Sức khỏe tâm thần học sinh sau phong tỏa không phải chuyện nhỏ

Một vấn đề rất đáng lưu ý vào giai đoạn hậu phong tỏa là số vụ tự tử ở học sinh Trung Quốc tăng lên do áp lực trong học tập và cuộc sống.

Sức khỏe tâm thần học sinh sau phong tỏa không phải chuyện nhỏ - Hình 1

Học sinh tại một trường trung học ở TP Thượng Hải, Trung Quốc hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời nhiều giáo viên và chuyên gia rằng một số lượng không nhỏ học sinh Trung Quốc đang đối mặt áp lực với gia đình cũng như trong học tập khi trở lại trường sau thời gian phong tỏa ngừa dịch COVID-19.

Một trong những thực tế đang rất được quan tâm trong giai đoạn hậu phong tỏa là tình trạng tự tử ở học sinh Trung Quốc đang tăng lên.

Học sinh gặp nhiều áp lực, dẫn đến tự tử

Theo tạp chí Tài Tân , một lãnh đạo của quận Phố Đông Tân Khu của TP Thượng Hải nói rằng tính cuối tháng 5, đã có 14 học sinh tiểu học và trung học tự tử. Đây là con số báo động vì cao hơn so số vụ tự tử của học sinh hằng năm trong ba năm qua tại khu vực này.

Tuy nhiên, Reuters chưa thể liên lạc với lãnh đạo địa phương để xác nhận về con số trên.

Còn tờ Thời báo Sức khỏe của Trung Quốc hôm 7-6 cho biết trong ba tháng qua, toàn nước này ghi nhận 18 học sinh nhảy lầu tự tử.

Sức khỏe tâm thần học sinh sau phong tỏa không phải chuyện nhỏ - Hình 2

Học sinh ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) trở lại trường hồi tháng 3-2020 sau khi nghỉ vì dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc khảo sát gần 1,22 triệu học sinh tiểu học và trung học do cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông và một trường đại học thực hiện, có tới 10,5% học sinh cho biết đang phải “chật vật” với nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần sau thời gian trở lại trường học.

Tuy nhiên, vấn đề cụ thể là gì không được công bố, theo Reuters .

“Đã có một số sự việc đau lòng khi các trường học mở cửa trở lại. Đó là việc giới trẻ tự tử vì không chịu đựng được áp lực” – ông Yan Wu, Phó Thị trưởng TP Châu Hải (tỉnh Quảng Đông) cho biết tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc tháng trước.

Ông Yan nhấn mạnh: “Điều này cho thấy tầm quan trọng và tính cấp bách trong việc thúc đẩy các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần ở học sinh”.

Tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc vừa qua, có ít nhất bốn đại biểu nêu ra các đề xuất cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần , vấn đề tâm lý của học sinh.

Tăng cường giáo dục kỹ năng về cuộc sống

Việc học sinh bị áp lực và tự tử đã đặt ra cho các trường học và chính quyền địa phương cần tập trung đến sức khỏe tâm thần của học sinh, trong đó có vấn đề tự tử. Theo Reuters , tự tử được xem là điều tối kỵ trong xã hội Trung Quốc.

Cuối tháng 4, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu các trường học trong cả nước chú ý đến sức khỏe tâm thần và điều chỉnh kế hoạch giảng dạy để giảm bớt áp lực cho học sinh.

Sức khỏe tâm thần học sinh sau phong tỏa không phải chuyện nhỏ - Hình 3

Học sinh tại một trường THPT ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) trong giờ tan học hồi tháng 4. Ảnh: REUTERS

Sau đó, một số địa phương cũng bắt đầu thực hiện các biện pháp giảm áp lực đối với học sinh. Chẳng hạn, tỉnh An Huy đã bỏ một số kỳ thi. Chính quyền các tỉnh và thành phố như Vũ Hán (tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc lúc trước), Hải Nam, Thượng Hải đã mở các lớp “giáo dục về cuộc sống” nhằm giúp học sinh đối phó với căng thẳng và đau buồn trong thời gian hậu phong tỏa.

“Mục đích là để làm cho học sinh nhận ra rằng cảm giác căng thẳng là điều tự nhiên, và cách giải quyết sự căng thẳng đó có thể dẫn đến kết quả khác nhau” – một giáo viên giảng dạy chương trình này cho biết.

Một cố vấn tâm lý tại một trường học ở Thượng Hải nói với Reuters : “Trở lại trường học sau khi thời gian phong tỏa vì đại dịch rất khác so với việc trở lại trường sau thời gian nghỉ đông. Học sinh gặp nhiều áp lực trong học tập và các kế hoạch khác”.

“Tôi hy vọng qua đại dịch này giới trẻ sẽ học cách đối phó với những thay đổi trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đầy khó khăn”, vị này nhấn mạnh.

Báo động gia tăng bệnh trầm cảm ở người trẻ

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm, đặc biệt là đối tượng trí thức và người trẻ đang ngày càng tăng. Trong khi đó, việc nhận thức và điều trị cho căn bệnh này đang gặp nhiều khó khăn, do một phần rào cản từ chính những người bệnh.

Báo động gia tăng bệnh trầm cảm ở người trẻ - Hình 1


Ảnh minh họa Internet

Áp lực tuổi vị thành niên

"Trầm cảm ở học sinh THPT" là dự án của hai học sinh Trần Minh Ngọc - Lê Hoàng Lâm -Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh thuộc lĩnh vực Y học chuyển dịch. Đây là một đề tài khá mới, đề cập đến thực trạng của đời sống học đường hiện nay khi tỷ lệ học sinh bị trầm cảm do áp lực về cuộc sống ngày càng nhiều, đặc biệt là những áp lực trong học tập.

Trước khi thực hiện dự án, nhóm học sinh này cũng đã có một khảo sát nhỏ ở 32 học sinh thuộc các lớp 10 - 11 - 12 tại thành phố Vinh và một số địa phương lân cận. Kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh có dấu hiệu và mắc bệnh trầm cảm lên tới 20% - một con số không nhỏ.

Trong đó, 50% số học sinh mặc bệnh trầm cảm thỉnh thoảng và 13% học sinh thường xuyên nghĩ tới ý tưởng hoặc có hành vi tự sát hoặc tự hủy hoại cơ thể. Đặc biệt, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh trầm cảm vượt trội hẳn so với nam giới, trung bình theo tỷ lệ 2:1.

Báo động gia tăng bệnh trầm cảm ở người trẻ - Hình 2
Người bị bệnh trầm cảm phải nhận được sự quan tâm của gia đình. Ảnh: Mỹ Hà

Qua quá trình thực hiện, học sinh Lê Hoàng Lâm cũng cho biết: "Trầm cảm ở học sinh là một điều hoàn toàn có thật và bản thân em cùng từng rơi vào hoàn cảnh đó mỗi khi chuẩn bị đến kỳ thi hoặc quá lo lắng về kết quả học tập. Điều đáng lo ngại đó là dù trầm cảm đang ngày càng nhiều nhưng hiện nay vấn đề này chưa được quan tâm trong các nhà trường.

Khảo sát cho thấy, hiện nay số lượng giáo viên có mức độ quan tâm và kiến thức về căn bản còn hạn chế. Trong đó, có 54% thầy cô (trong 40 thầy cô khảo sát) có nhận định, hiểu biết sai về căn nguyên, biểu hiện và phương pháp điều trị của trầm cảm".

Báo động gia tăng bệnh trầm cảm ở người trẻ - Hình 3


Ảnh minh họa Internet

Là Trưởng Khoa Nhi lão niên và nhiều năm điều trị cho đối tượng thanh thiếu niên, bác sỹ Phan Bá Thủy - Bệnh viện Tâm thần Nghệ An cho biết: "Qua thực tế điều trị cũng cho thấy, thanh thiếu niên bị trầm cảm bởi phải chịu nhiều áp lực như trong gia đình bố mẹ ly hôn, mất bố mẹ hoặc thường xuyên mâu thuẫn. Gần đây, tỷ lệ trầm cảm nhiều hơn với những trường hợp bị áp lực ở nhà trường như học tập, bạn bè và các mâu thuẫn khác... Một nghiên cứu cũng cho thấy, 97,1% thanh thiếu niên trầm cảm bị ảnh hưởng nặng nề về kết quả học tập".

Tuổi vị thành niên, thần kinh các em chưa ổn định và dễ thay đổi tâm sinh lý, nhất là khi chịu áp lực về học tập và công việc. Để xác định được dấu hiệu này cũng không quá khó, như nhẹ thì chán ăn, mỏi mệt, không thích thú trong học tập. Nặng hơn thì thiếu khả năng kiểm soát về cảm xúc, ngại giao tiếp, bỏ học, thậm chí có ý tưởng tự sát.

Bác sỹ Phan Bá Thủy - Bệnh viện Tâm thần Nghệ An

Căn bệnh của xã hội hiện đại

Trong những năm qua, tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh trầm cảm lên đến hơn 30% và đáng lo ngại khi số lượng bệnh nhân bị tái diễn ngày càng nhiều. Đối tượng bệnh nhân bị trầm cảm khá đa dạng nhưng chiếm một số lượng không nhỏ là đối tượng học sinh, sinh viên hoặc những người trí thức đang làm việc ở các công sở.

Ở Khoa Phục hồi chức năng, bệnh nhân Trần Thị N - nguyên nhân viên văn phòng ở một trường học trên địa bàn huyện Yên Thành là một bệnh nhân khá quen thuộc của khoa khi ít nhất chị đã nhập viện 6 lần với cùng một biểu hiện là rối loạn lo âu. Lần nhập viện mới nhất vào đầu tháng 2, chị có biểu hiện khá nặng khi mất ngủ liên tục nhiều ngày, mệt mỏi, kém tập trung. Bên cạnh đó, còn có biểu hiện hoang tưởng, sợ người khác làm hại và khi được điều trị có biểu hiện chống đối, không chịu uống thuốc vì sợ bị đầu độc.

Trước đó, bệnh nhân này mắc bệnh khi còn khá trẻ - khoảng 30 tuổi và bệnh xuất hiện sau khi sinh con thứ 2. Quá trình điều trị, bệnh nhân đã thuyên giảm khá nhiều nhưng sau đó do không được gia đình quan tâm thường xuyên, chồng công tác xa nhà, con còn nhỏ và bệnh nhân thường xuyên bỏ thuốc, không tuân thủ phác đồ điều trị nên bệnh ngày càng nặng và lần nhập viện sau thường nặng hơn lần trước.

Báo động gia tăng bệnh trầm cảm ở người trẻ - Hình 4


Tư vấn, điều trị cho bệnh nhân trầm cảm tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Một trường hợp khác cũng mới nhập viện là chị Trần Thị T - Quế Phong (32 tuổi). Bản thân chị, cho đến thời điểm nhập viện vẫn nhận thức được hành động của mình nhưng qua trò chuyện chị cũng chia sẻ: "Dấu hiệu đầu tiên của tôi là mất ngủ triền miên, khi nằm xuống thấy mệt mỏi, lo âu và trong người khi nào cũng như có lửa đốt, không ăn, không uống được". Người nhà của bệnh nhân cũng cho biết: Chị T làm giao dịch bán hàng ở Lào và trước đây khá khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, từ khi biết chồng ngoại tình chị trở nên hay suy nghĩ, lo lắng và từ đó xuất hiện bệnh trầm cảm. Hơn nửa năm nay, do bệnh tái diễn nặng chị buộc phải nghỉ việc và về Việt Nam điều trị. Bệnh nhân này cũng đã đến rất nhiều bệnh viện, chữa cả Đông y và Tây y nhưng chưa hiệu quả.

Là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, bác sỹ Vy Thị Hải - Khoa Phục hồi chức năng cũng cho biết: "Hầu hết bệnh nhân phải điều trị nội trú chúng tôi đều là những bệnh nhân nặng và đã tái diễn nhiều lần. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị vì bệnh trầm cảm muốn điều trị hiệu quả phải kiên trì, tuân thủ phác đồ điều trị, có tư tưởng lành mạnh và phải nhận được sự quan tâm, thường xuyên của gia đình".

Trầm cảm được xem như một căn bệnh của xã hội hiện đại và đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Đây cũng là căn bệnh diễn ra khá âm thầm, khó nhận biết nhưng lại gây ra những hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh và cả những người xung quanh. Đáng lo ngại, những người bị bệnh này thường có tình trạng che dấu hoặc ngại đến bệnh viện vì lo sợ nhiều người dị nghị. Chính vì thế, đến khi điều trị thì bệnh đã biểu hiện khá phức tạp và khó điều trị nếu không kiên trì.

Trầm cảm là bệnh lí tâm thần phổ biến nhưng trong cộng đồng hiện nay còn chưa nhận thức đầy đủ về trầm cảm. Trong số những người bị trầm cảm thì có đến 60% không được chẩn đoán, 25% không đến khám chuyên khoa Tâm thần. Ngoài ra, 30 - 50% các trường hợp trầm cảm không được chăm sóc y tế. Hiện chỉ dưới 40% có tiền sử trầm cảm được điều trị và dưới 20% được điều trị trong vòng 12 tháng trước đó. Bệnh nhân trầm cảm xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ từ 25 - 40 tuổi, độ tuổi mà nhiều người chịu áp lực về học tập, lao động, công việc và gia đình...

Bác sỹ CKI Nguyễn Cảnh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An

Báo động gia tăng bệnh trầm cảm ở người trẻ - Hình 5


Ảnh minh họa Internet

Trước đó, trầm cảm chỉ xuất hiện ở những nhóm trầm cảm điển hình với các biểu hiện như rối loạn phân liệt cảm xúc và xuất hiện với một số đối tượng nhất định (bị tâm thần phân liệt hoặc bị các bệnh nan y). Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Cảnh Hùng người bị bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều theo xu hướng phát triển của xã hội và điều đó khiến cho cơ cấu bệnh tật thay đổi theo.

Đây cũng là một trong những lý do khiến cho tỷ lệ bệnh nhân tái bệnh rất nhiều (trên 60%) và khoảng 15% bệnh nhân trầm cảm có hướng tự sát và nếu tự sát thì thường thành công vì bệnh nhân chủ động (do bi quan, tiêu cực hoặc có suy nghĩ loạn thần, hoang tưởng)...

Hiện, bệnh nhân bị trầm cảm xu hướng hiện nay là do sang chấn tâm lý khá nhiều, vì thế theo khuyến cáo của các bác sỹ để phòng tránh bệnh này thì mỗi người phải xây dựng cuộc sống thoải mái, rèn luyện nhân cách mạnh mẽ để có thể đối diện với những tác động về môi trường. Ngoài ra, phải xây dựng các mối quan hệ trong gia đình, công việc tốt đẹp và phải xác định hướng phấn đấu hợp lý, theo đúng hoàn cảnh và khả năng của bản thân, tránh áp lực và tiêu cực cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bệnh thì phải sớm đến các cơ sở y tế để điều trị và tuân thủ các phác đồ mà bác sỹ đề ra để tránh bệnh bị tái diễn.

Bài: Mỹ Hà, Kỹ thuật: Đức Anh

Theo baonghean

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Trần Đức Bo rất nghiêm túc cover ca khúc của Phương Thanh, netizen lập tức "quay xe" khen tới tấp00:35Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Hot Tiktok thực hiện thử thách "đột nhập" nhà riêng vợ chồng Trấn Thành và cái kết "te tua"00:31Bí mật đằng sau que tăm ở Nhật Bản, không chỉ nhìn để đẹp mà có tác dụng bất ngờ00:12

Tiêu điểm

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
23:31:14 03/03/2021
Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay
13:15:01 02/03/2021
Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú
08:14:25 03/03/2021
Bạn trai yêu cuồng nhiệt mỗi đêm, cô gái đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt lả người
10:24:53 02/03/2021
"Đôi gò bồng đảo" lở loét, trào mủ sau phẫu thuật ở Spa
12:59:02 02/03/2021
5 loại thực phẩm cần phải chần qua nước sôi trước khi nấu chín để loại bỏ chất độc tồn dư, hầu hết gia đình Việt làm sai mà không biết
07:39:27 03/03/2021
Không chỉ múi mà bộ phận này trên quả bưởi là vị thuốc cực tốt nhưng luôn bị vứt bỏ
15:38:37 02/03/2021
Người bệnh ung thư, tiểu đường, suy thận... có nên tiêm vắc-xin COVID-19?
19:04:17 02/03/2021
Chàng trai 28 tuổi qua đời trong đêm vì bị nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người vợ
15:32:52 02/03/2021
6 loại thực phẩm tốt cho não bạn cần biết
12:15:07 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Thêm hàng loạt tờ báo lớn tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc gọi anh Nguyễn Ngọc Mạnh là "siêu anh hùng" đời thực khi cứu sống bé gái 3 tuổi
06:11:22 04/03/2021
Chung Gia Hân đứng hát trên phố, chỉ 10 người xem
06:26:54 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021
Kavie Trần bị người thân Vân Quang Long bên Mỹ nói ăn cướp vali đồ, bức xúc lên tiếng
08:10:43 04/03/2021
Thúy Ngân diện bikini khoe vóc dáng nóng bỏng
07:06:36 04/03/2021
Hóa ra, Cung Tuấn và Trương Triết Hạn không phải là sự lựa chọn đầu tiên của 'Sơn hà lệnh'
07:34:29 04/03/2021
Angelababy úp mở hôn nhân rạn nứt?
06:29:44 04/03/2021
Hôm nay, bé gái rơi từ tầng 13 chung cư sẽ được xuất viện
08:40:03 04/03/2021

Tin mới nhất

Đây là những thực phẩm ngon hơn cơm, lại không dễ béo, chị em hoàn toàn có thể sử dụng thay thế mà không sợ tăng cân

09:20:47 04/03/2021
Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm nhẹ nhàng hơn để không tích mỡ.

2 vùng nhạy cảm trên cơ thể nữ giới cần được giữ ấm, không nên tùy tiện chà xát vì hậu quả rất khôn lường

06:22:55 04/03/2021
Hóa ra trên cơ thể nữ giới cũng có những khu vực khá nhạy cảm, nếu tùy tiện động vào có thể gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã "dưa bắp cải"

05:57:40 04/03/2021
Dưa bắp cải là một món ăn phổ biến và có từ lâu đời với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

5 siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt

05:56:26 04/03/2021
Có một số loại thực phẩm nên bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn uống, để có thể duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Uống nhiều cà phê gây nhiễm mỡ trong máu

05:55:23 04/03/2021
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy uống 6 ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ gây hại cho tim.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào?

05:53:52 04/03/2021
Vào ngày 2/3, Thanh tra sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM để điều tra vụ việc 1 spa bỏ quên miếng gạc y tế trong ngực nữ bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng sau khi phẫu thuật nâng ngực.

Cách xử lý nhanh khi bị trật khớp

05:52:31 04/03/2021
Không nên chủ quan khi bị trật khớp mà hãy tìm hiểu những thao tác sơ cứu ban đầu để khi bản thân hoặc người khác bị trật khớp còn biết cách xử lý.

Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?

22:56:30 03/03/2021
Mì gói đã là món ăn tiện lợi được mọi người yêu thích. Nhưng đồng thời cũng khiến người ta phải đặt câu hỏi: tại sao những sợi mì ăn liền đều phải ngâm trong 3 phút?

Thế nào là 6 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong phòng chống ung thư?

22:47:16 03/03/2021
Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gia tăng nguy cơ ung thư.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Leriche

22:45:04 03/03/2021
Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc hội chứng Leriche - tắc động mạch chủ bụng dưới thận - chậu, đùi chung hai bên.

Chủ động ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu

22:41:50 03/03/2021
Nhiễm vi khuẩn tụ cầu là tình trạng dễ xảy ra hiện nay, gây những nhiễm trùng với bệnh cảnh nặng nề, khi có điều kiện thuận lợi.

Bé gái 9 tuổi bị viêm loét dạ dày

22:38:39 03/03/2021
Bệnh nhi bị đau bụng, khó thở, nặng ngực và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP.

9 tác dụng của yến sào đối với sức khỏe

22:37:12 03/03/2021
Yến sào tuy không phải là loại thần dược chữa trị bách bệnh, nhưng từ xa xưa ông bà ta đã phát hiện ra yến sào là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Viêm da tiếp xúc do sản phẩm chăm sóc móng tay

22:34:16 03/03/2021
Làm thế nào để có một làn da đẹp, tóc dày khoẻ và sở hữu một bộ nail (móng) màu sắc luôn làm chúng ta đau đầu. Tuy nhiên, ứng với nhu cầu đó thì các bệnh lý về viêm da tiếp xúc cũng sẽ tăng lên.

Khuyến cáo: bệnh quai bị đang vào mùa

22:30:28 03/03/2021
 Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt,  là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh.

Phòng tránh cao huyết áp bằng các việc làm đơn giản này

22:28:47 03/03/2021
Cao huyết áp là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

Tổng hợp các nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp ở cả 2 giới

22:08:58 03/03/2021
Việc nắm rõ các nguyên nhân gây cao huyết áp giúp bạn có biện pháp phòng tránh phù hợp, cũng như phát hiện sớm bệnh để điều trị đúng. Dưới đây là các nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp.

Trẻ nhỏ cũng bị gan nhiễm mỡ, thủ phạm từ thói quen nhiều gia đình mắc

22:07:37 03/03/2021
Theo TS Đào Việt Hằng, sau Tết số bệnh nhân đến viện khám vì các bệnh lý tiêu hóa gia tăng, đáng chú ý đó là bệnh gan nhiễm mỡ; thậm chí cả trẻ nhỏ cũng bị gan nhiễm mỡ.  

Chàng trai 20 tuổi nhiều lần ngất xỉu do 7 thói quen này gây ra

22:03:15 03/03/2021
Quá chủ quan nghĩ mình còn trẻ nên còn khỏe, không ít người có thói quen ăn uống không lành mạnh, từ đó dẫn tới việc hình thành sỏi thận.

Cảnh giác với hội chứng thị giác màn hình thiết bị điện tử

22:00:21 03/03/2021
 Hội chứng thị giác màn hình là một bệnh lý về mắt nghiêm trọng mà người thường tiếp xúc với ánh sáng xanh của máy tính, nhất là dân văn phòng.

Tư thế ngủ tốt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

21:57:00 03/03/2021
Để có giấc ngủ hiệu quả, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến tư thế nằm ngủ thoải mái nhất cho cả mẹ và con trong thời gian mang thai.

Cô gái 32 tuổi đột nhiên bị mẩn ngứa khắp người, đi khám mới biết đã mắc ung thư gan

21:50:03 03/03/2021
Chủ quan cho rằng do thay đổi thời tiết nên gặp phải vấn đề về da, cô Lưu chẳng ngờ bản thân đã mắc bệnh về gan từ lúc nào không hay.

Cách phòng ngừa dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ

21:47:14 03/03/2021
Những ông bố, bà mẹ tương lai ai cũng mong con mình sinh ra khỏe mạnh. Dưới đây là những cách giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật bẩm sinh trước và trong thai kỳ.

Một gia đình nhập viện do ngộ độc nấm

21:05:07 03/03/2021
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 2 người bị ngộ độc nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Những người còn lại được điều trị tại Sơn La.

Gắp thành công dị vật đồng xu cho bé gái 6 tuổi

20:12:27 03/03/2021
 Hôm nay (3/3), Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa gắp thành công dị vật là đồng xu cho bé gái L.T.B.T, 6 tuổi, cư ngụ tại xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Chàng trai 23 tuổi bất ngờ bị liệt do cơn đột quỵ, nguyên nhân xuất phát từ những tật xấu mà 90% người trẻ đang làm

20:06:33 03/03/2021
Vào ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, Tiểu Vương, sinh năm 1995 (Trung Quốc), bất ngờ ngã quỵ xuống đất, thậm chí không thể nói được do cơn đột quỵ.

Tác dụng phụ vaccine Covid-19 dễ nhầm với ung thư

20:04:10 03/03/2021
Người tiêm vaccine Covid-19 có thể bị nổi hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương đòn, dễ nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh ung thư.

Nữ sinh 21 tuổi đau bụng dữ dội tưởng bị cảm lạnh, nào ngờ suýt mất mạng vì chửa ngoài tử cung mà không biết

20:04:02 03/03/2021
Lúc 2 giờ sáng, Tiểu Xuân, một sinh viên đại học 21 tuổi, vào viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội. Cô nói với bác sĩ, bản thân bị cảm lạnh và đau bụng, mặc dù cô đã được điều trị tại Phòng y tế của trường, nhưng các triệu chứng không thuyên...

Sở hữu làn da trắng mịn rồi vẫn muốn xóa nếp nhăn, người phụ nữ 40 tuổi nhận cái kết "chảy máu mắt, tàn khuôn mặt" không biết kêu ai

20:01:50 03/03/2021
Sau khi bị chảy mủ trên da mặt và thậm chí chảy máu từ mắt, Filiz tức giận nói: Chúng thực sự là những tên đồ tể.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dương ngược nắng - Tập 36: Khiến Châu mất chức, bố con Vỹ còn sắp tung clip "full không che" rồi vu cho Minh

Phim việt

09:37:49 04/03/2021
Cao Dược đang gặp trận cuồng phong mà mỗi thành viên nhà họ Cao nếu không vững vàng và tỉnh táo thì sẽ rất dễ thua cuộc.

Bạn gái mặc váy “thả rông” qua đêm với anh bạn thân, chàng trai ngây ngô hỏi câu lạ

Tâm sự

09:35:33 04/03/2021
Để thêm phần xác thực, anh chàng còn đăng tải thêm những tin nhắn mà anh và bạn gái đã nói chuyện với nhau.

Năm người Trung Quốc vượt biên trái phép

Pháp luật

09:31:33 04/03/2021
Nhóm 5 người Trung Quốc chuẩn bị vượt biên từ Long An sang Campuchia thì bị lực lượng biên phòng tuần tra phát hiện.

SỐC: 'Nam phụ quốc dân' thừa nhận quá khứ bắt nạt, viết thư tay xin lỗi

Sao châu á

09:30:20 04/03/2021
Ngôi sao đang lên có lẽ sẽ rất khó khăn trong sự nghiệp vào thời gian tới.

Vừa mở cửa tủ lạnh, mẹ đã phải quay ngay ra "ạ" con trai vì đến đôi dép tổ ong cũng phải trữ lạnh không sợ hỏng

Netizen

09:22:53 04/03/2021
Bình thường cậu bé cũng hay cất trữ mọi thứ trong tủ lạnh, nhưng lần này, người mẹ cũng phải bó tay khi mở cửa tủ lạnh ra là nhìn thấy đôi dép tổ ong.

Truy tìm người đàn ông trốn khỏi khu cách ly

Sự kiện nóng

09:16:08 04/03/2021
Công an huyện Châu Thành (Tây Ninh) đang phối hợp với các đơn vị liên quan truy tìm người đàn ông nhập cảnh từ Campuchia, trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19.

Hãy yêu cô gái như Thiều Bảo Trâm: Nhan sắc miễn chê, còn đảm đang trổ tài nấu bàn ăn 1 lần 8 món chứ nhiêu!

Sao việt

09:14:28 04/03/2021
Ai làm bồ Thiều Bảo Trâm chắc sướng lắm, công dung ngôn hạnh đủ cả!

Những mẫu ô tô giảm giá sâu nhất trong tháng

Ôtô

09:06:29 04/03/2021
Ngay đầu tháng 3, nhiều mẫu ô tô nhận được ưu đãi hay điều chỉnh giá bán, cao nhất lên tới cả vài trăm triệu đồng.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

Đời sống

08:59:27 04/03/2021
Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, buôn bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Có nên giặt đồ jean bằng cách 'đóng băng'

Sáng tạo

08:58:41 04/03/2021
Có một mẹo vặt mọi người thường truyền tai nhau rằng, không nên hoặc hạn chế giặt quần jean bằng nước bởi nó sẽ làm hỏng màu nguyên bản của trang phục.

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?

Học hành

08:54:36 04/03/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/2/2021.

Ẩm thực Ukraine và những sáng tạo diệu kỳ

Ẩm thực

08:36:29 04/03/2021
Ukraine không chỉ nổi tiếng với rượu vodka say nồng hay ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới dưới lòng đất mà còn tự hào sở hữu nhiều món ngon độc đáo nhất bậc nhất châu Âu. Hành trình khám phá ẩm thực Ukraine sẽ là một trải nghiệm đáng n...

Bộ đôi Finneas & Ashe tái hợp sau 2 năm, phát hành ca khúc “Till Forever Falls Apart”

Nhạc quốc tế

08:34:33 04/03/2021
Ra mắt vào ngày 2/3, Till Forever Falls Apart là bản song ca đầy ngọt ngào của Finneas và Ashe. Trước đó, bộ đôi từng có cơ duyên hợp tác cùng nhau trong ca khúc Moral Of The Story vào năm 2019.

Ngắm nhìn chiếc BMW F850GS phiên bản 40 Years GS Edition

Xe máy

08:34:13 04/03/2021
Vài tuần trước, BMW Motorrad Malaysia đã chính thức ra mắt chiếc BMW F850GS 2021 40 Years GS Edition với mức giá 488 triệu đồng chưa bao gồm bảo hiểm.

Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân

Thế giới

08:28:45 04/03/2021
Thật khó có thể tưởng tượng được một chú chó lại có khối tài sản gần 400 triệu đô, số tiền đa số loài người kiếm cả đời không có nổi một góc.