Tác động với Nga sau khi chính phủ Syria sụp đổ
Chính phủ Syria sụp đổ không phải là dấu chấm hết cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông. Thay vào đó, đây có thể là một bước ngoặt để Nga điều chỉnh và tối ưu hóa chiến lược địa chính trị của mình trong khu vực nhạy cảm này.
Các lực lượng đối lập tiến về miền bắc Syria. Ảnh: AA/TTXVN
Theo bình luận của hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 8/12, sự kiện ở Syria cho thấy chính sách đối ngoại của Nga đã được lật sang một trang hoàn toàn mới – nơi các quyết định hoàn toàn dựa trên lợi ích thực tế.
Năm 2015, Nga can thiệp vào Syria với những mục tiêu cụ thể và có lợi cho mình. Mục tiêu quan trọng nhất là tiêu diệt IS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) – một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga. Nga lo ngại rằng sau khi thống trị Trung Đông, IS sẽ nhanh chóng mở rộng sang Trung Á và tiến sát biên giới Nga, nhất là trong bối cảnh quan hệ Nga – phương Tây đang căng thẳng vì vấn đề Ukraine.
Bên cạnh đó, chiến dịch của Nga ở Syria đã mang lại cho Moskva những lợi ích địa chính trị to lớn. Nga trở thành một trong những quốc gia có vai trò then chốt tại khu vực quan trọng bậc nhất thế giới. Lực lượng vũ trang Nga có được trải nghiệm chiến đấu quý giá, đồng thời phá hỏng các kế hoạch của phương Tây trong việc sử dụng lãnh thổ Syria để chống lại Nga, nhất là trong lĩnh vực năng lượng.
Mặc dù Syria đang trong tình trạng suy yếu, nhưng Nga cho rằng hầu hết các thành quả của mình vẫn không bị lung lay. Mối đe dọa khủng bố ở biên giới phía Nam đã được loại bỏ, kinh nghiệm quân sự được đúc kết và trong 10 năm qua, Nga đã thể hiện được sức mạnh trước phương Tây bằng chiến dịch này.
Video đang HOT
Câu hỏi cấp thiết hiện nay là tương lai các căn cứ quân sự của Nga tại Latakia và ảnh hưởng địa chính trị của Moskva ở Trung Đông. Tuy nhiên, Moskva dường như vẫn tự tin sẽ tìm cách giảm thiểu thiệt hại và xoay chuyển tình thế có lợi.
Điều quan trọng nhất cần nhấn mạnh là: Mỗi quốc gia phải chịu trách nhiệm về vận mệnh của chính mình. Nga đã và sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao hoàn toàn thực tế, hỗ trợ các đối tác trên cơ sở cùng có lợi và trong khuôn khổ phù hợp với lợi ích quốc gia.
RIA Novosti cho rằng tình hình Syria hiện tại được đánh giá là vô cùng phức tạp và thảm khốc. Các cơ quan có thẩm quyền của Nga đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn. Tuy nhiên, quan điểm chính vẫn là: Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình một cách hiệu quả nhất có thể.
Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi ngừng giao tranh ngay lập tức ở Syria và thực hiện Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại quốc gia Arab này.
Theo hãng thông tấn TASS của Nga, ông Lavrov đã đưa ra lời kêu gọi trên khi phát biểu với các phóng viên vào tối 7/12 sau cuộc họp với những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ theo khuôn khổ Astana về Syria.
“Chúng tôi đã tái khẳng định rõ ràng cam kết của mình đối với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trước hết là trong bối cảnh bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và liên quan đến nhu cầu thiết lập đối thoại chính trị”, ông Lavrov nói khi đề cập đến cuộc họp tại thủ đô Doha của Qatar.
Các bộ trưởng ngoại giao Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tổ chức cuộc họp ba bên tại Doha, tập trung vào những diễn biến gần đây ở Syria như đã được nhà ngoại giao hàng đầu của Iran Abbas Araghchi công bố.
Trước khi tham dự Diễn đàn Doha, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã đến Damascus, nơi ông có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhấn mạnh sự ủng hộ hoàn toàn của Iran đối với chính phủ, người dân và quân đội của nước này. Sau đó, ông Araghchi đã đến Ankara và thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan về những diễn biến trong khu vực, đặc biệt là tình hình ở Syria.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran hội đàm về Syria
Ngày 6/12, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Ngoại trưởng nước này sẽ cùng người đồng cấp Nga và Iran hội đàm tại Qatar vào ngày 7/12 để thảo luận phương hướng giải quyết cuộc xung đột ở Syria.
Cuộc gặp diễn ra bên lề Diễn đàn Doha diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/12.
Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vào cuộc đối thoại giữa Chính phủ Syria, người dân và lực lượng đối lập. Ảnh: IRNA/TTXVN
Thông báo từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng Hakan Fidan sẽ gặp những người đồng cấp Nga và Iran theo định dạng Astana để bàn về tình hình Syria.
Tiến trình đàm phán Astana, còn được gọi là Định dạng Astana, được khởi động vào năm 2017, với 21 cuộc họp được tổ chức cho đến nay. Định dạng Astana bao gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia bảo lãnh trong quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, cùng với đại diện của chính phủ và phe đối lập Syria, Liên hợp quốc và 3 nước giữ vai trò quan sát viên gồm Jordan, Liban, Iraq.
Cùng ngày, người đứng đầu bộ phận điều phối khẩn cấp của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Samer AbdelJaber cho biết cuộc xung đột tại Syria đã khiến khoảng 280.000 người phải di dời chỉ trong hơn một tuần tính từ ngày 27/11. Con số này không bao gồm những người chạy trốn khỏi Liban trong các cuộc giao tranh leo thang gần đây. Ông AbdelJaber cảnh báo nếu tình hình tiếp tục diễn biến như hiện tại, dự kiến sẽ có khoảng 1,5 triệu người phải di dời và cần hỗ trợ.
Hiện WFP và các cơ quan nhân đạo khác đang cố gắng tiếp cận các cộng đồng ở tất cả các nơi và đang nỗ lực bảo đảm các tuyến đường an toàn để vận chuyển hàng cứu trợ. Quan chức trên cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc cấp thêm kinh phí để đảm bảo các tổ chức nhân đạo sẵn sàng cho mọi kịch bản trong thời gian tới.
Tình trạng di dời ồ ạt đã xảy ra từ cuối tháng 11 khi lực lượng phiến quân do nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) dẫn đầu phát động cuộc tấn công chớp nhoáng vào thành phố Aleppo và tiếp tục tiến xuống phía Nam. Các cuộc giao tranh trong 10 ngày qua đã khiến hơn 800 người thiệt mạng.
Liên bang Nga đối mặt nguy cơ mất căn cứ quân sự tại Syria
Các căn cứ quân sự chiến lược của Liên bang Nga tại Syria, bao gồm Tartus và Hmeimim, đang đứng trước nguy cơ bị tấn công nghiêm trọng sau những bước tiến nhanh chóng của phe nổi dậy. Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov tại New York, Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN. Trong khi đó, Moskva phải chia sẻ nguồn lực quân sự để...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nghi phạm bắn trung tướng Nga thú nhận là điệp viên Ukraine

Hàn Quốc: Rơi trực thăng quân sự, hai binh sĩ thiệt mạng

Động thái khác thường của ông Trump khi đàm phán về Iran và Ukraine

Ukraine tuyên bố "tắt nguồn" Starlink?

Tỷ phú đi lên từ nhặt sắt vụn, thưởng Tết 'tiền xếp thành núi' cho nhân viên

Nhật Bản: Liên minh cầm quyền tiến gần tới chiến thắng áp đảo tại bầu cử Hạ viện

Iran đánh giá khả năng đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

Chuyên gia Trung Đông đánh giá về khả năng Mỹ tấn công Iran sau cuộc đàm phán ở Oman

Thủ tướng Orban tuyên bố 'Ukraine là kẻ thù của Hungary', chỉ rõ lý do

Mỹ dùng thuế quan làm đòn bẩy trong đàm phán thương mại với Ấn Độ

Ukraine báo động Nga tung "tàu sân bay mini" không thể gây nhiễu

Người Hàn Quốc áp lực vì giá vàng tăng vọt
Có thể bạn quan tâm

Sập nhà ven sông ở đường Dương Bá Trạc, 2 mẹ con nhập viện cấp cứu
Tin nổi bật
17:50:06 09/02/2026
Toàn cảnh vụ xét xử hung thủ bắn chết 3 người trong một gia đình ở Đồng Nai
Pháp luật
17:47:14 09/02/2026
Sự hết thời của nhóm nữ đỉnh lưu: Concert ế vé, fan chi 6 triệu chỉ để nghe hát nhép?
Nhạc quốc tế
17:43:25 09/02/2026
Xem ngay sân khấu này để biết thế nào là ca sĩ thực lực: Live đỉnh hơn audio, tự viết nhạc tạo hit
Nhạc việt
17:37:23 09/02/2026
Uống trà hoa hồng đúng cách, cơ thể thay đổi ra sao?
Làm đẹp
17:26:49 09/02/2026
Top 5 điểm đến tiềm năng cho Cristiano Ronaldo nếu rời Al Nassr
Sao thể thao
17:01:17 09/02/2026
'Công chúa tuyết' gây chú ý ở Olympic 2026
Netizen
16:57:36 09/02/2026
Thấy giá vàng tăng, khách sạn liền dỡ gạch dát vàng đem bán "bỏ túi" 333 tỷ đồng
Lạ vui
16:56:34 09/02/2026
Có mỹ nhân ở WeChoice Awards đẹp đến mức chấp mọi khung hình, visual càng zoom cận càng vô lý
Sao việt
16:56:28 09/02/2026
Dự báo 2026: Những con giáp nào sẽ là "chiến thần" học ngoại ngữ, dễ dàng săn học bổng du học?
Học hành
16:55:28 09/02/2026
Bảo tồn và lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Thái Lan
Tổng thống đắc cử Donald Trump nêu điều kiện Mỹ rời NATO
Quân nổi dậy tiến vào thủ đô, tuyên bố Tổng thống Syria đã rời Damascus
Nga phản đối các cuộc tấn công ở Syria
Quân đội Mỹ kích hoạt kênh liên lạc với Nga về diễn biến tại Syria
Lý do khiến các nhóm đối lập Syria nổi dậy ở thời điểm này
Thế khó của Tổng thống Biden ở Syria trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng
Quân nổi dậy tràn vào dinh thự Tổng thống Syria ở Aleppo
Nga hỗ trợ quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tiến công của phiến quân
Phiến quân Syria xâm nhập Aleppo, giao tranh ác liệt tại khu vực phía Tây thành phố
Nga và Iran lên tiếng về diễn biến 'nóng' tại Syria
Hé lộ chi tiết về hầm trú ẩn hạt nhân Kub-M của Nga
Trung Quốc phô diễn mẫu tiêm kích 'từng bắn hạ Rafale' ở Singapore
Chân dung giang hồ "Tài đen" cướp ngân hàng ở Gia Lai
18 ngày lẩn trốn "hơn phim hành động" của 2 tên cướp ngân hàng ở Gia Lai
Đàm phán không đột phá, Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt Iran
Tỉnh Jeolla Nam xin lỗi vì phát ngôn 'nhập khẩu trinh nữ Việt'
Đoàn xe của LHQ bị tấn công ở Sudan, nhiều người thương vong
Nga bắt giữ các nghi phạm liên quan vụ ám sát Trung tướng Vladimir Alekseyev
Nghi phạm vụ mưu sát tướng tình báo cấp cao của Nga bị bắt ở Dubai
Mỹ phạt tù 40 năm chủ nhà tang lễ lén giấu và bỏ mặc 189 thi thể phân hủy
Câu chuyện của bạc khi cảm xúc hạ nhiệt và giá rời xa các vùng cực đoan
Tổng thống Trump không xin lỗi khi đăng video gây tranh cãi về ông Obama
Công an vào cuộc vụ chi chít vết thương trên người bé trai 10 tuổi
Bắt nhóm chuyên trộm mèo ở TPHCM
Bài toán tiểu học khiến nhiều người phải chào thua
Thông báo lễ tang nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đoàn Duy Thành
Người phụ nữ trốn truy nã trong khách sạn ở TPHCM
Động thái lạ giữa đêm của Phương Oanh
Còn ai vỡ mộng về Son Ye Jin - Hyun Bin nữa không?
Top 10 môtô 500cc tốt nhất năm 2026: Honda CB500 Hornet góp mặt
Đúng ngày mai, thứ Hai 9/2/2026, 3 con giáp sự nghiệp tăng tiến như 'hổ mọc thêm cánh', buôn may bán đắt, gặp hung hóa cát, hốt tài lộc thiên hạ
Mẹ chồng đổ xăng đốt căn hộ, bị đề nghị truy tố tội Giết người
Hà Anh Tuấn nhận xét một câu về Đình Bắc gây sốt
Một người bị xử lý khi xúc phạm Trung tá CSGT hy sinh tại Thái Nguyên
Ngã ngửa trước hình ảnh sau đám cưới của chú rể Campuchia lấy vợ Tây Ninh: "Tổng tài" nghìn tỷ sao lại thế này?
Bốn án tù chung thân dành cho nhóm quản lý đường dây lừa đảo tại Campuchia
Những "tai mắt" quan trọng góp phần phá án vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai
Năm 2026 rực rỡ của 3 con giáp này: Đào hoa nở rộ, người cũ không rủ cũng tới, người mới vừa gặp đã muốn trăm năm
Năm Bính Ngọ 2026: Điểm danh 4 con giáp "bước chân ra ngõ gặp quý nhân", tiền về tứ phía, đổi vận giàu sang