Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống

Tử Cấm Thành là hoàng cung của vua chúa nhà Minh và Thanh. Bên trong công trình có hàng chục chiếc giếng. Tuy nhiên, cung nữ, thái giám thời phong kiến không lấy nước trong giếng để ăn uống. Lý do thực sự bất ngờ!

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 1

Dưới thời phong kiến , Tử Cấm Thành là nơi sống và làm việc của các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh. Trải qua nhiều thế kỷ, công trình này còn gần như nguyên vẹn với thời gian và trở thành một trong những cung điện cổ được bảo tồn nguyên vẹn nhất thế giới .

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 2

Bên cạnh những cung điện tráng lệ, Tử Cấm Thành ở Trung Quốc khiến nhiều người tò mò về hàng chục giếng nước được dùng để làm gì. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, giếng nước trong Tử Cấm Thành được sử dụng hiệu quả trong những vụ hỏa hoạn .

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 3

Do các cung điện, công trình bên trong Tử Cấm Thành được xây dựng chủ yếu từ gỗ nên rất dễ bắt lửa nếu có người vô tình hay cố ý để lửa bùng phát. Một số trường hợp sét đánh dẫn đến hỏa hoạn .

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 4

Khi hỏa hoạn xảy ra ở một khu vực trong Tử Cấm Thành, cung nữ và thái giám sẽ lấy nước từ các giếng gần đó để dập lửa. Nhờ vậy, những vụ hỏa hoạn được khống chế, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 5

Ngoài tác dụng chữa cháy, nhiều người tò mò người Trung Quốc thời phong kiến có lấy nước ở các giếng để ăn uống hay không.

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 6

Trước câu hỏi này, các chuyên gia, nhà nghiên cứu dịch sử cho hay giếng nước trong Tử Cấm Thành không được sử dụng để làm nước uống hay nấu ăn.

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 7

Nguyên do là bởi những lo ngại về chất lượng nước. Nếu có người nào bỏ thuốc độc xuống giếng nước sẽ khiến nhiều người ngộ độc, thậm chí là tử vong nếu sử dụng nước giếng.

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 8

Khi bỏ thuốc độc vào một giếng thì hàng chục giếng nước khác cũng bị nhiễm độ theo vì chúng được nối thông nhau. Những giếng này thông với sông Ngự ở ngoài thành. Sông Ngự giống như nhiều con sông khác khi ấy cũng xảy ra vấn đề ô nhiễm khi rác thải và xác động vật rơi xuống nước. Vì vậy, nước trong các giếng ở Tử Cấm Thành không dùng trong ăn uống. Nó thường được dùng để lấy nước lau chùi bên trong Tử Cấm Thành.

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 9

Thêm nữa, một số cung nữ, thái giám tự tử hoặc bị sát hại ở một số giếng nước. Những vụ việc này khiến nhiều người vừa lo lắng về nguồn nước bị ô nhiễm cũng như sợ hãi vì có người chết trong giếng nên không dám dùng nước giếng trong cung để ăn uống.

Sự thật lý do giếng nước trong Tử Cấm Thành không dùng ăn uống - Hình 10

Do không sử dụng nước ở các giếng để ăn uống và các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày nên người Trung Quốc thời phong kiến lấy nước từ núi Ngọc Tuyền về để cho hoàng đế và hậu cung sử dụng.

Tử Cấm Thành có hơn 70 giếng nước nhưng không một ai dám uống: Vì sao?

Nước giếng trong Tử Cấm Thành thực sự không thể uống...

Tử Cấm Thành ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) mà chúng ta thấy ngày nay là một di tích lịch sử được xây dựng vào thời nhà Minh, dựa trên nguyên tác Cố Cung ở Nam Kinh. Đây là đại diện tiêu biểu nhất của kiến ​​trúc cung đình Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong những cung điện cổ bằng gỗ còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất trên thế giới.

"Minh sử" có ghi, Minh Thành Tổ chọn dời đô đến Bắc Kinh bởi có một vị đại thần đã dâng tấu rằng Bắc Kinh chính là "đất Long Hưng", tức nơi phát tích của hoàng đế.

Các vị quân vương phong kiến hầu hết đều rất tin vào phong thủy, hơn nữa Bắc Kinh lúc đó còn nằm trong số các thái ấp của Minh Thành Tổ, vì vậy, ông đã mạnh tay đầu tư nâng cấp Bắc Kinh, đồng thời thúc đẩy dân chúng di cư đến đây để tăng cường nhân công xây dựng thành quách.

Tử Cấm Thành có hơn 70 giếng nước nhưng không một ai dám uống: Vì sao? - Hình 1

Nguồn ảnh: Sohu.

Sau 11 năm chuẩn bị, các vật liệu như gỗ và đá quý đã được chuyển từ khắp mọi miền đất nước về Bắc Kinh. Theo Sohu, tổng diện tích xây dựng của Tử Cấm Thành vào khoảng 150.000m2, kết cấu bên trong vô cùng tinh xảo khéo léo với hơn 10 kiểu mái vòm khác nhau kết hợp cùng các cấu kiện nhiều màu sắc, tạo nên một Tử Cấm Thành uy nghiêm và tráng lệ.

Xoay quanh những câu chuyện thú vị về cung điện xa hoa này, một lão thái giám từng kể rằng: "Tử Cấm Thành có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống nước trong những giếng này".

Câu nói này tưởng như không có căn cứ nhưng nếu suy xét về lịch sử và kết cấu kiến ​​trúc của Tử Cấm Thành, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nước giếng trong cung không thể uống có thể được lý giải như sau.

1. Giếng nước chữa cháy

Tử Cấm Thành bao gồm nhiều cung điện gỗ, tất cả đều được xây dựng bằng gỗ quý, rất dễ gặp hỏa hoạn do sét đánh hoặc do sơ suất của những người làm trong cung gây ra. "Minh sử" có ghi chép, năm Gia Tĩnh thứ 36 và năm Vạn Lịch thứ 25, trong Tử Cấm Thành đã xảy ra những vụ hỏa hoạn lớn khiến nhiều cung điện bị thiêu rụi, gây ra tổn thất cực kỳ nghiêm trọng.

Vì vậy, theo các chuyên gia, việc xây dựng và tái tạo lại các công trình tốn rất nhiều chi phí, điều này khiến các nhà cầm quyền phải quan tâm nhiều hơn đến công tác phòng cháy và chữa cháy, từ đó, những giếng nước trong cung dần trở nên hữu dụng.

Mỗi khi xảy ra hỏa hoạn, người trong cung đều múc nước từ giếng gần đó để ứng cứu kịp thời, có thể nói nước giếng là nguồn chữa cháy hiệu quả nhất trong Tử Cấm Thành lúc bấy giờ.

Một bài viết trên Sohu chỉ ra, đã có hơn 100 vụ hỏa hoạn vào triều đại nhà Minh và nhà Thanh, nhưng hầu hết Tử Cấm Thành vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, có thể thấy những giếng nước này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các di tích văn hóa.

Tử Cấm Thành có hơn 70 giếng nước nhưng không một ai dám uống: Vì sao? - Hình 2

Nguồn ảnh: Sohu.

Có một giả thiết khác về việc người ta sợ uống nước trong các giếng ở Tử Cấm Thành là liên quan đến câu chuyện "Giếng Trân Phi", là giếng còn tồn tại thật đến ngày nay và trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng tại Tử Cấm Thành.

Theo cuốn "Nhật ký Gia Sơn", một viên quan đã của Tử Cấm Thành đã ghi lại câu chuyện: Vào đêm trước khi liên quân tám nước tấn công vào Tử Cấm Thành, Từ Hi Thái hậu trong lúc tháo chạy vì không muốn mang theo Trân Phi - người luôn chống đối mình, đã sai người dìm chết Trân Phi dưới giếng.

Bi kịch của Trân Phi là một điển hình về một thực tế lịch sử hàng trăm năm, trong đó là những cuộc tranh giành quyền lực "gió tanh mưa máu", không biết bao nhiêu người đã bỏ mạng dưới những chiếc giếng này.

Tuy vậy, lý giải rằng nhiều người không dám uống nước vì đó là "mồ chôn oan hồn" chỉ mới dừng ở mức lời đồn mà chưa ai chứng minh. Trong khi đó, một lý do rất cơ bản và tin cậy hơn, là vấn đề chất lượng nước, sẽ được chỉ ra bên dưới.

Tử Cấm Thành có hơn 70 giếng nước nhưng không một ai dám uống: Vì sao? - Hình 3

Nguồn ảnh: Sohu.

2. Chất lượng nước

Vì Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của rất nhiều hoàng thân quốc thích và thái giám, cung nữ nên chắc chắn sẽ cần nhiều nước cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Vậy nếu không phải nước giếng thì người trong cung dùng loại nước gì?

Tác giả Từ Kha, trong cuốn sách "Tuyển tập những mẩu chuyện nhỏ thời Thanh", viết rằng: "Nếu người trong Đại Nội muốn uống nước sẽ chỉ dùng nước từ núi Ngọc Tuyền".

Quả thật, sau này, khi các chuyên gia tiến hành điều tra đã phát hiện ra rằng vào thời nhà Thanh, hầu như tất cả nước sinh hoạt trong Tử Cấm Thành đều được vận chuyển từ núi Ngọc Tuyền về.

Theo đó thì Hoàng đế Càn Long đã tiến hành khảo nghiệm để so sánh nhiều nguồn nước và kết luận rằng nước suối ở núi Ngọc Tuyền là thích hợp nhất để sử dụng trong cung đình, còn nước giếng là nước cứng (loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion canxi và magie) uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đó, nước giếng cũng không được sử dụng vì lý do an toàn tính mạng. Nếu có ai đó hạ độc một giếng, hàng chục giếng nước khác trong Tử Cấm Thành cũng sẽ nhiễm độc vì chúng được nối thông nhau. Các giếng này cũng nối thông với sông Ngự bên ngoài thành.

Nghiên cứu "Vấn đề ô nhiễm nước và các biện pháp bảo vệ sông Ngự, thành phố Đại Đồng" được thực hiện bởi tác giả Hứa Côn còn chỉ ra rằng: Sông Ngự từ lâu đã trở thành một kênh dẫn nước thải, tình trạng ô nhiễm nước ngầm dọc hai bên bờ sông vô cùng nghiêm trọng.

Các loại rác thải, xác động vật chết theo sông Ngự tràn vào nước giếng ngầm trong Tử Cấm Thành, theo thời gian chất lượng nước càng ngày càng kém.

Tuy rằng không uống được, nhưng người trong cung muốn lau dọn tẩm điện thì sử dụng nước giếng sẽ tương đối thuận tiện.

Có thể thấy, nước giếng trong Tử Cấm Thành, một là người ta không dám uống, hai là quả thực không thể uống, câu nói của vị thái giám khi xưa vẫn là có cơ sở.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi
08:48:59 20/01/2021
Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe
13:42:51 20/01/2021
Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng
17:16:00 20/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan
07:48:05 20/01/2021
Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng
13:51:39 20/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Từng là nạn nhân của người thứ ba, Midu đồng cảm với Thiều Bảo Trâm
17:43:48 21/01/2021
MC Việt Thảo bị đột quỵ, vỡ mạch máu đang điều trị trong bệnh viện ở Mỹ
23:36:54 21/01/2021
Thực hư thông tin netizen soi ra Sơn Tùng và Hải Tú sở hữu hình xăm đôi giữa nghi vấn hẹn hò
17:18:12 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm xoá sạch ảnh cũ, cả status úp mở về chuyện tình cảm năm xưa giữa ồn ào có “trà xanh” làm rạn nứt với Sơn Tùng?
17:27:51 21/01/2021
Trương Hằng - người đàn ông khiến Trịnh Sảng sụp đổ
18:12:08 21/01/2021
Nam thần Hoa ngữ 30 triệu lượt follow lộ chuyện có con 1 tuổi, vợ là người trong Cbiz: Vương Nhất Bác, "bạn trai tin đồn" của Lisa bị gọi tên
19:26:24 21/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng hoá ra còn nợ dịch vụ mang thai hộ 1,6 tỷ, chi tiết vụ việc đáng sợ đến mức khiến Cnet choáng nặng
22:04:02 21/01/2021
Trịnh Sảng - Trương Hằng từng yêu mặn nồng trước khi hủy hoại lẫn nhau
19:50:48 21/01/2021
Việt Hương: "Huỳnh Lập mượn tôi 9 chỉ vàng nhưng chưa trả tiền"
20:26:58 21/01/2021
Bạn trai Miko Lan Trinh ám ảnh vì có kinh nguyệt
22:07:32 21/01/2021

Tin mới nhất

Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển

21:14:11 21/01/2021
Cư dân địa phương kinh hoàng khi phát hiện xác cá voi chết kích thước khổng lồ dạt vào bờ biển Italia.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp

20:58:26 20/01/2021
Thoạt nhìn có vẻ như đó trông giống một loài thực vật nhưng thực tế chúng là động vật trong họ sên biển.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Cảnh báo hiểm họa từ hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải vũ trụ đang bủa vây Trái đất

20:28:25 19/01/2021
Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải không gian đang quay quanh quỹ đạo gần của Trái đất, là xác của các vệ tinh hoặc rác thải tên lửa. Các mảnh vụn không gian dù nhỏ, nhưng với tốc độ di chuyển tới hơn 27.000km/h, chúng có khả n...

Bật mí bí kíp tập luyện của sumo 10 tuổi nặng 85kg

20:25:00 19/01/2021
Đô vật sumo trẻ mới 10 tuổi nhưng trọng lượng 85 kg, to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

20:16:15 19/01/2021
Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.

Tự đào hang động tuyết độc đáo để sinh sống sau khi bị mất tích

15:21:13 19/01/2021
Lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công một thiếu niên bị mất tích khi đang trượt tuyết và tự xây dựng hang động tuyết để tồn tại.

Vật thể lạ bay vút qua bầu trời đêm đông California

15:17:56 19/01/2021
Một tài khoản YouTube có tên Donald Sanders đã chia sẻ một đoạn clip dài 40 giây ghi lại hình ảnh về một vật thể bay không xác định trên bầu trời California, Mỹ vào đầu tuần này.

Người phụ nữ bị yêu cầu chứng minh giới tính vì ngoại hình khó tin

12:20:44 19/01/2021
Anna Turaeva, vận động viên đến từ Nga đã chia sẻ câu chuyện về việc cô bị an ninh sân bay chặn lại và hỏi những câu hỏi riêng tư để chứng minh rằng bản thân thực sự là phụ nữ.

Đi nhầm tiệc cưới, vị khách để lại 1 thứ khiến chú rể đăng bài tìm vội trên MXH

12:17:07 19/01/2021
Sau khi miệt mài đánh chén, chàng trai mới phát hiện mình đến nhầm tiệc cưới.

Sự khác biệt bên trong một ngôi nhà ở Trung Quốc ít người biết

11:06:25 19/01/2021
Dưới đây sẽ là 6 điểm về những ngôi nhà ở Trung Quốc khiến chúng khác biệt với những ngôi nhà trên thế giới.

Bí ẩn "trải nghiệm cận thiên đường" của người phụ nữ "chết 30 phút"

11:01:15 19/01/2021
Mary Neal bị hất văng khỏi thuyền kayak trong khi lao xuống thác nước và bị thiếu oxy trong vòng 30 phút nhưng vẫn sống sót một cách thần kỳ. Cô tuyên bố đã có trải nghiệm về thiên đường.

Có thể bạn quan tâm

Tuấn Anh tự tin giúp Kiatisuk mở tiệc tại Pleiku

Bóng đá việt nam

00:15:28 22/01/2021
Tiền vệ HAGL có tâm lý khá thoải mái và sẵn sàng cho ngày trở lại trong cuộc đối đầu với SLNA tại vòng 2 V.League 2021.

Ronaldo vượt The Rock về kiếm tiền

Bên lề sân cỏ

00:08:27 22/01/2021
Siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng hàng đầu trên mạng xã hội.

Cơn giận của Pogba và bản lĩnh Man United

Bóng đá thế giới

00:06:10 22/01/2021
Ba ngày sau khi sút văng cơ hội ngon ăn nhất của MU trước Liverpool, Paul Pogba tự sửa sai bằng cú đá sấm sét giúp Quỷ đỏ trở lại ngôi đầu bảng Premier League.

Cướp liên tiếp 3 cửa hàng tiện lợi

Pháp luật

23:51:24 21/01/2021
Trịnh Trần Phát Đạt, 17 tuổi, liên tiếp cầm dao vào 3 cửa hàng tiện lợi lúc rạng sáng, khống chế nhân viên, cướp tiền.

WHO và LHQ hoan nghênh những quyết sách của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thế giới

23:42:27 21/01/2021
Ngày 21/1, lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên hợp quốc đã hoan nghênh những quyết định vừa được tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố liên quan đến tư cách thành viên của Mỹ trong WHO và chính sách nhập cư.

Giá Bitcoin lại giảm về dưới 33.000 USD

Thế giới số

23:33:49 21/01/2021
Tính đến 17h 21/1, giá trị Bitcoin theo thống kê của Coindesk là khoảng 32.900 USD, giảm 5,35% chỉ trong 24 giờ, tương đương giá trị vốn hóa hơn 612 tỷ USD.

Rihanna “cà khịa” Donald Trump cực gắt khi thua bầu cử tổng thống, dọn khỏi Nhà Trắng

Sao âu mỹ

23:30:01 21/01/2021
Là người đứng về phe chống Donald Trump, vậy nên, sự kiện cựu tổng thống rời khỏi nhà Trắng đã khiến Rihanna rất phấn khích.

iPhone là điện thoại giữ giá nhất năm 2020 

Đồ 2-tek

23:29:55 21/01/2021
Theo thời gian, điện thoại thông minh sẽ dần mất giá. Mức độ giảm giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, phân khúc giá hay độ yêu thích của người dùng.

Thế trận "nghẹt thở" trước giờ WCA 2020 đóng cổng vote: Jack - Sơn Tùng, Hải Tú - Tlinh so kè sát nút, tất cả hạng mục đều khó lường

Sao việt

23:26:57 21/01/2021
Chỉ còn 1 tiếng nữa cổng bình chọn của WeChoice Awards 2020 (WCA 2020) sẽ đóng lại nhưng khán giả vẫn chưa thể đoán được cái tên nào sẽ được vinh danh vào ngày 22/1.

Theo chiều scandal, Bạch Liên hoa và Trà Xanh có gì hay mà lại leo lên top tìm kiếm?

Netizen

23:17:02 21/01/2021
Nếu gặp 1 trong 2 loại con gái trên, bạn hãy tự cách ly 2 mét, vừa bảo vệ sức khoẻ vừa bảo vệ trái tim mong manh của bản thân, trừ khi bạn muốn trở thành một trong những lốp dự phòng của cô ấy.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân 14 tuổi bị đa chấn thương

Sức khỏe

23:15:15 21/01/2021
Được cứu chữa kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Lo ngại biến thể mới của nCoV xâm nhập

Đời sống

22:58:54 21/01/2021
Đại diện các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ biên giới, động viên người dân không về nước khi biến thể nCoV đang lan nhanh.

Rối loạn đồng hồ sinh học của da: Lý do chính khiến da không cải thiện dù dùng mỹ phẩm đắt tiền!

Làm đẹp

22:56:28 21/01/2021
Da là một bộ phận cực kỳ quan trọng hoạt động theo cơ chế đồng hồ. Thấu hiểu cách thức vận hành của da sẽ giúp bạn chăm sóc da hiệu quả.

So kè style của Hải Tú và Thiều Bảo Trâm: Người bên Sơn Tùng 8 năm không chỉ "chất" mà còn vượt xa về độ sexy nhờ điểm cực phẩm

Phong cách sao

22:55:31 21/01/2021
Theo bạn, style của Hải Tú có vượt qua được Thiều Bảo Trâm?