Sức ép kép cản trở tăng trưởng toàn cầu

Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron giữa lúc tỷ lệ lạm phát tăng nhanh ở nhiều nước đang tạo sức ép khiến cho đà phục hồi của nền kinh tế thế giới có thể vấp phải trở ngại lớn.

Sức ép kép cản trở tăng trưởng toàn cầu - Hình 1
Người dân di chuyển trên một tuyến phố ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay, thông tin về biến thể Omicron tương đối lẫn lộn. Các chuyên gia cảnh báo biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn hẳn Delta. Nếu đúng như vậy, những nước đã mở cửa gần như hoàn toàn và đang bị làn sóng COVID-19 mới tấn công, điển hình là châu Âu và Mỹ, sẽ chịu tác động nặng nề, cho dù theo các số liệu lâm sàng ban đầu, độc tính của Omicron có phần nhẹ hơn.

Kịch bản nào đang chờ sẵn?

Còn khá sớm để đánh giá một cách cụ thể ảnh hưởng của biến thể mới. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo kinh tế thế giới sẽ tiếp tục phục hồi nhưng có thể mất đà và trở nên mất cân bằng hơn. OCDE nhấn mạnh: “Sau khi tăng mạnh 5,6% vào năm 2021, tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng với nhịp độ 4,5% năm 2022 và giảm dần xuống còn 3,2% năm 2023″. Tuy nhiên, Omicron có thể khiến những con số này trở nên lạc điệu. Nhà kinh tế trưởng của OECD Laurence Boone cho rằng biến thể mới “sẽ bổ sung yếu tố không chắc chắn vào những gì đã có sẵn, điều đó có thể tạo ra mối đe dọa đối với quá trình phục hồi”.

Video đang HOT

Các yếu tố gây quan ngại bao gồm sự xáo trộn của nguồn cung, lạm phát tăng cao và ảnh hưởng thường trực của đại dịch, tất cả đều là những thách thức rất lớn. Số liệu kinh tế mới được công bố cho thấy hầu hết các nền kinh tế lớn đều phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng vọt. Tại Đức, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 5,2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, kỷ lục kể từ năm 1992. Chi phí sản xuất tại nước này đã tăng đến 18,4% trong tháng 10, điều cũng chưa từng thấy kể từ khi có hệ thống thống kê hiện đại, nghĩa là từ thập niên 1950. Tại Mỹ, lạm phát tháng 10 đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất trong 31 năm qua.

Giới chức các nước đánh giá khác nhau về nguy cơ Omicron đặt ra. Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định biến thể mới là “lý do lo ngại, nhưng không hoảng loạn” và không cần thiết phải có thêm những biện pháp hạn chế mới, thì Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng Omicron gắn với “nhiều nguy cơ đe dọa việc làm và hoạt động kinh tế”. Thủ tướng Nhật Kishida Fumio lại có “cảm giác mạnh mẽ về một cuộc khủng hoảng mới”.

Tại Pháp, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire nhấn mạnh “không nên lo ngại về tăng trưởng”, nhưng Chủ tịch Hiệp hội giới chủ (Medef) tuyên bố doanh nghiệp nên “tổng động viên” để ngăn chặn ảnh hưởng của Omicron. Nếu những tin tức bất lợi liên quan đến Omicron xuất hiện, dẫn đến sự trở lại của các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế cũng như nội địa, quá trình phục hồi kinh tế thế giới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng. Ông Didier Arino – chủ tịch hãng tư vấn du lịch Protourisme – cảnh báo một cuộc khủng hoảng mới sẽ bắt đầu khi Mỹ quyết định lại đóng cửa biên giới và các nước khác cũng dựng hàng rào biên giới.

Nhiều định chế tài chính quốc tế lớn đã lần lượt phát đi những cảnh báo về tác động kết hợp của Omicron, làn sóng COVID-19 mới và những yếu tố kể trên. Ngân hàng Goldman Sachs đã đưa ra tới 4 đánh giá với các giả định hoạt động kinh tế bị giảm nhẹ, tụt dốc mạnh, “báo động giả” về Omicron trong trường hợp biến thể này ít nguy hiểm hơn biến thể Delta, cho đến khả năng biến thể mới lây mạnh hơn nhưng độc lực giảm, khiến dịch bệnh dần dần trở nên bình thường. Kết quả, trong kịch bản thứ nhất, tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm 0,4% năm 2022. Còn Oxford Economics – cơ quan nghiên cứu lớn của Anh – lại đưa ra dự báo rất u ám: nếu Omicron trở thành biến thể thống trị và độc lực cao hơn Delta, hạn chế hiệu quả của vaccine, tăng trưởng toàn cầu năm 2022 chỉ còn 2,3%, bằng 50% so với dự báo hiện tại. Theo hãng Capital Economics, nếu các biện pháp thắt chặt được thực hiện vào tháng 12 này và duy trì cho đến tháng 3/2022, giả thuyết có khả năng thành hiện thực, kinh tế Eurozone vừa lấy lại 100% mức trước đại dịch, có nguy cơ quay trở lại mức 95%, dẫn đến một cuộc suy thoái mới. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng dự tính hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể mới có thể sẽ làm suy giảm niềm tin.

Những phản ứng cấp bách

Cho đến nay những kịch bản xấu như vậy vẫn thuần túy mang tính chất lý thuyết. Theo ông Sven Jari Stehn, chuyên gia ngân hàng Goldman Sachs, “có nhiều lý do để tin rằng cú sốc kinh tế năm nay dễ giải quyết hơn nhiều so với mùa Đông trước”, chủ yếu vì cứ mỗi khi có một làn sóng mới, ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế để phòng ngừa COVID-19 đối với nền kinh tế lại giảm đi. Mặt khác, mức độ bao phủ của vaccine hiện nay đã tương đối rộng, cho phép thế giới có thể tạm thời sống chung với đại dịch và tránh phải áp đặt các biện pháp phong tỏa diện rộng như năm 2020. Tín hiệu tích cực là giá dầu thế giới ngày 6/12 đã tăng trở lại sau một tuần giảm mạnh do những quan ngại trước biến thể Omicron giảm bớt, cộng với việc tập đoàn dầu lửa hàng đầu thế giới Aramco quyết định tăng giá bán ra.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà những lo ngại đã tạm lắng, bởi lạm phát và biến thể Omicron vẫn là mối lo của tất cả các nước. Ông Marc Touati, chuyên gia kinh tế và chủ tịch hãng tư vấn ACDEFI nhận xét: “Thế giới và các thị trường tài chính đang phải đối mặt với nguy cơ lớn kết hợp giữa kinh tế đình trệ và lạm phát cao”. Ông nêu rõ: “Nghịch lý của tình huống này là các ngân hàng trung ương có thể bị sa vào cái bẫy do chính mình tạo ra: nếu ngừng in thêm tiền, họ sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đình trệ, nhưng nếu tiếp tục duy trì chính sách, họ sẽ đẩy lạm phát tăng”.

Nhiều bước đi vừa qua cho thấy phản ứng của các nền kinh tế rất khác nhau. Giới chức FED đã bày tỏ lo ngại về khả năng Omicron có khả năng tiếp tục gây rối loạn chuỗi cung toàn cầu và tiếp tục thổi bùng lạm phát tại Mỹ. Phó Chủ tịch FED James Bullard đã yêu cầu nhanh chóng hành động trước áp lực lạm phát. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy FED có ý định tiếp tục chính sách giảm bớt kích thích kinh tế ồ ạt thực hiện từ đầu đại dịch đến nay, bất chấp các rủi ro mà Omicron có thể gây ra. Trung Quốc, dù không mấy lo ngại về tác động trực tiếp do đang thực hiện chiến lược “Zero COVID”, nhưng nguy cơ mà Omicron gây ra đối với quá trình phục hồi toàn cầu có khả năng đe dọa tăng trưởng, do nền kinh tế nước này phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, gián tiếp bơm thêm khoảng 180 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trước các thách thức lớn đặt ra. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho rằng Eurozone “biết rõ kẻ thù của mình và biện pháp nào cần thực hiện”, đồng thời khẳng định châu Âu “được trang bị tốt hơn” để đối phó với rủi ro do làn sóng dịch mới. Bà cũng tuyên bố không có ý định nâng lãi suất chỉ đạo vào năm tới, vì cho rằng tình trạng lạm phát hiện nay chỉ là một trở ngại nhất thời, nhưng để ngỏ khả năng hành động nhanh nếu cần thiết để ngăn chặn giá cả tăng quá nhanh.

So với các nước lớn, các nền kinh tế mới nổi chịu sức ép lớn hơn nhiều. Biến thể Omicron có thể chồng thêm khó khăn đúng vào lúc hầu hết các nước hứng chịu lạm phát, vừa bị tác động của việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến cho đồng nội tệ mất giá nhanh. Phần lớn các ngân hàng trung ương đã phản ứng với nguy cơ lạm phát bằng cách nhanh chóng tăng lãi suất, nhưng điều đó chưa đủ để đồng nội tệ tăng giá trở lại. Theo hãng tư vấn kinh tế Agefi (Pháp), dù tăng trưởng tiếp tục tích cực trong năm 2022, các nước xuất khẩu dầu khí và nguyên liệu được hưởng lợi từ giá cả tăng, các nền kinh tế mới nổi vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi triển vọng kinh tế Trung Quốc chậm lại và biến thể mới sẽ khiến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, do tỷ lệ tiêm chủng ở hầu hết các nước này đều tương đối thấp.

Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế thế giới đang đối mặt với sức ép kép của lạm phát và dịch bệnh. Các biện pháp hạn chế đi lại có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung, tắc nghẽn chuỗi sản xuất và thương mại quốc tế. Sự kết hợp giữa hai yếu tố giá cả tăng và tăng trưởng giảm có khả năng dẫn đến “kịch bản” không mong muốn của nền kinh tế là lạm phát kèm suy thoái.

WHO cảnh báo tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron sẽ tăng lên

Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại 57 quốc gia, với số ca nhiễm tại miền Nam châu Phi, trong đó có Zimbabwe, đang có xu hướng tăng lên.

Số bệnh nhân cần nhập viện nhiều khả năng cũng sẽ tăng theo khi virus lây lan.

WHO cảnh báo tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron sẽ tăng lên - Hình 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong báo cáo dịch tễ hàng tuần, WHO cho hay tổ chức này cần thêm dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của COVID-19 do sự xuất hiện của biến thể Omicron và liệu biến thể này có làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine hay không. WHO nhấn mạnh kể cả khi mức độ nghiêm trọng là tương đương hay thấp hơn biến thể Delta, tỷ lệ nhập viện vẫn có nguy cơ tăng lên khi có thêm nhiều người lây nhiễm.

Trước đó, ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO - đánh giá biến thể Omicron có lẽ không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây, cũng như "ít khả năng" biến thể này né tránh được hoàn toàn sự phòng ngừa của vaccine. Tuy nhiên, ông Ryan nhấn mạnh hiện mới ở giai đoạn đầu xuất hiện biến thể và các nhà khoa học cần phải "rất thận trọng diễn giải tín hiệu này". Cho đến nay không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Omicron có thể né tránh hoàn toàn sự phòng ngừa của các loại vaccine hiện có. Ông Ryan khẳng định "vũ khí tốt nhất để tránh những nguy cơ từ tất cả các biến thể là tiêm vaccine".

Trong bối cảnh biến thể Omicron đã lây lan ra nhiều quốc gia và gây lo ngại toàn thế giới, các nhà khoa học và các nhà sản xuất vaccine đang gấp rút tìm hiểu nguy cơ, cũng như hiệu quả của các loại vaccine hiện có đối với biến thể này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Ông Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết00:42Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:4513 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Hệ quả bi đát của chính sách zero-Covid ở Trung Quốc01:23Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok00:59Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23

Tiêu điểm

Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước
17:06:39 16/01/2022
Mỹ: Nhiều bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết
22:32:29 16/01/2022
Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin
17:17:24 16/01/2022
Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'
22:11:41 16/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
Động thái bất ngờ của Triều Tiên sau 2 năm đóng cửa biên giới
20:18:30 16/01/2022
Báo động nạn trộm cướp chó rất manh động ở Mỹ
00:04:56 18/01/2022
Chuyên gia Nga dự đoán thời điểm chấm dứt đại dịch
20:24:08 16/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1
23:02:40 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Vụ 2 hotgirl Trang Nemo và Trần My lao vào ẩu đả: Công an công bố nguyên nhân ban đầu
10:26:56 18/01/2022
Lộ góc camera khác: Người phụ nữ bị nhóm đàn ông lao vào đánh trước shop Trang Nemo
10:39:26 18/01/2022
Cô vợ "tố" TikToker 1,8 triệu fan giật chồng lên tiếng, hé lộ lời thách thức của "tiểu tam": Tôi ngoại tình với chồng chị là bình thường!
09:08:02 18/01/2022
Phản ứng của người chồng khi bị tố ngoại tình, cùng người yêu cũ đi khắp Việt Nam quay "tóp tóp" triệu view
10:00:57 18/01/2022
Gia Thị Linh - idol "tóp tóp" chuyên làm clip "đu đưa" với người yêu cũ đang được netizen tìm kiếm ráo riết là ai?
09:12:15 18/01/2022
Hé lộ đoạn tin nhắn thể hiện thái độ kiên quyết của mẹ bé gái bị bạo hành đến chết
10:55:47 18/01/2022
Cô con gái duy nhất của ông bà chủ Đại Nam: 16 tuổi sở hữu căn nhà cao tầng ở quận trung tâm Sài Gòn
11:03:12 18/01/2022
Diễn biến mới vụ xô xát trong shop Trang Nemo: Thông tin thương tật của chị áo trắng "bay màu", người chồng bị lợi dụng lừa đảo vay tiền
12:47:08 18/01/2022
Ngọc Trinh bị bóc phốt mặc trang phục đạo nhái
10:05:07 18/01/2022
Cô vợ trong vụ hot TikToker bị tố giật chồng lên tiếng: "2 người họ vẫn im lặng" và tuyên bố "không tha thứ"
10:48:20 18/01/2022

Tin mới nhất

Một thực tập sinh người Việt nói bị đồng nghiệp Nhật bạo hành 2 năm

11:57:19 18/01/2022
Một người đàn ông Việt làm việc theo diện thực tập sinh kỹ thuật tại một công ty xây dựng ở Nhật Bản ngày 17.1 nói rằng ông bị các đồng nghiệp Nhật bạo hành trong khoảng 2 năm

COVID-19 thế giới 18-1: Liều vắc xin thứ tư - kháng thể tăng cao nhưng vẫn nhiễm

08:38:28 18/01/2022
Theo một nghiên cứu sơ bộ ở Israel, mũi vắc xin COVID-19 thứ tư dù tăng cường kháng thể lên mức cao hơn so với lần tiêm thứ ba, nó không đủ khả năng để ngăn bị nhiễm biến thể Omicron của virus gây SARS-CoV-2

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 18/1: Thế giới vượt 330 triệu ca bệnh; Pfizer mở rộng sản xuất thuốc đặc trị

07:51:11 18/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.862.574 trường hợp mắc COVID-19 và 4.481 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 330 triệu ca, trong đó trên 5,56 triệu người không qua khỏi

Nguồn tài chính của BBC dự kiến sụt giảm sau yêu cầu của chính phủ

06:34:43 18/01/2022
Chính phủ Anh cho rằng việc giữ nguyên mức phí để xem các nội dung trên đài truyền hình quốc gia BBC ở mức 217,40 USD sẽ khiến người tiêu dùng trang trải với chi phí sinh hoạt tăng mạnh

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/1: Mỹ siết, Trung Quốc nới, USD tăng

06:32:51 18/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng trở lại khi mà lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên trong khi Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế

Thế giới đã ghi nhận trên 329,2 triệu ca mắc COVID-19

00:08:41 18/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 329.209.880 ca mắc COVID-19 và 5.559.352 ca tử vong. Số ca hồi phục là 267.888.541 ca

Nổ 3 xe bồn chở nhiên liệu tại UAE nghi do tấn công bằng máy bay không người lái

00:07:11 18/01/2022
Cảnh sát Abu Dhabi tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết ngày 17/1, ba xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ tại khu công nghiệp Musaffah gần các cơ sở dự trữ của công ty dầu mỏ ADNOC và một vụ cháy đã xảy ra tại khu công tr...

Hãng Pfizer mở rộng sản xuất thuốc đặc trị COVID-19 ở Pháp

00:03:05 18/01/2022
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 17/1 thông báo sẽ bổ sung một cơ sở sản xuất thuốc kháng virus COVID-19 tại Pháp như một phần trong kế hoạch đầu tư 520 triệu euro (594 triệu USD) ở nước này trong 5 năm tới

Tuổi thọ trung bình của người Australia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

00:01:19 18/01/2022
Tuổi thọ của người Australia đã tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc khi các cường quốc đối đầu

23:58:49 17/01/2022
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/1 cảnh báo rằng đối đầu giữa các cường quốc có thể gây ra các hậu quả thảm khốc

WHO: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 sắp đạt đỉnh tại Italy

23:57:11 17/01/2022
Ngày 17/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư sẽ đạt đỉnh ở Italy trong vòng 2-3 tuần tới và sau đó là một giai đoạn đại dịch suy giảm

Một số máy bay không người lái bay quanh các nhà máy điện hạt nhân Thụy Điển

23:55:51 17/01/2022
Cơ quan tình báo Thụy Điển đã mở cuộc điều tra hoạt động của một số máy bay không người lái tại khu vực các máy điện hạt nhân của nước này vào cuối tuần qua

Tỷ lệ mắc COVID-19 ở Đức chạm mốc cao kỷ lục mới

23:53:45 17/01/2022
Ngày 17/1, Viện Robert Kock (RKI) của Đức thông báo tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở nước này tiếp tục chạm mốc cao kỷ lục, với 528,2 ca/100.000 dân/ngày, tăng mạnh so với tỷ lệ 375,7 ca hồi tuần trước

Omicron làm lộ điểm yếu trong y tế công cộng châu Âu

23:52:19 17/01/2022
Biến thể Omicron đang bộc lộ các điểm yếu trong hệ thống y tế công cộng của châu Âu

Động đất mạnh tại Afghanistan, ít nhất 12 người thiệt mạng

23:49:11 17/01/2022
Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương sau trận động đất xảy ra ngày 17/1 rung chuyển tỉnh Badghis, miền Tây Afghanistan

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong gần 2 năm

23:46:24 17/01/2022
Ngày 17/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHS) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận 223 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020

Tiết lộ về tàu chiến thế hệ mới nhất, uy lực 'khủng' của Hải quân Mỹ

23:44:30 17/01/2022
Hải quân Mỹ cho biết muốn thế hệ tàu chiến tiếp theo có khả năng bắn tên lửa siêu thanh và tia laser mạnh hơn gấp 10 lần so với vũ khí laser hiện có

COVID-19 có thể ảnh hưởng lâu dài tới khả năng vận động của người trên 50 tuổi

23:41:04 17/01/2022
Các nhà nghiên cứu cho biết những người trên 50 tuổi dường như có vấn đề về khả năng vận động sau khi mắc COVID-19, dù chỉ mắc ở mức độ nhẹ

Đường sắt ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc bị ‘tắc’ tại Thái Lan

23:39:42 17/01/2022
Kế hoạch của Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt xuyên Á chạy qua bán đảo Trung Ấn (Đông Dương) đang gặp phải trở ngại lớn, khi phần dự án tại Thái Lan bị ách lại do khác biệt về ưu tiên, lợi ích giữa hai nước

Biến thể Omicron xâm nhập vào Bắc Kinh qua đường bưu điện?

23:37:52 17/01/2022
Biến thể Omicron có thể đã xâm nhập vào thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc qua bưu phẩm chứa virus từ Canada

Nga và Trung Quốc đang 'lật ngược thế cờ' với EU, Mỹ

23:36:30 17/01/2022
Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn tích cực sử dụng cạnh tranh không lành mạnh bằng cách đưa ra những biện pháp trừng phạt đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế với mục đích đạt được một số lợi thế trước Nga và Trung Quốc

Australia, New Zealand điều máy bay khảo sát thiệt hại do núi lửa phun trào tại Tonga

23:34:48 17/01/2022
Ngày 17/1, Australia và New Zeland đã huy động các máy bay tuần tra tiến hành các chuyến bay khảo sát để đánh giá thiệt hại do núi lửa phun trào ở Tonga, trong bối cảnh đảo quốc Thái Bình Dương này đã bị cô lập hoàn toàn vì mất điện và ...

Câu chuyện đằng sau bức ảnh con cõng cha tiêm vaccine COVID-19 gây bão

23:28:25 17/01/2022
Bức ảnh về một thanh niên thổ dân cõng cha đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Amazon (Brazil) đã gây bão và trở thành biểu tượng cho khó khăn trong tiêm chủng tại khu vực xa xôi

Trẻ em Mỹ mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức cao nhất từ trước đến nay

23:27:19 17/01/2022
Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy số trẻ em phải nhập viện điều trị COVID-19 ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát

Indonesia hé lộ tên thủ đô mới

23:18:02 17/01/2022
Thủ đô mới của Indonesia nằm ở phía đông đảo Kalimantan sẽ được đặt tên là Nusantara, giới chức nước này tiết lộ hôm 17/1

Giới chức Australia quan ngại kit test nhanh COVID-19 bị tăng giá quá cao

22:59:35 17/01/2022
Australia đang đối mặt với sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 tại nhà sau khi nhà chức trách khuyến cáo những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 mà không có triệu chứng bệnh tránh tới các điểm xét nghiệm c...

Tranh cãi về cách ứng phó với biến thể Omicron

22:56:03 17/01/2022
Theo tờ Jerusalem Post, thực tế là tác động của biến thể Omicron đối với sức khỏe của người nhiễm dường như ít nghiêm trọng hơn, cộng với việc tỷ lệ nhiễm đang làm tê liệt nhiều cơ quan, doanh nghiệp do số người phải cách ly

10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản trong dịch COVID-19

22:54:24 17/01/2022
Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ (NGO) Oxfam, 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản của mình trong 2 năm đầu đại dịch COVID-19, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng

Có thể bạn quan tâm

Tài xế container nhá đèn cảnh báo nguy hiểm cho xe sau không vượt 

Clip hay

14:52:42 18/01/2022
Tài xế container nhá đèn cảnh báo nguy hiểm cho xe sau không vượt 

Cô gái níu tay Độ Mixi đích thị "đại gia ngầm", làm việc nhẹ lương cao 700 triệu/tháng

Netizen

14:52:30 18/01/2022
Chỉ vì khoảnh khắc chen lấn trên sân khấu sự kiện, áp sát người, níu tay streamer Độ Mixi để chụp ảnh, một cô gái đang trở thành tâm điểm soi mói của dân mạng

Tin buồn cho Chanel: Giới thượng lưu Hàn Quốc đang ''lật mặt'' với nhãn hàng này bởi 1 lý do trái khoáy

Thời trang

14:52:21 18/01/2022
Lẽ nào đây là màn trả đũa mà giới nhà giàu dành cho Chanel sau 3 lần tăng giá trong năm 2021?

Khung ảnh đáng yêu của con trai và con gái Lê Bê La

Sao việt

14:51:50 18/01/2022
Bất ngờ thông báo mang thai cách đây không lâu, diễn viên Lê Bê La đã chính thức hạ sinh tiểu công chúa

Tận dụng ưu đãi cận Tết để mua xe máy giá tốt

Xe máy

14:45:20 18/01/2022
Nhờ các ưu đãi dịp cận Tết, người mua có thể sở hữu mẫu xe yêu thích với mức giá tốt hơn và nhận quà tặng hấp dẫn

9 cách phối áo khoác denim cực chất của Twice

Phong cách sao

14:44:07 18/01/2022
Bên cạnh những mẫu áo thun đơn giản, các nữ thần tượng còn kết hợp áo khoác denim với quần đùi, áo crop top, váy dáng dài

Covid-19 như 'lửa thử vàng' với ôtô du lịch

Ôtô

14:43:13 18/01/2022
Thị trường ôtô Việt Nam trải qua loạt biến động chưa có tiền lệ trong năm 2021, buộc các nhà sản xuất tìm cách vượt khó bằng sản phẩm hấp dẫn và chính sách bán hàng cạnh tranh

Nhóm đánh ghen nói về việc hành hung, đập phá ô tô trung tá công an

Đời sống

14:41:56 18/01/2022
Cho rằng trung tá Đ.H.V. “trai gái” với vợ của anh mình trong ô tô, một nhóm người đàn ông ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã đập vỡ kính ô tô rồi hành hung ông V. ngay giữa đường

Phụ nữ tròn trịa có nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến: Sống lâu hơn, đề kháng tốt hơn

Làm đẹp

14:41:17 18/01/2022
Phụ nữ tròn trịa không những có sức hấp dẫn đặc biệt mà còn mang đến cho cuộc sống của bạn nhiều điều tuyệt vời khác

Những lần thả thính đối phương của cặp đôi vàng Bi Rain - Kim Tae Hee

Sao châu á

14:40:59 18/01/2022
Bi Rain và Kim Tae Hee được ví như cặp đôi vàng của làng giải trí xứ kim chi, khi không chỉ gặt hái được vô số thành công trong sự nghiệp cả hai mà còn có cuộc sống hôn nhân vô cùng viên mãn, hạnh phúc

Lên mạng đặt mua pháo nổ tại TP.HCM đưa về Tây Ninh tiêu thụ

Pháp luật

14:37:32 18/01/2022
Khai nhận với công an, Thông cho biết mình lên mạng đặt mua pháo nổ ở TP.HCM rồi mang về Tây Ninh tiêu thụ

Rau xào thập cẩm vừa đẹp, vừa ngon cho mâm cúng ông Công ông Táo

Ẩm thực

14:29:18 18/01/2022
Không chỉ thơm ngon, món rau xào thập cẩm còn giúp mâm cúng ông Công ông Táo thêm đủ đầy