Sự kiện Ethereum Merge đẩy giá GPU của Trung Quốc xuống ‘mức thấp nhất’

Sau sự kiện hợp nhất của đồng Ethereum, làn sóng khai thác tiền mã hóa đã dừng lại. Điều này khiến mức giá của card đồ họa bị giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian qua.

Sự kiện Ethereum Merge đẩy giá GPU của Trung Quốc xuống mức thấp nhất - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh: SCMP

Bộ xử lý đồ họa ( GPU) đã chứng kiến mức giảm giá xuống “thấp nhất từ trước đến nay” ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác sau khi Ethereum thực hiện điều chỉnh cách khai thác đồng coin này.

Trước đó, do sự khan hiếm của card đồ họa cùng nhu cầu cao từ các thợ khai thác tiền mã hóa đã khiến mức giá của chúng đã bị đội lên gấp ba lần so với mức giá được đề xuất. Tuy nhiên, thời kỳ này có thể đã kết thúc.

Trước đó với mô hình khai thác Proof of work của đồng ETH đòi hỏi nhiều năng lượng và máy tính mạnh mẽ, khiến cho các GPU cao cấp rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, giờ đây thị trường đã thay đổi, card RTX 3080 đã giảm mạnh từ khoảng 8.000 nhân dân tệ (1.140 USD) xuống còn 5.000 nhân dân tệ chỉ trong ba tháng, theo một thương gia tên Peng.

Ông Peng cho biết: “Khi làn sóng khai thác Bitcoin lên đến đỉnh điểm, nhân viên từ các công ty khai thác tiền mã hóa bước vào cửa hàng với tiền mặt và mua tất cả các loại card đồ họa mà chúng tôi có. Nhưng bây giờ hãy nhìn vào các cửa hàng thật sự ế ẩm, không ai mua máy tính mới vì đại dịch và cơn sốt tiền số cũng đã qua đi.”

Nhiều người bán tại Buy Now, một trong những địa điểm bán lẻ thiết bị điện tử nằm ở quận Xuhui, Thượng Hải , đã ngồi không yên trong cửa hàng bên cạnh những chiếc hộp chất đầy card đồ họa chưa bán được.

Giá card tại các sàn bán hàng online cũng đang giảm, nhưng với tốc độ chậm hơn. Trên các nền tảng thương mại điện tử JD.com và Taobao nhiều thương nhân đã giảm giá card RTX 3080 vài trăm nhân dân tệ so với 3 tháng trước.

Các nhà bán lẻ card đồ họa đã phải đối mặt với một vài năm khó khăn ở Trung Quốc. Năm ngoái, cuộc đàn áp khai thác bitcoin của Bắc Kinh đã khiến giá card đồ họa giảm mạnh. Diễn biến thị trường tiền điện tử trong năm nay đã chứng kiến bitcoin và ether đều giảm 72% so với mức cao của chúng vào tháng 11 năm ngoái xuống còn khoảng 19.000 USD và 1.300 USD, điều này cũng làm giảm nhu cầu đối với card đồ họa.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, Trung Quốc đang phải vật lộn với nhu cầu tiêu dùng yếu hơn trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Trong quý 2, các lô hàng máy tính cá nhân trong nước đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đ.ánh dấu mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2013, theo dữ liệu từ viện nghiên cứu thị trường Canalys.

Trong vài năm điều hành cửa hàng của mình, ông Peng đã chứng kiến card đồ họa đi từ một trong những thành phần máy tính được mua nhiều nhất đến đối mặt với tình trạng dư thừa, ế ẩm.

Wang Lei, một thương gia khác tại trung tâm Buy Now chuyên về card đồ họa của Asus, cho biết giá GPU đã giảm đến mức chạm đáy.

Video đang HOT

“Nó đã ở mức thấp nhất mà tôi từng thấy,” anh nói.

Trong khi đó, Nvidia cũng đang vật lộn với lệnh mới của Mỹ hạn chế công ty bán cho Trung Quốc các GPU tiên tiến thường được sử dụng để đào tạo AI. Tuy nhiên, Wang cho biết ông chưa thấy bất kỳ tác động nào từ tin tức này. Ông nói, những GPU cao cấp này chủ yếu được thiết kế cho khách hàng doanh nghiệp, không dành cho game thủ và thợ đào bitcoin.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến Ethereum Merge sẽ còn nặng nề hơn khi các thợ đào tiền mã hóa sẽ bán số lượng lớn card đồ họa cũ của họ. Điều này sẽ khiến các cửa hàng linh kiện điện tử còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong tương lai.

Peng cho biết: “Những card đồ họa này đã hoạt động hết công suất khi thực hiện các công việc khai thác, vì vậy chúng có khả năng gặp một số vấn đề như sự cố hệ thống đột ngột. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ người dùng PC nào nên mua chúng, nhưng nhìn từ bên ngoài rất khó để biết liệu đó có phải là card đồ họa đã được sử dụng cho việc khai thai hay chưa.”

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành ‘lâu đài cát’

Các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với các GPU từ Nvidia sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh nhất của Trung Quốc, vốn dựa chủ yếu vào những con chip này để vận hành.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã dần nổi lên như một thế lực mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với một loạt thành tựu đáng kinh ngạc. Dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp của ByteDance, Volcengine, đã cắt giảm thời gian đào tạo cho mô hình nhận dạng hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI) từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Nền tảng điện toán Sinian của Alibaba Cloud đã đ.ánh bại kỷ lục do Google thiết lập bằng cách nhận dạng 1,078 triệu hình ảnh mỗi giây trong các tình huống ngoại tuyến. Và mẫu máy chủ NF5488A5 của nhà sản xuất máy chủ lớn nhất Trung Quốc Inspur đã được ca ngợi là sản phẩm đẳng cấp thế giới trong phân khúc hình ảnh y tế, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

ADVERTISEMENT

Nhưng, sẽ không có thành tựu nào trong số những công ty công nghệ mạnh nhất của Trung Quốc có thể đạt được nếu không có các bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ được cung cấp bởi Nvidia Corp, tập đoàn sản xuất GPU khổng lồ có trụ sở tại Santa Clara, bang California, Mỹ. Các bộ xử lý này đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực AI, phân tích dữ liệu và sức mạnh tính toán.

Và quyết định đột ngột của chính phủ Mỹ vào tháng trước nhằm hạn chế Nvidia bán hai con chip tiên tiến nhất của mình là A100 và H100 cho các khách hàng ở Trung Quốc đã gây xôn xao toàn bộ cộng đồng. Bởi toàn bộ các lĩnh vực AI, điện toán đám mây và xe thông minh của Trung Quốc sẽ không thể tìm ra một sản phẩm thay thế chúng ngay lập tức. Và theo những chuyên gia trong ngành cũng như các nhà phân tích công nghệ, các GPU của Nvidia từ lâu đã đào tạo các mô hình AI để lái xe tự động, phân tích ngữ nghĩa, nhận dạng hình ảnh, các biến thời tiết và phân tích dữ liệu lớn.

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Hình 1

Nvidia sẽ không thể bán một số GPU của mình cho các khách hàng Trung Quốc trong tương lai.

Khó có thể đ.ánh giá một cách đầy đủ được mức độ ảnh hưởng mà lệnh cấm mới nhất của chính quyền Washington đến các ngành công nghiệp của Trung Quốc. Nvidia cho biết họ đang cố gắng giúp giảm thiểu tác động đối với khách hàng Trung Quốc, chẳng hạn như thay thế các GPU tiên tiến bằng các sản phẩm không phải tuân theo các yêu cầu cấp phép của chính quyền Mỹ.

Trong một diễn biến khác, một số công ty GPU Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng lệnh cấm có thể mang lại cho họ cơ hội giành được các khách hàng cũ của Nvidia vì giờ đây các chip do Mỹ sản xuất đã hết giới hạn.

ADVERTISEMENT

Nhưng không khó để phát hiện tác động tâm lý từ biện pháp có mục tiêu này của Mỹ đối với các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư Trung Quốc. Tại một cuộc họp quan trọng trong tháng này, Chủ tịch Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng cần phải đẩy mạnh phát triển các công nghệ quan trọng đối với an ninh quốc gia và tìm kiếm sự đột phá.

He Xiaopeng, người sáng lập Xpeng, một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã bình luận trên tài khoản mạng xã hội của mình rằng lệnh cấm chip từ Nvidia sẽ là tin xấu đối với hệ thống đào tạo lái xe tự động dựa trên đám mây. Nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Xpeng, vì họ đã mua những con chip tiên tiến mà mình cần với số lượng đủ dùng cho vài năm tới.

Các đại lý trong ngành thì cho biết một cuộc tranh giành chip Nvidia từ các khách hàng Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra. Một giám đốc bán hàng có trụ sở tại Thượng Hải của VSTECS Holdings, nhà phân phối thiết bị viễn thông và dịch vụ đám mây lớn thứ hai Trung Quốc, cho biết tất cả các khách hàng Trung Quốc sẽ bắt đầu dự trữ các con chip bị ảnh hưởng trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Nvidia đã nói rằng họ có thể tiếp tục vận chuyển chip AI từ cơ sở ở Hồng Kông đến tháng 9/2023.

"Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Trung Quốc đều sử dụng chip Nvidia trong các sản phẩm dựa trên GPU của họ", người quản lý cho biết, yêu cầu giấu tên vì ông không được phép trao đổi với giới truyền thông. "Nếu phần cứng này bị hạn chế vận chuyển đến Trung Quốc, nguồn cung cấp dịch vụ đám mây dựa trên GPU sẽ bị thiếu hụt và tác động sẽ rất lớn."

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Hình 2 ADVERTISEMENT

Bộ xử lý máy chủ nội bộ của Alibaba Yitian 710 sử dụng kiến trúc của ARM.

Hầu hết các nhà cung cấp đám mây của Trung Quốc, bao gồm Alibaba Cloud, Tencent Cloud và Baidu Cloud đã sử dụng chip từ các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Intel và AMD, để cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Nhiều máy chủ đám mây dựa vào các đơn vị xử lý trung tâm (CPU), sử dụng kiến trúc dựa trên x86 hoặc Arm-based của Intel, để thực hiện các công việc khó khăn nhất.

Nhưng con chip A100 của Nvidia, được ra mắt vào năm 2020 và H100 do TSMC sản xuất - con chip dự kiến sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào nửa cuối năm nay - có lợi thế đặc biệt trong việc xử lý các luồng tính toán song song. So với các CPU đa lõi của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các mô hình AI học máy và học sâu.

ADVERTISEMENT

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia, bao gồm doanh số bán hai con chip tiên tiến, là một trong những đơn vị phát triển nhanh nhất với doanh thu 3,8 tỷ USD trong quý tài chính kết thúc vào tháng 7/2022, với mức tăng trưởng mạnh hàng năm là 61%.

Khi Trung Quốc trở thành cường quốc AI toàn cầu với gần một triệu doanh nghiệp tuyên bố có liên quan đến AI, quốc gia này đã trở thành một "thị trường rất lớn" đối với Nvidia, theo người sáng lập kiêm CEO tại một cuộc họp quan trọng trong tháng này của hãng.

Nhu cầu về chip của Trung Quốc là một lý do khiến giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia hiện gấp khoảng 3 lần so với Intel. Và thị trường này cũng chiếm khoảng một phần tư tổng doanh số bán hàng tại Nvidia, và thiệt hại doanh thu tối đa trong quý thứ ba từ lệnh cấm mới nhất của chính phủ Mỹ ước tính rơi vào khoảng 400 triệu USD, công ty cho biết.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, GPU tiên tiến có thể được thay thế bằng sự kết hợp của những GPU kém mạnh hơn cho một số chức năng nhất định, nhưng sự khác biệt có thể rất lớn và khả năng của A100 đã là một lợi thế bán hàng hấp dẫn đối với các khách hàng Trung Quốc. Ví dụ, cả Alibaba Cloud và Baidu Cloud đều đã kết hợp chip A100 vào một số lượng lớn cơ sở hạ tầng đám mây của họ để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây dựa trên GPU.

Theo một báo cáo gần đây của Reuters dựa trên các tài liệu đấu thầu của chính phủ, chip A100 của Nvidia cũng đã được mua bởi một số viện nghiên cứu chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc, chẳng hạn như Đại học Thanh Hoa và Viện Công nghệ Máy tính tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

Inspur, nhà sản xuất máy chủ hàng đầu của Trung Quốc, cũng đã nêu bật việc kết hợp GPU A100 của Nvidia trong các sản phẩm của mình.

ADVERTISEMENT

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Hình 3

GPU H100 của Nvidia đang rất được các doanh nghiệp Trung Quốc săn đón.

Trong một tuyên bố, CEO Nvidia nói rằng công ty đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các khách hàng Trung Quốc. Nhưng ông Huang cũng cho biết các sản phẩm thay thế có thể "tệ hơn đối với khối lượng công việc của khách hàng cần hiệu suất đầy đủ của A100".

Một quản lý của Nvidia ở Trung Quốc, người đã yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, nói rằng các công ty AI của Trung Quốc có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đào tạo các mô hình AI của họ, và điều này có thể làm chậm tiến độ phát triển lĩnh vực AI của quốc gia này. Trung Quốc có rất nhiều dữ liệu đến từ 1,4 tỷ cư dân và họ vẫn đang dựa vào các con chip mạnh mẽ để cải thiện các thuật toán của mình.

Lệnh cấm mới nhất của chính quyền Mỹ, đi kèm với các hạn chế trước đó, dự kiến sẽ đ.ánh vào điểm yếu của ngành vì các nhà sản xuất GPU nội địa Trung Quốc vẫn chưa thể tạo ra bất kỳ sản phẩm nào tương đương với Nvidia.

Lu Jianping, giám đốc công nghệ của Iluvator, một trong những nhà sản xuất GPU hàng đầu của Trung Quốc, đã chia sẻ vào tuần trước cho rằng GPU của công ty vẫn còn kém xa so với các sản phẩm của Nvidia. Ông Lu từng làm việc cho Nvidia và Samsung Electronics, đã cho biết kế hoạch của công ty mình là bao phủ 5% thị trường trong khi Nvidia chiếm 95% còn lại.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong nước hy vọng rằng lệnh cấm có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển của Trung Quốc đối với việc tạo ra GPU của riêng họ, để phù hợp với kế hoạch tự cung tự cấp trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược của Bắc Kinh.

ADVERTISEMENT

Một công ty GPU khác của Trung Quốc là Biren Technology, được thành lập vào năm 2019, hiện là một nhà đầu tư nổi bật trong lĩnh vực phát triển GPU. Theo PitchBook, nó đã huy động được khoảng 633 triệu USD trong 18 tháng đầu tiên và tháng trước đã tung ra một GPU mang tên BR100. Công ty tuyên bố sản phẩm này có thể phá vỡ các kỷ lục thế giới về sức mạnh tính toán, tuy nhiên nó vẫn chưa được đưa ra thử nghiệm chính thức.

Wang Yu, một nhà quản lý của Hengqin Financial Investment, một quỹ tập trung vào chất bán dẫn và phần cứng, nói rằng lệnh cấm của Mỹ có thể đưa ra những lý do mới để các nhà đầu tư đổ tiền vào lĩnh vực GPU. Nhưng ông cho biết công ty của mình vẫn nhận thấy một số rủi ro đầu tư trong quá trình này. Bởi đó sẽ là một bước dài, ngay cả đối với Biren, để thay thế Nvidia.

"Các công ty khởi nghiệp GPU Trung Quốc không phải là đối thủ của Nvidia và AMD", Sravan Kundojjala, một nhà phân tích cấp cao tại Strategy Analytics cho biết. "Bởi ngay cả một người chơi dày dạn kinh nghiệm như AMD cũng đang phải vật lộn để cạnh tranh với Nvidia."

Một trong những lợi thế chính của Nvidia là kiến trúc thiết bị hợp nhất, một mô hình lập trình song song, mà công ty bắt đầu phát triển vào năm 2006. Nó đã được các nhà phát triển áp dụng rộng rãi như một cách dễ dàng để tăng tốc các ứng dụng máy tính chuyên sâu, theo Kundojjala. Như vậy, những người muốn cạnh tranh với Nvidia phải tạo ra cả một hệ sinh thái phần mềm, một điều vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, có một số người sẵn sàng đặt cược vào khả năng lâu dài của Trung Quốc trong việc loại bỏ ảnh hưởng của những công ty như Nvidia. Hai ngày sau khi Nvidia xác nhận kế hoạch cấm xuất khẩu của chính phủ Mỹ, một giám đốc điều hành tại một công ty khởi nghiệp GPU có trụ sở tại Thượng Hải đã nhận được cuộc gọi từ một nhà đầu tư nói muốn rót thêm tiền vào liên doanh, theo chia sẻ từ một người quen thuộc với tình hình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
O Sen Ngọc Mai lại dính thị phi: Bị tố thù dai, xấu tính, chị dâu - anh chị không dự tiệc chúc mừng04:04Tiến Đoàn - Nam vương đầu tiên của VN: Giã từ showbiz để sang Mỹ dạy lái máy bay, U40 vẫn độc thân05:22Hoa hậu Đặng Thu Thảo sốc, co giật khi thấy ảnh chồng với 'tiểu tam', ly hôn với 100 nghìn04:20Thảo Trang: Ly hôn cầu thủ Thanh Bình vì ghen, để con cho chồng cũ nuôi, nay hạnh phúc bên chồng trẻ05:14Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Linh Phi: Từ bỏ showbiz làm vợ Quang Tuấn, bật khóc muốn quay lại công việc, đợi 1 lời cầu hôn05:08Diễn viên Thanh Hiền: Ly hôn vì Gia Bảo "đi đường quyền", đưa con về gần gũi nhà nội05:15Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Diễn viên Hải Đăng qua đời vì đuối nước, vị hôn thê vẫn chưa nguôi ngoai, tiết lộ 1 điều gây xót xa03:39Hari Won bị lộ ảnh thân thiết với trai lạ trong nhà vệ sinh, em ruột Trấn Thành thay đổi 180 độ03:09Mẹ Uông Tiểu Phi tiết lộ Từ Hy Viên 'bao nuôi' cả chồng lẫn mẹ chồng mới: Mỹ nhân lụy tình khó bỏ03:30Hồ Văn Cường bị xuất hiện loạt clip qua đời, tổ chức tang lễ, mẹ ruột không thể tin?03:32Lộ bằng chứng Thiều Bảo Trang đi chơi với chồng cũ và con trai Lệ Quyên, Phương Uyên có động thái lạ03:26Trấn Thành - Hari Won kêu cứu trên MXH, động thái đáp trả nhau lại cực phũ giữa ồn ào ly hôn03:24"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Điền Thái Toàn: Nam thần “1088” từng có vợ và 2 con, nay tìm hạnh phúc với bạn trai đồng giới ở Mỹ05:32NS Lê Giang tỏ thái độ với con rể giữa sự kiện, đám cưới của Lê Lộc - Tuấn Dũng ra sao?03:38Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

iOS 16.1.2 có gì mới? Tích hợp tính năng phát hiện tai nạn, cải tiến bảo mật
23:06:40 02/12/2022
Công ty bán dẫn lớn nhất thế giới lập cơ sở thứ hai tại Nhật Bản
13:03:52 02/12/2022
Sau Elon Musk, tới Mark Zuckerberg tấn công Apple
20:29:05 03/12/2022
iOS 16.2 và những điều cần biết trước ngày Apple ra mắt chính thức
13:02:34 03/12/2022
Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực
14:45:11 02/12/2022
NVIDIA ngừng sản xuất dòng card đồ họa GeForce RTX 2060 & GTX 1660
16:06:12 02/12/2022
Apple chính thức phát hành iOS 16.1.2 sửa lỗi bảo mật, cải tiến một số tính năng cho iPhone 14
22:18:27 02/12/2022
SSD PCIe Gen5 NVMe M.2 dự kiến ​​sẽ ra mắt trong tháng này
12:54:27 03/12/2022
‘Thảm họa’ của Apple
13:21:17 03/12/2022
Tập đoàn công nghệ Thụy Sĩ khánh thành "siêu nhà máy" robot ở Trung Quốc
13:27:52 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Động thái phía nữ diễn viên T.A khi bị tố 'bắt cá 3 tay' trong thời gian yêu đương với nam ca sĩ nổi tiếng
10:44:11 04/12/2022
Hồ Hoài Anh sau ồn ào
07:22:38 04/12/2022
Chi tiết khó hiểu khiến đám cưới cặp "15 cây xăng" nghi là diễn
09:15:24 04/12/2022
Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương
08:48:32 04/12/2022
Từ Hy Viên mua đồ cưới chồng mới bằng tiền Uông Tiểu Phi
07:02:59 04/12/2022
Lưu Gia Linh lỗi make-up, con gái Khâu Thục Trinh đẹp nổi bật
07:26:54 04/12/2022
Hồ Bích Trâm tậu xế hộp sang chảnh cho quý tử đầu lòng
09:10:24 04/12/2022
Lệ Quyên tình cảm bên bạn trai, BTV Hoài Anh xinh đẹp
06:26:14 04/12/2022
Nờ Ô Nô bị phát hiện lấy clip cũ có lời cợt nhả, lồng tiếng lại
10:18:14 04/12/2022
Choáng ngợp trước đám cưới 100 tỷ của con gái đại gia Kiên Giang, một chi tiết được so sánh với "siêu giàu châu Á"
10:52:23 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vỡ mộng kiếm tiền trên Instagram

10:01:35 04/12/2022
Trong khi Instagram hứa hẹn xây dựng một hệ sinh thái bền vững, hỗ trợ người dùng kiếm tiền, đội ngũ sáng tạo nội dung của nền tảng lại phản ánh tình trạng mệt mỏi, kiệt sức

Elon Musk gặp Tổng thống Pháp, cấp dưới hé lộ cách Twitter hạn chế nội dung k.hiêu d.âm và độc hại

08:57:17 04/12/2022
Twitter đang dựa nhiều vào tự động hóa để kiểm duyệt nội dung, loại bỏ một số đ.ánh giá thủ công nhất định và ủng hộ các hạn chế phân phối thay vì xóa hoàn toàn một số bài phát biểu, người đứng đầu bộ phận tin cậy và an toàn mới của công...

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

08:54:27 04/12/2022
Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị trói buộc khi muốn đầu tư tại Trung Quốc

AI nói chuyện như người khiến Elon Musk bất ngờ

08:54:09 04/12/2022
AI ChatGPT gây ấn tượng với Elon Musk sau khi kể một câu chuyện gần giống với tình huống mà tỷ phú này đang gặp phải

Vấn đề lớn của Twitter dưới thời Elon Musk

08:53:48 04/12/2022
Kể từ sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter, các phát ngôn thù ghét tăng cao một cách bất thường làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của nền tảng

Ấn tượng hàng trăm gian hàng tại triển lãm ngày hội Techfest VietNam

08:53:17 04/12/2022
Tại ngày hội Techfest VietNam ở Bình Dương, hầu hết các gian hàng triển lãm là các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup

Vụ mã độc Schoolyard Bully đ.ánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

08:51:31 04/12/2022
Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu

Người dùng nên cập nhật phiên bản Chrome 108 ngay lập tức

08:51:14 04/12/2022
Google vừa phát hành phiên bản Chrome 108 cho máy tính và điện thoại, giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm đang bị khai thác trong tự nhiên
ADVERTISEMENT

'Like dạo' cũng có thể bị phạt

08:50:56 04/12/2022
Like dạo cũng có thể bị phạt, giả mạo thương hiệu chiếm hơn 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến, nội dung thù địch trên Twitter tăng cao… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 3-12

Apple sẽ mất đi 8 tỷ đô la Mỹ doanh thu từ việc chậm trễ của iPhone 14 Pro

22:31:13 03/12/2022
Ngân hàng đầu tư Piper Sandler dự kiến Apple và Foxconn sẽ bắt kịp việc sản xuất iPhone 14 Pro vào tháng 12, nhưng vẫn sẽ thiếu khoảng 9 triệu chiếc iPhone để cung ứng trong dịp nghỉ lễ này

Công ty mẹ Facebook nhận thêm cú sốc

20:01:36 03/12/2022
Giới chức châu Âu vừa công bố án phạt lên tới 275 triệu USD đối với Meta - Công ty mẹ của Facebook - vì vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

19:28:32 03/12/2022
Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết văn bản, hợp đồng

EU cảnh báo Twitter cần hành động nhiều hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch

19:02:48 03/12/2022
Theo Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), Thierry Breton, ngày 30/11 cảnh báo Giám đốc mạng xã hội Twitter, Elon Musk, cần hành động nhiều hơn nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch để tuân thủ quy định của EU

Elon Musk và Tim Cook 'bắt tay giảng hòa'

18:28:49 03/12/2022
Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple

Cảnh báo hàng tỉ người: Dùng ứng dụng nhái WhatsApp dễ lộ tin nhắn, ảnh riêng tư

18:02:35 03/12/2022
Các ứng dụng này gây rủi ro cho quyền riêng tư, bảo mật và an toàn của bạn. Hàng tỉ người dùng iPhone và Android trên toàn thế giới đã được khuyến cáo nên cảnh giác với bản sao của nền tảng nhắn tin hàng đầu WhatsApp. Việc chọn sai ứng ...

LastPass lại bị hack, mật khẩu của người dùng có bị rò rỉ?

17:29:01 03/12/2022
Chia sẻ trên blog, Giám đốc điều hành LastPass Karim Toubba đã thừa nhận về việc bị hacker tấn công. GoTo (trước đây là LogMeIn) đã mua lại LastPass vào năm 2015, công ty cho biết họ đang tích cực điều tra sự cố bảo mật. Hiện vẫn chưa r...
ADVERTISEMENT

Nhiều địa phương chưa phát huy được hiệu quả của cổng thông tin điện tử

17:02:46 03/12/2022
Các cổng thông tin điện tử (TTĐT) ở nhiều địa phương mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin do cơ quan Nhà nước tạo ra và nắm giữ, nhưng chưa bảo đảm tính đầy đủ, cập nhật và hệ thống

66% dân số thế giới sử dụng internet

16:02:35 03/12/2022
Theo báo cáo thường niên được Liên hợp quốc công bố ngày 30/11, trong nhóm dân số trên 10 tuổi của thế giới, gần 3/4 số người đã có điện thoại di động, cho thấy tiềm năng mở rộng độ bao phủ sử dụng internet trên toàn thế giới

Hơn 500 triệu dữ liệu cá nhân của người dùng WhatsApp bị rao bán công khai

16:01:58 03/12/2022
Theo đại diện WhatsApp, tuyên bố của Cybernews dựa trên ảnh chụp màn hình vô căn cứ, cũng không có bằng chứng cho thấy WhatsApp bị rò rỉ dữ liệu

TikToker kiếm tiền từ nội dung bẩn như thế nào

15:15:36 03/12/2022
Từ việc sản xuất nội dung bẩn để lôi kéo lượt xem, lượt tương tác, các TikToker có thể kiếm về thu nhập lớn nhờ tiếp thị liên kết

Nghiên cứu: 73% dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên dùng điện thoại di động

15:01:38 03/12/2022
Theo ITU, 73% dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên sở hữu điện thoại di động; ở các nước có thu nhập thấp, tỉ lệ sở hữu điện thoại di động cao hơn tỉ lệ sử dụng Internet…

Google tôn vinh Lawson - người tiên phong trò chơi điện tử băng

14:05:41 03/12/2022
Gerald Lawson cùng đồng đội đã phát triển hệ thống trò chơi điện tử gia đình đầu tiên có thể tháo rời hộp băng trên thế giới

Cách xem lại mật khẩu WiFi trên iPhone

14:01:43 03/12/2022
Bắt đầu từ phiên bản iOS 16, Apple đã cho phép người dùng xem lại mật khẩu WiFi trên iPhone mà không cần phải cài đặt thêm các tiện ích của bên thứ ba

Trojan đ.ánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

13:25:44 03/12/2022
Theo báo cáo mới từ Zimperium, Schoolyard Bully Trojan hoạt động từ năm 2018. Gần đây, hacker đã sử dụng các ứng dụng học tập trên Google Play Store và các chợ khác để phát tán trojan

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

13:18:08 03/12/2022
Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn. Tháng trước, Musk tuyên bố nội dung thù địch đã giảm mạnh trên nền tảng từ khi ông tiếp quản Twitter. Đây là một phát biểu đáng l...

Twitter tăng trưởng sau một tháng về tay Elon Musk

13:05:53 03/12/2022
Dữ liệu từ các nhà phân tích cho thấy lượt tải của Twitter tại Mỹ tăng vọt sau khi về tay Elon Musk. Dữ liệu từ hai công ty nghiên cứu độc lập Apptopia và Sensor Tower chỉ ra rằng số lượt tải xuống của Twitter đang tăng lên trong vài tu...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Reborn Rich tập 7: Vừa đối đầu Lee Sung Min, Song Joong Ki đã gặp khó

Phim châu á

12:39:45 04/12/2022
Diễn biến mới của phim Reborn Rich cho thấy cuộc đối đầu căng thẳng giữa Lee Sung Min và Song Joong Ki

Đoàn Thiên Ân khóc trong fan meeting đầu tiên

Sao việt

12:39:30 04/12/2022
Tối 3/12, Đoàn Thiên Ân có buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ. Đây là fan meeting đầu tiên của đương kim Hoa hậu Hòa bình Việt Nam kể từ sau khi cô trở về từ Miss Grand International 2022

2 mỹ nhân Việt sở hữu hình thể như búp bê sống, khiến ai cũng trầm trồ

Người đẹp

12:38:16 04/12/2022
Liz Kim Cương và Thiều Bảo Trâm đều có nhan sắc vạn người mê . Liz Kim Cương (sinh năm 1993) nổi bật với sự nghiệp âm nhạc khi tham gia nhiều cuộc thi ca hát. Cô giành quán quân cuộc thi Bạn là ngôi sao 2017 sau đó hoạt động cùng nhóm n...

HLV Senegal đổ bệnh trước trận gặp Anh

Bóng đá thế giới

12:35:33 04/12/2022
Huấn luyện viên Aliou Cisse bị sốt cao và không tham dự buổi họp báo trước trận đấu giữa Senegal và Anh ở vòng 16 đội World Cup 2022 hôm 3/12

Mỹ nhân quần vợt khoe bi.ki.ni hút hồn, "Nadal nữ" thông báo đã mang bầu

Sao thể thao

12:34:57 04/12/2022
Ajla Tomljanovic, bạn gái của tay vợt hạng 33 thế giới người Úc - Nick Kyrgios, mới đây có trải lòng mới về nguồn gốc và cô cũng giới thiệu hình ảnh mới về bản thân tới với người hâm mộ. Chân dài cao 1m80 từng có thời gian cặp kè với ta...

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Đời sống

12:29:18 04/12/2022
Thầy giáo dạy Văn của một Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi mày , nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học

Đầu tư vào dầu khí ở Nga sẽ giảm 15 tỷ USD

Thế giới

12:17:47 04/12/2022
Công ty phân tích Rystad Energy đã tính toán rằng đầu tư vào ngành dầu khí thượng nguồn ở Nga có thể giảm 15 tỷ USD trong năm nay do các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời cho biết tổng số tiền đầu tư trong năm 2022 có thể chỉ kh...

 Jimmii Nguyễn: “Tôi mãn nguyện vì khán giả ghi nhận Lời Tri Ân của tôi”

Nhạc việt

12:15:08 04/12/2022
Đúng như tên gọi, đêm nhạc của Jimmii Nguyễn là một lời Tri Ân tới khán giả của anh - hàng triệu con người. Lời Tri Ân được Jimmii Nguyễn chờ đợi và hun đúc trong 3 thập kỷ

3 hành động chứng tỏ người đàn ông yêu vợ

Góc tâm tình

12:13:29 04/12/2022
Rõ ràng một điều chẳng ai muốn bị làm phiền khi đang ngủ ngon, nhất là sau cả ngày làm việc mệt mỏi, cần một giấc ngủ sâu để lấy lại sức lực

Khoảnh khắc CĐV Hàn Quốc òa khóc khi hạ Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 World Cup

Clip hay

12:11:56 04/12/2022
Nhiều CĐV Hàn Quốc đã òa khóc khi Hwang Hee Chan nâng tỉ số lên 2-1 ở phút bù giờ, giúp đội nhà thắng ngược Bồ Đào Nha để giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Chuyện lạ

12:11:08 04/12/2022
Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó độc, lạ

Quang Linh Vlog gặp sự cố suýt “trắng tay”, Thùy Tiên tinh tế làm 1 điều

Netizen

12:10:19 04/12/2022
Sau khoảng thời gian dài định cư tại Angola, Quang Linh Vlogs và các thành viên trong team Châu Phi đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để cải thiện cuộc sống của người dân nơi này. Mới đây, anh chàng vừa hé lộ chuyện mua nhầm giống khoai như...

Top 10 xe mui trần đã qua sử dụng dưới 400 triệu đồng

Ôtô

12:05:03 04/12/2022
Mặc dù, xe mui trần dành cho thị trường ngách, nhưng chúng mang lại trải nghiệm độc đáo mà không loại xe nào có được.Đây là những chiếc xe mui trần đã qua sử dụng tuyệt vời này có giá dưới 15.000 USD (tương đương dưới 400 triệu đồng) ở ...