Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao

Số ca tử vong vì COVID-19 tăng cao khi làn sóng COVID-19 trỗi dậy đã gây áp lực lớn lên ngành dịch vụ tang lễ ở Singapore, buộc họ phải thay đổi nghi thức tổ chức tang lễ truyền thống để xử lý lượng thi thể tăng lên.

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao - Hình 1
Nhân viên nhà tang lễ mặc trang phục bảo hộ cá nhân trước khi nhận thi thể bệnh nhân COVID-19. Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhân viên nhà tang lễ Dennis Pedrozo đã có 24 năm kinh nghiệm làm nghề bảo quản thi thể người đã khuất. Tuy nhiên, ông chưa từng ngờ rằng một đại dịch có thể làm thay đổi các nghi lễ tổ chức lễ tang lâu đời ở Singapore.

Mặc dù số người chết vì COVID-19 ở Singapore vẫn ở mức thấp nhất thế giới, nhưng số ca nhiễm và tử vong trong tháng 10 đã đột ngột tăng mạnh sau khi nước này ghi nhận các ổ dịch liên quan đến quán karaoke và cảng cá.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm virus đầu tiên vào ngày 23/1 năm ngoái, Singapore chỉ ghi nhận 30 trường hợp tử vong vì COVID-19 trong 14 tháng sau đó. Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây ra đã làm bùng phát số ca mắc bệnh, số ca tử vong cũng tăng nhanh, với 391 người chết trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 1/11 năm nay.

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao - Hình 2
Quan tài của bệnh nhân COVID-19 được đóng kín hoàn toàn. Ảnh:

Theo Bộ Y tế Singapore, tính đến ngày 30/11, nước này đã ghi nhận trên 263.000 ca nhiễm và 710 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Khi các nhà tang lễ phải chật vật với số ca tử vong tăng cao, ông Pedrozo đã phải chuyển sang sử dụng trang phục bảo hộ cá nhân để vận chuyển bệnh nhân COVID-19 đã qua đời từ bệnh viện đến lò hỏa táng một cách an toàn.

Ông Pedrozo làm việc tại Singapore Casket, một trong những nhà tang lễ lớn nhất của nước này. Người quản lý Jeffrey Lee cho biết trước khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2020, nhà tang lễ đã xử lý khoảng 140-150 ca tử vong/tháng. Nhưng đến tháng 10 năm nay, họ phải xử lý gần 200 thi thể/tháng.

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao - Hình 3
Nhân viên nhà tang lễ chuyển quan tài của bệnh nhân COVID-19. Ảnh: SCMP

Khi dịch bệnh lây lan nghiêm trọng, Singapore không cho phép các nhà tang lễ bảo quản thi thể của bệnh nhân COVID-19. Vì vậy, các nhân viên ở đây phải bọc kín thi thể trong 2 lớp nilon và khử trùng để đề phòng lây nhiễm. Khi nhận thi thể, các nhân viên nhà tang lễ cũng không được nhìn hay trực tiếp chạm vào thi thể. Sau khi khử trùng, thi thể sẽ được đặt bên trong quan tài, sau đó được niêm phong kín bằng silicon để tránh phát tán mầm bệnh trên xe tang dùng để vận chuyển thi thể từ bệnh viện đến nhà tang lễ.

Nếu muốn mở quan tài, các thành viên trong gia đình phải xác minh danh tính của người đã khuất thông qua thẻ tên gắn trên đó. Chỉ những nhân viên đóng quan tài của nhà tang lễ mới mới được phép mở những quan tài này. Song do những nguy cơ của dịch COVID-19, một số xác chết đã bị “bỏ rơi” và các nghi thức tang lễ được rút gọn nhất có thể.

“Các gia đình ủy quyền cho chúng tôi nhận thi thể mà không cần sự hiện diện của họ. Thậm chí, trong nghi lễ tiễn đưa – nghi thức cuối cùng tại nhà tang lễ, người thân của nạn nhân cũng không có mặt ở đó”, quản lý Lee nói thêm.

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao - Hình 4
Quan tài của bệnh nhân COVID-19 không được phép trang trí vì “lý do vệ sinh”. Ảnh: SCMP

Video đang HOT

Ông Pedrozo cho biết: “Một số người sợ lây COVID-19 và yêu cầu hoả táng thi thể ngay lập tức mà không cần nhìn mặt người thân của họ lần cuối”.

Nhà tang lễ sẽ thực hiện các dịch vụ tang lễ miễn phí cho bệnh nhân COVID-19. Hầu hết những thi thể này sẽ được hỏa táng sau ba ngày sau đó.

Khi nhiều gia đình không thể dự đám tang của một số nạn nhân COVID-19, một số nhà sư sẽ phát nguyện thực hiện các nghi thức cầu siêu cho người đã khuất. Shi Ming Qing, một nhà sư Phật giáo, đã tình nguyện thực hiện các nghi lễ cho người quá cố ngay cả trước khi xuất gia.

“Điều đó đã dạy tôi sống với lòng biết ơn và trả ơn cho thế giới bằng cách giúp đỡ những người gặp khó khăn, đặc biệt là những người kém may mắn, người nghèo và những người không có gia đình”, sư thầy Shi, một nhà sư đã tu hành hơn 30 năm, chia sẻ.

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao - Hình 5
Phòng tang lễ chìm trong im lặng cho đến khi các nhà sư tụng kinh. Ảnh: SCMP

Trong khi thông thường, hầu hết các đám tang đều có nhạc lễ và các thành viên trong gia đình đọc điếu văn, nhưng không ai đến dự đám tang của một bệnh nhân 87 tuổi COVID-19 vào ngày 30/10, ngoài sư thầy Shi và 2 nhân viên nhà tang tễ. Các hướng dẫn phòng dịch của chính phủ chỉ cho phép tối đa 30 người tập trung tại nơi tiến hành nghi lễ, chôn cất hoặc hỏa táng.

Sau khi hoàn tất các nghi lễ cuối cùng, nhân viên nhà tang lễ sẽ mặc thiết bị bảo hộ cá nhân để đưa quan tài vào lò hỏa táng. Quá trình hỏa táng kéo dài từ khoảng 4 đến 5 giờ.

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao - Hình 6
Các gia đình sẽ được phép xem lễ hỏa táng từ đài quan sát trong lò hỏa táng. Ảnh: SCMP

Cơ quan Môi trường Quốc gia cho biết ngoài hoả táng, Singapore cũng cho phép chôn cất nạn nhân COVID-19 vì những lý do tôn giáo đặc biệt. Vào năm 2020, 82% trong số 22.000 người chết ở Singapore đã được hỏa táng, trong khi chỉ có 18% được chôn cất. Những số liệu này vẫn ổn định trong suốt một thập niên qua.

Tại khu vực châu Á, các nghi lễ tổ chức đám tang cũng đã phần nào thay đổi do COVID-19 và được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau ở từng địa phương. Tại Philippines, chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ đảm bảo thi thể người chết do COVID-19 hoặc nghi nhiễm phải được hỏa táng hoặc chôn cất nạn nhân trong vòng 12 giờ sau khi qua đời. Các nhà tang lễ và nhà hỏa táng có thể bị tước giấy phép hoạt động nếu từ chối tiếp nhận thi thể.

Phong tục mai táng ở Ấn Độ được tiến hành theo những nghi lễ của đạo Hindu, đạo Jain và đạo Hồi. Theo đó, người qua đời vì COVID-19 phải được hỏa táng hoặc chôn cất trong vòng 24 giờ.

Nhưng ở Indonesia, nơi phần lớn người dân theo đạo Hồi giáo, rất ít gia đình lựa chọn hỏa táng cho người thân của họ. Ở Bogor, đã có nhiều người tình nguyện làm công việc chôn cất người đã khuất vì COVID-19, đôi khi họ không mặc đồ bảo hộ.

Các tình nguyện viên ở Malaysia cũng hỗ trợ đất nước giải quyết áp lực số ca tử vong tăng cao. Nhiều nhiên viên đã tình nguyện vận chuyển thi thể người qua đời vì COVID-19 đến nghĩa trang để chôn cất, một công việc có rủi ro lây nhiễm cao.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19

Chính phủ Ấn Độ đã hứa sẽ đền bù 670 USD cho mỗi gia đình có người thân tử vong vì COVID-19.

Tuy nhiên, rất nhiều gia đình nạn nhân có thể không nhận được số tiền này vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19 - Hình 1
Người phụ nữ đau buồn sau khi chồng cô qua đời do COVID-19 ở Ahmedabad, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Theo kênh CNN, khi làn sóng COVID-19 thứ hai ập đến và tàn phá Ấn Độ vào mùa xuân năm nay, Ankit Srivastava đã đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, cố gắng tìm sự giúp đỡ cho người mẹ ốm yếu của mình. Nhưng các bệnh viện ở thành phố Varanasi đã hết chỗ, oxy, thuốc men, xét nghiệm và mọi thứ.

"Họ nói với chúng tôi rằng mọi nơi đều đang rất tệ. Bệnh nhân phải nằm trên sàn bệnh viện, vì không có đủ giường", người đàn ông 33 tuổi nói. Mẹ anh qua đời trước khi bà được xét nghiệm COVID-19.

Tuần này, Chính phủ Ấn Độ đã công bố chương trình đền bù khoảng 670 USD cho gia đình các nạn nhân COVID-19. Số tiền này bằng hơn một nửa thu nhập hàng năm của phần lớn người dân nước này, theo ước tính gần đây nhất của chính phủ về thu nhập bình quân đầu người năm 2019-2020.

Về lý thuyết, chương trình sẽ hỗ trợ phần nào khó khăn cho những người như Srivastava. Nhưng các chuyên gia tin rằng số người chết thực sự có thể gấp nhiều lần con số thống kê chính thức là 450.000. Do đó, gia đình của một số nạn nhân có thể sẽ không được bồi thường vì họ không có giấy chứng tử hoặc nguyên nhân cái chết không được liệt kê là do COVID-19.

Chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ không có gia đình nào bị từ chối bồi thường. Nhưng vài ngày sau khi kế hoạch đền bù được công bố, các quy định đền bù vẫn chưa rõ ràng. Điều đó gây ra nỗi tuyệt vong cho nhiều người đang phải vật lộn nuôi sống gia đình sau khi mất đi trụ cột vì một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất thế giới.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19 - Hình 2
Các nạn nhân COVID-19 được hỏa táng tại Lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi vào tháng 4. Ảnh: CNN

Các điều kiện bồi thường tương đối đơn giản. Theo hướng dẫn đã được Tòa án Tối cao phê duyệt ngày 4/10, các gia đình có thể nhận được khoản tiền này nếu người thân của họ chết trong vòng 30 ngày kể từ ngày chẩn đoán mắc COVID-19, bất kể chết tại bệnh viện hay tại nhà. Gia đình cũng sẽ được nhận tiền nếu người thân của họ chết trong khi điều trị COVID-19 tại bệnh viện ngay cả thời điểm tử vong cách ngày chẩn đoán quá 30 ngày.

Để được công nhận là chết vì COVID-19, bệnh nhân cần được xét nghiệm dương tính với virus hoặc đã được bác sĩ "xác định lâm sàng". Để yêu cầu đền bù, gia đình của nạn nhân COVID-19 phải cung cấp giấy chứng tử ghi rõ COVID-19 là nguyên nhân gây ra cái chết.

Nhưng đối với nhiều người ở Ấn Độ, những hướng dẫn này đặt ra một vấn đề lớn. Họ có thể sẽ mất tiền bồi thường vì không có giấy chứng tử hoặc nguyên nhân cái chết không được liệt kê là COVID-19.

Ngay cả trước đại dịch, Ấn Độ cũng đã không thống kê đầy đủ được số người tử vong. Chỉ có 86% trường hợp tử vong trên toàn quốc được khai báo trong hệ thống của chính phủ, do hệ thống y tế công cộng thiếu thốn.

Theo Tiến sĩ Hemant Shewade, chuyên gia y học cộng đồng, chỉ có 22% trong số tất cả trường hợp tử vong được khai báo có ghi rõ nguyên nhân tử vong do bác sĩ chứng nhận. Vấn đề đó đã trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch, khi các nghiên cứu cho thấy hàng triệu người như mẹ của Srivastava không được tính vào số người chết vì COVID-19.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19 - Hình 3
Một người đàn ông đứng cạnh thi thể của vợ mình, người đã chết do khó thở, bên trong khu cấp cứu của một bệnh viện ở Bijnor, Uttar Pradesh, Ấn Độ, ngày 11/5. Ảnh: AFP

Hồi tháng 7, Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại Mỹ ước tính rằng trong đại dịch, Ấn Độ có thể có thêm từ 3,4 đến 4,9 triệu người chết so với những năm trước. Điều này có nghĩa là con số chính thức của chính phủ về Covid-19 có thể thấp hơn nhiều lần so với thực tế. Chính phủ Ấn Độ đã bác bỏ các tuyên bố này.

Ngay cả khi nạn nhân có giấy chứng tử, rất nhiều người không được xác nhận rõ ràng nguyên nhân tử vong là COVID-19, vì họ không được chẩn đoán chính thức, ông Jyot Jeet - Chủ tịch của SBS Foundation có trụ sở tại Delhi, tổ chức đã tiến hành hỏa táng miễn phí trong đợt bùng phát dịch thứ hai của Ấn Độ - cho biết. Thay vào đó, nhiều giấy chứng tử của nạn nhân COVID-19 ghi nhận rằng "họ chết vì suy phổi, bệnh hô hấp, ngừng tim".

Hướng dẫn của chính phủ cho biết các gia đình có thể sửa đổi nguyên nhân tử vong trên giấy chứng tử, khẳng định rằng không gia đình nào bị từ chối đền bù chỉ vì giấy chứng tử của họ không đề cập đến COVID-19.

Một ủy ban cấp huyện sẽ xem xét đơn của họ và kiểm tra hồ sơ y tế của người đã tử vong. Nếu ủy ban này xác định nguyên nhân tử vong đúng là COVID-19, họ sẽ cấp một giấy chứng tử mới ghi rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, không rõ tiêu chí mà ủy ban sẽ sử dụng để đánh giá nguyên nhân tử vong, hay gia đình sẽ cần cung cấp bằng chứng nào.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19 - Hình 4
Pooja Sharma và các con của cô trước bức ảnh của người chồng quá cố đã chết vì COVID-19 vào tháng 4 ở Delhi, Ấn Độ. Ảnh: CNN

Sau khi chồng của Pooja Sharma qua đời vì COVID-19 vào tháng 4, cô cảm thấy bất lực và cô đơn, không biết làm cách nào để nuôi sống 2 cô con gái nhỏ của họ. Chồng cô, một chủ cửa hàng, là trụ cột của gia đình. Nhưng khi tình trạng của anh ngày càng xấu đi, anh đã trăng trối với vợ mình rằng hãy chăm sóc con cái của họ.

"Tôi không biết mình sẽ làm điều đó như thế nào. Tôi không được đi học và không biết mình có thể làm gì để kiếm tiền" bà mẹ 33 tuổi sống ở thủ đô Delhi của Ấn Độ, nghẹn ngào chia sẻ. Sharma nói rằng giấy chứng tử của chồng cô có ghi rõ COVID-19 là nguyên nhân tử vong, nhưng cô vẫn có thể phải đối mặt với một trận chiến khó khăn.

Chương trình hứa hẹn các gia đình sẽ được đền bù trong vòng 30 ngày kể từ khi chứng minh được gia đình họ đủ điều kiện để nhận tiền. Tuy nhiên, các sáng kiến trước đây của chính phủ - cả trước và trong đại dịch - luôn bị bủa vây trong sự trì trệ và các thủ tục hành chính rườm rà.

Jeet, chủ tịch SBS Foundation, cho biết: "Các cộng đồng nghèo hoặc kém may mắn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đầu tiên là từ COVID-19 và thứ hai là từ hệ thống hành chính". Nhiều người đã ngán ngẩm trước những thủ tục phức tạp, bao gồm việc thu thập giấy tờ thích hợp, điền biểu mẫu, liên lạc với các quan chức cấp huyện, và cung cấp thông tin y tế.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19 - Hình 5
Một người đàn ông được tiêm vaccine COVID-19 tại Guwahati, Ấn Độ hôm 8/5. Ảnh: CNN

Cuộc tra dân số gần đây nhất của đất nước vào năm 2011 cho thấy 73% người Ấn Độ biết chữ. Tại các vùng nông thôn, chỉ hơn 50% phụ nữ có thể đọc và viết. Sharma cho biết cô đã đăng ký một chương trình hỗ trợ khác từ tháng 6.

"Tôi điền vào tất cả giấy tờ với sự giúp đỡ của những người khác. Tôi đến văn phòng chính phủ mỗi ngày. Tôi chưa nghe bất cứ điều gì từ họ. Tôi không nghĩ rằng sẽ được hỗ trợ", cô nói và cho biết thêm rằng sẽ làm hồ sơ để đăng ký trương trình đền bù mới, nhưng không chắc sẽ nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

"Tôi không biết liệu mình có nhận được số tiền đó hay không. 670 USD sẽ không trả lại chồng cho tôi. Cuộc sống của tôi sẽ không như xưa", Sharma nói thêm.

Nhiều người cũng chia sẻ cảm giác tuyệt vọng giống như Sharma và cảm thấy rằng khoản đền bù là quá ít và quá muộn. Simran Kaur, người sáng lập Pins and Needles, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các góa phụ vì COVID-19 ở Delhi, cho biết một số phụ nữ đang phải đối mặt với các khoản nợ khi chăm sóc con nhỏ và không có người trụ cột trong gia đình.

"Họ đã mắc nợ rất nhiều vì chỉ sau một đêm, từ việc nhận được tiền lương hàng tháng trở thành không có được gì cả. Khoản tiền hỗ trợ một lần từ chính phủ sẽ không giải quyết được mọi thứ. Nó sẽ không giúp họ có tiền cho con cái đi học, trả tiền thuê nhà hay ăn uống. Trên giấy tờ thì có vẻ tốt, nhưng điều đó là không đủ", bà Simran nói.

Khoản tiền bồi thường có thể hỗ trợ phần nào cho những người nghèo nhất ở Ấn Độ. Tuy nhiên, đối với hầu hết gia đình, đặc biệt là những gia đình đã mất nhiều thành viên vì COVID-19, "670 USD sẽ chẳng làm được gì", Srivastava, người đã mất mẹ, chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:2213 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok00:59Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57

Tiêu điểm

Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Mỹ: Nhiều bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết
22:32:29 16/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'
22:11:41 16/01/2022
Động thái bất ngờ của Triều Tiên sau 2 năm đóng cửa biên giới
20:18:30 16/01/2022
Báo động nạn trộm cướp chó rất manh động ở Mỹ
00:04:56 18/01/2022
WHO dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19
10:56:00 17/01/2022
Chuyên gia Nga dự đoán thời điểm chấm dứt đại dịch
20:24:08 16/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1
23:02:40 16/01/2022
Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Link clip 'nóng' của Idol TikToker Gia Thị Linh 'nổi như cồn' chỉ sau 1 đêm
15:30:30 18/01/2022
Trang Nemo lộ diện hậu drama, vừa livestream chốt đơn ầm ầm vừa hát hò tưng bừng
15:35:08 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
NÓNG: Công an Thạch Thất khẩn trương điều tra vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành, phát hiện nhiều vật như đinh bắn vào đầu
16:39:45 18/01/2022
TikToker Cường Tráng Sĩ bị tố ngoại tình: Đệ tử Ngọc Sơn, chu cấp cho con 3 triệu/tháng thua cả Jack
14:13:24 18/01/2022
Định chia tay người yêu nhưng khi đến nhà anh ấy chơi, tôi đã thay đổi thái độ khi nhìn thấy đứa nhỏ nằm liệt giường
14:23:53 18/01/2022
Nóng: Bé gái nhập viện với 9 vật giống đinh trong đầu đã qua đời
19:09:59 18/01/2022
Bảo Thy toát lên mùi phu nhân hào môn xuống phố, 1 chi tiết cho thấy được ông xã đại gia cưng như trứng
15:23:03 18/01/2022
Có 1 tài tử mỗi lần dự đám cưới là lại như... đóng phim: Visual cực phẩm chiếm hết spotlight, khách mời thi nhau vây quanh vì mê
15:13:25 18/01/2022
Trần Hạo Dân và những minh tinh TVB bán hàng không ai thèm mua
16:53:20 18/01/2022

Tin mới nhất

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ mắc COVID-19

17:23:47 18/01/2022
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley ngày 16/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tướng Mark Milley đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung

Taliban nêu thời điểm nữ sinh Afghanistan được đến trường

17:19:19 18/01/2022
Lãnh đạo cấp cao của Taliban cho biết lực lượng này đang chủ trương cho phép nữ sinh Afghanistan đến trường từ tháng 3 tới

Lý do số ca tử vong do Covid-19 ở Nhật rất thấp

17:07:35 18/01/2022
Dù số bệnh nhân đang tăng mỗi ngày lên mức 20.000 ca, số ca tử vong ở Nhật vẫn dưới 10 người/ngày

Trên 40 người di cư thiệt mạng trong vụ đắm tàu ngoài khơi Maroc

17:00:35 18/01/2022
Đã có 43 người di cư, trong đó có 3 trẻ sơ sinh và 14 phụ nữ, thiệt mạng sau khi thuyền chở họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Tarfaya, miền Nam Maroc

Quốc gia nơi người trên 60 tuổi không tiêm vaccine COVID-19 phải đóng tiền phạt hàng tháng

16:56:34 18/01/2022
Hy Lạp đã áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 với công dân trên 60 tuổi từ 17/1

Làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở Italy có thể sớm đạt đỉnh

16:54:25 18/01/2022
Ngày 17/1, Italy có 2 vùng mới bị chuyển sang vùng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, trong bối cảnh các cơ quan y tế báo hiệu làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở nước này có thể sớm đạt đỉnh

Đức rút ngắn hiệu lực của chứng nhận phục hồi COVID-19

16:52:36 18/01/2022
Chứng nhận phục hồi của những người mắc COVID-19 tại Đức sẽ chỉ còn hiệu lực 3 tháng, thay vì 6 tháng như trước đây

Đức: Nổ trạm xăng khiến 2 người thiệt mạng

16:49:50 18/01/2022
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra chiều 17/1 tại một trạm xăng ở bang Hessen, miền Tây nước Đức

Canada phê duyệt thuốc kháng virus trị COVID-19 của hãng Pfizer

16:47:28 18/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 17/1, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt thuốc kháng virus điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer có tên là Paxlovid

‘Tiêu chuẩn kép’ của Mỹ trong nền chính trị toàn cầu

15:57:51 18/01/2022
Mỹ từng tuyên bố rằng các cường quốc không được gây sức ép đối với chính sách của các nước khác, nhưng lại không tuân thủ quy tắc này

Làn sóng Omicron phá huỷ mùa cưới hỏi tại Ấn Độ

15:53:19 18/01/2022
Nhiều cặp đôi chuẩn bị kết hôn tại Ấn Độ đã phải hoãn đám cưới khi chính phủ giới hạn danh sách khách mời từ trên 600 xuống chỉ còn 20 người trong bối cảnh làn sóng Omicron càn quét nước này

FAO huy động 138 triệu USD chống nạn đói ở vùng Sừng châu Phi

15:51:12 18/01/2022
Ngày 17/1, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ước tính cần 15,65 tỷ shilling (khoảng 138 triệu USD) để hỗ trợ 1,5 triệu người dân các nước vùng Sừng châu Phi gặp khó khăn do hạn hán kéo dài

Đồng nhân dân tệ chịu áp lực sau khi Trung Quốc bất ngờ giảm lãi suất

15:49:07 18/01/2022
Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay vào ngày 17/1, đồng nhân dân tệ có thể phải chịu thêm áp lực giảm giá

Giá Bitcoin hôm nay 18/1: Bitcoin giảm thê thảm

15:39:42 18/01/2022
Bitcoin có thời điểm giảm xuống 41.712 USD trong 24 giờ qua, kéo theo sự suy sụp của nhiều tiền ảo hàng đầu khác, đẩy thị trường vào cơn bão lửa

Một thực tập sinh người Việt nói bị đồng nghiệp Nhật bạo hành 2 năm

11:57:19 18/01/2022
Một người đàn ông Việt làm việc theo diện thực tập sinh kỹ thuật tại một công ty xây dựng ở Nhật Bản ngày 17.1 nói rằng ông bị các đồng nghiệp Nhật bạo hành trong khoảng 2 năm

COVID-19 thế giới 18-1: Liều vắc xin thứ tư - kháng thể tăng cao nhưng vẫn nhiễm

08:38:28 18/01/2022
Theo một nghiên cứu sơ bộ ở Israel, mũi vắc xin COVID-19 thứ tư dù tăng cường kháng thể lên mức cao hơn so với lần tiêm thứ ba, nó không đủ khả năng để ngăn bị nhiễm biến thể Omicron của virus gây SARS-CoV-2

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 18/1: Thế giới vượt 330 triệu ca bệnh; Pfizer mở rộng sản xuất thuốc đặc trị

07:51:11 18/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.862.574 trường hợp mắc COVID-19 và 4.481 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 330 triệu ca, trong đó trên 5,56 triệu người không qua khỏi

Nguồn tài chính của BBC dự kiến sụt giảm sau yêu cầu của chính phủ

06:34:43 18/01/2022
Chính phủ Anh cho rằng việc giữ nguyên mức phí để xem các nội dung trên đài truyền hình quốc gia BBC ở mức 217,40 USD sẽ khiến người tiêu dùng trang trải với chi phí sinh hoạt tăng mạnh

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/1: Mỹ siết, Trung Quốc nới, USD tăng

06:32:51 18/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng trở lại khi mà lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên trong khi Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế

Thế giới đã ghi nhận trên 329,2 triệu ca mắc COVID-19

00:08:41 18/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 329.209.880 ca mắc COVID-19 và 5.559.352 ca tử vong. Số ca hồi phục là 267.888.541 ca

Nổ 3 xe bồn chở nhiên liệu tại UAE nghi do tấn công bằng máy bay không người lái

00:07:11 18/01/2022
Cảnh sát Abu Dhabi tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết ngày 17/1, ba xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ tại khu công nghiệp Musaffah gần các cơ sở dự trữ của công ty dầu mỏ ADNOC và một vụ cháy đã xảy ra tại khu công tr...

Hãng Pfizer mở rộng sản xuất thuốc đặc trị COVID-19 ở Pháp

00:03:05 18/01/2022
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 17/1 thông báo sẽ bổ sung một cơ sở sản xuất thuốc kháng virus COVID-19 tại Pháp như một phần trong kế hoạch đầu tư 520 triệu euro (594 triệu USD) ở nước này trong 5 năm tới

Tuổi thọ trung bình của người Australia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

00:01:19 18/01/2022
Tuổi thọ của người Australia đã tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc khi các cường quốc đối đầu

23:58:49 17/01/2022
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/1 cảnh báo rằng đối đầu giữa các cường quốc có thể gây ra các hậu quả thảm khốc

WHO: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 sắp đạt đỉnh tại Italy

23:57:11 17/01/2022
Ngày 17/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư sẽ đạt đỉnh ở Italy trong vòng 2-3 tuần tới và sau đó là một giai đoạn đại dịch suy giảm

Một số máy bay không người lái bay quanh các nhà máy điện hạt nhân Thụy Điển

23:55:51 17/01/2022
Cơ quan tình báo Thụy Điển đã mở cuộc điều tra hoạt động của một số máy bay không người lái tại khu vực các máy điện hạt nhân của nước này vào cuối tuần qua

Tỷ lệ mắc COVID-19 ở Đức chạm mốc cao kỷ lục mới

23:53:45 17/01/2022
Ngày 17/1, Viện Robert Kock (RKI) của Đức thông báo tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở nước này tiếp tục chạm mốc cao kỷ lục, với 528,2 ca/100.000 dân/ngày, tăng mạnh so với tỷ lệ 375,7 ca hồi tuần trước

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt khi pizza kết hợp với salami

Ẩm thực

19:46:00 18/01/2022
Từng lát salami sấy khô và lên men trong 3-9 tuần kết hợp với bánh pizza nướng củi cho hương vị giòn thơm, đậm đà

Vừa thi hoa hậu, clip hot girl “trứng rán cần mỡ” trượt ngã trên sàn catwalk bị "đào mộ" khiến CĐM tranh cãi

Netizen

19:45:41 18/01/2022
Mới đây, cộng đồng mạng tranh cãi hot girl trứng rán cần mỡ trượt ngã trên sàn catwalk đã bị đào mộ

Mua bán tài liệu thi chuyên viên chính, 3 cán bộ Sở Nội vụ Lạng Sơn bị tạm giữ

Pháp luật

19:41:55 18/01/2022
Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can để điều tra việc mua bán tài liệu bí mật nhà nước, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn

Loài cá sông đặc sản ở Gia Lai, có con nặng tới 5 ký, dân mà bắt được đến nhà giàu cũng "săn lùng"

Đời sống

19:41:44 18/01/2022
Nếu như Quảng Ngãi nức tiếng với cá bống sông Trà, đồng bằng sông Cửu Long có cá bống trứng, cá bống mú...thì trên dòng Pơ Kơ (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), cá bống tượng được xem là đặc sản mới của vùng đất này với kích cỡ khủng 5 kg...

Có bộ phận rậm rạp, con dâu tương lai Vua hàng hiệu "lấn át" Chi Pu dù để mặt mộc

Phong cách sao

19:40:09 18/01/2022
So kè nhan sắc cùng mỹ nhân có nhan sắc đỉnh cao, thế nhưng Linh Rin vẫn chứng minh phong độ visual của mình không hề thua kém

Phạm Băng Băng tiết lộ từng có phản ứng sinh lý khi đóng cảnh giường chiếu, bạn diễn nói gì?

Sao châu á

19:36:58 18/01/2022
Tham gia làng giải trí từ năm 15 tuổi, Phạm Băng Băng có trong tay gia tài phim đồ sộ

Hoa hậu Thùy Tiên khoe thân hình quyến rũ với đầm vàng lấp lánh, "đọ sắc" cùng Đỗ Mỹ Linh

Sao việt

19:24:29 18/01/2022
Hoa hậu Thùy Tiên diện đầm vàng lấp lánh, khoe dáng quyến rũ. Người đẹp tự tin đọ sắc cùng đàn chị Đỗ Mỹ Linh trong tiệc cuối năm

Kendall Jenner để mặt mộc xinh đẹp đi trượt tuyết ở Aspen

Sao âu mỹ

19:21:02 18/01/2022
Kendall Jenner gây ấn tượng khi để mặt mộc xinh đẹp, khoe làn da trắng nõn, mịn màng đi trượt tuyết ở Aspen mới đây

Trên tay TV LG StanbyMe: thiết kế độc đáo, di chuyển linh hoạt, giá 23 triệu 

Thế giới số

19:02:44 18/01/2022
Bạn đã từng nghĩ đến việc có thể đem theo máy tính bảng hay TV đến mọi vị trí trong nhà để vừa làm việc nhà mà vẫn giải trí, họp hành trực tuyến được hay chưa, đó chính xác là nhu cầu khiến LG StanbyME được sinh ra

Sinh vào tháng Âm lịch này, dù kiệt quệ cũng không bỏ cuộc, năm Nhâm Dần hái trái ngọt

Trắc nghiệm

18:40:54 18/01/2022
Nhiều người vẫn có thói quen xem bói ngày tháng sinh Âm lịch để chiêm nghiệm trong cuộc sống. Bên cạnh con giáp thì ngày tháng sinh Âm lịch ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách và cuộc sống của mỗi người

Tết đến làm 4 mẹo này, tóc bết 3 ngày không gội vẫn bông tơi

Làm đẹp

18:40:46 18/01/2022
Giải pháp cứu nguy cho chị em tóc dầu ngày phải đầu tắt mặt tối dọn dẹp nhà cửa đón Tết là đây

Thanh Hóa có số ca Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước tới nay

Sự kiện nóng

18:40:23 18/01/2022
Hôm nay (18/1), Thanh Hóa ghi nhận 552 ca mắc Covid-19, trong đó có 158 ca cộng đồng