Sự thật thú vị đằng sau tên của các quốc gia và thành phố trên thế giới

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao Singapore được gọi là ‘đảo quốc sư tử’ dù chưa từng có bằng chứng cho thấy ‘ chúa sơn lâm ’ từng sống ở đó?

Hầu hết mọi người không nghĩ quá nhiều về ý nghĩa của tên các quốc gia và thành phố trên thế giới , nhưng cũng có người đã đưa ra những câu trả lời căn cứ trên lịch sử, văn hóa hoặc từ một câu chuyện thần thoại xa xưa.

Ai cũng biết, thủ đô của Sudan là Khartoum – dải đất hẹp nằm giữa sông Nile Xanh sông Nile Trắng . Cái tên “Khartoum” xuất phát từ từ “al-kartoüm” trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là “phần cuối của vòi voi”.

Các học giả nghi ngờ Toronto (thành phố đông dân nhất Canada) xuất xứ từ từ “tkaronto” trong tiếng Mohawk, có nghĩa: “nơi có những cây đứng dưới nước”. Tỉnh Québec của quốc gia này được đặt theo từ “kébec” của thổ dân châu Mỹ, có nghĩa là “nơi con sông thu hẹp lại”. Một thành phố khác của Canada là Winnipeg được thành lập tại ngã ba của sông Red và sông Assiniboine. Từ này có nghĩa là “nước bùn” trong phương ngữ Cree.

Trong khi đó, Accra – thủ đô của Ghana có nghĩa là “kiến” trong tiếng địa phương Akan. “New Zealand” được đặt ra bởi nhà thám hiểm Abel Tasman theo tên tỉnh Zeeland của Hà Lan, có nghĩa là “đất biển” hoặc “đất khai hoang từ biển”. Một tên gọi khác của New Zealand là Aotearoa, trong tiếng Maori có nghĩa là “vùng đất của đám mây trắng dài”.

Sự thật thú vị đằng sau tên của các quốc gia và thành phố trên thế giới - Hình 1

Tên gọi khác của New Zealand là Aotearoa, trong tiếng Maori có nghĩa là “vùng đất của đám mây trắng dài”. Ảnh: Getty Images

Năm 1984, Thượng Volta – quốc gia ở Tây Phi đổi tên thành Burkina Faso hay “vùng đất của những người lương thiện”. Thủ đô của Burkina Faso là Ouagadougou, có nghĩa là “bạn được chào đón tại nhà của chúng tôi” trong phương ngữ Moòré.

Về Chicago – thành phố đông dân thứ ba của Mỹ, có nhiều bất đồng về ý nghĩa của cái tên này. Nhiều nhà sử học tin rằng, cái tên này xuất phát từ từ “shikaakwa” của người Mỹ bản địa, để chỉ các loại hành và tỏi hoang dã mọc trong khu vực. Các nhà thám hiểm người Pháp đã phát âm nó là “Checagou”, sau đó phát triển thành Chicago. Malibu, California (Mỹ), từng là quê hương của các bộ lạc Chumash. Họ đã đặt tên cho khu định cư ven biển là Humaliwo, có nghĩa là “tiếng lướt sóng lớn”.

Sự thật thú vị đằng sau tên của các quốc gia và thành phố trên thế giới - Hình 2

Malibu được đặt tên là Humaliwo, có nghĩa là “tiếng lướt sóng lớn”. Ảnh: Getty Images

Được xây dựng vào thế kỷ 19 gần làng Mzizima (tiếng Swahili có nghĩa là “thị trấn lành mạnh”), tên của thủ đô của Tanzania ngày nay, Dar es Salaam, có nghĩa là “ngôi nhà của hòa bình” trong tiếng Ả Rập. Thật trùng hợp, Tanzania hiện được xếp hạng là quốc gia yên bình nhất ở Đông Phi.

Ethiopia bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “aethiop”, có nghĩa là “vùng đất của những khuôn mặt bị bỏng”. Nairobi, thủ đô của Kenya, lấy tên từ cụm từ “Maasai enkare Nairobi”, có nghĩa là “nơi có dòng nước mát”, ám chỉ sông Nairobi chảy qua thành phố. Papua (New Guinea) được dịch là “những người đàn ông có mái tóc xoăn” theo từ “papuah” trong tiếng Mã Lai.

Ngày 1/1/1502, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha lần đầu tiên nhìn thấy Vịnh Guanabara, Brazil. Do nhầm tưởng đó là cửa một con sông lớn, họ đặt tên cho nó là Rio de Janeiro, hay “sông Tháng Giêng”. Ipanema, vùng ngoại ô của Rio de Janeiro, nổi danh với những cô gái xinh đẹp và bãi biển ấn tượng. Tuy nhiên, nghĩa của tên này là “ao hôi thối” trong ngôn ngữ bản địa của người Tupi.

Sự thật thú vị đằng sau tên của các quốc gia và thành phố trên thế giới - Hình 3

Bãi biển tuyệt đẹp với vô số cô gái nóng bỏng ở Ipanema (ao hôi thối). Ảnh: Getty Images

Đảo Java của Indonesia nhiều khả năng đặt theo từ “yavadvipa”, trong tiếng Phạn có nghĩa là “đảo lúa mạch”. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nằm ở điểm hai con sông gặp nhau và có nghĩa là “hợp lưu bùn”. Cũng ở Malaysia, nhóm đảo Langkawi là sự kết hợp giữa “helang” (viết tắt là lang) chỉ con đại bàng màu nâu đỏ và “kawi” – trong tiếng Phạn có nghĩa “đá cẩm thạch”.

Trong khi đó, lý do Singapore được gọi với biệt danh “đảo quốc sư tử được cho là bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa. Theo truyền thuyết, một hoàng tử từ Palembang (Indonesia ngày nay) đã bắt được sư tử trong chuyến đi săn. Người này ra lệnh đặt cho khu vực săn được sư tử cái tên là Singapura, tiếng Phạn có nghĩa là “thành phố sư tử”. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy sư tử từng tồn tại trên đảo Singapore, dĩ nhiên trừ ngoài sở thú. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân thực sự do bản đồ Singapore có hình dạng giống con sư tử.

Trong lịch sử, Thái Lan trước đây được gọi là nước Xiêm. Nhờ ngoại giao và tinh thần sẵn sàng tiếp nhận các giá trị từ phương Tây giúp Vua Chulalongkorn tạo ra “phép lạ” giúp Xiêm thoát khỏi ách thống trị của thực dân. Năm 1932, đất nước đổi tên thành Thái Lan, có nghĩa là “vùng đất của tự do”.

Năm 1924, thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ gần như đã được đặt là Baatar Khot (thành phố anh hùng). Tuy nhiên, sau đó cái tên được chọn là Ulan Bator (anh hùng đỏ) để tưởng nhớ những thành tựu của nhà cách mạng Damdin Sükhbaatar.

Sự thật thú vị đằng sau tên của các quốc gia và thành phố trên thế giới - Hình 4

Tên thủ đô của Mông Cổ, Ulan Bator, có nghĩa là “anh hùng đỏ”. Ảnh: Getty Images

Năm 1980, New Hebrides, vốn là thuộc địa của Anh và Pháp ở Nam Thái Bình Dương, trở thành quốc gia độc lập với tên gọi Vanuatu. Trong ngôn ngữ địa phương của người Melanesia, cái tên này có nghĩa là “vùng đất của chúng ta vĩnh cửu”.

Theo lịch sử, Trường An là kinh đô của 13 triều đại của Trung Quốc, với ý nghĩa “thành phố của hòa bình lâu dài”. Năm 1369, nói được đổi tên thành Tây An (hòa bình phương Tây) để củng cố thêm vị thế như một tuyến đường thương mại an toàn. Hong Kong (Trung Quốc) thường được gọi là xứ Cảng Thơm để ám chỉ vai trò của nơi đây như một trung tâm sản xuất và buôn bán trầm hương.

Năm 1755, vua Miến Điện Alaungpaya chiếm được làng Dagon, rồi đổi tên thành Yangon, với ý nghĩa “kết thúc xung đột” – liên hệ đến hàng thế kỷ xung đột vũ trang, chiến tranh và chinh phạt. Nơi đây từng là thủ đô của Myanmar. Thật không may, thành phố sau đó vẫn tiếp tục bị căng thẳng và bất ổn.

Zihuatanejo là thành phố lớn thứ tư ở bang Guerrero của Mexico. Cái tên này bắt nguồn từ từ “zihuatlan” trong tiếng Náhuatl, hay “nơi ở của phụ nữ”. Theo một số tài liệu, những người chinh phục từ Tây Ban Nha đã lấy tên này vì phát hiện ra một xã hội mẫu hệ khi đến nơi đây.

Ý nghĩa tên gọi của các địa danh nổi tiếng thế giới

Không phải ai cũng biết "vùng đất của những người lương thiện" nằm ở đâu và vì sao Hong Kong lại được gọi là xứ cảng thơm.

Hong Kong còn có tên gọi khác là "xứ cảng thơm". Sở dĩ nơi này có biệt danh như vậy là do Hong Kong vừa là cảng biển vừa là nơi xuất khẩu trầm hương và làm ra những cây nhang từ gỗ trầm hương có giá tới 60.000 USD. Thuật ngữ này được các thuyền nhân sử dụng, nhưng được người Anh lấy làm tên gọi cho toàn bộ khu vực.

Ý nghĩa tên gọi của các địa danh nổi tiếng thế giới - Hình 1
Ngày nay, Hong Kong là một trong những nơi có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Nordic Innovation House

Đảo Java của Indonesia được cho là lấy tên từ tiếng Phạn, yavadvipa - đảo đại mạch. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nằm ở nơi hai con sông gặp nhau, và nó có nghĩa là "hợp lưu sông bùn". Trong khi đó quần đảo Langkawi được bắt nguồn từ những từ chỉ đại bàng nâu đỏ helang (gọi tắt là lang ) và kawi, từ tiếng Phạn có nghĩa là "đá cẩm thạch". Đây là những thứ có rất nhiều trên quần đảo nghỉ mát nổi tiếng này.

Truyền thuyết nổi tiếng nhất về nguồn gốc tên gọi Singapore, hay đảo quốc sư tử là một vị hoàng tử đến từ Palembang (nay là Indonesia) đã chạm chán một con vật nhìn giống sư tử trong chuyến đi săn. Sau đó, ông đã đặt tên cho vùng đất rộng lớn này là Singapura (tiếng Phạn là thành phố sư tử). Trên thực tế, ngày nay sư tử chỉ xuất hiện trong sở thú Singapore và không hề tồn tại trong môi trường tự nhiên tại đảo quốc.

Bằng sự ngoại giao khéo léo và việc sẵn sàng tiếp nhận giá trị quan, thói quen của người phương Tây, vua Chulalongkorn tạo ra được một phép màu bằng cách giúp hầu hết vùng đất Xiêm La thoát khỏi ách thống trị của thực dân. Năm 1932, đất nước được đổi tên thành Thái Lan , nghĩa là vùng đất của tự do.

Năm 1755, vua Miến Điện Alaungpaya chiếm được làng Dagon và đổi tên nó thành Yangon (thuộc Myanmar) nghĩa là kết thúc xung đột.

New Zealand được nhà thám hiểm kiêm hàng hải người Hà Lan Abel Tasman đặt theo tên tỉnh Zeeland của xứ sở hoa tulip, mang ý nghĩa là "vùng đất biển". Tên của nhà thám hiểm nổi tiếng này cũng được đặt cho đảo Tasmania của Australia.

Năm 1980, New Hebrides, một lãnh thổ Nam Thái Bình Dương thuộc quyền cai trị của Anh và Pháp, độc lập. Nó đổi tên thành Vanuatu nghĩa là "vùng đất thuộc về chúng ta mãi mãi", theo tiếng bản địa.

Dar es Salaam , thủ đô Tanzania ngày nay, có nghĩa là "xứ sở hòa bình" trong tiếng Arab. Năm 2019, quốc gia này cũng đứng đầu danh sách những quốc gia yên bình nhất Đông Phi, theo All Africa .

Ý nghĩa tên gọi của các địa danh nổi tiếng thế giới - Hình 2
Năm 1984, quốc gia Tây Phi Upper Volta đổi tên thành Burkina Faso, có nghĩa là "vùng đất của những người lương thiện". Ảnh: AFP

Nhiều nhà sử học tin rằng tên thành phố Chicago , Mỹ, được xuất phát từ từ "shikaakwa" của người bản địa, gợi nhắc đến các loại hành, tỏi mọc hoang dã trong khu vực. Sau đó, các nhà thám hiểm người Pháp đã đọc "shikaakwa" thành "Checagou", và vì thế từ Chicago ra đời.

Các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha lần đầu tới vịnh Guanabara, Brazil vào 1/1/1502 và họ nhầm tưởng đây là cửa sông của một con sông lớn. Do đó, họ đặt tên cho nơi này là Rio de Janeiro (sông Tháng Giêng).

Thành phố Fluentia của La Mã lấy tên từ dòng sông Arno đang chảy và phát triển thành Florentia (nở hoa) - gợi nhớ về những đóa hoa loa kèn trong khu vực. Sau này, tên thành phố được chuyển thành Fiorentia, Fiorenza và cuối cùng là Firenze trong tiếng Italy và Florence trong tiếng Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021
Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 
14:32:38 26/01/2021
Sắc hoa xuân vùng cao 
14:28:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Hậu trường quảng cáo đẹp mãn nhãn của Triệu Lệ Dĩnh: Visual thăng hạng, chuẩn "gái một con trông mòn con mắt"
20:54:38 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021

Tin mới nhất

Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết

18:54:32 25/01/2021
Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (Q5) trưng bày, buôn bán vật dụng trang trí Tết từ cuối tháng 12 dương lịch, thu hút nhiều du khách tham quan.

Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền

18:52:45 25/01/2021
Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua và các tỉnh miền Nam không thể thiếu thịt kho hột vịt trong ngày Tết.

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua

06:52:46 25/01/2021
Không chỉ được du khách biết đến với những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn mà thị xã Châu Đốc - An Giang còn nổi tiếng với những món đặc sản nổi tiếng.

Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam

06:51:53 25/01/2021
Vùng đất chiêm trũng Hà Nam không chỉ ghi đậm dấu ấn bởi những con người nồng hậu và mến khách mà nơi đây còn có những món đặc sản thơm ngon, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách tham quan.

Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?

05:02:36 25/01/2021
Nằm trên đường biên giới Việt - Trung, là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng hấp dẫn nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản phong phú và vô cùng đa dạng.

Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai

05:01:03 25/01/2021
Lào Cai được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

Đời sống

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

"Đè bẹp" SPAL, Juventus gặp Inter Milan ở bán kết Coppa Italia

Bóng đá thế giới

05:56:29 28/01/2021
Sáng nay (28/1) Juventus dễ dàng đánh bại SPAL với tỉ số 4-0 để giành vé vào chơi ở vòng bán kết Coppa Italia gặp Inter Milan, đội đã thắng AC Milan.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

Thế giới

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Phong cách sao

05:03:18 28/01/2021
Nữ ca sĩ thực hiện bộ hình mới trước thềm năm mới cùng con gái yêu Minh Anh nhằm đón một năm đặc biệt, năm mà Nguyễn Ngọc Anh cảm nhận đủ đầy những cảm xúc của một phụ nữ ở tuổi 40.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.