‘Sục sôi’ thị trường thiết bị gian lận thi cử

Chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng, thí sinh có thể thuê hoặc mua tai nghe, camera siêu nhỏ và các thiết bị công nghệ cao khác để gian lận thi cử.

Camera cúc áo, tai nghe hạt đậu để gian lận thi cử, bán tràn lan trên mạng

ADVERTISEMENT

Từ kiểu hạt đậu, cúc áo đến miếng dán vai

Với sự phát triển như vũ bão của các cửa hàng trực tuyến, thí sinh (TS) có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu nhiều loại thiết bị gian lận thi cử khác nhau. Như trên nhiều sàn thương mại điện tử, người dùng chỉ cần gõ từ khóa “tai nghe siêu nhỏ” đã lập tức tìm được hàng trăm sản phẩm có xuất xứ đa dạng với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng.

Và nếu không hài lòng với kiểu dáng bình thường, dễ bị phát hiện, cũng còn rất nhiều trang web và fanpage trên mạng xã hội chuyên rao bán tai nghe, camera siêu nhỏ được ngụy trang tinh vi với giá lên đến hàng triệu đồng. Một số nơi còn hỗ trợ cho thuê với giá chỉ từ 200.000 đồng.

Các mẫu tai nghe không dây siêu nhỏ thông dụng là loại hạt đậu, hạt từ được ngụy trang máy nghe nhạc, hộp diêm, điện thoại Nokia 1080, thẻ ATM, chìa khóa… hay thậm chí là dán vai, cài cổ áo hoặc đặt trong máy tính Casio để dễ qua mặt giám thị.

Tất cả được giới thiệu là micro nhạy, nghe to rõ, dùng trong nhiều giờ liên tục và có khả năng tự bắt máy. Đối với camera giấu kín siêu nhỏ, thường gặp là loại ngụy trang cúc áo.

Sục sôi thị trường thiết bị gian lận thi cử - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bảng giá tham khảo của một cửa hàng trên Facebook. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH

“Nhiều người mua rồi”

Trong vai một sĩ tử sắp tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM, tôi liên lạc với người bán Phạm Tiến Du, chủ sở hữu hai trang fanpage hàng nghìn lượt thích chuyên bán, cho thuê tai nghe siêu nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội để hỏi mua thiết bị “hỗ trợ” thi cử. Người này lập tức giới thiệu cho tôi bộ sản phẩm gồm tai nghe hạt đậu cùng camera siêu nhỏ loại iPhone 6s với giá 6,5 triệu đồng mà theo người này là “hay được dùng nhất”.

Sục sôi thị trường thiết bị gian lận thi cử - Hình 2

ADVERTISEMENT

Các loại tai nghe siêu nhỏ không dây “chiếm sóng” trên các sàn thương mại điện tử

Lúc được hỏi loại này khi dùng có bị phát hiện hay không, người này cho hay nếu bị soát người thì sẽ biết. “Nhưng bình thường ngụy trang kín đáo lắm bạn. Bên mình bán hàng chuẩn chứ không phải loại trôi nổi, nhiều người mua rồi, giờ bạn mới đặt thì hơi chậm đấy”, chủ cửa hàng khẳng định, đồng thời gửi thêm các video hướng dẫn sử dụng.

Sau khi chúng tôi bày tỏ nguyện vọng giao dịch trực tiếp để kiểm tra, thuê hàng như giới thiệu trên trang chủ, người này từ chối và mong được thông cảm vì “thời gian sắp thi này rất nhạy cảm nên bên mình chỉ COD (trả tiền mặt) và cũng không cho thuê”.

Nhiều người mua rồi, giờ bạn mới đặt thì hơi chậm đấy

Người bán hàng

“Bạn xài xong mình sẽ hỗ trợ mua lại với giá 40%. Nếu không đủ tài chính, bạn có thể cân nhắc combo tai nghe và camera iPhone 5s giá 4,7 triệu, hoặc chỉ mua mỗi bộ tai nghe với giá 1,5 triệu đồng”, người này tiếp tục chào hàng, cho biết sẽ lập tức chuyển phát hỏa tốc nếu chúng tôi “chốt đơn”.

Sục sôi thị trường thiết bị gian lận thi cử - Hình 3

Đại học đang rộng mở, sao phải đánh cược tương lai ?

Đó là suy nghĩ của Huỳnh Minh Triết (học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) khi được nghe thầy cô kể về những trường hợp bị bắt do sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận. Đối với em, đây là một việc làm thiếu suy nghĩ và mạo hiểm khi kỳ thi ngày càng được tổ chức nghiêm ngặt, quy củ trong bối cảnh các trường đại học đang mở rộng cửa hơn bao giờ hết với đa dạng phương thức xét tuyển.

ADVERTISEMENT

Có biện pháp phát hiện các hình thức gian lận công nghệ cao

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh vì tính chất quan trọng của kỳ thi nên một sơ suất nhỏ có thể gây ra hậu quả rất lớn. Ông Độ đề nghị các địa phương chuẩn bị kỹ về nhân sự, cơ sở vật chất, bố trí đủ về số lượng chính thức và dự phòng; chất lượng nhân sự phải được đặc biệt coi trọng, được tập huấn kỹ lưỡng…; đảm bảo an ninh, an toàn các khâu của kỳ thi; có biện pháp phát hiện, phòng ngừa các hình thức gian lận công nghệ cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa vi phạm; phân loại học sinh F0, F1 để bố trí phòng thi phù hợp; không chủ quan với công tác phòng chống dịch bệnh.

Nam sinh đã nhận tin trúng tuyển vào ngành kỹ thuật cơ điện tử, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngày 29.6 vừa qua theo hình thức ưu tiên xét tuyển và theo Triết, gần nửa lớp của em cũng đã “hạ cánh” an toàn tại các trường đại học, chỉ chờ điểm tốt nghiệp. “Một số trúng tuyển như em hoặc bằng điểm thi đánh giá năng lực, số khác có nguyện vọng học tập tại các trường tư”, Triết nói.

Có hơn 10 năm kinh nghiệm làm giám thị từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng và đến bây giờ là kỳ thi tốt nghiệp THPT, một giáo viên tại Q.3, TP.HCM cho biết trong công tác coi thi đầu giờ, thầy luôn sinh hoạt quy chế và thông báo những vật dụng TS không được mang vào phòng thi để “phòng còn hơn chữa”.

Sục sôi thị trường thiết bị gian lận thi cử - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nhiều thí sinh thông báo cho người bán đã gian lận “trót lọt”. Ảnh NVCC

“Việc gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao, nếu bị phát hiện hoặc tố giác, TS sẽ ngay lập tức rớt tốt nghiệp và ảnh hưởng đến kết quả xét vào trường đại học. Tuy năm sau các em có thể tiếp tục tham dự với tư cách TS tự do nhưng tâm lý thi cử vẫn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”, thầy nói.

ADVERTISEMENT

Thay vì dùng các thiết bị gian lận để “an tâm” khi thi, giáo viên này khuyên học sinh nên chuẩn bị tâm lý thật tốt, ôn kỹ kiến thức cơ bản. “Vì theo cấu trúc đề minh họa, những câu hỏi thường ở mức tương đối nên TS chỉ cần đọc kỹ đề, đừng sai những câu ở mức nhận biết để tránh mất điểm đáng tiếc”, thầy kết luận.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Lên phương án đối phó gian lận thi cử

'Nghiêm túc, an toàn, chất lượng' là cụm từ được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra hôm qua (8/6).

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Lên phương án đối phó gian lận thi cử - Hình 1

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Không ra đề vào phần tinh giản

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết: Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực chung của toàn ngành Giáo dục, sự quan tâm của các địa phương, 63 tỉnh/thành đã kết thúc năm học vào 31/5 cho khối lớp 12. Đây là tiền đề quan trọng để chúng ta có thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đồng loạt trên cả nước vào 7-8/7 tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi, phụ trách các vấn đề chung về chính sách, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi; chịu trách nhiệm về đề thi; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi... Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương. Trong những năm qua, các địa phương đã vào cuộc tổ chức kỳ thi với tinh thần trách nhiệm rất cao.

ADVERTISEMENT

Nhấn mạnh việc sớm thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Bộ trưởng đồng thời mong muốn các địa phương lường trước mọi vấn đề, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, như thiên tai, dịch bệnh... và các vấn đề khác; lường trước các phát sinh bất thường, đặc biệt trong quá trình tổ chức thi; bảo đảm tổ chức tốt nhất kỳ thi trên địa bàn.

Bộ trưởng cũng mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những khâu về đề thi, coi thi, chấm thi, các khâu khác có liên quan... để bảo đảm an toàn, bảo mật, trật tự cho kỳ thi.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: Bộ đã xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, chuẩn bị ra đề thi; phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi; công tác tập huấn; công tác đăng ký dự thi... cũng được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo. Đến 17h ngày 5/6, tổng số Phiếu đăng ký dự thi trên Hệ thống là 1.002.486. Ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi đã được rà soát, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Đối với công tác ra đề thi: Bộ GD-ĐT hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án; trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia Hội đồng ra đề thi.

Bộ GD-ĐT đồng thời thực hiện hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi. Hệ thống đã hỗ trợ tốt cho việc đăng ký dự thi của kỳ thi theo hình thức trực tuyến. Cục Quản lý chất lượng đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin tổ chức kiểm tra thử phần mềm hỗ trợ ra đề thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Quy định mới chống gian lận

"Nghiêm túc, an toàn, chất lượng" là cụm từ được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

Thứ trưởng cho biết: Mục đích thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng để bảo đảm tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, chất lượng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay, các thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng 25m nên nếu để vật dụng của học sinh gần phòng thi sẽ có nguy cơ lộ đề.

Để phòng chống gian lận thiết bị công nghệ cao, một trong những quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là các vật dụng của thí sinh không để ngay bên ngoài phòng thi như mọi năm mà phải cách phòng thi tối thiểu 25m.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng cho rằng, quy định này gây khó khăn cho những tỉnh, thành phố có số lượng thí sinh dự thi đông và số lượng phòng thi không đủ.

Còn ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, với diện tích khu vực thi, phòng thi hạn hẹp thì Hà Nội khó có thể bố trí một phòng để vật dụng của học sinh, trong đó có điện thoại ở mỗi điểm thi. Bên cạnh đó, việc này có thể dẫn đến việc học sinh sau khi thi xong sẽ lấy nhầm đồ. Vì vậy, ngành Giáo dục TP Hà Nội đề nghị được có phương án riêng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, với những địa phương có đông thí sinh dự thi như địa bàn thành phố, quy định này rất khó thực hiện. Số lượng thí sinh ở mỗi điểm thi rất lớn. Nếu đưa vật dụng của thí sinh vào các phòng tập trung thì sẽ rất khó khăn cho các em trong việc lấy các vật dụng của mình sau môn thi buổi sáng để chuẩn bị cho bài thi buổi chiều. Năm nay, khả năng thu phát của thiết bị là 25m, nhưng năm sau có thể lên đến 50m thì chúng ta sẽ phải làm như thế nào?, ông Hiếu bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng nêu rõ đây là quy định buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Do đó, Thứ trưởng Độ đề nghị TP HCM cần có giải pháp phù hợp để triển khai vấn đề này.

ADVERTISEMENT

Sẽ sớm ban hành Quy chế tuyển sinh

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, Quy chế tuyển sinh 2022 đang trình xin ý kiến lãnh đạo Bộ và sẽ sớm được ban hành cùng hướng dẫn. Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022 có một số điểm mới, trong đó có những điều chỉnh về kỹ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin. Trong quá trình triển khai, có những điểm cần hỗ trợ thí sinh thì Bộ sẵn sàng thực hiện.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, năm nay, 100% thí sinh đã đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, một số địa phương có ý kiến thí sinh tự do có khó khăn khi đăng ký dự thi trực tuyến, nên thời gian tới, Bộ GD-ĐT dự kiến mở lại cổng đăng ký dự thi cho thí sinh tự do tiếp tục đăng ký xét tuyển trực tuyến. Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh, các trường đại học đề xuất xây dựng quy chế phối hợp giữa các trường đại học, các Sở GD-ĐT với các Cục, Vụ chức năng của Bộ GD-ĐT. Điều này nhằm làm rõ, thống nhất trách nhiệm về một số nội dung của công tác tuyển sinh như: Mức thu lệ phí, cách thu...

Theo một số trường đại học, hiện nay việc Bộ GD-ĐT chưa công bố Quy chế tuyển sinh đại học 2022 là quá chậm trễ. Trong đó, có những trường phải kéo dài thời gian công bố đề án tuyển sinh.

63 đoàn thanh tra sẽ kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh về công tác thanh tra, kiểm tra, mục tiêu chính là phòng ngừa; phải tham gia từ đầu để ngăn ngặn kịp thời hạn chế, bất cập, không để xảy ra vi phạm. Cùng với đó, phải kiểm tra, thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi. Công tác kiểm tra, thanh tra phải rất kịp thời, vừa theo diện rộng, vừa có trọng điểm; có biên bản, thông báo để rút kinh nghiệm, đề phòng thì hiệu quả công tác thanh tra mới cao... Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, theo quy định của Luật Giáo dục 2019, với trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác...00:55Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:57Clip: Mua vé xong không được vào vì dưới 18 tuổi, nam sinh tranh cãi gay gắt với quản lý rạp phim02:45Giá xăng dầu tiếp đà lao dốc, diễn biến khó lường: Ông chủ cửa hàng xăng ‘kêu trời’ vì lỗ trăm triệu04:06Di ảnh người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu lay động cộng đồng mạng01:07Ước mơ dạy học dang dở của chiến sĩ cảnh sát 19 tuổi hy sinh khi chữa cháy01:02Clip người phụ nữ thản nhiên đổ rác xuống dòng nước dưới đường gây phẫn nộ00:28Nhiều TikToker giả khuyết tật để được miễn xếp hàng ở sân bay01:20Dạo một vòng từ chợ đến siêu thị vẫn chưa mua được thịt heo vì quá đắt01:29Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ lớn, đạt thành tựu bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa có10:46Galaxy Cinema bất ngờ dính phốt, đòi xé vé của học sinh vì không đủ 18 tuổi02:45Xúc động lễ truy điệu 3 liệt sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy01:46Ferrari Việt Nam: Chủ siêu xe không yêu cầu hãng sửa chữa00:28Thủ tướng: 'Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm'03:45Ông Huyện Sỹ - Giai thoại về cậu bé lái đò trở thành phú hào bậc nhất Sài Gòn06:11Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn: Vì sao 'con voi chui lọt' ?04:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cháy lớn trên tầng thượng tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi với nhiều tiếng nổ
07:28:53 13/08/2022
Người phụ nữ cùng 3 cháu nhỏ mất tích trên sông Đào
15:35:01 12/08/2022
Chủ nhân chiếc xe Audi mà người đàn ông bỏ lại trên cầu Nhật Tân là ai
15:27:06 11/08/2022
Thông tin mới nhất về tòa nhà 6 tầng bất ngờ đổ sập trong đêm ở Hải Phòng
22:22:31 12/08/2022
Hãi hùng những trò chơi team building Cần chặn đứng trò chơi phản cảm
10:16:33 11/08/2022
Đau lòng cảnh mẹ cô gái mất tích tại Hà Nội luôn túc trực tìm kiếm con
22:18:42 12/08/2022
Nhiều mặt hàng "đứng im" nhìn giá xăng giảm lần 5 liên tiếp
14:53:14 12/08/2022
Công an thông tin vụ cô gái không mặc đồ đi bộ ở đường Nguyễn Trãi
16:04:55 12/08/2022
Vượt khó, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nghĩa tình
05:12:00 12/08/2022
Bất động sản khu Đông TP HCM tiếp tục dẫn dắt thị trường
04:56:41 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái
07:02:59 13/08/2022
Lý Nhã Kỳ gây sốc khi vừa ghép đôi với trai trẻ NALA liền thông báo “không thể phát triển tình cảm”
06:46:57 13/08/2022
Top 3 Miss World Vietnam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc vẹn toàn, 2 Á hậu sở hữu thành tích học tập "khủng"
06:05:58 13/08/2022
Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 từng lên tiếng về tin đồn hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
08:08:24 13/08/2022
Rộ tin đồn Thiện Nhân có 'tin vui' với người yêu đồng giới hậu cắt liên hệ với gia đình, xôn xao CĐM
06:00:27 13/08/2022
Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022, Nam Em gục đầu, liên tục bật khóc sau khi out top 5 
07:18:47 13/08/2022
Hồng Đăng bất ngờ được khán giả 'quay xe' ủng hộ khi để lộ hành động bí mật tại Tây Ban Nha
06:43:38 13/08/2022
Y Phụng - 'người tình Lý Hùng' một thời khoe mặt mộc tuổi 43
07:17:59 13/08/2022
Cảnh nữ gia chủ bị 'bóng đè' gây sốt mạng xã hội
06:07:02 13/08/2022
Nam Em gây tranh luận khi trượt top 5 Hoa hậu Thế giới Việt Nam
08:12:25 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá bất động sản thời gian tới sẽ tăng hay giảm?

10:23:50 13/08/2022
Mặc dù thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại ở hầu hết các địa phương tuy nhiên các chuyên gia dự báo việc giá bất động sản giảm trong những tháng cuối năm khó xảy ra bởi nhu cầu thực cao

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 21 bị án

09:28:23 13/08/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài

Giá lợn heo hơi hôm nay 13/8: Thị trường trong nước nhiều biến động

09:07:15 13/08/2022
Các tỉnh thành còn lại tiếp tục chững giá trong hôm nay, thu mua heo hơi trong khoảng 58.000 - 67.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 58.000 - 68.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 13/8: Thấp nhất 70.000 đồng/kg

09:06:31 13/08/2022
Như vậy, tính tới thời điểm này, có thể nhận thấy, trái ngược với những dự đoán lạc quan đầu vụ về năng suất giảm, các nước mở cửa sau Covid-19, Việt Nam được hưởng lợi từ những hiệp định thương mại tự do... giá hồ tiêu trên bình diện t...

Giá cà phê hôm nay 13/8: Tiếp tục tăng

09:04:48 13/08/2022
Thương mại tại thị trường nội địa Việt Nam xôn xao vì không còn hàng Robusta để mua. Một số nhà xuất khẩu phải mua lại hàng từ các công ty kinh doanh lớn nếu không muốn đền hợp đồng đã ký và mức giá chênh lệch cộng bắt đầu xuất hiện. Đã...

Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn: Vì sao 'con voi chui lọt' ?

08:49:51 13/08/2022
Nhiều bạn đọc hoan nghênh việc cơ quan chức năng đã xác minh và chỉ đạo phá dỡ các công trình vi phạm mà Báo Thanh Niên phản ánh trong loạt phóng sự điều tra Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn ở Hà Nội

Tỷ giá USD hôm nay 13/8: Hồi phục nhẹ nhưng vẫn đứng ở ngưỡng thấp

08:39:36 13/08/2022
Tỷ giá USD hôm nay 13/8 hồi phục nhẹ nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng, đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong tương lai. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ...

Giá vàng hôm nay 13/8: Vàng lấy lại mốc 1.800 USD/ounce

08:35:43 13/08/2022
Giá vàng hôm nay 13/8 hồi phục nhờ được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và căng thẳng địa chính trị leo thang tại nhiều khu vực. 6h sáng nay 13/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.804 USD/ounce, tăng 10 USD/...
ADVERTISEMENT

Người chăn nuôi không tái đàn, nỗi lo khủng hoảng thị trường heo hơi

08:30:29 13/08/2022
Từ vài tháng nay, giá heo hơi tăng cao nhưng đa số người chăn nuôi ở thủ phủ nuôi heo xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam không dám tái đàn, đầu tư chăn nuôi. Hầu hết nông dân chỉ đầu tư mua heo loại 70-80kg về nuôi vỗ béo trong hơn...

Địa phương lo ngại khi hàng trăm giáo viên bỏ việc vì lương không đủ sống

07:22:58 13/08/2022
Gần năm học mới, nhiều địa phương vẫn đang loay hoay với bài toán thiếu giáo viên. Thậm chí, tại một số địa phương còn có đến hàng trăm giáo viên nghỉ việc, khiến tình trạng thiếu hụt giáo viên càng thêm trầm trọng

Vĩnh Long khẩn trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

06:23:44 13/08/2022
Thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định hỗ trợ cho gần 15.200 lượt lao động tại 31 d...

Hàng nghìn hộ dân sống chung với nước sạch bị nhiễm bẩn

06:14:35 13/08/2022
Hàng nghìn hộ dân ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang rất bức xúc khi phải sử dụng nguồn nước bị đóng cặn, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Hải Dương: Chủ động bảo vệ khu vực đê trọng yếu trong mùa mưa bão

06:09:56 13/08/2022
Chiều 12/8, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại một số điểm thuộc tuyến đê sông Thái Bình, địa phận huyện Tha...

Ngăn chặn 'tín dụng đen' tiếp cận công nhân

06:06:28 13/08/2022
Ngày 12/8, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký Công văn số 4757/TLĐ-TG đề nghị tổ chức công đoàn các cấp hỗ trợ công nhân và người lao động không sa vào, mắc bẫy tín dụng đen

Tìm giải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá

16:27:11 12/08/2022
Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành đã vào cuộc quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bão giá vật liệu xây dựng tại các dự án giao thông trọng điểm, nhất là các dự án cao tốc Bắc - Nam

Doanh nghiệp xăng dầu lo lắng khi 7 đơn vị đầu mối bị tước giấy phép

16:00:44 12/08/2022
Trước thông tin 7 đơn vị đầu mối xuất, nhập khẩu xăng dầu đã bị tước giấy phép hoạt động do thiếu các điều kiện trong kinh doanh xăng dầu, đại diện các doanh nghiệp phân phối, kinh doanh xăng dầu cho biết đang rất lo lắng liên quan tới ...
ADVERTISEMENT

Mùa Vu Lan về thăm cậu bé bị bỏng 96% khi liều mình quay lại cứu mẹ nuôi trong căn nhà bốc cháy: "Giờ mẹ không còn nữa, con nhớ mẹ nhiều lắm"

15:41:05 12/08/2022
Con nghĩ khi con quay lại cứu mẹ nuôi thì mẹ con có khả năng thoát được, nhưng mà giờ mẹ không còn nữa rồi. Con nhớ mẹ nhiều lắm , đưa đôi tay co rúm sờ vào vết bỏng chằng chịt trên cơ thể, Chính rưng rưng nước mắt

Gỡ khó cho các dự án giao thông trong 'bão giá' vật liệu

14:41:55 12/08/2022
Giá các loại vật liệu xây dựng, nhất là xi măng, sắt thép, đất đắp, đá dăm... hiện đã tăng tới 20 - 30% so với thời điểm các nhà thầu xây dựng đấu thầu, ký hợp đồng xây lắp, đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ hàng loạt các dự án h...

Giá lợn heo hơi hôm nay 12/8: Thị trường trong nước biến động trái chiều

12:40:12 12/08/2022
Giá heo hơi điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cụ thể, Tây Ninh, Bình Dương, TP HCM và Bình Phước lần lượt đưa giá thu mua lên tương ứng là 61.000 đồng/kg và 62.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/8: Tiếp tục duy trì mức ổn định

12:37:51 12/08/2022
Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, châu Á vẫn là khu vực nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất từ Việt Nam chiếm 46,3%, tuy nhiên so cùng kỳ lượng nhập khẩu giảm 26,4% trong đó giảm chủ yếu ở Trung Quốc giảm 79,5%, Pakistan giảm 62,7%. C...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mát trời nhâm nhi ngô chiên giòn tuyệt ngon

Ẩm thực

10:23:58 13/08/2022
Mát trời nhâm nhi ngô chiên giòn ngon. Chỉ với vài bước đơn giản chị em đã có món ngô chiên giòn tuyệt ngon chẳng kém gì ngoài quán

Phường ở TP.HCM có 120.000 dân nhưng chỉ có một trường trung học cơ sở

Học hành

10:22:35 13/08/2022
Năm học mới sắp bắt đầu, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu trường, lớp, giáo viên, nhất là những quận vùng ven. Hàng năm, thường thì số học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh năm sau đều cao hơn năm ...

Tại sao Man United nhắm tới Rabiot?

Bóng đá thế giới

10:20:18 13/08/2022
Manchester United hướng sự chú ý sang tiền vệ trung tâm Adrien Rabiot để giải quyết những vấn đề nơi hàng tiền vệ trong bối cảnh đội bóng vừa thua sốc ngay trong trận ra quân giải Ngoại hạng Anh

Soi học vấn "khủng" của Top 3 Miss World Vietnam 2022

Show việt

10:18:53 13/08/2022
Chung kết Hoa hậu Thế Giới Việt Nam - Miss World Vietnam 2022 (MWVN) đã tìm ra được người xứng đáng kế nhiệm Lương Thùy Linh. Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương, 23 tuổi, đến từ Đồng Nai chính thức trở thành chủ nhận mới của chiếc vương ...

Honda Dax ST125 2022 hồi sinh sau 41 năm ở ẩn

Xe máy

10:17:54 13/08/2022
Honda Dax ST125 2022 hồi sinh sau 41 năm ở ẩn, có giá bán đắt hơn người anh em cùng nhà là Honda CBR250RR. Được ra mắt lần đầu tiên tại châu Âu vào năm 1969

HLV Pau muốn giành 3 điểm trước Le Havre

Bóng đá việt nam

10:15:57 13/08/2022
HLV trưởng Didier Tholot cho rằng chiến thắng trước Le Havre cuối tuần này sẽ tạo cú hích cho những trận làm khách đầy khó khăn trong tháng 8 của CLB Pau

Hoài Linh thay đổi ngoại hình không nhận ra, thái độ khán giả khi gặp nam danh hài mới gây xôn xao

Sao việt

10:15:49 13/08/2022
Trong lần xuất hiện mới đây, NSƯT Hoài Linh gây chú ý khi ngoại hình khác hẳn những lần trước. Một số người tỏ ra bất ngờ khi nam danh hài hiện tại trông trẻ hơn hẳn

Vợ chồng Brooklyn muốn trở thành hình mẫu nhà Angelina Jolie và Brad Pitt?

Sao âu mỹ

10:10:33 13/08/2022
Thật khó hiểu khi mà vợ chồng nhà David Beckham được coi là cặp đôi đẹp và quyền lực nhất thế giới, lại chẳng phải là hình mẫu lý tưởng mà vợ chồng con trai họ - Brooklyn muốn hướng tới. Kỳ lạ nhất chính là hình mẫu mà vợ chồng Brooklyn...

Siêu phẩm McLaren Elva “tắc kè hoa” được định giá gần 65 tỷ đồng

Siêu xe

10:09:15 13/08/2022
Chỉ có 149 chiếc xe McLaren Elva được sản xuất toàn cầu nhưng chiếc xe sắp được mang ra đấu giá tại sự kiện của Mecum Auctions lại sở hữu màu sơn rất đặc biệt mang tên gọi Pacific Color Stream

LMHT: ‘Thái Tử’ Gumayusi – Hình bóng ‘thần đồng’ nay còn đâu?

Esport

10:03:59 13/08/2022
Trong giai đoạn nước rút, T1 Gumayusi dường như tỏ ra overrated , không thể đảm nhận trọng trách như SKT Bang đã từng làm với T1

Chuyên gia: Thói quen ăn uống tốt nhất để có bụng phẳng

Sức khỏe

10:00:41 13/08/2022
Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc bữa ăn nào thực sự là quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nơi cho rằng là bữa ăn sáng. Nhưng ở nhiều nơi khác, bữa trưa và bữa tối cũng rất được chú trọng

Khám phá vẻ huyền bí của hang động tương truyền là nơi Thạch Sanh cứu công chúa

Netizen

09:54:58 13/08/2022
Được đánh giá là một trong “Hà Tiên thập cảnh”, Thạch Động với dáng vẻ bí ẩn cùng những giai thoại dân gian đã khơi gợi trí tò mò của đông đảo du khách. Không chỉ hiện lên qua câu chuyện cổ tích ngày xưa mẹ kể, đến với Hà Tiên, tỉnh Kiê...