Tác động kép từ đại dịch COVID-19: Bài 2 – Đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế

Nhiều doanh nghiệp hẳn chưa quên được cảnh xe tải, xe container tắc hàng dài cả vài km vào cửa ngõ thành phố Hải Phòng khi địa phương này thực hiện thắt chặt kiểm soát phương tiện hàng hóa ra vào thành phố, đặc biệt tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 5 nối Hải Phòng với Hải Dương vào ngày 19, 20/7.

Tác động kép từ đại dịch COVID-19: Bài 2 - Đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế - Hình 1
Hướng dẫn tạo luồng xanh cho lái xe vận tải hàng hóa. Ảnh: TTXVN

Sự việc được giải quyết vào trưa 20/7, khi đoàn của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông, lưu thông tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch và làm việc với địa phương này, với nhiều giải pháp tháo gỡ hiệu quả.

Song, niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố vào 6h sáng 24/7, con đường về Hải Phòng cũng lập tức đóng lại với các doanh nghiệp. Đặc biệt, ngày 24/7, UBND thành phố Hải Phòng ban hành công văn khẩn số 4958/UBND-VX, trong đó quy định “cách ly y tế tập trung 14 ngày với người về/đi qua Hà Nội”, bất kể là diện đối tượng nào, đã đặt hoạt động vận tải hàng hóa giữa Hà Nội – Hải Phòng vào tình trạng hết sức căng thẳng bởi các lái xe tải hàng sẽ bị áp quy định này. Trong khi,

Hải Phòng là cửa ngõ xuất, nhập khẩu lớn nhất phía Bắc, cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất. Hàng hóa từ cảng, nhà máy của Hải Phòng cần đưa lên Hà Nội để cho các khâu sản xuất kế tiếp và ngược lại, hàng hóa từ các nhà máy địa bàn Hà Nội phải chuyển tới cảng Hải Phòng để xuất đi các nước… Tài xế cần được lưu thông hai chiều.

Trước những bức xúc của lái xe và doanh nghiệp, trả lời báo chí vào chiều 25/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, sẽ không áp dụng cách ly 14 ngày với lái xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu từ Hà Nội về, nhưng đối tượng này sẽ cần có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tuyên bố miệng của lãnh đạo địa phương này không được cụ thể hóa thành văn bản nên các chốt không thực hiện.

Sáng 27/7, anh Sáng, lái xe tải 29C-19001 đi từ Nội Bài về trả hàng tại Hải Phòng đã bị chốt kiểm dịch Quán Toan (quốc lộ 5A) không cho thông chốt với thông điệp “vào Hải Phòng sẽ bị đi cách ly”, mặc dù lái xe này có đầy đủ thẻ nhận diện phương tiện có mã QR Code luồng xanh và giấy xét nghiệm RT-PCR còn hiệu lực. Không chỉ anh Sáng, nhiều lái xe khác cũng gặp cảnh tương tự. Chỉ sau khi thông tin này được phản ánh tới các hiệp hội và báo chí, các xe mới được thông chốt, nhưng anh Sáng vẫn bị chốt này giữ cả bằng lái xe, chứng minh nhân dân (được trả khi lái xe quay ra) và phải viết cam kết phòng, chống dịch 5K.

Video đang HOT

Hai ngày qua, các cửa ngõ vào Hà Nội đã không còn tình trạng tắc nghẽn, song, điều đó không đồng nghĩa với việc các xe vận tải hàng hóa thiết yếu đã được lưu thông thông suốt. Do việc cơ quan chức năng tiến hành phân luồng từ xa, nên tình trạng ách tắc này lại đổ về các tỉnh, thành, nơi có tuyến đường đi về Hà Nội. Phản ánh của doanh nghiệp cho thấy, trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội), hướng đi từ Vĩnh Phúc vào Hà Nội thường xuyên tắc nghẽn, hàng dài xe tải, xe container xếp hàng chờ. Thậm chí, những ngày qua, không ít lái xe đã phải “lách”, tìm những cung đường vòng để tránh chốt kiểm soát.

Phòng, chống dịch nhưng không được làm đứt gãy chuỗi sản xuất, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, yêu cầu này nhiều lần được lãnh đạo Chính phủ đặt ra, song, không phải địa phương nào cũng thực hiện đúng. Nhiều nơi vẫn đặt ra cho mình những quy định đặc thù, không thống nhất. Chẳng hạn, có nơi chỉ chấp nhận kết quả test RT-PCR, không nhận kết quả test nhanh. Cũng có nơi chỉ đồng ý hiệu lực của giấy xét nghiệm được tính từ khi nhận kết quả test 48 giờ, thay vì 72 giờ như quy định của Bộ Y tế, hay thời điểm được tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm, làm giảm thời gian hiệu lực của tấm “giấy thông hành” cho người.

Tác động kép từ đại dịch COVID-19: Bài 2 - Đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế - Hình 2
Chốt kiểm soát số 1 tại đầu cầu Xuân Phương, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Ngày 24/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang có văn bản yêu cầu người từ thành phố Hà Nội ra vào tỉnh Vĩnh Phúc và ngược lại, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, có kết quả âm tính trong vòng 3 ngày.

Quy định này khiến doanh nghiệp trên địa bàn một phen nháo nhác. Có nhà máy đặt tại Vĩnh Phúc, bà Đỗ Thúy Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử cho biết, đã cho lãnh đạo, chuyên gia và cán bộ của nhà máy đang sinh sống tại Hà Nội đi làm test nhanh toàn bộ để sáng hôm sau đưa lên Vĩnh Phúc chủ động thực hiện 3 tại chỗ; nhằm đỡ áp lực mỗi lần đưa nhân sự quay về Hà Nội những ngày này. Tuy nhiên, Vĩnh Phúc có văn bản khẩn chỉ đạo với người về từ Hà Nội chỉ chấp nhận test RT-PCR nên công ty lại phải cho mọi người đi test RT-PCR ngay.

Nhiều hiệp hội bày tỏ bức xúc khi hàng chục lái xe tập trung tại một điểm để làm xét nghiệm.

Ông Trần Đức Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, thời gian qua, các địa phương áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp của Hiệp hội. Doanh nghiệp vận tải đường bộ đang ở trong tình trạng kiệt quệ sau hơn 1 năm chịu tác động của dịch bệnh, doanh thu suy giảm, chi phí tăng lên.

“Một công ty có 150 lái xe, hiện hàng tháng phải chi trả hàng trăm triệu đồng phí xét nghiệm các loại” – ông Nghĩa bày tỏ.

Theo ông, khi thay đổi hoặc áp đặt quy định, hầu hết các địa phương có xu hướng áp dụng rất nhanh, gây lúng túng cho doanh nghiệp. Ước tính, mỗi ngày, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội bị thiệt hại 100 tỷ đồng do dịch COVID-19 .

Một số doanh nghiệp cho biết, văn bản của các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai đều bị vướng ở chỗ không nêu rõ việc áp dụng tại chốt như thế nào. Không chỉ gặp khó khăn, vướng mắc ở hai tấm “giấy thông hành”: giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 và giấy nhận diện phương tiện “luồng xanh”, doanh nghiệp còn khốn khổ với khái niệm “hàng hóa thiết yếu”.

Rất may ngày 29/7, Thủ tướng Chính phủ đã có quy định mới, không còn quy định về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu – Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, một số địa phương áp dụng quá máy móc các biện pháp phòng, chống dịch. Hiện nay, biến thể Delta mới của COVID-19 ảnh hưởng rất nhiều đến việc sắp xếp lại hoạt động sản xuất, giao thương. Xét nghiệm chỉ là một giải pháp trong tất cả các giải pháp phòng, chống dịch, không phải trên hết.

Bởi vì, qua phân tích, con số 72 giờ chỉ là tương đối.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải Bộ Công Thương chấp nhận test nhanh vì RT-PCR cho kết quả chính xác nhưng mất thời gian, gây ách tắc giao thông. Do đó, phải chấp nhận rủi ro từ việc test nhanh, bố trí làn test nhanh tại các điểm dừng, giải phóng cho lái xe để không bị cảnh ùn tắc.

Bài cuối – Gỡ khó cho doanh nghiệp

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh

Sài Gòn những ngày giãn cách, rất nhiều mảnh đời khốn khổ đang phải vất vưởng ngoài đường, lang thang lục tìm từng món ve chai để mưu sinh.

Những ngày đầu TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, các hàng quán đều đóng cửa, người dân phải hạn chế ra ngoài. Tuy vậy, trên nhiều nẻo đường của thành phố, rất nhiều mảnh đời khốn khổ chẳng chốn dung thân, bất đắc dĩ phải lang thang kiếm cơm giữa lúc dịch bệnh.

Lục lọi từng túi rác để tìm kiếm sự sống

Mặt trời vừa khuất bóng, nhiệt độ ngoài trời dịu dần, cũng là lúc chị Ngọc Mai (41 tuổi) đẩy chiếc xe tự chế chở hai con nhỏ cùng vài chiếc bao lớn treo xung quanh, đi thu nhặt ve chai. Hơn 2 tháng qua, chiều nào chị Mai cũng đẩy xe từ căn nhà xập xệ nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở đường Hậu Giang, quận 6... đến khu vực quận 5, quận 10.

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh - Hình 1

Trên suốt quãng đường này, cứ chốc chốc chị Thư lại tấp vào lề, lục tìm kiếm món đồ có thể bán được để kiếm sống qua ngày.

Dừng xe nghỉ ngơi một lúc trên đường 3/2, gần đoạn giao với đường Lê Đại Hành, chị Mai chia sẻ mình là trẻ mồ côi, được nhận nuôi từ trong bệnh viện lúc vừa mới lọt lòng. Cha mẹ nuôi của chị đã già yếu, không còn sức lao động. Giờ đây, chị chính là trụ cột của gia đình.

Không chỉ chăm lo cho cha mẹ, chị Mai còn phải nuôi nấng hai đứa con thơ đang ngơ ngác ngồi trong xe đẩy. Hai đứa nhỏ mặt mũi lấm lem, vừa gặm ổ bánh mì được người dân cho, vừa ngây ngô nhìn mẹ.

Phủi phủi hai tay vào chiếc áo khoác ngoài đã rách, chị mở nắp chai nước đưa cho đứa lớn rồi nói: "Tụi nó ngoan lắm, ngồi yên trong đó chơi với nhau thôi à! Có tụi nó đi theo cũng vui, nhưng mà không đi xa nổi. Để tụi nó ở nhà cũng không xong, ông bà già yếu đâu có chăm được".

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh - Hình 2

Hai đứa con của chị Mai là bé Hiếu chỉ mới 5 tuổi và bé Tài chưa đầy 1 tuổi.

Theo lời bà mẹ hai con, những ngày dịch bệnh chưa căng thẳng, chị làm bảo vệ cho một quán ăn ở Thủ Đức. Nhưng khi thành phố giãn cách, quán xá đóng cửa... chị mất việc.

Gánh nặng gia đình đè trên vai, người phụ nữ không chồng đành đem theo hai đứa trẻ lang thang khắp thành phố để lượm ve chai, lục từng túi rác người dân bỏ ven đường để tìm kiếm thứ gì đó nuôi sống gia đình.

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh - Hình 3

Bà Lan đẩy chiếc xe phế liệu cồng kềnh qua con đường 3/2, quận 10, TPHCM.

Cách nơi mẹ con chị Mai đang lượm ve chai không xa, trên con đường 3/2, bà Lan khệ nệ đẩy chiếc xe phế liệu cồng kềnh to gấp vài lần cơ thể.

Thấy có người tới hỏi chuyện, bà lão 75 tuổi cười bảo cuộc đời mình đầy sóng gió, vất vả, nhọc nhằn cho tới tận bây giờ.

Bà Lan không có chồng con, cũng không nhà cửa. Ban ngày, bà đẩy xe đi thu nhặt phế liệu hết con đường này đến con phố khác. Đêm đến, bà tìm một nơi vắng người, trống trải nào đó để ngả lưng.

Cuộc đời mà theo lời bà mô tả "có chết cũng không ai biết, không ai lo". Dịch bệnh ập đến khiến cho cuộc sống của bà đã khó khăn nay còn hơn gấp bội.

"Dịch dã, giãn cách người ta đuổi miết thôi! Nhưng mà đuổi chỗ này thì đi chỗ khác, chứ có nhà đâu mà về. Nghèo khổ như tôi sợ chết đói hơn", bà Lan chia sẻ.

Đã nghèo... còn mắc cái eo

Trên những con đường Sài Gòn đã vắng người qua lại vì giãn cách, vẫn còn rất nhiều những mảnh đời khốn khổ sống lang thang kiếm ăn, hoặc nằm co ro trên vỉa hè.

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh - Hình 4

Rất nhiều mảnh đời khốn khổ ngồi trên vỉa hè của cầu Ông Lãnh.

Có những người trước dịch vẫn có công việc, có nơi để nương náu mỗi ngày, nhưng giờ đây họ phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất" vì thất nghiệp. Ông Đoàn Văn Thuận (67 tuổi) chính là một trong những hoàn cảnh như vậy.

Tối muộn, trên đường Phan Đăng Lưu, gần bệnh viện Nhân Dân Gia Định, ông Thuận ngồi bó gối, co ro trên vỉa hè, thẫn thờ nhìn ra đường chờ đợi người hảo tâm đến phát cơm.

Sức khỏe giảm sút, giọng nói của ông cũng khó nghe hơn sau cơn tai biến. Ông kể có một người con trai mắc bệnh tâm thần, đang lang thang ở khu vực Gò Vấp để nương nhờ tình thương của xã hội.

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh - Hình 5

Ông Thuận thường ngồi ở đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Ông Thuận quê gốc ở Cần Thơ, cùng con trai lưu lạc đến đất Sài Gòn từ lúc nào ông cũng chẳng nhớ rõ. Chỉ biết dạo trước ông vẫn sống ổn với nghề chạy xe ôm. Dù không dư dả gì nhưng cũng đủ lo hai bữa cơm rau và một căn phòng trọ để lui về mỗi tối.

Qua mỗi đợt dịch, cuộc sống của cha con ông Thuận ngày một khó khăn hơn. Dần dần, ông phải bán đi "cần câu cơm" là chiếc xe máy cũ để chống đói cho con. Đến lúc kiệt quệ, cha con ông đành trả lại phòng trọ, mượn tạm vỉa hè làm chốn nương thân.

Cùng hoàn cảnh với ông Thuận, chị Thư (43 tuổi) cũng đang phải lang thang ngoài đường lúc nửa đêm sau khi thành phố giãn cách, tạm dừng bán vé số.

Theo lời kể của chị Thư, chị và đứa con 5 tháng tuổi của mình thường ngồi ở cầu Hang Ngoài, đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp vào mỗi buổi tối. Nhờ những người có lòng hảo tâm, chị mới có cơm ăn, con chị mới có sữa uống.

"Có nhiều người thương mẹ con tôi, cho tiền thành quen mặt, ngày nào cũng đến cho 10.000 - 20.000 đồng" - chị kể.

Những cảnh đời khốn khó mưu sinh ở phố Sài Gòn giữa dịch bệnh - Hình 6

Chị Thư cùng con trai thường ngồi ở khu vực cầu Hang Ngoài, đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp, TPHCM.

Chị Thư bảo tiền được nhận người khác vất vả làm việc mới có, chị chẳng dám tiêu hoang. Chị chỉ dùng tiền ấy để mua sữa cho con, chẳng dám mua cơm cho bản thân mình. Chị gắng đi tìm nơi có phát cơm từ thiện để xin ăn.

Nói đoạn, chị ôm con vào lòng, nghẹn ngào nói: "Mùa dịch mà ẵm con đi như vầy tội nó lắm chứ! Nhưng để ở nhà không có ai chăm nom, cả mẹ con cùng ở nhà thì chỉ có chết đói thôi. Nhiều người nghĩ mình ác, dịch mà ẵm con đi kiếm tiền. Nhưng thực sự là ngồi đây xin tiền cũng ngại lắm! Hoàn cảnh đưa đẩy, vì để sống mình đành chịu!".

11h đêm, Sài Gòn bắt đầu trở lạnh, chị Thư ôm chặt con trai của mình trong tay, rảo từng bước thật chậm trên con đường vắng ngắt. Con đường phía trước dài và bất định tựa như cuộc sống của mẹ con chị hiện tại vậy...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16Đồng Nai: Lời hứa không để dân đói trong lúc giãn cách đã được thực hiện02:41TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Kiên Giang cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng05:36Đồng Nai: Khuyến khích người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà02:37Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Ưu tiên mở cửa kinh tế các phường vùng xanh03:08Thủ tướng yêu cầu 10 tỉnh thành phía bắc sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội chống dịch54:15Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường01:39

Tiêu điểm

Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh
22:52:53 20/09/2021
Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu đi đánh cá theo ngày chẵn lẻ
21:38:59 19/09/2021
Cấp giấy đi đường cho cụ ông 85 tuổi đến viện khám thai là do "áp lực"
18:00:02 19/09/2021
Từ 1-10, TP.HCM cho người tiêm 2 mũi vắc xin trực tiếp nộp hồ sơ đặc biệt
15:53:17 20/09/2021
Vũng Tàu đề xuất cho tắm biển theo khung giờ
18:41:49 19/09/2021
Shipper xếp hàng gần 500 m chờ xét nghiệm
11:35:56 20/09/2021
Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
13:42:13 21/09/2021
Bán mảnh đất lãi 2 tỉ, hai vợ chồng mua thiết bị y tế giúp Quảng Bình chống dịch
22:39:08 19/09/2021
Tiền Giang chỉ còn một huyện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg
23:36:27 20/09/2021
Lễ Trung thu đặc biệt của 1.200 trẻ em F0 trong khu điều trị lớn nhất Bình Dương
17:04:11 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Phía Thuỷ Tiên chính thức phản hồi thông tin nợ 17 tỷ đi từ thiện về đã trả hết, nói rõ cách xử lý những người đơm đặt
10:35:21 21/09/2021
Không mặc gì, chỉ che thân bằng trang phục bóng bay trên sóng, nữ streamer khiến fan lo lắng, sợ loạt bóng phát nổ
10:32:01 21/09/2021
SỐC: Website của Đại Nam không truy cập được, tâm huyết cả đời của ông Dũng "lò vôi" bay màu sạch sẽ khỏi Google?
12:35:01 21/09/2021
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc xin Moderna
13:12:08 21/09/2021
Chán bới móc quá khứ, Nguyễn Sin kể tội bà Hằng: Vu khống, bịa đặt, rắp tâm hãm hại hết người này đến người khác
11:09:32 21/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống anh ăn chặn tiền từ thiện
13:19:17 21/09/2021
Nghe tin Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện, bà Phương Hằng đáp trả 1 câu xanh chín: “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”
15:19:21 21/09/2021
Được mẹ cho 2 triệu mua túi xách, tôi hớn hở khoe chồng, ngay lập tức anh đưa tôi thêm 10 triệu rồi tuyên bố đắng chát
12:53:59 21/09/2021
Con gái Dương Mịch - Lưu Khải Uy thành tâm điểm bàn tán vì tình cảnh xót xa ngày trung thu
10:40:08 21/09/2021
Khán giả chờ cái nắm tay của Vương Phi, Tạ Đình Phong
10:12:29 21/09/2021

Tin mới nhất

Vợ chồng mới đính hôn nhảy đập tự tử: Bị 'bỏ bùa' lừa mất 2,6 tỉ đồng?

15:56:33 21/09/2021
Nguyên nhân ban đầu vụ hai vợ chồng mới đính hôn ở Quảng Nam nhảy đập tự tử được cho là bị bỏ bùa lừa mất 2,6 tỉ đồng nên cả hai nghĩ quẩn.

Cây đa 200 tuổi ở Quảng Ngãi bật gốc, ngã đổ đè chết người đi đường

14:30:42 21/09/2021
Cây đa có tuổi đời hơn 200 năm tuổi ở phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi mà nói ra ‘ai cũng biết’ đã bật gốc, ngã đổ và đè chết một người đi đường.

Nhịp sống trở lại với tỉnh từng có số ca COVID-19 lớn nhất miền Tây

14:28:10 21/09/2021
Từ ngày 21-9, Long An xuống giãn cách theo chỉ thị 15, theo quan điểm của tỉnh này là chỉ phong tỏa hẹp để dập dịch. Nhịp sống đã trở lại với tỉnh từng có số ca COVID-19 lớn nhất miền Tây này.

Người 'mẹ' đặc biệt của 250 sinh viên trong tâm dịch 'nóng' nhất cả nước

14:09:26 21/09/2021
PGS.TS Phạm Thị Dung - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm (ĐH Y Dược Thái Bình) - là người phụ nữ đặc biệt mà hàng trăm sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình gọi bằng Mẹ.

Xử phạt chủ quán bún bò cho 17 khách ngồi ăn

14:06:20 21/09/2021
Phục vụ 17 khách ăn tại chỗ bất chấp lệnh cấm, chủ quán bún bò tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Mẹ mất vì Covid-19, hai chị em ở Bình Chánh, TP.HCM nương tựa vào nhau

13:59:00 21/09/2021
Ba mẹ chia tay đã nhiều năm, rồi mẹ ra đi vì Covid-19, còn bà ngoại phải đi cách ly, hai đứa trẻ côi cút bơ vơ phải nương tựa vào nhau. Đó là hoàn cảnh thương tâm của hai chị em Ái Linh (16 tuổi) và Ái Trinh (10 tuổi, học sinh lớp 5).

Vụ giáo viên tiêm liền 2 mũi vắc xin trong 10 phút: Cô giáo và nhân viên y tế đều có lỗi

13:45:37 21/09/2021
Liên quan vụ giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau chưa đến 10 phút tại Quảng Bình, sau khi xác minh từ các bên, Sở Y tế Quảng Bình xác định cả cô giáo và nhân viên y tế đều có lỗi.

Hà Nội nhộn nhịp ngày đầu không cần giấy đi đường

13:23:56 21/09/2021
Hầu khắp các tuyến đường ở Hà Nội đều đông đúc, nhộn nhịp xe cộ trong sáng 21-9, ngày đầu tiên không kiểm tra giấy đi đường sau 2 tháng áp dụng.

Tìm thấy thi thể đôi nam nữ vừa đính hôn, lá thư tại hiện trường hé lộ nguyên nhân đầy chua xót

13:21:11 21/09/2021
Trưa 21/9, lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác nhận, đã tìm thấy thi thể đôi nam nữ dưới đập Khe Tân (xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc).

Không có shipper, khách ở TP.HCM phải tự tới kho tìm đồ

13:15:26 21/09/2021
Hộ chiếu và visa để đi du học đã được gửi vào TP.HCM nhưng mắc kẹt ở kho hàng, chị Thanh Hà phải tự mình tới kho lấy để kịp ngày bay.

Khách mua hàng online ở TP.HCM: 'Chờ 2 tháng vẫn chưa nhận được đồ'

13:09:47 21/09/2021
Những khách mua sắm online ở TP.HCM và Hà Nội phải chờ đợi mỏi mòn suốt nhiều tháng, tuy nhiên họ thông cảm vì đây là giai đoạn khó khăn và không muốn hủy đơn hàng.

Quá tải xét nghiệm shipper ở các trạm y tế lưu động

12:55:12 21/09/2021
Shipper xét nghiệm Covid-19 tăng cao sau khi được nới giới hạn số lượng hoạt động khiến nhiều trạm y tế lưu động tại TP HCM quá tải hai ngày qua.

Trung thu đặc biệt tại nghĩa trang thai nhi: 300 chiếc đèn ông sao, hàng nghìn ánh nến rọi sáng bừng cả màn đêm

12:45:36 21/09/2021
Kế hoạch làm Trung thu cho các thai nhi xấu số tưởng chừng đổ bể vì thiếu kinh phí.

Nông sản trong nước ế, rau quả Trung Quốc vẫn nhập ồ ạt

12:40:27 21/09/2021
Nhiều mặt hàng nông sản như trái cây, rau củ trong nước đang ế, rau củ quả Trung Quốc xuất khẩu vào nước ta vẫn ồ ạt.

TP.HCM sau ngày 30.9: Có được ra đường đi làm chưa?

12:32:34 21/09/2021
TP.HCM sau ngày 30.9 giãn cách thế nào? Người người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay F0 khỏi bệnh đã được ra đường đi làm chưa? Quán ăn, cà phê có phục vụ tại chỗ không đang là thắc mắc của nhiều người.

'Hệ số lây nhiễm đang giảm, TP HCM có thể nới lỏng giãn cách'

12:25:19 21/09/2021
Theo các chuyên gia, hệ số lây truyền Rt (lây nhiễm theo thời gian) của TP HCM đang giảm dần, trong khi tỷ lệ phủ vaccine mũi một ở mức cao, nên có thể nới lỏng giãn cách từ 1/10.

Lý do Việt Nam chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở thời điểm hiện tại

11:10:40 21/09/2021
Trẻ mắc Covid-19 cũng có những triệu chứng ho, sốt,... tương tự người trưởng thành nhưng tỷ lệ trẻ có tình trạng bệnh tiến triển nặng như viêm phổi, suy hô hấp luôn ít hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ

10:58:51 21/09/2021
Sau 3 ngày thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước lên đường sang Mỹ dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76.

Kiên Giang: Nới giãn cách, bảo vệ vững chắc các 'vùng xanh'

10:32:07 21/09/2021
Tỉnh Kiên Giang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với 10/15 huyện, thành phố, gồm: Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Biên, An Minh, Gò Quao, Giồng Riềng, Tâ...

Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19, Hà Nam họp khẩn trong đêm

10:27:20 21/09/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, 0 giờ ngày 21/9, tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Người dân cảm kích trước tấm lòng sẻ chia thời dịch

10:19:36 21/09/2021
Khi người dân gặp khó do đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp triển khai hoạt động tặng quà, bán hàng trợ giá, hướng đến giảm gánh nặng, thêm niềm vui cho người dân.

Những nỗ lực góp phần đưa sắc xanh trở lại thành phố

10:17:20 21/09/2021
Loạt hoạt động ủng hộ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, bàn giao điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 và cách ly tập trung… của cá nhân, tổ chức đã đưa sắc xanh dần trở lại TP.HCM.

F0 khỏi bệnh, ngày đêm hỗ trợ người dân gặp khó trong dịch

10:14:44 21/09/2021
Điều trị thành công Covid-19, anh Nguyễn Hữu Tình tiếp tục bắt tay vào công việc thiện nguyện, hỗ trợ người dân TP.HCM gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Trung thu bên trong khu cách ly, phong tỏa tại TP.HCM

09:40:20 21/09/2021
Phước đeo mặt nạ ông Địa bên ngoài đồ bảo hộ, mang theo chiếc loa nhỏ phát ca khúc thiếu nhi, đi dọc con hẻm. Tới mỗi nhà, cậu gọi các em nhỏ ra tặng lồng đèn, bánh Trung thu.

Tắm biển, du lịch, ra khơi sau tháng ngày dài chống dịch Covid-19

09:35:38 21/09/2021
Những tỉnh, thành phố đầu tiên kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 đã mở lại các hoạt động dịch vụ tắm biển, đón khách du lịch và ra khơi với niềm vui ngư trường.

Phó thủ tướng: 'Không phải cứ có F0 là đóng cửa cả doanh nghiệp'

09:06:23 21/09/2021
Phó thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định doanh nghiệp sản xuất trở lại phải tầm soát được dịch qua xét nghiệm nhưng cũng không nên cứng nhắc khi có F0.

Giáo viên bị xuống hạng xếp lương mới thế nào, tìm đỏ mắt không thấy quy định

08:30:52 21/09/2021
Nếu tụt hạng thì lương mới sẽ xếp ra sao? Có văn bản nào quy định chưa? Đó là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của giáo viên cả nước.

Thanh niên Bắc Ninh sáng tạo khởi nghiệp

08:28:43 21/09/2021
Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và sự đồng hành của các cấp chính quyền, hiện nay phong trào thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng đã tạo được làn sóng mạnh mẽ trong các tầng lớp thanh niên tỉnh Bắc Ninh.

Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19

08:25:49 21/09/2021
Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông.

Có thể bạn quan tâm

Vân Sơn và em rể gia thế khủng thuộc hàng tỷ phú gốc Việt trên đất Mỹ

Sao việt

16:11:08 21/09/2021
Những ai yêu mến danh hài Vân Sơn có lẽ đều biết, cậu ruột anh chính là cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín và em họ của anh cũng là một tài tử điển trai cực kỳ nổi tiếng trên màn ảnh Việt, đó là Johnny Trí Nguyễn.

Kinh nghiệm du lịch với đồng nghiệp - Mẹo hiểu ý đồng đội hơn bao giờ hết

Du lịch

16:10:39 21/09/2021
Kinh nghiệm du lịch với đồng nghiệp đầu tiên đó là hãy cùng nhau học hỏi, lắng nghe và trao đổi kinh nghiệm. Vì thế, hãy lựa chọn loại hình du lịch kết hợp với team building để cùng nhau tạo nên những màu sắc rực rỡ nhé.

Đánh giá xe Hyundai Santa Fe 2021: Nâng tầm trải nghiệm

Ôtô

16:10:26 21/09/2021
Tuy chỉ là bản nâng cấp giữa vòng đời nhưng Hyundai Santa Fe thay đổi toàn diện từ thiết kế, khung gầm và khả năng vận hành.

Nam sinh Đại học Bách Khoa bị truy sát khi đánh bi-a

Pháp luật

16:10:10 21/09/2021
Mâu thuẫn trong lúc chơi bi-a, ông Hiện cầm dao truy sát T. Nạn nhân bỏ chạy rồi ngã xe máy, tử vong tại chỗ.

Cách làm bánh bông lan quýt hấp không cần lò nướng mềm xốp, đơn giản

Ẩm thực

16:07:00 21/09/2021
Cùng với cách làm bánh bông lan quýt thơm ngon mềm xốp, chỉ với các bước vô cùng đơn giản mà không cần lò nướng. Chuẩn bị nguyên liệu và thử sức ngay với món bánh hấp dẫn này thôi nào!

Từ Trung Thu đến cuối năm 2021, 4 con giáp này được Thần Tài phù trợ, tiền tài ngập két

Trắc nghiệm

16:06:44 21/09/2021
Là con giáp phát tài từ Trung Thu đến cuối năm 2021 nên bắt đầu từ thời điểm này, vận trình của người tuổi Tý có những biến chuyển đáng kể. Do có quý nhân phù trợ, dù bản mệnh làm trong lĩnh vực gì cũng gặp được rất nhiều điều thuận lợi...

Mina và Hwayoung: Bộ đôi mang tiếng "trà xanh" - "rắn độc" mang đến cái kết đầy tiếc nuối cho 2 nhóm nhạc nổi tiếng

Nhạc quốc tế

16:06:21 21/09/2021
Nhìn chung, scandal này có nhiều điểm tương đồng giống với bê bối chấn động Kpop của T-ara năm nào. Sau cùng, cả hai nạn nhân đều dần bị vạch trần bộ mặt thật nhưng oan ức và bất công vẫn cứ vậy mà bám đuôi hai nhóm nhạc đến tận cùng.

Hàng chục tỷ đồng cho một file kỹ thuật số, giá vật phẩm NFT còn điên rồ hơn cả "lan đột biến" 

Thế giới số

16:05:31 21/09/2021
Không cầm nắm được như những nhành lan đột biến, nhưng mức giá các vật phẩm NFT đang cao đến mức khó tin khi có thể lên tới cả triệu USD cho một file kỹ thuật số.

Thanh niên ngoan cố "thông chốt" kiểm dịch và cái kết “nghiệp quật” sau 2 giây

Netizen

16:03:35 21/09/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã lập các chốt kiểm dịch để lấy thông tin y tế, kiểm tra thân nhiệt của những người qua lại...

Giả lập game cổ điển RetroArch có mặt miễn phí trên Steam

Game offline

16:01:52 21/09/2021
RetroArch, một phần mềm tổng hợp các ứng dụng giả lập game trên nhiều nền tảng máy tính và console khác nhau vừa được phát hành trên Steam.

'11 tháng 5 ngày' trailer tập 24: Cùng nhau trú mưa lãng mạn, chuyện gì sẽ xảy ra giữa Đăng và Nhi?

Phim việt

16:01:39 21/09/2021
Liệu Đăng và Nhi có tức cảnh sinh tình, trao nhau nụ hôn như khán giả đang rất mong đợi?

Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp

Học hành

16:00:57 21/09/2021
Đối với giáo viên vùng cao, Trường học hạnh phúc là khi các em đều được đến lớp. Hạnh phúc của thầy, cô là được nghe những tiếng cười nói hồn nhiên, tiếng bi bô học bài của đám trẻ vùng cao, thế là quá đủ…

Chồng chiên cá cháy khét lẹt vì mải tám chuyện với hàng xóm 

Hài hước

15:58:05 21/09/2021
Khi được vợ nhắc, anh chồng ba chân bốn cẳng từ hàng xóm chạy vào bếp nhưng món ăn cá chiên đã cháy đen khét lẹt.

Vì sao thời trang trên phim Việt bị chê?

Phong cách sao

15:54:19 21/09/2021
Những ngày qua, câu chuyện nữ chính của Hương vị tình thân bị chê mặc phèn đã trở thành tiêu điểm bàn tán. Từ đó nhiều người cho rằng thời trang phim Việt nên học hỏi các ekip từ Hàn, Trung để cải thiện.

Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm

Sao châu á

15:53:47 21/09/2021
Mới đây, trang 163 đưa tin, Vương Phi và Tạ Đình Phong sẽ cùng nhau tham gia đêm nhạc mừng Trung thu. Sự kiện này được đồng phát sóng bởi CCTV, Đài truyền hình vệ tinh Quảng Đông, TVB, các đài địa phương Hong Kong và Macau...