Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu

Theo dõi VGT trên

Với thiết kế độc đáo, có thể coi Superkilen (Copenhagen, Đan Mạch) là một triển lãm mở, một công viên hay một nơi kết hợp cả nghỉ ngơi và giải trí.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 1

Công viên Superkilen, Copenhagen, Đan Mạch kéo dài hơn 800 m nằm gần khu dân cư đa sắc tộc Norrebro. Superkilen là kết quả hợp tác của các công ty Big, Topotek1 và Superflex, cùng tạo lập nên một dự án bao gồm sự độc đáo của kiến trúc, cảnh quan và nghệ thuật.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 2

Superkilen tràn ngập các loại thiết bị điện tử với đủ hình dáng, kiểu cách đến từ mọi nơi trên thế giới, như: biển hiệu “Donus” của Mỹ hay một chú bò đực, biểu tượng của Tây Ban Nha.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 3

Quảng trường đỏ trông như một bộ sưu tập đặc biệt trưng bày các thiết kế phản ánh sự đa dạng của thành phần dân sư sinh sống quanh công viên Superkilen (có đến 60 dân tộc sinh sống ở đây)

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 4

Một số mô hình ở Superkilen được giữ nguyên gốc. Một số khác được thiết kế lại để hợp với các hoạt động vui chơi của người dân Đan Mạch cũng như với các không gian xung quanh.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 5

Ở đây có cả một sân bóng rổ được xây dựng theo mẫu ở sân vận động Lujino, Mugadishu – nơi từng là địa điểm mà các chiến sĩ đội quân Hồi Giáo Al-Shabaab phát động các cuộc tấn công vào dinh tổng thống Somalia.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 6

Video đang HOT

Công viên này sở hữu cả một con bạch tuộc của Nhật và một chú voi đến từ Chernobyl, Ukraina, đều làm bằng nhựa, cả 2 được sử dụng làm đồ chơi cho t.rẻ e.m.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 7

Các kiến trúc sư thiết kế nên Superkilen muốn sáng tạo công viên như một phòng triển lãm khổng lồ nhờ có sự da dạng của cộng đồng dân cư địa phương.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 8

Quảng trường đen của công viên Superkilen là một trong những khu vực có thiết kế kỳ lạ nhất. Tại đây bố trí công trình cảnh quan nhân tạo núi Moroccan, các dãy núi Thổ Nhĩ Kỳ, ghế bar Brazil…

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 9

Công viên đang được chuẩn bị để cải tạo vào năm sau nhằm tăng thêm các dự án “màu” và làm chống trơn trượt cho người đi bộ cũng như đi xe đạp.

Superkilen, công viên kỳ lạ nhất châu Âu - Hình 10

Năm 2013, Superkilen rất vinh dự được nhận một đề cử của giải Mies Van Der Rohe – một g.iải t.hưởng kiến trúc danh giá của thế giới..

Superkilen được chia thành 3 khu vực với 3 màu sắc đặc trưng là xanh, đỏ và đen được thể hiện qua màu sắc của mặt đất, hoa lá và màu sắc trang trí.

Theo VNE

Một gã ‘tiểu tử’ khiến 300 sỹ quan Liên Xô mất chức

Với chuyến bay táo bạo hạ cánh xuống giữa quảng trường Đỏ, một chàng thanh niên 19 t.uổi đã làm hơn 300 tướng lĩnh Liên Xô mất chức.

Sau Thế chiến II, Liên Xô phát triển một hệ thống phòng không mạnh mẽ với hơn 10.000 đài radar, gần 14.000 quả tên lửa phòng không và trên 4000 máy bay đ.ánh chặn. Hệ thống này đã t.iêu d.iệt không ít máy bay do thám của Mỹ, Anh xâm phạm vùng trời Liên Xô. Với lực lượng hùng hậu như thế, sẽ không ngoa khi nói rằng hệ thống phòng không Liên Xô thời chiến tranh Lạnh là hệ thống nghiêm ngặt nhất thế giới. Tuy nhiên, một vụ việc hy hữu đã xảy ra khi một tên nhóc 19 t.uổi người Đức xuyên thủng được hệ thống phòng không này để đáp xuống Quảng trường Đỏ.

Lúc 14h10 ngày 28/5/1987, Sở chỉ huy phòng không Liên Xô ở Moskva nhận được tin một chiếc máy bay xâm phạm không phận Liên Xô. Tuy nhiên, đến 15 phút sau, Sở chỉ huy này vẫn chưa đưa ra quyết định xử lý chiếc máy bay như thế nào mặc dù lực lượng phòng không Moskva đã được lệnh vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 1. Ba tiểu đoàn tên lửa phòng không đã chuẩn bị xong chỉ đợi lệnh khai hỏa là hạ chiếc máy bay nhỏ bé.

Hai chiếc tiêm kích Su-15 cũng được lệnh xuất kích. Tuy nhiên cấp trên không ra lệnh khai hỏa.

Một gã &'tiểu tử' khiến 300 sỹ quan Liên Xô mất chức - Hình 1

Rust và máy bay của anh ta trước khi bị nhân viên an ninh Liên Xô bắt.

Lúc 17h40, khi chiếc máy bay lạ chỉ còn cách Moskva 100 km, sỹ quan phụ trách mảng chiến dịch của lực lượng phòng không Liên Xô Gromi cấp báo lên trung tâm chỉ huy phòng không không quân nhưng nhân viên trực ban đã không báo cáo Tư lệnh Phòng không không quân Koldulov và cũng không đưa ra bất cứ mệnh lệnh nào.

18h tối ngày 28/5/1987, quảng trường Đỏ ở Moskva vẫn đầy người thăm quan, dạo chơi. Bỗng nhiên người ta nghe thấy tiếng động cơ rồi một chiếc máy bay lướt xuống hạ cánh ở khúc giữa bức tường Kremlin và nhà thờ St. Basil. Đám đông hiếu kỳ lập tức chạy tới vây quanh chiếc máy bay.

Một thanh niên t.uổi trạc đôi mươi đeo kính đen, mặc áo màu đỏ bước ra khỏi máy bay. Đó chính là Mathias Rust, người Đức, 19 t.uổi. Anh ta tranh thủ giới thiệu với mọi người về mình và chuyến bay của mình đồng thời phát ảnh có chữ ký của mình cho đám đông trước khi bị nhân viên an ninh tóm cổ đưa vào phòng điều tra của KGB.

Tại đây, người ta mới biết rằng Rust là thanh niên người Đức trẻ t.uổi nhưng dày dạn kinh nghiệm bay. Năm 1986 anh ta từng nhiều lần lái máy bay vượt Biển Bắc đến quần đảo South Shetland ở Nam Thái Bình Dương. Vào lúc 13h ngày 28/5/1987, anh ta điều khiển chiếc Cessna-172B Skyhawk cất cánh từ sân bay Henxinhki của Phần Lan.

20 phút sau, Rest liên lạc với trạm điều độ mặt đất Phần Lan báo cáo máy bay hoạt động bình thường và tắt hết các thiết bị thông tin. Khi bay đến vịnh Phần Lan, Rust hạ độ cao xuống 200m và bất ngờ quay 180 độ bay về hướng Moskva. Trung tâm quản lý hàng không Phần Lan phát hiện hành động bất thường của chiếc Cessna-172B và đã phát đi lời cảnh báo nhưng không có hồi âm. Một lát sau, chiếc máy bay cũng biến mất khỏi màn hình radar của Phần Lan.

Lúc 14h, trạm radar của Liên Xô đặt ở Extonia phát hiện ra máy bay của Rust bay ở độ cao 600m. Trực ban đã lần lượt hỏi bằng 3 thứ tiếng: Phần Lan, Nga, Anh hỏi "Có phải người mình không?" nhưng không có trả lời. Sau đó mọi chuyện diễn ra như đã kể ở trên.

Việc một thanh niên 19 t.uổi đã xuyên thủng hệ thống phòng không nghiêm ngặt của Liên Xô và ngang nhiên hạ cánh xuống quảng trường Đỏ đã lập tức gây chấn động nước này.

Theo lời kể của Thượng tướng không quân Klaskovski được ghi lại trong sách Lật lại những trang hồ sơ mật của Nxb Thông Tấn, Tổng Bí thư Gorbachev đã nhân cơ hội này thanh trừng các tướng lĩnh quân đội có ý chống đối lại công cuộc cải tổ của ông.

309 sỹ quan quân đội trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sokolov và Tư lệnh phòng không không quân Koldulov mất chức. Nặng nhất là thượng tá Karpes - Sư đoàn trưởng sư đoàn phòng không không quân biên giới của Liên Xô và thiếu tá Chenukh - Trợ lý sư đoàn trưởng còn bị truy tố ra tòa án binh nhận mức án lần lượt là 5 năm và 4 năm tù giam.

Một gã &'tiểu tử' khiến 300 sỹ quan Liên Xô mất chức - Hình 2

Rust trước tòa.

Về phần Rust, ngày 4/9/1987, một phiên tòa đặc biệt đã được mở để xử lý anh ta. Mặc dù Rust luôn khẳng định việc bay đến Moskva chỉ để kêu gọi hòa bình góp phần chấm dứt chạy đua vũ trang nhưng hành động xâm phạm không phận Liên Xô khiến anh ta phải nhận mức án 4 năm tù. Tuy nhiên anh ta không phải ngồi tù lâu. Ngày 3/8/1988, Rust được ân xá sau 432 ngày ngồi tù và bị trục xuất khỏi Liên Xô.

Vì sao một hệ thống phòng không có thể b.ắn rụng máy bay do thám U-2 hiện đại của Mỹ mà lại để lọt một chiếc máy bay tư nhân của một chàng thanh niên trẻ t.uổi?

Phải qua sự tiết lộ của thượng tướng Klaskovsky, mọi việc mới được sáng tỏ. Thì ra vào cuối năm 1982, Liên Xô sửa đổi luật cho phép lực lượng phòng không có quyền t.iêu d.iệt những vật thể bay xâm phạm vùng trời của mình. Sau 10 tháng kể từ khi Luật được thông qua, phòng không của quân khu Viễn Đông đã b.ắn rơi chiếc máy bay số hiệu 007 của Hàn Quốc khi nó bay vào không phận Liên Xô.

Mặc dù các quân nhân cho rằng họ làm đúng luật, các lãnh đạo cao cấp cho rằng pháp luật chỉ cho phép tấn công những máy bay quân dụng chứ không phải dân dụng của các nước Tư bản chủ nghĩa. Nhằm tránh rắc rối, Bộ Quốc phòng Liên Xô đã soạn một công văn bí mật lưu hành trong nội bộ. Công văn này hướng dẫn rằng: Trong trường hợp chưa phân định được máy bay xâm phạm vùng trời Liên Xô có mục đích quân sự hay không, không được khai hỏa và ai đưa ra quyết định tấn công, người đó phải chịu trách nhiệm, thậm chí bị tống giam.

Chính công văn nội bộ này đã tạo điều kiện cho chàng thanh niên Rust đáp xuống quảng trường Đỏ an toàn.

Trần Vũ

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang
17:44:27 24/07/2024
Khám phá Chợ Long Biên - Chợ "không ngủ" giữa lòng Hà Nội
08:53:25 24/07/2024
Luang Prabang đứng thứ 11 trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới
22:11:25 23/07/2024
Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in
20:01:02 24/07/2024
Khối thạch nhũ trong hang động đẹp nhất xứ Nghệ hút du khách tham quan
21:44:42 23/07/2024
Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp
09:36:41 24/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024

Tin mới nhất

Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore

20:19:29 24/07/2024
Nghệ thuật không nhất thiết phải là những bức tranh tại phòng trưng bày hay triển lãm. Nghệ thuật có thể tìm thấy và được tạo ra ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi nó nằm trên những bức tường đầy màu sắc tại các khu phố sôi động ở Singapore.

Phát hiện đầm hoa lục bình tím biếc ở Hà Nội, giới trẻ đổ xô săn ảnh đẹp

20:15:10 24/07/2024
Những ngày đầu hè, hoa lục bình đua nhau nở tím biếc khắp cảnh đồng ở Long Biên (Hà Nội). Khung cảnh thơ mộng, bình yên đã thu hút giới trẻ tới vui chơi, chụp ảnh.

Chinh phục Sa Mu - đỉnh núi có rừng rêu ma mị "hot" nhất Tây Bắc

20:11:19 24/07/2024
Đỉnh Sa Mu - U Bò, thường được gọi là Sa Mu có độ cao 2.890m, nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Thời gian gần đây, đỉnh núi này thu hút đông du khách khám phá.

Thác 7 tầng ở Sơn La gây "sốt" vì đẹp như tiên cảnh, khách đổ về check-in

20:07:38 24/07/2024
Thác Chiềng Khoa thuộc địa phận xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách khi tới tham quan Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La).

30 ngày lái xe khám phá vẻ đẹp như cổ tích ở Tân Cương của khách Việt

19:57:33 24/07/2024
Tân Cương được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp làm say lòng người, từ thảo nguyên xanh mướt, hoang mạc kỳ vĩ đến những dãy núi tuyết tráng lệ, hồ nước xanh ngắt như tuyệt tác giữa đất trời.

Thảo nguyên xanh mướt như trời Âu, cách Hà Nội chỉ 5 tiếng di chuyển

19:53:45 24/07/2024
Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) nổi tiếng là thiên đường mây thu hút nhiều tín đồ du lịch. Vào dịp hè, nơi đây còn khiến nhiều du khách mê mẩn bởi khung cảnh xanh mướt, yên bình tại vùng thảo nguyên.

Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng

19:12:52 24/07/2024
Đồi cỏ Ba Quáng là điểm check-in không thể bỏ lỡ với những tín đồ du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ, yên bình. Đồi cỏ Ba Quáng (hay đồi cỏ Vinh Quý) là tọa độ sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Kinh nghiệm đi Đồng Lâm và trekking Khe Dầu khi gặp nước lên

17:41:36 24/07/2024
Thanh Hiền chia sẻ những lưu ý và lịch trình chi tiết chuyến đi Đồng Lâm và thác Khe Dầu - Hữu Lũng vào mùa mưa.

4 Điểm du lịch nổi tiếng ở Matxcova nhất định phải ghé thăm

17:37:52 24/07/2024
Matxcova, thủ đô của nước Nga là một điểm đến đầy thú vị cho những người yêu thích du lịch. Với kiến trúc độc đáo, lịch sử phong phú và văn hóa đa dạng, Matxcova trở thành tâm điểm trong các chương trình du lịch Nga.

22 giờ ở Dubai

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Khám phá 10 điểm du lịch độc đáo nhất Trung Quốc

14:58:07 24/07/2024
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với nhiều điểm đến du lịch kỳ lạ. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với những khu du lịch kỳ quặc này nhé.

Đến đảo Jeju (Hàn Quốc), đừng quên khám phá 10 địa điểm tuyệt đẹp này

14:55:03 24/07/2024
Do địa hình núi lửa nên hòn đảo Jeju (Hàn Quốc) là nơi có nhiều điểm đến huyền bí và xinh đẹp. Ống dung nham Manjanggul là một hệ thống hang động khổng lồ, cao khoảng 20m và dài hơn 7km.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước

Sao châu á

21:49:03 24/07/2024
Đến giờ, nam thần lai mới nhân dịp xuất hiện trên chương trình XYOB để nói về vụ bê bối bị cảnh sát bắt giữ vì say rượu, mặc đồ lót phản cảm ra đường này.

Lời nhắc 'chị ơi, chân chống xe' của người lạ đã cho tôi bài học quý giá

Góc tâm tình

21:27:18 24/07/2024
Lời nhắc nhở của một người đi đường, không quen biết đã trở thành bài học cuộc sống theo tôi suốt chặng đường sau này. Chuyện xảy ra cũng đã khá lâu, nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ như in.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.

Tăng Thanh Hà có hành động thể hiện mối thân tình với Thanh Hằng, tình cảm vẫn bền chặt sau "Mỹ nhân kế"

Sao việt

21:04:54 24/07/2024
Dù không thường xuyên gặp mặt nhưng Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà vẫn giữ mối thân thiết nhiều năm qua, từ thời đóng chung phim Mỹ nhân kế đến nay không thay đổi.