Sự suy tàn của ‘thiên đường Bitcoin’ cuối cùng tại Trung Quốc 

Lệnh cấm đào Bitcoin của tỉnh Tứ Xuyên đã đánh dấu chấm hết với một trong những nơi được coi là thiên đường với giới tiền ảo Trung Quốc .

Suốt một năm rưỡi qua, hàng chục nghìn máy tính công suất cao hoạt động không nghỉ và phát ra tiếng ồn điếc tai trong một nhà kho rộng lớn, trái ngược với vùng rừng tĩnh lặng bên ngoài thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng – Khương Ngawa ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Đây là một phần của mỏ đào Bitcoin quy mô lớn trong khu vực.

“Đó là âm thanh của dòng tiền đổ về”, Ye Lang, người quản lý cơ sở đào Bitcoin, cho biết. Người đàn ông 40 tuổi dùng tên giả khi chia sẻ về công việc. Trong giai đoạn cao điểm khai thác Bitcoin, Ye quản lý 80 nhân viên và 80.000 máy đào. Hệ thống thu về khoảng 14 triệu USD trong 6 tháng mùa mưa, thời điểm nước các sông ở Tứ Xuyên dâng cao và giá điện rất rẻ.

Video đang HOT

Tuy nhiên, tất cả chấm dứt vào tối 19/6 sau khi chính quyền Tứ Xuyên ra thông báo yêu cầu đóng cửa cơ sở của Ye cùng 25 mỏ đào tiền ảo lớn trên địa phận tỉnh này.

Sự suy tàn của thiên đường Bitcoin cuối cùng tại Trung Quốc - Hình 1

Bên ngoài một mỏ đào Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên trước lệnh cấm

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Tài chính Bền vững và Phát triển Trung Quốc (FSDC) do Phó thủ tướng Lưu Hạc chủ trì, trong đó, cơ quan này nhấn mạnh Trung Quốc sẽ “trấn áp hoạt động đào và giao dịch Bitcoin” vì những hiểm họa tài chính.

Ye phải chấm dứt mọi hoạt động. Hàng chục nghìn máy đào Bitcoin và 2.000 quạt công nghiệp lần lượt ngừng hoạt động. “Tất cả đã kết thúc”, anh cho biết.

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin Trung Quốc nhìn từ Từ Xuyên

Ye quyết định tham gia ngành công nghiệp khai thác Bitcoin vào năm 2018 sau khi đóng cửa hàng net, thế chấp ngôi nhà của mình ở tỉnh An Huy, mượn tiền của họ hàng và chia tay vợ con để chuyển tới Tứ Xuyên. Đây là tỉnh có hoạt động đào Bitcoin lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ sau Tân Cương , nhờ nguồn thủy điện dồi dào và giá rẻ.

Anh gặp may hồi tháng 11/2019 khi được giới thiệu với Liu Weimin, doanh nhân vừa đạt được thỏa thuận với nhà máy thủy điện của nhà nước để xây dựng mỏ đào Bitcoin ở khu vực cách thủ phủ Thành Đô khoảng 300 km. Ye được phân công làm quản lý cơ sở này. “Tôi đã chứng kiến khu mỏ được xây dựng từ con số không”, anh nhớ lại.

Nguồn năng lượng cho các mỏ Bitcoin ở Tứ Xuyên được lấy từ thủy điện, điều đó khiến nhiều người coi đây là thiên đường an toàn cho thợ đào Bitcoin, nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh dựa chủ yếu vào nhiệt điện như Tân Cương và Nội Mông áp lệnh cấm đào Bitcoin để bảo đảm mục tiêu cắt giảm khí thải của chính quyền trung ương.

Chính quyền Tứ Xuyên ban đầu cũng tỏ ra tích cực với ngành này. Hồi tháng 7/2019, giới chức thành lập khu vực đặc biệt để chào đón các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng để tận dụng nguồn cung từ thủy điện, vốn dư thừa và sẽ bị lãng phí trong mùa mưa.

Tính đến tháng 4/2021, Trung Quốc vẫn chiếm tới 46% hoạt động của mạng lưới Bitcoin toàn cầu, trong khi Mỹ đứng thứ hai với 16,8%.

Mọi thứ thay đổi từ sau cuộc họp của FSDC hồi tháng 5, vốn diễn ra trong bối cảnh giá Bitcoin tăng vọt và lập đỉnh gần 65.000 USD/đồng hồi giữ tháng 4. Năng lực khai thác tiền ảo (hashrate) trung bình toàn cầu đã giảm 48% vào ngày 21/6, một ngày sau khi chính quyền Tứ Xuyên ra lệnh đóng cửa các mỏ đào Bitcoin, so với mức đỉnh ngày 13/5.

Bất chấp cách tiếp cận cứng rắn của chính phủ, Ye vẫn quyết tâm bám trụ với lĩnh vực khai thác Bitcoin. “Ngành công nghiệp này rất bất ổn, đi kèm với nhiều căng thẳng và cảm xúc khó kiểm soát, nhưng đó cũng là sức hấp dẫn của nó. Các công ty bị cấm đào Bitcoin, nhưng cá nhân thì không”, Ye nói, thêm rằng anh đang có kế hoạch mua thiết bị cũ và thu nhỏ quy mô hoạt động.

Sự suy tàn của thiên đường Bitcoin cuối cùng tại Trung Quốc - Hình 2

Nhân viên thu dọn một mỏ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên trước ngày lệnh cấm có hiệu lực.

Liu, chủ sở hữu khu mỏ do Ye quản lý, cũng đang chuẩn bị phương án B và tỏ ra không lo ngại với những thiệt hại vừa gánh chịu vì lệnh cấm. Doanh nhân 40 tuổi này trở thành tỷ phú nhân dân tệ nhờ sớm nhảy vào thị trường Bitcoin. Một mình Liu sở hữu hơn 10 mỏ đào ở riêng Tứ Xuyên và chiếm tới 12% tổng lượng điện tiêu thụ của giới khai thác Bitcoin ở tỉnh này.

Trong mùa cao điểm, mỗi ngày hệ thống mỏ của Liu có thể thu về 70 – 80 Bitcoin, trong khi con số này trên toàn thế giới là khoảng 900. Giá Bitcoin cũng trồi sụt rất mạnh và đang ở mức quanh 40.000 USD, tăng 250% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn 40% so với mức đỉnh hồi tháng 4.

Liu phát hiện tiềm năng của khai thác Bitcoin hồi năm 2016 khi một người bạn học cho anh thấy máy đào. Doanh nhân này lúc đó đang nợ hơn 2 triệu nhân dân tệ (gần 290.000 USD) vì công việc kinh doanh nông nghiệp thất bại, nhưng vẫn quyết định mua 10 máy đào với giá 10.000 nhân dân tệ (1.450 USD) và triển khai chúng ở Tứ Xuyên.

Giá điện ưu đãi cho phép Liu thu lãi gần 200 nhân dân tệ mỗi ngày. Anh nhanh chóng bổ sung 50 máy đào nhưng bị cắt hợp đồng với nơi cho thuê mặt bằng vào đầu năm 2017 vì họ không chịu nổi giá điện của hệ thống.

Liu quyết định đầu tư mạo hiểm. Đầu năm 2017, anh khởi đầu với 200 máy đào Bitcoin. Đến tháng 9 cùng năm, Liu đã sở hữu khoảng 10.000 máy. Không lâu sau khi trả hết nợ, Liu quyết định thay đổi phương thức kinh doanh và ngừng việc tự khai thác Bitcoin. Doanh nhân này chuyển sang thiết lập các mỏ đào quy mô lớn và giúp khách hàng quản lý chúng.

“Các mỏ đào Bitcoin cũng có nét tương đồng với nông trường truyền thống. Dù thị trường thay đổi thế nào thì quy trình đào Bitcoin vẫn giữ nguyên. Mở các cơ sở khai thác là phương án đầu tư tương đối ổn định và tôi có thể hoàn vốn chỉ trong một năm”, Liu tiết lộ.

Hoạt động của Liu liên tục gặt hái thành công nhờ những chính sách ưu đãi của giới chức Tứ Xuyên. Doanh nhân này nhanh chóng xây dựng được tên tuổi và thường xuất hiện ở những sự kiện của chính quyền, được ca ngợi là một trong những hình mẫu về tiêu thụ năng lượng và giúp người dân địa phương thoát nghèo.

Dù vậy, mọi thứ cũng thay đổi nhanh chóng mặt. Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên xuất hiện cuối tháng 2 khi chính quyền Nội Mông đề xuất cấm những dự án khai thác Bitcoin mới và đóng cửa toàn bộ lĩnh vực này trước tháng 5 để đáp ứng mục tiêu cắt giảm khí thải của chính phủ.

Các tỉnh Thanh Hải, Tân Cương và Vân Nam cũng tiếp bước ngay sau đó. Chính quyền Tứ Xuyên ra lệnh đóng cửa toàn bộ mỏ đào Bitcoin trước ngày 20/6.

Sự suy tàn của thiên đường Bitcoin cuối cùng tại Trung Quốc - Hình 3

Mỏ đào Bitcoin nằm gần một nhà máy thủy điện ở Tứ Xuyên.

Cuộc di cư

Liu đã đa dạng hóa các khoản đầu tư ngay từ đầu năm 2019, đổ tiền vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe , bất động sản và giải trí. Sau quyết định của FSDC, anh đã cho một nhóm nhân viên tìm kiếm địa điểm đặt mỏ đào ở Bắc Mỹ và Kazakhstan. Đến giữa tháng 6, công ty của Liu mua một mỏ dầu ở Canada nhằm cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của các mỏ đào Bitcoin.

Một số bang giàu nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ đang chào đón các thợ đào Bitcoin để tiêu thụ nguồn khí tự nhiên từ các công ty dầu mỏ. Bit Mining, công ty có trụ sở ở Thâm Quyến, hồi tháng 5 ký thỏa thuận 26 triệu USD để xây dựng một trung tâm đào tiền ảo ở Texas, nơi được cho là sẽ trở thành trung tâm tiền ảo mới của thế giới nhờ năng lượng giá rẻ và luật pháp ưu ái với hoạt động này.

Liu cho rằng địa điểm ở nước ngoài sẽ phải đáp ứng hai yêu cầu là chi phí điện rẻ và không bùng phát Covid-19. “Đây sẽ là một cuộc phiêu lưu hoàn toàn mới”, doanh nhân này cho hay.

Trung Quốc đặt dấu chấm hết cho tương lai của Bitcoin? 

Khác với những lần trấn áp tiền mã hóa trước, nỗ lực lần này của Trung Quốc có thể để lại ảnh hưởng lâu dài.

Những người giao dịch và đào tiền mã hóa lâu năm đã quá hiểu những làn sóng trấn áp của chính phủ Trung Quốc. Sau mỗi lần, họ đều tin rằng mọi thứ sẽ trở về bình thường.

Tuy vậy, chiến dịch trấn áp tiền mã hóa lần này của chính quyền Trung Quốc có thể để lại những ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài hơn bao giờ hết đến thị trường tiền mã hóa. Đó là nhận định của David Morris, người đứng đầu mảng phân tích của CoinDesk .

Trung Quốc đặt dấu chấm hết cho tương lai của Bitcoin? - Hình 1

Tứ Xuyên, phòng tuyến cuối cùng của thợ đào, bị càn quét vào ngày 18/6.

Tấn công vào hoạt động khai thác chỉ là khởi đầu

Các động thái gần đây là bằng chứng cho mức độ quyết liệt trong công cuộc truy quét tiền mã hóa của Trung Quốc. Bằng những quy định mạnh tay, các mỏ đào Bitcoin gần như sẽ phải rời hết khỏi nước này.

Sáng 22/6, một công ty hậu cần xác nhận với CNBC rằng họ đang vận chuyển 3 tấn máy khai thác Bitcoin đến Maryland, Mỹ. Đây là một công ty có trụ sở tại Quảng Châu, chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế và giao hàng tận nơi.

Chính quyền các khu vực Tân Cương, Nội Mông và tỉnh Thanh Hải đã tuyên bố kế hoạch đóng cửa hầu hết mỏ đào Bitcoin. Các quy định mới trong luật cũng đang được đưa ra để ngăn chặn các mỏ khai thác mới mọc lên. Nhiều bang tại Mỹ như Texas, Maryland có thể là điểm đến tiếp theo của các thợ đào Bitcoin.

Trung Quốc đặt dấu chấm hết cho tương lai của Bitcoin? - Hình 2

Người dân Trung Quốc có thể bị cấm mua tiền ảo bằng nhân dân tệ.

Ngoài khai thác, Trung Quốc cũng muốn hạn chế giao dịch tiền ảo hết mức có thể. Vào ngày 21/6, cuộc họp diễn ra giữa giới chức ngành tài chính và các ngân hàng cùng công ty tài chính công nghệ hàng đầu, quy định về việc cấm liên quan đến hoạt động trao đổi tiền mã hóa. Sau cuộc họp, ngân hàng trung ương Trung Quốc ra chủ trương cho các ngân hàng quyết liệt hơn nữa trong nỗ lực quét sạch Bitcoin.

Cùng ngày, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc hưởng ứng chủ trương đề ra, tuyên bố sẽ khóa tài khoản ngay lập tức nếu phát hiện giao dịch liên quan tới tiền ảo.

Tạo ra ảnh hưởng lâu dài

Điểm đáng chú ý là những nỗ lực trên ảnh hưởng tới từng cá nhân nhiều hơn tổ chức, vì hướng tới các hoạt động ở quy mô nhỏ lẻ. Ví dụ tiêu biểu là việc sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng BTCC ngừng hoạt động tại Trung Quốc.

Với sự ra đi của những sàn giao dịch lớn trong nước, dòng chảy tiền mã hóa ở Trung Quốc chuyển hướng sang các sàn giao dịch (OTC) nước ngoài như Huobi và OKEx. Thông qua đây, công dân Trung Quốc có thể mua USDT hoặc Bitcoin bằng nhân dân tệ và bắt đầu tham gia các sàn giao dịch chỉ dùng tiền mã hóa như Binance.

Trong tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 21/6, lần đầu tiên OTC được đề cập. Theo Wolfie Zhao của The Block, PBOC gợi ý chấm dứt đặc quyền của các tổ chức ngân hàng này.

Trung Quốc đặt dấu chấm hết cho tương lai của Bitcoin? - Hình 3

Bitcoin trở thành chủ đề cấm trên mạng xã hội tại Trung Quốc.

Mặc dù việc sở hữu tiền mã hóa vẫn chưa bị cấm ở Trung Quốc, các rủi ro mà cá nhân phải đối mặt gia tăng khi hoạt động giao dịch bị xiết chặt, làm giảm mức độ quan tâm dành cho thị trường tiền mã hóa.

Hình phạt không chỉ dừng lại ở khóa tài khoản ngân hàng. Theo SCMP , công dân dính dáng tới hoạt động giao dịch tiền ảo có thể bị đưa vào "danh sách đen" trên hệ thống tín nhiệm xã hội, đồng nghĩa với việc bị hạn chế tiếp cận mọi thứ, từ dịch vụ hàng không cho đến tốc độ mạng.

Thậm chí bàn luận về tiền mã hóa cũng sớm trở thành điều cấm kỵ. Nhiều báo cáo cho thấy các tài khoản tập trung vào tiền mã hóa bị gỡ khỏi mạng xã hội Weibo. Đây có thể được coi là một phần trong nỗ lực làm giảm mức độ quan tâm của các nhà đầu tư vì mạng xã hội là nơi tốt nhất để thu hút sự chú ý.

Điều này có thể khiến giá trị tiền mã hóa tiếp tục đi xuống trong thời gian tới. Theo báo cáo của Chainalysis vào năm 2020, hơn 30% giao dịch tiền mã hóa toàn cầu được thực hiện ở Đông Á, tập trung chủ yếu là ở Trung Quốc. Mất đi hàng chục phần trăm thị trường trên quy mô toàn cầu có thể ảnh hưởng xấu đến cả những dự án nhỏ nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Smartphone Trung Quốc lấy dữ liệu người dùng trên khắp thế giới 
16:52:48 19/09/2021
6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai 
11:29:51 19/09/2021
Công nghệ biến bất kỳ ai thành ngôi sao phim khiêu dâm  
11:09:53 19/09/2021
Loại coin tăng giá hơn 95 triệu lần trong 1 ngày 
10:12:41 20/09/2021
Facebook suýt bị Apple xóa khỏi App Store 
15:07:40 20/09/2021
Amazon "cấm cửa" 600 thương hiệu Trung Quốc vì review sản phẩm gian dối: Trong danh sách có nhiều cái tên nổi tiếng 
16:01:38 19/09/2021
Nhân lực công nghệ đã thay đổi thế nào vì Covid-19 
10:56:06 19/09/2021
Trung Quốc lên kế hoạch truy thu thuế hàng triệu streamer
15:26:18 20/09/2021
Đây là những dòng iPhone có thể cập nhật lên iOS 15 
17:24:51 20/09/2021
Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple 
10:58:19 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tới thẳng biệt thự, tố bà Hằng di chuyển bằng xe cấp cứu từ Bình Dương lên Sài Gòn để livestream
19:46:27 20/09/2021
Rộ tin Việt Hương đến tận bệnh viện đón Phi Nhung sau 3 tuần trị Covid-19, sự thật được hé lộ!
18:07:34 20/09/2021
Bà Phương Hằng nổi đóa, đòi “tát tay” ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình Oxy Đại Nam giá 500k
17:38:20 20/09/2021
Thực hư thông tin C03 vào cuộc điều tra lùm xùm từ thiện lũ lụt ở miền Trung
19:54:07 20/09/2021
Bị đồng nghiệp giở trò chui vào ngủ cùng, nữ streamer liên tiếp văng tục “anh em với nhau mà định ch*n à?”
17:02:32 20/09/2021
Bước ra khỏi tòa án, chồng bất ngờ nắm chặt tay tôi, lời anh thốt ra khiến tôi lặng người vì sốc
18:54:39 20/09/2021
Bà Phương Hằng đòi tát ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình oxy Đại Nam giá 500 nghìn
17:45:09 20/09/2021
Thảm đỏ LHP Bắc Kinh: Angela Baby và "mỹ nhân Tân Cương" kinh diễm nhưng lộ tá khuyết điểm, Trần Khôn soái át cả đàn em 9X
19:47:25 20/09/2021
Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?
20:56:43 20/09/2021
Nhật Kim Anh khóc mừng sinh nhật con, nhắc đến chồng cũ
17:03:12 20/09/2021

Tin mới nhất

Microsoft sẽ phát hành Office 2021 vào ngày 5/10

21:33:12 20/09/2021
Nếu không muốn đăng ký Microsoft 365, người dùng còn có lựa chọn Microsoft Office. Phiên bản mới nhất sẽ chính thức được ra mắt vào đầu tháng tới.

Xiaomi tạo 'bạn gái ảo' 

21:18:31 20/09/2021
Xiaomi lấn sân vào lĩnh vực bạn gái ảo khi đăng ký bản quyền cho Xiaoai Girlfriend, tích hợp AI tương tác với người dùng.

Tim Cook bày tỏ sự ngạc nhiên về AI

21:10:45 20/09/2021
CEO Apple đánh giá AI là công nghệ thú vị nhất hiện nay và kỳ vọng về tiềm năng làm cho cuộc sống con người tốt hơn.

Không còn Huawei, iPhone 13 độc chiếm thị trường smartphone cao cấp Trung Quốc 

20:10:20 20/09/2021
Trong bối cảnh Huawei không thể tung ra sản phẩm đối trọng trong năm nay, số lượng các đơn đặt hàng trước iPhone 13 tại thị trường này đã nhanh chóng tăng lên tới con số hàng triệu đơn vị.

Mở khóa trái phép gần 2 triệu điện thoại AT&T, người đàn ông chịu án tù 12 năm 

20:07:40 20/09/2021
Ước tính số điện thoại bị mở khóa trái phép này gây thiệt hại hơn 200 triệu USD cho nhà mạng AT&T của Mỹ.

CEO Elon Musk tiết lộ dịch vụ internet Starlink sẽ ra mắt bản beta vào tháng 10 

20:05:51 20/09/2021
CEO Elon Musk của SpaceX vừa đăng trên trang Twitter cá nhân, cho biết rằng dịch vụ internet vệ tinh Starlink sẽ ra mắt bản open beta vào tháng 10 tới đây. Đó là chậm hơn 2 tháng so với dự định trước đó là vào tháng 8, khi đó Elon Musk ...

Loại Bitcoin khan hiếm có giá 200.000 USD 

19:34:43 20/09/2021
Bộ sưu tập đồng Bitcoin bản cứng được ưa chuộng nhất hiện nay chỉ còn lại chưa đến 20.000 đồng nguyên niêm phong.

Tỉ phú Elon Musk 'chế giễu' Tổng thống Joe Biden 

19:17:45 20/09/2021
SpaceX hoàn thành chuyến bay đầu tiên đưa phi hành đoàn dân sự vào không gian hôm 15.9 nhưng đến nay vẫn chưa được Tổng thống Joe Biden chúc mừng.

Firefox sẽ chọn Bing làm trình tìm kiếm mặc định 

19:17:39 20/09/2021
Bing của Microsoft có thể sớm thay thế Google để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt Firefox.

Ấn Độ tố Google lạm dụng sự thống trị của Android 

19:17:36 20/09/2021
Cơ quan quản lý chống độc quyền của Ấn Độ đã cáo buộc Google kìm hãm sự cạnh tranh và ngăn chặn sự phát triển của các đối thủ Android ở nước này.

Quản trị viên thực hiện 200.000 vụ tấn công DDoS đối mặt 35 năm tù 

19:17:33 20/09/2021
Một quản trị viên của dịch vụ tấn công DDoS theo yêu cầu đang phải hầu tòa và có thể nhận mức án lên đến 35 năm tù.

Phiên bản TikTok Trung Quốc giới hạn thời gian cho trẻ dưới 14 tuổi 

19:17:30 20/09/2021
ByteDance vừa cho biết phiên bản tiếng Trung của ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok, được gọi là Douyin, sẽ giới hạn người dùng dưới 14 tuổi ở Trung Quốc trong 40 phút mỗi ngày.

Lỗ hổng bảo mật của PrintNightmare tiếp tục là 'cơn ác mộng' cho máy in

19:17:27 20/09/2021
Lỗ hổng bảo mật của PrintNightmare đang trở thành một cơn ác mộng thực sự không chỉ đối với Microsoft mà còn đối với các quản trị viên CNTT.

iOS 15 sẽ "cập bến" iPhone vào tối nay, đây là những gì bạn cần biết trước khi nâng cấp!

17:24:48 20/09/2021
Trước khi iOS 15 chính thức cập bến iPhone vào tối nay, đây là những gì bạn cần biết trước khi nâng cấp.

Tấn công đòi tiền chuộc chiếm một nửa số vụ tấn công mạng toàn cầu 

15:14:26 20/09/2021
Hơn một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đã phải đối diện với tấn công đòi tiền chuộc trong năm vừa qua, theo một báo cáo mới công bố của Proofpoint.

Chip giả tuồn vào chuỗi cung ứng 

14:49:39 20/09/2021
Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu khiến một số nhà sản xuất công nghệ lớn phải chấp nhận rủi ro, mua chip từ nguồn hàng không rõ chất lượng.

Cách sửa lỗi mất âm thanh trên laptop khi học online 

09:58:01 20/09/2021
Một số nguyên nhân và cách xử lý khi laptop không phát ra âm thanh như bình thường trong lúc làm việc hay học online.

Gopro Hero 10 ra mắt: quay 5.3K60 và các tính năng giống như smartphone 

19:14:05 19/09/2021
Gopro Hero 10 có bộ vi xử lý mới hứa hẹn sẽ nhanh hơn, mượt hơn và các tính năng giống như smartphone.

Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED 90Hz cho laptop 

19:09:12 19/09/2021
Cách đây vài tháng, Samsung đã tiết lộ tấm nền OLED 90Hz đầu tiên dành cho laptop và hiện nay hãng bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt trước sự quan tâm từ nhiều nhà sản xuất laptop.

Trải nghiệm máy tính All in one Zen AIO 24 giá 25 triệu: màn cảm ứng viền mỏng, hiệu năng mạnh mẽ

17:52:13 19/09/2021
Zen AIO 24 A5401 một trong mẫu máy tính All-in-One thế hệ mới của ASUS vừa lên kệ tại thị trường Việt nổi bật với thiết kế thanh thoát, màn hình viền mỏng, cấu hình mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm thực tế như thế nào?

Nhận 12 năm tù vì hành nghề mở khóa iPhone 

16:50:54 19/09/2021
Muhammad Fahd đã mở khóa bất hợp pháp gần 2 triệu chiếc điện thoại AT&T bằng phần mềm.

Vì sao doanh thu của Axie Infinity tăng vọt thời gian gần đây? 

16:48:24 19/09/2021
Axie Infinity đã được hưởng lợi rất nhiều khi thị trường tiền ảo vụt tăng trở lại từ khoảng nửa cuối tháng 8, từ đó doanh thu tăng đột biến.

Huawei ra mắt Mine Harmony OS - hệ điều hành dành cho việc... khai thác mỏ than 

15:59:55 19/09/2021
Huawei vừa qua đã ra mắt hệ điều hành Mine HarmonyOS, là phiên bản HarmonyOS dành riêng cho việc khai thác mỏ. Đây là lần đầu tiên Huawei mở HarmonyOS cho doanh nghiệp và kích hoạt các trường hợp sử dụng công nghiệp với phiên bản thương...

Telegram nổi lên như một dark web mới - mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng

15:57:44 19/09/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Telegram đã bùng nổ như một trung tâm cho tội phạm mạng tìm cách mua, bán và chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp, cũng như các công cụ hack, khi ứng dụng nhắn tin này nổi lên như một giải pháp thay thế cho dark web.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội

Sự kiện nóng

22:55:12 20/09/2021
Sau hai tháng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố Hà Nội chuyển xuống áp dụng Chỉ thị 15 từ 6h ngày 21/9.

Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh

Đời sống

22:52:53 20/09/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM cho phép người có thẻ xanh Covid được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Sự giống nhau đến kỳ lạ giữa Chelsea và Liverpool tại Premier League

Bóng đá thế giới

22:48:14 20/09/2021
Ngoại hạng Anh mùa giải 2021/22 trôi qua được 5 vòng đấu và có sự giống nhau đến kỳ lạ giữa hai đội bóng dẫn đầu trên bảng xếp hạng, Chelsea và Liverpool.

Singapore nâng cấp cơ sở chăm sóc cộng đồng

Thế giới

22:45:13 20/09/2021
Ngày 20/9, Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo một hạng mục cơ sở chăm sóc cộng đồng (CCF) mới sẽ được thiết lập để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, nhưng tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ cần được theo dõi chặt chẽ hơ...

Em trai Công nương Kate tung ảnh cưới, kể chuyện về hôn lễ như mơ cho thấy gia đình cực kỳ hoàn mỹ của nàng dâu hoàng gia

Netizen

22:44:40 20/09/2021
Sau một thời gian giữ kín hôn lễ của mình, mới đây em trai Công nương Kate đã tiết lộ chi tiết về đám cưới đẹp như mơ vừa qua của mình.

Mạc Hồng Quân: 'Hơi tiếc khi tuyển futsal Việt Nam không thắng'

Bóng đá việt nam

22:35:08 20/09/2021
Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn khen ngợi tinh thần thi đấu của tuyển futsal Việt Nam trước CH Czech tại vòng bảng World Cup futsal 2021 tối 19/9.

Thiều Bảo Trâm visual đỉnh, đón tuổi 27 bên chị gái nhưng bị netizen soi ra mỗi năm sinh nhật một ngày khác nhau?

Sao việt

22:34:11 20/09/2021
Ngoài những lời chúc dành cho Thiều Bảo Trâm, một bộ phận dân mạng còn lên tiếng khi soi ra chi tiết mỗi năm nữ ca sĩ đón sinh nhật vào một ngày khác nhau.

Vô tình nghe được chồng gửi tiền cho mẹ vì vợ tiêu hoang, tôi có hành động khiến anh hốt hoảng

Tâm sự

22:31:14 20/09/2021
Hôn nhân luôn cần sự tôn trọng tin tưởng của 2 người. Nhưng chồng đã khiến tôi quá thất vọng.

Một án tử hình, 2 án chung thân cho đường dây mua bán ma túy lớn

Pháp luật

22:29:32 20/09/2021
Ngày 20/9, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn.

Bản sao hài hước của các siêu sao bóng đá: Messi và Ronaldo bản fake vẫn đỉnh

Bên lề sân cỏ

22:27:38 20/09/2021
Bạn có nhìn thấy bóng dáng của thần tượng qua các nhân vật dưới đây?

Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?

Sao châu á

22:20:15 20/09/2021
Thời gian quan, giới chức Trung Quốc chấn chỉnh mạnh tay làng giải trí khi ban hành nhiều quy định khắt khe, đồng thời tiến hành phong sát với nhiều nghệ sĩ tai tiếng và dính phốt nghiêm trọng.

V (BTS) ra sân bay, fan ngỡ đang đóng phim điện ảnh

Phong cách sao

22:18:07 20/09/2021
V được nhận xét giống tài tử Hong Kong trong loạt ảnh fansite, khiến người hâm mộ xỉu up xỉu down.

Sao Liverpool bị đồng đội trêu vì mặc quần lót màu da

Sao thể thao

22:17:05 20/09/2021
Thủ quân Liverpool, Jordan Henderson, nói đùa trông đồng đội Andy Robertson như không mặc gì vì chiếc quần nhạy cảm.

Cách làm hotteok - bánh rán Hàn Quốc nhân mật ong và nhân mặn cực hấp dẫn

Ẩm thực

22:14:41 20/09/2021
Hotteok là một loại bánh pancake đường phố được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Tuy không cần đi đâu xa nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này ngay tại nhà mình.

Bất ngờ với 10 vấn đề tồi tệ thường gặp của những chiếc Ford

Ôtô

22:13:19 20/09/2021
Với lịch sử hơn trăm năm thành lập, dù được yêu thích nhưng hãng Ford vẫn thường phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trang tin Hotcars đã tổng hợp 10 điều tồi tệ nhất trong số đó.