Sự khó lường của chủng Delta ở Singapore

Theo chuyên gia tại Trung tâm Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID), biến thể Delta hiện gây số ca nhiễm kỷ lục, trốn tránh được hệ miễn dịch và rất khó lường.

Sau nhiều biện pháp kiểm soát Covid-19, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung, ngày 24/9, cho biết biến thể Delta không tuân theo kịch bản định sẵn của Singapore.

“Nó lây truyền qua cộng đồng và đang khiến số ca nhiễm hàng ngày tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến, trước khi các kế hoạch tăng cường kiểm soát được triển khai đầy đủ, trước cả khi hệ thống hỗ trợ được hoàn thiện”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Ong cũng cho rằng đây là bản chất của virus. Để tránh quá tải hệ thống y tế, Singapore đang cẩn trọng kìm hãm số ca nhiễm và đẩy mạnh kế hoạch tăng cường giường điều trị Covid-19 cùng các biện pháp khác.

“Đây là điều mà mọi quốc gia phải đối mặt, là con đường phía trước không thể tránh khỏi nếu chúng ta muốn sống chung với Covid-19 và lấy lại trạng thái bình thường trước dịch. Vì vậy, chúng ta cần vượt qua làn sóng lây lan này bằng cách hiệu quả và an toàn nhất có thể”, ông Ong nói.

Để lý giải tình trạng dịch bệnh leo thang, Leo Yee Sin, giám đốc điều hành của Trung tâm Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID) phân tích về sự khác biệt của biến thể Delta trong làn sóng Covid-19 mới.

Trước hết, đây là biến thể có khả năng lây lan cao nhất . Trong nghiên cứu so sánh giữa Alpha, Beta và Delta, NCID phát hiện Delta dễ lây lan nhất. So sánh với phiên bản ban đầu của nCoV, các biến thể đáng quan tâm đều có giá trị CT thấp hơn, cho thấy số lượng virus trong cơ thể cao. Điều này được thể hiện qua các xét nghiệm PCR.

Giá trị CT là viết tắt của ngưỡng chu kỳ (cycle threshold), xuất hiện trong các xét nghiệm PCR đối với Covid-19, nhằm xác định xem một người có nhiễm virus hay không. Giá trị CT giúp phản ánh tương quan giữa tải lượng virus và mức độ nặng nhẹ của căn bệnh. Giá trị CT càng thấp thì lượng virus càng cao. Trong số ba biến thể được quan tâm, Delta có giá trị CT thấp nhất.

Giáo sư Leo nhận định: “Nghiên cứu cũng cho thấy các ca nhiễm Delta có xu hướng bị viêm phổi, nhiều trường hợp cần thở oxy, vào phòng hồi sức tích cực (ICU) hoặc tử vong”.

NCID đã kiểm tra 1.100 bệnh nhân dương tính nCoV chưa tiêm chủng được đưa vào trung tâm kể từ tháng 2 đến tháng 12 năm ngoái, so sánh họ với 1.113 bệnh nhân từ ngày 28/4 đến ngày 26/8 năm nay. Họ nhận thấy 67,4% người bệnh năm 2021 nhiễm biến thể, 99% trong đó là biến thể Delta.

Sự khó lường của chủng Delta ở Singapore - Hình 1

Người dân tại một khu dân cư ở Singapore xếp hàng xét nghiệm nCoV, ngày 21/5. Ảnh: Reuters

Video đang HOT

Những người trên 50 tuổi chưa tiêm chủng hoặc mới tiêm một liều vaccine năm 2021 phải thở oxy nhiều hơn (30%) so với nhóm chưa tiêm chủng vào năm 2020 (14,1%) khi mắc Covid-19. Điều này cho thấy biến thể Delta liên quan đến nhu cầu thở oxy của người bệnh chưa tiêm chủng .

Trong số 633 bệnh nhân Covid-19 từ 50 tuổi trở lên nhập viện NCID từ ngày 28/4 đến 26/8, tỷ lệ cần bổ sung oxy cao nhất là ở nhóm chưa tiêm vaccine (gần 39%), tiếp đến là nhóm đã tiêm một liều (hơn 19%) và cuối cùng là người đã chủng ngừa đầy đủ (gần 4%).

“Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine. Ngoài ra, người mới tiêm một liều vaccine cũng được bảo vệ ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, người dân vẫn cần hoàn thành tiêm chủng để được an toàn tối đa”, giáo sư Leo cho biết.

“Nhìn chung, những bệnh nhân được tiêm chủng đầy đủ có triệu chứng nhẹ hơn, hầu hết phục hồi ổn định, trừ khi họ có bệnh nền”, bà nói thêm.

Ngoài ra, công trình của NCID cũng cho thấy biến thể Delta trốn tránh được hệ miễn dịch , gây bệnh ở cả người đã tiêm vaccine. Song hệ miễn dịch vẫn đủ sức để hạn chế virus nhân lên, ngăn chặn bệnh tình chuyển nặng trong tuần thứ hai. Tải lượng nCoV ở người đã tiêm vaccine giảm nhanh hơn so với người chưa được tiêm. Điều này có nghĩa người đã tiêm chủng sẽ dừng giai đoạn lây nhiễm sớm hơn.

Tính đến ngày 25/9, 82% dân số Singapore đã hoàn thành tiêm chủng Covid-19. Khi dịch bệnh vẫn tiếp diễn, NCID làm việc với Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Bộ Nhân lực để theo dõi thời gian miễn dịch kéo dài ở các nhóm có nguy cơ nhiễm nCoV. Nhóm này bao gồm người cao tuổi ở các viện dưỡng lão, nhân viên tuyến đầu và lao động nhập cư. NCID đã ghi danh khoảng 1.800 người vào một nghiên cứu dự kiến kéo dài hai năm.

Công trình cho phép trung tâm giám sát chương trình tiêm chủng tăng cường, xem liều vaccine thứ ba có thực sự kéo dài miễn dịch hay không. Nghiên cứu cũng giúp xác định các yếu tố nguy cơ gây lây nhiễm và độ hiệu quả của vaccine trên các nhóm dễ tổn thương.

Các phát hiện đến nay chỉ ra rằng kháng thể ở người lớn tuổi giảm dần qua thời gian. Song điều này không đồng nghĩa vaccine không hiệu quả. Bằng chứng chỉ ra rằng người trên 50 tuổi được tiêm chủng về cơ bản ít nguy cơ chuyển nặng hơn những người chưa tiêm.

Các yếu tố kể trên cho thấy tính khó lường của nCoV . Giống với bất kỳ loại virus RNA nào, nCoV có khả năng đột biến, sinh nhiều lợi thế để thích ứng, đảm bảo tồn tại lâu dài. Biến thể Delta là ví dụ điển hình của một phiên bản với khả năng lây nhiễm cao, cho phép virus lan truyền một cách dễ dàng.

Nó có thể né tránh hàng rào miễn dịch của người Singapore, khiến vaccine kém hiệu quả hơn và làm giảm khả năng chống chuyển nặng. Giáo sư Leo cho biết: “Trước tất cả những thách thức này, dù tỷ lệ bao phủ vaccine đã là hơn 80% dân số, những ca nhiễm nCoV đột phá ngày càng tăng, nhiều trường hợp phải bổ sung oxy”.

Theo bà, tình trạng nhắc nhở người dân không được tự mãn hay đánh giá thấp virus, giới chuyên gia tiếp tục thu thập dữ liệu để tìm hiểu thêm và mầm bệnh, chính phủ cần có hướng phản ứng vừa nhanh nhẹn, vừa thận trọng.

Con đường thành tỷ phú giàu nhất Singapore của ông chủ Shopee

Từng đắm chìm trong game, Forrest Li được truyền cảm hứng khởi nghiệp từ Steve Jobs và trở thành tỷ phú công nghệ giàu nhất Singapore.

Forrest Li tên thật là Lý Tiểu Đông, sinh năm 1977 tại Trung Quốc. Giống như nhiều thanh niên thế hệ 7x, ông sớm cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của Trung Quốc và tìm đến các lớp học tiếng Anh với mong muốn tiếp cận nền văn minh phương Tây. Cái tên Forrest được Li lựa chọn theo tên nhân vật chính trong bộ phim kinh điển Mỹ Forrest Gump.

Gã nghiện game kỳ lạ và niềm cảm hứng từ Steve Jobs

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg , Li cho biết, ông vốn là một "con nghiện" game. Trong mắt bạn bè đại học, ông có phần kỳ lạ. Ngoài thời gian trên giảng đường, ông thường chơi game thâu đêm tại một quán cafe internet. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật, ông gia nhập Motorola Solutions với vị trí tuyển dụng nhân sự. Li sớm nhận ra tương lai của mình không thể giới hạn trong bốn bức tường văn phòng. Thời gian rảnh rỗi, ông đăng ký các khoá học khởi nghiệp.

Cuối cùng, Li quyết định sang Mỹ, theo học thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford. Tháng 6/2005, ông đến dự lễ tốt nghiệp của bạn gái, người sau này vợ ông. Tại đây, Li đã nghe bài diễn văn bất hủ của Steve Jobs với câu nói nổi tiếng "Stay hungry, stay foolish" (Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ).

Ông nghe đi nghe lại bài phát biểu ấy ba lần mỗi ngày trong suốt một tháng và quyết định khởi nghiệp. "Bài phát biểu đó trở thành động lực giúp tôi có đủ dũng cảm để làm những việc bây giờ", Li nói với Bloomberg.

Con đường thành tỷ phú giàu nhất Singapore của ông chủ Shopee - Hình 1

Forrest Li, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Sea. Ảnh: SNOC

Sau khi tốt nghiệp, Li cùng bạn gái trở về Singapore. Ông làm việc cho MTV Network, rồi khởi nghiệp với công ty đầu tay GG Game. Tuy nhiên, ông sớm nhận ra mình đã nắm bắt sai xu hướng. Khi game online lên ngôi, ông lại khởi nghiệp với game offline.

Giai đoạn suy thoái kinh tế năm 2008 khiến mọi thứ trở nên tồi tệ. Ông gọi đây là "hai năm đen tối nhất cuộc đời". Doanh nghiệp chết yểu, ông thừa nhận thất bại trước các nhà đầu tư. "Họ trân trọng sự thành thật của tôi. Với các nhà đầu tư mạo hiểm, họ đánh cuộc vào con người và luôn tin một ngày nào đó, người đó sẽ làm nên chuyện", ông kể trong một lần phỏng vấn với Forbes .

Sau thất bại, Li tìm kiếm cơ hội mới. "Tôi nói chuyện với các nhà đầu tư Mỹ. Họ nói ấn tượng với các dự án của tôi nhưng thích những công ty chỉ cách họ 30 phút lái xe hơn", ông nhớ lại. May mắn mỉm cười vào năm 2009, Li nhận được khoản đầu tư gần 1 triệu USD.

Lúc này, Forrest Li nhận ra tiềm năng to lớn của thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á. Lựa chọn của ông là xây dựng một hệ sinh thái thích hợp với nền văn hóa bản địa bằng một trò chơi toàn cầu, đúng như tên gọi Global Arena (đấu trường toàn cầu), sau này được rút gọn thành tên tập đoàn Garena. Thành công đầu tiên đến với Garena là mảng game online. Công ty sau đó được Tencent hậu thuẫn, mở rộng hoạt động sang thanh toán trực tuyến, bán lẻ.

Khi đã thu hút được hàng chục triệu người dùng, Li hiểu đã đến lúc bổ sung các sản phẩm công nghệ khác cho hệ sinh thái. Ông nhận thấy tại môi trường Đông Nam Á, một giải pháp công nghệ thành công ở nền kinh tế này có thể nhân rộng hay đem áp dụng tại nền kinh tế khác, tạo thành một thị trường rộng lớn xuyên biên giới.

Người đối đầu Alibaba ở Đông Nam Á

Tiềm năng thương mại điện tử ở Đông Nam Á cũng sớm được Jack Ma nhòm ngó. Trong khi Alibaba đẩy mạnh chiến lược "bành trướng thương mại điện tử xuyên biên giới", công ty Shopee của Garena cũng nổi lên như một thế lực đáng gờm.

Cuộc đối đầu giữa Alibaba và Shopee diễn ra sớm hơn dự tính của giới phân tích. Alibaba liên tục mở rộng ảnh hưởng bằng cách mua lại hệ thống Lazada trong khu vực Đông Nam Á. Ở bên kia chiến tuyến, Garena áp dụng chiến thuật du kích "vùng phụ cận". Kế hoạch của Li là huy động kho chứa từ các đối tác để tiếp cận nhanh với đối tác. Còn Alibaba tập trung vào phát triển hạ tầng, kho bãi cho việc vận chuyển hàng hoá xuyên biên giới.

Theo báo cáo của iPrice và SimilarWeb, năm 2020, Shopee trở thành sàn thương mại có lượng truy cập website trung bình cao nhất khu vực. Còn thống kê của App Annie cũng cho thấy Shopee là ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều thứ hai trên toàn cầu.

Tỷ phú công nghệ giàu nhất Singapore

Song song với việc phát triển Shopee, Garena còn ăn lên làm ra ở mảng game và thanh toán điện tử. Năm 2014, nhận thấy tỷ lệ người dùng smartphone và Internet của khu vực Đông Nam Á có xu hướng tăng dần, Forrest Li thành lập một studio game ở Thượng Hải, chuyển từ phát triển game trên PC sang phục vụ riêng cho di động. Năm 2016, Garena giới thiệu trờ chơi đình đám Free Fire .

Theo SCMP , game online đang là mảng kinh doanh chính của tập đoàn với 500 triệu người dùng toàn cầu. Free Fire là ứng dụng được tải nhiều nhất thế giới năm ngoái trên Google Play và App Store. Thành công từ game giúp Garena thu hút được đầu tư từ nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Cũng trong năm 2016, công ty gọi vốn thành công 170 triệu USD, được định giá 3,75 tỷ USD và trở thành startup kỳ lân đầu tiên của Singapore.

Năm 2017, Garena đổi tên thành Sea, hoạt động trên ba lĩnh vực game, thương mại điện tử và ví điện tử. Cả ba mảng này hiện đều có mặt ở Việt Nam, với sàn thương mại điện tử Shopee, thanh toán kỹ thuật số SeaMoney còn game nổi tiếng nhất là Liên minh huyền thoại.

Cuối tháng 8, theo Bloomberg Billionaires Index , Li đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 19,8 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Singapore. Người giàu thứ nhì là ông trùm sơn Goh Cheng Liang, với khối giá trị tài sản ròng là 17,7 tỷ USD.

"Ngoài Đông Nam Á, có thể có nhiều cơ hội hơn dành cho chúng tôi. Dựa trên những gì học được, chúng tôi có thể sẽ áp dụng cho một vài thị trường khác như những gì đã diễn ra với Free Fire ", Li cho hay.

Ông cũng ôm tham vọng mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dùng và doanh nghiệp thông qua công nghệ. "Những gì chúng tôi có là hiểu biết đặc biệt về công nghệ có thể ứng dụng cho các doanh nghiệp tại những nơi chúng tôi đang hoạt động, đặc biệt là trong một thị trường đang nổi", ông chủ của Shopee nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả
23:05:55 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 27/10: Campuchia sắp mở cửa trở lại; Thái Lan và Lào ca mắc mới vẫn cao

01:42:59 28/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.910 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tới nay t...

Việt Nam cam kết ứng phó biến đổi khí hậu

01:35:22 28/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam quyết tâm ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, góp phần vào thành công của COP26.

'Đội tình báo' phanh phui bê bối của sao Trung Quốc

01:14:37 28/10/2021
Khi hoàng tử piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm tuần trước, cụm từ quần chúng Triều Dương lại nổi lên trên các trang mạng Trung Quốc.

Viên cảnh sát bị vợ 'cắm sừng'

01:08:38 28/10/2021
Trong cuộc hôn nhân 18 năm, Dorothy luôn khoe có thể qua đêm với hàng tá đàn ông mà chồng không dám hé răng phàn nàn. Nhưng bà đã sai.

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc

00:59:59 28/10/2021
Ngày 27-10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Singapore lần đầu tiên ghi nhận hơn 5.000 ca COVID-19 mới

00:56:42 28/10/2021
Bộ Y tế Singapore ghi nhận 5.324 ca COVID-19 mới vào ngày 27-10, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm tại đây tăng đột biến đã buộc chính phủ Singapore tạm hoãn kế hoạch mở cửa.

ASEAN - Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

00:49:29 28/10/2021
Lãnh đạo ASEAN và Australia nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong hội nghị hôm nay, đánh dấu chương mới trong mối quan hệ.

Nga - Ukraine tranh chấp cổ vật vàng

00:23:27 28/10/2021
Moskva và Kiev tranh cãi sau khi tòa ở Hà Lan phán quyết trao bộ cổ vật hai bên tranh chấp cho Ukraine.

Mỹ cấp hộ chiếu giới tính thứ ba

00:21:47 28/10/2021
Mỹ cấp hộ chiếu đầu tiên có tùy chọn giới tính X, đánh dấu cột mốc trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.

Thế giới đã ghi nhận trên 245,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:10:12 28/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 245.548.901 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.983.723 ca tử vong.

Thái Lan coi EAS là cơ chế chính tạo cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng

00:08:21 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là cơ chế chính mở ra cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng, cũng như để thăm dò hợp ...

AU đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

00:02:40 28/10/2021
Ngày 27/10, Liên minh châu Phi (AU) cho biết đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan cho đến khi chính quyền dân sự được phục hồi, đồng thời lên án hành động đảo chính của quân đội nước này, coi đó là vi hiến.

Đức đề xuất biện pháp phòng dịch mới thay thế 'tình trạng khẩn cấp'

23:56:53 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 27/10, tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Đức, 3 chính đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đều bày tỏ mong mu...

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Nga, Ukraine và Bulgaria lên mức cao kỉ lục

23:51:03 27/10/2021
Hơn 1/3 số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu là đến từ Nga – nước ghi nhận 1.106 người tử vong do virus SARS-CoV-2 trong ngày 26/10. Ukraine và Bulgaria trong ngày cũng ghi nhận kỉ lục buồn.

Bắc Kinh đối diện với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong 8 tháng

23:48:55 27/10/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong 8 tháng gần đây, khởi nguồn từ nhóm du khách mới trở về từ các tỉnh phía bắc sau chuyến du lịch tới khu vực này ngắm cảnh mùa thu.

Libya: Nhà máy lọc dầu cơ yếu bị tấn công phá hủy nghiêm trọng

23:47:41 27/10/2021
Nhà máy lọc dầu duy nhất còn vận hành tại Libya đã bị một nhóm tay súng tấn công trong suốt 3 giờ.

Kế hoạch biến Paris thành thành phố xe đạp 

23:43:26 27/10/2021
Thủ đô Pháp sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD để biến kinh đô ánh sáng thành thành phố “có thể đạp xe 100%”.

Malaysia ủng hộ sự lãnh đạo của ASEAN trong việc phát triển Kho dự trữ vật tư y tế 

23:40:17 27/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 27/10 bày tỏ ủng hộ quyết định dẫn dắt của ASEAN trong việc phát triển Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN cho các trường hợp khẩn cấp về y tế công.

Các nước Đông Âu chứng kiến số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt

23:38:45 27/10/2021
Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến đáng lo ngại tại Đông Âu khi một số nước trong khu vực ghi nhận số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Philippines sắp được sử dụng thuốc Molnupiravir

23:31:50 27/10/2021
Bệnh nhân COVID-19 tại Philippines có thể sẽ sớm được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir của Merck với giá chỉ vài USD từ tháng 11 tới.

Campuchia xem xét mở cửa

23:29:39 27/10/2021
Sau 27 ngày “bình thường mới” với số ca mắc COVID-19 ở mức thấp và hiện chỉ còn hơn 100 ca/ngày, Campuchia đang xem xét mở cửa hoàn toàn nền kinh tế-xã hội.

'Thuế tỉ phú’ của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ

23:24:35 27/10/2021
Để giúp chi trả cho chương trình nghị sự lớn về kinh tế - xã hội của mình, Tổng thống Joe Biden đang tìm đến nơi có nhiều tiền: các tỷ phú.

Người giàu nhất thế giới có thể mất 10 tỷ USD/năm vì 'thuế tỷ phủ'

23:19:58 27/10/2021
Đảng Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy đề xuất đánh thuế bổ sung đối với những tỷ phú nước này. Theo kế hoạch này, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay là Elon Musk có thể mất 10 tỷ USD/năm

Trung Quốc cấm thành phố nhỏ xây tòa nhà ‘siêu chọc trời’

23:15:57 27/10/2021
Nhằm hạn chế các chính quyền địa phương bỏ tiền bạc vào các dự án xa hoa lãng phí, Trung Quốc đã hạn chế các thành phố nhỏ xây các tòa nhà siêu cao.

Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tham vấn chặt chẽ vấn đề Triều Tiên

23:07:49 27/10/2021
Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận song phương nghiêm túc và sâu rộng về đề xuất tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Mạng lưới phân phối xăng dầu Iran hoạt động trở lại sau vụ tấn công mạng

23:04:31 27/10/2021
Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 27/10 cho biết mạng lưới phân phối xăng dầu đã hoạt động trở lại, một ngày sau khi bị gián đoạn bởi vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới 4.300 trạm xăng trên toàn quốc gia Hồi giáo này.

Merck & Co đạt thỏa thuận cho phép các nước nghèo tiếp cận thuốc điều trị COVID-19

22:57:44 27/10/2021
Ngày 27/10, hãng dược Merck & Co của Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận cho phép các nước nghèo trên thế giới được tiếp cận với thuốc generic của thuốc kháng virus molnupiravir, đang được hãng thử nghiệm.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai

22:27:41 27/10/2021
Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây đang báo hiệu một mùa đông ảm đạm ở châu Âu – khu vực duy nhất trên thế giới đại dịch đang bùng phát trở lại.

Một bang của Australia ban hành luật cấm giả mạo chứng nhận vaccine ngừa COVID-19

22:12:45 27/10/2021
Ngày 27/10, bang New South Wales (NSW) của Australia đã ban hành luật mới nhằm ngăn chặn người dân giả mạo giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh bang dần nới lỏng các hạn chế đối với những người đã được tiêm ph...

Trách nhiệm đạo đức và chủ nghĩa dân tộc vaccine

22:07:10 27/10/2021
Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới diễn ra ở Berlin (Đức) trong 3 ngày 24-26/10 trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành trên toàn cầu và khi cộng đồng quốc tế đã có những công cụ hữu hiệu, trong đ...

Có thể bạn quan tâm

Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận

Sức khỏe

01:48:19 28/10/2021
Một số bệnh dưới đây có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận, buộc phải chạy thận, theo WebMD.

TP HCM dự kiến dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

Đời sống

01:41:35 28/10/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 27/10 trình dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp, trong đó đề xuất mở cửa trường với các vùng dịch cấp 1 và 2.

Đúng 12h trưa ngày 30/10, 3 con giáp may mắn đạt đỉnh, tài lộc đổ về, sự nghiệp cũng theo đó mà bức phát vô kể

Trắc nghiệm

01:08:03 28/10/2021
Không có con giáp nào có được những bước tiến thần tốc trên con đường sự nghiệp nhanh được như người tuổi Ngọ. Đặc biệt, vào đúng trưa ngày 30/10, vận trình của người tuổi Ngọ khai thông, vượng phát nhất.

Ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo bán sắt ở TP.HCM này?

Pháp luật

01:05:41 28/10/2021
Công an Bình Tân, TP.HCM thông báo tìm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua sắt qua mạng do Nguyễn Văn Sơn và đồng phạm thực hiện.

Toàn cảnh 4 ổ dịch Covid-19 tại Hà Nội: Liên quan tiệm cắt tóc, đám ma và nhiều cơ quan

Sự kiện nóng

00:55:07 28/10/2021
Sau gần 1 tháng số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội có chiều hướng giảm và đã được cách ly, thì từ ngày 22/10, dịch diễn biến căng thẳng.

Lật tẩy chiêu trò "đổi diễn viên đóng clip sex" kiếm bộn tiền của đôi bạn "idol giới khiêu dâm", vũ trụ content 18+ từ đây mà ra?

Netizen

00:48:04 28/10/2021
Ngoài C.C - thanh niên được cho là idol giới khiêu dâm thì vẫn còn một cái tên khác phất lên nhờ việc buôn content 18+.

Bê hai đầu có cơ thể giống lợn

Chuyện lạ

00:16:43 28/10/2021
Một con bê đột biến với hai đầu trên cùng cơ thể đã được sinh ra ở miền nam nước Nga trong tháng này nhưng không thể sống sót.

Vì sao 'My Name' cũ kỹ vẫn trở thành phim ăn khách?

Phim châu á

23:58:54 27/10/2021
Nối tiếp Squid Game, My Name tiếp tục nối dài thành công của Netflix với các sản phẩm đến từ châu Á trên toàn thế giới. Không được đánh giá quá cao nhưng series cũng có những yếu tố riêng để lên top đầu toàn cầu của Netflix.

Ngôn ngữ điện ảnh của cát

Phim âu mỹ

23:58:39 27/10/2021
Trái với sự giàu có của đại dương, những cồn cát thách thức điện ảnh tìm ra câu chuyện riêng ẩn dưới vẻ ngoài đơn điệu, tầm thường.

Bà Xuân thoát vai trông trẻ trung quá mức khiến 2 quý tử nhận không ra

Phim việt

23:57:06 27/10/2021
Quách Thu Phương trong vai mẹ Xuân đã tạo nên được một hình tượng quý bà quyền quý, có cuộc sống đủ đầy với người chồng chủ tịch cùng 2 cậu con hoàn hảo.

Đỗ Thị Hà trước thềm chinh chiến tại Miss World 2021: Tự tin sải bước cat-walk, nhan sắc và body thay đổi thế nào?

Sao việt

23:40:07 27/10/2021
Clip Đỗ Thị Hà xuất hiện trong buổi tập catwalk trước thềm bước đến Miss World 2021 vừa được đăng tải trên MXH.

Phương Oanh và dàn mỹ nhân VTV đọ thần thái khi chụp hình trước gương

Hậu trường phim

23:32:05 27/10/2021
Không chỉ được biết đến bởi tài năng trên màn ảnh, Phương Oanh và loạt mỹ nhân VTV còn khiến khán giả mê đắm với sắc vóc đỉnh cao trước gương.