Sữa học đường – giải pháp tối ưu cho câu chuyện người Việt lùn?

Năm học 2018-2019, Hà Nội chính thức tiến hành Chương trình Sữa học đường dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Điều này đang được các phụ huynh quan tâm và có nhiều lo ngại.

“Tôi cũng có con nhỏ và còn là một bác sĩ dinh dưỡng, tôi không khó để quyết định việc con mình ăn gì và uống gì. Đối với sữa cũng vậy. Nhưng tôi hiểu, nhiều người quyết định này không dễ dàng”, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam – bắt đầu câu chuyện về Chương trình Sữa học đường với phóng viên Zing.vn.

Ông cho hay gần đây nhận được nhiều thắc mắc của bệnh nhân, thậm chí là bạn bè, người thân của mình về việc có nên cho con tham gia chương trình này hay không?

Với tư cách là nguyên điều phối viên quốc gia của Chương trình Phòng chống suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, TS Sơn đã có những trao đổi thẳng thắn, khách quan về vấn đề này.

Sữa học đường - giải pháp tối ưu cho câu chuyện người Việt lùn? - Hình 1

Tiến sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Người Việt thấp bé, đâu là giải pháp?

- Câu chuyện sữa học đường đang được rất nhiều người quan tâm. Câu chuyện này vốn bắt đầu từ đâu?

- Câu chuyện sữa học đường đã được Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia quan tâm từ rất sớm. Giai đoạn 2003-2012, với tư cách là điều phối viên quốc gia chương trình phòng chống suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, tôi và các đối tác, cộng sự đã trực tiếp tham gia vào việc chuẩn bị cho đề án này.

Cách đây 10 năm, chúng ta đã có các bước đi đầu tiên trong việc nghiên cứu chuẩn bị việc bổ sung sữa cho trẻ mầm non và tiểu học. Bởi đây là giải pháp cần thiết, đã được nhiều quốc gia triển khai thành công. Ở Thái lan, từ năm 1985, học sinh mẫu giáo, tiểu học đã được uống sữa nước ở trường học. Nhật Bản từ năm 1951 đã triển khai bữa trưa học đường gồm mì, soup, rau… Từ năm 1963, Nhật Bản đã chính thức đưa sữa học đường vào các trường học từ mẫu giáo, đến trung học, phổ thông, duy trì cho đến nay. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã áp dụng thí điểm tại một số vùng, thu được các kết quả bước đầu.

- Vậy theo ông lý do tại sao trẻ em Việt Nam lại cần phải uống sữa?

Nếu muốn tăng chiều cao đầu tiên phải tập trung ở nhóm tuổi mầm non, tiểu học. Bởi chiều cao của trẻ tăng trưởng liên tục từ khi trong bào thai cho đến khoảng 21 tuổi. Tuy nhiên, giai đoạn mầm non và tiểu học là một trong những giai đoạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

- Thực tế hiện nay chiều cao của người Việt so với thế giới đang ở mức thấp. Trên thế giới, cao nhất là nam giới Hà Lan với 1m82,5, nữ giới Lacphia cũng cao nhất là 1m7. Quốc gia có chiều cao thấp là Dongtimo với 1m6 ở nam; 1m49 ở nữ.

Vậy Việt Nam nằm ở đâu? Hiện nay, các số liệu cho thấy người trưởng thành nam giới Việt Nam cao khoảng 1m64, còn ở nữ là 1m54. Với chiều cao này, nam giới Việt đứng thứ 182/200, nữ ở mức 188/200 quốc gia – tức đứng rất thấp, chỉ từ thứ 12 và 18 từ dưới lên.

Lý do tầm vóc thấp đã được khoa học dinh dưỡng kết luận từ 4 nhóm yếu tố chính:

Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất đến tầm vóc. Cải thiện yếu tố gen cần nhiều thời gian, nhưng một số quốc gia đã có những tiến bộ ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Dinh dưỡng: Được xếp vào yếu tố quan trọng thứ hai. Đây là yếu tố có thể cải thiện được và trọng tâm của các can thiệp.

Môi trường: Tức các yếu tố bên ngoài môi trường sống, vệ sinh, giảm các bệnh nhiễm trùng,…

Cuối cùng là các hoạt động thể lực, vận động.

- Nói như vậy việc trẻ em cần phải uống sữa để phát triển chiều cao?

- Riêng đối với yếu tố dinh dưỡng, người ta tổng hợp có các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao là protein (đạm), các vi chất dinh dưỡng (canxi, sắt, kẽm), vitamin (A, D, K2). Sữa chính là thực phẩm có thể đáp ứng đủ các yếu tố này.

Nếu muốn tăng chiều cao, tầm vóc, cần quan tâm đến những giai đoạn nhất định, có những giải pháp tốt. Do đó, một giải pháp dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học là rất cần thiết. Nếu muốn tăng chiều cao đầu tiên phải tập trung ở nhóm tuổi này. Bởi chiều cao của trẻ tăng trưởng liên tục từ khi trong bào thai cho đến khoảng 21 tuổi, tuy nhiên giai đoạn mầm non và tiểu học là một trong những giai đoạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

- Tại sao phải áp dụng cho lứa tuổi học đường?

- Lứa tuổi học đường là lứa tuổi tăng trưởng nhanh về chiều cao. Trung bình khi năm 3 tuổi, trẻ tăng 9 cm/năm, năm 4 tuổi tăng 7,2 cm, các năm tiếp theo trung bình tăng 5,2-5,3 cm. Đặc biệt giai đoạn sau dậy thì (sau 15 tuổi), chiều cao tăng được rất ít, chẳng hạn 16 tuổi tăng 3,9 cm/năm, 17 tuổi tăng 2,3 cm/năm, 18 tuổi chỉ 1 cm/năm, 19 tuổi chỉ tăng 0,4 cm/ năm.

Như vậy, có thể nói giai đoạn trẻ 3 tuổi đến 15-16 tuổi rất quan trọng, cần có giải pháp tổng thể cho giai đoạn này bao gồm vấn đề dinh dưỡng, tập luyện, môi trường. Bổ sung sữa quan trọng và là một trong các giải pháp để cải thiện chiều cao cho người Việt.

Tôi cho rằng có nhiều cách để bổ sung dinh dưỡng và cần phải nâng cao chất lượng bữa ăn học đường một cách toàn diện. Trong đó bổ sung sữa vào bữa ăn là hiệu quả nhất và dễ dàng nhất. Sữa có lợi thế bổ sung các vi chất. Thứ hai sữa có thể áp dụng một cách đồng đều, đảm bảo mức chuẩn chung, bổ sung chính xác.

Trẻ em ở nhiều trường có chế độ ăn bán trú, với những trẻ này khẩu phần ăn ở trường chiếm 50-60% khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Dù ở nhà cha mẹ chăm sóc tốt nhiều như thế nào mà khẩu phần ở nhà trường không tốt thì chế độ ăn của trẻ vẫn không được đảm bảo.

Nhà trường cũng gặp những khó khăn do đông học sinh; bên cạnh đó là câu chuyện làm thế nào để chăm sóc được các em với kinh phí hạn chế và giá cả thực phẩm ngày càng tăng lên. Chính vậy, chúng ta gặp khó khi muốn cải thiện cho trẻ ở nhóm tuổi này.

- Có nhiều cách để tăng chiều cao, sao nhất thiết phải là uống sữa?

- Chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ là mục tiêu quan trọng, và trong đó sữa là một thành tố. Tôi cho rằng có nhiều cách để bổ sung dinh dưỡng và cần phải nâng cao chất lượng bữa ăn học đường một cách toàn diện. Bổ sung sữa vào bữa ăn là hiệu quả nhất và dễ dàng nhất. Sữa có lợi thế bổ sung các vi chất. Thứ hai sữa có thể áp dụng một cách đồng đều, đảm bảo mức chuẩn chung, bổ sung chính xác.

Bài toán cần cân nhắc kỹ

- Dù có ý nghĩa, nhưng nếu áp dụng sữa học đường một cách đại trà, hẳn sẽ có những vấn đề lợi bất cập hại? Liệu rằng tất cả trẻ đều có thể uống sữa?

- Có ít nhất 2 vấn đề phải đặt ra khi triển khai sữa học đường. Thứ nhất là về sự chấp nhận của học sinh từ góc độ sức khỏe, thứ hai là về sự đóng góp của các bên tham gia như thế nào để hợp lý.

Về vấn đề liệu rằng tất cả trẻ đều có thể tham gia uống sữa học đường, tôi cho rằng là không.

Chẳng hạn, đối với những trẻ bất dung nạp đường lactose, việc uống sữa có thể gây tiêu chảy và một số tác dụng không mong muốn. Thực tế, tỷ lệ không dung nạp này khá cao. Trên thế giới, những nghiên cứu tập hợp đưa ra tỷ lệ khá lớn và có sự khác nhau giữa các quốc gia. Chẳng hạn, Thụy Điển chỉ 5% có những triệu chứng không dung nạp đường lactose, ở Mỹ là 12,5%, nhưng ở một số quốc gia khác như Mexico, Ấn Độ, tỷ lệ này lên tới 50%.

Ở nước ta, chưa có các số liệu cụ thể về vấn đề này nhưng chắc chắn có một tỷ lệ không dung nạp trên thực tế. Khi gặp vấn đề này, việc uống sữa sẽ gây rối loạn tiêu hóa dù không gây nguy hiểm trầm trọng đến tính mạng.

Như vậy, không thể và không nên kỳ vọng một tỷ lệ 90% hay bắt tất cả 100% trẻ tham gia để đạt được các mục tiêu của đề án đã đề ra. Theo tôi, vấn đề tham gia hay không còn liên quan đến thể trạng từng trẻ, nếu cha mẹ báo cáo con có hiện tượng không dung nạp đường lactose thì trẻ đó không nên tham gia.

Việc ép các trẻ tham gia kể cả khi có hiện tượng không dung nạp đường lactose, khiến bé liên tục rối loạn tiêu khỏe sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy chúng ta cần phải có giải pháp để ngăn chặn.

Vấn đề kinh tế cũng cần phải xem xét lại, ở các quốc gia như Thái lan chương trình sữa học đường là một chương trình miễn phí cho học sinh, được hỗ trợ từ Chính phủ và nhà vua Thái lan. Nhật Bản cũng có các hỗ trợ 50% cho cả bữa ăn bao gồm sữa.

Với Việt Nam, khi chuẩn bị cho đề án này ở thời điểm ban đầu, chúng tôi dự kiến tỷ lệ chi trả của cha mẹ là từ 0 đến 1/3, của các công ty tối thiểu là 1/3 và của chính phủ từ 1/3 đến 1/2. Nếu chúng ta quyết định đây là một chương trình mang tính nhân văn, mục tiêu nhằm cải thiện tầm vóc cho người Việt thì Chính phủ cần xem xét để đầu tư cho thế hệ tương lai.

Các công ty cũng không nên tối đa lợi nhuận vì rõ ràng họ được hưởng lợi khi không cần phải chi các chi phí quảng cáo, chi phí bán hàng cho một lượng lớn hàng triệu hộp sữa mỗi ngày và chi phí này tôi nghĩ luôn cao hơn mức 33%. Hơn nữa các công ty cũng được các lợi ích từ việc quen vị sữa của trẻ em và có được hình ảnh đẹp đẽ đối với cộng đồng. Vì vậy, việc chia sẻ quyền lợi hơn nữa đối với các bậc phụ huynh là rất cần thiết.

Vấn đề giảm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp cho riêng các sản phẩm của chương trình sữa học đường cũng cần được xem xét để góp phần hạ giá thành, tăng hưởng lợi cho trẻ em.

- Vậy với những trẻ béo phì, suy dinh dưỡng, liệu có thể uống chung một loại sữa hay không?

- Trẻ thừa cân và trẻ suy dinh dưỡng cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau, nhưng ở lứa tuổi này vẫn có thể bổ sung sữa cho nhu cầu tăng trưởng chiều cao ở cả 2 nhóm trẻ. Ở nhóm trẻ thừa cân chúng ta cần điều chỉnh ở các thực phẩm khác như hạn chế chất đường bột, chất béo và tăng tập luyện thể dục thể thao

- Liệu có cần sản xuất riêng một loại sữa để sử dụng trong sữa học đường?

- Tôi đã tham gia vào viết các công thức sữa cho nhiều công ty sữa của Việt Nam. Tôi cho rằng sữa của các nhà sản xuất lớn hiện nay ở Việt Nam đều có các công thức bổ sung vitamin, khoáng chất tương đối tốt, đảm bảo chất lượng, được kiểm soát thường xuyên. Nếu chúng ta chỉ sản xuất một loại sữa riêng cho dự án sữa học đường thì với tính chất sản xuất ra đến đâu sẽ tiêu thụ ngay đến đó, khi đó rất có thể các nhà sản xuất có thể nghĩ đến việc sử dụng các nguyên liệu có hạn sử dụng ngắn, cận hạn để giảm giá thành, cung cấp cho nhà trường. Các vấn đề lợi ích khác so với sử dụng sữa thông thường cũng chưa được chứng minh.

Ngược lại, nếu chúng ta dùng các loại sữa đã có sẵn, đương nhiên đã được kiểm soát theo các quy chuẩn hiện nay đang áp dụng. Vì vậy theo tôi, điều này cần cân nhắc kỹ.

Tôi có thể nói cần quan tâm hơn nữa đến bữa ăn học đường một cách tổng thể (không chỉ sữa học đường). Chương trình Sữa học đường là một chương trình tốt, cần triển khai nhưng cần tuyệt đối đảm bảo tính tự nguyện của các gia đình và cần cố gắng giảm tỷ lệ đóng góp từ phía phụ huynh học sinh.

Hà Quyên

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bạn Hay Thù Tập 2 | Phim Tình Cảm Mới Nhất 2019Bạn Hay Thù Tập 2 | Phim Tình Cảm Mới Nhất 2019Sao Brazil 'ăn vạ' sau khi va chạm với trọng tàiSao Brazil 'ăn vạ' sau khi va chạm với trọng tàiCát Phượng U50 mong năm nay sinh con gái cho chồng trẻ kém 18 tuổiCát Phượng U50 mong năm nay sinh con gái cho chồng trẻ kém 18 tuổiMiley Cyrus hé lộ toàn bộ tracklist album mới hậu ồn ào liên quan Nicki Minaj và Cardi B: Sự tính toán đã lên kế hoạch?Miley Cyrus hé lộ toàn bộ tracklist album mới hậu ồn ào liên quan Nicki Minaj và Cardi B: Sự tính toán đã lên kế hoạch?Những MV của Britney Spears: Nhìn lại chặng đường 30 năm sự nghiệp của công chúa nhạc PopNhững MV của Britney Spears: Nhìn lại chặng đường 30 năm sự nghiệp của công chúa nhạc PopHè 2019, cập nhật playlist về tuổi học trò: Bài hát đáng nghe vừa ra mắt từ OSAD!Hè 2019, cập nhật playlist về tuổi học trò: Bài hát đáng nghe vừa ra mắt từ OSAD!Học trò bị tố thái độ ngôi sao, HLV Thanh Hà lên tiếng: “Xin dư luận giơ cao đánh khẻ”Học trò bị tố thái độ ngôi sao, HLV Thanh Hà lên tiếng: “Xin dư luận giơ cao đánh khẻ”Nghi ngờ bệnh nhân chết vì 2 viên thuốc, người nhà kéo đến quây kín bệnh việnNghi ngờ bệnh nhân chết vì 2 viên thuốc, người nhà kéo đến quây kín bệnh việnChạy đến ôm chầm người đang mang trái tim của con trai, người mẹ cao cả khiến khán giả không kìm được nước mắtChạy đến ôm chầm người đang mang trái tim của con trai, người mẹ cao cả khiến khán giả không kìm được nước mắtBáo Thái Lan chấm Văn Lâm điểm cao nhất trong đội hình MuangthongBáo Thái Lan chấm Văn Lâm điểm cao nhất trong đội hình MuangthongTrước khi "yêu" Song Joong Ki, Kim Ji Won dính thính cực mạnh từ 6 nam thần màn ảnh này: Số 6 còn bị đồn hẹn hò!Trước khi "yêu" Song Joong Ki, Kim Ji Won dính thính cực mạnh từ 6 nam thần màn ảnh này: Số 6 còn bị đồn hẹn hò!Từ Hiểu Đông khốn đốn vì sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung QuốcTừ Hiểu Đông khốn đốn vì sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung QuốcQuen miệng spoil, Nhện nhỏ "bắc loa la làng" danh tính của mình cho cả thế giới sẽ phải trả giá đắt?Quen miệng spoil, Nhện nhỏ "bắc loa la làng" danh tính của mình cho cả thế giới sẽ phải trả giá đắt?Đội trẻ Chelsea lần thứ 4 vô địch Kevin de Bruyne CupĐội trẻ Chelsea lần thứ 4 vô địch Kevin de Bruyne Cup"Lụm tiền" ENDGAME chưa xong, Black Panther bị anh em Russo "rủ rê" bỏ Wakanda đi làm cảnh sát!"Lụm tiền" ENDGAME chưa xong, Black Panther bị anh em Russo "rủ rê" bỏ Wakanda đi làm cảnh sát!Bại tướng của Từ Hiểu Đông thách đấu 'Đệ nhất hộ pháp Thiếu Lâm'Bại tướng của Từ Hiểu Đông thách đấu 'Đệ nhất hộ pháp Thiếu Lâm'SPUD: Màn hình di động dạng “cây dù”SPUD: Màn hình di động dạng “cây dù”Xem lão tướng Stam phòng ngự, Jones & Smalling nên xấu hổXem lão tướng Stam phòng ngự, Jones & Smalling nên xấu hổDe Ligt bỏ ngỏ khả năng gia nhập MU mùa giải tớiDe Ligt bỏ ngỏ khả năng gia nhập MU mùa giải tớiChiến thuật huyền thoại "tàu ngầm" Twitch - Shen nay đã được Yuumi và Evelyn tận dụng triệt đểChiến thuật huyền thoại "tàu ngầm" Twitch - Shen nay đã được Yuumi và Evelyn tận dụng triệt đểFortnite: Epic sẽ kết hợp Nike Jordan để mang đến sự kiện đặc biệt trong mùa hè nàyFortnite: Epic sẽ kết hợp Nike Jordan để mang đến sự kiện đặc biệt trong mùa hè nàyHLV Solskjaer chỉ ra hai huyền thoại vẫn đủ sức chơi cho MUHLV Solskjaer chỉ ra hai huyền thoại vẫn đủ sức chơi cho MULý do bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên chưa từng xuất hiệnLý do bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên chưa từng xuất hiệnDOTA 2 - 7.22: Templar Assassin giờ có thể sử dụng "Phi lôi thần thuật" như Hokage đệ TứDOTA 2 - 7.22: Templar Assassin giờ có thể sử dụng "Phi lôi thần thuật" như Hokage đệ TứĐánh Giá Sớm Layer of Fear 2: Đủ kinh dị những vẫn nhiều sạnĐánh Giá Sớm Layer of Fear 2: Đủ kinh dị những vẫn nhiều sạnBố Cao Thị Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị hạ sát ở Điện Biên là ai?Bố Cao Thị Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị hạ sát ở Điện Biên là ai?

Tiêu điểm

Thanh Hóa : Hơn 50 du khách nhập viện cấp cứu sau khi ăn hải sản tại khu du lịchThanh Hóa : Hơn 50 du khách nhập viện cấp cứu sau khi ăn hải sản tại khu du lịch
15:14:09 26/05/2019
Khoai lang vừa ngon lại bổ dưỡng nhưng 2 bộ phận "tinh hoa" này thường bị vứt bỏ hoặc ít dùngKhoai lang vừa ngon lại bổ dưỡng nhưng 2 bộ phận "tinh hoa" này thường bị vứt bỏ hoặc ít dùng
09:29:08 26/05/2019
Uống nước dừa có tốt như bạn nghĩUống nước dừa có tốt như bạn nghĩ
19:59:00 25/05/2019
Vì sao máy bay luôn lạnh cóng: Cách chống rét trên chuyến bay dàiVì sao máy bay luôn lạnh cóng: Cách chống rét trên chuyến bay dài
18:00:28 26/05/2019
Giật mình vì những đồ dùng không ngờ tới trong cặp sách của conGiật mình vì những đồ dùng không ngờ tới trong cặp sách của con
18:48:19 25/05/2019
Hãy dành vài phút để biết cách cứu mình, cứu người khi bị ngừng timHãy dành vài phút để biết cách cứu mình, cứu người khi bị ngừng tim
09:56:00 27/05/2019
2 vợ chồng cùng mắc bệnh ung thư phổi: Lời cảnh tỉnh tới những người chồng đang bào mòn sức khỏe của người thân vì thói quen độc hại2 vợ chồng cùng mắc bệnh ung thư phổi: Lời cảnh tỉnh tới những người chồng đang bào mòn sức khỏe của người thân vì thói quen độc hại
08:40:03 27/05/2019
Bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểuBể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu
20:26:10 25/05/2019
4 loại rau củ có thể ngăn ngừa ung thư khiến bạn bất ngờ4 loại rau củ có thể ngăn ngừa ung thư khiến bạn bất ngờ
11:00:30 26/05/2019
Tác dụng phụ ít người biết đến của quả sung, trong đó có cả nguy cơ gây ung thưTác dụng phụ ít người biết đến của quả sung, trong đó có cả nguy cơ gây ung thư
16:03:01 27/05/2019

Thông tin đang nóng

Người Pháp yêu cầu Thị trưởng vào cuộc, cấm Ngọc Trinh xuất hiện tại LHP CannesNgười Pháp yêu cầu Thị trưởng vào cuộc, cấm Ngọc Trinh xuất hiện tại LHP Cannes
13:24:58 27/05/2019
Ở phòng cấp cứu, bố chồng cô gái bị tạt axit gây phẫn nộ: 'Đã sờ thử axit, không vấn đề gì, không bị gì cả!'Ở phòng cấp cứu, bố chồng cô gái bị tạt axit gây phẫn nộ: 'Đã sờ thử axit, không vấn đề gì, không bị gì cả!'
13:16:38 27/05/2019
Những điều ít người biết về vợ con của NSƯT Trung Anh ngoài đờiNhững điều ít người biết về vợ con của NSƯT Trung Anh ngoài đời
11:07:46 27/05/2019
Cô gái bị chồng sắp cưới tạt axit dọa: 'Em mà không lấy tôi thì cả đời này đừng mong lấy ai'Cô gái bị chồng sắp cưới tạt axit dọa: 'Em mà không lấy tôi thì cả đời này đừng mong lấy ai'
12:18:06 27/05/2019
Chi tiết ngọt ngào đầu tiên của Song Song sau tin đồn ly hôn: Chồng công khai đồ đôi với vợ ở hậu trường bom tấn mới?Chi tiết ngọt ngào đầu tiên của Song Song sau tin đồn ly hôn: Chồng công khai đồ đôi với vợ ở hậu trường bom tấn mới?
11:18:42 27/05/2019
Nhan sắc tuột dốc, lên xuống thất thường của sao nữ Vbiz: Đa số dính nghi vấn thẩm mỹ, riêng người số 2 gây sốc!Nhan sắc tuột dốc, lên xuống thất thường của sao nữ Vbiz: Đa số dính nghi vấn thẩm mỹ, riêng người số 2 gây sốc!
13:17:02 27/05/2019
Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con gái bị hạ sátGiám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con gái bị hạ sát
11:42:32 27/05/2019
Phi Thanh Vân lộ cằm sần sùi, nhọn hoắt khiến nhiều người nghi ngờ cô đang bị 'dao kéo phản'Phi Thanh Vân lộ cằm sần sùi, nhọn hoắt khiến nhiều người nghi ngờ cô đang bị 'dao kéo phản'
12:57:06 27/05/2019
Đinh Ngọc Diệp đưa con tới phim trường thăm Victor VũĐinh Ngọc Diệp đưa con tới phim trường thăm Victor Vũ
12:24:22 27/05/2019
Sao Việt than thở về tiền: Người "mặc cảm vì giàu sang", người "ngu nhưng giỏi kiếm tiền"Sao Việt than thở về tiền: Người "mặc cảm vì giàu sang", người "ngu nhưng giỏi kiếm tiền"
13:47:41 27/05/2019

Tin mới nhất

Hạn chế cho trẻ "nghiền" điện thoại trong những ngày nghỉ Hè

Hạn chế cho trẻ "nghiền" điện thoại trong những ngày nghỉ Hè

17:08:11 27/05/2019
Khi trẻ xem điện thoại liên tục và để gần, tình trạng mắt nhìn nhiều liên tục ở cự ly ngắn làm gia tăng điều tiết của mắt, lâu dần nếu không có điều chỉnh kịp thời sẽ làm cho trẻ cận thị.
Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hạt

Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hạt

17:05:55 27/05/2019
Ăn nhiều hạt có thể dẫn đến cao huyết áp, hấp thụ dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến dạ dày,…
1.000 người được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

1.000 người được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

17:05:16 27/05/2019
Theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) 2018, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong trên thế giới.
Bất mãn với gia đình, bé trai 15 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bất mãn với gia đình, bé trai 15 tuổi uống thuốc sâu tự tử

17:00:37 27/05/2019
Bé trai lâm tình trạng lơ mơ, nôn mửa, khó thở do uống thuốc trừ sâu Hopsan 75 ec để tự tử.
Nghi ngờ bệnh nhân chết vì 2 viên thuốc, người nhà kéo đến quây kín bệnh viện

Nghi ngờ bệnh nhân chết vì 2 viên thuốc, người nhà kéo đến quây kín bệnh viện

16:58:57 27/05/2019
Cho rằng cái chết của bố mình là do nhân viên điều dưỡng đưa thuốc không nhãn mác chứ không phải vì bệnh tim. Người nhà bệnh nhân đã kéo đến vây kín bệnh viện.
6 triệu chứng không thể xem thường ở vùng kín mà con gái nên đặc biệt chú ý

6 triệu chứng không thể xem thường ở vùng kín mà con gái nên đặc biệt chú ý

14:51:41 27/05/2019
Vùng kín xuất hiện những dấu hiệu lạ có thể ngầm cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan coi thường.
Cô gái 21 tuổi bị bỏng da đầu nghiêm trọng, tóc rụng hói nguyên mảng dài sau khi đi nhuộm tóc về

Cô gái 21 tuổi bị bỏng da đầu nghiêm trọng, tóc rụng hói nguyên mảng dài sau khi đi nhuộm tóc về

12:22:53 27/05/2019
Khi biết tới câu chuyện của cô gái người Hàn này, bạn sẽ không khỏi giật mình và suy nghĩ nghiêm túc về chuyện làm đẹp cho mái tóc của mình.
Hơn 96% trẻ mang vi khuẩn gây ung thư dạ dày là do 'lây' từ bố mẹ

Hơn 96% trẻ mang vi khuẩn gây ung thư dạ dày là do 'lây' từ bố mẹ

11:17:28 27/05/2019
96,2% trẻ dưới 8 tuổi cũng bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) khi có bố mẹ, người thân trong gia đình nhiễm loại vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày này.
Bé gái chết não hiến tim, gan, thận cứu 3 người

Bé gái chết não hiến tim, gan, thận cứu 3 người

10:34:26 27/05/2019
Bé Coralynn Sobolik (22 tháng tuổi) bị nhiễm vi rút dẫn đến biến chứng ngưng tim và chết não. Bố mẹ bé đã quyết định hiến tim, gan và thận của Coralynn để cứu mạng 3 người khác.
96,8% người Việt bị ung thư phổi đều nghiện 'món' này

96,8% người Việt bị ung thư phổi đều nghiện 'món' này

10:32:37 27/05/2019
Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Ăn dưa lê tuyệt đối đừng bỏ hạt bởi những tác dụng thần kỳ này

Ăn dưa lê tuyệt đối đừng bỏ hạt bởi những tác dụng thần kỳ này

10:28:58 27/05/2019
Nhiều người khi ăn dưa lê thường có thói quen bỏ hạt. Tuy nhiên, hạt dưa lê lại chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe.
Nghịch ngợm gắn máy nén khí vào hậu môn bạn và hậu quả kinh hoàng

Nghịch ngợm gắn máy nén khí vào hậu môn bạn và hậu quả kinh hoàng

10:26:50 27/05/2019
Người đàn ông 30 tuổi người Ấn Độ được đưa tới bệnh viện sau trò đùa tai hại của một nhóm bạn: gắn máy nén khí vào hậu môn.
Chuyện ở bệnh viện đặc biệt (bài cuối): Kỳ thị có thể khiến HIV lây lan trong cộng đồng

Chuyện ở bệnh viện đặc biệt (bài cuối): Kỳ thị có thể khiến HIV lây lan trong cộng đồng

10:24:28 27/05/2019
HIV là bệnh mạn tính và không dễ lây nhiễm khi tiếp xúc, nó gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Khi HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ phá huỷ hệ thống miễn dịch làm cho cơ thể con người mất khả năng chống lại các bệnh tật.
Ăn uống sai cách, dễ bị sỏi mật

Ăn uống sai cách, dễ bị sỏi mật

09:53:50 27/05/2019
Sỏi mật là bệnh thường gặp rất nguy hiểm và thường tái phát sau điều trị. Người bệnh rất lo sợ mà không biết chính những thói quen ăn uống tưởng vô hại, thậm chí bồi bổ cho cơ thể lại là tác nhân gây bệnh sỏi mật.
Có nên sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ trong mùa thi?

Có nên sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ trong mùa thi?

09:50:02 27/05/2019
Cứ mỗi mùa thi đến gần, các gia đình đều tìm các biện pháp để tăng cường sức khỏe và cũng để cho con em mình ôn luyện tốt hơn.
Mắc bệnh này ăn cá chép có thể chết người

Mắc bệnh này ăn cá chép có thể chết người

09:47:46 27/05/2019
Cá chép là món ăn ngon, bổ, nhưng với một số người mắc bệnh hoặc đang điều trị thuốc đông y có cam thảo, ăn cá chép có thể gây độc cho cơ thể, thậm chí chết người.
Vì sao bệnh trĩ hay “hỏi thăm” dân văn phòng?

Vì sao bệnh trĩ hay “hỏi thăm” dân văn phòng?

08:38:48 27/05/2019
Thống kê gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ người mắc trĩ là 50% dân số. Đáng chú ý, dân văn phòng chiếm tới 2/3 trong tổng số người mắc trĩ. Nguyên nhân khiến nhân viên công sở mắc trĩ là do thời gian ngồi một chỗ lên tới 8 - 9 ti...
Remos đồng hành cùng chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

Remos đồng hành cùng chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

08:36:22 27/05/2019
Nhãn hàng Remos thuộc Công ty Rohto - Mentholatum Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Thủ Đức đã tổ chức lễ phát động chiến dịch Remos - Bảo vệ gia đình khỏi mọi vấn đề do muỗi tại trường THCS Linh Trung (quận Thủ Đức, TP HCM) ...
Mách bạn một số cách tăng cân an toàn

Mách bạn một số cách tăng cân an toàn

08:35:49 27/05/2019
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng cân, dưới đây là những cách đơn giản và an toàn để bổ sung carb và calo vào chế độ ăn của bạn.
Sử dụng đồng thời 2 loại vắc xin 5 trong 1: Đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân

Sử dụng đồng thời 2 loại vắc xin 5 trong 1: Đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân

08:31:46 27/05/2019
Bộ Y tế cho biết sẽ chính thức đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng thêm một loại vắc xin 5 trong 1, sử dụng song song với vắc xin ComBe Five (đã được sử dụng trong năm 2018)
Luyện ngủ cho con từ khi mới lọt lòng, ông bố MC cùng con vi vu đi du lịch và cho bé ngủ bất kỳ đâu cũng được

Luyện ngủ cho con từ khi mới lọt lòng, ông bố MC cùng con vi vu đi du lịch và cho bé ngủ bất kỳ đâu cũng được

08:02:40 27/05/2019
Được bố luyện ngủ cho từ nhỏ, nay cứ đến giờ là bé Cá lăn ra ngủ, dù đang ở trung tâm thương mại hay trên máy bay, ô tô, xe đẩy...
Hai đứa trẻ suýt chết chỉ vì một loại đậu quen thuộc, cha mẹ nên cẩn thận trong việc chăm sóc trẻ

Hai đứa trẻ suýt chết chỉ vì một loại đậu quen thuộc, cha mẹ nên cẩn thận trong việc chăm sóc trẻ

07:55:39 27/05/2019
Không ngờ hạt đậu tằm nhỏ bé lại có thể gây nên bệnh nguy hiểm, cha mẹ nhất định phải chú ý khi cho con ăn loại hạt này.
Cô gái 24 tuổi không dám ngồi ở nơi đông người, phải lót giấy vệ sinh trong quần vì căn bệnh đáng sợ

Cô gái 24 tuổi không dám ngồi ở nơi đông người, phải lót giấy vệ sinh trong quần vì căn bệnh đáng sợ

07:17:10 27/05/2019
Tiểu Lệ mọc khá nhiều mụn nước dưới mông và nách, mỗi khi ngồi xuống, mụn nước ở phần mông sẽ vỡ ra gây ẩm ướt thành từng mảng. Sau đó, cô phải đi khám vì thường xuyên không dám ngồi ở nơi đông người.
Liệu pháp mua sắm có thực sự giúp bạn giải tỏa căng thẳng?

Liệu pháp mua sắm có thực sự giúp bạn giải tỏa căng thẳng?

22:52:52 26/05/2019
Mua sắm có thực sự giúp chúng ta giảm stress hay chỉ là lý do để những cô nàng nghiện mua sắm có cơ hội vung tay quá trán?
Tâm sự thắt lòng của người mẹ có con gái 11 tháng tuổi bỗng bị sốt và ra đi đột ngột trong vòng tay mẹ

Tâm sự thắt lòng của người mẹ có con gái 11 tháng tuổi bỗng bị sốt và ra đi đột ngột trong vòng tay mẹ

20:02:32 26/05/2019
Hôm nay là sinh nhật con tròn 1 tuổi, nhưng con mãi không còn bên mẹ nữa rồi. Dù được nghe bác sĩ giải thích về nguyên nhân, nhưng chị Trúc Lam vẫn không thể hiểu được chính xác vì sao con lại mất ngay trên tay mình khi cách bệnh viện c...
Trời nóng như này, nên và không nên ăn gì để giảm bớt mùi hôi cơ thể?

Trời nóng như này, nên và không nên ăn gì để giảm bớt mùi hôi cơ thể?

18:09:48 26/05/2019
Cứ tới mùa hè là ai ai cũng sợ lắm nỗi lo mang tên mùi cơ thể, nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách thay đổi chế độ ăn hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Nữ VĐV bóng mềm nhập viện vì bị đồng đội ném bóng vào mặt

Nữ VĐV bóng mềm nhập viện vì bị đồng đội ném bóng vào mặt

Bên lề sân cỏ

18:51:48 27/05/2019
Miranda Elish ngã xuống sân, tay ôm mặt sau cú ném vô tình của đồng đội Mary Iakopo trong trận đấu giữa đội trường Texas và Alabama hôm 24/5.
Một người mẹ đơn thân kiên cường, mạnh mẽ sẽ luôn giấu kín điều này

Một người mẹ đơn thân kiên cường, mạnh mẽ sẽ luôn giấu kín điều này

Tâm sự

18:51:43 27/05/2019
Dù luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ, kiên cường nhưng trong thâm tâm, mẹ đơn thân nào cũng chất chứa những tâm tư sâu kín này.
Phụ nữ thuộc con giáp nào dễ ngoại tình nhất?

Phụ nữ thuộc con giáp nào dễ ngoại tình nhất?

Trắc nghiệm

18:48:04 27/05/2019
Nhiều người đặt ra câu hỏi Phụ nữ thuộc con giáp nào dễ ngoại tình nhất? để tránh việc chọn người yêu tuổi đó. Theo tử vi, sau đây là những con giáp nữ sẵn sàng cắm sừng chồng hay người yêu hết lần này đến lần khác.
Vì sao công an lần ra đầu mối điều tra, bắt giữ mẹ nữ sinh giao gà?

Vì sao công an lần ra đầu mối điều tra, bắt giữ mẹ nữ sinh giao gà?

Trọng án

18:46:28 27/05/2019
Chiều 27/5, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục trao đổi với báo chí xung quanh việc lý do vì sao cơ quan Công an đã lần tìm ra đầu mối liên quan và khởi tố, bắt giữ mẹ nữ sinh giao ...
Mạc Hồng Quân khoe tóc mới, bị trêu là 'chuẩn bị lên tuyển'

Mạc Hồng Quân khoe tóc mới, bị trêu là 'chuẩn bị lên tuyển'

Sao thể thao

18:42:55 27/05/2019
Chân sút của Than Quảng Ninh viết chú thích đi lính khiến nhiều người cho rằng anh có tên trong danh sách triệu tập tuyển Việt Nam.
Mùa vàng Tam Cốc đẹp ngỡ ngàng từ đỉnh "Vạn lý trường thành Việt Nam"

Mùa vàng Tam Cốc đẹp ngỡ ngàng từ đỉnh "Vạn lý trường thành Việt Nam"

Du lịch

18:42:22 27/05/2019
Trải dọc bên dòng sông Ngô Đông ở Tam Cốc là cánh đồng lúa. Không ít người từng mê mẩn khung cảnh nên thơ khi được chèo đò trên dòng sông hai bên là những cánh đồng lúa dưới chân núi đá.
Những lựa chọn ôtô mới giá 500 triệu tại Việt Nam

Những lựa chọn ôtô mới giá 500 triệu tại Việt Nam

Ôtô

18:40:03 27/05/2019
Fadil và Brio lần đầu giao xe trong tháng 6/2019, bên cạnh đó là Suzuki Ertiga thế hệ mới cạnh tranh hàng hot Mitsubishi Xpander. 
Hoài Linh được con trai đãi món cá khô khi sang Mỹ chơi

Hoài Linh được con trai đãi món cá khô khi sang Mỹ chơi

Sao việt

18:36:12 27/05/2019
Thành Vinh - con trai của nghệ sĩ Hoài Linh vừa chia sẻ loạt hình kỉ niệm khi nam danh hài nổi tiếng sang Mỹ chơi.
Đã có cách khám phá căn phòng bí mật trong đại kim tự tháp Giza?

Đã có cách khám phá căn phòng bí mật trong đại kim tự tháp Giza?

Thế giới

18:28:08 27/05/2019
Đại kim tự tháp Giza là một trong số các kỳ quan cổ xưa hiếm hoi còn nguyên vẹn đến ngày nay trên Trái đất và nhiều người đặt câu hỏi về mục đích thực sự và bên trong kim tự tháp này có gì.
Lý do bạn nên bỏ ngay thói quen sạc điện thoại tại sân bay

Lý do bạn nên bỏ ngay thói quen sạc điện thoại tại sân bay

Đồ 2-tek

18:22:41 27/05/2019
Sạc pin điện thoại tại các cổng sạc công cộng như sân bay tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, lây lan mã độc.
Bật mí cách đơn giản ngay tại nhà giúp răng ố vàng trở nên sáng bóng

Bật mí cách đơn giản ngay tại nhà giúp răng ố vàng trở nên sáng bóng

Làm đẹp

18:21:42 27/05/2019
Dưới đây là một số cách làm trắng răng ố vàng tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí cho bạn.
Đâu thua chị kém em, Hari Won cũng được chồng mua hàng hiệu, chất ngập giường

Đâu thua chị kém em, Hari Won cũng được chồng mua hàng hiệu, chất ngập giường

Phong cách sao

18:20:50 27/05/2019
Hari Won khiến fan thích thú khi khoe một giường đầy những món đồ xa xỉ do chồng tặng.
Từ chỗ chỉ biết copy, Trung Quốc đã tiến bước trở thành cường quốc công nghệ như thế nào?

Từ chỗ chỉ biết copy, Trung Quốc đã tiến bước trở thành cường quốc công nghệ như thế nào?

Thế giới số

18:19:15 27/05/2019
Từ chỗ một kẻ sao chép, Trung Quốc đang trở thành một cỗ máy sáng tạo toàn cầu, khiến nhiều công ty toàn cầu học tập từ họ.
Chứng khoán chiều 27/5: Tăng điểm “rón rén”, dòng tiền chưa dám quay trở lại

Chứng khoán chiều 27/5: Tăng điểm “rón rén”, dòng tiền chưa dám quay trở lại

Kinh tế

18:18:33 27/05/2019
Tổng cộng khối ngoại đã mua ròng trên toàn HOSE giá trị khoảng 67 tỷ đồng, VN-Index tạm thời chưa để mất ngưỡng 970 điểm.
Nét Á đông rất đàn bà của "cô Phượng" trên sàn catwalk ở Gia Lai

Nét Á đông rất đàn bà của "cô Phượng" trên sàn catwalk ở Gia Lai

Thời trang

18:12:19 27/05/2019
Phượng được NTK Hà Linh Thư lấy cảm hứng từ nhân vật cùng tên trong cuốn tiểu thuyết Người Mỹ trầm lặng của tác giả người Anh, Graham Greene.