan đến nồng độ kẽm trong cơ thể. Kẽm cũng cho phép cơ thể nam giới sản xuất testosterone. Bởi vì điều này, mức đỗ kẽm của bạn có thể ảnh hưởng đến rối loạn chức năng cương dương.

Thiếu kẽm và rối loạn cương dương

Một nghiên cứu năm 1996 cho thấy mối quan hệ rất rõ ràng giữa nồng độ kẽm và testosterone. Những người đàn ông trẻ tuổi được cho ăn một chế độ ăn kiêng bao gồm rất ít kẽm để họ bị thiếu kẽm. Nồng độ testosterone đã được đo và có sự giảm đáng kể (gần 75%) sau 20 tuần ăn kiêng ít kẽm.

Nghiên cứu cũng thử bổ sung kẽm ở người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu cho thấy với lượng kẽm tăng lên, nồng độ testosterone trong những người cao tuổi tăng gần gấp đôi. Đây là bằng chứng khá mạnh mẽ cho thấy kẽm có tác động đến việc sản xuất testosterone.

Năm 2009, nghiên cứu trên động vật đã được thực hiện để kiểm tra lại mối tương quan giữa kẽm và chức năng tình dục. Những con chuột được điều trị bằng 5 miligam kẽm mỗi ngày đã được chứng minh là có chức năng tình dục tốt hơn. Nghiên cứu đặc biệt này kết luận rằng ở nam giới, kẽm có tác động tích cực đến kích thích và duy trì sự cương cứng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy khứu giác có thể có ảnh hưởng quan trọng đối với ham muốn tình dục, đặc biệt là ở những người đàn ông trẻ tuổi. Điều đó có nghĩa là thiếu kẽm có thể làm giảm khứu giác dẫn đến làm giảm ham muốn. Kẽm không chỉ tác động đến mức độ testosterone mà còn có thể làm mất khả năng phát hiện các hóa chất tinh tế gây kích thích.

Kẽm có tác dụng gì với trẻ

Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể được tăng cường sức khỏe từ việc thêm kẽm vào chế độ ăn uống của trẻ. Nghiên cứu mới cho thấy việc tăng lượng khoáng chất này có thể giúp trẻ em đạt được chiều cao và cân nặng khỏe mạnh.

Kẽm là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt đỏ, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc, đậu khô và hải sản. Nó cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong sữa mẹ.

Kẽm rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các cơ quan sinh sản và não. Nó đóng vai trò trong hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và nhiều quá trình khác trong cơ thể. Thiếu kẽm còn có liên quan đến giảm tăng trưởng, tăng cảm lạnh và nhiễm trùng, suy giảm trí nhớ, giảm tập trung.

Một báo cáo đã xem xét 33 nghiên cứu về tác dụng của việc bổ sung kẽm đối với trẻ em đến 10 tuổi được công bố từ năm 1976 đến 2001. Nhìn chung, bổ sung kẽm tạo ra hiệu quả tích cực đáng kể đối với sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ em. Và hiệu quả thậm chí còn lớn hơn đối với những trẻ em bị thấp còi hoặc thiếu cân.

Để có lượng kẽm đầy đủ trẻ cần có chế độ ăn uống cân bằng của nhiều loại thực phẩm. Những thực phẩm đó bao gồm thịt đỏ, các loại hạt, động vật có vỏ, khoai tây có vỏ, đậu và nấm.

Triệu chứng thiếu kẽm

Mặc dù thiếu kẽm nghiêm trọng là rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra ở những người bị đột biến gen hiếm gặp, trẻ bú mẹ có mẹ không đủ kẽm, người nghiện rượu và bất cứ ai dùng một số loại thuốc ức chế miễn dịch.

Các triệu chứng thiếu kẽm nghiêm trọng bao gồm suy yếu tăng trưởng và phát triển, yếu sinh lý và gặp các vấn đề về sinh sản, giảm khả năng miễn dịch, tóc mỏng, khô da, phát ban da, tiêu chảy mãn tính, vết thương khó lành…

Các dạng thiếu kẽm nhẹ phổ biến hơn, đặc biệt là trẻ em ở các nước đang phát triển – nơi chế độ ăn uống thường thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Người ta ước tính rằng khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu kẽm do chế độ ăn uống không đủ chất.

Vì thiếu kẽm làm suy yếu hệ thống miễn dịch – làm tăng nguy cơ nhiễm trùng – thiếu kẽm được cho là gây ra hơn 450.000 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. Thiếu kẽm rất khó bị phát hiện, do đó, bạn vẫn có thể bị thiếu ngay cả khi các xét nghiệm cho thấy mức độ bình thường. Các bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống và di truyền kém – bên cạnh kết quả xét nghiệm máu khi xác định xem bạn có cần bổ sung thuốc hay không.

Nguồn thực phẩm chứa kẽm

Nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật rất giàu kẽm tự nhiên, giúp hầu hết mọi người dễ dàng tiêu thụ đủ lượng kẽm cho cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm nhất bao gồm:

- Động vật có vỏ: Hàu, cua, trai, tôm hùm.

- Thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và bò rừng.

- Gia cầm: Thổ Nhĩ Kỳ và thịt gà.

- Cá: Cá bơn, cá mòi, cá hồi.

- Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, đậu thận,…

- Các loại hạt và hạt: Hạt bí ngô, hạt điều, hạt cây gai dầu,…

- Các sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua và phô mai

- Trứng

- Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, quinoa, gạo nâu,…

- Một số loại rau: Nấm, cải xoăn, đậu Hà Lan, măng tây và củ cải xanh…

- Các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt và động vật có vỏ, chứa lượng kẽm cao ở dạng mà cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ.

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe - Hình 3

Kẽm được tìm thấy trong các nguồn gốc thực vật như cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt được hấp thụ kém hiệu quả hơn do các hợp chất thực vật khác ức chế sự hấp thụ.

Trong khi nhiều loại thực phẩm có hàm lượng kẽm cao tự nhiên, một số loại thực phẩm – chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng ăn sẵn, thanh đồ ăn nhẹ và bột nở – được bổ sung kẽm.

Độc tính của kẽm và liều lượng

Giống như sự thiếu hụt kẽm có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe, uống quá nhiều cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc kẽm là quá nhiều kẽm bổ sung, có thể gây ra cả triệu chứng cấp tính và mãn tính.

Các triệu chứng nhiễm độc bao gồm:

- Buồn nôn và ói mửa

- Ăn mất ngon

- Bệnh tiêu chảy

- Chuột rút bụng

- Nhức đầu

- Giảm chức năng miễn dịch

- Giảm mức cholesterol

- Ăn quá nhiều kẽm cũng có thể gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, việc ăn nhiều kẽm mãn tính có thể cản trở sự hấp thụ đồng và sắt của bạn. Việc giảm nồng độ đồng thậm chí đã được báo cáo ở những người chỉ tiêu thụ liều lượng kẽm cao vừa phải – 60 mg mỗi ngày – trong 10 tuần.

Liều dùng:

Để tránh tiêu thụ quá mức, hãy tránh xa các chất bổ sung kẽm liều cao trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Lượng khuyến cáo hàng ngày (RDI) là 11mg cho nam giới trưởng thành và 8mg cho phụ nữ trưởng thành.

Phụ nữ có thai và cho con bú nên tiêu thụ tương ứng 11 và 12 mg mỗi ngày.

Trừ khi đang trong giai đoạn điều trị bệnh lý nào đó, bạn có thể dễ dàng đạt được lượng kẽm cần cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống.

Mức độ chấp nhận được đối với kẽm là 40mg mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho những người thiếu kẽm, những người có thể cần phải bổ sung liều cao.

Nếu bạn dùng thuốc bổ sung, hãy chọn các dạng có thể hấp thụ như kẽm citrate hoặc kẽm gluconate. Tránh xa oxit kẽm sẽ khó hấp thụ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sung sướng như mẹ bầu ở Quảng Ninh: Người nhà được vào tận phòng sinh chứng kiến tận mắt quá trình vượt cạn mà không mất thêm bất cứ chi phí gì06:09TP.HCM: Các bệnh viện siết chặt các biện pháp ngăn ngừa Covid-1901:26:31Nguyễn Đức: 'Tôi thấy mình và anh Việt trong hình ảnh của song Nhi'03:34Vướng vào dây cáp thòng xuống đường, nam thanh niên chạy xe máy bị cắt ngang cổ nguy kịch01:43Covid-19 có thể lây trong nửa phút tiếp xúc02:16Chàng trai rơi từ tầng 2 đâm vào hàng rào sắt được cứu sống02:1215 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu04:05Video: Địa phương duy nhất ở Quảng Ngãi tiêm phòng bạch hầu trong toàn dân03:26Biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng05:23Người cao trên 1,8m có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao gấp đôi02:45Thí nghiệm siêu trực quan sẽ giúp bạn thấy đâu là loại khẩu trang an toàn nhất trong thời buổi dịch bệnh hiện nay01:50Tăng sức đề kháng trước ngày thi tốt nghiệp THPT02:11Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ hiện đại bậc nhất03:044 khuyến cáo phòng Covid-19 nơi công cộng00:49Người dân Hà Nội cẩn trọng đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-1901:43Xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng02:49Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử "thây ma" âm thầm biến não bộ thành bọt biển02:10

Tiêu điểm

Nếu sắp bị ung thư, cơ thể sẽ cùng lúc xuất hiện 5 dấu hiệu này, khám ngay kẻo muộn
11:25:25 03/08/2020
Người được phẫu thuật ghép mặt đầu tiên ở Mỹ qua đời
12:07:23 02/08/2020
18 người cùng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm chiên trứng, bác sĩ chỉ ra nguyên do đến từ một sai lầm lúc chế biến trứng mà hầu như ai cũng mắc phải
06:14:58 02/08/2020
Bị rắn cạp nia chui vào nhà cắn khi đang ngủ
12:35:30 02/08/2020
Không phải cứ mắc ung thư là chết: 4 loại ung thư có cơ hội được chữa khỏi trên 90% nếu như bạn ghi nhớ nguyên tắc này của bác sĩ
05:51:52 02/08/2020
Những 'đại kỵ' khi ăn lẩu không phải ai cũng biết
15:01:19 03/08/2020
Mẹ vui mừng vì đẻ con ngoan hiền không khóc, chỉ 4 ngày sau đứa trẻ ra đi mãi
16:57:42 02/08/2020
Cần biết: "Kẻ thù tự nhiên" của tế bào ung thư ở ngay cạnh chúng ta
20:22:46 02/08/2020
Tuân thủ 5 thói quen sau khi thức dậy sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn
18:58:23 02/08/2020
Người phụ nữ nặng nhất nước Nga qua đời sau khi giảm 200 kg
21:58:03 02/08/2020

Thông tin đang nóng

Ca nhiễm Covid-19 người Nhật Bản đã đi nhiều nơi ở TP.HCM
18:04:43 03/08/2020
Câu chuyện và cách làm của Hiền Hồ sau khi ngồi chung chuyến bay với Giám đốc người Nhật nhiễm Covid-19
17:59:01 03/08/2020
TP.HCM: Một bệnh nhân tái dương tính với COVID-19
18:55:26 03/08/2020
Hotboy Khoa Vương lên tiếng sau khi dân mạng nháo nhào truy lùng clip 'bắt sóc bỏ lọ'
20:40:36 03/08/2020
Chỉ phong tỏa trung tâm dịch, không ‘ngăn sông, cấm chợ’ vì COVID-19
18:26:18 03/08/2020
Đà Nẵng, Quảng Nam thêm 21 ca COVID-19 mới
18:09:35 03/08/2020
Người phụ nữ gây bức xúc khi lên mạng tìm ô tô đưa rời khỏi Hội An bất chấp đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch
19:55:53 03/08/2020
Thai phụ tử vong bất thường khi nạo hút thai tại phòng khám tư ở Hà Nội
21:34:48 03/08/2020
Ji Chang Wook gây bão khi lộ ảnh thực sự đi làm thêm ở cửa hàng tiện lợi, mặt mộc 100% khiến dân tình choáng nhẹ
19:49:39 03/08/2020
Hương Giang ‘hack dáng' siêu đỉnh bằng trang phục đơn sắc
18:17:25 03/08/2020

Tin mới nhất

Phụ nữ ở tuổi nào cũng nên ưu tiên 6 loại thực phẩm giàu estrogen bậc nhất này nếu muốn có làn da hồng hào, săn chắc và cơ thể luôn khỏe mạnh

23:36:48 03/08/2020
Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều cần duy trì sự cân bằng estrogen trong cơ thể. Phụ nữ trẻ (dưới 40 tuổi) bị thiếu hụt estrogen có thể đối mặt với tình trạng mãn kinh sớm, sinh lý suy giảm, mệt mỏi.

Ung thư phổi: Sàng lọc sớm hiệu quả điều trị cao

23:34:42 03/08/2020
Ung thư phổi ở giai đoạn thường ít có các triệu chứng rõ ràng, nhiều người bệnh có thể bị ho khan kéo dài, tức nặng ngực, khó thở khi gắng sức. Việc sàng lọc sớm mang đến hiệu quả trong điều trị.

7 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao

23:32:57 03/08/2020
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh đang dần trẻ hóa và tỷ lệ người mắc bệnh cũng tăng lên theo từng năm. Do đó, phái nữ cần chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bằng cách đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ ít nhất một lần hàng năm.

Phòng ngừa tác hại nghề nghiệp cho công nhân

23:24:48 03/08/2020
Tác hại nghề nghiệp là những yếu tố trong quá trình sản xuất và điều kiện lao động có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng lao động của công nhân gây nên những rối loạn bệnh lý hoặc các bệnh nghề nghiệp đối với những người tiếp xúc.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận

23:21:40 03/08/2020
Sỏi thận tiết niệu là bệnh lý rất thường gặp. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm: giãn thận, ứ nước, viêm thận, viêm đường tiết niệu, suy thận, teo thận.

Phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền

23:00:47 03/08/2020
Chiều 3-8, Bộ Y tế có Công điện số 1212/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy c...

Bộ Y tế hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng, chống dịch

22:58:45 03/08/2020
Bác sỹ, y sỹ kê đơn thuốc cần căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 3 tháng.

Chùm ảnh: Trầm trồ với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ qua từng tháng

22:54:37 03/08/2020
Loạt ảnh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình em bé hình thành và lớn lên trong bụng bạn như thế nào.

Nhiều người dân đeo khẩu trang phòng nguy cơ lây nhiễm COVID - 19

22:52:17 03/08/2020
 Mặc dù chưa có yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng nhưng những ngày gần đây nhiều người dân ở Thanh Hóa đã tự giác đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID – 19 trong cộn...

9 cách tối ưu hóa hệ thống miễn dịch

22:48:27 03/08/2020
Thống kê cho thấy COVID-19 dễ tấn công vào những người có suy giảm hệ thống miễn dịch, tức là giảm sức đề kháng chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của virus gây bệnh COVID-19.

Nếu xuất hiện 6 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp

22:46:29 03/08/2020
Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư. Nếu cùng lúc xuất hiện cả 6 điều này, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân Covid-19 được xuất viện khi nào?

22:41:42 03/08/2020
Bác sĩ sẽ công bố bệnh nhân khỏi Covid-19 khi hết sốt, không còn các triệu chứng lâm sàng và có 3 lần xét nghiệm âm tính với virus.

10 thực phẩm giúp da hồng hào, khỏe mạnh

22:40:00 03/08/2020
Một trong những dưỡng chất không thể thiếu để bạn có được làn da hồng hào là chất sắt. Chức năng chính của nó là mang oxy đi khắp cơ thể như một thành phần của tế bào hồng cầu để cải thiện sắc tố và sức khỏe làn da.

Xét nghiệm sớm âm tính, xin đừng chủ quan

22:36:28 03/08/2020
Việc xét nghiệm sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng có rất ít giá trị. Thậm chí điều này có hại nếu người sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nghĩ rằng mình không bị bệnh và chủ quan tự phá vỡ các quy tắc cách ly. 

Tác dụng của bơi lội với sức khỏe thể chất con người

22:34:45 03/08/2020
Bơi lội là một môn thể thao dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi, vì nó rất dễ học và không tốn kém. Tác dụng của bơi lội cũng rất nhiều, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Điểm danh một vài vấn đề sức khỏe mà bạn gặp phải khi cơ thể có mùi

22:29:46 03/08/2020
Cơ thể xuất hiện mùi, các vị trí nhạy cảm trên cơ thể đều là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe liên quan mà không hoàn toàn xảy ra do vệ sinh cơ thể kém.

Có 4 loại nước dạ dày cực kỳ thích, uống thường xuyên sẽ nâng cao sức khỏe đường tiêu hóa

22:25:04 03/08/2020
Do nhịp sống gấp gáp, nhiều người thường có thói quen ăn uống thất thường, gây tổn thương dạ dày. Để nuôi dưỡng và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, bạn nên tiêu thụ thường xuyên 4 loại nước mà dạ dày cực kỳ thích này.

Vòng âm đạo giúp phụ nữ ngăn ngừa HIV

22:11:55 03/08/2020
Viện Dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) vừa đánh dấu bước đi quan trọng trong việc mở rộng các lựa chọn phòng chống HIV cho phụ nữ khi thử nghiệm thành công vòng âm đạo dapivirine.

Sau một lần ngáp, chàng trai nhập viện trong tình trạng tức ngực, hô hấp khó khăn, bác sĩ cảnh báo căn bệnh dễ gặp ở người gầy

20:24:54 03/08/2020
Sau một lần ngáp, anh Lý bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tức ngực, đau ngực, hô hấp khó khăn và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Những loại thực phẩm hữu ích cho hệ tiêu hoá

19:47:15 03/08/2020
Trong cuộc sống hiện đại, con người đang phải đối diện với ngày một nhiều hơn những bệnh liên quan đến đường tiêu hoá từ đầy bụng, khó tiêu đến nhiễm trùng đường tiêu hoá hay những chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn đầu là gì?

18:44:30 03/08/2020
Bệnh lậu giai đoạn đầu có những triệu chứng gì và làm sao để điều trị căn bệnh này?

Mỗi đêm uống thuốc kích thích để “yêu” vợ nhưng không thành, bác sĩ làm một việc liền khỏe ngay

18:42:41 03/08/2020
Nam giới nếu gặp vấn đề rối loạn cương dương nên tìm tới bác sĩ, nếu e ngại không đi khám tình trạng bệnh có thể sẽ tệ hơn.

Gia Lai: Tiếp tục điều trị nhiều bệnh nhân mắc bạch hầu

18:36:25 03/08/2020
Ngày 3.8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, cùng với công tác phòng chống dịch COVID-19, đơn vị đã tiến hành khoanh vùng dập dịch bạch hầu, điều trị thành công cho 25 trường hợp. 6 trường hợp còn lại đang tích cực điều trị tại bệnh viện, v...

Bé bị bỏ rơi ở ruộng khoai nhiễm trùng nặng

17:58:41 03/08/2020
Một tuần sau khi được phát hiện bị bỏ rơi, bé gái điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, nhiễm trùng nặng, điều trị kháng sinh phối hợp.

5 sự thật về bệnh ung thư hơn 20.000 người Việt mắc mỗi năm

17:41:01 03/08/2020
Mỗi năm, Việt Nam có thêm hơn 20.000 người mắc ung thư phổi, đây cũng là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai chỉ sau ung thư gan.

Hiệu quả bất ngờ khi kết hợp vắc-xin và thuốc miễn dịch để chống ung thư

17:36:51 03/08/2020
Kết quả thu được là kích thước khối u bị giảm đi rất nhanh, đồng thời kéo dài thời gian sạch bệnh trước khi ung thư quay trở lại.

Bị viêm nướu răng, coi chừng nguy cơ ung thư

17:28:52 03/08/2020
Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) nhận thấy rằng những ai có tiền sử bị bệnh nha chu dễ có nguy cơ tăng cao bị ung thư thực quản, ung thư dạ dày và nguy cơ này cũng cao hơn ở những người từng bị rụng răng trước đây.

Cứu sống bé trai bị đạn găm vào đầu mà không hay biết

16:11:43 03/08/2020
Sau khi bố mẹ bệnh nhân cho biết con trai họ đau đầu không rõ lý do, các bác sĩ kinh ngạc khi phát hiện ra cậu bé bị bắn vào đầu.

Những điều tối kỵ khi ăn thanh long mà mọi người cần tránh

16:07:47 03/08/2020
Tuy rất mát bổ và nhiều dinh dưỡng nhưng thanh long cũng sẽ gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều hay sai cách.

Những cách ăn trứng gà 'hạ độc' cơ thể, nhiều người Việt làm hàng ngày

16:04:29 03/08/2020
 Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Thế nhưng nếu ăn trứng gà sai cách sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và còn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Các chế phẩm dinh dưỡng từ nấm có giúp tăng đề kháng?

16:01:41 03/08/2020
 Nhiều chế phẩm dinh dưỡng bổ sung trích xuất từ nấm xuất hiện trên thị trường Hoa Kỳ gần đây dưới dạng bột hoặc là hỗn hợp nhiều loại nấm khác nhau được nghiền ra - được cho là có khả năng thúc đẩy đề kháng cơ thể, ngăn ngừa bệnh Covid...

Ăn cay, uống nóng giúp giải nhiệt mùa nắng nóng?

14:52:10 03/08/2020
Nếu bạn đảm bảo giữ đủ nước trong khi ăn cay, mồ hôi toát ra do ăn cay sẽ buộc cơ thể tự làm mát nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đang đi trong ngõ ở trung tâm Hà Nội, người đàn ông bất ngờ bị xe rùa từ tầng 5 rơi trúng

14:49:48 03/08/2020
Trong lúc đang đi trong ngõ, người đàn ông bất ngờ bị xe rùa rơi từ tầng 5 trúng người.

Vì sao người cao tuổi dễ tử vong khi nhiễm nCoV?

14:33:18 03/08/2020
Trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi mắc 2,6 bệnh nền, trên 80 tuổi mang 6,8 bệnh nền, nên khó chống đỡ nếu nhiễm nCoV.

'Hãy lắng nghe cơ thể bạn' có nghĩa là gì?

13:02:00 03/08/2020
Đến phòng gym, yoga hay xem chương trình sức khỏe trên phương tiện truyền thông, chúng ta thường nghe các huấn luyện viên, chuyên gia nhắc đi nhắc lại câu hãy lắng nghe cơ thể bạn. Nhưng lắng nghe như thế nào thì ít người giải thích.

Sau mổ đẻ, sản phụ bất ngờ vỡ gan, rối loạn đông máu, suy đa tạng

11:45:13 03/08/2020
Thai phụ 30 tuổi, sinh con lần thứ 3, mắc hội chứng HELLP khi mang thai ở tuần thứ 35, sau phẫu thuật lấy thai bất ngờ sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, vỡ gan, suy đa tạng sau phẫu thuật lấy thai.

Chuyên gia Trung Quốc: Người từng mắc Covid-19 không nên để bị cảm cúm

11:44:07 03/08/2020
 Nhận định về các trường hợp từng mắc Covid-19 ở Trung Quốc, chuyên gia nước này nhắc nhở họ chú ý không để bị cảm vào mùa Thu Đông năm nay.

Có phải người tử vong do Covid-19 đều phải hỏa táng?

11:38:22 03/08/2020
Nguyên tắc chung trong xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) trong dịch Covid-19 là phải đảm bảo không phát tán mầm bệnh.

Chế độ ăn hợp lý phòng bệnh ung thư

11:33:05 03/08/2020
Tỷ lệ người mắc ung thư tại nước ta đang gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư, đó là duy trì một chế độ ăn hợp lý, làn...

Thức khuya ôn thi đạt hiệu quả thấp, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ

11:28:01 03/08/2020
Thức khuya học tập không có nhiều hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ.

TP.HCM: Các bệnh viện siết chặt các biện pháp ngăn ngừa Covid-19

10:27:26 03/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, để không bệnh viện nào trở thành ổ dịch, ngành y tế TP.HCM đang tăng cường siết chặt các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 từ đầu vào.

9 dấu hiệu 'tố cáo' sức khỏe của bạn đang có vấn đề

10:18:44 03/08/2020
Có những lúc chúng ta bận rộn đến nỗi không chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo tinh tế mà cơ thể đang lên tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Tấm gương ''nghị lực'' Rookie: Mẹ không cho tiền tiêu vặt, tự đi làm bồi bàn lấy tiền... chơi net

Esport

01:11:52 04/08/2020
Hành trình chơi net của Rookie đúng là khiến các fan hâm mộ vừa đồng cảm, pha chút buồn cười nhưng cũng vừa khâm phục sự tự lập ngay từ bé của anh chàng.

Cách phân biệt khẩu trang 3M thật giả để tránh tiền mất tật mang

Mua sắm

01:03:49 04/08/2020
Trong diễn biến phức tạp hơn của dịch bệnh, việc bảo vệ bản thân với những sản phẩm khẩu trang chất lượng sẽ giúp bạn yên tâm thêm phần nào. Cùng tham khảo ngay những mẹo phân biệt khẩu trang 3M dưới đây để mua được chiếc khẩu trang đảm...

Ứng dụng phát hiện Covid-19 trong 5 phút

Thế giới số

23:58:37 03/08/2020
Hãng Acculi Labs ở TP.Bengaluru (Ấn Độ) đang phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép người dùng tự xét nghiệm Covid-19 và nhận kết quả sau 5 phút, theo tờ Hindustan Times.

Những yếu tố nào trong thiết kế cần được chú trọng khi chọn smartphone?

Đồ 2-tek

23:58:25 03/08/2020
Thiết kế là một trong những điều cần đặc biệt chú ý khi mua smartphone, bất kể chúng có giá thấp hay cao.

Xuất hiện trailer gameplay mới của Diablo: Immortal tại ChinaJoy 2020

Game offline

23:58:09 03/08/2020
Theo đó, gameplay trailer này đã thể hiện sự nâng cấp đáng kể về đồ họa, thiết kế nhân vật và lối chơi của Diablo: Immortal.

Game MU 'siêu đỉnh' của Tencent gây sốt tại ChinaJoy 2020

Game online

23:58:05 03/08/2020
Sản xuất trên công nghệ Unreal Engine 4 đỉnh cao và được Tencent giới thiệu như là sản phẩm có đề tài MU sở hữu đồ họa đẹp nhất ở thời điểm hiện tại, khá dễ hiểu khi Toàn Dân Kỳ Tích 2 Mobile lại tạo nên cơn sốt tại ChinaJoy 2020.

Người dân Nga sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí

Thế giới

23:29:28 03/08/2020
Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vektor (Nga) lên kế hoạch bắt đầu sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 11, theo Tổng giám đốc Rinat Maksyutov của Vektor.

Nam MC 'Vui cùng Hugo' khiến CĐM ngượng chín người khi khoe loạt ảnh 18+

Netizen

23:28:52 03/08/2020
Loạt ảnh uốn éo, không vải che thân của Đức Anh Hugo đã khiến nhiều người ngượng chín cả mặt khi xem.

BB Trần tung loạt ảnh diện váy xuyên thấu: Thần thái đáng kiêng dè, body đỉnh đến mức chị em thi nhau vào hỏi bí quyết

Sao việt

23:28:37 03/08/2020
Cũng diện váy khoe body cho bằng chị bằng em, loạt ảnh mới của BB Trần khiến dân tình vô cùng ấn tượng.

Zac Efron muốn chuyển đến Australia sau khi bị chê ngoại hình

Sao âu - mỹ

23:18:33 03/08/2020
Nam diễn viên đang lên kế hoạch bán nhà tại Los Angeles để chuyển đến sống ở Australia.

Hòa Minzy bắt tay tác giả 'Hoa nở không màu' trong ca khúc mới, nhưng không dám ra mắt sớm vì lý do này

Nhạc việt

23:18:05 03/08/2020
Điều gì đã khiến Hòa Minzy không dám phát hành ca khúc mới sớm hơn dự kiến?

Chốt phương án hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Học hành

23:15:01 03/08/2020
Trước ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT quyết định toàn bộ học sinh của Đà Nẵng, một phần học sinh Quảng Nam đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 cả nước thi tốt nghiệp đợt 2.

Lee Dong Wook, Lee Kwang Soo cùng loạt nam thần cực điển trai trong poster sự kiện mới

Sao châu á

23:14:55 03/08/2020
Lee Dong Wook, Kim Bum, Song Seung Heon, Yoo Yeon Seok và Lee Kwang Soo sẽ hội tụ trong một sự kiện lớn vào tháng 8 này.

Căn hộ 25m² đẹp nổi bật với bức tường gạch trần hòa mình cùng thiên nhiên

Sáng tạo

23:10:15 03/08/2020
Căn hộ chỉ vỏn vẹn 25m² nhưng được bố trí không thể hợp lý hơn khi sử dụng triệt để từng khoảng diện tích cho một chức năng hữu ích và cần thiết.

Giữ chức như Hữu Thắng, huyền thoại thế giới tự cách chức mình

Bóng đá thế giới

23:06:48 03/08/2020
Chủ tịch Hagi cho thôi chức HLV của chính mình để tìm thuyền trưởng mới vì thành tích nghèo nàn của CLB.