Sức nóng từ cuộc đua chế tạo tàu ngầm toàn cầu

Một chiếc tàu ngầm mạnh mẽ đủ sức làm thay đổi chiến lược quốc phòng cũng như tính toán của nhiều quốc gia, vì thế cuộc cạnh tranh phát triển khí tài quân sự này đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Sức nóng từ cuộc đua chế tạo tàu ngầm toàn cầu - Hình 1

Một mẫu tàu ngầm lớp Kockums tại xưởng của công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Saab AB, Thụy Điển. Ảnh: WSJ

Thụy Điển, do không hài lòng với việc Đức sở hữu xưởng đóng tàu lớn nhất nước này, mùa hè năm ngoái gây sức ép buộc ThyssenKrupp AG, Đức, bán lại một giải pháp công nghệ tàu ngầm cho công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Saab AB. Thương vụ bị ThyssenKrupp cho là “không công bằng”, khiến tập đoàn công nghiệp Đức thiệt hại nhiều tỷ USD tiền hợp đồng đóng tàu cũng như mất hàng trăm kỹ sư lành nghề.

Bước đi này là một phần trong kế hoạch của Thụy Điển để gia tăng tiềm lực của nhà thầu quốc phòng Saab trong cuộc chạy đua chiếm lĩnh thị trường tàu ngầm thế giới, theo Wall Street Journal.

ThyssenKrupp, nhà sản xuất tàu ngầm truyền thống lớn nhất thế giới, cũng bắt đầu cảm nhận được sức ép từ các nhân tố mới trong ngành như Nhật Bản, Hàn Quốc hay những đối thủ cũ như Pháp, Nga.

“Chúng tôi cần tự nâng cao khả năng bởi áp lực ngày càng lớn”, Hans Christoph Atzpodien, chủ tịch ban giải pháp công nghiệp thuộc tập đoàn ThyssenKrupp cho biết.

Cuộc cạnh tranh giữa Đức và Thụy Điển phần nào phản ánh một thực tế rằng sản xuất tàu ngầm đang từng bước vươn lên trở thành một ngành kinh doanh phát đạt, nhờ sự chuyển dịch địa chính trị và những cải tiến về công nghệ.

Phát triển vượt bậc

Lần đầu tiên kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các hạm đội tàu ngầm trên thế giới gần đây mới cho thấy một chiều hướng phát triển vượt trội. Một số quốc gia hiện đẩy mạnh mua thêm hoặc nâng cấp các hạm đội cũ nhằm giải quyết các thách thức chiến lược đang biến đổi từng ngày.

Khả năng tàng hình khiến tàu ngầm trở thành một khí tài quân sự đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều nước, theo WSJ.

Việt Nam đã đặt mua 6 tàu ngầm lớp Kilo của Nga, trong khi Australia, Indonesia, Singapore và Hàn Quốc cũng không ngừng hiện đại hóa và tăng số lượng các hạm đội để bắt kịp với sự tăng trưởng mạnh mẽ của lực lượng hải quân Trung Quốc.

Iran mới đây cho hay đang chế tạo các mẫu tàu ngầm truyền thống để củng cố năng lực phòng thủ.

Ít nhất 17 quốc gia khác cũng công bố kế hoạch tạo mới hoặc mở rộng hạm đội hải quân.

Tàu ngầm là thiết bị quân sự duy nhất có khả năng vừa tự vệ vừa tấn công hiệu quả cũng như đóng vai trò quan trọng trong tư thế phòng thủ của một quốc gia. Tàu sân bay dù có ưu thế tuyệt vời nhưng giá thành cao và khả năng phòng vệ kém. Các loại chiến đấu cơ tuy có thể bay xa nhưng cần nhiều hỗ trợ khác nhau, từ tiếp liệu đến thay thế phụ tùng.

Không chỉ tàu ngầm hạt nhân mà còn cả các chủng loại tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel hay động cơ điện cũng chứng kiến bước tăng vượt bậc về nhu cầu.

Chiến tranh Lạnh kết thúc đã cắt giảm số lượng tàu ngầm điện – diesel của thế giới từ 463 chiếc 15 năm trước xuống còn 256 chiếc vào năm ngoái, theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London, Anh.

Nhưng trong 10 năm tới, lực lượng hải quân toàn cầu sẽ tăng gấp đôi chi tiêu hàng năm cho đầu tư, mua sắm các loại tàu ngầm, từ mức 5,5 tỷ USD lên khoảng 11 tỷ USD, Cơ quan nghiên cứu Thông tin Tình báo Quốc phòng Chiến lược ước tính.

Tàu ngầm hạt nhân được dự báo sẽ tiếp tục thống trị các vùng biển và là quân át chủ bài đối với các cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất vẫn là chi phí khi giá thành sản xuất một chiếc tàu ngầm hạt nhân quá lớn, trung bình là hai tỷ USD, cao gấp 4 lần mẫu tàu ngầm điện – diesel mà Thụy Điển đang đặt hàng.

Giới phân tích đánh giá châu Á – Thái Bình Dương sẽ sở hữu trên một nửa số tàu ngầm mới của thế giới trong thập kỷ tới mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc Trung Quốc ráo riết tăng cường sức mạnh hải quân. Các nước trong khu vực, từ Nhật Bản đến Australia, buộc phải phản ứng lại bằng cách tự nâng cao năng lực quân đội, nhắm trọng tâm vào các mẫu tàu ngầm hiện đại.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại tàu ngầm truyền thống cũng là một xu thế đáng chú ý. Mỹ, nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chỉ sản xuất tàu ngầm quân sự hạt nhân và không có ý định bán chúng. Tình thế này mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất tàu ngầm truyền thống khác.

Bên cạnh Saab, đối thủ của ThyssenKrupp còn có nhà sản xuất chiến hạm DCNS, Đức, xưởng đóng tàu Admiralty JSC của Nga, Tập đoàn Tàu biển và Kỹ thuật Hàng hải Daewoo, Hàn Quốc, hay liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi và Kawasaki của Nhật Bản.

Sự trỗi dậy của tàu ngầm truyền thống

Sức nóng từ cuộc đua chế tạo tàu ngầm toàn cầu - Hình 2

Đồ họa: WSJ

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, cuộc chiến dưới lòng đại dương thật sự là cuộc đọ sức giữa các loại tàu ngầm hạt nhân. Liên Xô, Mỹ, Anh và Pháp đều cố gắng chế tạo những loại tàu ngầm tấn công có khả năng mang tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân với hỏa lực cực mạnh để trấn áp đối thủ.

Với nhược điểm ồn ào và thời gian hoạt động liên tục hạn chế, tàu ngầm truyền thống thường chỉ được dùng cho mục đích răn đe hay tham gia các nhiệm vụ bảo vệ bờ biển.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa tàu ngầm truyền thống và tàu ngầm hạt nhân đang được rút ngắn. Hai năm trước, một tàu ngầm lớp 212A thuộc hải quân Đức đi thẳng tới Đại Tây Dương và trú lại trong đúng 18 ngày. Đây được xem như quãng thời gian hoạt động liên tục lâu nhất tính tới thời điểm đó đối với một mẫu tàu ngầm truyền thống.

Những tàu ngầm như vậy, với công nghệ tiên tiến, có khả năng hoạt động êm, trơn tru và lâu dài hơn, đang là nhân tố khiến chiến lược trên biển của nhiều quốc gia phải thay đổi. Bù đắp nhược điểm không thể duy trì quá lâu dưới đáy biển, các lớp tàu ngầm truyền thống lại chiếm ưu thế ở việc có thể hoạt động yên lặng hơn bởi chúng không phát ra tiếng ồn từ hệ thống làm mát lò phản ứng như tàu ngầm hạt nhân.

Khả năng tàng hình và hoạt động lâu hơn dưới nước là “sự thay đổi đáng kể” khiến các loại tàu ngầm phi hạt nhân trở nên khó theo dõi, ông Peter Roberts, chuyên gia từ Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, trụ sở tại London, nhận định. Ông dự đoán “một cuộc ganh đua sức mạnh tàu ngầm” sẽ bùng nổ ở Tây Thái Bình Dương trong tương lai không xa.

Xu hướng này càng trở nên rõ ràng từ cuối năm 2013, khi Mỹ lần đầu tiên triển khai máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon tới vùng Okinawa của đồng minh Nhật Bản. Ấn Độ và Australia, cảnh giác trước hoạt động mở rộng dưới đáy biển của Trung Quốc, cũng đầu tư sắm thêm những chiếc P-8 Poseidon đầu tiên.

Nhưng ngay cả máy bay tân tiến như P-8, với giá mỗi chiếc lên đến 200 triệu USD, cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm các loại tàu ngầm truyền thống được cải tiến.

“Tàu ngầm điện – diesel trên toàn cầu hiện phát triển tinh vi hơn, xét trên cả phương diện công nghệ giảm tiếng ồn, khả năng hoạt động liên tục lẫn hỏa lực”, Đô đốc Brian McGuirk, chỉ huy Hạm đội Tác chiến Đáy biển thứ ba của Mỹ, nhận xét.

Điều này khiến Washington chú trọng hơn tới việc tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên để điều chỉnh lại chiến thuật rà soát, phát hiện mục tiêu ngầm, ông cho biết thêm.

Australia chuẩn bị đặt hàng thêm 12 tàu ngầm mới để thay thế các mẫu với thiết kế Kockums đã cũ. Giá trị hợp đồng lên tới khoảng 20 tỷ USD. Năm ngoái, nước này cũng gần đạt được thỏa thuận thu mua tàu ngầm Soryu của Nhật Bản.

Tháng 12/2013, Singapore, một đối tác lâu dài của nhiều công ty sản xuất tàu ngầm Thụy Điển, thông báo sẽ mua hai tàu ngầm do ThyssenKrupp thiết kế và được chế tạo ngay tại Đức.

Hai tháng sau khi Singapore đưa ra tuyên bố trên, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển lên tiếng thúc giục nhà sản xuất nước này đẩy nhanh kế hoạch chế tạo tàu ngầm lớp A26 cũng như nâng cấp hạm đội hiện tại. A26 dự kiến sẽ mang đến những bản hợp đồng đặt hàng trị giá tới một tỷ USD.

Theo một số nhà hoạch định quân sự, vì tính cơ động và khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên mặt biển cùng lúc nên mối đe dọa từ các loại tàu ngầm chiến đấu là rất lớn.

Một chiếc tàu ngầm mạnh đủ sức “làm thay đổi chiến lược quốc phòng cũng như tính toán của nhiều quốc gia”, Phó đô đốc Lực lượng Quốc phòng Australia Ray Griggs năm ngoái phát biểu trong một phiên họp tại Canberra.

Sức nóng từ cuộc đua chế tạo tàu ngầm toàn cầu - Hình 3

Đồ họa: WSJ

Vũ Hoàng

Theo WSJ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35Bơi qua đường ngập nước vì sợ muộn làm00:45600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Nước lũ biến đê thành thác00:23Nhờ mũ bảo hiểm, người phụ nữ thoát chết trong tai nạn kinh hoàng00:39Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16Phó tổng thống Mỹ ngã cầu thang máy bay00:17TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Giám đốc người Anh: 'Như trúng độc đắc khi được ở Việt Nam đợt dịch COVID-19'03:10Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Chợ truyền thống - phần gắn liền với người Trung Quốc02:16Máy bay Pakistan rơi do lỗi con người00:33Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29PepsiCo Trung Quốc ngừng hoạt động nhà máy ở Bắc Kinh vì Covid-1902:12TT Putin đến nhà thờ dành riêng cho quân đội trước bầu cử quan trọng01:59Ba lần bệnh nhân phi công khiến bác sĩ 'rơi tim'00:29Daegu kiện Tân Thiên Địa 82 triệu USD01:11Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Giữa căng thẳng liên Triều, Chủ tịch Kim Jong-un có động thái bất ngờ01:17

Tiêu điểm

Nhiều người trẻ Mỹ đua nhau nhiễm nCoV
17:10:51 03/07/2020
Mưa lũ làm 121 người chết và mất tích ở Trung Quốc
23:26:11 04/07/2020
Đập Tam Hiệp kỳ vĩ, giá đắt phải trả và bí mật giữ kín là gì?
14:30:08 04/07/2020
Thủ lĩnh biểu tình rời Hong Kong
15:55:59 03/07/2020
Đeo khẩu trang vàng chống nCoV
23:56:55 04/07/2020
Nguyên nhân Mỹ chưa thể khống chế Covid-19
13:41:22 04/07/2020
Hy vọng vaccine Covid-19 Đức sau thử nghiệm trên người
23:58:42 04/07/2020
Khách sạn siêu sang dát vàng ở Việt Nam lên báo nước ngoài
14:06:26 04/07/2020
Lần lên bar định mệnh của cô gái bị ép bán dâm suốt 5 tuần
15:19:31 03/07/2020
Thủ tướng Đức kêu gọi 27 nước EU đoàn kết, chung tiếng nói dứt khoát với Trung Quốc
18:47:01 04/07/2020

Thông tin đang nóng

Xác định danh tính người đàn ông tử vong trong xe ô tô ở cầu giấy
10:07:49 05/07/2020
Đêm hôm khuya khoắt, Trang Trần cùng anh em tìm đến tận nhà antifan ở Biên Hoà đập cửa chất vấn
11:43:20 05/07/2020
Ngọc Trinh khoe eo con kiến ở sân bay
11:09:59 05/07/2020
Cô gái xinh đẹp lấy tỷ phú xấu nhất Macau: Vừa nhìn chồng đã yêu, cưới về sướng phát khóc
12:59:58 05/07/2020
Ảnh chưa chỉnh sửa của Lưu Diệc Phi đè bẹp Triệu Lệ Dĩnh, Nhiệt Ba
13:23:09 05/07/2020
Tạm đình chỉ cô giáo mua vở chữ Trung Quốc cho học sinh
10:52:06 05/07/2020
Bé Thỏ mở màn, Hoa hậu Khánh Vân làm vedette Tuần lễ Thời trang trẻ em Xuân - Hè 2020
09:43:29 05/07/2020
Nhan sắc thật sự của mỹ nhân Hàn được bóc trần qua ảnh chụp cận cảnh: Không thể tin nổi với làn da U40 của Song Hye Kyo, Kim Tae Hee
12:47:41 05/07/2020
2 nữ đại gia kim cương Việt không chỉ giỏi giang còn xinh đẹp cuốn hút
11:47:06 05/07/2020
AOA toàn phốt căng: Seolhyun bị “tóm sống” ảnh hẹn hò phản cảm, Jimin dính bê bối bắt nạt, Mina cũng không thoát scandal
10:41:43 05/07/2020

Tin mới nhất

Đa số người dân Thái Lan muốn cải tổ Nội các

14:02:19 05/07/2020
Kết quả thăm dò dư luận do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện được công bố ngày 5/7 cho thấy đa số người dân Thái Lan nghĩ rằng hiện là thời điểm cho một cuộc cải tổ Nội các.

Nghiên cứu 60 năm mưa bão ở TQ: Chuyên gia phát hiện điểm bất thường, đưa ra dự báo "không ai muốn tin"

13:27:06 05/07/2020
Tổ chức nghiên cứu về thiên nhiên môi trường Greenpeace cho rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ trở thành điều bình thường mới.

Singapore thông báo trục trặc kỹ thuật trong cuộc bầu cử Quốc hội

12:53:37 05/07/2020
Do lỗi hệ thống của Cơ quan kiểm soát nhập cư, việc nộp đơn của những công dân đang sinh sống ở nước ngoài để đăng ký địa chỉ liên lạc trong nước phục vụ cho công tác bỏ phiếu đã không được xử lý.

Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động cứu hộ tại các tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ

12:51:00 05/07/2020
Tại Kumamoto, các nhân viên cứu hộ vẫn đang phải nỗ lực để tiếp cận được những điểm ngập sâu nằm dọc sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao, gây vỡ một số bờ chắn sáng 4/7.

Gây án do ham muốn vợ bạn

12:33:09 05/07/2020
Trong lúc tát nước cứu hạn vào một sáng mùa hè năm 2015, người dân huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông phát hiện sự việc trên.

Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ

11:51:08 05/07/2020
Màn biểu diễn của các phi đội cùng pháo hoa rực rỡ tại thủ đô Washington mừng quốc khánh Mỹ diễn ra khi Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng minh ái ngại 'vạ miệng' của Trump

11:06:19 05/07/2020
Một số đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang thúc giục ông từ bỏ những thông điệp chia rẽ và nêu tầm nhìn rõ ràng cho nhiệm kỳ hai.

Bản tin COVID-19 ngày 5/7: Số ca nhiễm trên thế giới cao chưa từng thấy

10:24:24 05/07/2020
Tính đến sáng nay (5/7), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 11.364.440 trường hợp, trong đó 532.687 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hoàn toàn không có ca nhiễm mới trong vòng 80 ngày qua cho thấy nỗ lực của toàn dân và toàn...

Mỹ ghi nhận hơn 43.000 ca mắc mới COVID

10:17:08 05/07/2020
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 43.000 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng.

Canada: Lao động di cư kêu gọi chính phủ hỗ trợ trong dịch COVID-19

10:13:08 05/07/2020
Những lao động nước ngoài làm việc tạm thời, nhân viên chăm sóc y tế, sinh viên quốc tế và những người di trú không có giấy tờ cho rằng họ đã bị Chính phủ Canada bỏ lại phía sau.

Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

09:01:56 05/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu là định dạng phù hợp nhất.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

08:59:32 05/07/2020
Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Tây Ban Nha phong tỏa hơn 200.000 người vì Covid-19

23:55:11 04/07/2020
Vùng Catalonia, đông bắc Tây Ban Nha, áp đặt lệnh phong tỏa với hơn 200.000 người từ hôm nay, sau khi phát hiện một số cụm dịch mới.

Nhiều khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

23:51:43 04/07/2020
Nga không loại trừ khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ sẽ không thay đổi quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Singapore vượt ngưỡng hơn 14.000 người bị sốt xuất huyết

23:41:38 04/07/2020
Singapore đã có hơn 14.000 ca nhiễm và 16 người chết do dịch sốt xuất huyết trong năm nay.

Triều Tiên “giội gáo nước lạnh” lên khả năng cuộc gặp Trump-Kim 2020

23:39:51 04/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa khẳng định, nước này không cảm thấy cần phải “nói chuyện” với Mỹ.

Thứ trưởng Ghana từ chức do vi phạm quy định chống Covid-19

23:36:07 04/07/2020
Thứ trưởng Bộ Công thương Carlos Ahenkorah đệ đơn xin từ chức sau khi thừa nhận đã vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng dịch Covid-19.

Iran cảnh báo Mỹ và Israel về vụ nổ lớn tại nhà máy hạt nhân Natanz

23:23:25 04/07/2020
Thông tấn Iran dẫn nguồn tin chính phủ nước này đề cập sự liên quan của Mỹ và Israel trong vụ nổ lớn mới đây ở nhà máy hạt nhân Natanz của Iran.

Australia lần đầu phong tỏa hoàn toàn 9 chung cư cao tầng vì Covid-19

23:21:10 04/07/2020
Từ chiều 4/7, chính quyền Victoria - điểm nóng Covid-19 ở Australia, phong tỏa thêm một số khu vực, gồm 9 chung cư, khi số ca bệnh tiếp tục tăng nhanh

Tokyo hạn chế du lịch sau 3 ngày liên tiếp có trên 100 ca mắc Covid-19

23:16:33 04/07/2020
Quyết định của Chính quyền Tokyo được đưa ra sau 3 ngày liên tiếp thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới trên 100 ca mỗi ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa

23:13:53 04/07/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Mỹ phản đối các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bắt cựu quan chức Nga thanh lý 4 chiếc MiG-31 giá 9 USD sau chục năm trốn nã

23:08:50 04/07/2020
Andrei Silyakov đưa 4 chiếc MiG-31 vào danh sách tài sản quốc gia cần thanh lý với giá 2,14 USD/chiếc trước khi bán lại rồi bỏ túi hàng triệu USD.

Nga ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 vượt quá 10.000 người

22:43:20 04/07/2020
Trong 24 giờ qua có thêm 168 ca qua đời vì COVID-19 ở Nga, nâng số người chết tại nước này vượt con số 10.000.

Tập trận phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc bị Philippines cảnh báo

22:39:14 04/07/2020
Nếu các cuộc tập trận xâm phạm vào lãnh hải Philippines, Trung Quốc sẽ vấp phải phản ứng mạnh nhất, về ngoại giao hoặc bất kỳ hình thức nào phù hợp.

Mưa to gây lũ lụt, lở đất ở miền Tây Nhật Bản, 13 người mất tích

22:36:04 04/07/2020
Theo hãng tin AFP, ít nhất 2 người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền Tây Nhật Bản ngày 4/7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán.

Thông điệp mới từ Nhà Trắng: Sống chung với dịch bệnh

22:27:47 04/07/2020
Các quan chức chính quyền Trump cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch đưa ra thông điệp Cần phải sống chung với dịch bệnh trong tuần tới.

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc được Brazil phê duyệt thử nghiệm

22:24:56 04/07/2020
Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Braxin hôm 3/7 phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, mang tên Sinovac.

Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

21:45:20 04/07/2020
Kể từ 1/7, Liên minh châu Âu (EU) sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với Hàn Quốc và 13 quốc gia khác được coi là an toàn đối với dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể tiếp tục hứng chịu lũ lụt và thảm họa địa chất vào tháng 7

21:38:21 04/07/2020
Vào tháng 6, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc đạt 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình. Gần 60% các khu vực ở phía Nam Trung Quốc trải qua các đợt mưa lũ vào tháng 6, chủ yếu tập trung ở các tỉnh Quý Châu và Tứ Xuyên, thành phố ...

Nhật Bản huy động 10.000 lính cứu hộ ứng phó với mưa lũ kinh hoàng

21:26:59 04/07/2020
Ít nhất 15 người không còn dấu hiệu sự sống sau cơn mưa kéo dài dẫn tới lũ lụt kinh hoàng ở 2 tỉnh Kumamoto và Kagoshima, Nhật Bản.

Xả súng ở trung tâm thương mại Mỹ khiến 4 người thương vong

20:54:09 04/07/2020
Vụ xả súng đã khiến 1 đứa trẻ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ xả súng ở Mỹ.

Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè

20:39:14 04/07/2020
Hàng loạt thảm họa thiên nhiên xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau tại Trung Quốc vào thời điểm quốc gia tỷ dân đang phải chống chọi trước đại dịch.

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch Covid-19

19:48:40 04/07/2020
Một tòa án Pháp hôm 3-7 cho biết sẽ mở cuộc điều tra cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe về cách xử lý dịch Covid-19 chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố từ chức.

79 ngày không có ca mắc COVID-19, Việt Nam còn 12 trường hợp dương tính

19:38:11 04/07/2020
Tính tới 18h ngày 4/7, Việt Nam trải qua 79 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Nhật sơ tán 75.000 dân vì mưa lớn kỷ lục

15:17:53 04/07/2020
Trận mưa lũ lịch sử ở Kumamoto và Kagoshima khiến hàng chục người mắc kẹt và 13 người mất tích, theo giới chức địa phương.

TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"

14:22:22 04/07/2020
thác nước màu vàng lớn nhất thế giới trên sông Hoàng Hà – chính thức bước vào mùa lũ với dòng nước đổ về cuồn cuộn vô cùng dữ dội. Bất chấp dòng nước đục ngầu ầm ầm tràn về, người dân Trung Quốc vẫn xem đây là cảnh tượng kỳ thú và lại g...

Trung Quốc tuyên bố rắn khi bị Ấn Độ chặn đường làm ăn của các công ty

14:01:48 04/07/2020
Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty tại Ấn Độ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên tuyên bố hôm thứ Sáu, khi bình luận về các biện pháp hạn chế của Ấn Độ trong bối cảnh qua...

Ấn Độ ngừng mua 2,8 tỷ USD thiết bị điện từ Trung Quốc

13:50:06 04/07/2020
Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh tuyên bố quốc gia Nam Á sẽ ngừng nhập khẩu thiết bị điện của Trung Quốc sau cuộc đụng độ chết người tại biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Kiều Ly (Người ấy là ai) đăng ảnh đầy tâm sự, dân tình lập tức gọi tên chú bộ đội Nhật Linh

Netizen

14:50:01 05/07/2020
Dòng caption tâm trạng khác hẳn style thường ngày của Kiều Ly khiến mọi người hoang mang nhẹ rồi đấy.

Đi thi HSG QG được giải Khuyến khích: Chỉ mang tính công nhận, không được xét thẳng đại học

Học hành

14:50:00 05/07/2020
Bất cứ cuộc thi nào cũng quá khắc nghiệt và không đủ chỗ cho bất kỳ ai được xướng tên giải cao nhất,

Nhận định bóng đá Athletic Bilbao – Real Madrid: Cạm bẫy ở “hang Sư tử”

Bóng đá thế giới

14:49:09 05/07/2020
Real đang băng băng về đích ở La Liga mùa này, nhưng Bilbao không phải là đối thủ dễ bắt nạt.

Chuyên gia lý giải đập Tam Hiệp xả lũ và sự ảnh hưởng đến Việt Nam

Đời sống

14:49:02 05/07/2020
Mưa lũ ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp tuy không ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng đã phản ánh thực trạng xu thế thời tiết biến đổi cực đoan và dị thường.

Bồn rửa mặt ở Nhật không có dạng lõm mà... lồi, tưởng bất tiện ai ngờ có cả tá lợi ích

Sáng tạo

14:48:54 05/07/2020
Là xứ sở cầu kỳ từ những chi tiết nhỏ nhất, hầu hết các thiết kế nào của Nhật Bản đều để nhằm hỗ trợ cho cuộc sống tiện lợi hơn.

Đắk Lắk: Đang uống cà phê thì bị đâm gục

Vụ án

14:42:22 05/07/2020
Trong lúc đang ngồi uống cà phê cùng nhóm bạn, nam thanh niên ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bất ngờ bị đối tượng đâm một nhát vào bụng khiến nạn nhân ngã gục.

Chuyên gia “mách nhỏ” 7 điều mà ung thư rất sợ, nếu tuân thủ làm theo thì sẽ luôn trường thọ và không sợ bệnh tật

Sức khỏe

14:41:51 05/07/2020
Tế bào ung thư chỉ có thể tấn công nếu bạn cho nó cơ hội, vậy nên hãy chặn đứng nguy cơ phát triển của chúng bằng cách làm 7 việc này đều đặn.

Netizen bình chọn nam thần cổ trang tóc trắng ma mị nhất: "Đông Hoa Đế Quân" Cao Vỹ Quang ngậm ngùi chịu thua ông xã Triệu Lệ Dĩnh

Phim châu á

14:41:37 05/07/2020
Cao Vỹ Quang, Phùng Thiệu Phong, Mã Thiên Vũ, Vu Mông Lung hay Đặng Luân đều là những nam thần cổ trang gây chú ý với mái tóc trắng ma mị trên màn ảnh nhỏ.

Những 'tử huyệt' ở nam giới chỉ cần chạm vào là đưa chàng 'lên mây'

Kiến thức giới tính

14:41:22 05/07/2020
Dưới đây là những khu vực cực kỳ nhạy cảm có thể giúp nam giới đạt cực khoái mãnh liệt khi quan hệ, nhưng rất ít chị em biết tới.

Người đẹp bóng chuyền cao 1m96 thích xăm hình & nghiện khoe cơ bắp

Sao thể thao

14:37:52 05/07/2020
Thaisa Daher từng nổi tiếng là tay chắn hay nhất thế giới. Nhưng bên cạnh đó, cô cũng dính vào nhiều thị phi với sở thích trên mạng xã hội.

Độc đáo chiếc Mercedes-Benz G 63 chế từ bìa carton

Ôtô

14:37:26 05/07/2020
Nhằm thỏa mãn đam mê, hai chàng trai đến từ Đắk Lắk đã tự mình chế chiếc xe Mercedes-Benz G 63 độc đáo từ bìa carton và đồ phế liệu.

5 cung Hoàng đạo có cuộc sống “như mơ” đáng ngưỡng mộ nhất ngày Chủ nhật 5/7

Trắc nghiệm

14:36:44 05/07/2020
Cung Hoàng đạo Bạch Dương sở hữu sức hấp dẫn đặc biệt trong mắt người khác phái.

Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận VHM và MSN, khối ngoại bán ròng 15.850 tỷ đồng trên HoSE

Kinh tế

14:31:48 05/07/2020
VIC, VRE, HPG bị bán ròng trên 1.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm.Khối ngoại giảm bán ròng trên HoSE nhưng tăng mạnh tại HNX.

Hari Won diễn 'Anh cứ đi đi', Trấn Thành và 'Cờ cá ngựa' cổ vũ nồng nhiệt, sung quá kéo nhau lên sân khấu hát luôn

Nhạc việt

14:28:35 05/07/2020
Bộ tứ Cờ cá ngựa gồm Trấn Thành, Trúc Nhân, Ali Hoàng Dương, Quang Trung cổ vũ nồng nhiệt khi Hari Won hát trên sân khấu.

Chi tiết Honda SH300i Total Black 2020 đầu tiên về Việt Nam: Nhập Ý, giá trên dưới 300 triệu đồng

Xe máy

14:27:36 05/07/2020
Lô hàng Honda SH300i Total Black 2020 đầu tiên tại Việt Nam được nhập về thông qua một đại lý tư nhân ở TP.HCM.