Tin tức giải trí » Sức khỏe https://vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Wed, 19 Jun 2019 19:01:26 +0000 en hourly 1 https://vietgiaitri.com <![CDATA[Tin tức giải trí]]> https://vietgiaitri.com/imgs/logo.png Cắt cụt cả tứ chi vì bỏng điện https://vietgiaitri.com/cat-cut-ca-tu-chi-vi-bong-dien-20190619i4042507/ https://vietgiaitri.com/cat-cut-ca-tu-chi-vi-bong-dien-20190619i4042507/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:50:04 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4042507 Cắt cụt cả tứ chi vì bỏng điệnBệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị cho hai trường hợp bỏng điện rất thương tâm, khi cả hai người bệnh đều phải đoạn chi do bỏng điện quá sâu.​]]> Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị cho hai trường hợp bỏng điện rất thương tâm, khi cả hai người bệnh đều phải đoạn chi do bỏng điện quá sâu.​

Cắt cụt cả tứ chi vì bỏng điện - Hình 1

Bệnh nhân người Campuchia phải cắt cụt cả tứ chi

Chiều 19/6, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, khoa vừa điều trị cho 2 ca bỏng điện rất sâu.

Bệnh nhân Sóc Chanh (sinh năm 1980, người Campuchia) nhập viện ngày 10/6 với chẩn đoán bỏng điện độ 2, 3, 4 với diện tích 16% ở tứ chi. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 3 ngày, bệnh nhân leo lên mái để sửa nhà, bị dây điện cao thế chạy ngang phóng điện trúng người, té ngã. Bệnh nhân được đưa vào sơ cứu tại một bệnh viện ở Campuchia và sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy, hai tay bệnh nhân đã lạnh, co quắp, các bác sĩ tiên lượng từ đầu là sẽ khó giữ được do bỏng quá sâu. Mặc dù rất cố gắng điều trị nhưng bệnh nhân vẫn phải cắt cụt 1/3 trên cẳng tay phải và trái. Hai chân của bệnh nhân cũng bị bỏng sâu, các bác sĩ đã cắt lọc các phần hoại tử, cố gắng giữ chân nhưng cuối cùng vẫn phải cắt 1/3 giữa cẳng chân của cả 2 bên.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Nguyễn Anh Khoa (sinh năm 1978, ngụ tại Hoài Ân, Bình Định), là thợ hồ, khi đang làm việc tại công trình thì bị điện giật, ngã từ độ cao 4m, chấn thương sọ não. Bệnh nhân đã được đưa vào bệnh viện địa phương để mổ vết thương đầu, sau đó chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi nhập viện, bệnh nhân bị bỏng điện 12% độ 2, 3, 4 ở 2 tay và chân trái.

Bệnh nhân đã phải trải qua 7 lần mổ để cắt lọc các phần hoại tử và cuối cùng phải cắt cụt 1/3 trên cẳng chân trái, 1/3 trên cẳng tay trái và 1/3 giữa cẳng tay phải.

BS Hiệp cho biết, bỏng điện có 2 loại: bỏng do tia lửa điện và bỏng do luồng điện, trong đó bỏng do luồng điện rất nguy hiểm vì bệnh nhân sẽ bị bỏng từ bên trong, thường sẽ bị cháy cơ, khớp… nên rất dễ dẫn đến hoại tử phải đoạn chi.

Số bệnh nhân bị tai nạn bỏng điện tại khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình chiếm 15 – 20%, trong đó 1/3 số bệnh nhân có biến chứng hoại tử và phải cắt cụt chi. Hiện trong khoa có 15 ca bỏng điện, trong đó 5 ca phải đoạn chi.

Theo BS Hiệp, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bỏng điện là do chủ quan, không đảm bảo các điều kiện an toàn về điện. Đây là tai nạn hoàn toàn có thể phòng tránh, hậu quả do bỏng điện để lại rất nặng nề. Người bệnh chủ yếu đang trong độ tuổi lao động, sau khi cứu sống, đoạn chi sẽ phải chịu cảnh tàn phế suốt đời.

Theo infonet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cắt cụt cả tứ chi vì bỏng điện]]>
0
Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới https://vietgiaitri.com/hon-70-truong-hop-nhiem-benh-hiv-tai-viet-nam-la-nam-gioi-20190619i4042500/ https://vietgiaitri.com/hon-70-truong-hop-nhiem-benh-hiv-tai-viet-nam-la-nam-gioi-20190619i4042500/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:46:55 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4042500 Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giớiMỗi năm, có từ 2 triệu đến 2,5 triệu xét nghiệm HIV được tiến hành ở các cơ sở y tế, trong đó phát hiện khoảng 10.000 trường hợp mắc mới.]]> Mỗi năm, có từ 2 triệu đến 2,5 triệu xét nghiệm HIV được tiến hành ở các cơ sở y tế, trong đó phát hiện khoảng 10.000 trường hợp mắc mới.

Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới - Hình 1

Bệnh nhân HIV đến tư vấn và khám để điều trị. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 250.000 người có HIV, trong đó, vẫn còn khoảng 40.000-50.000 người mắc bệnh HIV trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện bệnh.

Đáng lưu ý, các trường hợp có bệnh HIV ở Việt Nam chủ yếu là nam giới, nam giới chiếm hơn 70% trường hợp nhiễm HIV ở Việt Nam. Người nhiễm bệnh HIV từ 30-50 tuổi chiếm 80% trường hợp nhiễm HIV.

Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã cho biết như vậy tại Hội nghị khoa học về HIV và viêm gan của Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS), diễn ra chiều 19/6 tại Hà Nội.

Phó giáo sư Long nhấn mạnh, mỗi năm có từ 2 triệu đến 2,5 triệu xét nghiệm HIV được tiến hành ở các cơ sở y tế, trong đó phát hiện khoảng 10.000 trường hợp mắc mới. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 2.000 bệnh nhân tử vong vì HIV/AIDS.

Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới - Hình 2

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, sự gia tăng phức tạp của nhóm sử dụng ma túy, ma túy tổng hợp, mại dâm làm tình hình dịch bệnh HIV/AIDS khó kiểm soát. Hiện nay trong các nguyên nhân lây truyền bệnh HIV thì nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng chiếm tỷ lệ chính trong lây nhiễm HIV.

Tại hội nghị, ông Thomas Mourez – Tùy viên Y tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho hay, 30 năm qua (từ năm 1998), thông qua các chương trình đào tạo hợp tác giữa hai bên về khoa học và dịch tễ học, Pháp đã tham gia vào việc đào tạo cho các bác sỹ Việt Nam.

Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) bắt đầu từ năm 2.000.

Hơn 3.000 bác sỹ Việt Nam đã được cử sang đào tạo tại các bệnh viện của Pháp. Các nhà khoa học của Pháp đã hỗ trợ học bổng cho các sinh viên nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế. Với hơn 7.000 sinh viên được học tập trao đổi giữa Việt Nam và Pháp.

Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam. Tiêu biểu nhất trong hợp tác là thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á.

Điểm nghiên cứu này đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về virus viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới - Hình 3

Giáo sư Francoise Barré Sinoussi – giải Nobel Y tế 2008 có bài trình bày tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam )

Kết quả của hợp tác này đã giúp chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó, còn giúp nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp.

Hội nghị khoa học về HIV và viêm gan nhằm cập nhật tiến độ, chia sẻ những kết quả mới nhất của các nghiên cứu đang triển khai tại Việt Nam và quốc tế về HIV/AIDS, virus viêm gan, các bệnh liên quan với sự tham gia trình bày của những chuyên gia như giáo sư Francoise Barré Sinoussi – giải Nobel Y tế 2008, nhà khoa học đầu tiên tìm thấy bằng chứng enzyme của virus HIV và ông Francoise Dabis, Giám đốc ANRS.

Hội nghị có các phiên thảo luận về: Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Viêm gan siêu vi; Loại bỏ lây truyền viêm gan C ở những người sử dụng ma túy; Lao và đồng nhiễm HIV; Kiểm soát HIV ở những người sử dụng ma túy…

Thùy Giang

Theo Vietnamplus


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới]]>
0
Người dân các nước phát triển hoài nghi vaccine https://vietgiaitri.com/nguoi-dan-cac-nuoc-phat-trien-hoai-nghi-vaccine-20190619i4042490/ https://vietgiaitri.com/nguoi-dan-cac-nuoc-phat-trien-hoai-nghi-vaccine-20190619i4042490/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:41:08 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4042490 Người dân các nước phát triển hoài nghi vaccineTỷ lệ tin tưởng vaccine - một trong những sản phẩm y tế được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất thế giới, ở những nước nghèo cao hơn so với những nước giàu - nơi chính những nghi ngờ về lợi ích của vaccine đã và đang làm bùng phát các dịch bệnh nghiêm trọng trong đó có dịch sởi.]]> Tỷ lệ tin tưởng vaccine – một trong những sản phẩm y tế được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất thế giới, ở những nước nghèo cao hơn so với những nước giàu – nơi chính những nghi ngờ về lợi ích của vaccine đã và đang làm bùng phát các dịch bệnh nghiêm trọng trong đó có dịch sởi.

Người dân các nước phát triển hoài nghi vaccine - Hình 1

Đây là kết quả thăm dò dư luận, do Wellcome và công ty tư vấn và phân tích Gallup tiến hành, công bố ngày 19/6.

Để đưa ra kết luận trên, Gallup đã khảo sát ý kiến của 140.000 người trên 15 tuổi, tại 144 nước trên thế giới trong khoảng từ tháng 4 – 12/2018. Kết quả cho thấy trong khi tỷ lệ tin tưởng vaccine của người dân ở khu vực Bắc Mỹ là 72%, ở Bắc Âu là 73%, thậm chí ở Đông Âu chỉ là 50% thì tại các khu vực có thu nhập thấp hơn, mức độ tin tưởng vaccine lại cao hơn rất nhiều, đơn cử như Nam Á (95%) hay Đông Phi (92%). Nếu Pháp là nước có tỷ lệ người dân tin vào hiệu quả và sự an toàn của vaccine thấp nhất thế giới, khi có tới 33% số người được hỏi cho rằng vaccine không an toàn, thì Bangladesh và Rwanda lại là những nước có tỷ lệ người dân tin tưởng lợi ích của vaccine cao nhất, với gần 100% người được hỏi cho rằng vaccine là thiết yếu và an toàn đối với trẻ nhỏ.

Khảo sát cũng cho thấy hầu hết các bậc phụ huynh đều lựa chọn vaccine như một loại “vũ khí” giúp trẻ chống lại dịch bệnh, song do mức độ tin tưởng khác nhau nên nhiều loại bệnh có cơ hội bùng phát. Việc dịch sởi bùng phát trên diện rộng như tại Mỹ, Philippines và Ukraine hiện nay chủ yếu do mức độ tin tưởng vào vaccine thấp.

Các chuyên gia y tế công cộng và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định tiêm vaccine có thể giúp cứu sống 3 triệu trẻ em trên thế giới mỗi năm và các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đều cho thấy sự an toàn và hiệu quả của loại “vũ khí” này. Tuy nhiên, để có được “sự miễn dịch cộng đồng”, tỷ lệ tiêm vaccine phải đạt trên 90% hoặc 95%. Trên thực tế, thống kê cho thấy có tới 6% số bậc phụ huynh trên thế giới, tương đương 188 triệu người, không cho con em mình tiêm vaccine, trong đó cao nhất là tại Trung Quốc (9%), Áo (8%) và Nhật Bản (7%).

Do đó, các đơn vị tiến hành khảo sát hy vọng kết quả trên sẽ giúp chính phủ các nước nắm bắt được xu hướng của người dân, đưa ra chính sách đúng đắn cũng như đảm bảo người dân có thể tiếp cận nguồn thông tin chuẩn xác.

Ngọc Hà

Theo TTXVN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Người dân các nước phát triển hoài nghi vaccine]]>
0
Làm gì khi trẻ bị đuối nước? https://vietgiaitri.com/lam-gi-khi-tre-bi-duoi-nuoc-20190619i4042482/ https://vietgiaitri.com/lam-gi-khi-tre-bi-duoi-nuoc-20190619i4042482/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:36:34 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4042482 Làm gì khi trẻ bị đuối nước?Theo BS. Trần Văn Trung, Trưởng khoa HSCC Nhi, BV Xanh Pôn cho biết: “Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi”.]]> Theo BS. Trần Văn Trung, Trưởng khoa HSCC Nhi, BV Xanh Pôn cho biết: “Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi”.

Liên tiếp các ca đuối nước trẻ em thương tâm xảy tra trong thời gian gần đây, xót xa hơn, có những vụ các cháu là anh em trong một gia đình.

Mới đây, khoảng 18h ngày 12/6, khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhân H, 5 tuổi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, ho nhiều. Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đó khoảng một tiếng, cháu H theo cha mẹ đến đăng ký học bơi, trong khi phụ huynh trao đổi với Thầy giáo thì cháu hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước. Cứu hộ bể bơi nhanh chóng sơ cứu và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Tại đây, cháu H được cấp cứu và sau 5h điều trị tích cực, H đã qua tình trạng nguy hiểm, và đã xuất viện.

Làm gì khi trẻ bị đuối nước? - Hình 1

Bác sĩ khám cho cháu H trước khi xuất viện.

Làm gì khi trẻ bị đuối nước?

Theo BS. Trần Văn Trung, Trưởng khoa HSCC Nhi cho biết: “Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi”.

BS Trung cho biết, thời gian thiếu oxy càng dài thì khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề. Do vậy, đối với trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu sớm và đúng cách ngay tại hiện trường là rất quan trọng để cứu sống trẻ và giảm thiểu các di chứng do thiếu oxy não.

Việc làm đầu tiên đối với một nạn nhân đuối nước đó chính là phải giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân.

Theo đó, nếu nạn nhân còn tỉnh giãy giụa dưới nước, ném cho nạn nhân một cái phao, một khúc gỗ, hoặc một sợi dây để giúp họ lên bờ.

Không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước còn tỉnh lên bờ. Vì nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì vớ được, kể cả người cứu nạn.

Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở.

Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước thì chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi. Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu. Ngay sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ.

Cấp cứu trẻ đuối nước

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm ngửa trên nền cứng, khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Trường hợp trẻ còn tự thở, cho trẻ nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Trong trường hợp trẻ bất tỉnh, hãy quan sát lồng ngực trẻ có di động hay không. Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách: đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái; lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân; Thực hiện hà hơi thổi ngạt bằng miệng ngay lập tức.

Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không. Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó vừa làm vừa đưa trẻ đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Sai lầm cần tránh khi sơ cứu

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì thứ nhất, nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân; thứ 2 là khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống. Điều này là do thiếu oxy ở các tổ chức trong một thời gian dài, đặc biệt là não.

M.Tâm

Theo baonhandao


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Làm gì khi trẻ bị đuối nước?]]>
0
Áp dụng kỹ thuật hiện đại: Bé trai gù vẹo cột sống phức tạp được phẫu thuật thành công trở lại bình thường https://vietgiaitri.com/ap-dung-ky-thuat-hien-dai-be-trai-gu-veo-cot-song-phuc-tap-duoc-phau-thuat-thanh-cong-tro-lai-binh-thuong-20190619i4042447/ https://vietgiaitri.com/ap-dung-ky-thuat-hien-dai-be-trai-gu-veo-cot-song-phuc-tap-duoc-phau-thuat-thanh-cong-tro-lai-binh-thuong-20190619i4042447/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:29:59 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4042447 Áp dụng kỹ thuật hiện đại: Bé trai gù vẹo cột sống phức tạp được phẫu thuật thành công trở lại bình thườngBệnh nhân được cắt bỏ thân đốt sống dị tật và nắn chỉnh gù vẹo cột sống chỉ trên một đường mổ phía sau lưng và trở lại hình dáng bình thường.]]> Bệnh nhân được cắt bỏ thân đốt sống dị tật và nắn chỉnh gù vẹo cột sống chỉ trên một đường mổ phía sau lưng và trở lại hình dáng bình thường.

Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mổ thành công cho bệnh nhi 8 tuổi được chẩn đoán gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống bẩm sinh. Ca phẫu thuật thành công đã đánh dấu một bước tiến đột phá về việc áp dụng kỹ thuật hiện đại cho việc nắn, chỉnh gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống bẩm sinh.

Bệnh nhi Trần Nguyên L. (sinh năm 2009, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Khi lên 4 tuổi, em bị ngã chấn thương cột sống đã được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức mổ nắn chỉnh cột sống. Sau 2 năm, em đã được mổ tháo nẹp vít tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau đó một thời gian, gia đình phát hiện thấy em kêu đau lưng và lưng em ngày một gù vẹo hơn đã đưa em đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Áp dụng kỹ thuật hiện đại: Bé trai gù vẹo cột sống phức tạp được phẫu thuật thành công trở lại bình thường - Hình 1

TS.BS Nguyễn Văn Sơn tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, L. bị gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống D12-L1. Độ gù của Sơn sẽ diễn biến rất nhanh và phức tạp nếu không được can thiệp kịp thời. Đây là một kỹ thuật rất mới đã và đang được áp dụng trên thế giới và một vài bệnh viện tuyến trung ương lớn ở trong nước.

Ngay sau đó, gia đình em đã cho em nhập viện. Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành các thủ thuật cần thiết và chỉ định mổ cắt bỏ thân đốt sống dị tật để nắn chỉnh cột sống cho em.

TS.BS. Nguyễn Văn Sơn – người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi L. chia sẻ: “Quá trình phẫu thuật cho bệnh nhi này mất hơn 5 tiếng đồng hồ. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay là cắt bỏ thân đốt sống dị tật và nắn chỉnh gù vẹo cột sống chỉ trên một đường mổ phía sau lưng. Việc áp dụng kỹ thuật mới sẽ tiết kiệm được thời gian và giúp cho người bệnh có khả năng hồi phục sức khỏe một cách nhanh nhất”.

Theo các bác sĩ, gù vẹo cột sống bẩm sinh có căn nguyên từ sự bất thường trong quá trình phân chia các đốt sống, quá trình hình thành các đốt sống hay kết hợp cả hai trong thời kỳ bào thai. Dị tật nửa thân đốt sống là một dạng bất thường trong quá trình hình thành thân đốt sống và là loại gù vẹo cột sống bẩm sinh thường gặp nhất. Dạng điển hình của dị tật này là đốt sống chỉ có một phần thân đốt sống ở phía trước, một nửa cung sau và một cuống đốt sống ở phía sau.Đối với những bệnh nhân dị tật thân đốt sống phải được mổ sớm, việc mổ sớm sẽ ngăn chặn sự phát triển căn bệnh này.

Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe của bệnh nhi L. hoàn toàn ổn định, đi lại nhanh nhẹn, vết thương đã khô và em không còn đau lưng nữa. Em được xuất viện chỉ sau 2 tuần nằm điều trị tại bệnh viện.

Trẻ bị gù vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng tới hình dáng khi trưởng thành, khiến trẻ mặc cảm, tự ti, xấu hổ với ngoại hình xấu xí, dị dạng. cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm mầm bệnh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh gù vẹo cột sống ở trẻ sẽ giúp làm giảm những hậu quả mà bệnh để lại.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Áp dụng kỹ thuật hiện đại: Bé trai gù vẹo cột sống phức tạp được phẫu thuật thành công trở lại bình thường]]>
0
4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm? https://vietgiaitri.com/4-thu-cua-con-gai-cang-to-thi-suc-khoe-cang-tot-hoac-tuoi-tho-cang-cao-ban-co-may-diem-20190619i4042180/ https://vietgiaitri.com/4-thu-cua-con-gai-cang-to-thi-suc-khoe-cang-tot-hoac-tuoi-tho-cang-cao-ban-co-may-diem-20190619i4042180/#comments Wed, 19 Jun 2019 09:01:59 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4042180 4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm?Nếu con trai có dấu hiệu nhận biết tuổi thọ cao thông qua chu vi vòng cổ và vòng eo nhỏ thì con gái cũng có 4 đặc điểm trên cơ thể được các chuyên gia nhận định có thể đoán biết được sức khỏe cũng như tuổi thọ.]]> Nếu con trai có dấu hiệu nhận biết tuổi thọ cao thông qua chu vi vòng cổ và vòng eo nhỏ thì con gái cũng có 4 đặc điểm trên cơ thể được các chuyên gia nhận định có thể đoán biết được sức khỏe cũng như tuổi thọ.

Theo nhiều thống kê thì thói quen sinh hoạt của nữ giới tốt hơn nam giới, bởi tỷ lệ nữ giới hút thuốc và uống rượu bia thường ít hơn nam giới rất nhiều. Do đó, tuổi thọ trung bình của nữ giới cũng cao hơn nhiều lần so với nam giới. Ngoài ra, để đoán biết được tuổi thọ cũng như sức khỏe của một cô gái thì nó còn phụ thuộc vào 4 đặc điểm “siêu to” sau trên cơ thể.

Lực nắm của bàn tay

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu phái nữ có lực nắm bàn tay lớn thì nó không chỉ biểu thị cơ thể khỏe mạnh mà còn ngầm báo hiệu các cơ quan trong cơ thể đang hoạt động rất tốt, mật độ xương chắc khỏe. Do đó, hãy thử kiểm tra lực nắm của bàn tay xem độ mở và cầm đồ vật có lớn không thì bạn sẽ biết rõ hơn về sức khỏe tuổi thọ của mình trong tương lai.

4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm? - Hình 1

Tai to

Theo y học từ Trung Quốc đã truyền lại rằng, đôi tai có một mối liên hệ mật thiết tới các cơ quan nội tạng của cơ thể, đặc biệt là cơ quan thận. Vì vậy, hãy quan sát xem đôi tai của mình có to không thì bạn sẽ biết được cơ quan thận bên trong đang ổn định hay bất thường.

Đặc biệt, dái tai càng to thì nó lại càng biểu hiện một cơ quan thận khỏe mạnh. Đi kèm với đó, nếu dái tai của bạn còn có độ dày thì khả năng sống thọ hơn những người có dái tai mỏng là rất cao. Ngoài ra, những cô gái có đôi tai lớn thường có hàm răng chắc khỏe, khí sắc hồng hào hơn.

4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm? - Hình 2

Dung tích phổi lớn

Dung tích phổi của mỗi người sẽ có kích thước hoàn toàn khác nhau. Nó là tổng lượng khí khi bạn hít vào và thở ra hết sức trong một lần. Theo thời gian, dung tích phổi của mỗi người sẽ giảm đi theo độ tuổi. Tuy nhiên, những cô gái có tuổi thọ cao thường giữ lại được dung tích phổi lớn suốt nhiều năm. Vậy nên, nếu muốn duy trì tuổi thọ lâu dài, bạn nên tham gia những khóa tập bơi để rèn luyện sức khỏe ở cơ quan phổi của mình.

4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm? - Hình 3

Vòng 3 lớn

Người ta thường nói: “Con gái hông lớn thường dễ sinh nở hơn”, nhưng theo nghiên cứu từ Đại học Oxford, vòng 3 của phái nữ càng lớn lại càng ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay hệ tiêu hóa. Do đó, nếu thấy vòng 3 của mình có độ nở tốt hơn các cô gái khác thì hay vui mừng vì điều này.

4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm? - Hình 4

Source (Nguồn): Kknews

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 4 thứ của con gái càng to thì sức khỏe càng tốt hoặc tuổi thọ càng cao, bạn có mấy điểm?]]>
0
Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì? https://vietgiaitri.com/chat-hoa-hoc-trong-kem-chong-nang-co-the-ngam-vao-mau-sau-24-gio-su-dung-bac-si-da-lieu-noi-gi-20190619i4041567/ https://vietgiaitri.com/chat-hoa-hoc-trong-kem-chong-nang-co-the-ngam-vao-mau-sau-24-gio-su-dung-bac-si-da-lieu-noi-gi-20190619i4041567/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:40:22 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041567 Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì?Kết quả cho thấy, sau 1 ngày dùng kem chống nắng, nồng độ của 4 hóa chất trên đều xuất hiện trong máu của các tình nguyện viên.]]> Kết quả cho thấy, sau 1 ngày dùng kem chống nắng, nồng độ của 4 hóa chất trên đều xuất hiện trong máu của các tình nguyện viên.

Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì? - Hình 1

Kem chống nắng là vật bất ly thân đối với phụ nữ trong mùa hè, tưởng như nó là mặt nạ “bảo kê” thân thể rất đáng tin cậy nhưng một nghiên cứu mới đây đã nói rằng “hóa chất trong kem chống nắng có thể đi vào máu”.

Hóa chất trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu như thế nào?

Gần đây, các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành kiểm tra các chất hóa học có trong một số sản phẩm kem chống nắng, họ nhận ra rằng các chất này có thể nhanh chóng ngấm vào máu người dùng.

Trong quá trình nghiên cứu, 24 tình nguyện viên đã được yêu cầu dùng kem chống nắng trong 4 ngày, mỗi ngày 4 lần, liều lượng 2mg trên mỗi cm2 cơ thể. Sau đó, họ được chia làm 4 nhóm, tương ứng với các loại kem chống nắng khác nhau, đó là: Dạng kem lỏng, dạng kem đặc, hai loạt kem xịt.

Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì? - Hình 2

Kết thúc 4 ngày thử nghiệm, tình nguyện viên được lưu lại phòng thí nghiệm 7 ngày, không hề tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thời gian này, các nhà nghiên cứu đã liên tục lấy mẫu máu của họ và kiểm tra nồng độ 4 chất thường có trong sản phẩm chống nắng là avobenzone, oxybenzone, octocrylene, ecamsule.

Kết quả cho thấy: Sau 1 ngày dùng kem chống nắng, nồng độ của 4 hóa chất trên đều xuất hiện trong máu của các tình nguyện viên, vượt ngưỡng 0,5 nanograms trên ml do FDA đưa ra năm 2016 (nếu sản phẩm vượt ngưỡng quy định này sẽ phải kiểm tra an toàn bổ sung).

Vào những ngày tiếp theo, nồng độ các chất trên tiếp tục tăng lên vì tình nguyện viên vẫn sử dụng kem chống nắng, từ đó có thể thấy rằng hóa chất đang tích tụ theo thời gian.

Dù vậy, FDA hiện nay vẫn chưa rõ liệu các hóa chất này có đem lại nguy hại cho sức khỏe hay không.

Chuyên gia da liễu nói gì về chuyện kem chống nắng có thể ngấm vào máu?

Nhận định về nguy cơ chất hóa học trong kem chống nắng có thể thấm vào máu, bác sĩ Đỗ Văn Khoát, trưởng khoa Da Liễu, bệnh viện 198 cho hay:

“Theo nguyên lý, kem chống nắng sẽ tạo ra một cái màng bảo vệ tự nhiên ở trên da để ngăn cho tia tử ngoại xuyên xuống dưới da, nhưng cái màng đó hầu như không thấm vào máu. Hiện tại tôi vẫn chưa thấy trường hợp nào bị như vậy”.

Tuy nhiên, B.S Khoát cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên tham rẻ mà sử dụng những mặt hàng trôi nổi, thiếu uy tín, sản xuất thủ công bởi khả năng cao sẽ mua phải những sản phẩm bị cho thêm kem trộn chứa thành phần corticoid. Chất này khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu các loại thuốc khác vào trong cơ thể, từ đó gây mọc mụn, phản ứng viêm tại chỗ, gây teo da, bào mòn da, thậm chí là ung thư da.

Thêm vào đó, BS Khoát khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm kem chống nắng có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao, đặc biệt là lựa chọn những thương hiệu dược phẩm của Châu Âu đã được kiểm nghiệm. Khi bôi cần sử dụng một lượng vừa đủ và cần tránh bôi lên vết bỏng, vết thương hở.

Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì? - Hình 3

Nên bôi kem chống nắng như thế nào để an toàn và hiệu quả nhất?

-Nên lựa chọn hãng mỹ phẩm uy tín, nguồn gốc đầy đủ và có tem chứng nhận.

-Thời gian sử dụng kem chống nắng tốt nhất là vào buổi sáng.

-Nên bôi kem trước khi bạn bước chân ra ngoài đường từ 15 – 20 phút và sau 2 – 3 giờ lại bôi lại 1 lần.

-Chỉ nên thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ, không quá dày cũng không quá mỏng: Khoảng 2mg/cm2 hay ước lượng ra bằng 1 đồng xu hoặc 6 hạt ngô cho vùng mặt là đủ.

-Kể cả ngồi trong nhà hay trời râm mát cũng cần bôi kem chống nắng bởi tia UVA của ánh sáng ban ngày vẫn có thể chiếu qua cửa sổ, ngoài ra ánh sáng từ máy tính, đèn cũng có thể làm dại da của bạn.

-Thứ tự sử dụng kem chống nắng đúng nhất là: Sau khi bôi sản phẩm dưỡng da và trước khi trang điểm

-Hãy chú ý vệ sinh da một cách sạch sẽ trước và sau khi sử dụng kem để làn da luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì?]]>
0
Điều không phải ai cũng biết: “cảm xúc” có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến https://vietgiaitri.com/dieu-khong-phai-ai-cung-biet-cam-xuc-co-the-gay-ra-hang-loat-van-de-suc-khoe-ma-ban-khong-ngo-den-20190619i4041459/ https://vietgiaitri.com/dieu-khong-phai-ai-cung-biet-cam-xuc-co-the-gay-ra-hang-loat-van-de-suc-khoe-ma-ban-khong-ngo-den-20190619i4041459/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:13:21 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041459 Điều không phải ai cũng biết: "cảm xúc" có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đếnMột vài tình trạng cảm xúc như ám ảnh, sợ hãi, căng thẳng... thường hay xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng nó cũng có thể hủy hoại sức khỏe của bạn và dẫn đến một số vấn đề sau.]]> Một vài tình trạng cảm xúc như ám ảnh, sợ hãi, căng thẳng… thường hay xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng nó cũng có thể hủy hoại sức khỏe của bạn và dẫn đến một số vấn đề sau.

Khi chúng ta không thể giải phóng được những cảm xúc tiêu cực, nó có thể chuyển biến thành các vấn đề về thể chất. Và một người càng thể hiện được nhiều cảm xúc ra ngoài mà không cất giữ bên trong thường cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh hơn những người có quá nhiều tâm sự. Vì vậy, hãy chú ý tới một số tình trạng cảm xúc thường gặp sau đây và tìm cách khắc phục để phòng tránh nguy cơ dẫn đến những vấn đề sức khỏe sau.

Nỗi sợ hãi: gây dị ứng, viêm da

Thông qua một số nghiên cứu, tình trạng dị ứng mà chúng ta thường gặp phải có mối liên quan trực tiếp đến sức khỏe tâm thần. Những nỗi sợ hãi mà bạn gặp phải có thể gây dị ứng, sốt cao, bệnh chàm, hoặc hen suyễn… Do đó, để khắc phục các triệu chứng sức khỏe này thì bạn nên tìm cách đè nén nỗi sợ hãi của mình xuống và suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn trong mọi việc.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Hình 1

Nỗi ám ảnh: gây ra các vấn đề về cân nặng

Ít ai biết rằng, các vấn đề về cân nặng thường xuất phát từ nỗi ám ảnh do chính chúng ta tạo ra. Khi bạn quá lo lắng, tự ti với những người xung quanh về ngoại hình của mình, bạn sẽ có xu hướng nghĩ mình bị béo, thừa cân và chỉ chăm chăm tìm cách để giảm cân. Lúc này, bạn nên tự thoát ra khỏi nỗi ám ảnh này và suy nghĩ đến chuyện ăn uống, tập luyện thường xuyên hơn.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Hình 2

Xung đột cảm xúc và căng thẳng: gây rối loạn tiêu hóa

Dạ dày của chúng ta được kiểm soát bởi một hệ thống rất phức tạp. Tình trạng căng thẳng có thể điều chỉnh các xung động thần kinh và gây ra những phản ứng không mong muốn. Nếu không điều chỉnh được những xung đột cảm xúc này, bạn có thể gặp phải chứng viêm dạ dày. Để khắc phục thì tốt nhất bạn nên giảm bớt những triệu chứng căng thẳng do cuộc sống gây ra, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề rối loạn tiêu hóa mà mình có thể gặp phải.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Hình 3

Trầm cảm và lo lắng: gây bệnh về tim mạch

Những người có triệu chứng của bệnh trầm cảm thường có cảm giác lo âu, sợ hãi và dễ gặp phải những vấn đề về tim mạch. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy, người bị rối loạn trầm cảm dễ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn. Bởi khi bạn cảm thấy lo lắng, hồi hộp hơn thì nhịp tim cũng sẽ đập rất nhanh. Về lâu dài, tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ kích hoạt các bệnh về tim mạch.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Hình 4

Vậy phải làm gì để điều tiết những cảm xúc này?

- Chủ động tới gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và có phương án trị liệu thích hợp.

- Dành thời gian ngồi thiền trong ngày để giảm bớt căng thẳng. Bởi theo các chuyên gia, việc ngồi thiền sẽ giúp chúng ta thư giãn tâm hồn, không phán xét bản thân và người khác, không suy nghĩ nhiều nữa.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Hình 5

Source (Nguồn): Brightside

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Điều không phải ai cũng biết: "cảm xúc" có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến]]>
0
Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh https://vietgiaitri.com/vu-benh-nhan-bi-khoan-nham-cang-chan-su-co-y-khoa-anh-huong-den-an-toan-nguoi-benh-20190619i4041312/ https://vietgiaitri.com/vu-benh-nhan-bi-khoan-nham-cang-chan-su-co-y-khoa-anh-huong-den-an-toan-nguoi-benh-20190619i4041312/#comments Wed, 19 Jun 2019 03:26:36 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041312 Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnhTheo báo cáo gửi Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định: “Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan do vi phạm quy trình xác định người bệnh”. ]]> Theo báo cáo gửi Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định: “Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan do vi phạm quy trình xác định người bệnh”.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân bị gãy cột sống nhưng bị bác sĩ khoan nhầm vào cẳng chận báo Dân trí đã phản ánh, GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ký công văn báo cáo gửi đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Bệnh viện xác nhận, bệnh nhân Nguyễn Đức Th. (30 tuổi ngụ tại Hậu giang) được chuyển đến từ Bệnh viện Cà Mau, nhập viện ngày 12/6/2019 với chẩn đoán gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực. Chẩn đoán nhập viện, gãy xẹp thân đốt sống D8/Chấn thương do té cao. Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của người bệnh là bảo tồn, không phẫu thuật.

Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh - Hình 1

Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến tốt, chân tay cử động bình thường

Sau khi phân loại bệnh, bệnh nhân được nhập vào khoa Ngoại Thần kinh để điều trị. Sự nhầm lẫn diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác. Thủ thuật khoan cẳng chân để xuyên đinh là chỉ định thực hiện trên bệnh nhân khác là Lê Văn L. bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải.

“Thật may mắn, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh” – bệnh viện cho hay.

Báo cáo của bệnh viện khẳng định. “Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh”.

Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá: “Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh. Bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện”.

Liên quan đến ý kiến của người bệnh và gia đình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Hiện người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện, ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ”.

Sau hơn 1 tuần trị liệu tại khoa Ngoại Thần kinh, kết quả người bệnh khá tốt, bệnh nhân đang nằm giường cứng, có nẹp lưng, chân tay cử động bình thường, vết thương do khoan xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải dự kiến sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Vân Sơn

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh]]>
0
Lộ tên loại trái cây có tác dụng chống lão hóa hiệu quả https://vietgiaitri.com/lo-ten-loai-trai-cay-co-tac-dung-chong-lao-hoa-hieu-qua-20190619i4041280/ https://vietgiaitri.com/lo-ten-loai-trai-cay-co-tac-dung-chong-lao-hoa-hieu-qua-20190619i4041280/#comments Wed, 19 Jun 2019 03:05:08 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041280 Lộ tên loại trái cây có tác dụng chống lão hóa hiệu quảCác nhà khoa học Trường Bách khoa Liên bang Lausanne và Viện Tin sinh học Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng các hợp chất tự nhiên trong quả lựu và các loại trái cây khác làm chậm quá trình lão hóa nhất định.]]> Các nhà khoa học Trường Bách khoa Liên bang Lausanne và Viện Tin sinh học Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng các hợp chất tự nhiên trong quả lựu và các loại trái cây khác làm chậm quá trình lão hóa nhất định.

Lộ tên loại trái cây có tác dụng chống lão hóa hiệu quả - Hình 1

Kết quả các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng chất urolitin A cải thiện chức năng của ty thể trong các tế bào cơ và xương, chống mất sức và cân nặng khi chúng ta ngoài 50 tuổi. Urolitin A được hình thành trong ruột người khi hấp thụ ellagotanin (có trong ngũ cốc và nước ép lựu).

Trong quá trình thí nghiệm với 60 người cao tuổi tham gia, trước tiên các tình nguyện viên được cho uống liều urolitin với khối lượng 250-2000 miligam hoặc giả dược. Các nhà khoa học đã không ghi nhận được bất kỳ tác dụng phụ nào, và sau đó họ chia những người tham gia thành bốn nhóm. Ba nhóm đầu tiên trong vòng 28 ngày đã nhận được các liều urolitin khác nhau: 250, 500 và 1000 miligam. Nhóm thứ tư là nhóm kiểm soát – họ đã uống giả dược.

Hóa ra urolitin kích thích quá trình tế bào làm tăng khối lượng ty thể. Đồng thời, hợp chất giúp làm sạch tế bào của các bào quan bị lỗi. Ở những người trẻ tuổi, quá trình này diễn ra tích cực, nhưng cùng với tuổi tác quá trình bị chậm lại, gây ra thoái hóa ở cơ và xương.

M.P

Theo Sputnik/Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lộ tên loại trái cây có tác dụng chống lão hóa hiệu quả]]>
0
Người phụ nữ Hà Nội 53 tuổi, mãn kinh 8 năm vẫn sinh con https://vietgiaitri.com/nguoi-phu-nu-ha-noi-53-tuoi-man-kinh-8-nam-van-sinh-con-20190619i4041279/ https://vietgiaitri.com/nguoi-phu-nu-ha-noi-53-tuoi-man-kinh-8-nam-van-sinh-con-20190619i4041279/#comments Wed, 19 Jun 2019 03:02:41 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041279 Người phụ nữ Hà Nội 53 tuổi, mãn kinh 8 năm vẫn sinh conMới đây, chị Phùng Thị Ngân, 53 tuổi ở Hoài Đức, Hà Nội sinh mổ bé trai 2,7 kg tại BV Phụ sản Hà Nội khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.]]> Chị Ngân sinh con ở tuổi 53 nhờ xin trứng của một phụ nữ khác, bé trai chào đời với cân nặng 2,7 kg.

Mới đây, chị Phùng Thị Ngân, 53 tuổi ở Hoài Đức, Hà Nội sinh mổ bé trai 2,7 kg tại BV Phụ sản Hà Nội khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Chị Ngân mang thai lần đầu ở tuổi 23, hạ sinh cậu con trai kháu khỉnh và sau đó sinh tiếp 1 bé gái. Tuy nhiên 21 năm sau, vợ chồng chị đột ngột mất đi cậu con trai do tai nạn giao thông.

Người phụ nữ Hà Nội 53 tuổi, mãn kinh 8 năm vẫn sinh con - Hình 1

Bé trai chào đời với cân nặng 2,7 kg.

Từ đây, khao khát có thêm 1 người con của 2 vợ chồng chị ngày càng lớn, tuy nhiên chị đã tắt kinh nguyệt từ năm 46 tuổi. Khi biết ý định có thêm con, không ít người đã ra sức can ngăn, lo chị không đủ sức khoẻ, lo khó đậu thai, lo mang thai sẽ nguy hiểm cả mẹ lẫn con…

Cách đây 3 năm, nhờ đọc tin tức về trường hợp cô giáo 60 tuổi ở Bắc Giang vẫn mang thai, sinh con khoẻ mạnh, vợ chồng chị càng có thêm động lực, quyết thử vận may.

Sau khi tư vấn nhiều nơi, vợ chồng chị quyết định làm thụ tinh nhân tạo tại một bệnh viện hiếm muộn tư nhân ở Hà Nội.

Tuy nhiên, do chị mãn kinh nhiều năm nên buồng trứng đã teo lại. Vì vậy vợ chồng chị quyết định xin trứng để làm thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của chồng, sau đó cấy phôi trở lại tử cung của chị Ngân.

Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, các bác sĩ đã dành gần 1 năm để bệnh nhân chuẩn bị sức khoẻ, uống các thuốc nội tiết để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “làm tổ”.

Tháng 9/2018, chị Ngân được cấy phôi, may mắn thành công ngay ở lần đầu tiên. Khi biết phôi đã đậu, vợ chồng chị vỡ oà hạnh phúc.

Do mang thai ở độ tuổi khá cao nên bác sĩ phải theo sát mọi hoạt động, từ tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt đến chỉ số đường huyết. Đến tuần thứ 12, chị Ngân bị doạ sảy thai, ra máu nhưng nhờ được điều trị kịp thời nên thai phát triển khoẻ mạnh.

Đến tháng 5/2019, khi thai được hơn 37 tuần, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Câu chuyện của Ngân tiếp tục tiếp thêm nhiều hy vọng cho những cặp vợ chồng lớn tuổi nhưng chưa có con hoặc muốn có thêm con nhờ những tiến bộ của y học.

Làm thế nào để mãn kinh vẫn sinh con?

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô – Phôi, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, BV ĐH Y Hà Nội cho biết, phụ nữ nhiều tuổi, đã mãn kinh muốn có con, có 2 khả năng.

Thứ nhất, nếu buồng trứng vẫn có nang noãn thì bác sĩ có thể tiêm kích thích trứng để trứng phát triển lại, tuy nhiên cũng có trường hợp kích được trứng nhưng trứng không thụ tinh được.

Nghiên cứu tại trung tâm cho thấy, với phụ nữ trên 40 tuổi, có tới 90% phôi tạo ra từ trứng của những phụ này có bất thường nhiễm sắc thể, không thể phát triển thành con được.

Thứ hai, với những trường hợp đã mãn kinh quá lâu, không còn khả năng sinh sản tự nhiên do buồng trứng đã teo lại, thậm chí tử cung cũng teo, kích trứng cũng vô tác dụng. Để có thai, cách duy nhất là xin noãn của phụ nữ khác để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ phải chỉ định dùng thuốc nội tiết vài chu kì để tái tạo niêm mạc dần dần, sau đó mới cấy phôi được.

Về thủ tục xin noãn, PGS Hà cho biết cần có sự đồng ý của cả 2 vợ chồng người cho và 2 vợ chồng người nhận. Sau đó cả 2 cặp có thể mang giấy tờ đến bất kỳ trung tâm hỗ trợ sinh sản nào để thực hiện. Các giấy tờ gồm CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy cam kết cho – nhận.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Người phụ nữ Hà Nội 53 tuổi, mãn kinh 8 năm vẫn sinh con]]>
0
Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức https://vietgiaitri.com/hanh-trinh-5-nam-7-lan-phau-thuat-cuu-chan-dap-nat-cho-cau-sinh-vien-19-tuoi-cua-cac-y-bac-si-benh-vien-viet-duc-20190619i4041041/ https://vietgiaitri.com/hanh-trinh-5-nam-7-lan-phau-thuat-cuu-chan-dap-nat-cho-cau-sinh-vien-19-tuoi-cua-cac-y-bac-si-benh-vien-viet-duc-20190619i4041041/#comments Wed, 19 Jun 2019 02:01:00 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041041 Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt ĐứcCâu chuyện dưới đây có lẽ sẽ góp phần mở ra tương lai tươi sáng hơn cho những người gặp hoàn cảnh tương tự, để họ có cơ hội được tin rằng: Mình còn có thể tự bước đi trên đôi chân của mình chứ không phải cắt bỏ.]]> Câu chuyện dưới đây có lẽ sẽ góp phần mở ra tương lai tươi sáng hơn cho những người gặp hoàn cảnh tương tự, để họ có cơ hội được tin rằng: “Mình còn có thể tự bước đi trên đôi chân của mình chứ không phải cắt bỏ”.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 1

Những ngày gần đây, câu chuyện về ca “ghép gân cơ tứ đầu đùi bằng gân đồng loại” đầu tiên tại bệnh viện Việt Đức của TS.BS Trần Hoàng Tùng (Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đang được lan truyền tích cực. Nam bệnh nhân trong câu chuyện là H. – một cậu sinh viên có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mới 19 tuổi đã gặp tai nạn lớn, những tưởng phải cắt bỏ chân. Tuy nhiên, với cái tâm và sự yêu nghề từ các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức, hành trình lấy lại đôi chân cho những bệnh nhân bị chấn thương nặng do tai nạn như H. đã không còn là điều xa vời.

Chàng sinh viên năm nhất nhập viện trong tình trạng một bên chân lủng lẳng và nhiễm khuẩn, có thể phải cắt cụt chiếc chân tổn thương

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 2

Ảnh: FB nhân vật.

Năm 2013, Đ.Q.H (Hưng Yên) khi đó đang là sinh viên năm nhất, vừa nhập học tại một trường Đại học trên địa bàn. H. gặp tai nạn xe máy với tổn thương gãy hở chân trái phức tạp, mất xương trên lồi cầu, liên lồi cầu xương đùi, kèm theo nhiễm trùng nghiêm trọng.

Sau tai nạn, H. được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện ở tỉnh để sơ cứu rồi mới chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ban đầu, gia đình H. cũng không nghĩ là tình trạng chân của con sẽ diễn biến xấu. Nhưng sau lần mổ đầu tiên (không phải bác sĩ Tùng mổ), vết mổ đã bị nhiễm trùng và mọi chuyện trở nên phức tạp từ đó.

Khi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bác sĩ Tùng tiếp nhận ca bệnh trong tình trạng chân trái của H. lủng lẳng, đầy mủ với tiên lượng có thể phải cắt cụt chiếc chân tổn thương.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 3

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 4

Ảnh: BacsiTung Bv VietDuc.

Thoát được cảnh phải cắt cụt chân nhưng phải trải qua tới 6 ca phẫu thuật mới tìm lại được những bước đi của mình

“Tôi đã từng hỏi em, cậu bệnh nhân, cậu sinh viên năm nhất mới 19 tuổi, trẻ quá, liệu em có đủ can đảm để chịu đựng đau đớn quá nhiều, rất nhiều lần mổ để cứu chân, để giúp em thay vì là người cụt chân, có thể vẫn được đi trên đôi chân cha sinh mẹ đẻ của chính mình không ?” – dòng chia sẻ đầy trăn trở từ bác sĩ Tùng về câu chuyện đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 5

TS.BS Trần Hoàng Tùng (Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).

Cả H. và gia đình đều quyết sẽ không cắt cụt chân mà vẫn tiếp tục thực hiện những ca phẫu thuật. 5 năm trôi qua với nhiều ca mổ lớn nhưng H. vẫn luôn cố gắng kiên trì chiến đấu vì bản thân, vì gia đình. H. chia sẻ: “Vì giờ mình còn trẻ mà không kiên trì chữa trị, sau này phụ thuộc, không tự nuôi sống bản thân được sẽ rất khổ cho mọi người trong gia đình”.

Khi biết mình là ca đầu tiên được thực hiện phẫu thuật ghép gân cơ tứ đầu đùi bằng gân đồng loại, H. đã rất lo lắng vì biết khả năng thành công là khá thấp. Đã từng có nhiều lần, trong quá trình điều trị, H. cũng chán nản và muốn buông xuôi, nhất là sau mỗi lần mổ mà vết mổ không được ổn như mong đợi. Vậy là lại phải tiếp tục mổ và điều trị thêm nhiều lần nữa.

Quá trình này cứ diễn ra như vậy suốt 5 năm, H. gặp khó khăn nhiều trong việc sinh hoạt. Thời gian đầu, H. không thể tự mình làm được việc gì, tâm lý lúc đó rất áp lực, tù túng khi nhìn bạn bè ngoài kia đang ngồi trên giảng đường Đại học thì mình phải nằm trên giường bệnh để chữa chân.

Gia đình luôn là động lực để mình cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày!

Từ lần mổ thứ 3, bố của H. đã không thể ở cạnh H. vì phải đi làm xa kiếm tiền chữa trị cho con. H. cho biết: “Bố mình làm nghề mộc, mẹ mình làm nông và mình thường phụ bố lúc nhàn rỗi. Cũng có vài lần lúc mình mổ, bố không có mặt được vì phải đi giao hàng cho khách nên chỉ gặp trước hoặc gọi điện nhờ bác sĩ Tùng giúp đỡ”. Sự vất vả của bố mẹ cũng chính là động lực lớn giúp H. càng phải cố gắng quyết tâm hơn để không phụ lòng mọi người cũng như bác sĩ điều trị.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 6

Ảnh: BacsiTung Bv VietDuc.

Tới lần thứ 6 thì thành công nhưng lại gặp tai nạn nên hiện tại là đã trải qua 7 lần phẫu thuật

Ông Trời luôn muốn thử thách lòng người, khi trải qua ca ghép gân cơ tứ đầu đùi lần thứ 6, H. mới tìm lại được những bước đi trên chính đôi chân của mình. Tuy nhiên sau đó, H. lại gặp tai nạn do ô tô vượt ẩu đâm phải. Thế là chàng trai này lại phải tiếp tục tới gặp bác sĩ Tùng để thực hiện ca phẫu thuật lần thứ 7. Nhưng trong lần phẫu thuật này, H. đã có niềm tin hơn vào cuộc sống để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn phía trước.

“Chân mình vẫn còn khá bất tiện vì khả năng gập chỉ được khoảng 2/3 so với người bình thường. Nhưng như vậy đã là quá may mắn rồi, mình không mong ước gì xa xôi hơn” – H. chia sẻ.

“Bị như mình rất khổ nhưng phải cố gắng kiên trì điều trị vì cuộc sống còn dài lắm, còn rất nhiều điều phải làm vì bản thân và vì gia đình. Mong những ai giống mình hãy cố gắng lên. Và mình cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới bác sĩ Tùng, là người có ý tưởng, dám đưa ra ý tưởng mà ít người dám làm để điều trị cho mình”.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 7

Ảnh: BacsiTung Bv VietDuc.

Vậy là sau nhiều lần thực hiện phẫu thuật ghép gân cơ tứ đầu đùi bằng gân đồng loại, bắt đầu từ năm 2013 và tính cả thời gian vật lý trị liệu là kết thúc trong khoảng giữa năm 2017 thì Đ.Q.H đã được bước đi trên chính đôi chân của mình. H. chia sẻ, giờ thì dự định trước mắt sẽ là gây dựng kinh tế để chuẩn bị cho hành trình quan trọng tiếp theo của cuộc đời (cưới vợ).

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 8

Tôi cũng tự hỏi bản thân, liệu có đủ kiên trì để mổ, đủ can đảm để chịu điều tiếng khi bệnh nhân của mình phải mổ đi mổ lại…

Với bác sĩ Tùng, sau thời gian điều trị “dài hơi” cùng H., bác sĩ cũng có rất nhiều suy nghĩ và sự khâm phục dành cho lòng quyết tâm của Đ.Q.H.

“Trong quá trình làm, nhiều khi bệnh nhân dành sự kỳ vọng cho bác sĩ quá lớn. Có thể với bệnh nhân này mình chữa thành công nhưng sang bệnh nhân khác cũng tổn thương như vậy nhưng không ai dám khẳng định thành công hoàn toàn. Đặc biệt là bố những bệnh nhân như H. cũng sẵn sàng hiểu và tôn trọng mình, dành sự tin tưởng lớn cho mình thì mình lại càng phải cố gắng, lấy đó làm động lực để điều trị cho các bệnh nhân”, bác sĩ Tùng chia sẻ khi nhớ về khoảng thời gian phải đưa ra những quyết định điều trị cho chân của H.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 9

Trong quá trình điều trị cho H., bác sĩ có từng nghĩ đến chuyện dừng lại và không muốn tiếp tục nữa không?

Trên cơ sở, bệnh nhân không nản thì bác sĩ không nản. Cái thứ hai là bệnh nhân còn giờ phút nào muốn đến chữa bệnh thì bác sĩ vẫn sẽ cố gắng cứu chữa. Trừ phi gia đình đã nản, ghi rõ hồ sơ là muốn dừng thì bác sĩ mới dừng. Theo đúng y đức là còn bệnh thì còn trị.

Với bác sĩ, Đ.Q.H là một bệnh nhân thế nào?

H. rất hiền, ít nói, đến lần nào cũng thấy mặt hai bố con thiểu não. Nói thật lúc đó ai cũng buồn vì mổ như thế không biết sau này như thế nào. Tuổi H. vừa vào Đại học được một thời gian đã phải đi chữa bệnh như này, không biết tương lai của mình sẽ ra sao, tiền thì không có.

Thời gian đó, tôi nói chuyện với bố H. qua điện thoại nhiều hơn. Còn H. ít nói lắm, chỉ nhìn rồi cười nên bọn tôi càng phải cố gắng.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 10

Theo bác sĩ, ca mổ của H. thành công phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Về ca mổ này, tôi đánh giá vai trò công sức của bác sĩ chỉ chiếm 60 – 70%, 30% còn lại phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân có tiếp tục được không, có tiếp nhận được gân nhất không. Cái thứ 2 là khả năng tập của bệnh nhân. Vì mổ xong nếu vận động mạnh quá thì gân cũng có thể bị đứt mà tập nhẹ quá thì khớp sẽ cứng. Trong quá trình mổ vừa làm vừa tính, tiên lượng là phải thành công. Khi mổ chúng tôi cũng phải thông qua Hội đồng Khoa học của Khoa, thông qua mổ với tất cả trưởng phó khoa và sếp của tôi là Trưởng Khoa duyệt, thống nhất từ phương án thì mới cho làm. Tuy nhiên đây cũng là ca đầu tiên thực hiện, mình cũng không có ai để hướng dẫn từ trước, phải tự làm thì cũng sẽ có phần khó khăn hơn.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 11

Ảnh: BacsiTung Bv VietDuc.

Khi quay trở về cuộc sống bình thường, H. sẽ phải chú ý những điều gì để giữ gìn đôi chân mới của mình thưa bác sĩ?

Bây giờ H. đi lại sinh hoạt bình thường nhưng phải làm việc nhẹ nhàng, không tạo nhiều gánh nặng lên chân. Mặc dù, có thể khi về già thì chân sẽ đau nhức nhưng dự tính cũng phải 20 – 30 năm nữa.

Ngoài ra, nếu có điều kiện thì tôi cũng khuyên 6 tháng bạn đến đây kiểm tra một lần. Còn không có điều kiện thì cứ 1 năm/lần để bọn tôi còn bổ sung thuốc bổ xương.

Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức - Hình 12

Bác sĩ có thể chia sẻ về tổng chi phí để thực hiện một ca ghép gân cơ tứ đầu đùi như vậy là bao nhiêu được không?

Thực ra chi phí không nhiều, ca mổ thông thường không có bảo hiểm khoảng 10 – 20 triệu, còn ca mổ có bảo hiểm là 8 triệu. Quan trọng nhất là chi phí sau mổ, phải theo dõi, phải tập, phải đi lại thăm khám với bác sĩ thường xuyên.

Hiện tại, bác sĩ và bệnh viện có đang thực hiện ca ghép gân cơ tứ đầu đùi nào nữa không?

Một năm, những trường hợp này bọn tôi làm phải từ 200 – 300 ca. Hiện tại thì trong khoa cũng đang có 2 trường hợp vừa bị đứt dây chằng, vừa bị mất sụn và đang trong quá trình điều trị.

Cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ, chúc bác sĩ và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo nên được nhiều kỳ tích nữa trong tương lai!

Theo Trí Thức Trẻ


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hành trình 5 năm, 7 lần phẫu thuật cứu chân dập nát cho cậu sinh viên 19 tuổi của các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức]]>
0
Nước ở các bể bơi là tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Việc cần thiết cha mẹ phải làm để phòng bệnh cho con khi đi bơi https://vietgiaitri.com/nuoc-o-cac-be-boi-la-tac-nhan-gay-benh-dau-mat-do-viec-can-thiet-cha-me-phai-lam-de-phong-benh-cho-con-khi-di-boi-20190619i4041039/ https://vietgiaitri.com/nuoc-o-cac-be-boi-la-tac-nhan-gay-benh-dau-mat-do-viec-can-thiet-cha-me-phai-lam-de-phong-benh-cho-con-khi-di-boi-20190619i4041039/#comments Wed, 19 Jun 2019 01:56:59 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4041039 Nước ở các bể bơi là tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Việc cần thiết cha mẹ phải làm để phòng bệnh cho con khi đi bơiDịch bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện vào khoảng tháng 8-9 nhưng thời điểm này đã có rất nhiều trẻ mắc bệnh. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do bơi lội tại những bể bơi công cộng vào thời điểm oi bức, nóng nực hiện nay.]]> Dịch bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện vào khoảng tháng 8-9 nhưng thời điểm này đã có rất nhiều trẻ mắc bệnh. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do bơi lội tại những bể bơi công cộng vào thời điểm oi bức, nóng nực hiện nay.

Nguyên nhân đau mắt đỏ là bệnh trẻ cực dễ mắc khi đi bơi mùa hè

Vào mùa hè nóng bức, phụ huynh thường có tâm lý cho con đi bơi để giải nhiệt, đồng thời tận dụng thêm kỳ nghỉ hè để củng cố kỹ năng sống, tránh nguy cơ đuối nước. Chị Thương (Ba Đình, Hà Nội) cũng có suy nghĩ như vậy. Vào những ngày hè gần đây, chị thường cho 2 con, bé trai 10 tuổi và bé gái 7 tuổi, đến hồ bơi để bơi lội.

Nhưng chỉ sau khi đi bơi tuần đầu tiên, cả hai bé nhà chị đều có biểu hiện đỏ mắt, mắt ngứa và chảy nước mắt. Khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán 2 con chị đều bị đau mắt đỏ. Khi được thăm hỏi về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ khẳng định 2 bé nhà chị Thương đã bị đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn nước ở bể bơi.

Nước ở các bể bơi là tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Việc cần thiết cha mẹ phải làm để phòng bệnh cho con khi đi bơi - Hình 1

Vào mùa hè nóng bức, phụ huynh thường có tâm lý cho con đi bơi để giải nhiệt, đồng thời tận dụng thêm kỳ nghỉ hè để củng cố kỹ năng sống, tránh nguy cơ đuối nước.

Nhiều bể bơi ở thành phố hiện nay khá đông đúc do đúng mùa nắng nóng, cộng với trẻ nhỏ được nghỉ hè, có nhu cầu đi bơi cao. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh khi đi bơi mùa hè, trong đó có bệnh đau mắt đỏ.

BS Đặng Văn Quế (Giám đốc Bệnh viện Mắt DND) cho biết

“Nước ở các bể bơi là môi trường lý tưởng của vi khuẩn Chlamydia trachomatis, tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Vi khuẩn này có thể từ bộ phận sinh dục lây vào mắt hoặc từ mắt sang mắt. Chưa kể, đau mắt đỏ cũng có thể xảy ra nếu nước bể bơi nhiễm hóa chất, nhiều loại vi khuẩn khác, nhất là khi bể bơi thường xuyên trong tình trạng quá tải. Nước bể bơi có thể chứa chất thải do ý thức kém như khạc nhổ, nước mũi, tiểu tiện… khiến mầm bệnh ngày càng lây lan”, chuyên gia nhận định.

Làm thế nào để phòng tránh đau mắt đỏ cho trẻ khi đi bơi?

Theo BS Đặng Văn Quế, sau khi đi bơi về, cha mẹ cần chú ý quan sát mắt của con để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nước ở các bể bơi là tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Việc cần thiết cha mẹ phải làm để phòng bệnh cho con khi đi bơi - Hình 2

“Đau mắt đỏ (viêm kết mạc/nhậm) là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia”, BS Quế nhấn mạnh.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ cũng như những chứng bệnh nhiễm khuẩn ở mắt khác khi đi bơi, chuyên gia lưu ý, phụ huynh cần ghi nhớ những điểm sau:

Nước ở các bể bơi là tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Việc cần thiết cha mẹ phải làm để phòng bệnh cho con khi đi bơi - Hình 3

- Chú ý lựa chọn địa điểm bơi an toàn, sạch sẽ cho con.

-Trang bị kính bơi, trước khi xuống bể bơi cần được đeo kính cẩn thận để giảm thiểu tối đa lượng nước bẩn mang vi khuẩn có hại cho mắt.

- Chú ý vệ sinh mắt sau khi đi bơi bằng nước muối sinh lý. Nên mang theo chai nước muối để sẵn trong túi, sau khi bơi xong, vệ sinh bằng cách nhỏ mắt, nhỏ mũi, rồi súc miệng để phòng trừ các loại vi khuẩn xâm nhập gây hại cơ thể.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nước ở các bể bơi là tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Việc cần thiết cha mẹ phải làm để phòng bệnh cho con khi đi bơi]]>
0
Nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại vừa sạc pin https://vietgiaitri.com/nam-thanh-nien-phaicat-cut-ban-tay-bi-dap-nat-vivua-dung-dien-thoai-vua-sac-pin-20190619i4040967/ https://vietgiaitri.com/nam-thanh-nien-phaicat-cut-ban-tay-bi-dap-nat-vivua-dung-dien-thoai-vua-sac-pin-20190619i4040967/#comments Wed, 19 Jun 2019 01:29:11 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040967 Nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại vừa sạc pinBệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa tiếp nhận và điều trị cho trường hợp một nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại, vừa sạc pin. ]]> Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa tiếp nhận và điều trị cho trường hợp một nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại, vừa sạc pin. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên giữ thói quen này, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngày 18/6, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật cắt cụt phía dưới cẳng tay cho một nam bệnh nhân vì sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc pin, không may điện thoại phát nổ gây dập nát bàn tay.

Theo lời kể của bệnh nhân Nguyễn Văn D. (SN 1997, ngụ tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), trong lúc cắm cục sạc để sạc pin điện thoại (loại sạc dự phòng), người này vẫn còn cầm điện thoại trên tay, vừa sạc vừa sử dụng. Bất ngờ sau đó thì cả cục sạc và điện thoại phát nổ, tan thành nhiều mảnh, văng vào ngực, mặt nạn nhân. Riêng bàn tay trái đang cầm điện thoại thì bị dập nát.

Nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại vừa sạc pin - Hình 1

Bác sĩ thăm hỏi nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại, vừa sạc pin. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Vietnam Plus, bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng toàn bộ bàn tay trái bị dập nát, biến dạng, chảy nhiều máu. Đến ngày 18/6, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn D. đã ổn định, vết mổ khô. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 5 ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Tường Quang, Bệnh viện đã tiếp nhận, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự của bệnh nhân D. Tuy nhiên, đây là ca nặng nhất, bệnh nhân phải cắt toàn bộ bàn tay.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên giữ thói quen này, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài gây thương tích ở tay, nhiều trường hợp có thể gây bỏng mặt, hỏng mắt,…

Ngọc Phượng (Tổng hợp)

Theo saostar


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nam thanh niên phải cắt cụt bàn tay bị dập nát vì vừa dùng điện thoại vừa sạc pin]]>
0
Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ – ai mới làm mẹ không thể bỏ qua https://vietgiaitri.com/doc-vi-18-dau-hieu-cua-tre-so-sinh-de-biet-ngay-nhu-cau-cua-tre-ai-moi-lam-me-khong-the-bo-qua-20190619i4040786/ https://vietgiaitri.com/doc-vi-18-dau-hieu-cua-tre-so-sinh-de-biet-ngay-nhu-cau-cua-tre-ai-moi-lam-me-khong-the-bo-qua-20190619i4040786/#comments Tue, 18 Jun 2019 23:58:12 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040786 Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ quaBất cứ dấu hiệu, hành động lạ của trẻ sơ sinh cũng khiến cha mẹ lo lắng vì con chưa biết nói. Do đó các mẹ hãy phán đoán qua 18 dấu hiệu sau để biết bé muốn gì.]]> Bất cứ dấu hiệu, hành động lạ của trẻ sơ sinh cũng khiến cha mẹ lo lắng vì con chưa biết nói. Do đó các mẹ hãy phán đoán qua 18 dấu hiệu sau để biết bé muốn gì.

Mặc dù mỗi cha mẹ có cách hiểu và giải thích các dấu hiệu riêng của con mình nhưng các chuyên gia đã đúc rút ra một số quy tắc chung để nhận biết, phân biệt nhu cầu của trẻ. Theo đó, cha mẹ cần quan tâm đến tiếng khóc, âm thanh em bé tạo ra và hành động của bé. 18 dấu hiệu dưới đây sẽ cho bạn biết con của mình thực sự muốn gì.

Cách bé khóc

Khóc chính là cách bé thể hiện nhu cầu của mình khi chưa biết nói, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh. Nhưng làm thế nào để cha mẹ có thể hiểu liệu em bé khóc vì đói, đau, hay vì một lí do khác?

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua - Hình 1

Khóc vu vơ: Nếu đứa trẻ ở một mình quá lâu và muốn sự chú ý của bố mẹ sẽ liên tục khóc trong 5-6 giây và sau đó tạm dừng trong 20 giây như thể đang chờ kết quả. Nếu cha mẹ không đáp ứng, chu kỳ này lặp lại nhiều lần cho đến khi tiếng khóc trở nên liên tục.

Khóc vì đói: Trẻ có thể bắt đầu bằng tiếng kêu nhưng nếu không được bế và cho ăn, tiếng khóc sẽ tiếp tục và trở nên cuồng loạn. Đứa bé tiếp tục ngọ nguậy, khóc to hơn và cho tay lên vào miệng.

Khóc vì đau: Tiếng khóc này sẽ đơn điệu, ồn ào và không đổi. Theo chu kỳ, sẽ có những tiếng khóc to hơn do cơn đau tăng lên. Tuy nhiên, nếu em bé bị ốm, tiếng khóc cũng có thể đơn điệu rồi yên lặng, vì chúng không có đủ sức để tạo ra tiếng khóc lớn.

Khóc khi đi vệ sinh: Ngay cả khi đi vệ sinh hoặc đánh hơi cũng có thể gây khó chịu ở trẻ. Kiểu khóc này giống như rên rỉ hoặc kêu ré lên.

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua - Hình 2

Khóc vì buồn ngủ: Khi em bé muốn ngủ nhưng không thể ngủ được vì một lý do nào đó, tiếng khóc của chúng sẽ nghe như tiếng rên rỉ, sau đó là tiếng ngáp. Em bé cũng sẽ dụi mắt và tai.

Khóc vì khó chịu: Khi cảm thấy khó chịu, bé sẽ có tiếng khóc giống như bị kích thích và không liên tục, đi kèm với sự bồn chồn. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc kiểm tra tã của bé hoặc có thể bé cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể khóc khi chúng muốn thay đổi môi trường hoặc khi chúng cảm thấy thất vọng hoặc buồn chán.

Những âm thanh phát ra

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua - Hình 3

Bác sĩ Nhi khoa người Úc Priscilla Dunstan đã nghiên cứu về âm thanh trẻ sơ sinh phát ra trong hơn 20 năm qua. Hàng ngàn em bé thuộc các quốc tịch khác nhau đã tham gia vào thí nghiệm của cô. Priscilla tin rằng âm thanh này là ngôn ngữ và phản xạ chung của mọi đứa trẻ trên thế giới. Từ giai đoạn 4 tháng tuổi, các bé bắt đầu phát ra âm thanh tìm kiếm sự giao tiếp để đáp ứng các yêu cầu thể chất. Việc phát hiện và hiểu những âm thanh này kịp thời có thể ngăn chặn những cơn khóc của trẻ.

“Từ điển” của các âm thanh chính bao gồm:

‘Neh’ – Con đang đói!: Âm thanh này được tạo ra khi em bé đẩy lưỡi lên đến vòm miệng và được kích hoạt bởi phản xạ mút.

‘Eh’ – Con sẽ ợ!: Âm thanh này được hình thành khi không khí dư thừa bắt đầu đẩy ra khỏi thực quản và em bé cố gắng phản xạ nhả ra khỏi miệng.

Owh’ – Con buồn ngủ hay mệt mỏi!: Em bé tạo ra âm thanh mệt mỏi này bằng cách gập môi trước khi ngáp.

‘Heh’ – Con cảm thấy không thoải mái!: Cảm giác khó chịu sẽ khiến cho em bé di chuyển, và giật tay chân của chúng. Tất cả những chuyển động này góp phần tạo ra âm thanh ‘Heh’, đặc biệt là khi miệng của em bé hơi mở.

‘Eairh’ – ‘Con đầy hơi và đau bụng!: Những âm thanh tạo ra bị bóp méo và biến thành tiếng rên rỉ khi một đứa bé đầy hơi và thở ra trong khi cố gắng thoát khỏi cơn đau.

Các hành động của bé

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua - Hình 4

Ngôn ngữ cơ thể nói rất nhiều về sức khỏe của em bé:

Cong lưng: Trẻ dưới 2 tháng tuổi thường thực hiện động tác này khi phản ứng với cơn đau. Nếu em bé cong lưng sau khi ăn, điều đó có nghĩa là con đã no. Nếu bạn thường thấy bé thực hiện động tác này trong khi ăn, đó có thể là dấu hiệu của trào ngược. Nếu bé lớn hơn 2 tháng tuổi, động tác này thường biểu thị sự mệt mỏi và tâm trạng không tốt.

Quay đầu: Đây là một hành động làm dịu của em bé. Chúng có thể làm điều đó trước khi chìm vào giấc ngủ hoặc khi xung quanh có những người lạ mặt.

Nắm lấy tai: Trong hầu hết các trường hợp, chuyển động này cho thấy em bé đang tự khám phá cơ thể của mình. Bạn chỉ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu động tác này được thực hiện khi bé khóc và lặp lại thường xuyên. Rất có thể em bé đang không ổn với đôi tai của mình.

Nắm chặt nắm tay: Đây là một dấu hiệu cho thấy em bé bị đói. Nếu bạn kịp thời chú ý đến điều này, bạn có thể ngăn tiếng khóc do cơn đói gây ra cho bé.

Nâng chân lên: Đây là dấu hiệu đau bụng. Em bé đang cố gắng theo phản xạ làm dịu cơn đau.

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua - Hình 5

Giật tay: Chuyển động này có nghĩa là em bé đang sợ hãi. Một âm thanh lớn, ánh sáng mạnh hoặc thức dậy đột ngột có thể gây ra phản xạ giật mình. Những lúc như thế, em bé cần được bố mẹ vỗ về, an ủi.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua]]>
0
Người phụ nữ bị đau bụng hơn 10 năm, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện “vật lạ” ở trong bụng https://vietgiaitri.com/nguoi-phu-nu-bi-dau-bung-hon-10-nam-di-kham-bac-si-soc-khi-phat-hien-vat-la-o-trong-bung-20190619i4040754/ https://vietgiaitri.com/nguoi-phu-nu-bi-dau-bung-hon-10-nam-di-kham-bac-si-soc-khi-phat-hien-vat-la-o-trong-bung-20190619i4040754/#comments Tue, 18 Jun 2019 23:46:17 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040754 Người phụ nữ bị đau bụng hơn 10 năm, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện "vật lạ" ở trong bụngBác sĩ Lý Quyên nói: Từ khi làm bác sĩ, đây cũng là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến một con giun đũa lớn như vậy.]]> Bác sĩ Lý Quyên nói: “Từ khi làm bác sĩ, đây cũng là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến một con giun đũa lớn như vậy”.

Một con giun đũa dài 30cm được tìm thấy ở trong ruột

Cô Vương, 41 tuổi đã làm việc ở Hải Ninh (Chiết Giang, Trung Quốc) nhiều năm. Cách đây khoảng 10 năm trước, cô Vương thường xuyên bị đau bụng không thể giải thích được. Cô Vương nói: “Mặc dù tôi có thể chịu đựng được những cơn đau âm ỉ, nhưng trong bụng lúc đó rất khó chịu”.

Do đó, những năm gần đây, cô Vương đã đến nhiều bệnh viện, khám ở nhiều khoa như Khoa nội, Khoa phụ khoa, và làm rất nhiều cuộc kiểm tra, nội soi dạ dày 2 lần, kết quả ngoại trừ bị viêm dạ dày, thì không có vấn đề gì đáng ngại.

Người phụ nữ bị đau bụng hơn 10 năm, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện vật lạ ở trong bụng - Hình 1

Trong quá trình nội soi đại tràng, bác sĩ thực sự bị sốc khi phát hiện có một con giun đũa vẫn còn sống.

Vài ngày trước, cô Vương lại vì khó chịu ở vùng bụng, nên đến Bệnh viện thứ 2 thành phố Hải Ninh để khám. Lần này, bác sĩ kiến nghị cô Vương nội soi đại tràng, cuộc nội soi này do bác sĩ Khoa Hậu môn trực tràng chịu trách nhiệm thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi đại tràng, bác sĩ thực sự bị sốc khi phát hiện có một con giun đũa vẫn còn sống.

Làm thế nào để lấy được dị vật ra ngoài? Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Trưởng khoa Lý Quyên, thông qua nội soi, dùng kẹp sinh thiết nhẹ nhàng kẹp đầu con giun và từ từ kéo nó ra khỏi ruột. Kết quả thực sự là một con giun đũa khổng lồ, còn không ngừng hoạt động, con giun đũa dài khoảng 30cm.

Bác sĩ Lý Quyên nói rằng, khi có điều kiện thích hợp, con giun đũa có thể ăn, ngủ vô tư và nó có thể phát triển đến mức độ khiến người khác kinh ngạc, tuy nhiên trường hợp của cô Vương thực sự rất hiếm. Chính cô Vương cũng không thể ngờ rằng, trong cơ thể mình lại có một con giun to và sống nhiều năm như vậy.

Người phụ nữ bị đau bụng hơn 10 năm, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện vật lạ ở trong bụng - Hình 2

Khi có điều kiện thích hợp, con giun đũa có thể ăn, ngủ vô tư và nó có thể phát triển đến mức độ khiến người khác kinh ngạc, tuy nhiên trường hợp của cô Vương thực sự rất hiếm.

Những thói quen dẫn đến bệnh giun đũa

Bác sĩ hỏi cô Vương: “Thói quen thường ngày của cô là gì?”. Cô Vương nói, từ nhỏ thói quen sinh hoạt của cô thực sự không tốt lắm, cô không có thói quen rửa tay trước bữa ăn. Vì lớn lên ở trên núi, nên thỉnh thoảng cô vẫn uống nước lã, có lẽ chính do thói quen sống như vậy đã khiến cô Vương bị nhiễm bệnh giun đũa. Bác sĩ Lý Quyên cũng nói: “Từ khi làm bác sĩ, đây cũng là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến một con giun đũa lớn như vậy”.

Mặc dù mọi người ít nhìn thấy giun đũa trong những năm gần đây, nhưng việc phòng ngừa không thể bỏ qua.

Người phụ nữ bị đau bụng hơn 10 năm, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện vật lạ ở trong bụng - Hình 3

Trong cơ thể của cô Vương rất có thể còn tồn tại trứng hoặc côn trùng trưởng thành, tiếp đó cần phải dùng thuốc tẩy giun để điều trị. Ngoài ra, vì ký sinh trùng đường ruột thường lây qua phân, do đó rất nguy hiểm cho những người sống trong một gia đình, kiến nghị tất cả mọi người trong gia đình cô Vương đều cần phải uống thuốc tẩy giun.

Biện pháp phòng ngừa bệnh giun đũa

Với việc cải thiện mức sống, hiện nay tỉ lệ con người mặc bệnh giun đũa đang giảm dần, nhưng bệnh giun đũa gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe con người, do vậy chúng ta cần phải có biện pháp để phòng ngừa.

Bác sĩ Lý Quyên nhắc nhở rằng chìa khóa để ngăn ngừa bệnh giun đũa là vệ sinh cá nhân.

1. Tất cả các loại thực phẩm như trái cây và rau củ mà bạn thường ăn nhất định phải được rửa sạch. Điều này để ngừa bệnh đi vào miệng.

2. Rửa tay thường xuyên và chú ý vệ sinh cá nhân. Cha mẹ nên đặc biệt phải giáo dục trẻ không được mút ngón tay, cắn móng tay hoặc uống nước lã. Thực phầm cần phải được nấu chín, không ăn đồ tái sống.

3. Nếu thấy mặt biến đổi thành màu vàng, cơ thể giảm cân không chủ đích, thì phải chú ý. Tuy nhiên không phải 100% các triệu chứng này đều là do giun đũa gây nên, có thể đến bệnh việnc để làm những kiểm tra tương quan.

(Nguồn: Sina)

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Người phụ nữ bị đau bụng hơn 10 năm, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện "vật lạ" ở trong bụng]]>
0
Con gái đi tiệc tùng nhớ cẩn thận ngất xỉu vì lý do tưởng chừng như bình thường này https://vietgiaitri.com/con-gai-di-tiec-tung-nho-can-than-ngat-xiu-vi-ly-do-tuong-chung-nhu-binh-thuong-nay-20190619i4040736/ https://vietgiaitri.com/con-gai-di-tiec-tung-nho-can-than-ngat-xiu-vi-ly-do-tuong-chung-nhu-binh-thuong-nay-20190619i4040736/#comments Tue, 18 Jun 2019 23:40:43 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040736 Con gái đi tiệc tùng nhớ cẩn thận ngất xỉu vì lý do tưởng chừng như bình thường nàyAi đi tiệc tùng cũng muốn mình váy áo xinh đẹp, nhưng cẩn thận phải trả giá nếu cố đấm ăn xôi như thế này.]]> Ai đi tiệc tùng cũng muốn mình váy áo xinh đẹp, nhưng cẩn thận phải trả giá nếu “cố đấm ăn xôi” như thế này.

Mới đây, nàng thơ Hollywood Elle Fanning đã ngất xỉu ngay tại liên hoan phim Cannes khiến mọi người sững sờ. Xuất hiện với tư cách giám khảo trẻ tuổi nhất lịch sử tại liên hoan phim danh giá, nhưng điều khiến Elle Fanning chiếm đầu đề các báo không phải là phong cách thời trang hay vẻ đẹp mà là sự cố ngất xỉu trong bữa tiệc tối.

Con gái đi tiệc tùng nhớ cẩn thận ngất xỉu vì lý do tưởng chừng như bình thường này - Hình 1

Elle Fanning ngất xỉu đột ngột vì một lý do không ai ngờ tới.

Theo trang Variety, Elle đã lịm đi và trượt ngã khỏi ghế trong một bài phát biểu. Dakota Fanning, chị gái cô đã vội vàng đỡ cô dậy và cả hai được hộ tống ra ngoài bởi nhân viên an ninh. Một người chứng kiến đã kể lại rằng sự cố này khiến buổi lễ phải dừng lại một lúc. Trong khi fan và mọi người vẫn còn đang lo lắng và tò mò thì chính Elle Fanning đã đăng tải một trạng thái trên Instagram giải thích và trấn an người hâm mộ. Trạng thái của cô kèm theo hashtag “#dresstootight” và “#timeofthemonth” (có nghĩa là “váy quá chật” và “ngày đèn đỏ trong tháng”).

Con gái đi tiệc tùng nhớ cẩn thận ngất xỉu vì lý do tưởng chừng như bình thường này - Hình 2

Dòng trạng thái sau khi ngất xỉu của Elle Fanning.

Như vậy, Elle đã ngất xỉu do chiếc váy của cô quá chật. Theo tổ chức National Institute of Neurological Disorders (Trung tâm nghiên cứu rối loạn thần kinh học và đột quỵ quốc gia của Mỹ), việc này là hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện tượng ngất xỉu này bị gây ra do lượng máu lên não bị tắc nghẽn đột ngột. Thông thường, các triệu chứng có thể bao gồm chóng mặt, váng đầu, buồn nôn. Tầm nhìn của bạn có thể sẽ trắng xoá hoặc trở nên đen kịt trước đó một lúc. Sau khi ngất xỉu, bạn sẽ mất ý thức khoảng một đến hai phút nhưng sẽ có khả năng tỉnh dậy ngay sau đó. Và chuyện này có thể xảy ra với bất kì ai.

Do đó, chiếc váy quá chật có thể đã khiến Elle ngất xỉu, cùng với việc mất máu do đang trải qua kì kinh nguyệt, theo như Jessica Shepherd, bác sĩ phụ khoa ở Texas. Bác sĩ cho rằng: “Nếu bạn ra máu nhiều trong kì kinh nguyệt, nó có thể gây mất máu đủ nhiều để lo ngại và làm tăng nguy cơ ngất xỉu.”

Con gái đi tiệc tùng nhớ cẩn thận ngất xỉu vì lý do tưởng chừng như bình thường này - Hình 3

Kim Kardarshian cũng từng gặp rắc rối vì mặc váy quá chật.

Mặt khác, việc mặc quần áo quá chật so với cơ thể cũng có thể gây khó khăn trong việc hoạt động, giống như bộ váy mà Kim Kardarshian từng mặc tại MET Gala: chật đến mức khiến cô không thể ngồi xuống ăn tiệc được.

Source (Nguồn): Women’s Health Mag

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Con gái đi tiệc tùng nhớ cẩn thận ngất xỉu vì lý do tưởng chừng như bình thường này]]>
0
Nghệ An: Xử phạt 100 triệu đồng 5 người Trung Quốc hành nghề tại phòng khám https://vietgiaitri.com/nghe-an-xu-phat-100-trieu-dong-5-nguoi-trung-quoc-hanh-nghe-tai-phong-kham-20190618i4040469/ https://vietgiaitri.com/nghe-an-xu-phat-100-trieu-dong-5-nguoi-trung-quoc-hanh-nghe-tai-phong-kham-20190618i4040469/#comments Tue, 18 Jun 2019 15:19:06 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040469 Nghệ An: Xử phạt 100 triệu đồng 5 người Trung Quốc hành nghề tại phòng khámCơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện 5 người có quốc tịch Trung Quốc hoạt động tại một phòng khám khi không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Với hành vi vi phạm này, cả 5 người bị xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng. ]]> Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện 5 người có quốc tịch Trung Quốc hoạt động tại một phòng khám khi không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Với hành vi vi phạm này, cả 5 người bị xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng.

Nghệ An: Xử phạt 100 triệu đồng 5 người Trung Quốc hành nghề tại phòng khám - Hình 1

Ảnh minh họa

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với 5 người có quốc tịch Trung Quốc về hành vi “Người nước ngoài nhập cảnh, có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam”.

Năm công dân Trung Quốc này làm việc tại một phòng khám bệnh có địa chỉ tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, bà Zhang AiHue (SN 1963) là bác sĩ khám bệnh, truyền đạt kinh nghiệm cho ý tá tại phòng khám; ông An JunLi (SN 1968) bác sĩ khám bệnh; ông Ke ZhiXiong (SN 1974) làm việc văn phòng, quản lý nhân sự tại phòng khám; ông Hu ZhongWen (SN 1968) nhân viên kiểm tra, sắp xếp thiết bị máy và ông Li BingQing (SN 1988) nhân viên mua sắm thiết bị, vật tư tại phòng khám.

Mỗi cá nhân có tên trên bị xử phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng/người.

Sau khi bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và ra quyết định xử phạt hành chính, 5 công dân Trung Quốc đã hoàn tất thủ tục và được cấp giấy phép hành nghề tại phòng khám nói trên.

Hoàng Lam

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nghệ An: Xử phạt 100 triệu đồng 5 người Trung Quốc hành nghề tại phòng khám]]>
0
Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá https://vietgiaitri.com/kiem-tra-cong-ty-cung-cap-suat-an-cho-cong-nhan-nghi-co-san-trong-to-bun-ca-20190618i4040450/ https://vietgiaitri.com/kiem-tra-cong-ty-cung-cap-suat-an-cho-cong-nhan-nghi-co-san-trong-to-bun-ca-20190618i4040450/#comments Tue, 18 Jun 2019 15:11:12 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040450 Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cáSáng 18/6, Đoàn kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH An Thạnh (đường Thanh Vinh 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sau khi tiếp nhận thông tin nghi có sán trong tô bún cá mà công ty này cung cấp cho công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa.]]> Sáng 18/6, Đoàn kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH An Thạnh (đường Thanh Vinh 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sau khi tiếp nhận thông tin nghi có sán trong tô bún cá mà công ty này cung cấp cho công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH An Thạnh cho biết, ngày 13/6, trong bữa ăn trưa, 3 công nhân ca 1 tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) phát hiện trong bún cá cam có sán và đã phản ánh lên lãnh đạo Công ty Việt Hoa.

Lãnh đạo công ty này lập tức gửi thông tin đến đơn vị cung cấp suất ăn là công ty TNHH An Thạnh. Ngay sau đó, Công ty An Thạnh tiến hành kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia suất. Qua kiểm tra, có 10 lát cá trong một số tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.

Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá - Hình 1

Đoàn kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng làm việc với Công ty TNHH An Thạnh

Giải pháp trước mắt, Công ty An Thạnh đã tạm ngưng phục vụ món bún cá cam, thay bằng cơm và bún chả cá.

Về giải pháp lâu dài, Công ty An Thạnh cho biết, tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Đối với cá cam cũng như các loại cá cắt lát sẽ cho nhân viên cắt lát kiểm tra kỹ từng miếng và báo cáo kết quả nếu có phát sinh.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Công ty TNHH An Thạnh cho biết, cá cam công ty này phục vụ công nhân đều được nhập từ Hàn Quốc qua công ty trung gian ở Hải Phòng.

Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá - Hình 2

Tô bún nghi có sán trong cá cam mà Công ty An Thạnh cung cấp cho công nhân

Sau khi xảy ra vụ việc, công ty có lưu mẫu. Tuy nhiên, do mẫu không được lưu cấp đông nên đã bị hư hỏng, ôi thiu và không còn nữa. Số cá cam trong kho của công ty cũng đã hết.

“Trong 13 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên công ty xảy ra sự việc như trên”, ông Anh nói.

Ông Nguyễn Tứ, Phó Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra cho thấy, Công ty An Thạnh đã tuân thủ việc chế biến nguyên liệu thực phẩm.

“Đối với sự việc nghi ngờ có sán trong tô bún cá, công ty còn thiếu kinh nghiệm trong việc lưu mẫu thực phẩm. Hiện không còn mẫu để đưa đi kiểm định nên không thể xác định được là trong tô bún có sán hay không”, ông Tứ nói.

Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty An Thạnh thời gian tới, khi nhập cá cam phải yêu cầu nhà cung cấp làm kiểm nghiệm trong thực phẩm có ký sinh trùng không. Khi nhập về, công ty cũng phải lấy mẫu đưa đi kiểm tra để khẳng định lại nguồn hàng lâu này mình nhập về cung cấp cho người tiêu dùng cho an toàn không, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp để quản lý.

Khánh Hồng

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá]]>
0
Thai phụ trẻ được phát hiện cặp song thai dính nhau, chung một quả tim https://vietgiaitri.com/thai-phu-tre-duoc-phat-hien-cap-song-thai-dinh-nhau-chung-mot-qua-tim-20190618i4040449/ https://vietgiaitri.com/thai-phu-tre-duoc-phat-hien-cap-song-thai-dinh-nhau-chung-mot-qua-tim-20190618i4040449/#comments Tue, 18 Jun 2019 15:08:58 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040449 Thai phụ trẻ được phát hiện cặp song thai dính nhau, chung một quả timSản phụ trẻ, chị Trần Thị Thu P. (21 tuổi, Tuyên Quang) được các bác sĩ phát hiện mang song thai ở tuần thứ 12. Hình ảnh siêu âm cũng cho thấy cặp song thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).]]> Sản phụ trẻ, chị Trần Thị Thu P. (21 tuổi, Tuyên Quang) được các bác sĩ phát hiện mang song thai ở tuần thứ 12. Hình ảnh siêu âm cũng cho thấy cặp song thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

Ths.BS Dương Văn Chương, khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, chị P. đến khám ở tuần thai thứ 12.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện chị mang song thai. Tuy nhiên, cặp song thai này dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

Thai phụ trẻ được phát hiện cặp song thai dính nhau, chung một quả tim - Hình 1

Hình ảnh siêu âm cho thấy cặp song thai dính nhau từ phần ngực trở xuống, cùng chung một quả tim.

Qua khai thác, đây cũng là lần mang thai đầu của chị P., chị có thai hoàn toàn tự nhiên, tiền sử sức khỏe cũng không có vấn đề gì đặc biệt.

Theo BS Chương, trường hợp mang song thai như của chị P. là hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỷ lệ chung của song thai một noãn là 3 – 5/1000 ca đẻ.

Đến nay trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được đẻ ra và phẫu thuật gỡ dính thành công. Tuy nhiên, với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt. Theo đánh giá, một trong hai thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu; thứ hai vì hai thai dính nhau cả phần ngực – bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

BS Chương khuyến cáo, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 – 3 lần so với chửa đơn thai. Bên cạnh đó việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, vì nguy cơ bệnh tật và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau. Vậy nên, những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các bác sĩ chuyên môn tư vấn, kịp thời phát hiện các vấn đề để xử lý kịp thời.

Hồng Hải

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thai phụ trẻ được phát hiện cặp song thai dính nhau, chung một quả tim]]>
0
Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-huong-dan-theo-doi-phat-hien-phan-ung-sau-tiem-chung-20190618i4040369/ https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-huong-dan-theo-doi-phat-hien-phan-ung-sau-tiem-chung-20190618i4040369/#comments Tue, 18 Jun 2019 14:39:19 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040369 Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủngPGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia khuyến cáo, sau mũi tiêm, không chỉ việc theo dõi 30 phút đầu ngay tại Trạm Y tế là quan trọng, mà việc theo dõi 1 - 2 ngày sau tiêm chủng rất ý nghĩa để kịp thời phát hiện những bất thường của trẻ.]]> PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia khuyến cáo, sau mũi tiêm, không chỉ việc theo dõi 30 phút đầu ngay tại Trạm Y tế là quan trọng, mà việc theo dõi 1 – 2 ngày sau tiêm chủng rất ý nghĩa để kịp thời phát hiện những bất thường của trẻ.

Theo PGS Hồng, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Việc phối hợp giữa cán bộ y tế, gia đình sẽ đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ.

Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Chủ động thông báo tình trạng sức khoẻ của trẻ

Cha mẹ là người biết rõ nhất tình trạng sức khoẻ của trẻ. Vì thế, khi đưa trẻ đi tiêm chủng, các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như: trẻ đang bị ốm, các loại thuốc đang dùng cho trẻ, trẻ có tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm …

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng - Hình 1

Tiêm vắc xin cho trẻ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang. Ảnh: H.Hải

Theo dõi 30 phút sau tiêm

Sau khi được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ, đủ điều kiện để tiêm chủng, trẻ sẽ được tiêm chủng vắc xin. Bố mẹ hãy cùng cán bộ y tế kiểm tra đúng mũi tiêm, thuốc được tiêm chủng.

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng - Hình 2

Trẻ được theo dõi sau tiêm ngừa vắc xin Combe Five tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Sau tiêm chủng trẻ cần được ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm có thể xẩy ra.

Trong 30 phút đầu, các phản ứng nặng (nếu có) sẽ rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng và nếu được theo dõi tại Trạm y tế, trẻ sẽ được xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo dõi tại nhà 1 – 2 ngày sau tiêm chủng

PGS Hồng khuyến cáo, sau mũi tiêm, không chỉ việc theo dõi 30 phút đầu ngay tại Trạm Y tế là quan trọng, mà việc theo dõi 1 – 2 ngày sau tiêm chủng rất ý nghĩa để kịp thời phát hiện những bất thường của trẻ.

Khi về nhà, bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con để theo dõi trong 1 – 2 ngày bởi những phản ứng dị ứng muộn có thể xuất hiện sau đó.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến từ “đồng hành”, đó là hãy luôn bên trẻ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường. Không ít trường hợp sau khi trẻ đi tiêm về, sốt, bố mẹ chỉ cho uống hạ sốt rồi gửi con cho ông bà. Bố mẹ ở bên con, theo dõi con mới có thể chủ động phát hiện những bất thường nếu có”, TS Hồng nói.

Vì thế, khi cho trẻ về nhà, cha mẹ cần tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1- 2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: tinh thần; bú mẹ; ăn; ngủ; thở; nhiệt độ; phát ban; phản ứng sưng đỏ tại chỗ tiêm… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Khi thấy có bất cứ bất thường nào, như trẻ bú ít hơn bình thường, trẻ ngủ nhiều hơn bình thường, hay có bất cứu cảm nhận gì cha mẹ cảm nhận thấy bất thường, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Cha mẹ phải đặt biệt chú ý dấu hiệu trẻ bú ít và nằm li bì có thể khiến nhầm lẫn trẻ ngủ ngoan. Trong khi đó, đi tiêm về, trẻ thường phải hơi sốt, quấy khóc. Giảm tri giác thường rất dễ bị bỏ qua vì nhầm lẫn, đến lúc trẻ li bì, hôn mê mới nhận định. Trong khi đó, từ lúc trẻ kích thích, quấy khóc vô cớ không dỗ được cũng cần phải nghĩ đến nguy cơ để đưa đến bệnh viện.

Ngoài ra, phản ứng đặc trưng khóc dai dẳng trên 3 giờ đồng hồ cũng cần đưa trẻ tới viện.

Trong thời gian ở nhà cần quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm; không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.

Khi trẻ có những phản ứng thường gặp như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc… thì phải theo dõi liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện tình trạng tiến triển, kéo dài và những dấu hiệu nặng. Nếu trẻ sốt cần đo nhiệt độ, theo dõi sát, chườm ấm, nới rộng quần áo. Dùng thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế. Sau khi sử dụng thuốc chủ động thông báo lại cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ.

Cha mẹ cần đưa NGAY trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có 1 trong các dấu hiệu như: Sốt cao > 39oC, sốt kéo dài và khó đáp ứng thuốc hạ sốt; Kích thích, quấy khóc kéo dài; Trẻ kém tương tác (biểu hiện trẻ mệt, li bì); Co giật; Nôn trớ, bú kém, bỏ bú; Phát ban; Thở nhanh, khó thở, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi; Chân tay lạnh, da nổi vân tím; Hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng.

Hồng Hải

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng]]>
0
Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ… bắt con https://vietgiaitri.com/san-phu-chet-lam-sang-sau-cuoc-mo-bat-con-20190618i4040366/ https://vietgiaitri.com/san-phu-chet-lam-sang-sau-cuoc-mo-bat-con-20190618i4040366/#comments Tue, 18 Jun 2019 14:37:27 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040366 Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt conBác sĩ vừa thực hiện thành công cuộc mổ giúp bé gái chào đời thì người mẹ đột nhiên ngưng tim, ngưng thở. Xác định sản phụ bị thuyên tắc ối, các bác sĩ phối hợp liên viện thực hiện cấp cứu, hồi sức giúp sản phụ vượt qua nguy kịch khi đã cận kề cửa tử.]]> Bác sĩ vừa thực hiện thành công cuộc mổ giúp bé gái chào đời thì người mẹ đột nhiên ngưng tim, ngưng thở. Xác định sản phụ bị thuyên tắc ối, các bác sĩ phối hợp liên viện thực hiện cấp cứu, hồi sức giúp sản phụ vượt qua nguy kịch khi đã cận kề cửa tử.

Đó là trường hợp của chị H.T.T.T. (32 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) được hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Hùng Vương. Thông tin từ bệnh viện cho hay, chị T. mang thai lần 2, khi thai kỳ được 38,5 tuần tuổi, người mẹ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ. Sau khi thăm khám, hội chẩn, bác sĩ chỉ định cho thai phụ sinh mổ.

Tại phòng mổ, ê kíp đã giúp bé gái nặng 2.950g chào đời khỏe mạnh. Sau khi bắt con, tử cung sản phụ gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục. Nhưng bệnh nhân đột nhiên bị ngưng tim, tím tái. Các bác sĩ lập tức tiến hành đặt nội khí quản, kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi.

Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con - Hình 1

Người mẹ đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở vì thuyên tắc ối

Bệnh viện Hùng Vương đã mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn tìm giải pháp tối ưu nhất để cứu chữ sản phụ. Các bác sĩ liên viện thống nhất hội chẩn với chẩn đoán sản phụ bị ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối, được chuyển từ bệnh viện Hùng Vương đến khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, trước tình huống nguy kịch, chị T. lập tức được gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO. Về phía sản khoa, BS-CK2 Lê Kim Bá Liêm cùng ê kíp của Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, xử lý cầm máu cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tiếp cận bệnh nhân để tiếp tục bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu.

Sau 3 ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, sản phụ dần qua cơn nguy kịch, tim mạch huyết áp và hô hấp có dấu hiệu hồi phục. Chị T. tiếp tục được theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức Tích cực, tình trạng sức khỏe ngày càng cải thiện. Sáng 18/6, gần một tháng sau ngày phải đối mặt với tử thần, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, tiếp xúc tốt.

Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con - Hình 2

Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã phối hợp cấp cứu, điều trị, giữ lại sinh mạng cho người bệnh

Chị cho biết, trong suốt quá trình mang thai chị đi khám, theo dõi định kỳ, cho đến ngày đau bụng chuyển dạ sức khỏe cả mẹ và bé vẫn bình thường, nhưng không ngờ khi vượt cạn tai họa lại ập đến khiến chị suýt không còn cơ hội gặp mặt con. Người mẹ vui mừng khi hay tin con gái đang được các y bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương, sức khỏe rất tốt.

Ngoài ca bệnh trên, vào tháng 10/2018 tại bệnh viện Hùng Vương cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Ca bệnh là chị T.D. nhập viện theo dõi chỉ định mổ sinh, thai 37 tuần, song thai (đầu-mông), thụ tinh ống nghiệm, 2 nhau, 2 ối, đái tháo đường khi vượt cạn bị thuyên tắc ối. Các bác sĩ của 2 bệnh viện cũng đã phối hợp cứu sống bệnh nhân khi đã cận kề cái chết. Thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu). Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ nếu không được cấp cứu, hồi sức kịp thời.

Vân Sơn

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con]]>
0
Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem https://vietgiaitri.com/tuong-an-toan-tuyet-doi-nhung-cu-mac-sai-lam-nay-khi-su-dung-noi-inox-ban-se-hoi-han-cho-xem-20190618i4040271/ https://vietgiaitri.com/tuong-an-toan-tuyet-doi-nhung-cu-mac-sai-lam-nay-khi-su-dung-noi-inox-ban-se-hoi-han-cho-xem-20190618i4040271/#comments Tue, 18 Jun 2019 14:07:34 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040271 Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xemNhững thói quen dùng nồi inox tưởng nhỏ nhặt này lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình bạn đấy!]]> Những thói quen dùng nồi inox tưởng nhỏ nhặt này lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình bạn đấy!

Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem - Hình 1

Nồi inox là vật dụng không còn xa lạ với nhiều căn bếp. Thế nhưng dùng ra sao, sử dụng chúng như thế nào để an toàn nhất thì chưa chắc tất cả bà nội trợ đều biết.

Những sai lầm trong cách sử dụng tưởng rất nhỏ nhặt này lại có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, tăng nguy cơ gây ung thư nữa chứ. Hãy xem và loại bỏ chúng ngay!

1. Sử dụng nồi inox mới ngay sau khi mua về

Không ít bà nội trợ thường mắc sai lầm tai hại này bởi nghĩ rằng, xoong nồi mới mua về sạch rồi, nên chỉ cần tráng qua chút thôi là được, không cần vệ sinh.

Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem - Hình 2

Thế nhưng, trên thực tế, chiếc xoong nồi mới thường được quét 1 lớp dầu để bảo quản inox. Việc không vệ sinh lớp dầu này trước khi dùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

2. Đun nấu nồi inox mà không có thực phẩm ở trên bếp quá lâu

Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem - Hình 3

Bạn cần ghi nhớ, tuyệt đối không đặt nồi inox chỉ có dầu ăn bên trong hoặc nồi không trên bếp lửa quá lâu, đặc biệt là khi ngọn lửa lớn, nhiệt độ cao.

Việc đun nồi inox không trên bếp quá lâu sẽ khiến đáy nồi, chảo nhanh bị vàng ố, biến dạng do nhiệt độ cao, giảm độ bền, khó làm sạch sau khi sử dụng.

3. Cọ xoong nồi inox bằng búi sắt

Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem - Hình 4

Sử dụng miếng cọ rửa nổi bằng kim loại sẽ làm xước bề mặt của xoong nồi, từ đó làm mất đi độ bóng của nồi. Ngoài ra, nếu nồi của bạn nấu thức ăn bị cháy, bạn chỉ cần ngâm nồi trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho các vết bẩn mềm, nở ra và vệ sinh bằng nước rửa chén thông thường một cách dễ dàng.

4. Để thức ăn quá chua, quá mặn trong nồi inox qua đêm

Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem - Hình 5

Dù thế nào thì bạn cũng nên hạn chế nấu các món ăn quá mặn, quá chua trong nồi inox và để qua đêm. Lý do là bởi thực phẩm có vị chua, tính axit cao để qua đêm sẽ dễ làm bào mòn chất liệu inox. Đồng thời, món ăn được nấu trong nồi đó cũng không tốt cho sức khỏe.

5. Dùng nồi inox không đúng công dụng

Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem - Hình 6

Một trong những nhược điểm của nồi inox là nhiệt không đều. Thế nên nếu bạn đang dùng nồi 1 đáy, do đáy mỏng nên rất dễ làm cháy thức ăn. Những chiếc nồi inox 1 đáy này chỉ thích hợp dùng để luộc thực phẩm, nấu canh, không thích hợp để kho chiên xào.

Muốn chiên, xào, hay nấu thức ăn thì nên dùng nồi 3 đáy trở lên, vì giữa 2 lớp đáy inox là lớp nhôm, giúp nồi hấp thụ nhiệt đều hơn, truyền nhiệt đều, nấu ăn ngon hơn.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tưởng an toàn tuyệt đối nhưng cứ mắc sai lầm này khi sử dụng nồi inox, bạn sẽ hối hận cho xem]]>
0
Ngủ gật khi đang sử dụng điện thoại, thanh niên bị bỏng nặng ở ngực và cổ phải nhập viện khẩn cấp https://vietgiaitri.com/ngu-gat-khi-dang-su-dung-dien-thoai-thanh-nien-bi-bong-nang-o-nguc-va-co-phai-nhap-vien-khan-cap-20190618i4040270/ https://vietgiaitri.com/ngu-gat-khi-dang-su-dung-dien-thoai-thanh-nien-bi-bong-nang-o-nguc-va-co-phai-nhap-vien-khan-cap-20190618i4040270/#comments Tue, 18 Jun 2019 14:05:18 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040270 Ngủ gật khi đang sử dụng điện thoại, thanh niên bị bỏng nặng ở ngực và cổ phải nhập viện khẩn cấpTrường hợp của chàng trai này đã khiến nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc pin phải cảnh tỉnh.]]> Trường hợp của chàng trai này đã khiến nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc pin phải cảnh tỉnh.

Ngủ gật khi đang sử dụng điện thoại, thanh niên bị bỏng nặng ở ngực và cổ phải nhập viện khẩn cấp - Hình 1

Chúng ta vẫn được cảnh báo không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc hoặc khi máy quá nóng, tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên có người gặp tai nạn khi sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc pin.

Mới gần đây, theo Sin Chew Daily có đưa tin, vào ngày 15/6 vừa qua, một anh chàng 21 tuổi đến từ Sarawak, Malaysia đã bị bỏng nặng khi điện thoại di động của anh bất ngờ phát nổ.

Ngủ gật khi đang sử dụng điện thoại, thanh niên bị bỏng nặng ở ngực và cổ phải nhập viện khẩn cấp - Hình 2

Theo thông tin nhận được, anh chàng này đã sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin và trong lúc anh ngủ quên mất thì chiếc điện thoại đã trượt xuống ngực của anh. Do ngủ quá say, anh không nhận ra rằng điện thoại của mình đang nóng dần và rồi cuối cùng, chiếc điện thoại trở nên nóng quá mức và phát nổ. Vụ nổ khiến chàng trai 21 tuổi bị bỏng ở ngực, cổ và tấm nệm mà anh đang ngủ cũng cháy đen thành than.

Được biết, anh chàng này có thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc pin. Nghe thấy tiếng nổ và tiếng kêu của anh chàng, mọi người trong gia đình đã chạy đến kiểm tra và lập tức đưa anh vào bệnh viện để cấp cứu.

Ngủ gật khi đang sử dụng điện thoại, thanh niên bị bỏng nặng ở ngực và cổ phải nhập viện khẩn cấp - Hình 3

Tại Bệnh viện đa khoa Sarawak, các bác sĩ đã chẩn đoán anh chàng này bị bỏng trên 20%, bao gồm ở ngực, cổ và tay phải.

Nguyên nhân vụ nổ hiện vẫn chưa được điều tra rõ ràng. Trong khi đó, các vụ tai nạn tương tự có liên quan đến pin điện thoại hoặc phụ kiện điện thoại bị lỗi vẫn xảy ra nhưng chưa có ai nhận trách nhiệm.

Theo Sin Chew Daily/Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ngủ gật khi đang sử dụng điện thoại, thanh niên bị bỏng nặng ở ngực và cổ phải nhập viện khẩn cấp]]>
0
Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ https://vietgiaitri.com/be-1-tuoi-suy-giam-nhan-thuc-nguy-kich-tinh-mang-vi-su-chu-quan-cua-cha-me-va-canh-bao-cua-bac-si-20190618i4040251/ https://vietgiaitri.com/be-1-tuoi-suy-giam-nhan-thuc-nguy-kich-tinh-mang-vi-su-chu-quan-cua-cha-me-va-canh-bao-cua-bac-si-20190618i4040251/#comments Tue, 18 Jun 2019 13:59:42 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4040251 Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩTiểu Hoa (1 tuổi) được bố mẹ đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài 3 ngày, mắt lơ mơ, suy giảm nhận thức.]]> Tiểu Hoa (1 tuổi) được bố mẹ đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài 3 ngày, mắt lơ mơ, suy giảm nhận thức.

Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ - Hình 1

Bác sĩ Ngô Xương Đằng, khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, chia sẻ về trường hợp bệnh nhi là Tiểu Hoa (1 tuổi) được bố mẹ đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài 3 ngày, mắt lơ mơ, suy giảm nhận thức, được chẩn đoán mất nước nghiêm trọng.

Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ - Hình 2

Thông qua tìm hiểu, bác sĩ Ngô Xương Đằng được biết, 2 ngày trước bố mẹ đưa Tiểu Hoa đi tiêm phòng. Sau 1 ngày, bé Tiểu Hoa bắt đầu có biểu hiện sốt, tiêu chảy. Bố mẹ đã đưa bé đến phòng khám địa phương và cho bé uống thuốc, nhưng tiêu chảy vẫn không thuyên giảm, mỗi ngày bé Tiểu Hoa đi ngoài 4-5 lần và ngủ chập chờn.

Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ - Hình 3

Bác sĩ Ngô Xương Đằng đã chất vấn bố mẹ bé tại sao bây giờ mới đưa đến bệnh viện chuyên khoa. Bố mẹ bé đã trả lời rằng, họ nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ tại phòng khám địa phương là cho bé uống thuốc và uống sữa. Cho đến sáng nay, khi bảo mẫu chăm sóc bé nhận thấy tình trạng mắt lơ mơ, giảm nhận thức liền thông báo cha mẹ đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa khám.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi nguy kịch, bác sĩ Ngô Xương Đằng đã tiến hành truyền dịch tĩnh mạch cho bệnh nhi.

Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ - Hình 4

Bác sĩ Ngô Xương Đằng cảm thán: “Dạo gần đây, tôi hiếm khi thấy trường hợp bệnh nhi mất nước nghiêm trọng như vậy, điều đáng nói bố mẹ của bé đều là nhân viên trong ngành y tế nhưng không nhận thức được tính nguy cấp của sự việc.

Nhận biết trẻ nhỏ mất nước nghiêm trọng sẽ căn cứ vào tinh thần của bé không ổn định, bé khóc không có nước mắt, hốc mắt lõm sâu, bụng rỗng có dịch đặc quánh, miệng lưỡi khô nứt, hô hấp khó khăn. Chân tay lạnh, ngủ lơ mơ hoặc ngủ không ngon. Bé tiểu ít hoặc không có nước tiểu hơn 6 tiếng, nước tiểu màu vàng đậm và có mùi nồng.

Đối với trẻ sơ sinh mất nước và tiêu chảy, lời khuyên dành cho mẹ là cần tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Nếu bé uống sữa công thức, mẹ nên tạm ngừng sử dụng sữa công thức có chứa đường cho trẻ. Đối với trẻ lớn, mẹ có thể cho trẻ uống nước gạo, cháo đặc giúp cải thiện tiêu chảy. Mẹ có thể tuân theo khẩu phần BRAT gồm chuối, gạo, táo, bánh mỳ lát giúp trẻ dễ dàng hấp thu và giảm tổn thương đường ruột”.

Theo Ettoday/Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ]]>
0
Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nên https://vietgiaitri.com/bien-phap-giam-dau-ngua-da-nhanh-chong-do-chay-nang-gay-nen-20190618i4039666/ https://vietgiaitri.com/bien-phap-giam-dau-ngua-da-nhanh-chong-do-chay-nang-gay-nen-20190618i4039666/#comments Tue, 18 Jun 2019 08:54:52 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4039666 Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nênMùa hè này, không ít người cảm thấy vô cùng đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu do tình trạng cháy nắng gây nên.]]> Mùa hè này, không ít người cảm thấy vô cùng đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu do tình trạng cháy nắng gây nên.

Ngứa bắt nguồn từ nhiều lý do và là dấu hiệu cảnh báo da hoặc các tế bào thần kinh trên cơ thể đang gặp vấn đề. Lisa Chipps, chuyên gia y khoa, bác sĩ da liễu tại Beverly Hills, California kiêm người phát ngôn của Tổ chức Ung thư Da, giải thích, ngứa da là dấu hiệu của viêm nhiễm, là phản ứng của cơ thể do chịu tổn thương. Sau khi bị cháy nắng, lớp ngoài cùng của da sẽ khô lại nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới và làm lành bề mặt da vốn đã bong tróc.

Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nên - Hình 1

Sau khi bị cháy nắng, lớp ngoài cùng của da sẽ khô lại nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới và làm lành bề mặt da vốn đã bong tróc.

Theo bác sĩ Chipps, gãi khi bị cháy nắng không chỉ gây đau đớn mà còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo. Những vết cháy nắng nhẹ thường mờ dần trong vài ngày, trong khi trường hợp nghiêm trọng hơn có thể kéo dài đến hai tuần. Quá trình cơ thể chữa lành tổn thương càng lâu thì bạn càng phải chịu đựng cảm giác ngứa ngáy nhưng không thể gãi.

Mức độ ngứa là khác nhau tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, với một số người sở hữu làn da nhạy cảm, họ có khả năng phải đối mặt với cơn ngứa rát đặc biệt nghiêm trọng. Theo Phòng khám Cleveland, dù chỉ ảnh hưởng tới ít người, các triệu chứng khó thể kiểm soát và thường xuất hiện từng đợt trong vòng 48 giờ sau kể từ thời điểm bị cháy nắng.

Gãi là việc làm vô cùng sai lầm khi bị cháy nắng. Chúng sẽ gây viêm nhiễm, làm tổn thương da và khiến tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số biện pháp giảm đau ngứa, giúp da mau lành khi gặp phải vấn đề về da này:

Dùng kem dưỡng ẩm

Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nên - Hình 2

Hơn nữa, hãy chắc chắn bản thân bạn không bị dị ứng hoặc nhạy cảm với những thành phần này. Chúng có khả năng tạo một hàng rào bảo vệ da khỏi nhiệt lượng từ ánh mặt trời.

Jules Lipoff, chuyên gia y khoa, bác sĩ da liễu kiêm phó giáo sư tại Đại học Y Pennsylvania, Perelman cho biết, nếu có điều kiện bạn hãy áp dụng kỹ thuật “ngâm và bôi”. Mọi người chỉ cần thoa kem dưỡng da sau khi ngâm mình trong nước mát khoảng 10-20 phút nhằm tăng cường độ ẩm trên da.

Bôi hydrocortisone

Sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn như kem hydrocortisone 1% có thể giúp giảm viêm, làm dịu vết cháy nắng. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, mọi người cần đặc biệt lưu ý tránh dùng các sản phẩm chứa benzocaine hoặc có thành phần kết thúc bằng từ “caine” vì chúng dễ gây kích ứng.

Lựa chọn thuốc không kê đơn

Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nên - Hình 3

Dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen là lựa chọn tuyệt vời khi bị cháy nắng.

Do mức độ ngứa có thể tăng cao khi da đang lành, bôi kem dưỡng không phải lúc nào cũng có thể giảm đau. Trong trường hợp này, dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen là lựa chọn tuyệt vời. Thuốc kháng histamin như Benadryl hoặc Zyrtec cũng có thể giúp làm dịu vết cháy nắng.

Chườm lạnh

Chườm lạnh và tắm là giải pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả để xua tan cảm giác bỏng và ngứa do cháy nắng gây nên. Chuyên gia Lipoff cũng khuyên, bạn nên đặt kem dưỡng ẩm trong tủ lạnh vì chúng sẽ làm mát da khi thoa lên cơ thể.

Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nên - Hình 4

Chườm lạnh và tắm là giải pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả để xua tan cảm giác bỏng và ngứa do cháy nắng gây nên.

Giữ nước

Bạn có khả năng mất nhiều nước khi da cháy nắng do cơ thể cố gắng bù đắp lượng chất lỏng bị mất đi. Ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, mọi người hãy uống nước hoặc đồ uống thể thao để bổ sung chất điện giải. Theo bác sĩ Chipps, tiếp tục bổ sung nước cho đến khi cơ thể không còn bị cháy nắng.

Làm thế nào để ngăn ngừa cháy nắng?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa cháy nắng là bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Bác sĩ Chipps cho biết, vết cháy nắng có thể gây tổn thương lâu dài cho da như lão hóa sớm hoặc thậm chí gây ung thư da, ung thư hắc sắc tố.

Nếu bắt buộc phải ra ngoài trong thời tiết nóng, bạn hãy đeo kính râm, mặc quần áo chống nắng và luôn luôn sử dụng kem dưỡng da có độ SPF ít nhất là 30. Luôn luôn bôi lại kem sau mỗi 2 giờ và khi đi bơi hoặc đổ nhiều mồ hôi.

(Nguồn: Pre)

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Biện pháp giảm đau ngứa da nhanh chóng do cháy nắng gây nên]]>
0
“Nụ hôn thần chết” không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm https://vietgiaitri.com/nu-hon-than-chet-khong-chi-de-doa-tre-em-qua-nu-hon-nguoi-lon-cung-co-the-bi-benh-tinh-duc-nguy-hiem-20190618i4039622/ https://vietgiaitri.com/nu-hon-than-chet-khong-chi-de-doa-tre-em-qua-nu-hon-nguoi-lon-cung-co-the-bi-benh-tinh-duc-nguy-hiem-20190618i4039622/#comments Tue, 18 Jun 2019 08:38:36 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4039622 "Nụ hôn thần chết" không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểmLây nhiễm bệnh tình dục qua những nụ hôn có vẻ như đã diễn ra bằng cách virus chuyển từ miệng người này sang người kia.]]> Lây nhiễm bệnh tình dục qua những nụ hôn có vẻ như đã diễn ra bằng cách virus chuyển từ miệng người này sang người kia.

Nụ hôn thần chết không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm - Hình 1

Có không ít trường hợp em bé bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ vì… một nụ hôn của người lớn. Mới đây là ca bệnh của một bé gái 3 tuổi tại Bồ Đào Nha bị nhiễm một chủng herpes gây lở loét ở miệng do… người bố rất hay hôn con. Ca bệnh được báo cáo trên tạp chí khoa học BMJ.

Theo các chuyên gia, virus herpes vốn gây những mụn rộp sinh dục khó chịu ở người lớn có nguy cơ gây tử vong rất cao ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và gây bệnh nặng ở trẻ em độ tuổi lớn hơn. Do đó, nụ hôn của cha/mẹ nhiễm virus dành cho trẻ thường được ví như “nụ hôn thần chết”.

Nụ hôn thần chết không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm - Hình 2

Có không ít trường hợp em bé bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ vì… một nụ hôn của người lớn.

Thế nhưng, người ta lại chỉ nghĩ đến “nụ hôn thần chết” đối với trẻ nhỏ mà ít ai lo lắng đến chuyện người lớn hôn nhau cũng có thể lây nhiễm các bệnh mà tưởng chừng như chỉ có thể lây qua đường quan hệ tình dục.

Một nụ hôn cũng có thể khiến bạn mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục HPV không? Câu trả lời là “Có thể”.

Không có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc hôn và việc nhiễm bệnh nhiễm trùng HPV sinh dục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu thực sự gợi ý rằng, những nụ hôn theo kiểu miệng mở hé (hôn kiểu Pháp chẳng hạn) có thể khiến nguy cơ lây nhiễm virus HPV tăng lên.

HPV xâm nhập cơ thể người khác thông qua tiếp xúc gần gũi da với da. Do đó, lây nhiễm HPV qua những nụ hôn có vẻ như đã diễn ra bằng cách virus chuyển từ miệng người này sang người kia.

Nụ hôn thần chết không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm - Hình 3

Có sự khác biệt nào giữa những kiểu hôn không?

Các nghiên cứu tập trung vào khả năng lây truyền HPV qua đường miệng tập trung vào những nụ hôn, hay còn gọi là hôn kiểu Pháp. Đó là bởi khi hôn dạng này, miệng sẽ mở, lưỡi chạm nhau khiến mức độ da tiếp da nhiều hơn so với một nụ hôn chạm môi bình thường.

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thực sự lây lan qua hoạt động hôn. Và với một số bệnh trong đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng lên khi miệng để mở.

Chia sẻ thìa, nĩa hay son môi có nguy cơ lây nhiễm HPV không?

HPV lây nhiễm qua tiếp xúc da với da, chứ không qua dịch cơ thể. Chia sẻ đồ uống, dụng cụ ăn uống và những vật khác có kèm nước bọt rất ít khả năng làm bạn lây virus này.

Phải làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh tình dục HPV qua đường miệng?

- Trang bị kiến thức: Bạn càng biết nhiều về HPV là gì, cách thức lây nhiễm ra sao, bạn càng tăng cơ hội tránh những tình huống có thể làm lây lan hoặc mắc HPV.

- Thực hành quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng (dental dams) trong khi quan hệ tình dục qua đường miệng có thể giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Thường xuyên kiểm tra: Bạn và bạn tình nên thường xuyên kiểm tra xem có bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không. Phụ nữ có thể định kì thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Việc này làm tăng cơ hội phát hiện một bệnh nhiễm trùng từ sớm và do đó, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

- Chia sẻ: Hãy nói chuyện với bạn tình về lịch sử quan hệ tình dục của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ biết được liệu ai có nguy cơ mắc bệnh.

- Hạn chế số lượng bạn tình: Nhìn chung, việc có nhiều bạn tình có thể tăng nguy cơ tiếp xúc với HPV.

Nụ hôn thần chết không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm - Hình 4

Nếu bạn thực sự bị lây nhiễm HPV, không có gì phải xấu hổ cả. Gần như mọi người đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục – lên tới 80% – bị nhiễm ít nhất một dạng HPV trong đời. Bao gồm cả những người chỉ có một bạn tình, những người có nhiều hơn vài bạn tình và tất cả những người ở khoảng giữa 2 nhóm này.

Vắc-xin ngừa HPV có giúp làm giảm nguy cơ?

Vắc-xin HPV có thể giúp ngừa nguy cơ lây nhiễm các chủng có khả năng lớn gây ra một số dạng ung thư nhất định hoặc mụn cóc.

Nghiên cứu khoa học mới đây cũng gợi ý rằng, vắc-xin HPV có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV qua đường miệng.

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng HPV qua đường miệng thấp hơn 88% ở những người trẻ đã từng tiêm ít nhất một liều vắc-xin HPV.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết "Nụ hôn thần chết" không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm]]>
0
Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặt https://vietgiaitri.com/mang-thai-doi-nhung-quyet-sinh-thuong-san-phu-sinh-be-dau-thuan-loi-nhung-be-thu-2-khien-bac-si-tai-mat-20190618i4039064/ https://vietgiaitri.com/mang-thai-doi-nhung-quyet-sinh-thuong-san-phu-sinh-be-dau-thuan-loi-nhung-be-thu-2-khien-bac-si-tai-mat-20190618i4039064/#comments Tue, 18 Jun 2019 04:11:43 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4039064 Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặtNgỡ tưởng như cuộc vượt cạn sẽ suôn sẻ khi bé đầu tiên ra đời thuận lợi, thế nhưng một bất trắc khôn lường xảy ra ngay sau đấy.]]> Ngỡ tưởng như cuộc vượt cạn sẽ suôn sẻ khi bé đầu tiên ra đời thuận lợi, thế nhưng một bất trắc khôn lường xảy ra ngay sau đấy.

Chị Trần 37 tuổi (người Đài Loan), mang song thai và quyết định sinh thường. Vào thời điểm chuyển dạ, thai đầu tiên nằm ở vị trí ngôi thuận nên đi ra ngoài cơ thể mẹ dễ dàng. Nhưng điều khó khăn đã xảy đến ở thai thứ 2, bé đã đổi ngôi thành ngôi mặt do tử cung rộng rãi sau khi sinh bé thứ nhất.

Tình huống này khiến bác sĩ Hoàng Nguyên Đức (Khoa sản, bệnh viện Chiayi Hospital, Đài Loan) là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ phải toát mồ hôi. Thật may bác sĩ Hoàng Nguyên Đức có kinh nghiệm đã hướng dẫn sản phụ phối hợp dùng lực sinh bé thứ hai suôn sẻ. Hiện tại, sức khỏe của mẹ con chị Trần đã ổn định và xuất viện về nhà.

Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặt - Hình 1

Bác sĩ Hoàng Nguyên Đức bế 2 em bé trong ca sinh đặc biệt.

Bác sĩ Hoàng Nguyên Đức cho biết: “Ngôi mặt là ngôi đầu ngửa hẳn, được xác định là ngôi đẻ khó, nguy hiểm và tỉ lệ xảy ra là 1/1000 ca. Thai nhi có thể bị mắc kẹt trong sản đạo khiến quá trình sinh kéo dài. Thai nhi ở vị trí ngôi mặt không những khiến sản phụ đối mặt với nguy cơ rách âm đạothai nhi có thể bị chèn ép trong âm đạo, khiến sắc mặt của thai nhi khi chào đời bị tím tái, phù nề. Nghiêm trọng hơn là mắt mũi của thai nhi có thể tổn thương, thậm chí ngạt thở”.

Thai nhi vị trí ngôi mặt thường gặp ở sản phụ có khung xương chậu hẹp, đầu thai nhi quá to, hoặc trong trường hợp sinh đôi khi bé đầu tiên ra trước, bé tiếp theo do thay đổi tư thế dẫn đến sinh khó.

Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặt - Hình 2

Ngôi mặt được xác định là ngôi đẻ khó, nguy hiểm và tỉ lệ xảy ra là 1/1000 ca.

Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặt - Hình 3

Ngôi đầu là vị trí sinh thuận lợi nhất.

Bác sĩ Hoàng Nguyên Đức chia sẻ: “Chị Trần mang thai đôi được 36 tuần tuổi, sau khi vỡ ối, sản phụ có nguyện vọng sinh thường nên chúng tôi đã cố gắng hết sức. Trải qua 9 giờ đồng hồ, sản phụ hạ sinh bé trai đầu tiên khoảng 2,5kg; 5 phút sau bé thứ hai chuẩn bị chào đời. Tôi đưa tay vào âm đạo sản phụ kiểm tra thì chạm vào đầu của thai nhi, bé đã ngậm ngón tay của tôi, để chắc chắn tôi chạm vào mũi của bé và xác nhận thai nằm ở vị trí ngôi mặt, thai thứ hai có hình thể nhỏ, trọng lượng nhẹ. Tôi hướng dẫn sản phụ phối hợp dùng lực và nâng cao chân để khung xương chậu mở rộng giúp thai nhi dễ dàng chào đời và may mắn em bé vẫn có thể sinh thường, chào đời với cân nặng 2kg. Mặt của thai nhi bị chèn ép trong âm đạo nên tím tái và phù nề, sau 2 ngày thì sắc mặt của bé trở về trạng thái bình thường”.

Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặt - Hình 4

Mặt của thai nhi bị chèn ép trong âm đạo nên tím tái và phù nề.

Được biết, vợ chồng chị Trần đã kết hôn khoảng 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Sau đó họ đã chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và hạnh phúc khi mang thai đôi. Nghĩ đến giây phút sinh con, chị Trần tâm sự: “Tôi chỉ muốn nhanh chóng sinh con ra thật an toàn và khỏe mạnh, ngay cả đau đớn tôi cũng đã quên. Thật may có bác sĩ hướng dẫn nên các con tôi đã chào đời bình an và khỏe mạnh”.

Bác sĩ Hoàng Nguyên Đức cho biết thêm: “Khi thai nhi được 24 tuần tuổi, cổ tử cung của sản phụ quá ngắn và hẹp nên không an toàn, phải tiến hành thắt vòng cổ tử cung và dưỡng thai trên giường. Do mang song thai và là sản phụ cao tuổi, khi thai nhi được 32 tuần tuổi, sản phụ mắc hội chứng tiền sản giật. Khi thai được 36 tuần tuổi thì cổ tử cung thu hẹp gây tổn thương, phải tiến hành cắt bỏ đai cột cổ tử cung và sản phụ xuất hiện dấu hiệu sắp sinh, ngày hôm sau sản phụ vỡ ối và đã sinh thường”.

Theo News/Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mang thai đôi nhưng quyết sinh thường, sản phụ sinh bé đầu thuận lợi nhưng bé thứ 2 khiến bác sĩ tái mặt]]>
0
Loại cá cực độc khiến một người đàn ông ở Mỹ gặp phải hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm https://vietgiaitri.com/loai-ca-cuc-doc-khien-mot-nguoi-dan-ong-o-my-gap-phai-hang-loat-chung-benh-nguy-hiem-20190618i4038719/ https://vietgiaitri.com/loai-ca-cuc-doc-khien-mot-nguoi-dan-ong-o-my-gap-phai-hang-loat-chung-benh-nguy-hiem-20190618i4038719/#comments Tue, 18 Jun 2019 02:33:02 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038719 Loại cá cực độc khiến một người đàn ông ở Mỹ gặp phải hàng loạt chứng bệnh nguy hiểmBiết rằng, cá luôn là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp bổ sung chất béo lành mạnh và cải thiện đôi mắt luôn sáng khỏe. Tuy nhiên, nếu không chú ý trong việc lựa chọn thì vô tình bạn có thể sẽ ăn nhầm phải một loại cá rất độc.]]> Biết rằng, cá luôn là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp bổ sung chất béo lành mạnh và cải thiện đôi mắt luôn sáng khỏe. Tuy nhiên, nếu không chú ý trong việc lựa chọn thì vô tình bạn có thể sẽ ăn nhầm phải một loại cá rất độc.

Mới đây, tại Bệnh viện Aventura (Mỹ) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Bệnh nhân là nam giới (43 tuổi), hiện đang sống tại thành phố Aventura, Florida. Người đàn ông này nhập viện trong tình trạng nôn mửa liên tục, đau nhói ở vùng bụng, tê nhức chân, không thể nói chuyện và sức khỏe đang rất nguy kịch.

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chất độc có trong cá nóc, loại độc này còn mạnh hơn 1.200 lần so với chất độc xianua. Lúc này, người đàn ông đã rơi vào tình trạng tê liệt tứ chi và huyết áp tăng cao đến mức báo động.

Loại cá cực độc khiến một người đàn ông ở Mỹ gặp phải hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm - Hình 1

Bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu nên giúp tình trạng bệnh của người đàn ông này được cải thiện tốt hơn. Khi được hỏi về những bữa ăn trước đó, người đàn ông này thừa nhận mình đã ăn cá nóc. Được biết, bà của người đàn ông này cũng cảm thấy cơ thể mệt mỏi sau khi ăn bữa cá nóc đó nhưng đã nhanh chóng hồi phục.

Lý giải vì sao người đàn ông này lại ngộ độc nặng đến vậy là vì trong bữa ăn, người đàn ông này đã ăn phần gan cá nóc (phần độc nhất của một con cá độc). Trong khi đó, nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo rằng, gan và trứng của cá nóc có nồng độ tetrodotoxin rất cao. Vì vậy, họ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn loại cá này.

Qua quá trình kiểm tra, bác sĩ nhận thấy chỉ sau 4 tiếng đồng hồ kể từ lúc ăn cá nóc, người đàn ông này đã bị chất độc xâm chiếm toàn bộ cơ thể. Không chỉ gây ngộ độc, bệnh nhân còn gặp phải tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột và suy thận nghiêm trọng. Mặc dù đã được cho uống than hoạt tính cùng một số loại thuốc đặc biệt khác nhưng tình trạng sức khỏe của người đàn ông này vẫn không thuyên giảm nhiều. Đặc biệt, chức năng thận của người đàn ông này đã bị chất độc phát tán quá nhanh nên hiện tại phải dùng tới máy lọc máu do thận không còn khả năng làm việc được nữa.

Nhờ sự cứu chữa tận tình từ bác sĩ nên sau đó, người đàn ông này cũng đã dần lấy lại được sức mạnh cơ bắp nhưng không thể phục hồi chức năng thận được.

Cá nóc là loại cá như thế nào?

Cá nóc là loại cá ngon nổi tiếng tại Nhật Bản (hay còn được gọi là fugu). Tại đây, các nhà hàng thường tuyển chọn những đầu bếp có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm để chế biến món cá này. Bởi vốn dĩ, cá nóc nếu không được sơ chế kỹ lưỡng và đúng cách có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Loại cá cực độc khiến một người đàn ông ở Mỹ gặp phải hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm - Hình 2

Cả người mua hàng lẫn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều cần nắm rõ biểu hiện lâm sàng của tình trạng ngộ độc cá nóc. Nếu tình trạng nhiễm độc không gây tử vong thì trong vòng 24 giờ, bạn sẽ gặp phải những triệu chứng giống người đàn ông ở trên.

Source (Nguồn): Dailymail

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Loại cá cực độc khiến một người đàn ông ở Mỹ gặp phải hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm]]>
0
Bã xơ mít dài 40 cm cuộn trong dạ dày người đàn ông https://vietgiaitri.com/ba-xo-mit-dai-40-cm-cuon-trong-da-day-nguoi-dan-ong-20190618i4038699/ https://vietgiaitri.com/ba-xo-mit-dai-40-cm-cuon-trong-da-day-nguoi-dan-ong-20190618i4038699/#comments Tue, 18 Jun 2019 02:26:26 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038699 Bã xơ mít dài 40 cm cuộn trong dạ dày người đàn ôngBệnh nhân được đưa đến Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, ngày 12/6 trong tình trạng đau bụng, bụng trướng căng, nôn, bí đại tiện, cơ thể suy kiệt.]]> Bệnh nhân 60 tuổi ở Quảng Bình đau bụng trướng căng, bí đại tiện, bác sĩ phát hiện có khối bã trong ổ bụng.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, ngày 12/6 trong tình trạng đau bụng, bụng trướng căng, nôn, bí đại tiện, cơ thể suy kiệt.

Bã xơ mít dài 40 cm cuộn trong dạ dày người đàn ông - Hình 1

Khối bã thức ăn được gắp ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật.

Kết quả nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một khối dị vật là bã thứa ăn nằm cuộn tròn như một cuộn dây sát ngay lỗ tâm vị. Dị vật lấy ra là bã xơ mít có đường kính 4 cm, dài 40 cm. Sau nội soi, bệnh nhân hết cảm giác đau, ăn uống được và không nôn. Người nhà cho biết bệnh nhân hay ăn xơ mít.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi ăn uống, đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai. Những người có thói quen ăn quá nhanh không nhai kỹ, ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thức ăn có nhiều chất xơ bã… dễ mắc tình trạng này.

Long Nhật

Theo VNE


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bã xơ mít dài 40 cm cuộn trong dạ dày người đàn ông]]>
0
Sĩ tử dễ bị rối loạn tâm thần trước mùa thi https://vietgiaitri.com/si-tu-de-bi-roi-loan-tam-than-truoc-mua-thi-20190618i4038698/ https://vietgiaitri.com/si-tu-de-bi-roi-loan-tam-than-truoc-mua-thi-20190618i4038698/#comments Tue, 18 Jun 2019 02:25:17 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038698 Sĩ tử dễ bị rối loạn tâm thần trước mùa thiÁp lực trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Ngọc ở TP HCM luôn lo lắng, căng thẳng, nhiều lúc nghĩ quẩn muốn chết.]]> Áp lực trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Ngọc ở TP HCM luôn lo lắng, căng thẳng, nhiều lúc nghĩ quẩn muốn chết.

Ngọc chia sẻ học hơn 12 giờ mỗi ngày, bao gồm học chính khóa, học thêm ở trung tâm và ôn bài tại nhà. Nhiều lúc em phải uống cà phê để chống lại cơn buồn ngủ mỗi khi học buổi tối. “Hai tháng trước, em luôn cảm thấy mệt mỏi, cân nặng giảm, hay khóc, nhiều lúc muốn chết, bác sĩ chẩn đoán em mắc chứng trầm cảm phải nhập viện”, Ngọc kể lại. Hiện tình trạng Ngọc đã ổn định. Em vẫn đang ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới và luôn được sự theo dõi từ gia đình.

“Tôi không muốn tạo áp lực cho con phải chọn trường danh tiếng nhưng bản thân con lại tự tạo áp lực cho mình. Nhiều lúc chỉ muốn con nghỉ ngơi nhưng lịch học dày đặc trên trường nên đành chấp nhận”, mẹ Ngọc nói.

Bác sĩ Trần Minh Khuyên, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1, cho biết áp lực học hành, thi cử dễ khiến các em học sinh bị rối loạn tâm thần. Ở mức độ nhẹ thường có biểu hiện lo lắng, bồn chồn, trầm cảm, tự ti về bản thân. Nghiêm trọng hơn, nhiều học sinh lên kế hoạch tự tử để giải thoát cho mình khỏi áp lực học hành.

Sĩ tử dễ bị rối loạn tâm thần trước mùa thi - Hình 1

Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh dễ căng thẳng, trầm cảm và rối loạn tâm thần. Ảnh: Quỳnh Trần.

Những biểu hiện bất thường như ăn không ngon, đau đầu, mất ngủ, buồn chán, hay cáu gắt, mệt mỏi kéo dài, nhạy cảm với các âm thanh, kém tập trung, khóc lóc… đều được coi có vấn đề về tâm thần.

“Nhiều người không chú ý đến các dấu hiệu bệnh ở dạng nhẹ, cho rằng đó là biểu hiện bình thường khi đối mặt với áp lực các kỳ thi. Đến lúc được phát hiện bệnh đã tiến triển nặng”, bác sĩ Khuyên nói.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thu Huyền, nguyên nhân của vấn đề này do nhiều yếu tố, bố mẹ đặt nhiều kỳ vọng và áp đặt con về điểm số và phải trúng tuyển vào trường danh tiếng khiến các em tăng thêm áp lực. Chế độ sinh hoạt thay đổi khiến chất lượng nghỉ ngơi của học sinh ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Có những trường hợp bị rối loạn cảm xúc do chính bản thân các em tự tạo áp lực cho mình vì sợ thi rớt, sợ thua kém bạn bè. Nhiều học sinh lạm dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, không bổ sung dinh dưỡng và năng lượng phù hợp nên dễ mắc những bệnh liên quan đến tâm thần hơn”, bà Huyền nói.

Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về tỷ lệ mắc bệnh tâm thần của các sĩ tử trong thời điểm trước và sau kỳ thi. Tuy nhiên, có rất nhiều em đã phải đi khám với các biểu hiện căng thẳng, rối loạn cảm xúc, loạn thần…

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý tâm thần rất quan trọng. Các em sẽ được tư vấn kịp thời và điều chỉnh chế độ học tập sinh hoạt hợp lý, có sức khỏe và tâm lý tham gia tốt kỳ thi.

Chuyên gia Huyền khuyên sĩ tử cần áp dụng các phương pháp học tập đúng đắn, biết cách giải tỏa căng thẳng và sắp xếp lịch học hợp lý. Cha mẹ nên quan tâm cảm xúc của con, không so sánh con với người khác, động viên trẻ học nhưng đừng quá áp đặt về điểm số. Cần thỏa thuận để xác định đúng năng lực của con và đặt mục tiêu phù hợp theo hướng khuyến khích. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để các em có đủ sức khỏe vượt qua kỳ thi tốt nhất.

Cẩm Anh

Theo VNE


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sĩ tử dễ bị rối loạn tâm thần trước mùa thi]]>
0
Ăn lòng lợn thế nào cho hợp vệ sinh? https://vietgiaitri.com/an-long-lon-the-nao-cho-hop-ve-sinh-20190618i4038678/ https://vietgiaitri.com/an-long-lon-the-nao-cho-hop-ve-sinh-20190618i4038678/#comments Tue, 18 Jun 2019 02:19:05 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038678 Ăn lòng lợn thế nào cho hợp vệ sinh?Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lòng lợn chứa nhiều cholesterol không tốt cho người bị tiểu đường, tim mạch hay các bệnh về chuyển hóa. Ăn nhiều lòng lợn còn có thể gây bệnh gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, làm tăng mỡ máu.]]> Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc, không để lòng lợn qua đêm, không ăn tiết canh.

Ăn lòng lợn thế nào cho hợp vệ sinh? - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lòng lợn chứa nhiều cholesterol không tốt cho người bị tiểu đường, tim mạch hay các bệnh về chuyển hóa. Ăn nhiều lòng lợn còn có thể gây bệnh gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, làm tăng mỡ máu.

“Nhiều cơ sở chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại”, bác sĩ Hải nói. Tuy nhiên với người rất thích ăn lòng lợn và nội tạng khác, cần chú ý các điểm dưới đây.

Lòng lợn dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào, hơn nữa để qua đêm dễ bị ôi thiu, có mùi hôi khó chịu. Nếu ăn thừa, bạn nên đổ đi.

Người trưởng thành chỉ nên ăn tối đa 3 lần nội tạng động vật trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em tối đa 2 lần một tuần (30-50 g mỗi lần). Người mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì, người cao tuổi, đang mang thai… không nên ăn lòng lợn vì dễ khiến tình trạng bệnh xấu hơn. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.

Thị trường có nhiều loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu. Nhiều nội tạng động vật đã bốc mùi thối được nhập tiểu ngạch, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi tuồn ra thị trường, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Do đó, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không ăn tiết canh (máu động vật không qua nấu chín) bởi dễ bị nhiễm liên cầu khuẩn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân đau bụng dữ dội, bị viêm ruột. Nặng hơn, các liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử tứ chi, tàn phá não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thùy An

Theo VNE


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ăn lòng lợn thế nào cho hợp vệ sinh?]]>
0
Cháy nắng trong ngày râm mát, vì sao? https://vietgiaitri.com/chay-nang-trong-ngay-ram-mat-vi-sao-20190618i4038664/ https://vietgiaitri.com/chay-nang-trong-ngay-ram-mat-vi-sao-20190618i4038664/#comments Tue, 18 Jun 2019 02:14:47 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038664 Cháy nắng trong ngày râm mát, vì sao?Tôi có biểu hiện rát da, sạm da khi xuống biển tắm và đi cả ngày mà không đội mũ mặc dù trời hôm ấy nhiều mây và không có nắng. Có phải tôi bị cháy nắng? Tại sao lại bị như vậy?]]> Tôi có biểu hiện rát da, sạm da khi xuống biển tắm và đi cả ngày mà không đội mũ mặc dù trời hôm ấy nhiều mây và không có nắng. Có phải tôi bị cháy nắng? Tại sao lại bị như vậy?

Cháy nắng trong ngày râm mát, vì sao? - Hình 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Cháy nắng là do tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) quá nhiều. Khi tiếp xúc với tia UV, da tăng tốc độ sản xuất melanin để bảo vệ da. Tuy nhiên, bảo vệ chỉ đến một mức độ tùy thuộc vào số lượng melanin cơ thể có thể sản xuất. Số lượng melanin một người sản xuất được xác định về mặt di truyền và nhiều người chỉ đơn giản là không thể sản xuất melanin, đủ để bảo vệ da tốt.

Khi cháy nắng, da bị sạm màu, đỏ ửng, rát. Mức độ nặng hơn có thể gây phồng rộp trên da, sốt, nhức đầu và mệt mỏi nếu diện tích da bị cháy nắng rộng. Các dấu hiệu và triệu chứng bị cháy nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nhưng cũng có thể mất một ngày hoặc lâu hơn để biết mức độ đầy đủ của cháy nắng. Trong vòng một vài ngày, da có thể tự bong, lột. Tùy thuộc vào mức độ có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều hơn để vùng da cháy nắng lành trở lại.

Có thể bị cháy nắng vào những ngày nhiều mây, trời râm bởi 90% các tia cực tím đi qua đám mây. Tia UV cũng có thể phản xạ trên cát, nước, tuyết, đá và các bề mặt phản xạ khác gây đốt cháy làn da nghiêm trọng như ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để phòng tránh cháy nắng, cần tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều.

Bởi vì tia nắng mặt trời mạnh nhất trong những giờ này. Mặc quần áo dài, bao tay và chân, đội mũ rộng vành khi ra ngoài trời. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên ngay cả vào những ngày có mây. Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau mỗi 2 giờ hoặc khi nó bị cuốn trôi bởi mồ hôi hoặc nước.

BS. Vũ Nam

Theo Sức khỏe & Đời sống


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cháy nắng trong ngày râm mát, vì sao?]]>
0
Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnh https://vietgiaitri.com/ngoai-nau-canh-va-bun-rieu-neu-kheo-che-bien-cua-dong-ban-co-the-chua-duoc-vo-khoi-benh-20190618i4038585/ https://vietgiaitri.com/ngoai-nau-canh-va-bun-rieu-neu-kheo-che-bien-cua-dong-ban-co-the-chua-duoc-vo-khoi-benh-20190618i4038585/#comments Tue, 18 Jun 2019 01:51:56 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038585 Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnhCua đồng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y. Nếu sử dụng đúng cách, chúng có thể chữa được vô vàn bệnh mà không cần phải đụng vào một viên thuốc nào.]]> Cua đồng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y. Nếu sử dụng đúng cách, chúng có thể chữa được vô vàn bệnh mà không cần phải đụng vào một viên thuốc nào.

Cua đồng – Món ăn ngon giải nhiệt mùa hè được Đông y trọng dụng

Vào những ngày hè nóng nực, oi bức này, nếu được thưởng thức cơm trắng với một bát canh cua đồng mồng tơi, cùng vài quả cà pháo muối giòn tan thì thực sự không còn gì ngon lành hơn. Những bữa ăn của bạn không còn uể oải, ngán ngẩm do tiết trời oi bức kéo dài nữa.

Nhưng bạn có biết, cua đồng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y. Nếu sử dụng đúng cách, chúng có thể chữa được vô vàn bệnh mà không cần phải đụng vào một viên thuốc nào. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cua đồng có tên là điền giải, có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục…

Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnh - Hình 1

Cua đồng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.

Loài cua đồng mà Đông y thường dùng làm thuốc bao gồm các họ như Potamidae, Graspidae, Parathelphusidae. Tại Việt Nam, thường gặp nhất là cua đồng có tên khoa học Somanniathelphusa sinensis sinensis H.Milne – Edwards thuộc họ Parathelphusidae.

Trong cuốn Lĩnh nam bản thảo, Hải Thượng Lãn Ông ghi lại: “Điền giải là tên gọi cua đồng. Ngọt lạnh, ít độc hay sinh phong. Nối gân, tiếp xương, chữa phong nhiệt. Trừ mụn độc lở, huyết kết thông”. Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng nói: “Điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, hơi độc, tác dụng liền gân, nối xương, trị nhiệt tả, ngộ độc, máu kết cục, lở ghẻ”…

Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnh - Hình 2

Bên cạnh việc nấu canh cua, nấu bún riêu cua… ăn giải nhiệt, cua đồng có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Những bài thuốc, món ăn chữa bệnh từ cua đồng cực hữu ích vào mùa hè

Bên cạnh việc nấu canh cua, nấu bún riêu cua… ăn giải nhiệt, cua đồng có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Một số bài thuốc chữa bệnh từ món ăn quen thuộc này được chuyên gia gợi ý như sau:

- Chữa hoa mắt chóng mặt: Thịt cua đồng 100g, đậu phụ 50g, cà chua 2 quả, hành hoa, mùi tàu, có thể thêm thịt băm, gia vị vừa đủ nấu canh riêu cua ăn mỗi tuần vài lần sẽ đánh bay chứng bệnh này.

Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnh - Hình 3

Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo.

- Chữa ho tức ngực, nhiều mồ hôi: Thịt cua đồng 100g, hoa bí 150g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, mỗi tuần vài lần.

- Chữa chứng phiền nhiệt khó ngủ: Thịt cua đồng 100g, hoa lý 150g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên.

- Chữa sang thương huyết ứ, gân xương yếu, khó ngủ, “trúng phong” yếu tê liệt, mụn nhọt, mụn trứng cá, hạch kết, bướu cổ, vảy nến do huyết ứ: Thịt cua đồng 100g, rau nhút 150g, khoai sọ 100g, hành khô gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnh - Hình 4

- Đau tim, đau đầu, ngực sườn, phụ nữ đau bụng kinh, gân xương yếu, trĩ, táo bón, phù thũng các chứng phong tê do huyết nhiệt huyết ứ: Thịt cua đồng 100g, rau đay 100g, rau mồng tơi 50g, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

- Đau răng, đau lợi do vị nhiệt: Cua đồng nấu với mướp đắng, ăn hàng ngày. Đồng thời dùng phương thuốc: hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, đinh lăng 16g, bồ công anh 16g, chân cua đồng (sao vàng) 20g, cam thảo 10g, bạch thược 12g, bạch mao căn 16g, khổ qua 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần.

- Nóng nhiệt mùa hè: Thịt cua đồng, rau đay, mướp hương, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ngoài nấu canh và bún riêu nếu khéo chế biến cua đồng bạn có thể chữa được vô khối bệnh]]>
0
Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi https://vietgiaitri.com/nhieu-thieu-nu-duoi-18-tuoi-o-anh-bom-moi-va-nhan-cai-ket-dang-chuyen-gia-chi-ra-thu-chi-em-can-de-y-khi-muon-tiem-chat-lam-day-moi-20190618i4038303/ https://vietgiaitri.com/nhieu-thieu-nu-duoi-18-tuoi-o-anh-bom-moi-va-nhan-cai-ket-dang-chuyen-gia-chi-ra-thu-chi-em-can-de-y-khi-muon-tiem-chat-lam-day-moi-20190618i4038303/#comments Mon, 17 Jun 2019 23:58:55 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4038303 Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môiSố lượng nữ giới tìm đến thẩm mỹ tiêm chất làm đầy môi ngày càng tăng sau khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích việc bơm môi đem lại cả biển đảo tình yêu, khiến ai nhìn cũng không khỏi say mê.]]> Số lượng nữ giới tìm đến thẩm mỹ tiêm chất làm đầy môi ngày càng tăng sau khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích việc bơm môi đem lại cả biển đảo tình yêu, khiến ai nhìn cũng không khỏi say mê.

Khuyến cáo không tiêm chất làm đầy môi cho trẻ dưới 18 tuổi tại nước Anh

Các chuyên gia của Hiệp hội Sức khỏe Hoàng gia Anh cho biết cần cấm các đối tượng thanh thiếu niên làm phẫu thuật thẩm mỹ. Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia cho rằng, trẻ dưới 18 tuổi sử dụng chất làm đầy môi và các phương pháp điều trị khác là bất hợp pháp, cảnh báo rằng quy định hiện hành trong ngành công nghiệp thẩm mỹ là “không phù hợp với mục đích”.

Số lượng nữ giới tìm đến thẩm mỹ tiêm chất làm đầy môi ngày càng tăng sau khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích việc bơm môi đem lại cả biển đảo tình yêu, khiến ai nhìn cũng không khỏi say mê.

Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi - Hình 1

Nhiều thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bơm môi và nhận cái kết đắng.

Duncan Stephenson (Giám đốc đối ngoại của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia) cho biết: “Mong muốn được sửa chữa nhanh chóng như những bức ảnh selfie của nhiều bạn gái trẻ dẫn đến nhu cầu thẩm mỹ không phẫu thuật ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là tiêm chất làm đầy môi”.

Nhưng phương pháp tiêm chất làm đầy môi – thường được thực hiện trong phòng sau của tiệm làm tóc hay trong phòng khách của chính khách hàng có thể dẫn đến nguy cơ sưng tấy, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng.

Một báo cáo lớn của RSPH cảnh báo, việc quản lý phẫu thuật thẩm mỹ lỏng lẻo đồng nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể mở cửa hàng để tiêm botox, chất làm đầy, hình xăm và khuyên tai. Người làm có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết, viêm loét da, hoại tử mô hoặc chịu tổn hại sức khỏe vĩnh viễn như mù lòa.

Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi - Hình 2

Phương pháp tiêm chất làm đầy môi – thường được thực hiện trong phòng sau của tiệm làm tóc hay trong phòng khách của chính khách hàng có thể dẫn đến nguy cơ sưng tấy, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng.

Hiện tại không có yêu cầu về độ tuổi hợp pháp để tiến hành tiêm chất làm đầy khiến những người trẻ tuổi dễ bị rơi vào những tai biến này. Không có giới hạn độ tuổi – điều đó có nghĩa là bất kỳ nữ sinh 15 tuổi nào cũng có thể đi vào cửa hàng và được tiêm chất làm đầy môi. Điều này khiến các em dễ bị rơi vào áp lực thẩm mỹ phải đẹp như ý muốn, kéo theo các nguy cơ nhiễm trùng, tác dụng phụ…

Tiêm chất làm đầy môi – Những điều cần nắm rõ trước khi thực hiện

Theo Save Face và NHS, chất làm đầy môi thường được làm bằng axit hyaluronic, đây là một chất tự nhiên được tìm thấy trong da và các mô khác trên cơ thể. Tiêm axit hyaluronic thường an toàn nhưng có thể gây đỏ, sưng, bầm tím, ngứa và đau tại và xung quanh vị trí tiêm.

Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi - Hình 3

Chất làm đầy môi có thể gây nhiễm trùng khi:

- Chất làm đầy có giá rẻ, không được kiểm soát, được sử dụng gây ra phản ứng với mô dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

- Tiêm trong điều kiện mất vệ sinh như mặt sau của phòng tập thể dục hoặc ghế sofa của bệnh nhân.

- Dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém, ví dụ như make up ngay sau khi điều trị.

- Dùng ống tiêm chung. Điều này rất phổ biến khi nhiều người muốn giảm thiểu chi phí bằng cách chia sẻ ống tiêm giữa các bệnh nhân.

Vậy, làm thế nào để tiêm chất làm đầy an toàn, hiệu quả?

Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi - Hình 4

Tiêm chất làm đầy nói chung có thể gây tử vong nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn (Bệnh viện Xanh Pôn), tiêm chất làm đầy nói chung có thể gây tử vong nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành.

Do đó, chuyên gia nhận định, trước khi quyết định tiêm chất làm đầy vào cơ thể, chị em nên xác định được trên vỏ thuốc có thành phần Acid Hyaluronic hữu cơ (được viết tắt là HA) chứ không phải là silicon lỏng; nhà sản xuất, tên thương mại, hạn sử dụng và cuối cùng là giấy phép của sản phẩm để chắc rằng sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, phù hợp với cơ địa của người Việt.

Tiêm chất làm đầy nói chungkhông phải cái gì quá khó thực hiện với những bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề đảm bảo. Do đó, lời khuyên của chuyên gia là bạn nên đến những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện tiêm chất làm đầy cũng như bất cứ phương pháp thẩm mỹ tạo hình nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh biến chứng, rủi ro ở mức tối đa.

Theo afamily


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi]]>
0
Sự thật về thông tin Mỹ đã nghiên cứu, bào chế thành công vaccine chống ung thư https://vietgiaitri.com/su-that-ve-thong-tin-my-da-nghien-cuu-bao-che-thanh-cong-vaccine-chong-ung-thu-20190617i4037958/ https://vietgiaitri.com/su-that-ve-thong-tin-my-da-nghien-cuu-bao-che-thanh-cong-vaccine-chong-ung-thu-20190617i4037958/#comments Mon, 17 Jun 2019 15:12:36 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037958 Sự thật về thông tin Mỹ đã nghiên cứu, bào chế thành công vaccine chống ung thưGần đây, trên Facebook và internet share bài Mỹ đã nghiên cứu thành công vaccine chống ung thư, Tuy nhiên các thông tin này mới chỉ dừng lại trên chuột, các chuyên gia cho rằng người bệnh ung thư cần cẩn trọng.]]> Gần đây, trên Facebook và internet share bài “Mỹ đã nghiên cứu thành công vaccine chống ung thư”, Tuy nhiên các thông tin này mới chỉ dừng lại trên chuột, các chuyên gia cho rằng người bệnh ung thư cần cẩn trọng.

Sự thật về thông tin Mỹ đã nghiên cứu, bào chế thành công vaccine chống ung thư - Hình 1

Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo Bác sĩ Huynh Wynn Tran – Giảng viên đại học y khoa California Northstate University (đến từ tổ chức y khoa phi lợi nhuận vietmd.net ở góc độ khám chữa bệnh thì “tin vaccine chữa ung thư thành công” là không đúng vì vaccine này mới chỉ thử nghiệm thành công trên chuột, và nó vẫn đang nghiên cứu. Mặc dù hiện nay có những tiến bộ nhất định trong việc tìm ra cách chữa và ngăn ngừa ung thư nhưng phương pháp này phải hiểu cho đúng.

Tại Hoa Kỳ (và nhiều nơi thế giới) để có bất kỳ thuốc hay vaccine chữa bệnh được cấp phép chữa trị thì nhà khoa học và nhà sản xuất phải nghiên cứu hàng chục năm, thực hiện hàng ngàn cuộc thử nghiệm, và thử nghiệm lâm sàng thành công.

Trong thử nghiệm lâm sàng, bác sĩ Huynh Wynn Tran cho rằng thuốc hay vắc xin phải trải qua nhiều giai đoạn như 0,1,2,3, và 4. Ở giai đoạn 0 và 1, là giai đoạn cơ bản nhất, thì thuốc và vắc xin sẽ được thử nghiệm trên một số rất ít bệnh nhân (10-15 người) để xem tính hiệu quả và độ an toàn. Giai đoạn 2 là thử nghiệm nhiều người hơn, nhấn mạnh vào độ an toàn. Giai đoạn 3 là thử nghiệm đối chứng trên vài ngàn bệnh nhân trước khi thuốc hay vaccine nộp đơn xin giấy sản xuất. Giai đoạn 4 là sau khi thuốc đã được cấp phép sử dụng.

Trở lại thông tin vắc xin trên trị ung thư. Theo xác minh của bác sĩ Wynn thông tin này đăng nhiều lần từ năm 2018 do bài nghiên cứu của nhóm GS Levy trường ĐH Stanford, California đăng trên tạp chí khoa học uy tín Science Translational Medicine.

GS Levy và đồng nghiệp nghiên cứu vai trò của hệ miễn dịch, đặc biệt là tế bào miễn dịch T cell. Trong cơ thể người, tế bào T (T cell lymphocyte) cực kỳ quan trọng do tính thông minh, sự kết hợp các tế bào miễn dịch, và khả năng truy tìm các vật thể ngoại lai vào cơ thể (vi rút hay nhiễm trùng). GS Levy kết hợp 2 chất khác nhau (Unmethylated CG hay còn gọi là CpG lên thụ thể TLR9 và kháng thể Anti-OX40) để kích hoạt tế bào miễn dịch T cell (CD4/CD8), tăng khả năng bám dò, tìm ra bề mặt của tế bào ung thư, sau đó tiêu diệt tế bào ung thư. Bằng cách này, GS Levy đã “dạy” các tế bào T thành các tế bào đặc biệt chống ung thư.

Nhóm Levy thử nghiệm trên chuột mắc ung thư Lympho, ung thư ruột, ung thư da, và ung thư vú cho kết quả rất khích lệ khi hầu như tất cả các khối u biến mất. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chuột rất khác xa với người. Các bệnh lý trên chuột là do chúng ta tạo ra nên đôi khi không phản ánh đúng tính phức tạp của bệnh trên người.

Dù vậy, các thành công chuột đã khuyến khích các nhà nghiên cứu đi xa hơn. Hiện nay các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Stanford đang thử nghiệm giai đoạn 1 của thuốc này trên người cho bệnh ung thư lympho.

Từ lúc giai đoạn 1 cho đến những giai đoạn kế tiếp có thể mất 5-10 năm do cần thêm dữ liệu và tài chính. Thử nghiệm của nhóm Levy đang chỉ có trên một loại bệnh ung thư. Để vắc xin có hiệu quả trên nhiều loại ung thư khác cần phải thêm thời gian, bác sĩ Wynn nhấn mạnh.

Theo infonet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sự thật về thông tin Mỹ đã nghiên cứu, bào chế thành công vaccine chống ung thư]]>
0
Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động https://vietgiaitri.com/an-nhieu-rau-la-xanh-de-duy-tri-kha-nang-van-dong-20190617i4037927/ https://vietgiaitri.com/an-nhieu-rau-la-xanh-de-duy-tri-kha-nang-van-dong-20190617i4037927/#comments Mon, 17 Jun 2019 14:54:25 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037927 Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận độngTheo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.]]> Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động - Hình 1

Vitamin K1 (phylloquinone) có nhiều trong các loại rau lá xanh – Ảnh: inmoment

Kết quả của một công trình nghiên cứu do nhóm các chuyên gia dinh dưỡnglão hóa ở Đại học Tufts và Đại học y Wake Forest và Bắc Carolina (Mỹ) thực hiện khẳng định thiếu vitamin K1 có liên quan đến sự khởi phát của các bệnh mạn tính dẫn đến khả năng vận động bị hạn chế và cuối cùng là khuyết tật.

Theo nhà nghiên cứu Kyla Shea, trước đây khoa học đã chỉ ra rằng với nồng độ vitamin K1 (phylloquinone) trong máu thấp, tốc độ đi bộ chậm lại và nguy cơ viêm xương khớp tăng lên. Trong một nghiên cứu mới, Kyla Shea và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về nồng độ vitamin K1 lưu thông trong máu và các chỉ số về khả năng di chuyển độc lập, ảnh hưởng đến hơn 1.300 nam giới và nữ giới ở độ tuổi 70 – 79 tham gia vào công trình nghiên cứu. Trong vòng 6 – 10 năm, cứ sau 6 tháng, những người cao tuổi này được kiểm tra y tế hoặc trả lời các câu hỏi về tình trạng thể chất của họ.

Theo các nhà nghiên cứu, những người bị hạn chế khả năng vận động thường gặp khó khi đi bộ 400m mà không nghỉ ngơi và phải được hỗ trợ khi leo lên 10 bậc cầu thang. Phân tích thông tin thu thập được cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa nồng độ vitamin K1 lưu thông trong máu và khả năng di chuyển bình thường. Nồng độ phylloquinone trong máu càng thấp, người già càng khó di chuyển trong không gian nếu thiếu sự giúp đỡ. Quy luật này là giống nhau cho cả nam và nữ.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nồng độ vitamin K1 lưu thông trong máu phản ánh lượng chất này đi vào cơ thể qua dinh dưỡng. Các loại rau lá xanh – rau bina, rau diếp, các loại bắp cải, bông cải xanh là nguồn phylloquinone phong phú nhất. Đòng thời, vitamin K1 cũng được tìm thấy trong trà xanh, rau mùi tây, bơ, kiwi, chuối.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động]]>
0
Lo ngại tình trạng tăng nhanh tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp https://vietgiaitri.com/lo-ngai-tinh-trang-tang-nhanh-ti-le-su-dung-ma-tuy-tong-hop-20190617i4037908/ https://vietgiaitri.com/lo-ngai-tinh-trang-tang-nhanh-ti-le-su-dung-ma-tuy-tong-hop-20190617i4037908/#comments Mon, 17 Jun 2019 14:45:49 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037908 Lo ngại tình trạng tăng nhanh tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợpNgày 17/6, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với các tổ chức liên quan Hội thảo Can thiệp sức khỏe tâm thần cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam.]]> Ngày 17/6, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với các tổ chức liên quan Hội thảo Can thiệp sức khỏe tâm thần cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và Xã hội cho biết, hiện cả nước hiện có tới 223.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, số người dùng ma túy tổng hợp luôn chiếm tỷ lệ cao trong số người nghiện ma túy được báo cáo tại các địa phương.

Lo ngại tình trạng tăng nhanh tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp - Hình 1

Sử dụng ma túy tổng hợp sẽ gây ra ảo giác cho người dùng từ đó gây ra những hệ lụy khôn lường.

Thông tin về việc điều trị ma túy tổng hợp, bác sỹ Đỗ Văn Dũng, Đại học Y dược TP.HCM, tại Việt Nam, tỉ lệ người sử dụng ATS tăng từ 1,5% (năm 2001), lên 6,5% (2012) và đạt tỉ lệ 9,8% (năm 2016).Cũng theo ông Lập, việc sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng amphetamine (ATS) nói riêng đang khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các nghiên cứu cho thấy, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn là sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng ATS. Trong khi đó, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy, chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS, mà cần một giải pháp tổng thể, bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng.

Một công bố khác cũng được đưa ra tại Hội thảo do nhóm nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội cũng nêu lên một thực tế báo động về tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp của thanh, thiếu niên Hà Nội hiện nay.

Bác sỹ Phạm Thành Luân, Đại học Y Hà Nội thông tin, qua nghiên cứu trên 319 thanh thiếu niên sử dụng ma túy tại Hà Nội, kết luận sau, tỷ lệ thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp chiếm hơn 80% trong số các loại ma túy khác; trong đó tỉ lệ trầm cảm là 58%.

Các triệu chứng thường gặp nhất của trầm cảm là rối loạn giấc ngủ (92.4%), mệt mỏi (85.4%), giảm quan tâm thích thú (84,9%), chậm chạp (84,3%), buồn chán (83,8%).

Tỷ lệ thanh, thiếu niênn có yếu tố tự sát là 26,3%, có kế hoạch tự sát là 12,2% và có toan tự sát là 6,3%.

Các yếu tố liên quan đến trầm cảm của thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là có tiền sử tự sát, gia đình không hòa thuận, tiền sử gia đình có rối loạn tâm thần/ tự sát, sử dụng cần sa.

Để giảm thiểu tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp, theo bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI, hiện chưa có một nghiên cứu riêng biệt về kỳ thị- phân biệt đối xử trên thanh thiếu niên có vấn đề về sử dụng ma túy và mắc rối loạn tâm thần, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy nhóm này sẽ phải chịu sức ép rất lớn từ việc bị kỳ thị kép khiến các em càng khép kín và bế tắc hơn.

Bác sỹ Oanh khẳng định, càng bị cô lập thì việc chẩn đoán các rối loạn sẽ càng muộn, điều trị sẽ bị trì hoãn, khiến cho những tổn thương do nghiện ma túy và rối loạn tâm thần gây ra cho não bộ sẽ khó hồi phục và mất nhiều thời gian hơn rất nhiều.

“Chính vì thế, kỳ thị và phân biệt đối xử là một rào cản nghiêm trọng hạn chế việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ và tiếp cận hỗ trợ của các bạn thanh thiếu niên sử dụng ma túy”, Giám đốc SCDI nêu.

Vậy nên theo bà Hải Oanh, gia đình và bạn bè đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của lạm dụng ma túy và rối loạn tâm thần khi và chỉ khi tạo được một mối quan hệ chân thành, một không gian an toàn để các bạn thanh thiếu niên có thể tin tưởng và cảm thấy thoải mái chia sẻ các vấn đề của mình.

“Cha mẹ và thầy cô giáo có thể giúp trang bị các kĩ năng sống của trẻ em và thiếu niên để các em có thể tự xoay sở được với những thách thức tại trường học và gia đình. Hỗ trợ tâm lý có thể được cung cấp tại trường học hoặc các cơ sở cộng đồng khác và không thể thiếu việc nâng cao hoặc mở rộng đào tạo năng lực cho nhân viên y tế để họ có thể phát hiện và xử trí các rối loạn sức khỏe tâm thần” bà Oanh nói.

D.Ngân

Theo baohaiquan


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lo ngại tình trạng tăng nhanh tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp]]>
0
Lấp đầy “vùng lõm” tiêm chủng cho trẻ em https://vietgiaitri.com/lap-day-vung-lom-tiem-chung-cho-tre-em-20190617i4037910/ https://vietgiaitri.com/lap-day-vung-lom-tiem-chung-cho-tre-em-20190617i4037910/#comments Mon, 17 Jun 2019 14:43:24 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037910 Lấp đầy “vùng lõm” tiêm chủng cho trẻ emVới mục tiêu thực hiện tốt việc tiêm chủng cho trẻ em vùng khó khăn, không để có những “vùng lõm” về tiêm chủng, thời gian qua, ngành y tế đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao tỷ lệ trẻ em tiêm chủng, đặc biệt trẻ em khu vực miền núi.]]> Với mục tiêu thực hiện tốt việc tiêm chủng cho trẻ em vùng khó khăn, không để có những “vùng lõm” về tiêm chủng, thời gian qua, ngành y tế đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao tỷ lệ trẻ em tiêm chủng, đặc biệt trẻ em khu vực miền núi.

Lấp đầy vùng lõm tiêm chủng cho trẻ em - Hình 1

Bác sĩ Trạm y tế xã Xuân Khang (Như Thanh) tư vấn cho mẹ và bé trước khi tiêm chủng.

Như đã hẹn, cứ đến mùng 9 hàng tháng, các gia đình tại xã Xuân Khang (Như Thanh) lại đưa trẻ đến trạm y tế để được tiêm các mũi tiêm chủng theo lịch hẹn. Chị Lê Thị Thanh, thôn Phượng Xuân cho biết: Tôi đã được các cán bộ y tế tư vấn cặn kẽ về tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp con cái phòng các bệnh viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, sởi… Vì vậy, cứ đúng lịch hẹn của bác sĩ là tôi đưa con đi tiêm. Lần này, bé nhà tôi tiêm mũi 5 trong 1. Cùng với chị Thanh đã quen với quy trình tiêm chủng ở đây, các bà mẹ bế con ngồi ở khu vực chờ đến lượt khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin. Chị Phan Thị Hương, thôn Đồng Mưa cho hay: Con gái đã 15 tháng tuổi, nhưng do không có vắc-xin 5 trong 1 nên khi có vắc-xin gia đình đưa cháu tiêm ngay. Hôm nay là lịch hẹn tiêm mũi vắc-xin Combe Five thứ 3 của con gái. 2 lần tiêm trước con có sốt nhưng được bác sĩ dặn dò cẩn thận nên chỉ sau một ngày chăm sóc, giảm sốt cho con, sức khỏe của bé đã trở lại bình thường. Nhà cách trạm y tế xã hơn 5 km nhưng đến ngày tiêm chỉ lo con bệnh ốm rồi lỡ lịch tiêm chứ đường xa, đường đất vợ chồng tôi cũng không ngại.

Qua tìm hiểu tại buổi tiêm, các ông bố, bà mẹ đều mong muốn con mình được tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh. Để tất cả trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ, cán bộ, nhân viên y tế của trạm y tế xã Xuân Khang đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. Bác sĩ Bùi Thị Thu, Trưởng Trạm y tế xã Xuân Khang cho biết: Trạm đã đẩy mạnh tuyên truyền trên loa truyền thanh, phân công cán bộ y tế tuyên truyền trực tiếp tại hộ dân và tại mỗi buổi tiêm để gia đình hiểu được vai trò của vắc-xin và cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm. Nhờ đó, các bé luôn được tiêm chủng đầy đủ và bảo đảm sức khỏe.

Việc nâng cao ý thức thực hiện tiêm chủng cho trẻ em và nâng cao chất lượng tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ở các huyện miền núi là những thay đổi có thể nhận thấy ở nhiều địa phương. Các phụ huynh đều nắm rõ lịch tiêm, những mũi tiêm cần thiết cho con trẻ. Chị Trương Thị Hoa, xã Thành Vân (Thạch Thành) cho biết: Con tôi 5 tháng tuổi, tôi đã cho con tiêm viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh, tiêm vắc-xin phòng bệnh Lao, 2 mũi vắc-xin 5 trong 1. Sắp tới tôi sẽ cho cháu tiêm mũi 3 của 5 trong 1 và các mũi tiêm sởi, viêm não Nhật Bản. Bác sĩ Phạm Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Thành cho biết, trước đây người dân chưa biết nhiều đến lợi ích của việc tiêm chủng, cho nên các nhân viên y tế của trạm thường xuyên phải xuống các thôn, bản cùng với nhân viên y tế thôn, bản đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm phòng. Thậm chí, đến lịch tiêm chủng, cán bộ y tế thôn đến để vận động và cùng đưa bé đi tiêm. Nhờ đó, vài năm gần đây, người dân đã hiểu tiêm chủng sẽ giúp trẻ nhỏ không mắc các bệnh truyền nhiễm gây dịch bệnh, các gia đình đều chủ động đưa con đến trạm y tế tiêm vắc-xin. Vì vậy, tỷ lệ trẻ tiêm chủng trên địa bàn huyện (năm 2018) đạt trên 94%.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, những năm gần đây với sự nỗ lực của các cán bộ trạm y tế, đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản, ý thức cho con em đi tiêm chủng đầy đủ của bà con khu vực miền núi đã chuyển biến rõ rệt, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi ở các xã miền núi nhìn chung đạt mức cao. Hầu hết đạt trên 90% (trừ huyện Mường Lát, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ năm 2018 đạt 83%). Một số huyện có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao như: Ngọc Lặc 99,6%; Bá Thước 98,8%; Cẩm Thủy 97%. Để có được kết quả trên, những năm qua, ngành y tế luôn quan tâm đến công tác tiêm chủng, nhất là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa thông qua việc ưu tiên cấp đầy đủ hệ thống dây truyền lạnh, phích bảo quản vắc-xin; thường xuyên cử bác sĩ tăng cường, hỗ trợ cho các xã xa khó khăn; hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn xây dựng kế hoạch chi tiết, nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế thôn, bản. Chỉ đạo các địa phương thường xuyên rà soát để phát hiện các địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp, kịp thời hỗ trợ nhằm duy trì tỷ lệ tiêm chủng. Đặc biệt, trong công tác truyền thông thường đi trước một bước, cán bộ y tế lập danh sách, theo dõi các gia đình có con nhỏ, đến từng nhà tuyên truyền về lợi ích tiêm chủng; trước ngày tiêm chủng, cán bộ y tế thôn trực tiếp báo lịch tiêm đến từng nhà, cách chăm sóc trẻ trước và sau khi tiêm; trong ngày tiêm chủng nhân viên trạm y tế tư vấn cách chăm sóc, dinh dưỡng trẻ sau khi tiêm và hẹn lịch tiêm tiếp theo, nhờ đó kết quả tiêm chủng tại các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa luôn đạt kết quả cao.

Bài và ảnh: Thế Sơn

Theo baothanhhoa


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lấp đầy “vùng lõm” tiêm chủng cho trẻ em]]>
0
Bệnh nhân nhập viện 2 ngày khám không ra bệnh, bác sĩ bị kỷ luật https://vietgiaitri.com/benh-nhan-nhap-vien-2-ngay-kham-khong-ra-benh-bac-si-bi-ky-luat-20190617i4037888/ https://vietgiaitri.com/benh-nhan-nhap-vien-2-ngay-kham-khong-ra-benh-bac-si-bi-ky-luat-20190617i4037888/#comments Mon, 17 Jun 2019 14:37:51 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037888 Bệnh nhân nhập viện 2 ngày khám không ra bệnh, bác sĩ bị kỷ luậtBệnh nhân vào nằm viện gần 2 ngày nhưng bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng của bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau không xác định đúng bệnh, làm chậm trễ công tác điều trị, gây hậu quả nghiêm trọng và bị kỷ luật.]]> Bệnh nhân vào nằm viện gần 2 ngày nhưng bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng của bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau không xác định đúng bệnh, làm chậm trễ công tác điều trị, gây hậu quả nghiêm trọng và bị kỷ luật.

Để lại hậu quả nghiêm trọng

Mới đây, sở Y tế tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh này kiểm điểm rút kinh nghiệm và xử lý các cá nhân có liên quan tới việc không xác định đúng bệnh cho bệnh nhân nhằm cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. Sau đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Huỳnh Công Danh, bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng. Ngoài ra, bác sĩ Danh Thị Bé Ng. và Phan Thị Thu Th. cùng thuộc khoa Cấp cứu (cùng ê kíp trực ngày 29/4) cũng bị trừ điểm thi đua.

Bệnh nhân nhập viện 2 ngày khám không ra bệnh, bác sĩ bị kỷ luật - Hình 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra vụ việc.

Cũng theo sở Y tế tỉnh Cà Mau, Hội đồng chuyên môn bệnh viện kết luận các bác sĩ trực khoa Cấp cứu ngày 29/4 gồm bác sĩ Danh Thị Bé Ng. và Phan Thị Thu Th. trong quá trình thăm khám, chuẩn đoán bệnh cho Nguyễn Bích T., 44 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau chưa giải thích thấu đáo dẫn đến gây bức xúc cho người bệnh và thân nhân người bệnh. Bác sĩ Danh còn hạn chế trong chuyên môn, chưa tuân thủ quy trình, quy định, quy chế chuyên môn (quy chế hội chẩn). Từ đó, không xác định đúng bệnh của bệnh nhân, làm chậm trễ công tác điều trị, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi có kết luận Hội đồng chuyên môn, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã thống nhất hình thức xử lý đối với các bác sĩ có liên quan đến quá trình tiếp nhận, thăm khám, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân T. như nêu trên.

Nằm viện hai ngày không phát hiện ra bệnh?

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook liên tục lan truyền thông tin về việc người nhà một bệnh nhân ở tỉnh Cà Mau bị “viêm phúc mạc ruột thừa” cho rằng bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau thăm khám, siêu âm và xét nghiệm máu trong thời gian 2 ngày (ngày 29 và 30/4/2019 – PV) nhưng không phát hiện ra bệnh lý, còn khẳng định là không có bệnh. Khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu ngành Y tế tỉnh Cà Mau kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh.

Qua xác minh, sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, vào khoảng 14h10 ngày 29/4, bệnh nhân Nguyễn Bích T., có đến nhập viện vào khoa Cấp cứu của bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau với lý do đau bụng và mệt. Sau khi khám và xử trí ban đầu, bệnh nhân được chuyển lên khoa Huyết học lâm sàng với chẩn đoán: Đau bụng chưa rõ nguyên nhân theo dõi viêm dạ dày để tiếp tục theo dõi điều trị.

Tại khoa Huyết học lâm sàng, bác sĩ tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị đau bụng chưa rõ nguyên nhân/viêm dạ dày, theo dõi viêm tụy – bụng ngoại khoa. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và tiếp tục theo dõi điều trị. Sau khi có các kết quả cận lâm sàng, kèm theo triệu chứng đau bụng của bệnh nhân không thuyên giảm, bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng giải thích cho bệnh nhân và người nhà là bệnh nhân là cần phải chụp CT scanner bụng để xác định chính xác chẩn đoán cho bệnh nhân. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý và xin về để chuyển tuyến trên mặc dù các bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng đã giải thích về tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân không đi tuyến trên điều trị mà đi khám lại tại phòng khám tư nhân và đến bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ -Minh Hải. Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng có liên quan, bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ – Minh Hải đã chẩn đoán: “Viêm phúc mạc ruột thừa” cho chỉ định mổ cấp cứu. Kết quả phẫu thuật: Viêm phúc mạc ruột thừa. Thời gian hậu phẫu 5 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, cho xuất viện.

Theo sở Y tế tỉnh Cà Mau, khi bệnh nhân T. mới vào bệnh viện Đa khoa Cà Mau, các bác sĩ đã thăm khám toàn diện, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng phù hợp giúp chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu bệnh lý ở giai đoạn này chưa biểu hiện rõ, mặt khác do kỹ năng cận lâm sàng (siêu âm – PV) còn hạn chế nên các bác sĩ chưa đưa ra kết luận chẩn đoán kịp thời và thái độ xử trí chậm.

Khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ – Minh Hải (khoảng 15h13 ngày 30/4 – PV), diễn tiến bệnh đã có những dấu hiệu khá điển hình của tình trạng viêm ruột thừa cấp như: Đau nhiều hố chậu phải, có phản ứng phúc mạc; với sự hợp tác của bệnh nhân, siêu âm ổ bụng đã xác định được tình trạng ruột thừa sau manh tràng, có tụ dịch xung quanh và viêm ruột thừa hoại tử. Do đó, các bác sĩ tại đây đã chẩn đoán xác định và xử trí phù hợp.

Theo báo cáo của sở Y tế Cà Mau, thời gian nằm viện của bệnh nhân Nguyễn Bích T. tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau gần 25 giờ (từ 14h10 ngày 29/4 đến 15h ngày 30/4), bệnh viện có chẩn đoán, theo dõi bụng ngoại khoa nhưng chưa kết luận chẩn đoán chính xác là viêm ruột thừa cấp để có phương pháp điều trị phù hợp. Đây là vấn đề cần phải kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Việt Tâm

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 92

Theo doisongphapluat


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bệnh nhân nhập viện 2 ngày khám không ra bệnh, bác sĩ bị kỷ luật]]>
0
6 cách làm giảm đau họng “thần tốc” ngay tại nhà https://vietgiaitri.com/6-cach-lam-giam-dau-hong-than-toc-ngay-tai-nha-20190617i4037886/ https://vietgiaitri.com/6-cach-lam-giam-dau-hong-than-toc-ngay-tai-nha-20190617i4037886/#comments Mon, 17 Jun 2019 14:36:09 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037886 6 cách làm giảm đau họng “thần tốc” ngay tại nhàĐau họng không phải là một bệnh gì quá nghiêm trọng, tuy nhiên nó có thể gây đau rát, khó chịu và bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.]]> Đau họng không phải là một bệnh gì quá nghiêm trọng, tuy nhiên nó có thể gây đau rát, khó chịu và bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi bạn có dấu hiệu cổ họng đau rát, khan tiếng, nuốt đau hay ho khan,…có thể áp dụng ngay những biện pháp dưới đây để chữa đau họng nhanh chóng ngay tại nhà.

Sử dụng nước muối để chữa đau họng

6 cách làm giảm đau họng thần tốc ngay tại nhà - Hình 1

Súc miệng bằng nước muối có thể làm giảm những cơn đau họng (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần một ngày có thể giúp giảm sưng cổ họng và long đờm, góp phần tống khứ các vi khuẩn gây kích ứng. Khi bị đau họng bạn nên pha một muỗng muối vào cốc nước nhỏ để súc miệng và khò trong họng, sẽ làm dịu bớt các cơn đau hơn đấy.

Trà có thể chữa đau họng

Trà cũng là một biện pháp chữa đau họng nhanh chóng và hiệu quả. Một tách trà nóng có thể lập tức làm dịu cơn đau họng bởi trong thành phần của trà có chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống nhiễm trùng. Do vậy khi bị đau họng bạn có thể pha trà với một muỗng cà phê mật ong để vừa dễ uống, vừa tăng cường tính kháng khuẩn và giúp bạn mau lành bệnh.

Nước cam và chanh chữa đau họng hiệu quả

Cam và chanh giúp bổ sung vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm các triệu chứng của đau họng hiệu quả. Một cốc nước cam hay nước chanh vắt, kết hợp cùng đường hoặc mật ong là thức uống lý tưởng khi cổ họng bạn thấy khó chịu.

6 cách làm giảm đau họng thần tốc ngay tại nhà - Hình 2

Nước cam và chanh có thể chữa đau họng hiệu quả (Ảnh minh họa)

Chữa đau họng bằng mật ong

Mật ong được biết đến với tính chất chống virut và kháng khuẩn. Uống nước ấm hoặc các đồ uống nóng có pha mật ong có thể giúp giảm tắc nghẽn đường thở và long đờm. Do vậy khi có các dấu hiệu đau họng bạn có thể trộn mật ong với các thành phần khác như tiêu đen hay hành tây để trị đau họng hiệu quả hơn.

Uống nhiều nước để chữa đau họng

Duy trì lượng nước cho cơ thể là rất quan trọng, đặc biệt khi bạn mệt mỏi, cổ họng rát hay sưng tấy. Hãy đảm bảo cơ thể bạn được bổ sung đủ nước khi bị đau họng. Chất lỏng giữ cho chất nhờn trong cổ họng không bị khô và giúp chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm. Bạn nên uống đủ 2 lít nước một ngày, hoặc bạn có thể dùng thêm nước trái cây. Biện pháp này còn giúp duy trì độ ẩm cho khoang mũi, tạo sức đề kháng và giúp giảm những cơn đau họng hơn.

Chữa đau họng bằng nghệ

Nghệ có đặc tính chống khuẩn và kháng viêm do đó cũng được dùng để chữa đau họng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nửa cốc nước nóng, thêm muối, sau đó cho nửa thìa bột nghệ rồi quấy đều và uống ngày một lần. Uống liên tục 3 ngày sẽ trị dứt điểm đau họng.

Theo giadinhvietnam


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 6 cách làm giảm đau họng “thần tốc” ngay tại nhà]]>
0
Bệnh viện Chợ Rẫy tạm đình chỉ 2 nhân viên khoan nhầm chân bệnh nhân https://vietgiaitri.com/benh-vien-cho-ray-tam-dinh-chi-2-nhan-vien-khoan-nham-chan-benh-nhan-20190617i4037758/ https://vietgiaitri.com/benh-vien-cho-ray-tam-dinh-chi-2-nhan-vien-khoan-nham-chan-benh-nhan-20190617i4037758/#comments Mon, 17 Jun 2019 13:58:54 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037758 Bệnh viện Chợ Rẫy tạm đình chỉ 2 nhân viên khoan nhầm chân bệnh nhânLiên quan đến sự việc bệnh nhân bị chấn thương cột sống nhưng các nhân viên y tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy “đè” chân phải của bệnh nhân ra khoan lỗ để xuyên đinh, chiều 17.6, lãnh đạo bệnh viện này cho biết đã tiến hành đình chỉ 2 nhân viên y tế đã để xảy ra tắc trách trên.]]> Liên quan đến sự việc bệnh nhân bị chấn thương cột sống nhưng các nhân viên y tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy “đè” chân phải của bệnh nhân ra khoan lỗ để xuyên đinh, chiều 17.6, lãnh đạo bệnh viện này cho biết đã tiến hành đình chỉ 2 nhân viên y tế đã để xảy ra tắc trách trên.

Bệnh viện Chợ Rẫy tạm đình chỉ 2 nhân viên khoan nhầm chân bệnh nhân - Hình 1

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ ở Cà Mau) đang được tiếp tục điều trị tại khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: PV

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, việc nhân viên y tế bệnh viện khoan lỗ xuyên đinh nhầm đối với bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ ở Cà Mau) là một sự cố y khoa đáng tiếc. Hiện 2 nhân viên y tế liên quan đến sự việc trên đã bị tạm đình bị chỉ công việc. Đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc do có một bệnh nhân khác được chỉ định khoan để kéo xương trùng tên với bệnh nhân Thịnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí điều trị vết thương do sự nhầm lẫn trên gây ra, bao gồm cả chi phí thuốc kháng sinh cho vết thương, thuốc giảm đau, X-quang… Hiện bệnh nhân Thịnh đang được tiếp tục điều trị tại khoa ngoại thần kinh.

Bác sĩ Nguyễn Kim Chung – Phó khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Thịnh bị chấn thương cột sống, chỉ điều trị nội khoa. Hiện tình trạng chấn thương cột sống của bệnh nhân cũng đã ổn.

Riêng vết thương do mũi khoan để xuyên đinh nhầm ở chân phải rất cạn, chỉ khoảng 5mm nên không ảnh hưởng gì đến chân của bệnh nhân sau này. “Hiện bệnh nhân Thịnh rất khỏe và có thể xuất viện được”, bác sĩ Chung cho hay.

Bệnh viện Chợ Rẫy tạm đình chỉ 2 nhân viên khoan nhầm chân bệnh nhân - Hình 2

Vết thương ở chân phải của bệnh nhân bị khoan lỗ để xuyên đinh nhầm - Ảnh: PV

Trước đó, trong lúc lao động, anh Thịnh bị té ngã và được chuyển đến bệnh viện địa phương với chẩn đoán chấn thương cột sống và sau đó được chuyển đến khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy vào tối 12.6.

Sáng 13.6, sau khi thực hiện các xét nghiệm, nhân viên Khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cho bệnh nhân đi bó bột. Sau đó, một nhân viên điều dưỡng của khoa cấp cứu đề nghị người nhà bệnh nhân bổ sung hồ sơ. Lúc này người nhà bệnh nhân nói, bệnh nhân đang trong phòng bó bột. Lập tức điều dưỡng vào phòng bó bột thì phát hiện bệnh nhân đang bị bác sĩ khoan lỗ để xuyên đinh ở chân phải. Điều dưỡng này liền thông báo nhầm bệnh nhân và cho biết, bệnh nhân Thịnh không có chỉ định sĩ khoan lỗ để xuyên đinh.

Ngay sau phát hiện sự cố trên, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã chủ trì một cuộc làm việc với gia đình bệnh nhân Thịnh. Tại đây, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thừa nhận sự nhầm lẫn đáng tiếc trên và khẳng định sự nhầm lẫn trên không ảnh hưởng đến chức năng vận động và vết thương do sự nhầm lẫn trên sẽ tự lành, không phải điều trị.

Bệnh viện Chợ Rẫy cam kết sẽ xử lý nghiêm các nhân viên y tế có liên quan.

Hồ Quang

Theo motthegioi


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bệnh viện Chợ Rẫy tạm đình chỉ 2 nhân viên khoan nhầm chân bệnh nhân]]>
0
11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói https://vietgiaitri.com/11-loai-thuc-pham-tuyet-doi-khong-nen-an-khi-doi-20190617i4037757/ https://vietgiaitri.com/11-loai-thuc-pham-tuyet-doi-khong-nen-an-khi-doi-20190617i4037757/#comments Mon, 17 Jun 2019 13:56:42 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037757 11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đóiTrái cây có múi (cam, chanh, bưởi): Trái cây có múi rất giàu axit. Nếu bạn ăn khi đói có thể gây nên chứng ợ nóng, nguy cơ viêm dạ dày và thậm chí loét dạ dày.]]> Khi bụng đang đói, bạn tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều axit, tannin để bảo vệ sức khỏe.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 1

Trái cây có múi (cam, chanh, bưởi): Trái cây có múi rất giàu axit. Nếu bạn ăn khi đói có thể gây nên chứng ợ nóng, nguy cơ viêm dạ dày và thậm chí loét dạ dày.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 2

Sữa chua: Nếu bạn ăn sữa chua khi bụng đói, các axit hydrochloric hình thành trong dạ dày sẽ làm chết các lợi khuẩn như axit lactic. Vì vậy, ăn những sản phẩm này vào buổi sáng sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 3

Quả lê: Sợi thô được tìm thấy trong quả lê có thể làm tổn thương lớp màng nhầy khi dạ dày trống rỗng, gây đau hoặc tổn thương dạ dày.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 4

Cà chua: Chứa hàm lượng cao các axit tannic, nên ăn cà chua khi đói sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 5

Rau sống: Rau sống là nguồn thực phẩm giàu axit amin. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra chứng ợ nóng, đầy hơi và đau bụng, đặc biệt trong trường hợp bạn chưa ăn gì vào buổi sáng.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 6

Chuối: Trong chuối có chứa rất nhiều magie và vitamin C tốt cho quá trình trao đổi chất và sức đề kháng cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bạn dùng chuối làm thức ăn khi đói, bởi hàm lượng magie sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 7

Quả hồng: Có chứa tương đối nhiều nhựa. Các chất này gặp phải axit lúc dạ dày trống rỗng sẽ dễ dàng kết hợp tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục này nếu có kích thước lớn sẽ đóng thành sỏi, gây loét dạ dày thậm chí thủng dạ dày.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 8

Khoai lang: Trong khoai lang có chứa nhiều tannin và chất nhựa. Ăn khoai lang lúc đói sẽ kích thích tiết ra nhiều axit dạ dày, gây cảm giác khó chịu, cồn cào.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 9

Tỏi: Ăn tỏi khi đói sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày của bạn bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng co rút đau bụng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và đường ruột. Nếu thường xuyên ăn tỏi lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày.

11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói - Hình 10

Nước lạnh có gas: Uống nước lạnh có gas vào buổi sáng sẽ gây hại cho màng nhầy và làm giảm lượng máu cung cấp cho dạ dày khiến thức ăn được tiêu hóa chậm hơn./.

Theo VOV


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 11 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói]]>
0
Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con https://vietgiaitri.com/sang-ngu-day-thay-con-mat-1-chiec-rang-trong-mieng-bo-me-nhanh-chong-dua-den-vien-nen-da-cuu-duoc-con-20190617i4037679/ https://vietgiaitri.com/sang-ngu-day-thay-con-mat-1-chiec-rang-trong-mieng-bo-me-nhanh-chong-dua-den-vien-nen-da-cuu-duoc-con-20190617i4037679/#comments Mon, 17 Jun 2019 13:32:30 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037679 Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được conMột đứa trẻ 9 tuổi đã phải chịu một cơn ác mộng khi vô tình nuốt chiếc răng của mình khi trong khi ngủ. Kết quả, cô bé phải đến bệnh viện làm phẫu thuật để lấy nó ra khỏi phổi.]]> Một đứa trẻ 9 tuổi đã phải chịu một cơn ác mộng khi vô tình nuốt chiếc răng của mình khi trong khi ngủ. Kết quả, cô bé phải đến bệnh viện làm phẫu thuật để lấy nó ra khỏi phổi.

Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con - Hình 1

Theo một báo cáo công bố trên tạp chí y tế thế giới Clinical Case Reports International, vào hồi tháng 2/2019, một đứa trẻ giấu tên đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi bố mẹ cô bé nhận ra chiếc răng của bé đã “không cánh mà bay”, trong khi rõ ràng vào tối hôm trước, nó vẫn còn trong miệng cô bé.

Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con - Hình 2

Các bác sĩ đã thực hiện chụp X-quang và phát hiện chiếc răng nằm ở phế quản chính bên trái đường thở dẫn đến phổi trái của cô. Các bác sĩ phẫu thuật đã phải tiến hành phẫu thuật nội soi phế quản bằng sợi quang để lấy chiếc răng ra. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã được ra viện.

Hít vật lạ vào cơ thể (thường là hít vật lạ vào hệ hô hấp) là một tình trạng có thể đe dọa tính mạng của một người. Với trường hợp của cô bé 9 tuổi này, thật là may mắn khi cha mẹ cô đã quyết định đưa cô nhanh chóng đến bệnh viện. Bởi vậy mà, mặc dù đúng là gặp phải chứng hít vật lạ vào hệ hô hấp và không có bất kì triệu chứng nào như ho hay khò khè… nhưng cô bé vẫn được phát hiện kịp thời và cứu sống.

Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con - Hình 3

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy chiếc răng bên trong phổi của cô bé 9 tuổi.

Hít vật lạ vào cơ thể có thể đặc biệt nguy hiểm ở trẻ dưới 3 tuổi vì khí quản của chúng có đường kính tương đối nhỏ hơn, các vật dễ bị kẹt trong đường thở hơn.

Qua sự kiện này, bác sĩ “Busra Sultan Kibar, bác sĩ chính điều trị cho trường hợp này, đã nói rằng, trường hợp của em bé này xảy ra ở nhà và bố mẹ bé biết được rằng em đang có một chiếc răng lung lay nên họ đã cảnh giác với khả năng răng bị nuốt vào trong cơ thể nên đã kịp thời cứu con. Bởi vậy, cha mẹ nên có kinh nghiệm trong những trường hợp tương tự để ngăn ngừa những nguy cơ tử vong ở con trẻ.

Theo Health/Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con]]>
0
Em bé suýt chết vì một nụ hôn https://vietgiaitri.com/em-be-suyt-chet-vi-mot-nu-hon-20190617i4037652/ https://vietgiaitri.com/em-be-suyt-chet-vi-mot-nu-hon-20190617i4037652/#comments Mon, 17 Jun 2019 13:23:44 +0000 Mai Diễm https://vietgiaitri.com/?p=4037652 Em bé suýt chết vì một nụ hônLần khám thứ hai, Noah được chẩn đoán dương tính với virus herpes simplex loại 1 (HSV-1), gây ra mụn nước ở miệng, mắt và môi. HSV còn một loại khác là HSV-2, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Đối với cơ thể trẻ em, cả hai loại HSV đều  nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.]]> Con trai bốn tuần tuổi của Ashleigh White (Anh) bị nhiễm virus herpes qua một nụ hôn của người lớn.

Con trai của Ashleigh White ở South Yorkshire tên Noah, gần như đã mất thị lực mắt phải và xuất hiện các vết phồng rộp trên da sau khi được một người lớn hôn ở lễ rửa tội tháng 9/2018. Các bác sĩ cho rằng em bé khi đó bốn tuần tuổi bị tắc tuyến lệ nhưng vài ngày sau, các triệu chứng xấu dần đi.

Em bé suýt chết vì một nụ hôn - Hình 1

Mắt phải của Noah bị sưng và mất thị lực do nhiễm virus herpes từ nụ hôn của người lớn. Ảnh: Ashleigh White.

Lần khám thứ hai, Noah được chẩn đoán dương tính với virus herpes simplex loại 1 (HSV-1), gây ra mụn nước ở miệng, mắt và môi. HSV còn một loại khác là HSV-2, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Đối với cơ thể trẻ em, cả hai loại HSV đều nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Hầu hết người trưởng thành nhiễm HSV-1 trong nước bọt không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào hoặc chỉ sốt nhẹ. Tuy nhiên, trẻ em nhiễm phải virus này bị sốt và phồng rộp da nghiêm trọng, thậm chí tổn thương não hoặc tử vong nếu không được kịp thời can thiệp.

Em bé suýt chết vì một nụ hôn - Hình 2

Nụ hôn của người lớn khiến Noah phải nhập viện. Ảnh: Ashleigh White.

Sau khi phát hiện nhiễm HSV-1, Noah phải nhập viện và uống thuốc kháng virus trong 21 ngày. Tháng 3 năm nay, bé nhập viện một lần nữa vì virus nhiễm vào máu. Hiện sức khỏe Noah đã bình thường song White vẫn chia sẻ câu chuyện trên trang cá nhân nhằm cảnh báo cộng đồng về việc hôn trẻ nhỏ.

“Tôi rất may mắn khi phát hiện kịp thời và vẫn còn có con ở đây. Một số người không may mắn như vậy”, cô nói. “Xin vui lòng không hôn trẻ sơ sinh”.

Đăng Như

Theo Fox News/VNE


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Em bé suýt chết vì một nụ hôn]]>
0