Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề

Những năm gần đây, nhiều thí sinh đạt điểm cao, thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm .

Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Vinh trao đổi với giảng viên trong hoạt động ngoại khóa.

Đó là quyết định không dễ dàng khi các em sở hữu điểm số đáng mơ ước và có nhiều cơ hội vào các trường đại học khác nhau.

Làm lại từ đầu

Đậu Đăng Thiện là thí sinh có điểm khối A cao nhất tỉnh Nghệ An tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Với 29,35 điểm, Thiện cũng là thủ khoa đầu vào Trường ĐH Vinh thời điểm đó. Bất ngờ hơn, Thiện từng có 3 năm là sinh viên của Trường ĐH Dược (Hà Nội). Nhưng em đã quyết định dừng học, về quê ôn thi lại đại học.

Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề - Hình 2

Đậu Đăng Thiện – SV ngành Sư phạm Hóa học, Viện Sư phạm Tự nhiên, Trường ĐH Vinh.

Nhớ lại bước ngoặt này, Thiện chia sẻ: “Kết quả học tập 3 năm ở Trường ĐH Dược của em đều ổn. Nhưng điều em thấy không ổn chính là sự lạc lõng, không tìm được đam mê, hứng khởi trong việc học.

Không có động lực phấn đấu, đạt kết quả cao nhất, mà chỉ dừng ở mức độ vừa phải. Lúc đó, em không muốn kéo dài thêm thời gian lạc lõng ấy, và muốn dừng lại, tìm đúng đam mê của mình”.

Sau khi thôi học ở Trường ĐH Dược, Thiện vẫn chưa quyết định sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường nào, mà chỉ tập trung ôn thi lại. Thời gian này, em gặp lại thầy cô giáo cũ.

Dù tiếc nuối với lựa chọn từ bỏ học Dược của học trò, nhưng thầy cô vẫn tận tình, tâm huyết chỉ dạy. Từ sự quan tâm của thầy cô, Thiện quyết định theo con đường sư phạm. “Em nhận ra rằng mình thích việc đi dạy, thích nhìn những học sinh nỗ lực tìm hiểu và lĩnh hội những tri thức của nhân loại một cách đầy hứng thú”, Thiện nói.

Video đang HOT

Sau 1 năm học tập và rèn luyện tại môi trường ngành Sư phạm Hóa học, Viện Sư phạm tự nhiên, Trường ĐH Vinh, Thiện thấy mọi thứ đang như kỳ vọng, dù không ít vất vả. Đặc biệt, vị trí thủ khoa đầu vào là điểm xuất phát thuận lợi, nhưng cũng tạo áp lực “giữ vững phong độ để khẳng định lựa chọn theo ngành sư phạm của bản thân với gia đình, mọi người là đúng đắn”. Tuy nhiên, nam sinh chia sẻ không để áp lực đè lên mình, mà biến nó thành động lực, đẩy mình tiến về phía trước.

Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề - Hình 3

Em Lô Thị Kim Phượng lựa chọn theo sư phạm với điểm khối C cao nhất Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An năm 2021.

Cách đây 2 năm, ước mơ của nữ sinh Lô Thị Kim Phượng (Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An) là vào ngành kiểm sát. Nhưng biến cố gia đình khiến em phải từ bỏ dự định của mình. Bố của Phượng trong lúc làm ăn, kiếm tiền trang trải cuộc sống vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ, đã dính vào ma túy lúc nào không hay.

Sau đó, người đàn ông trụ cột của gia đình bị lực lượng chức năng phát hiện tàng trữ trái phép chất cấm, phải đi cải tạo 2 năm. Nữ sinh dân tộc Thái suy sụp, mặc cảm, thậm chí muốn bỏ học. Nhưng lúc này, các thầy cô giáo đã động viên, thường xuyên trò chuyện để Phượng nhận ra tiếp tục đi học mới là cách để thoát khỏi bế tắc, tạo giá trị cho bản thân mình. Vậy là cô bé xuống trường, tiếp tục nỗ lực phấn đấu để vào đại học.

Kết quả, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Kim Phượng đạt 28,25 điểm khối C, cao nhất trường. Do không đạt điều kiện lý lịch gia đình, Phượng từ bỏ ngành kiểm sát, và tìm con đường khác cho bản thân. Em đăng ký nguyện vọng vào ngành Sư phạm tiểu học, “vì thích trẻ con và mong muốn được chia sẻ kiến thức, tạo niềm vui, ước mơ cho các em nhỏ”.

Đam mê là động lực phấn đấu

Trở thành cô giáo là ước mơ từ nhỏ của Vi Thị Thuận – nữ sinh quê ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An. Nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, khi tốt nghiệp lớp 12 và đạt 23 điểm khối A, mẹ Thuận khóc xin con đừng đi học đại học. Dù thời điểm đó, Thuận đã ra Bắc Ninh xin làm công nhân để kiếm tiền nhập học. Lời nói cùng tiếng khóc của mẹ trong điện thoại, khiến Thuận chỉ biết nhắn tin xin lỗi cô giáo, “em sợ không giữ được lời hứa với cô”.

Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề - Hình 4

Vi Thị Thuận đã là sinh viên sư phạm năng động, tự tin.

Lúc đó, cô Lô Thị Thơ (giáo viên Trường THPT Mường Quạ, huyện Con Cuông) đã đến nhà phân tích, vận động bố mẹ cho Thuận được đi học; Đồng thời, liên lạc với Trường ĐH Vinh để xin phép cho em nhập học muộn.

Ước mơ, quyết tâm của con gái cùng sự giúp đỡ tận tình của cô giáo đã thuyết phục được bố mẹ Thuận. Vậy là hành trang nhập học của cô gái chỉ gồm mấy bộ quần áo cũ, số tiền làm thuê dịp hè dành dụm được, và khoản hỗ trợ mà cô giáo kêu gọi.

Là sinh viên sư phạm năm 3, Thuận được hỗ trợ học phí. Em nỗ lực học tập để giành học bổng và được thầy cô giới thiệu học trò để Thuận dạy kèm, kiếm thêm thu nhập. Dù vất vả, nhưng với nữ sinh người Thái, “được học đúng ngành nghề yêu thích, không phải bỏ học là hạnh phúc lớn nhất với em rồi. Những khó khăn vất vả khác, em sẽ cố gắng vượt qua”.

Bước vào năm học thứ 2 tại trường sư phạm, Đậu Đăng Thiện cũng đặt mục tiêu phải đạt kết quả học tập tốt nhất, và học tiếp lên cao học sau khi tốt nghiệp. Bởi điểm đầu vào, hay kết quả học đại học là tiêu chí ưu tiên khi nộp hồ sơ ứng tuyển dạy học sau này.

Năm vừa qua, em cũng đã dạy kèm cho 2 bạn học sinh lớp 10, qua đó, tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm dạy học. Đây cũng là cơ hội để Thiện thường xuyên xem lại kiến thức phổ thông, cũng như tiếp cận những đổi mới trong chương trình giáo dục phổ thông.

Đậu Đăng Thiện tâm sự: “Điều quan trọng nhất khi theo đuổi một thứ gì đó là đam mê. Nhưng với ngành sư phạm không chỉ đam mê, cần cả sự nỗ lực, kiên trì và một thế giới quan đặc biệt”. Nam sinh cũng tự tin rằng, đây là giai đoạn giáo dục có nhiều đổi mới, cần những người trẻ dám tiên phong, khả năng học tập cái mới và thích ứng cao. Vì vậy, sẽ luôn có “đầu ra”, có chỗ dành cho người đam mê, quyết tâm, dám nghĩ dám làm.

Theo PGS.TS Lê Đức Giang – Viện trưởng Viện Sư phạm Tự nhiên (Đại học Vinh), một thời gian dài, tuyển sinh sư phạm gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, gần đây, nhiều thí sinh điểm cao quyết định lựa chọn sư phạm, đó là tín hiệu đáng mừng. Về phía nhà trường nói chung và viện luôn tạo điều kiện, có chính sách học bổng cho sinh viên giỏi, đam mê nghề giáo. Qua đó đào tạo, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Giáo dục.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn ngành sư phạm và khoa học sức khoẻ

Theo quy định, sau 17h00 ngày 5/9, thí sinh hết quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn ngành sư phạm và khoa học sức khoẻ - Hình 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: TTXVN

Các chuyên gia nhận định: Năm nay, điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT của nhiều ngành đào tạo, trong đó có ngành sư phạm và khoa học sức khoẻ có thể tăng hơn so với năm ngoái.

Không có nhiều biến động

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hà - Trưởng phòng Quan hệ công chúng và Doanh nghiệp, Trường ĐH Mỏ - Địa chất (Hà Nội), dựa vào phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, điểm chuẩn năm nay sẽ không có nhiều biến động lớn. Tuy nhiên, vẫn có thể "tăng nhẹ" với ngành sư phạm và khoa học sức khoẻ hoặc cũng có thể không tăng so với năm trước ở khối ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế và Cơ Điện.

Năm nay, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, tuyển sinh 9 mã ngành học mới là: Du lịch địa chất, Công nghệ thông tin chất lượng cao, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật cơ khí động lực, Xây dựng công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Quản lý tài nguyên môi trường, Quản lý công nghiệp. "Đối với những ngành này, điểm trúng tuyển dự báo sẽ ở mức "vừa phải" so với điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Các ngành còn lại có thể không thay đổi so với điểm chuẩn của nhiều năm trước" - PGS.TS Nguyễn Việt Hà nhận định.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái - Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường ĐH Thương mại (Hà Nội) dự đoán, điểm chuẩn năm 2021 có thể tăng nhẹ. Một số ngành hot, năm trước điểm chuẩn đã cao nên dự kiến năm nay sẽ giữ mức ổn định hoặc có thể tăng khoảng 1 điểm.

Đối với ngành sư phạm và khoa học sức khoẻ, các chuyên gia nhận định, điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước. Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) dự đoán, riêng khối ngành sức khỏe sẽ có nhiều mức điểm chuẩn khác nhau theo từng ngành đào tạo.

TS Võ Thanh Hải lý giải: Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành sức khoẻ năm nay bằng với năm 2020; trong khi số thí sinh có điểm thi theo tổ hợp xét tuyển B00 trên 28 năm 2021 không nhiều như năm trước. Do vậy, điểm trúng tuyển một số ngành ở lĩnh vực này có thể bằng hoặc thấp hơn năm 2020 từ 0,5 - 1 điểm. Tuy nhiên, với một số ngành có điểm chuẩn thấp (năm 2020), dự kiến năm nay sẽ tăng nhẹ.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn ngành sư phạm và khoa học sức khoẻ - Hình 2

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm tăng vọt. Ảnh: gdtd.vn

Điểm chuẩn vào sư phạm có thể tăng nhẹ

Với các ngành sư phạm nói chung, điểm chuẩn năm nay có thể tăng từ 1 - 2 điểm so với năm ngoái. Lý giải nhận định này, TS Võ Thanh Hải phân tích: Theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, số thí sinh có điểm theo các tổ hợp xét tuyển truyền thống (3 môn) đạt từ 18 điểm trở lên nhiều hơn so với năm ngoái.

Hơn nữa, từ năm học 2021 - 2022, sinh viên sư phạm được hỗ trợ nhiều hơn từ chính sách của Nhà nước như: Miễn học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí, đào tạo theo đặt hàng của địa phương... Do đó, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm tăng so với các năm trước. "Đây là lý do điểm chuẩn vào ngành sư phạm được dự báo sẽ tăng hơn so với năm 2020" - TS Võ Thanh Hải trao đổi.

Không đưa ra con số cụ thể, nhưng PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định: Từ ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào mà Bộ GD&ĐT đã công bố đối với ngành sư phạm cho thấy, "điểm sàn" ngành này cao hơn so với năm ngoái. Cùng với đó, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm tăng cao. Do đó, năm nay điểm chuẩn vào ngành này có thể sẽ tăng ở mức nhất định.

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn cho biết: Năm 2021, tổng chỉ tiêu xét tuyển của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là 5.700. Trong đó chỉ tiêu sư phạm là 4.263 sinh viên, còn lại gần 1.500 chỉ tiêu cho các ngành ngoài sư phạm. Năm nay, do có thêm chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với sinh viên sư phạm nên số lượng đăng ký vào sư phạm tăng cao. Ở thời điểm này, chưa thể nói chính xác điểm chuẩn là bao nhiêu.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng ở nhiều môn thi. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm cao cũng tăng thêm khá nhiều ở các môn như: Tiếng Anh, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học... Điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm trúng tuyển) của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm của các môn thi THPT là thành phần của tổ hợp xét tuyển), chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào một ngành, chương trình đào tạo.

Điểm trung bình cao, số lượng bài thi có điểm 8 trở lên nhiều, việc xét tuyển sẽ có thuận lợi hơn do dải điểm rộng.

Ngoài một số môn thi cao hơn 2020, việc các trường ĐH đã dành lượng tương đối chỉ tiêu cho các phương thức khác như: Xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế... nên tỉ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ có giảm nhất định. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào ĐH năm nay sẽ có thể nhỉnh hơn các năm trước.

Bộ GD&ĐT cho biết, kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (tính đến 17 giờ ngày 5/9), có hơn 358 nghìn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, chiếm tỉ lệ 45,09% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển. Năm nay, tổng chỉ tiêu nhóm ngành khoa học GD-ĐT giáo viên là hơn 50.000, nhưng số lượng đăng ký nguyện vọng 1 là trên 68.000.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?
09:54:41 26/10/2021
Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm
06:13:28 25/10/2021

Thông tin đang nóng

NSƯT Minh Vượng bàng hoàng, Mai Phương Thúy và cả showbiz xót xa khi nhận tin tang sự từ MC Anh Tuấn
20:31:32 26/10/2021
Đúng như đã hẹn, Vy Oanh lên tiếng đáp trả bà Phương Hằng, lần đầu hé lộ profile khủng của ông xã, hoá ra là "cái đồ có nổi 1000 tỷ"
20:27:29 26/10/2021
Phó TBT Báo Pháp luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Phương Hằng
18:03:53 26/10/2021
Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn
18:06:06 26/10/2021
Bạn gái Kim Seon Ho bị bóc sạch vụ ngoại tình: 3 tuần đem 3 người đàn ông về nhà "sex", ly hôn sau 17 ngày vì chồng tóm sống
18:02:17 26/10/2021
Rộ tin Mạnh Quỳnh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng, đòi lại trong sạch cho Phi Nhung, thực hư ra sao?
21:33:44 26/10/2021
1 đạo diễn nổi tiếng bị bắt giữ khẩn cấp, Bành Tiểu Nhiễm (Đông Cung) bất ngờ vướng vào drama "quy tắc ngầm" chấn động
20:37:21 26/10/2021
Xôn xao clip Trấn Thành đáp trả bà Nguyễn Phương Hằng, nói thẳng chuyện giải trình, sự thật thế nào?
17:41:03 26/10/2021
SỐC: Bầu Thụy ám chỉ Hồ Văn Cường bị quản lý “tác động vật lý”, ép đi hát kiếm tiền?
18:10:38 26/10/2021
Tiệc thôi nôi của ái nữ nhà Đông Nhi: Cả nhà lên đồ "chanh sả", bà nội quyền lực lộ diện, Winnie chọn 2 món đồ gây bất ngờ!
20:04:36 26/10/2021

Tin mới nhất

Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ

19:40:26 26/10/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Canada - Lào Cai. 

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

14:38:52 26/10/2021
Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề Tái thiết dựa trên những giá ...

5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

14:36:50 26/10/2021
Đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của THE 2022.

5 sai lầm phổ biến khi viết bài luận du học Mỹ

14:33:31 26/10/2021
Sau nhiều năm học tại Mỹ, Hùng Lâm nhận thấy nhiều bài luận mải mê phân tích vấn đề thời sự mà quên chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của người viết.

Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT

14:32:02 26/10/2021
RMIT Việt Nam tổ chức Ngày trải nghiệm trực tuyến 2021 vào 6, 7/11 nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề hot trong tương lai.

Can Lộc huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn, đạt điểm cao vào đại học

13:39:49 26/10/2021
Với nguồn huy động hơn 800 triệu đồng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp sức cho 12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

Ươm mầm giá trị sống

13:08:39 26/10/2021
Thời gian qua, chương trình được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhiều bạn trẻ trau dồi tri thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống để vữn...

Làm thầy phải có cái “Tâm”

13:05:37 26/10/2021
Có nhiều ý kiến cho rằng: Người làm nghề giáo phải hội tụ đủ những phẩm chất: Tâm, Tài và Đức. Hướng tới Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, xin có đôi điều về cái  Tâm của người làm thầy.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

13:05:34 26/10/2021
Trong 2 ngày 26-27/10, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 5 năm học 2020 – 2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.

Từng cãi bố mẹ đi học vẽ, 9x tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội

11:03:37 26/10/2021
Cãi lời bố mẹ để theo nghiệp vẽ, sau 5 năm học, Ngô Minh Hiếu (SN 1998) tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội với điểm GPA 3.66/4.0

Lớp học bằng nứa lá trên đỉnh núi 4 mùa mây giăng

11:03:31 26/10/2021
Một lớp học đặc biệt trên đỉnh núi Đun Pù chỉ được dựng lên bằng nứa lá, thiếu thốn đủ bề nhưng không khí lớp học luôn ấm áp giúp các em học sinh miền biên viễn có điều kiện tiếp cận gần hơn với con chữ.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Trái tim đỏ giữa rừng xanh

10:00:11 26/10/2021
Giữa bốn bề rừng xanh, nơi tận cùng biên giới, tiếng bi bô của lũ trẻ vang ra từ lớp học… 

Công cụ hữu ích, tin cậy của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

09:50:54 26/10/2021
Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS đang được triển khai thuận lợi ở các địa phương; trở thành công cụ hữu ích, tin cậy của cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Kiểm tra trực tuyến giữa học kỳ 1: Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điều gì?

09:49:25 26/10/2021
Theo chia sẻ từ một số trường, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong kiểm tra giữa học kỳ 1, rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

Khi trẻ bắt nạt nhau ở 'lớp mầm'

09:40:06 26/10/2021
Sau vụ việc trẻ 22 tháng tuổi bị bạn cùng lớp bắt nạt tại một cơ sở mầm non tư thục ở Bắc Giang, nhiều chuyên gia trẻ em đã có lời khuyên cho phụ huynh học sinh khi gặp trường hợp trẻ dùng bạo lực với nhau.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

09:34:22 26/10/2021
Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Ngày đầu tiên mở cửa trường học, hàng ngàn học sinh không đến lớp

09:25:59 26/10/2021
Ngày 25/10, ngày đầu tiên 16 trường ở tỉnh Cà Mau cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên có hơn 2.000 học sinh Tiểu học và THCS không đến lớp.

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

09:15:14 26/10/2021
Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Những lớp học ngoài trời trong đại dịch

08:25:54 26/10/2021
Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhiều trường học trên thế giới tận dụng sân thể dục, bãi cỏ để làm lớp học.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn ngay ngày đầu dạy học trực tiếp

06:27:08 26/10/2021
Trước khi vào lớp, các trường đã test nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh. Học sinh đến trường thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách sĩ số trong các lớp học.

Cà Mau tiếp tục vận động học sinh đến trường

06:04:28 26/10/2021
Trong ngày đầu tiên cho học sinh vùng xanh đến trường học trực tiếp, số học sinh vắng mặt chiếm hơn 2.000 trong tổng số hơn 7.800 em.

Có thể bạn quan tâm

Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Thế giới

01:12:59 27/10/2021
Các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio tối tân của Mỹ luôn bị đe dọa bởi một loài cá mập nhỏ bé khi làm nhiệm vụ thời Chiến tranh Lạnh.

Những ngày cuối cùng của tháng 10, 3 con giáp may mắn liên miên, tiền tài đầy ấp, vạn sự trước sau đều vẹn toàn

Trắc nghiệm

01:04:48 27/10/2021
Những ngày cuối cùng của tháng 10 tới đây, 3 con giáp may mắn tiến thân trong sự nghiệp, đạt được nhiều thành công vang dội.

Thủ tướng muốn khôi phục đường hàng không, chuỗi sản xuất với Trung Quốc

Đời sống

00:51:51 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN - Trung Quốc nhanh chóng khôi phục hàng không, du lịch, các chuỗi sản xuất, cung ứng của khu vực, tạo thuận lợi di chuyển an toàn của người dân, doanh nhân.

Hoàng Thùy xả ảnh bikini khoe vòng 1 căng đầy giữa drama bị đồng nghiệp chửi

Sao việt

00:29:42 27/10/2021
Động thái của Hoàng Thùy giữa drama người mẫu chửi đổng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

Khu du lịch Dìn Ký - Trải nghiệm du lịch xanh bên sông Sài Gòn

Du lịch

23:59:25 26/10/2021
Khu du lịch Dìn Ký là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Bình Dương. Chỉ cách Tp.HCM khoảng 1h lái xe, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thư giãn nhẹ nhàng của một vùng quê yên bình.

Đây là những điều nữ thần tượng Kpop phải đối mặt khi gặp “ngày đèn đỏ”

Nhạc quốc tế

23:59:19 26/10/2021
Vốn đã sở hữu thể lực yếu hơn các nam nghệ sĩ, đôi lúc lịch trình chạy show bận rộn lại trở thành một cơn ác mộng đối với những nữ thần tượng bởi họ còn phải đối mặt với vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

Song Joong Ki được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen

Sao châu á

23:42:40 26/10/2021
Tham gia hoạt động từ thiện trong nhiều năm, Song Joong Ki vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp của anh cho xã hội.

Sáu món ăn nhiều làm mụn thêm nặng

Làm đẹp

23:27:41 26/10/2021
Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm từ sữa động vật kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gia tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây mụn.

Không phải 10 triệu USD nuôi 23 người con NS Phi Nhung, tỷ phú Hoàng Kiều cuối cùng đã gửi về Việt Nam thứ này!

Netizen

23:08:04 26/10/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ chuyện bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã xấu hổ xin tỷ phú Hoàng Kiều 10 triệu USD để nuôi 23 người con NS Phi Nhung cách đây không lâu. Từ đó đến nay, tỷ phú gốc Việt không có bất cứ câu trả lời nào với...

Angelina Jolie lảng tránh khi được hỏi về The Weeknd

Sao âu mỹ

23:06:38 26/10/2021
Khi được MC Justin Sylvester hỏi về mối quan hệ với The Weeknd, Angelina Jolie lảng sang nói chuyện phim.

3 món salad mát lành

Ẩm thực

23:03:34 26/10/2021
Salad là món ăn mát, thích hợp với những ngày nóng. Sau đây là các món salad rau; hoa quả và cà chua, dưa chuột.

Bình Phước bắt nhóm người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:57:11 26/10/2021
Ngày 26/10, Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cho biết đơn vị đã bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Phước điều tra theo thẩm quyền một vụ tổ chức xuất cảnh trái phép.