Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa - Hình 1

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phạm Văn Chính , Quận 9, TPHCM trong giờ Toán. Ảnh minh họa: Q.Nguyên

Nỗ lực bắt nhịp đổi mới

Theo cô Đỗ Ánh Tuyết, giáo viên tiểu học tại Quận 5 (TPHCM), thời gian đầu triển khai dạy học theo chương trình mới cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Ví dụ trong môn Tiếng Việt, có nhiều bài chứa 3 âm cần giảng dạy trong 1 tiết, khiến giáo viên khó sắp xếp được thời gian khi giảng dạy. Từ tuần 5 trở đi, số lượng chữ trong câu ứng dụng khá dài làm cho học sinh khó khăn trong việc ghi nhớ đọc lại. Một số từ còn mang tính trừu tượng cao, khiến giáo viên khó diễn giải.

“Điều này đòi hỏi giáo viên phải chủ động, nỗ lực tìm hiểu, tham khảo các đồng nghiệp và đổi mới trong dạy học, đánh giá học sinh. Nếu… chỉ “đứng yên” sẽ thụt lùi và khó đáp ứng đổi mới”, cô Ánh Tuyết nói.

Tuy nhiên, tổ chuyên môn, Ban giám hiệu nhà trường đã sâu sát và cùng “gỡ khó”. Bản thân giáo viên cũng phải tìm hiểu thêm các tài liệu, tham gia hội nhóm dạy học lớp 1 để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học cũng được tận dụng tối đa giúp học sinh tiếp thu bài, đăng nhập vào trang web của bộ sách để tải hình ảnh về sử dụng.

Với những từ ngữ khó diễn tả, có thể dùng vật thật, hình ảnh để minh họa cho trẻ. Ví dụ như như cây mía, quả sung, rau cải… hoàn toàn có thể đưa vào lớp học để dạy học sinh, giúp các em dễ hiểu. Tiết học về đồ dùng trong nhà, có thể mang tới các vật dụng gọn nhẹ, quen thuộc để hướng dẫn các em gọi tên, cách sử dụng… Đặc biệt, phải linh hoạt, không rập khuôn, gò bó mà mỗi tiết dạy đều có thể có nhiều hoạt động khác nhau.

Thầy Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa, quận Bình Thạnh (TPHCM) cho hay: Để bắt kịp xu thế đổi mới luôn thôi thúc giáo viên chủ động trong tự học, tìm kiếm tài liệu, nâng cao chuyên môn. Theo thầy Sơn, nhiều năm trước, bản thân thầy cũng chưa có kỹ năng về ứng dụng CNTT, làm clip, mã hóa bài dạy để thành mã code, dạy học trực tuyến…

Tuy nhiên, trước đòi hỏi của chương trình, nhu cầu của HS, thầy đã chủ động tìm tòi, đăng kí qua các lớp ngắn hạn trực tuyến, trực tiếp để học. Thậm chí còn theo học văn bằng 2 sư phạm Tin học. Sau này, thầy là một trong những giáo viên tiểu học đi đầu trong ứng dụng CNTT và là “cha đẻ” của phần mềm dạy học Lịch sử lớp 4 trực tuyến.

“Sự nhiệt huyết với nghề là động lực để tôi vượt qua những rào cản của bản thân, tích cực đổi mới ứng dụng CNTT trong dạy học. Việc đổi mới trong dạy học giúp tiết học thoải mái, hiệu quả hơn, thầy trò cũng cảm thấy hạnh phúc… Đó là sứ mệnh mà cũng là vai trò của người thầy – nhà giáo dục. Tôi cứ nghĩ, mình là một người thầy, nếu không tiên phong, vậy ai sẽ là người “gánh vác” giúp”, thầy Sơn nói.

Thầy Sơn cũng cho rằng, trước những đổi mới của nền giáo dục để tiệm cận với thế giới , nếu giáo viên không thay đổi, những câu như “đổi mới sáng tạo dạy học, tích cực ứng dụng CNTT, giáo viên thời đại 4.0 … ” sẽ trở nên sáo rỗng, chỉ mang tính hô hào. “Chương trình dù có hay, có tốt đến bao nhiêu, nhưng nhà giáo “đứng im” chắc chắn sẽ rất khó thành công”.

Tình yêu là động lực

ThS Cao Cang (Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục miền Nam) cho rằng: Sư phạm – “nghề của mọi nghề”, được xã hội tôn vinh, quan tâm, hơn nữa “sản phẩm” của họ vô cùng đặc biệt là học trò, là con người… Chính vì vậy, tự bản thân mỗi nhà giáo , khi đã lựa chọn nghề “gõ đầu trẻ”, với tình yêu nghề luôn nỗ lực để vượt qua những khó khăn, tự biến khó khăn, rào cản thành động lực của đổi mới, để khẳng định vị thế của mình.

Tuy nhiên, theo ThS Cao Cang , để đồng hành cùng với GV, phát huy được động lực tự bên trong của họ rất cần sự quan tâm, sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự chia sẻ của phụ huynh, toàn xã hội . Đó là đầu tư về cơ sở vật chất, chăm lo, hỗ trợ, động viên về mặt tinh thần, vật chất và quan tâm trong mọi chính sách để nhà giáo có thể dành trọn đam mê với nghề…

Đồng quan điểm này, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ: Với mỗi nhà giáo, khi đã lựa chọn theo nghề, họ đều có những đam mê, nhiệt huyết và hiểu được nghề “gõ đầu trẻ” sẽ như thế nào, cần gì và làm gì.

Chình vì vậy, dù ở trong hoàn cảnh nào họ cũng đều tâm huyết, tận tụy với học trò và sẵn sàng tâm thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Người ta gọi là “trong cái khó, ló cái khôn”, chính những khó khăn ấy trở thành động lực để họ khẳng định mình.

Theo nhà giáo Nguyễn Văn Ngai, thập niên 80 thế kỷ trước, khi ông còn tham gia giảng dạy, sau đó làm công tác quản lý ở huyện Hóc Môn, việc dạy, học ở ngoại thành còn nhiều khó khăn, nhưng thầy trò vẫn hồ hởi, thi đua dạy – học tốt.

Nói như thế để thấy rằng, khi đã lựa chọn nghề giáo, dấn thân vào nghiệp “trồng người”, kỹ năng sư phạm, tình yêu nghề sẽ là động lực để họ vượt qua. Song song với nỗ lực của GV, để tạo động lực cho thầy cô trong công cuộc đổi mới cần phải có cơ chế đặc biệt cho nhà giáo. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, sự đồng hành của các nhà quản lý, của phụ huynh và xã hội .

Theo các chuyên gia, nhà quản lý, để đổi mới không tránh khỏi những khó khăn. Tuy nhiên, khi xác định được khó khăn do đâu, qua thời gian, đội ngũ GV giảng lớp 1 đã bắt kịp được đổi mới. Các thầy cô đã tự tin, linh hoạt và chủ động trong việc thay đổi phương pháp dạy học để hướng đến phát huy phẩm chất, năng lực của HS. Có được sự bắt nhịp nhanh chóng này cũng phải kể đến việc ngành GD-ĐT đã cầu thị, lắng nghe và có những điều chỉnh kịp thời để tạo thuận lợi nhất cho GV thực hiện.

Động lực để họ vượt qua những rào cản, chủ động đổi mới, sáng tạo chính là sự trân quý, tình yêu , đam mê với nghề, trách nhiệm với học trò, nền GD nước nhà, xã hội . – ThS Cao Cang

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào điểm số tổng kết qua từng năm, thậm chí nhìn vào điểm thi tuyển sinh 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông của học sinh thì điểm trung bình môn Văn thường rất cao. Nhưng, thực tế học sinh học Văn ở nhà trường phổ thông bây giờ ra sao thì chỉ có giáo viên Ngữ văn rõ hơn ai hết.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn - Hình 1

Một bài văn học trò chữ xấu, ảnh minh họa: tác giả.

Mặc dù vẫn có nhiều em đam mê môn Văn, các em vẫn ham đọc và viết các bài văn rất hay, rất sáng nhưng cũng có một bộ phận học sinh không có động lực học tập, mất hết kiến thức cơ bản môn học. Trong đó, có những em học lớp 7, lớp 8 thua học sinh tiểu học về chữ viết, về cách trình bày một bài văn thông thường.

Khi ngồi chấm bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ cho học trò mà nhiều thầy cô cảm thấy buồn vô hạn, không hiểu sao có nhiều em học tập như vậy mà vẫn được lên lớp đều đặn, thậm chí khi xem lại học bạ có nhiều em còn được xếp học lực khá ở các lớp trước!

Có những bài văn của học trò ngô nghê đến... tội nghiệp

Đầu năm học, chúng tôi được Ban giám hiệu nhà trường phân công cho dạy 4 lớp Văn, trong đó có 2 lớp 7. Khi nhận lớp, tham khảo điểm thống kê năm trước mà nhà trường gửi để giáo viên làm kế hoạch cá nhân thì bản thân chúng tôi cảm thấy choáng ngợp vô cùng.

Có những lớp, tỉ lệ học sinh giỏi môn Ngữ văn năm trước lên đến 55%, chỉ có 5% là học sinh xếp loại trung bình.

Nhìn vào những điểm số thống kê đẹp như mơ như vậy nhưng trong lòng chúng tôi không cảm thấy vui mừng gì bởi vì môn Văn bây giờ mà tỉ lệ giỏi nhiều như vậy sẽ là một dấu hỏi rất lớn.

Sự thực, khi bắt đầu vào dạy thì chúng tôi cảm nhận được những con số này không có gì là đáng tin cậy bởi có rất nhiều học sinh đọc chưa lưu loát, viết chữ sai gần hết các từ ngữ trong vở ghi chép.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn - Hình 2

Chấm văn học trò, thầy cô buồn vô hạn, ảnh minh họa: tác giả.

Những bài kiểm tra thì một số em viết vài chữ vô thưởng vô phạt, không có nội dung, thầy đọc mà nhiều khi không hiểu trò viết cái gì.

Kiểm tra bài cũ thì có những em học sinh cứ lần lữa nói là em chưa thuộc, khi cuối kỳ gọi lên chỉ yêu cầu học sinh đọc lại một vài tên bài học trong suốt học kỳ mà vẫn có những học sinh cũng không đọc được.

Buồn nhất là khi kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, giáo viên trong trường chấm bài chéo với nhau và chúng tôi nhận thấy có nhiều em gần như nộp giấy trắng hoặc viết vài câu ngô nghê, khó hiểu vào bài kiểm tra.

Có những em viết được một số dòng nhưng gạch xóa cẩu thả, chữ thì thầy luận mãi không biết trò viết chữ gì, nghĩa của từ thì không có. Nhưng, bắt buộc giáo viên phải đọc, phải sửa lỗi cho học trò...

Chấm những bài văn như vậy thực sự là thầy cô giáo rất băn khoăn và phải trăn trở nhiều điều. Hạ bút cho học trò 0 điểm hay 1 điểm thì dễ vô cùng nhưng điều quan trọng là sau điểm số như vậy thì học sinh có thay đổi hay không, có tiến bộ hay không?

Môn Văn đang mất dần vị thế trong nhà trường

Môn Tiếng Việt (ở tiểu học) và môn Ngữ văn (cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông) đang được chú trọng trong trường phổ thông bởi đây là môn học được xếp nhiều tiết nhất/ tuần.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn - Hình 3

Một bài kiểm tra Ngữ văn của học sinh lớp 7, ảnh: tác giả.

Trong các kỳ thi quan trọng của học sinh hiện nay thì môn Ngữ văn cũng là 1 trong những môn thi bắt buộc.

Thế nhưng, chất lượng thực của môn Văn bây giờ có lẽ đã khiến cho nhiều thầy cô dạy Văn phải trăn trở sau mỗi tiết lên lớp, sau mỗi bài kiểm tra của học trò.

Bộ, Sở thì đổi mới liên tục về phương pháp, nội dung tiếp cận nên môn Văn bây giờ không hướng nhiều về cách cảm thụ văn học. Một số giáo viên thì cho điểm quá dễ dãi, ít chú trọng đến việc uốn nắn, sửa lỗi cho học trò.

Hệ quả là học sinh dù yếu vẫn đủ điểm lên lớp, thậm chí còn được khen thưởng đã dẫn đến chủ quan, mất đi động lực học tập qua từng năm. Học sinh mất kiến thức căn bản từ lớp dưới nên càng ngày càng hổng kiến thức lớn hơn.

Hàng năm, các em vẫn được điểm Văn cao, vẫn nhận được những lời nhận xét, những lời phê "đẹp" của giáo viên nhưng cứ nhìn vào những bài kiểm tra của học trò sẽ khiến cho nhiều người ngao ngán, buồn rầu.

Là những giáo viên dạy môn Ngữ văn, chúng tôi cảm thấy buồn khi học trò không biết viết một câu văn hoàn chỉnh, nhiều em viết tên mình cũng chẳng biết viết hoa chữ cái đầu tiên.

Những lỗi sai có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò nhưng biết trách ai bây giờ? Chỉ biết, mỗi lần chấm bài cho học trò là mỗi lần trăn trở về chất lượng môn học của mình đang giảng dạy mà thôi!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'01:38Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Sau 8 năm, bà Tưng mới lý giải nguồn gốc chiếc áo 2 dây sexy trong loạt ảnh được share khắp cõi mạng
12:36:35 05/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng xe hơi, tự lái về quê sau khi khoẻ mạnh
13:34:47 05/03/2021
Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'
15:10:36 05/03/2021
Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"
12:32:41 05/03/2021
Ngân 98 lại khiến dân tình nhức mắt khi phô diễn body một cách phản cảm
12:21:37 05/03/2021
"Não cá vàng" số 1 Vbiz gọi tên ca sĩ Phi Nhung: Cùng con trai đến sự kiện sau ồn ào mà gặp sự cố "cười ra nước mắt"
14:26:24 05/03/2021
Bị chị Vân Quang Long chỉ trích, Linh Lan 'phản đòn': 'Chị đã sống tốt chưa mà đi phán xét người khác'
15:43:12 05/03/2021
Hoài Linh hỗ trợ hơn trăm triệu giúp Quách Ngọc Tuyên mua nhà
14:05:51 05/03/2021
Lộ ảnh thuở nhỏ của loạt nữ diễn viên nổi tiếng: Song Hye Kyo và Son Ye Jin, ai đáng yêu hơn?
15:08:40 05/03/2021
Trốn trong tủ quần áo cho chồng bất ngờ, cảnh tượng chứng kiến được khiến tôi bủn rủn
14:41:37 05/03/2021

Tin mới nhất

Dạy học mùa dịch: Chủ động, không chủ quan

16:23:30 05/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi HS Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị đi học trở lại thì Quảng Nam và Quảng Ngãi có công văn thông báo kéo dài thời gian nghỉ cho đến hết ngày 21/2. 

3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021

16:14:04 05/03/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Chàng trai trẻ 19 tuổi và hành trình chinh phục ước mơ nghệ thuật

16:12:44 05/03/2021
Người ta hay bảo người chọn nghề không bằng nghề chọn người, cậu sinh viên trẻ Trần Ngọc Mạnh là một trong những người hội tụ cả hai yếu tố này.

Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!

16:09:17 05/03/2021
Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…...

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

15:53:02 05/03/2021
Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn, Huy chia sẻ.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu: Sở GD-ĐT Long An nói gì?

15:50:12 05/03/2021
Liên quan đến vụ Con bị trường bỏ, phụ huynh cầu cứu sở, phóng viên Báo Thanh Niên nhận được các nội dung phản hồi của Thanh tra Sở GD-ĐT Long An và ông Nguyễn Trọng Chí, Hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS-THPT iSchool Long An.

Sinh viên Trường ĐH Đà Lạt học tập trung từ ngày 9.3

15:43:56 05/03/2021
Toàn bộ sinh viên, học viên Trường ĐH Đà Lạt trở lại học tập trung tại trường từ ngày 9.3, sau thời gian nghỉ tết và học trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Chỉ thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở nơi có nhu cầu, đủ điều kiện

15:42:03 05/03/2021
Môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Đề nghị không quy định cứng ngày tựu trường

15:36:44 05/03/2021
Từ năm học 2020 - 2021, học sinh trường công lập tựu trường vào ngày 1.9 và các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng (5.9). Với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét sửa đổi Thông tư 13 năm 2011 cho phù hợp hơn

Nhu cầu tuyển dụng ngành kinh tế, ngân hàng, luật ra sao trong dịch Covid-19?

15:34:36 05/03/2021
Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật? Sinh viên học các ngành này ra trường còn nhiều cơ hội hay không? Sự thay đổi của công nghệ tác động ra sao trong đào tạo khối ngành này?...

Tặng 2.000 Cẩm nang tuyển sinh cho học sinh lớp 12 tại miền Trung

15:27:54 05/03/2021
Ngày 3.3, Báo Thanh Niên phối hợp Trường ĐH Duy Tân tiếp tục chương trình trao tặng Cẩm nang tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12 tại một số tỉnh, thành miền Trung (sau khi đã trao tại Quảng Nam).

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì?

15:26:26 05/03/2021
Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật đã gửi câu hỏi về việc chọn ngành học gì để kinh doanh trên mạng.

Chọn trường thi lớp 10: Làm thế nào khi cha mẹ và con bất đồng quan điểm?

11:25:19 05/03/2021
Ông Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội), nhấn mạnh việc bố mẹ áp đặt ý chí của mình cho con trong chọn trường thi lớp 10 sẽ hạn chế con phát huy đúng năng lực, sở thích của mình.

Nhiều học sinh phấn khởi khi tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1

11:15:46 05/03/2021
Theo Bộ GD-ĐT, sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương và đạt hiệu quả, nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều hơn.

'Người mẹ nông dân' của tiến sĩ toán học

11:05:23 05/03/2021
An Kim Bằng, người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê

10:53:59 05/03/2021
Quyết định bỏ qua bài dễ để chiến bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Nộp hồ sơ xét học bạ với phương châm 'đúng trường, đúng thời điểm'

10:43:43 05/03/2021
Xét tuyển học bạ THPT đã trở thành phương thức xét tuyển đại học được nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn trong những năm qua, vì nhiều ưu điểm như phù hợp xu hướng, giảm áp lực thi cử, thuận lợi trước tình hình biến động vì COVID-19.

Trường nghề tăng chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

10:40:51 05/03/2021
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp khối giáo dục nghề nghiệp đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021.

"Đôi bạn cùng tiến" giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ

10:39:28 05/03/2021
Lê Tuấn Dũng và Vũ Đức Hùng là đội bạn thân cùng tiến từ trường Ams, rồi lại cùng du học ngành Khoa học máy tính và đều giành hàng loạt lời mời thực tập tại các công ty công nghệ lớn hàng đầu Mỹ.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

10:36:00 05/03/2021
Y tế hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, phòng học có thể mở máy điều hòa.

Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo bốn phương thức

10:33:44 05/03/2021
Ngoài xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo đơn đặt hàng, dựa vào bài thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường quốc tế thu học phí dạy online thế nào

10:31:29 05/03/2021
Các trường ngoài công lập phải thoả thuận với phụ huynh về khoản thu trong thời gian nghỉ chống dịch, không tổ chức dạy trực tuyến thì không thu học phí.

Bốn đại học Việt Nam có ngành vào top thế giới

10:29:41 05/03/2021
Bốn đại học Quốc gia Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Cần Thơ, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có 8 ngành lọt top thế giới, trong đó một ngành hạng 101-150.

Từ 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều quay trở lại trường học

22:00:06 04/03/2021
 Từ ngày 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh sẽ quay trở lại trường sau một thời gian phải nghỉ học do địa phương từng là điểm nóng của đại dịch Covid-19.

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Có thể bạn quan tâm

Nam tiếp viên hàng không đăng ký tiêm thử vắc xin Covid-19

Đời sống

18:21:04 05/03/2021
Vừa hoàn thành chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, nam tiếp viên hàng không T.Đ.T.P., 25 tuổi, liền thuê xe đến ngay địa điểm đăng ký tiêm thử vắc xin Covivac.

Mới cưới nửa năm nhưng vợ chồng tôi đã như người dưng

Tâm sự

18:20:59 05/03/2021
Mỗi ngày trôi qua với em thật quá sức chịu đựng về tâm lý. Em cứ phải nhìn sắc mặt của chồng để mà tiếp tục sống và làm việc nhà.

Bảo Thy đăng ảnh cậu bé giống mình y đúc, fan hối thúc sớm có con

Sao việt

18:14:58 05/03/2021
Chưa lên kế hoạch sinh con sau khi kết hôn, Bảo Thy lại đăng ảnh bên một cậu bé khiến dân tình phải rần rần chú ý.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam đã sẵn sàng tiêm vắc xin

Sự kiện nóng

18:13:12 05/03/2021
Tối 5/3, Bộ Y tế công bố 6 ca mắc mới Covid-19 đều là các ca nhập cảnh. Công tác chuẩn bị tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cũng đã sẵn sàng, dự kiến bắt đầu tiêm từ ngày 8/3 tới đây.

Thảm đỏ gắt nhất Cbiz hôm nay: Dương Tử khoe body mi nhon hậu giảm cân, Nghê Ni - Ngô Cẩn Ngôn "gây lú"

Sao châu á

18:07:56 05/03/2021
Sự kiện trao giải của kênh Đông Phương diễn ra tối ngày 5/3 nhận được sự quan tâm lớn của công chúng nhờ màn đọ sắc vóc của dàn mỹ nhân như Dương Tử, Nghê Ni, Ngô Cẩn Ngôn,...

Khởi tố vụ sản xuất, buôn bán phân bón giả tại Đồng Nai

Pháp luật

18:05:33 05/03/2021
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự về tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Châu Rhino tại Đồng Nai.

Trổ tài review phim Trấn Thành, Hà Hồ 'hứng gạch' khi phát ngôn: 'Ai không đi coi chứng tỏ sống rất hời hợt với cuộc đời'

Hậu trường phim

17:56:28 05/03/2021
Lời chia sẻ của Hà Hồ gây bức xúc, đồng thời đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn từ phía cộng đồng mạng khi trổ tài review Bố Già.

WHO bất ngờ hủy công bố báo cáo sơ bộ về nguồn gốc virus corona ở Vũ Hán

Thế giới

17:56:20 05/03/2021
Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung gia tăng xung quanh cuộc điều tra về nguồn gốc virus corona của WHO ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, một nhóm các nhà khoa học hối thúc mở thêm một cuộc điều tra khác.

Mì Nagashi Somen: Độc đáo từ hương vị tới trải nghiệm

Ẩm thực

17:50:57 05/03/2021
Mì Nagashi Somen còn có tên gọi khác là mì trượt ống trúc không chỉ ngon miệng mà còn đem đến nhiều hấp dẫn trong suốt bữa ăn. Để thưởng thức món mì Nhật Bản độc đáo này, du khách phải nhanh tay vớt sợi mì trượt trên ống tre trong dòng ...

Các mẫu xe nhập khẩu được giảm giá trong tháng 3

Ôtô

17:36:06 05/03/2021
Sau Tết Âm lịch, các nhà sản xuất áp dụng giảm giá, ưu đãi đối với nhiều dòng xe nhập khẩu để thu hút khách hàng.

Diễn viên Hoa Hiệp hội ngộ Thùy Trang và Lê Bê La tại show “Úm ba la ra chữ gì”

Show việt

17:23:43 05/03/2021
Mặc dù không có chủ đích châm chọc đàn anh, nhưng câu nói của diễn viên Thuỳ Trang vô tình chạm đến nỗi đau tìm người yêu của diễn viên Hoà Hiệp.

Trên tay combo sạc nhanh Mophie 20W: phụ kiện nên có cho iPhone 12

Đồ 2-tek

17:21:22 05/03/2021
Với những người dùng sản phẩm Apple có lẽ không xa lạ gì với thương hiệu Mophie, combo sạc nhanh Mophie 20W là sản phẩm mới nhất vừa phân phối chính hãng tại Việt Nam.

HLV Jurgen Klopp nhắn Chelsea: Mọi thứ vẫn còn ở phía trước

Bóng đá thế giới

17:14:28 05/03/2021
HLV Jurgen Klopp tỏ ra thất vọng khi Liverpool thất bại 0-1 trên sân nhà trước Chelsea, song ông vẫn tự tin vào khả năng vào Top 4 Ngoại hạng Anh của đội nhà.

Dân mạng dở khóc dở cười khi mua phải cành hoa lê 'bốc mùi'

Netizen

17:14:01 05/03/2021
Hóa ra những cành lê đẹp mê mẩn trên mạng xã hội chia làm 2 trường phái. Rất tiếc cho ai không biết lựa chọn, mua phải loại lê hôi về cắm trong nhà.

Honda ra mắt CBR650R, CBR500R và CB500F đời 2021 tại Việt Nam

Xe máy

17:12:23 05/03/2021
Honda vừa ra mắt 3 mẫu môtô CBR650R, CBR500R và CB500F 2021 tại Việt Nam với mức giá từ 179 triệu đồng.