Sức sống mới nơi cửa biển Trần Đề

Trước đây, vốn chỉ là cửa biển tiêu điều, với mấy chục hộ dân khai thác hải sản nhỏ lẻ, manh mún, đến nay nhờ sự quan tâm của Nhà nước, cửa biển Trần Đề (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đã khoác lên mình một diện mạo mới.

Khu phố thị sầm uất dần lên, những đoàn tàu công suất lớn neo đậu san sát, cuộc sống người dân khấm khá, hứa hẹn một tương lai tươi sáng nơi cửa sông Hậu.

Sức sống mới nơi cửa biển Trần Đề - Hình 1

Ngư dân chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Văn Khê

Niềm vui được lộc biển
Trời vừa tỏ mặt người, men theo dòng sông nhỏ, nơi những chiếc thuyền nặng trĩu chầm chậm trờ vào bờ, chúng tôi đến cửa biển Trần Đề. Không gian mở ra, trước mặt là biển cả bao la cùng vô số thuyền bè neo đậu nơi bến cảng. Trên thuyền, từng gánh, từng gánh hải sản được đưa vào. Dường như chuyến đi này được lộc biển.

Trên những gương mặt không giấu nổi sự mỏi mệt sau chuyến đi biển dài ngày của cánh ngư dân là những ánh mắt rạng rỡ. Tôm cá được đưa lên cảng, những người thu mua hải sản túa đến, nhanh chóng ngã giá rồi đưa hàng hóa lên những chuyến xe ngược xuôi đi khắp nơi. Không khí lao động khẩn trương, niềm vui được thắp lên bởi những gánh hải sản tươi rói. Trên sân cảng, hàng chục phụ nữ ngồi xếp lại từng khay hải sản.

Họ làm việc luôn chân, luôn tay, ý ới gọi nhau. Chị Thủy, một phụ nữ trung niên tay thoăn thoắt xếp những con cá cơm to bằng ngón chân cái vào khay, vui vẻ cho biết: “Nhà tui cách cảng cá có mấy bước chân thôi. Hôm nào cũng vậy, cứ sáng sớm là ra đây đợi thuyền về rồi lấy hải sản mang ra chợ bán. Nhờ trời, mấy năm nay hải sản nhiều. Chủ tàu đóng thêm tàu lớn, đi ra ngoài khơi xa đánh bắt cho nên sản phẩm lúc nào cũng dồi dào. Vì thế, cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá”.
Cảnh lao động tấp nập, dồn dập như thế kéo dài cho đến tận chiều, như một vòng quay nên chẳng bao giờ cảng Trần Đề vắng bóng người. Vừa mới đi biển về buổi sáng, vào khoang thuyền ngủ một giấc cho lại sức, đám thợ thuyền lại bận rộn chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo. Mỗi người một công việc, phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng.

Chỗ này, mấy chục tráng niên hò hét kéo lưới, xếp lưới. Chỗ kia, đám thanh niên quây tụm lại xay đá, cho vào khoang thuyền để bảo quản hải sản. Trần Thâm, ngư dân 31 tuổi thoăn thoắt đẩy từng tảng đá lạnh vào máy xay. Tiếng máy xay chạy ầm ầm, rền vang. Đá được xay nhỏ, chảy vào khay chuyền để đưa xuống sàn thuyền. Trên thuyền, mấy thanh niên tay cầm khay, xúc đá đưa vào hầm thuyền.

Dù trời nóng nực, nhưng không khí chung quanh lạnh buốt, thế nhưng, những ngư dân trẻ vẫn cần mẫn làm việc hằng giờ. Trần Thâm kể, anh quê Tiền Giang, trước làm nhiều nghề nhưng vẫn không đủ sống. Sau này, có người bạn đồng hương rủ đi theo thuyền kiếm ăn. Công việc ở đây vốn không dễ mà quen được. Mới đầu đi làm, không quen lạnh, ốm lên ốm xuống mấy đợt. Sau rồi thạo dần, công việc lại luyện cho anh sức khỏe tốt, đi làm liên tục cả tháng cũng chẳng thấy mệt mỏi, đau ốm.
Những thợ thuyền cho biết, ngày trước, hải sản gần bờ rất nhiều, nhưng người dân chủ yếu làm nhỏ lẻ. Nhà nào khá thì làm mấy thuyền nhỏ đánh bắt loanh quanh bờ. Phần lớn, vẫn làm nghề đóng đáy và nghề lưới, cuộc sống khó khăn cứ bủa vây. Thế rồi có cảng cá và được sự hỗ trợ của Nhà nước, từng con tàu công suất lớn dần xuất hiện. Nhiều gia đình đã đầu tư đóng tàu lớn, đánh bắt xa bờ, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Rồi Nhà nước lại cấp đất cho ngư dân để xây dựng thị tứ.

Đời sống khấm khá dần, từ chỗ chỉ là những xóm nghèo với những nóc nhà lưa thưa, lao động manh mún, nhỏ lẻ, cuộc sống dần đổi thay với những nóc nhà cao tầng mọc lên ngày một nhiều trên nền đất cũ. Người dân khắp nơi cũng đổ về cùng bám biển. Dịch vụ hậu cần như cung ứng nhiên liệu, thu mua sản phẩm… dần xuất hiện.

Nguyễn Văn Tiến, một ngư dân có 5 năm bám biển chia sẻ: “Em vốn quê Đồng Tháp, trước cũng làm nghề cá nhưng chẳng kiếm được là bao. Từ khi vào đây làm mới bắt đầu có thu nhập, có tích lũy. Tụi em chỉ biết miệt mài lao động. Cuối năm, được bao nhiêu, sau khi trừ chi phí, chủ thuyền chia đều cho anh em, làm nhiều ăn nhiều. Năm vừa rồi, trừ ăn ở, chi phí sinh hoạt, em tích góp được hơn 60 triệu đồng. Đây là số tiền lớn với công nhân lao động như tụi em”.
Sức sống mới nơi cửa biển
Những ngày này, người dân tại Trần Đề không còn lạ trước hình ảnh một ông lão khoảng 70 tuổi thong thả đi dạo chợ cá, cửa biển. Đó là ông Đặng Văn Muôn. Người dân thường gọi ông Hai Muôn là “chuyên gia thẩm định cá”. Hàng chục năm bám biển, ông là người dày dặn kinh nghiệm, đến độ chỉ cần liếc mắt, ông đã biết con cá nào ngon, con nào không cho nên cánh thương lái hoặc người dân vẫn thường nhờ ông xem hàng giúp khi mua.
Ông tâm sự, trước đây, từ một thủy thủ, dần dà tích lũy kinh nghiệm và tiền bạc, ông trở thành chủ nhiều tàu đánh cá ở Trần Đề. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, ông từ giã nghề biển rồi vào thành phố
Sóc Trăng sinh sống. Thi thoảng, ông lại ra cảng dạo, ngửi mùi tanh nồng và chọn mua vài con cá về làm cơm cho khuây nỗi nhớ biển da diết. Thời gian vừa qua, ông xem báo, lướt web và biết được chủ trương Nhà nước cho vay tiền ưu đãi đóng tàu đánh bắt xa bờ, “giấc mơ biển” trong ông sống lại.

Nhưng với tính cách thận trọng, ông Hai Muôn nghiên cứu thật kỹ chủ trương, chính sách và tham khảo ý kiến của cán bộ ngành thủy sản địa phương rồi quyết định xây dựng đề án đóng mới tàu bằng vật liệu mới, hiện đại. Để đề án khả thi, ông khăn gói ra các tỉnh miền trung nhiều tháng trời để tham khảo mô hình các tàu đánh cá xa bờ trang bị thiết bị hiện đại

Ông Hai Muôn phấn khởi cho biết, UBND tỉnh Sóc Trăng đã quyết định phê duyệt danh sách ngư dân được hỗ trợ đóng mới tàu cá theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP, ngày 2-2-2018 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản và ông nằm vào danh sách đó.
“Chỉ có con đường đánh bắt xa bờ bằng phương tiện hiện đại là cách để ngư dân Sóc Trăng tồn tại và phát triển trong thời kỳ hiện nay. Vì như thế không chỉ bảo vệ nguồn lợi thủy sản mà còn giúp ngư dân tiếp cận cách đánh bắt hiện đại, giảm chi phí, thời gian và công sức”, ông Hai Muôn hồ hởi chia sẻ.

Không chỉ ông Hai Muôn, cũng nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự nỗ lực của bản thân, nhiều ngư dân tại cửa biển Trần Đề từ bàn tay trắng đã tạo lập nên đoàn tàu cho riêng mình. Điển hình như các ông Trần Văn Khởi, Tô Văn Long, Trần Văn Xếp, Tô Văn Trọng… mỗi người sở hữu đoàn tàu đánh cá hơn mười chiếc. Hơn nữa, còn có các ông Năm Việt, Sáu Mang, Năm Mẫn, Út Tròn, Út Hoàng có đội tàu lưới vây, mỗi con tàu trị giá hàng chục tỷ đồng.
Nói về vị thế và giá trị của các cảng cá, ông Hai Muôn bảo rằng, cảng Trần Đề có vị trí thuận lợi nhất tính từ miền trung trở vào. Bởi từ Biển Đông, từ quần đảo Trường Sa vào đất liền chỉ có Trần Đề là gần nhất, tàu đỡ hao dầu và mất thời gian. Nằm ngay cửa sông Hậu, tàu có thể chạy sâu vào trú bão và lòng sông bãi bùn cho nên không sợ đá va đập.
Với điều kiện thuận lợi phát triển tiềm năng về kinh tế biển của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, cảng cá Trần Đề là nơi gần nhất của ngư trường Biển Đông, Biển Tây và là một trong mười cảng cá lớn nhất của cả nước.
Giám đốc Ban quản lý cảng cá Trần Đề Phạm Văn Hứa cho biết, từ 1.000 lượt tàu cập cảng năm 2005, đến năm 2018, cảng đã tiếp nhận hơn 17.000 lượt tàu và số phương tiện vận tải qua cảng là 30.650 lượt.

Trong đó, số lượt tàu tỉnh khác vào cảng cá như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre chiếm gần 40%. Năm 2018, lượng hàng hóa qua cảng đạt hơn 170 nghìn tấn, trong đó hàng thủy sản chiếm khoảng 80.000 tấn. Hiện, tổng số tàu thuyền trong tỉnh Sóc Trăng là hơn 1.200 tàu với tổng công suất 187.738 CV, tàu có chiều dài lớn nhất hơn 15 m là 358 tàu hoạt động vùng khơi theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Đến nay, cảng cá Trần Đề đã kêu gọi được 74 doanh nghiệp và cá nhân thuê mặt bằng đất trong khu vực với tổng diện tích hơn 12 ha. Trong đó, có 25 doanh nghiệp thu mua, sơ chế và chế biến thủy sản, bốn nhà máy sản xuất nước đá, một khu cơ khí đóng sửa chữa tàu thuyền. Số còn lại là các cơ sở kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá mua bán ngư lưới cụ, lương thực thực phẩm… Các tổ chức và cá nhân trong khu vực cảng cá hoạt động đã giải quyết kịp thời nhu cầu đánh bắt cho tàu thuyền của ngư dân địa phương và các tỉnh, thành phố trong khu vực.
Giám đốc Ban quản lý cảng cá Trần Đề Phạm Văn Hứa cho biết thêm, thời gian gần đây, Ban quản lý nỗ lực triển khai Luật Thủy sản năm 2017 nhằm luật hóa các nội dung liên quan đến vấn đề khai thác IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định), trong đó có khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.

Qua đó giúp ngư dân nâng cao nhận thức; đồng thời thực hiện kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm IUU. Công tác này đã tác động lớn đến ý thức của ngư dân trong khai thác hải sản bất hợp pháp, góp phần tháo gỡ thẻ vàng của EC cho thủy sản Việt Nam.

Hiện nay do lượng tàu về cảng đều tăng, cho nên cảng cá Trần Đề đang quá tải. Tỉnh Sóc Trăng đang thực hiện dự án đầu tư mở rộng cảng cá giai đoạn 2 với diện tích hơn 18 ha nhằm đáp ứng các điều kiện mới của cảng cá phục vụ ngư dân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, bến cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Với những thuận lợi về vị trí địa lý, địa hình, cùng sự quan tâm của các cấp chính quyền, cảng cá Trần Đề ngày càng phát triển, đã và đang đóng góp rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Sóc Trăng; góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương và một số tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước.

NGUYỄN PHONG VÀ LAN ANH

Theo nhandan.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emSơn Tùng M-TP và những màn cover ca khúc cũ gây bão: Chỉ vài giây cũng khiến khán giả xốn xangGọi tên 5 siêu hit có lượt stream cao nhất thập kỉ này: Ed Sheeran một mình cân tất, Halsey là nghệ sĩ nữ duy nhất được vinh danh!Sau nhiều năm ra mắt, cuối cùng những nhóm nhạc này cũng nhận được những thành công vào năm 2019Fan 'giật mình' trước màn cám ơn có tâm nhất Instagram của CLCầu thủ Thái Lan: 'Thật cay đắng khi chúng tôi chơi cực hay vẫn bị loại'Bình luận: Thật thú vị khi chứng kiến những người Thái cao ngạo giờ có tâm lý sợ thua chúng taCLIP: Pha cuốn vào gầm xe container khó tin, người đàn ông gặp họa sau vài giâyThủ môn Thái Lan lần đầu lên tiếng về pha đá lại phạt đền trong trận gặp Việt Nam: "Trọng tài đã có một quyết định đáng xấu hổ"Góc phá rào: Trốn ra ngoài "đu đưa" xuyên màn đêm trước trận gặp Việt Nam, hàng loạt cầu thủ Singapore sẽ chịu kỷ luật nghiêm khắc‘Truyền nhân của Faker’ tái hiện màn outplay của thần tượngLiên tục bị bệnh nhân đạp vào người nhưng hành động này của y tá khiến ai cũng nể phụcKiếm Đế 3D – Game MMORPG đề tài Tần Thủy Hoàng chuẩn bị phát hành tại Việt NamNgày thi đấu thứ nhất của đoàn eSports Việt NamOh Yeon Seo đăng bức ảnh chụp chung với Cha In Ha khiến mọi người nhói lòng'Birds of Prey': 5 điều đã được xác nhận và 5 giả thuyết từ fan xoay quanh nội dung phim! (Phần 1)Tình yêu Giáng Sinh của "Mẹ Rồng" và rich kid của "Crazy Rich Asians" không cần drama vẫn đáng xem vì quá ngọt ngào!Sự thật video Công chúa Anh từ chối tiếp đón Tổng thống Trump, bị Nữ hoàng nhắc nhởNữ sinh Ngoại thương khoe sắc, khoe tài trong đêm thi đầy cảm xúcĐược Ngọc Trinh trao vương miện 'Miss Showbiz', Chi Pu tuyên bố: Từ hôm nay, hãy gọi tôi là hoa hậu!Fiona Fung của 'Proud of You' nói về màn kết hợp với Đen: Style của Đen rất chấtApple bị nghi ngờ theo dõi người dùng iPhone 11WebTVAsia Awards 2019: Đen Vâu, Fiona Fung mang cả tuổi thơ quay về với mashup 'A Little Love - Bài này Chill phết'Xử phạt hành chính 2 tài xế lái xe đưa đón làm rơi học sinh xuống đường ở Đồng NaiDiệu Nhi kể về hành trình lột xác thành mỹ nhân làng hài: "Khán giả sốc, sợ tôi thay đổi rồi sẽ mất duyên”Năm trò chơi multiplayer thú vị nhất mà bạn không nên bỏ lỡBắn vèo vèo 4 ngoại ngữ trên thảm đỏ phỏng vấn loạt nghệ sĩ Quốc tế, Khánh Vy được dân mạng khen ngợi hết lờiĐào Thị Hà tiết lộ nhịn ăn trước vòng thi bikiniNvidia đã chứng minh dùng màn hình tần số quét cao sẽ giúp bạn chơi game hay hơn gần gấp đôi

Tiêu điểm

Thâu tóm VinCommerce và VinEco là tin xấu nên khối ngoại tháo chạy khỏi Masan?
07:59:07 05/12/2019
Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt thoái vốn khỏi Masan
17:36:47 04/12/2019
Thông tin một số huyện của TPHCM có khả năng lên quận sớm, nhà đất vùng giáp ranh lại thấp thỏm
11:07:01 05/12/2019
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Vietcombank tháng 12/2019
13:54:22 04/12/2019
Bitcoin đảo chiều, tự tin hướng đến 10.000 USD?
09:24:51 06/12/2019
Gửi tiền ở ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất trong tháng 12?
08:05:19 06/12/2019
Vĩnh Hoàn chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 100%
20:19:15 05/12/2019
An Dương Thảo Điền (HAR) sẽ có lợi nhuận 30 tỷ đồng năm 2019 dù 9 tháng mới đạt 4 tỷ đồng
10:08:12 05/12/2019
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2019?
19:37:03 05/12/2019
Cổ phiếu của Masan MeatLife lên sàn với giá 80.000 đồng/cp có phù hợp?
14:13:06 04/12/2019

Thông tin đang nóng

Cựu HLV trưởng U23 Thái Lan phân tích vì sao U22 Việt Nam không sụp đổ sau khi bị dẫn trước 2 bàn
06:13:13 06/12/2019
Tìm ra kẻ đóng giả ‘ăn mày mặt đen’, câu like trên mạng xã hội
23:49:42 05/12/2019
Thúy Nga tới nhà thờ Tổ của Hoài Linh lấy lộc, bị nói: "Mày ăn nát nhà tao"
08:17:28 06/12/2019
Hậu ly hôn, sao nữ người kinh doanh thua lỗ, người bán xôi kiếm sống
07:26:20 06/12/2019
Hoa hậu đẹp nhất lịch sử Hong Kong: Bỏ tài tử nổi tiếng, lao vào các cuộc tình vật chất với đại gia
08:12:05 06/12/2019
Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân cùng hội ‘bà 8’ diện bikini khoe hình thể gợi cảm
23:21:22 05/12/2019
XONG! Lộ hình ảnh gây choáng của U22 Thái Lan khi bị loại
08:26:41 06/12/2019
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trầm ngâm sau khi tòa tuyên án ly hôn
23:01:22 05/12/2019
Đăng ảnh mừng sinh nhật con trai, Lâm Chí Dĩnh lại gây sốt vì quá trẻ ở tuổi U50
07:34:53 06/12/2019
Selena Gomez buồn bã, liên tục che mặt ra phố sau khi bị chê “hát dở“
23:15:24 05/12/2019

Tin mới nhất

Ngân hàng BNP Paribas tham gia phối hợp thu thuế điện tử 24/7

10:26:29 06/12/2019
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi tới các cục hải quan tỉnh, thành phố thông báo về việc bổ sung thêm Ngân hàng BNP Paribas, chi nhánh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào danh sách ngân hàng phối hợp thu thuế điện tử và thông quan 24/7.

Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2020?

10:13:02 06/12/2019
Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục khi thương chiến hạ nhiệt và các chính sách kích thích tiền tệ có hiệu lực...

Giá tiền ảo hôm nay (6/12): 1,3 triệu Bitcoin vừa được di chuyển ngày hôm qua

10:10:41 06/12/2019
Đã có 1,3 triệu Bitcoin, tương đương giá trị gần 9 tỷ USD, được di chuyển trên Blockchain của Bitcoin trong 1 giờ ngày hôm qua. Mặc dù vậy, giá Bitcoin vẫn giữ ổn định ở mức 7.300 USD.

Chứng khoán 6/12: VN-Index có thể hồi phục trở lại quanh ngưỡng 970 điểm

09:59:28 06/12/2019
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giảm điểm nhẹ với thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Thông báo giá bán chính thức cổ phiếu Aramco

09:57:31 06/12/2019
Ngày 5/12, tập đoàn dầu mỏ Aramco của Arab Saudi thông báo đã huy động được 25,6 tỷ đô la sau khi thời hạn đăng ký mua cổ phiếu dành cho các cá nhân và tổ chức kết thúc ngày 4/12.

Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD biến động nhẹ

09:55:14 06/12/2019
Sáng nay (6/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 3 đồng/USD so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại biến động nhẹ, thị trường tự do đi ngang.

Trước giờ giao dịch 6/12: Cầu mua vốn hóa nhỏ và vừa âm ỉ, xác suất thị trường hồi mạnh thấp

09:48:34 06/12/2019
Các phiên hồi phục gần đây mới chỉ ở mức hồi kỹ thuật và điều này không ủng hộ cho hoạt động mở vị thế mua mới đặc biệt là trong phiên tăng giá.

“Thay máu” cổ đông, GTNFoods chưa tính bầu nhân sự HĐQT mới, muốn rút chân khỏi Vinatea

09:45:09 06/12/2019
Rút chân khỏi GTNFarm, GTNFoods sẽ thoái sạch vốn Tre Mộc Châu và 75% vốn góp Vinatea. Giá chuyển nhượng mà GTN Foods công bố với các cổ đông là 490,5 tỷ đồng.

Ngân hàng hướng tới nhu cầu an cư của người dân

09:42:55 06/12/2019
Tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản đang dẫn đầu đà tăng trưởng.

Siết vốn vay lĩnh vực bất động sản

09:22:29 06/12/2019
Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tiếp tục siết mạnh khâu cho vay BĐS, khi chính thức chốt lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn, được sử dụng để cho vay trung và dài h...

Giảm lãi suất dự trữ bắt buộc: “Kích” dòng tiền ra nền kinh tế

09:19:40 06/12/2019
Từ đầu tháng 12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định giảm một loạt lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN. Quyết định này được xem là động lực để thúc dòng vốn tín dụng chảy ...

Giá dầu thô tiếp tục tăng với kỳ vọng OPEC sẽ đẩy mạnh giảm sản lượng

09:16:57 06/12/2019
Giá dầu thô tiếp tục tăng lên trước thềm cuộc họp của khối OPEC do thị trường kỳ vọng khối OPEC sẽ đẩy mạnh cắt giảm sản lượng khai thác để hỗ trợ giá dầu thô.

KBC nhận hỗ trợ 100 tỷ đồng từ Đầu tư Vinatex - Tân Tạo để bổ sung vốn lưu động

09:14:42 06/12/2019
Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc nhận hỗ trợ vốn từ CTCP Đầu tư Vinatex - Tân Tạo với số tiền 100 tỷ đồng.

Chính phủ các nước châu Á đang đồng loạt đưa ra biện pháp kích thích kinh tế như thế nào?

08:53:37 06/12/2019
Giờ đây, người ta đang ngày một nhận ra rằng không thể phụ thuộc mãi vào các ngân hàng trung ương, chính phủ cần phải cung cấp hỗ trợ thông qua các biện pháp tài khóa.

Thông tư 23/2019 mở đường cho ví điện tử phát triển

08:51:05 06/12/2019
Thông tư 23/2019/TT-NHNN vừa được ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán có nhiều thay đổi được cho là sẽ mở đường cho ví điện tử phát triển. Thông tư 23/2019 c...

Báo cáo không đúng thời hạn một cá nhân bị xử phạt

08:48:47 06/12/2019
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Tuấn.

Dòng vốn toàn cầu đang trở lại với cổ phiếu?

08:46:49 06/12/2019
Dòng vốn ETF và giao dịch khối ngoại tại thị trường Việt Nam đang có diễn biến trái chiều trong 2 tháng trở lại đây.

Kỹ nghệ lạnh (SRF) đặt mục tiêu lãi 86 tỷ đồng trong năm 2020

08:44:10 06/12/2019
CTCP Kỹ nghệ lạnh (SRF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh số ký hợp đồng dự kiến 2.500 tỷ đồng, doanh thu nhận được 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 86 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2019, SRF đã tăng 25% chỉ tiêu doan...

Giá thép cuộn cán nóng tăng phiên thứ sáu liên tiếp

08:42:02 06/12/2019
Giá thép cuộn cán nóng tại thị trường Trung Quốc đã ghi nhận phiên tăng giá thứ sáu liên tiếp trong bối cảnh dự trữ mặt hàng này giảm xuống và triển vọng nhu cầu sử dụng sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Bầu Hiển bắt tay “người khổng lồ” Amazon, cổ phiếu vẫn không “nhúc nhích”

08:39:48 06/12/2019
Có vẻ như thông tin “bầu Hiển” hợp tác với Amazon để thành lập chuỗi trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu vẫn chưa có tác động tích cực đến diễn biến giá SHB.

Giới đầu tư hồi hộp trước giờ G

08:37:28 06/12/2019
Sau phiên hưng phấn hôm thứ Tư (4/12), giới đầu tư đã thận trọng trở lại trong phiên thứ Năm (5/12) để chờ xem thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có kịp xong trước thời hạn đánh thuế mới của Mỹ đang đến gần (ngày 15/12) hay không.

Tìm quy luật vận động của thị trường chứng khoán tháng 12

08:35:42 06/12/2019
Trong 3 phiên giao dịch đầu tháng 12, thị trường chứng khoán có 2 phiên giảm điểm, kéo dài chuỗi giảm kể từ ngày 8/11, nhưng phiên thứ ba tăng điểm khá mạnh. Quy luật vận động của thị trường tháng 12 hàng năm liệu có hỗ trợ thị trường h...

Thương vụ Masan-Vingroup: Tập đoàn mới sẽ lớn tới mức nào?

08:33:11 06/12/2019
Hiếm có thương vụ M&A nào được cả thị trường quan sát, chờ đợi thông tin về định giá và tỷ lệ hoán đổi như thương vụ hợp nhất giữa 2 công ty con của Tập đoàn Vingroup với 1 công ty con của Tập đoàn Masan.

Giá cổ phiếu rẻ, nhà đầu tư ngoại vẫn “giữ tiền”

08:30:57 06/12/2019
Vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến giảm điểm mạnh đã đưa định giá cổ phiếu quay về mức trung bình 5 năm và thấp nhất kể từ đầu năm, đồng thời hấp dẫn nhất khu vực, nhưng chưa thấy động thái mua ròng của khối ngoại.

Nhà đầu tư tổ chức tăng giao dịch chứng khoán phái sinh

08:27:50 06/12/2019
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), điểm đáng chú ý trên thị trường chứng khoán phái sinh tháng 11/2019 là tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục giảm so với tháng trước, chiếm 85,69% khối lượng giao dịch ...

Sau khi Vinamilk thâu tóm, GTNfoods sẽ có những 'lột xác' đầu tiên

08:25:19 06/12/2019
HĐQT GTNfoods sẽ trình cổ đông phương án thoái vốn tại 3 công ty con là nông nghiệp, khai thác tài sản và hàng tiêu dùng để tái cấu trúc.

Tin kinh tế 6AM: Tuyên bố của Ông Trump khiến vàng tăng mạnh; Chưa gỡ rào cản, doanh nghiệp tư nhân khó bứt phá

08:21:34 06/12/2019
Diện mạo nhếch nhác tại tuyến đường 3.100 tỷ vừa thông xe tại Hà Nội; BMW M340i 2020 bí hiểm hơn với màu sơn đen kim loại...

Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

08:18:23 06/12/2019
Thời gian qua, nhìn chung các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đã thể hiện vai trò quan trọng trong thực hiện chính sách kinh tế - xã hội; tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và an sinh xã...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/12, USD giảm tiếp, bảng Anh tăng vọt

08:14:24 06/12/2019
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/12 diễn biến theo xu hướng đồng USD tiếp tục giảm, trong khi đồng bảng Anh tăng vọt. Giới đầu tư chờ đợi thông tin đàm phán Mỹ-Trung và Brexit của nước Anh.

Ngân hàng Nhà nước “lệnh” giảm nhưng lãi suất vẫn tăng, vì sao?

08:12:15 06/12/2019
Sau khi NHNN “lệnh” giảm lãi suất, các ngân hàng đã đồng loạt thực hiện, tuy nhiên, bước sang tuần này, lãi suất tại các nhà băng lại bật tăng trở lại.

Chứng khoán toàn cầu sắp đối diện một ngày dữ dội

08:10:17 06/12/2019
Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không cần đẩy nhanh việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, các thành viên thị trường giật mình nhận ra, ngày 15/12 - thời điểm các hàng rào thuế quan mới được áp dụng thêm v...

Vay margin, cần tỉnh táo và thận trọng

08:07:26 06/12/2019
Trong mỗi lần giảm mạnh, các nhà đầu tư đều liên tục nhắc đến hai cụm từ “vỡ margin” và “force sell”.

Giá vàng hôm nay 6/12: Tín hiệu “nhiễu sóng”, giá vàng “ngủ đông”

08:02:43 06/12/2019
Bỏ mặc những biến động trên thị trường xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giá vàng hôm nay gần như dậm chân tại chỗ.

Thương mại Mỹ - Trung Quốc đi xuống sâu

08:00:10 06/12/2019
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ đang tiến gần đến việc thống nhất về thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nên loại TQ khỏi chương trình cho vay của WB

07:57:34 06/12/2019
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay hỗ trợ giúp các quốc gia thu nhập trung bình và thấp tài trợ các dự án.

Nhiều tín hiệu tích cực, giá vàng sắp bứt phá?

07:54:56 06/12/2019
Giá vàng hôm nay (6/12) tiếp tục phục hồi do những tín hiệu không mấy khả quan của nền kinh tế Mỹ.

EU không cấp phép lưu hành cho tiền điện tử Libra của Facebook

07:52:43 06/12/2019
Ngày 5.12, các bộ trưởng tài chính thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí không cấp phép lưu hành các loại tiền điện tử của các công ty tư nhân như Libra của Facebook, chừng nào những rủi ro đặt ra đối với các loại tiền này được giải ...

[Nhịp đập phái sinh phiên 05/12] Hiện tiện giằng co mạnh trở lại trên các hợp đồng tương lai

21:55:58 05/12/2019
Thị trường đang trong giai đoạn giằng co phân hóa mạnh chưa rõ xu hướng…

Công ty CP Đức Khải nợ thuế trên 400 tỷ đồng

21:53:15 05/12/2019
Trong danh sách 1.577 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục Thuế TPHCM công bố danh tính, có Công ty CP Đức Khải nợ tới hơn 404 tỷ đồng.

Tín dụng bất động sản: Phải kiểm soát từ 'đầu nguồn'

21:42:05 05/12/2019
Sẽ không có gì phải bàn khi một cá nhân hay tổ chức sử dụng tiền nhàn rỗi của chính mình để đầu tư bất động sản hoặc vốn vay từ ngân hàng chiếm tỷ lệ nhỏ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay là cơ cấu v...

Nhựa Hà Nội (NHH) sẽ giao dịch phiên đầu trên HoSE vào 12/12 tới đây

20:51:27 05/12/2019
Nhà đầu tư sẽ tạm lãi 900 đồng trên mỗi cổ phiếu ngay khi NHH bắt đầu giao dịch.

Chứng khoán ngày 5/12: GAS "đổ đèo", VN-Index đảo chiều giảm điểm

20:48:13 05/12/2019
Thị trường chứng khoán ngày 5/12/2019: Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm hơn 2 điểm với áp lực lớn nhất thuộc về ông lớn ngành dầu khí GAS.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/12

20:44:37 05/12/2019
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/12 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Khối ngoại giảm hơn 80% giá trị bán ròng, đạt chưa tới 40 tỷ đồng trong phiên 5/12

20:42:14 05/12/2019
Trong khi lực bán trong nước dâng cao khiến thị trường đảo chiều giảm sau phiên tăng vọt hôm qua (4/12), thì nhà đầu tư nước ngoài lại hãm đà bán ròng với giá trị chưa tới 40 tỷ đồng.

Phiên 5/12: ROS đứng đầu giá trị mua ròng

20:38:19 05/12/2019
Giao dịch tích cực, ROS tăng 1,2% chốt phiên ở mức giá 24.500 đồng/cổ phiếu. Trong đó, khối ngoại mua vào 867 nghìn đơn vị, tương ứng 20,2 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Quyền được an toàn đến trường của con trẻ

Đời sống

10:30:20 06/12/2019
“Con bé học giỏi, bố bệnh nặng, mẹ tần tảo lo cho hai con gái, vậy mà…”. Họ xót thay gia đình cô bé và trĩu nặng nỗi lo về mỗi chặng đường tới lớp của con mình.

Dịch vụ làm đẹp “hút” khách dịp cuối năm

Làm đẹp

10:30:13 06/12/2019
Khi đời sống khấm khá, việc làm đẹp, chăm sóc bản thân trở thành nhu cầu thiết yếu với mọi người, đặc biệt là phái nữ. Vào dịp cuối năm, bên cạnh đi mua sắm, vui chơi, nhiều chị em còn tranh thủ sắp xếp công việc rủ nhau đi tân trang lạ...

23 điều các fan có thể bỏ qua trong trailer Black Widow (Phần 2)

Phim âu - mỹ

10:28:18 06/12/2019
Tiếp nối phần trước, sau đây là danh sách 23 điều các fan có thể đã bỏ lỡ trong bom tấn Black Widow được ra mắt năm sau

Làm ngay đi Arsenal! "Kết hôn" với kẻ đánh thức sức mạnh Ozil-Auba-Laca

Bóng đá thế giới

10:26:57 06/12/2019
Đội chủ sân Emirates được cho là đang muốn đưa huấn luyện viên Marcelino về thay thế Unai Emery cho vị trí ghế nóng...

Sốt ở trẻ em và những câu hỏi thường gặp

Sức khỏe

10:26:03 06/12/2019
Sốt là một phản ứng bình thường của cơ thể trước nhiều tình trạng khác nhau của cơ thể mà phổ biến nhất là nhiễm trùng (bao gồm virus và vi khuẩn).

Thông báo chính thức chấn thương Quang Hải: Bác sĩ U22 Việt Nam nói gì?

Sao thể thao

10:24:51 06/12/2019
Tình hình chấn thương của tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã đích thân được bác sĩ Trần Anh Tuấn của đội tuyển U22 Việt Nam thông báo sáng nay 6/12.

Cần trọng tài để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

Học hành

10:24:15 06/12/2019
Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện để các nhà trường tiếp cận được SGK mẫu để có thông tin đầy đủ, minh bạch chứ không được phép “vận động, gợi ý, chỉ đạo” việc chọn sách.

Đầu năm 2020, 3 con giáp đón nhận vận may, có sự khởi đầu đại cát đại lợi

Trắc nghiệm

10:24:07 06/12/2019
Xem tử vi năm 2020: Hãy xem trong số 3 con giáp được sao tốt soi chiếu ngay dịp đầu năm 2020 dưới đây có bạn hay không nhé.

Hoạt hình Pháp "The Irishman" vượt mặt Disney được bình chọn là Phim hay nhất 2019

Hậu trường phim

10:22:56 06/12/2019
Hội đồng điện ảnh New York Film Critics Circle đã chọn ra những bộ phim xuất sắc nhất năm 2019.

Tin mới nhất U22 Việt Nam trước bán kết SEA Games: Có SAO nào phải thử doping?

Bóng đá việt nam

10:20:55 06/12/2019
U22 Việt Nam sẽ chỉ có ngày hôm nay để nghỉ ngơi trước khi đấu U22 Campuchia ở bán kết.

Sơn Tùng M-TP và những màn cover ca khúc cũ gây bão: Chỉ vài giây cũng khiến khán giả xốn xang

Nhạc việt

10:20:21 06/12/2019
Rất nhiều những bình luận tích cực dành cho những phần thể hiện này của nam ca sĩ gốc Thái Bình, đồng thời cho rằng Sơn Tùng có khả năng thể hiện đa dạng thể loại nhạc.

Cựu Idol nhà YG lần đầu lộ diện trên truyền hình sau loạt bê bối biển thủ tiền, nói xấu đàn em, đe dọa quản lý...

Show quốc tế

10:17:15 06/12/2019
Sau khi rời khỏi YG, Kang Sung Hoon đã chính thức gửi lời xin lỗi đến các fan vì loạt scandal.

Đây là những khẩu súng sẽ khiến game thủ 'già trâu CF đời đầu' bồi hồi khi nhắc lại

Game online

10:15:46 06/12/2019
Hiện nay CF đã phát triển với hàng trăm bản Update cùng với đó là những vũ khí khác nhau và vô cùng uy lực. Nhưng dưới đây là những khẩu súng huyền thoại gắn liền với thời cầy tiền mua súng của biết bao game thủ.

Gọi tên 5 siêu hit có lượt stream cao nhất thập kỉ này: Ed Sheeran một mình cân tất, Halsey là nghệ sĩ nữ duy nhất được vinh danh!

Nhạc âu - mỹ

10:15:08 06/12/2019
Trong 10 năm qua, Spotify không ngừng vươn lên và phát triển mạnh mẽ để trở thành một trong những nền tảng stream nhạc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay với nhiều siêu hit đình đám thu hút lên đến hàng tỷ lượt stream.

Mẹ chồng hay bắt bẻ, tôi dậy khua chiêng gõ trống lúc 4h sáng đúng 1 tuần khiến bà khiếp vía, đồng ý cho sống riêng

Tâm sự

10:14:58 06/12/2019
Đúng 1 tuần liền tôi dậy sớm, làm gì cũng nặng chân nặng tay khiến mẹ chồng rất bực mình.