Sư tử núi có nguy cơ tuyệt chủng vì giao phối cận huyết

Hiện tượng giao phối cận huyết giữa những con sư tử núi ở California đang gây ra bất thường về gene, đe dọa sự tồn tại của loài.

Sư tử núi có nguy cơ tuyệt chủng vì giao phối cận huyết - Hình 1

Một con sư tử núi bị khiếm khuyết gene do giao phối cận huyết ở California. Ảnh: NPS.

Các nhà sinh vật học từ Cục Công viên Quốc gia Mỹ (NPS) đã báo cáo phát hiện một số trường hợp sư tử núi đực trên dãy Santa Monica xuất hiện di tật – đuôi gấp hình chữ “L” và chỉ có một bên tinh hoàn – do giao phối cận huyết.

“Đó là điều mà chúng tôi không bao giờ muốn thấy. Quần thể sư tử núi ở California đã được biết đến là có mức độ đa dạng di truyền thấp nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thực sự tìm được bằng chứng vật lý”, nhà sinh vật học động vật hoang dã Jeff Sikich từ NPS cho biết.

Sư tử núi không bị phân loại là “nguy cấp” trên thế giới nhưng quần thể biệt lập ở Santa Monica – với chưa đầy 20 cá thể – hiện nằm trong nhóm động vật bị đi đe dọa nghiêm trọng nhất tại California, theo một báo cáo của các quan chức bang vào đầu năm nay.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) nhấn mạnh nếu không có sự can thiệp nghiêm túc, khả năng quần thể sư tử núi ở Santa Monica tuyệt chủng trong 50 năm tới sẽ là 99,7%.

Video đang HOT

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng giao phối cận huyết giữa những con sư tử núi ở Santa Monica là do quy mô quần thể quá nhỏ và môi trường sống biệt lập. Xa lộ 101 và 15 bao quanh dãy núi Santa Monica đã tạo thành rào cản gần như không thể vượt qua đối với những con sư tử núi.

Các nhà bảo tồn đang kêu gọi xây dựng một cây cầu vượt dành cho động vật hoang dã băng qua xa lộ 101 ở Agoura Hills, một trong những nơi hiếm hoi có môi trường sống tự nhiên giáp với đường cao tốc ở cả hai bên.

Họ nói rằng cây cầu có thể giúp đa dạng hóa nguồn gene giữa quần thể sư tử ở Santa Monicas (phía nam xa lộ) với các quần thể ở Simi Hills và Santa Susana (phía bắc xa lộ).

Tổng vốn xây cầu ước tính lên tới 60 triệu USD. Tuy nhiên, cơ quan giao thông vận tải Caltrans – chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng – không hỗ trợ kinh phí. Thay vào đó, khoảng 80% quỹ dự kiến đến từ hoạt động đóng góp của các tổ chức và tư nhân.

Tính đến tháng 9, chiến dịch gây quỹ do Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia Mỹ dẫn đầu đã thu về khoảng 15,4 triệu USD. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, việc xây dựng cầu vượt có thể khởi công vào cuối năm 2021.

Sự tuyệt chủng của động vật có vú đang tăng tốc đến “làn sóng thứ hai”

Đối với con mắt của các loài động vật, sự xuất hiện của con người thể hiện nhiều mối đe dọa hiện hữu hơn là biến động môi trường rộng lớn của biến đổi khí hậu trước đó cho đến nay.

Sự tuyệt chủng của động vật có vú đang tăng tốc đến làn sóng thứ hai - Hình 1

Theo một nghiên cứu mới, các vụ tuyệt chủng của động vật có vú cách đây 126.000 năm có liên quan nhiều hơn đến các tác động tiêu cực của con người hơn bất kỳ yếu tố khí hậu nào trong quá khứ.

Tệ hơn nữa, sự tồn tại của con người là một hiện tượng đang tăng tốc với tốc độ chưa từng thấy trong thời tiền sử, với tỷ lệ chết của các loài động vật có vú được tính toán thậm chí còn nhanh hơn đến thế kỷ XXII.

"Dựa trên các xu hướng hiện tại, chúng tôi dự đoán trong tương lai gần tỷ lệ leo thang ở mức độ chưa từng có", nhóm nghiên cứu, do nhà sinh vật học tính toán Tobias Andermann từ Đại học Gothenburg ở Thụy Điển giải thích.

Sử dụng suy luận Bayes, các nhà nghiên cứu tìm cách đánh giá thống kê xem liệu các loài động vật có vú bị tuyệt chủng trong suốt 126.000 năm qua, kể từ đầu kỷ Pleistocen muộn có nhiều khả năng là do con người hoặc do các yếu tố khí hậu hay không.

Trong khoảng thời gian đó, ít nhất 351 loài động vật có vú đã bị tuyệt chủng, mặc dù khoảng 80 loài trong số này đã thực sự chết chỉ trong nửa thiên niên kỷ qua hoặc lâu hơn, kể từ năm 1500 sau Công Nguyên.

Với các tính toán mới, nhóm nghiên cứu cho biết tỷ lệ tuyệt chủng hiện tại cao hơn khoảng 1.700 lần so với thời điểm bắt đầu của kỷ Pleistocen muộn.

Theo tỷ lệ mới, các nhà nghiên cứu nói rằng chúng ta có thể tiếp cận con số 351 cuộc tuyệt chủng được biết đến kể từ đó lặp lại chỉ sau 810 năm nữa, trong khi lần đầu tiên phải mất đến 126.000 năm.

Nhìn lại suốt quãng thời gian đó, dữ liệu cho thấy nguyên nhân giả thuyết lớn nhất của các cuộc tuyệt chủng trong quá khứ là do loài người, với mật độ dân số của con người giải thích các mô hình tuyệt chủng của động vật có vú với độ chính xác 96%, trong khi việc chiếm đất của con người dự đoán sự tuyệt chủng với 97,1% sự chính xác.

"Các công cụ dự báo khí hậu dẫn đến các giá trị có độ chính xác rất thấp, chẳng hạn như nhiệt độ toàn cầu với độ chính xác 63,6% và tốc độ thay đổi nhiệt độ với độ chính xác 60,2%. Trên thực tế, nguyên nhân của sự tuyệt chủng phức tạp hơn và không được cho là hoàn toàn phụ thuộc vào một biến số duy nhất. Tuy nhiên, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng sự gia tăng dân số của con người và các quá trình liên quan có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tuyệt chủng của động vật có vú, trong khi các mô hình khí hậu toàn cầu, như là cực đại băng hà cuối cùng, không để lại dấu vết thống kê trong hồ sơ tuyệt chủng", các tác giả viết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một số yếu tố do con người gây ra, bao gồm vấn nạn săn bắn, sử dụng đất, thay đổi hệ sinh thái và các tác động theo tầng khác do tác động của con người lên thế giới tự nhiên.

Đáng báo động nhất là khi các nhà nghiên cứu mô hình hóa tương lai có thể trông như thế nào. Dự đoán có tới 558 loài mới tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này, tại thời điểm đó tốc độ tuyệt chủng có thể nhanh hơn 30.000 lần so với đầu kỷ Pleistocen muộn.

"Vào năm 2100, chúng tôi dự đoán tất cả các khu vực trên thế giới sẽ bước vào làn sóng tuyệt chủng thứ hai, ở một số khu vực trên thế giới, quá trình chuyển đổi đã diễn ra rõ ràng. Chúng tôi nhận thấy rằng Úc và vùng Caribbean nói riêng ngày nay đã bước vào làn sóng tuyệt chủng thứ hai dựa trên những cuộc tuyệt chủng đã xảy ra trong những thập kỷ qua. Điều này cho thấy rằng, mặc dù tỷ lệ dự đoán trong tương lai của chúng tôi và tổn thất đa dạng sinh học liên quan là cao đáng kinh ngạc, nhưng chúng nằm trong một phạm vi thực tế, chúng ta đã có thể thấy những viễn cảnh tương lai này được thể hiện ở nhiều nơi trên thế giới", các nhà nghiên cứu lo ngại.

Với bản chất trừu tượng cao của những mô phỏng này, không phải tất cả những dự đoán này đều có thể trở thành hiện thực. Đây chỉ là những ước tính dựa trên các phép tính toán học. Nhưng dù ở mức độ nào thì những con số khủng khiếp này cũng là một lời cảnh tỉnh, chúng ta không được trì hoãn hành động dựa trên những gì chúng ta có thể nhìn thấy bên trong nó.

"Chúng ta có thể cứu hàng trăm loài khỏi nguy cơ tuyệt chủng bằng các chiến lược bảo tồn có mục tiêu và hiệu quả hơn. Nhưng để đạt được điều này, chúng ta cần nâng cao nhận thức chung về sự leo thang của cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và hành động để chống lại tình trạng khẩn cấp toàn cầu này. Thời gian đang rất cấp bách", do nhà sinh vật học tính toán Tobias Andermann nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thăm lưới ở Cần Giờ, chàng trai phát hiện sinh vật khoang đen trắng: Nhầm là rắn cực độc! 06:42Ông lão mang con gà vặt lông ra giếng rồi... thả luôn xuống nước, kết quả bất ngờ! 05:15Pha đánh bida không có trong sách giáo khoa (P10) 00:51Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Ông lão mang nhiều chai nhựa ra bờ sông rồi làm một 'cầu môn', điều bất ngờ sau 4 tiếng!06:19Người đàn ông đặt bẫy ở giữa dòng nước, kết quả thu hoạch được 1 xô đầy ắp 04:09Cá sấu bắt được trăn Anaconda nhưng bị phản công bất ngờ00:42Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 00:31Mang xô ra cánh đồng sen mùa cạn khô cằn, người đàn ông vẫn thu được kết quả bất ngờ 04:07Hai người đàn ông khám phá con thuyền bỏ hoang lâu năm, thu hoạch bất ngờ khi phá dỡ 02:56Chàng trai chọc bida lỗ lung tung nhưng lại trúng tùm lum 00:33Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Cú đánh bida 3 băng thể hiện đẳng cấp của 'thiên tài carom' Caudron 00:41Pha ném bóng xa nhất trong lịch sử thế giới đi vào kỷ lục Guinness 00:30Mẹo xây dựng cực sáng tạo, tiết kiệm rất nhiều thời gian mà cánh đàn ông nên biết 10:11Nhóm người hớt hải lao xuống ruộng khi phát hiện sinh vật 'khủng' chết người này 04:26Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Đem dây câu mà không cầm theo cần, người đàn ông lên bờ dạo 1 vòng: Bội thu! 04:43Người đàn ông mạo hiểm chui vào ống cống, bên trong là sinh vật có thể giết chết 1 con voi 01:51Chỉ cầm túi nilông đi dọc con suối ở Nhật, người đàn ông có thu hoạch 'khủng' 03:44

Tiêu điểm

Sinh con trai nhưng hôm sau biến thành con gái, người mẹ phẫn nộ với giải thích của bệnh viện
19:55:13 01/12/2021
Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán chính xác về dịch COVID-19 và cả biến thể Omicron?
14:36:23 30/11/2021
Lạnh gáy lời tiên tri lừng danh Nostradamus về năm 2022
09:50:42 01/12/2021
Cảm giác có người lẻn vào phòng ban đêm, người phụ nữ giật mình khi biết danh tính "thủ phạm"
09:41:17 01/12/2021
Khai quật mộ cổ nhà Minh, chuyên gia sững người vì kho báu bạc tỷ
19:48:47 01/12/2021
Bà mẹ rượt đuổi, đánh nhau dữ dội với báo hoa để cứu sống con trai 8 tuổi
14:47:29 01/12/2021
Kỳ lạ ngỗng đẻ trứng màu đen bất thường
14:42:16 30/11/2021
Sự thật chấn động 2 xác ướp bé gái hoàn hảo trong mộ Pharaoh Tutankhamun
14:39:42 30/11/2021
Bí ẩn xác ướp cuốn dây thừng trong ngôi mộ dưới lòng đất
14:44:57 30/11/2021
Giật mình lời giải về sự tồn tại của thế giới song song
09:44:31 01/12/2021

Thông tin đang nóng

1 nhân vật có tiếng "đi ngang" drama Khoa Pug - Johnny Đặng rồi chốt: Dính đến tiền anh em còn "đòi mạng" nhau nữa là...
07:58:23 02/12/2021
Nhà hảo tâm lên tiếng thông tin Thương Tín được tặng 2 tỷ đồng
06:08:59 02/12/2021
Mỹ Lệ vỗ mặt ngược Nguyên Vũ: 'Nhảy vào ăn hôi, vô duyên'
07:40:22 02/12/2021
Công ty quản lý bị phản đối vì bỏ mặc Song Hye Kyo
06:26:51 02/12/2021
Mẹ mất 2 tháng, tôi mở tủ quần áo của vợ thì giật mình thấy chiếc hộp đầy vàng, sốc hơn cả là mảnh giấy bên trong
08:52:45 02/12/2021
Rộ khoảnh khắc nghi vấn Matt Liu xuất hiện trong nhà Hương Giang
09:23:32 02/12/2021
Hàng loạt dấu hiệu rạn nứt của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn trước khi “không nhìn mặt nhau tại sự kiện”
07:35:42 02/12/2021
Khoa Pug chính là người "đánh gậy" YouTube của Johnny Đặng, hé lộ nhiều vấn đề liên quan hình ảnh, video bị "bốc hơi" khỏi kênh?
09:09:08 02/12/2021
Bất ngờ thông báo nghỉ lên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị người hâm mộ đá xéo "bao giờ hết tiền sẽ quay trở lại"?
06:16:22 02/12/2021
Trương Bá Chi hỏi Vương Phi: "Tôi có thể sinh con trai cho anh ấy, cô thì sao", ngờ đâu Tạ Đình Phong bình tĩnh đáp trả 1 câu
09:32:37 02/12/2021

Tin mới nhất

Bí ẩn đằng sau những trang trại nuôi gián của Trung Quốc

11:30:16 02/12/2021
Nếu bạn có thể giữ bí mật, bạn cũng có thể tham gia vào việc kinh doanh gián

Hát karaoke với giọng quá cao, thanh niên Trung Quốc bị vỡ phổi

11:27:33 02/12/2021
Một thanh niên 25 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu với tình trạng xẹp phổi sau khi gắng sức hát karaoke ở nốt cao trong bữa tiệc sinh nhật của một người bạn

Từ vịt biết nói đến người chết may mắn: Những chuyện lạ kỳ nhất năm 2021

11:25:27 02/12/2021
Theo hãng thông tấn AFP, năm 2021 đầy những tin buồn về đại dịch COVID-19, cháy rừng và lũ lụt… nhưng một số câu chuyện kỳ lạ dưới đây có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn

Thành phố ở quốc gia này lần đầu tiên trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

11:22:37 02/12/2021
Nghiên cứu mới công bố những thành phố đắt đỏ trên thế giới, trong đó Tel Aviv của Israel đã soán ngôi Pari

Phát hiện cá mập zombie săn mồi ngoài khơi biển Tây Ban Nha

11:19:15 02/12/2021
Bị mất một nửa cơ thể, con cá mập vẫn bơi lượn lờ kiếm mồi dưới đáy đại dương

Người cha tự mở phòng thí nghiệm điều chế thuốc chữa bệnh cho con trai

14:50:32 01/12/2021
Không thể tìm thấy loại thuốc mà cậu con trai 2 tuổi của mình đang rất cần, một người cha ở Trung Quốc đã tự tạo phòng thí nghiệm để điều chế loại thuốc duy trì sự sống cho con mình

Sự thật gây choáng về xác ướp được công nhận Di sản thế giới

14:43:15 01/12/2021
Xác ướp của người Chinchorro có niên đại hơn 7.000 năm tuổi. Những xác ướp lâu đời nhất thế giới này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Thú vị “đồng đô la” trên cát

09:48:43 01/12/2021
Những đồng tiền xu bao giờ cũng gây được sự chú ý đặc biệt, nhất là những đồng xu cổ nằm lẩn khuất trong đất cát hay chìm sâu dưới đáy biển. 

Chủ nhân sốc phát hiện bức vẽ cũ kỹ 30 USD hóa ra là bức tranh gốc thời Phục hưng trị giá 50 triệu USD

09:59:29 30/11/2021
Bức tranh vẽ bà mẹ và một đứa trẻ mà người đàn ông mua với giá 30 USD thực ra là một tác phẩm nghệ thuật hiếm có thời Phục hưng

Cuộc sống khác lạ ở 'thủ đô gấu Bắc Cực'

09:57:28 30/11/2021
Thị trấn Churchill nhỏ bé, lạnh giá, đường vào khó khăn ở Canada được mệnh danh là thủ đô gấu Bắc Cực, là nơi hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá mạo hiểm

Kỳ quặc cuộc thi phòng ngủ lộn xộn nhất ở Anh

09:50:28 30/11/2021
Cuộc thi kỳ lạ thường niên ở Anh thu hút sự tham gia của hàng trăm thí sinh và chiến thắng năm nay thuộc về phòng ngủ của một cô bé 8 tuổi

Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở

09:16:47 29/11/2021
Xác ướp của một cậu bé 1 tuổi được tôn thờ như một vị thần sở hữu năng lực siêu nhiên, chuyện kỳ quái gì đã xảy ra?

Tiết lộ cực choáng về hậu duệ của người ngoài hành tinh

19:57:15 28/11/2021
Theo một giả thuyết, những người mang nhóm máu RH- bị hoài nghi là hậu duệ của người ngoài hành tinh

Hoa nở rộ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

13:55:40 28/11/2021
Sa mạc Atacama ở Chile, nơi khô cằn được ví như sao Hoả trên Trái Đất, bất ngờ xuất hiện nhiều khu vực có hoa nở

Kinh hãi phát hiện dây kim tuyến quấn quanh cây thông Noel là một con rắn

13:52:09 28/11/2021
Một gia đình ở Australia đã bị sốc sau khi nhìn thấy một con rắn nâu quấn trong cây thông Noel trông giống hệt sợi dây kim tuyến trang trí

Mộ cổ nổ tung, lộ ra số vàng bạc châu báu trị giá hơn 700 tỷ đồng

13:47:45 28/11/2021
Sau khi mộ cổ bị nổ tung bằng thuốc nổ, số vàng bạc châu báu lấp lánh bị chôn vùi dưới đất sâu văng ra tung tóe khiến tất cả những người có mặt sững sờ

Đi dã ngoại, phát hiện 'lâu đài kho báu' 1.700 năm vùi giữa đồng

13:44:55 28/11/2021
Một khu phức hợp biệt thự La Mã tráng lệ như một lâu đài với kho báu là một bức tranh khảm tuyệt tác, rất nhiều đồ gốm cổ... đã được phát hiện tình cờ bên dưới một cánh đồng

Mắc chứng bệnh hiếm gặp, hai chị em già hơn cả bố mẹ mình

07:15:24 28/11/2021
Keshav và Anjali Kumar, hai chị em ruột đến từ Jharkhand (Ấn Độ) mắc phải hai chứng bệnh hiếm gặp là Cutis Laxa và Progeria, khiến họ trông già đi một cách khó tin. 

Nghe âm thanh lạ từ dưới lòng đất, người công nhân ứa nước mắt khi thấy thứ được đưa lên

07:09:08 28/11/2021
Nếu không phải đoạn đường này được thi công thì không biết chuyện đau lòng gì có thể xảy ra

Chuỗi hạt trang sức lâu đời nhất thế giới 150.000 năm tuổi

20:29:47 27/11/2021
Chuỗi hạt bằng vỏ sò 150.000 năm tuổi được cho là món đồ trang sức lâu đời nhất trên thế giới

Có thể bạn quan tâm

Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng

Netizen

11:39:16 02/12/2021
Hình ảnh Khoa Pug xuất hiện tại một cơ sở xe tăng ở Mỹ khiến nhiều người xôn xao

Cà tím tay cầm

Ẩm thực

11:39:12 02/12/2021
Là một món Hoa nhưng chế biến kiểu Việt, dùng vào những dịp Chay, đạm bạc mà vô cùng bổ dưỡng

Thẩm mỹ "vùng kín" để... giữ chồng

Kiến thức giới tính

11:36:43 02/12/2021
Hành trình tân trang vùng kín mới được xem là một cách giữ hạnh phúc gia đình vì đạt hiệu quả trong việc chăn gối

Ái nữ Chung Lệ Đề đoạt Á hậu Hoa hậu Trung Quốc Vancouver

Sao châu á

11:32:30 02/12/2021
Đoạt Á hậu, con gái Chung Lệ Đề sẽ gia nhập làng giải trí Hoa ngữ?

Đỗ Hà bất ngờ đi dép lê lộ diện bên dàn đối thủ "máu chiến" Miss World, nguyên nhân phía sau gây lo lắng?

Sao việt

11:24:33 02/12/2021
Chuẩn bị bước vào những phần thi phụ nhưng Đỗ Hà gặp sự cố

Cảm nhận khi chuyển từ iPhone 12 mini sang iPhone 13 Pro Max 

Đồ 2-tek

11:21:07 02/12/2021
Câu chuyện của Michael Simon, biên tập viên trang tin Macworld cho thấy trải nghiệm khác lạ sau khi nâng cấp từ iPhone 12 mini lên iPhone 13 Pro Max

Trở về tuổi thơ với những tựa game huyền thoại trong Capcom Arcade Stadium, đang miễn phí trên Steam

Game offline

11:18:45 02/12/2021
Có 1 điểm thú vị là, bạn có thể lựa chọn độ khó, tốc độ trò chơi, bộ lọc hình ảnh hoài cổ để mô phỏng màn hình CRT đúng như thập niên 80, 90. Mỗi trò chơi đều tương ứng với 1 bảng xếp hạng online, giúp bạn biết được vị trí của mình ở đâ...

Lê Cát Trọng Lý thông báo ra album “Cây Lặng, Gió Ngừng”: Dịu dàng, dễ nghe và có cảm giác retro

Nhạc việt

11:00:51 02/12/2021
Đặc biệt, người hâm mộ có thể đón nghe những album mới từ Lê Cát Trọng Lý trên các nền tảng nhạc số ngay khi được phát hành thay vì chỉ có file digital hoặc CD vật lý như trước đây

Đi biển Cồn Nhàn hoang sơ mà thi vị của xứ dừa Bến Tre

Du lịch

11:00:32 02/12/2021
Bến Tre không chỉ hấp dẫn du khách gần xa với vườn trái cây Cái Mơn, khu du lịch Lan Vương,... mà còn có biển Cồn Bửng, biển Cồn Nhàn thơ mộng, còn giữ trọn vẻ mộc mạc, trong lành của thiên nhiên Tây Nam Bộ

Liên Quân Mobile: "Bao nhiêu ruby mới đổi được 1 viên Đá Quý?", câu trả lời sẽ khiến game thủ hết hồn!

Esport

11:00:06 02/12/2021
Liên Quân Mobile: Bao nhiêu ruby mới đổi được 1 viên Đá Quý?, câu trả lời sẽ khiến game thủ hết hồn!

Game thủ 54 tuổi tuyên bố "nghỉ hưu", tố cáo LMHT hiện tại đầy rẫy smurf, người đi rừng ở rank thấp thì "vô dụng"

Game online

10:59:49 02/12/2021
Dĩ nhiên, lứa tuổi tốt nhất để trải nghiệm LMHT vẫn nên là từ 16 tuổi trở lên, nhưng vẫn có không ít người chơi nhỏ tuổi và thậm chí, những người này còn có được rank cao và được tuyển chọn vào các đội tuyển LMHT chuyên nghiệp

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không mặc đúng size áo ngực?

Thời trang

10:53:41 02/12/2021
Liên tục mặc một chiếc áo quá nhỏ hoặc quá lớn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn