Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0 ) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã hội từ kinh tế, văn hóa, đời sống lao động sản xuất, nhất là với ngành giáo dục .

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục - Hình 1

Ứng dụng CNTT đã giúp các tiết học dễ hiểu và sinh động hơn. (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Công nghệ 4.0 được ứng dụng trong dạy, học đã đem lại hiệu quả cao cho ngành giáo dục và cán bộ, giáo viên . Trước đây, các thầy cô giáo phải cặm cụi viết từng trang giáo án , rồi học thuộc lòng trước khi lên lớp giảng bài , nhưng tính thuyết phục cũng không cao. Từ khi được soạn bài trên máy tính, bài giảng của thầy cô thuyết phục hơn vì có thể khai thác, lựa chọn nhiều tư liệu trên mạng internet. Khi lên lớp, giáo viên không chỉ minh họa bằng ngôn từ mà còn có các hình ảnh, video ,… vô cùng sinh động, giúp học sinh tiếp thu bài giảng nhanh chóng và sâu hơn. Nhiều giáo viên đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phù hợp với đặc trưng của từng môn học. Chẳng hạn một tiết học về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều, ngay từ hoạt động “vào bài”, giáo viên chiếu một video ngắn giới thiệu về tác giả Nguyễn Du. Hay khi dạy về “Ca Huế trên sông Hương”, giáo viên chiếu cho các em xem video giới thiệu về cố đô Huế, nghe một vài giai điệu dân ca Huế, hoặc xem các đạo cụ và trang phục biểu diễn của các ca công… Những hình ảnh trực quan sinh động trong các bài học đã để lại ấn tượng sâu sắc cho học sinh.

Một ví dụ khác, trước đây, nhiều thầy cô giáo phải loay hoay trong thư viện tìm kiếm tranh ảnh, bản đồ,… để minh họa cho bài giảng. Giờ đây chỉ cần bật máy tính, gõ vào công cụ tìm kiếm là giáo viên có tất cả kho tư liệu, hình ảnh,… vô cùng sống động và phong phú. Qua thư viện điện tử, giáo viên được tham khảo nhiều giáo án và tài liệu hay, giúp cho việc tự học , tự nghiên cứu đạt hiệu quả tốt.

Từ khi ứng dụng CNTT, thầy cô soạn giáo án điện tử rất thuận lợi, giờ dạy có tính tương tác cao hơn. Nghe giảng, học sinh tích cực chủ động trao đổi, tham gia các hoạt động, đáp ứng được mục tiêu của đổi mới phương pháp dạy học: Lấy học sinh làm trung tâm. Phần luyện tập trong tiết học không còn buồn tẻ khi học sinh được tham gia các trò chơi trí tuệ mà vui nhộn theo hướng học mà chơi, chơi mà học, đã tạo sự hào hứng, phấn chấn cho tinh thần người học. Kết thúc tiết học giáo viên chiếu sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức và củng cố bài học cho các em.

Video đang HOT

Trên thực tế, tất cả các môn học đều có thể ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy và học, nhất là môn học Ngoại ngữ. Trong môn học này, khi áp dụng CNTT, học sinh được nghe, luyện nói theo phát âm chuẩn của người nước ngoài, được thực hành nhiều bài tập trên máy tính, được tham gia các trò chơi để củng cố bài học, khắc sâu kiến thức ngay trên lớp học.

Do CNTT phát triển nên giáo viên đã sử dụng máy trợ giảng trong quá trình dạy học. Thầy, cô giáo vừa giữ được sức khỏe , học sinh lại nghe rõ được bài dạy. Nhiều trường học đã lắp camera trong các phòng học để ban giám hiệu nhà trường quản lý, đánh giá chất lượng giáo viên, còn phụ huynh thì có thể thường xuyên theo dõi được hoạt động của con em mình trên lớp. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh khi chọn trường mầm non cho con đã lựa chọn những trường học có gắn camera trong lớp học.

Nhờ có CNTT, giúp cho hoạt động quản lý và lưu tài liệu của nhà trường hiệu quả hơn. Ban giám hiệu các nhà trường đã ứng dụng CNTT để triển khai công việc tới giáo viên, giảm bớt thời gian cho việc họp hành. Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm sử dụng CNTT để liên lạc thường xuyên với phụ huynh qua phần mềm VnEdu, mạng xã hội, sổ liên lạc điện tử. Thông tin được cập nhật nhanh, đầy đủ nhất, đạt hiệu quả cao nhất mà lại đỡ mất thời gian cho giáo viên khi phải viết sổ liên lạc như trước đây. Khi CNTT chưa được ứng dụng trong giáo dục, vào thời điểm cuối kỳ hoặc cuối năm, thầy cô “sợ” nhất là phải cập nhật vào sổ điểm viết tay, vừa mất thời gian, vừa không chính xác. Giờ đây các sổ điểm điện tử đã giúp cho giáo viên thuận lợi hơn trong việc hoàn thành và tổng kết điểm nhanh chóng, chính xác.

Năm học 2020 – 2021, để chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho triển khai học trực tuyến trên internet. Hình thức học này vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, vừa giảm chi phí và thời gian cho giáo viên. Khi học, giáo viên không chỉ học lý thuyết mà còn trực tiếp xem được phần thực hành cụ thể sinh động. Sau mỗi phần học lý thuyết lại có bài tập thực hành trắc nghiệm và tự luận giúp giáo viên khắc sâu kiến thức đã học…

Tuy nhiên, kỷ nguyên công nghệ 4.0 cũng gây ra không ít khó khăn cho giáo viên, phụ huynh khi việc quản lý học sinh, con em mình trước những thông tin ngoài luồng trên mạng internet. Không ít phụ huynh học sinh đã phải đau đầu, khổ sở khi con nghiện game , bỏ bê việc học hành . Điều này đòi hỏi nhà trường và gia đình phải biết cách khai thác, hướng dẫn và quản lý các em sử dụng CNTT trong học tập để nâng cao chất lượng của giáo dục.

Ứng dụng CNTT vào dạy, học và các hoạt động khác ở nhà trường luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, không phải ở trường học nào cũng được sử dụng CNTT rộng rãi vì những khó khăn về tài chính. Vì vậy, thay vì chờ đợi sự đầu tư của Nhà nước, nhiều trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ và phụ huynh, chung tay góp sức, trang bị cho nhà trường các thiết bị công nghệ mới, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của giáo dục.

Lấy học sinh làm trung tâm: Đổi thay diện mạo trường học

Lấy học sinh (HS) làm trung tâm được nhiều trường xem như giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới dạy học, giữ vững niềm tin phụ huynh...

Lấy học sinh làm trung tâm: Đổi thay diện mạo trường học - Hình 1

GV Trường MN Lùng Phình 2 (Bắc Hà - Lào Cai) triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng. Ảnh: NTCC

Dù mỗi trường một cách triển khai, song đích cuối cùng vẫn là vì HS.

Học trò - trung tâm mọi hoạt động

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội) hàng loạt hoạt động được nhà trường triển khai khi đặt HS làm trung tâm giáo dục.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót cho biết: Những năm gần đây, trường triển khai hoạt động chào đón HS tới lớp theo biểu tượng cảm xúc. Điều này khiến HS hào hứng khi tới trường. HS lớp 1 vào môi trường học tập mới nhưng nhanh chóng hòa nhập, không căng thẳng.

Khoảng cách giữa giáo viên (GV) và HS được xóa bỏ, công tác dạy học thêm hiệu quả. Mặt khác, thay vì phê bình nhắc nhở HS đi học muộn, GV sẽ thăm hỏi lý do, động viên, chia sẻ để lần sau gia đình đưa trẻ đi học đúng giờ.

Cô Vũ Thị Thu Phượng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Đèo (Thủy Nguyên - Hải Phòng) chia sẻ: Lấy HS làm trung tâm đã và đang gắn liền với hoạt động giáo dục của GV và HS trên lớp hàng ngày. Trong quá trình triển khai CT, SGK mới, yêu cầu lấy HS làm trung tâm càng được triển khai quyết liệt.

Tại Trường Tiểu học Núi Đèo, GV không chỉ dạy kiến thức, mà còn thay phụ huynh quan tâm, phát hiện năng lực, năng khiếu của HS để phát triển đúng hướng. Nhà trường yêu cầu GV hiểu rõ HS cần gì? Điểm yếu, mạnh ra sao trong học tập và sinh hoạt... Trên cơ sở đó kết hợp với gia đình cùng giáo dục.

Để bảo đảm việc đặt HS là trung tâm giáo dục, trường yêu cầu GV nghiêm túc từ việc tập huấn chuyên môn, xây dựng kế hoạch bài giảng, cách đánh giá HS theo yêu cầu mới... Các hoạt động giáo dục trong quá trình triển khai luôn đặt quyền lợi HS trên hết.

Cô Nguyễn Thị Liên - GV Trường Mầm non Lùng Phình 2 (Bắc Hà - Lào Cai) chia sẻ: Dù trường thuộc vùng cao khó khăn, song GV đã và đang ứng dựng công nghệ thông tin, các phần mềm, trò chơi vào giảng dạy. GV xây dựng kế hoạch công việc rõ trọng tâm, mục tiêu vì người học.

Ngoài ra, trường cũng tích cực tổ chức, tham gia các hội thi để GV và trẻ có cơ hội giao lưu, phát triển toàn diện. Đặc biệt, mạnh dạn chọn GV có năng lực, tay nghề cao... vào dạy các lớp mẫu giáo 5 tuổi để thực hiện tốt mục tiêu phổ cập giáo dục và nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh triển khai xây dựng môi trường sạch, đẹp, an toàn, thân thiện từ trường chính đến các phân hiệu..., trường còn chỉ đạo, khuyến khích GV tích cực làm đồ dùng dạy học, đồ chơi để tăng hiệu quả hoạt động giáo dục. Trẻ được thực hành, khám phá, trải nghiệm hằng ngày qua các chủ đề...

Lấy học sinh làm trung tâm: Đổi thay diện mạo trường học - Hình 2

Hoạt động ngoài trời của HS Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội) dưới hệ thống ô che nắng do GV nhà trường ủng hộ. Ảnh: Đức Hạnh

Chuyển động từ người thầy

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội khẳng định: Mỗi nhà giáo dục cần tạo thói quen ứng xử tốt, văn minh, tôn trọng HS. Để làm được điều đó, GV cần nắm chắc một số nguyên tắc trong quá trình dạy học.

Trước hết, GV cần kiên trì và khoan dung trước những hành vi thái độ chưa chuẩn mực của HS. Nên tìm hiểu vì sao, do đâu mà HS xử sự như vậy thay vì để tức giận lấp đầy cảm xúc. GV cần thấu cảm và kiên nhẫn từ đầu để xử lý và giáo dục đạt hiệu quả... Ngoài những yêu cầu giáo dục chung, GV cần biết kích thích đúng sở trường cá nhân, mong muốn của HS. Cần đồng hành cùng HS, giúp các em hòa nhập tập thể trên tinh thần vì lợi ích chung.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc cũng chia sẻ: Khi xây dựng mô hình trường học lấy HS làm trung tâm, đâu đó vẫn có GV nghĩ là hình thức, khó khăn phức tạp cho GV khi phải thay đổi từ tâm lý, kiến thức, ứng xử... để phù hợp yêu cầu. Do đó, để triển khai một cách thực chất từ tư duy tới hành động, nhà trường phải giúp mỗi GV thấy được sự thay đổi là cần thiết và ban giám hiệu phải là người gương mẫu đi đầu, làm trước.

Cô Ngọc cũng khẳng định: Để quá trình xây dựng mô hình trường học lấy HS làm trung tâm nhất thiết đòi hỏi GV phải tự nâng cao kiến thức kỹ năng, tăng cường trách nhiệm, thời gian cho trường lớp, học trò...

Về phía ban giám hiệu, tổ chuyên môn cần có sự động viên, chia sẻ để GV thấu hiểu, nhận ra giá trị và sự cần thiết của việc lấy HS làm trung tâm hoạt động giáo dục. Chỉ có như vậy, mỗi GV sẽ tham gia một cách tự nguyện, tích cực, nhiệt huyết.

Ông Nguyễn Văn Lịch - Trưởng phòng GD&ĐT Yên Bình (Yên Bái) chia sẻ: Ngành Giáo dục đã chỉ đạo các trường tích cực, chủ động trong việc xây dựng trường học lấy HS làm trung tâm với các hoạt động đi vào thực tiễn, qua từng tiết học, bài giảng, hoạt động trường lớp...

Từ những kết quả có được khi triển khai lấy HS làm trung tâm, đội ngũ cán bộ, GV đã và đang tiếp tục thay đổi tích cực trong tư duy, nhận thức, hành động. Chất lượng giáo dục Yên Bình những năm gần đây có bước tiến đáng ghi nhận. Quan trọng hơn, khi triển khai lấy HS làm trung tâm, niềm tin của phụ huynh với nhà trường, thầy cô, ngành Giáo dục được nâng lên. Các tổ chức xã hội sẽ chung tay, tạo điều kiện hỗ trợ nhà trường có thêm nguồn lực phục vụ hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao nhất.

Trong hoạt động tuyển sinh đầu cấp, trường xóa bỏ trong GV tâm lý phục vụ, hỗ trợ phụ huynh. Thay vào đó, GV được chuẩn bị kỹ năng giao tiếp để mang lại sự hài lòng, yên tâm cho phụ huynh khi gửi con tới trường. Đặc biệt, trong cuộc họp phụ huynh, GV sẽ chú trọng giới thiệu nội dung học tập, phân tích điểm mạnh yếu, tâm lý lứa tuổi của HS. Giúp phụ huynh hiểu đúng cách đánh giá HS theo hướng dẫn, thông tư nào? Đổi mới chương trình, sách giáo khoa cần làm gì hỗ trợ HS học tốt? - Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lễ tốt nghiệp "vắng lặng" nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương
07:57:45 27/09/2021
Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: 'Ai có qua cầu mới hay'
05:43:29 27/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc
09:58:10 26/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội được giúp đỡ hơn 260 triệu đồng
09:21:55 27/09/2021
Chương trình Tiếng Việt lớp 2: Phụ huynh kêu khó quá
10:47:52 27/09/2021
Thi đánh giá năng lực cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT
21:40:19 26/09/2021
3 trường học đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft”
21:51:13 26/09/2021
Thượng úy Công an trẻ "cháy" hết mình với những con chữ
07:52:05 27/09/2021
Công an phát hiện giáo viên dùng bằng giả, Giám đốc Sở Giáo dục nói gì?
09:37:09 27/09/2021
Trường ĐH day dứt vì những ngành trụ cột lại ế ẩm
09:32:07 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hotgirl nổi tiếng tố bị bạn trai yêu 4 năm đánh đập dã man, giám định thương tật 28%
14:26:52 27/09/2021
Hình phạt nào cho nghi phạm "chém lìa đầu người đàn ông ở quận 7"?
14:20:42 27/09/2021
Nữ CEO “xù lông” đáp trả khi con trai bị ca sĩ nguyền rủa: “Sự căm hận lên đến tột cùng rồi nhé”
16:06:44 27/09/2021
NÓNG: Vợ ngồi trên nắp capo bắt ghen chồng và "tiểu tam" cố thủ trong ô tô "nhún nhảy" giữa phố, la hét đến khàn cả tiếng
14:43:46 27/09/2021
Mạnh Vãn Chu - Diêu An Na: 2 công chúa Huawei không mang họ cha, cuộc sống khác biệt đến kinh ngạc
14:11:36 27/09/2021
Trang Trần hé lộ tiền nuôi con mỗi tháng, hóa ra chuẩn rich kid
14:50:48 27/09/2021
Hà Hoằng San mê Châu Tấn nên casting Như Ý Truyện và cái kết khóc hết nước mắt
14:41:09 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Bị chỉ điểm sau lời "dằn mặt" của ekip Phi Nhung, vợ cũ Bằng Kiều có động thái bất ngờ?
16:44:08 27/09/2021

Tin mới nhất

Gỡ 'rối' cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò

19:13:09 27/09/2021
Những phàn nàn về học trực tuyến quá tải do nhà trường và giáo viên bê nguyên thời khóa biểu, giáo án dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến hy vọng sẽ được chấm dứt sau khi giáo viên được tập huấn về dạy học cách trở.

Hà Nội: Vừa học trực tuyến, vừa phải sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

19:08:01 27/09/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường tiếp tục dạy học trực tuyến nhưng cũng sẵn sàng các điều kiện, phương án để đón học sinh trở lại trường.

Sôi động "Hội thi Kỹ năng nghề học sinh, sinh viên năm 2021"

19:05:06 27/09/2021
Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề cho học viên, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức Hội thi kỹ năng nghề cho học sinh sinh viên năm 2021 (từ ngày 22 - 25/9).

Người lớn làm gì giúp học sinh giảm áp lực trong dịch bệnh?

19:00:46 27/09/2021
Việc học sinh đi học trong bối cảnh dịch bệnh hoặc phải ở nhà học trực tuyến lâu ngày dễ dẫn đến stress.

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

18:58:56 27/09/2021
Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón...

SIU bồi dưỡng năng lực tranh tụng quốc tế cho sinh viên ngành luật

18:54:45 27/09/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đặt mục tiêu đào tạo cử nhân Luật có khả năng tranh tụng quốc tế, nền tảng chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ.

Trường học TPHCM bao giờ mở lại?

18:52:52 27/09/2021
Nếu như sau ngày 30/9, TPHCM từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội sẽ từng bước khôi phục hoạt động.

Hành trình viết lại giấc mơ bác sĩ của anh chàng tuổi 32

13:54:41 27/09/2021
Trần Văn Vũ (Thanh Hà, Hải Dương) vừa trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng ở tuổi 32.

Học trực tuyến trong bệnh viện dã chiến

12:04:28 27/09/2021
Bệnh nhân lấy bìa các tông làm tập chép bài, ra ghế đá ngoài sân hoặc góc hàng lang để kiếm chút sóng, bác sĩ thì vừa trị bệnh vừa hướng dẫn học trực tuyến... Cũng có những cô cậu học trò đành nghỉ vì không có điện thoại học...

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Nên đổi mới tuyển sinh

10:37:59 27/09/2021
Việc có tới 165 thí sinh đạt 27 điểm thực (tổng cộng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên, trong đó 3 em trên 28 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đã khiến dư luận băn khoăn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn tuyển sinh, đào tạo

10:33:46 27/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trường Trung cấp Nghề (TCN) Thới Lai đang triển khai kế hoạch tổ chức và quản lý lớp học với Google Classroom, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy tập trung và trực tuyến để đảm bảo kế ho...

Niềm vui của Binh nhất Nguyễn Văn Á

10:30:02 27/09/2021
Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện vừa ôn tập kiến thức văn hóa, Binh nhất Nguyễn Văn Á, chiến sĩ Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), quê ở thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã...

Vì sao ngành giáo dục tiểu học và mầm non Đại học Hà Tĩnh trở nên “hot”?

10:28:14 27/09/2021
Trường Đại học Hà Tĩnh đang có một mùa tuyển sinh khá bận rộn, đặc biệt ngành giáo dục tiểu học và mầm non trở nên hot khi số hồ sơ nguyện vọng 1 tăng gần gấp đôi so với chỉ tiêu.

Giờ học trực tuyến "môn phụ", nhiều học trò bật máy điểm danh xong đi chơi

09:24:50 27/09/2021
Khi các thầy cô nhận được sự đồng hành của phụ huynh thì dù công việc giảng dạy có vất vả, khó khăn đến đâu cũng vẫn được giải quyết một cách thật hiệu quả.

Đại học công lập tuyển sinh tràn lan, nhưng rất khó kiểm soát chất lượng

09:11:00 27/09/2021
Tiến sĩ Lê Trường Tùng nhấn mạnh, phải kiểm soát chặt việc mở ngành, chất lượng kém là yêu cầu nhà trường dừng đào tạo ngành đó.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội

09:10:58 27/09/2021
Nhiều phụ huynh vừa có con trúng tuyển vào Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giật mình khi xem phân lớp và số chỉ tiêu trúng tuyển của trường này.

Không xây dựng “university” đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới

08:31:12 27/09/2021
Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Nữ sinh người Nùng là thủ khoa Đại học Sư phạm, mong thành chuyên gia tâm lý

08:28:54 27/09/2021
Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nữ sinh người dân tộc Nùng - Hoàng Thị Ngọc đã nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

08:23:24 27/09/2021
Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn t...

Giúp con hào hứng làm quen với môn toán

08:06:37 27/09/2021
Bộ sách Toán tiền tiểu học có thể hỗ trợ phụ huynh khơi gợi cho con sự hứng thú với môn toán, để trẻ đón nhận môn học này vui vẻ, nhẹ nhàng.

Nhiều ngành chỉ tuyển được vài thí sinh

08:02:03 27/09/2021
Với điểm chuẩn 15 (thang 40), 5 trong tổng số 17 ngành ở Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM chỉ tuyển được 2-6 thí sinh, phải tuyển bổ sung số lượng lớn.

Hết giãn cách, nghề chăm sóc sắc đẹp lại làm không hết việc

07:49:33 27/09/2021
Dịch Covid-19 ập đến khiến cơ sở chăm sóc sắc đẹp đóng cửa, nhiều người học ngành này lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khó khăn chỉ là tạm thời, hết giãn cách xã hội, nghề này sẽ lại sôi động.

Tiếp nhận hơn 25 tỉ đồng hỗ trợ học sinh Bình Phước học trực tuyến

07:43:50 27/09/2021
Trước tình trạng học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến, tỉnh Bình Phước đã phát động chương trình Sóng và máy tính cho em và đã tiếp nhận được hơn 25,3 tỉ đồng cùng nhiều máy móc, thiết bị phục vụ học tập.

Tập huấn giáo viên hỗ trợ trẻ mồ côi

07:41:42 27/09/2021
Nhiều phòng Giáo dục và đào tạo ở TP.HCM đã gửi văn bản cho Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đề nghị hỗ trợ về mặt chuyên môn để các trường thực hiện hiệu quả nhất nhiệm vụ nâng đỡ tinh thần cho học sinh mồ côi vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Streamer Thái Hồng Hạnh: "Con đường từ 700 ngàn đến thu nhập nửa tỷ"

Netizen

19:14:58 27/09/2021
Hồng Hạnh cho biết cô hiểu tính chất công việc nên không muốn để tình cảm làm ảnh hưởng sự nghiệp.

Cách làm thịt bò hấp cách thủy đơn giản mà trôi cơm

Ẩm thực

19:13:42 27/09/2021
Thịt bò là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Loại thực phẩm này cũng có nhiều cách chế biến khác nhau từ hấp, xào, nấu,… Trong đó, cách làm thịt bò hấp cách thủy là món ăn thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn nên rất được lòn...

Thế giới đã tiêm được 6 tỷ liều vaccine

Thế giới

19:11:53 27/09/2021
Số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy hơn 6 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát.

Hòa Minzy, Diệp Lâm Anh, Chúng Huyền Thanh tự tin khoe vết rạn da sau sinh hạnh phúc hơn khi làm mẹ

Phong cách sao

19:10:39 27/09/2021
Hòa Minzy, Diệp Lâm Anh không ngần ngại khoe những dấu vết rạn da sau sinh như một cách chứng minh hùng hồn với thế giới rằng một em bé đã từng nằm trong đó 9 tháng 10 ngày trước khi chào đời.

Bật mí công thức làm sinh tố giảm cân từ rau củ và trái cây tại nhà, 'đánh bay' mỡ bụng

Làm đẹp

19:09:53 27/09/2021
Sinh tố giảm cân được chế biến từ rau củ, trái cây sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ nếu kiên trì thực hiện.

5 điểm mới về đăng kiểm ôtô từ tháng 10

Ôtô

19:04:31 27/09/2021
Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm.

MU rối hơn khi có Ronaldo

Bóng đá thế giới

19:04:30 27/09/2021
Những tưởng có Ronaldo, MU sẽ thuận lợi hơn trên con đường tìm lại hào quang xưa và chinh phục Champions League danh giá. Tuy nhiên, từ khi Ronaldo về lại Old Trafford, mọi thứ có vẻ rối rắm và phức tạp hơn, đặc biệt là chiếc ghế của HL...

Chi Pu đi Mỹ, netizen "réo gọi" ngay Hương Tràm!

Sao việt

19:03:24 27/09/2021
Cư dân mạng đang bàn xôn xao về việc Chi Pu bất ngờ check-in tại loạt địa điểm bên Mỹ và không quên nhắc tới Hương Tràm - người từng vướng nghi vấn đá xéo cô nàng.

Ngập tràn bãi rác thời trang

Thời trang

19:03:06 27/09/2021
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.

'Nếu 150.000 F0 được cấp mã số, tỷ lệ tử vong thấp hơn 4%'

Sự kiện nóng

18:59:13 27/09/2021
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, nếu 150.000 người có kết quả test nhanh Covid-19 dương tính được Bộ Y tế cấp mã số, tỷ lệ bệnh nhân tử vong tại thành phố sẽ giảm chứ không phải 4% như tính toán trước đây.

Tranh cãi sắc thật của Huỳnh Hiểu Minh hậu giảm cân: Nhìn xa “hack tuổi” đỉnh cao, zoom gần lại hết cả hồn vía

Sao châu á

18:55:28 27/09/2021
Trước đó, Huỳnh Hiểu Minh cũng từng gây hoang mang tột độ với hình ảnh gầy rộc, thiếu sức sống.

Vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước?

Xe máy

18:50:41 27/09/2021
Những cơn mưa to bất chợt không kịp trở tay, làm không ít người đi đường phải khổ sở lội nước trong tình trạng kẹt xe, mệt mỏi, lạnh run.

Đoàn Văn Hậu cho bố mẹ 'lên sóng', Bùi Tiến Dũng vội vàng hẹn kèo để các phụ huynh giao lưu

Bên lề sân cỏ

18:46:31 27/09/2021
Một cuộc hẹn tình thương mến thương đã được Văn Hậu và Tiến Dũng chốt kèo để phụ huynh hai bên gặp gỡ và giao lưu.

5 tâm thái cần có nếu muốn sống tự tại ở tuổi xế chiều

Tình yêu

18:37:33 27/09/2021
Bước sang tuổi này bạn cần trang bị cho mình một số loại tâm thái làm hành trang bước vào tuổi xế chiều an nhiên, tự tại.

Sốt xuất huyết vào mùa ở miền Bắc

Sức khỏe

18:25:15 27/09/2021
Số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng trong tháng 9 tại các tỉnh phía bắc, chuyên gia cảnh báo bệnh đã vào mùa.