Sự học ở… bậc lão niên

Tuổi già như gió heo may – cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn “phản đề” lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiếm.

70 tuổi, 4 bằng đại học, thạc sĩ vẫn đến lớp

Vượt qua 89 “đối thủ” đáng tuổi con cháu, ông Trịnh Đức Chinh (70 tuổi) vừa trở thành… á khoa đầu vào chương trình cao học quản trị kinh doanh Trường đại học (ĐH) Kinh tế Tài chính TP.HCM. Những ngày đầu, sự xuất hiện của người bạn học tóc bạc phơ khiến cả lớp 90 người ngạc nhiên tột bậc. Ông Chinh khiến lớp trẻ thán phục bởi sự tinh anh, năng động và chăm chỉ. Mỗi ngày đều đặn, cứ cơm chiều xong, ông đi bộ từ nhà đến trường. Ông đi sớm, về muộn và luôn luôn ngồi bàn đầu trong lớp.

Kể về sự học của mình, ông Chinh cho biết: “Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Vác Xô Vi – Ba Lan với bằng thạc sĩ vô tuyến điện, tôi được nhận công tác tại Cục Đăng kiểm Việt Nam – Bộ Giao thông Vận tải từ năm 1976. Tôi làm việc ở nhiều vị trí và làm vị trí Phó cục trưởng kiêm Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 6 từ năm 2001 tới khi nghỉ hưu (năm 2010).

Sự học ở... bậc lão niên - Hình 1

Học viên Trịnh Đức Chinh (bìa phải) cùng bạn học trong lớp cao học quản trị kinh doanh Trường đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

Tôi cũng đã tốt nghiệp ĐH ngành vỏ tàu thủy Trường ĐH Hàng hải. Từ năm 1991-2015, tôi tham gia giảng dạy cho Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM”. Chưa dừng lại ở đó, sau khi nghỉ hưu, ông còn học thêm hai bằng ĐH chuyên ngành kế toán tài chính và luật.

Thay vì nghỉ ngơi sau khi về hưu và đã “lận lưng” nhiều tấm bằng danh giá, ông Chinh chọn học ở lĩnh vực mới là quản lý kinh doanh, vì theo ông đây là lĩnh vực luôn biến động, đổi mới. Phàm người có tuổi sợ cảm giác bị bỏ lại phía sau nhưng chọn thích ứng với thế giới hiện đại bằng con đường học tập như ông Chinh quả là làm cho người trẻ phải ngẫm nhiều.

Ông nói, việc ông đi học ở tuổi 70 một phần là cho bản thân, còn mục tiêu lớn hơn là vận dụng kiến thức học được để mang đến cho con cháu những lời khuyên, sự cố vấn hữu ích trong công việc, cuộc sống, bởi đa phần con cháu ông đều làm trong lĩnh vực kinh doanh. “Ở độ tuổi nhớ nhớ, quên quên này, tôi có thể vẫn nhớ những gì rất lâu trong quá khứ nhưng có thể quên ngay những gì vừa học. Khả năng tiếp thu kiến thức không còn nhanh nhạy như trước và hạn chế về sức khỏe ”, ông Chinh chia sẻ.

Dù vậy, các học viên cùng lớp kể bác Chinh đi học đều đặn và với khối kiến thức, kinh nghiệm tuổi đời, tuổi nghề, bác còn là kho kiến thức cho bạn học “thỉnh giáo” mỗi khi gặp khó khăn.

Khi bà nội… làm sinh viên

Nghe tin “sốc” này, cả nhà ba thế hệ vui mừng khôn xiết và sau đó là chuỗi ngày ông nội nhớ bà nội đi học xa nhà. Đó là câu chuyện trở lại giảng đường của bà Vi Thị Kiên (65 tuổi, ngụ xã Tà Đảnh, H.Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Ở tuổi này, bà Kiên đã là bà nội, bà ngoại của sáu đứa cháu. Thế nhưng, bà Kiên vẫn quyết chí làm… sinh viên. Bà đậu Khoa Luật Trường ĐH Cần Thơ khi đã ngoài 60. “Lần đầu vào lớp, tôi bị mọi người nghĩ là đưa con đi học. Khi biết tôi cũng là sinh viên, ai cũng ngạc nhiên”, bà nhớ lại kỷ niệm ngày đầu đi học.

Sự học ở... bậc lão niên - Hình 2

Sau những giờ học trên lớp, “nữ sinh” 65 tuổi vẫn miệt mài tự nghiên cứu thêm

Tuổi này rồi còn đi học để làm gì, có lẽ là câu hỏi bà nghe nhiều nhất trong bốn năm ĐH. Ngày trẻ, đúng tuổi đi học thì việc học dở dang vì gia đình quá khó khăn. Khát khao đi học của bà Kiên được tiếp nối khi địa phương cử đi bồi dưỡng để trở thành cô giáo. Lúc ông bà cưới nhau thì bà Kiên còn là cô giáo trường làng vừa tốt nghiệp lớp Chín, dạy bình dân học vụ bậc tiểu học.

Nạn thảm sát Ba Chúc ở vùng biên giới Tây Nam xảy ra, gia đình gặp đại nạn, gia đình bà phải chạy xuống vùng Tà Đảnh tìm chốn dung thân cho đến giờ. Việc học của bà cũng đứt đoạn luôn từ đó.

Bốn người con của ông bà giờ đều đã thành đạt. Hai con trai lớn tốt nghiệp dược sĩ, kỹ sư nông nghiệp. Con gái út là cử nhân ngành bưu chính viễn thông, cùng công tác ngay trên quê nhà. Người con trai còn lại hiện là trưởng khoa ngoại của một bệnh viện lớn ở TP.Cần Thơ. Bảy năm trước, khi các con đã lập gia đình, sinh cháu, tiếng ê a của trẻ nhỏ khiến bà Kiên bừng dậy giấc mơ học hành

Chiến tranh, ly tán, hồ sơ học tập của bà Kiên bị thất lạc. Bà đã đi đến nhiều nơi nhờ giúp đỡ và may mắn được vào học tiếp lớp Mười, Mười một, Mười hai hệ giáo dục thường xuyên ở trung tâm H.Tri Tôn. “Mỗi đêm, tôi phải chạy đi chạy về gần 15 cây số đường đồng để được học cùng các bạn ở tuổi con cháu. Những ngày mưa chớp gió đồng vùng biên, tôi vẫn cố gắng đến lớp vì nghĩ mình phải cố gắng rồi thì mọi việc khó cũng qua”, bà Kiên nhớ lại.

Cầm bằng tốt nghiệp tú tài về nhà, bà Kiên thủ thỉ với chồng, chia sẻ với con. Bà thì thầm với ông về việc vợ chồng đã bao năm cùng nhau giúp quê hương đổi mới, có kiến thức học về thì sẽ hiệu quả hơn. Vào năm 2017, khi vừa bước qua tuổi 61, bà Kiên nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, nộp đơn xét tuyển vào ngành luật hệ vừa học vừa làm Trường ĐH Cần Thơ.

“Tuổi này rồi thì mình đâu bằng lớp các bạn trẻ. Phải lấy cần cù mà bù vào phần lõm kiến thức bị thiếu hụt mấy chục năm nay”, bà Kiên tâm sự. Cũng bởi thế, đứa cháu nội cũng kiêm luôn chức “gia sư” cho bà trong các khoản vi tính, tiếng Anh… Hiện tại, bà đã là sinh viên năm cuối. Bà cho biết chỉ còn thi hai môn chuyên ngành nữa để bước vào làm luận văn tốt nghiệp, và đã chọn đề tài về quyền con người.

“Tôi phải chuẩn bị thật kỹ mới có thể tốt nghiệp ĐH. Mình học thật thì kiến thức mới thật. Tuổi cao nhưng kiến thức không già, tôi sẽ học tiếp sau ĐH”, bà Kiên khẳng định.

Học vấn là con đường phải đắp dần

Cũng như bà Kiên, nữ sinh viên độ tuổi lục tuần Đào Thị Thư của Trường ĐH Văn Hiến cũng phải đắp dần con đường học vấn qua năm tháng.

“Khi còn trẻ tôi cũng có bao ước mơ, hoài bão như các bạn trẻ. Cũng muốn trở thành sinh viên để thực hiện ước mơ nhưng cuộc sống không phải lúc nào điều mình muốn cũng đạt được. Tôi cũng không bao giờ nghĩ có một ngày mình bước chân vào giảng đường ĐH, còn ở cái tuổi đã làm bà nữa chứ”, bà Thư chia sẻ.

Sự học ở... bậc lão niên - Hình 3

Sinh viên tuổi lục tuần Đào Thị Thư (giữa, hàng đầu) trong giờ học tại Trường đại học Văn Hiến

Với bà Thư, con đường đi học chưa bao giờ dễ dàng và liền mạch. Những trở ngại của cuộc sống riêng đã ngăn ước mơ ngày trẻ nhưng cũng là động lực hun đúc sự kiên trì, nên khi nghỉ hưu thì năm 63 tuổi bà đậu ĐH ngành piano.

Ngày khai giảng, đứng trước toàn trường, tay giơ cao thẻ sinh viên đang đeo trước ngực, nữ sinh viên này khiến mọi người xúc động với chia sẻ: “Lần đầu tiên, tôi được vinh dự đeo thẻ sinh viên đến giảng đường như bao bạn trẻ. Đó là mơ ước suốt thời tuổi trẻ của tôi. Đây là ngày tựu trường đặc biệt với tôi. Như các sinh viên trẻ, tôi vẫn có những cảm xúc hồi hộp, háo hức lẫn vui mừng. Tôi biết là khó khăn nhưng sẽ cố gắng…”.

Trong hơn 3.000 sinh viên, bà Thư là sinh viên “lạ” nhất. Bà nổi bật giữa giảng đường không hẳn vì tuổi tác. Lên lớp, bà siêng năng, chịu khó, không bao giờ bỏ tiết. Mỗi giờ học, bà đều tranh thủ vào sớm ngồi ở bàn đầu vì mắt lão, tai kém mà không muốn bỏ lỡ lời giảng nào của thầy cô. Bà thừa nhận mình tiếp thu chậm nhưng có sức bền. Học không kịp trên lớp thì buổi tối về nhà đeo kính lão tìm tài liệu trên mạng để hiểu sâu hơn.

Mỗi người đều có những lý tưởng riêng mà theo đuổi việc học ở cái tuổi mà dân gian hay ví là gần đất xa trời. Ông Chinh muốn trở thành “quân sư” cho con cháu. Bà Kiên, bà Thư muốn thực hiện lại ước mơ thời trẻ. Còn cụ ông Nguyễn Văn Tấn đơn giản là vì… thích học và ông cũng chọn cách học khác những người bạn lão niên kia.

Sự học ở... bậc lão niên - Hình 4

Cụ ông Nguyễn Văn Tấn nhận học bổng vì tinh thần hiếu học ở tuổi thất thập cổ lai hy

Đã 71 tuổi, ông Tấn chọn học trực tuyến để đắp tiếp con đường học vấn. Dù học vấn của ông đã rất đáng gờm. Ông Tấn từng du học theo học bổng của Liên Hiệp Quốc ngành kỹ sư kỹ nghệ đường mía năm 1970. Ông về nước năm 1972 và làm việc ở Tổng công ty Đường Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu.

Rồi khi lên bậc lão niên, ông trở thành sinh viên năm nhất ngành luật Trường ĐH Mở TP.HCM. Ban đầu, ông định học cử nhân luật tại một trường ĐH về luật vào buổi tối, nhưng sau đó ông quyết định học chương trình cử nhân luật trực tuyến.

Bởi “tôi không “mù” công nghệ nên chọn học trực tuyến vì có thể học bất cứ thời gian nào thuận tiện. Hơn nữa, sức khỏe không cho phép học ban đêm. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, tôi sẽ phấn đấu học tiếp lên thạc sĩ”, ông Tấn tâm sự.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Mở 20 ngành mới

Năm học 2021-2022, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là nơi mở nhiều ngành nhất cả nước. Cụ thể, trường này dự kiến sẽ có thêm nhiều ngành học mới, đặc biệt là 8 ngành mới thuộc khối ngành Sức khoẻ gồm: Y học cổ truyền, Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Sức khỏe Răng miệng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Chăm sóc bệnh trẻ em, Hoạt động trị liệu, Quản lý Bệnh viện, Bất động sản, Kỹ thuật Y sinh, Công nghệ Sinh học y dược, Tâm lý học, Quản trị Sự kiện, Quan hệ công chúng, Giáo dục Tiểu học, Quản lý Giáo dục nâng tổng số ngành học HIU đang đào tạo lên 68 ngành.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp? - Hình 1


Năm học 2021-2022, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là nơi mở nhiều ngành nhất cả nước.

Ngoài việc mở thêm ngành học mới, dạy chương trình tiếng Việt, trong năm học 2021 - 2022, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng mở 8 ngành đào tạo liên kết với hai trường đại học uy tín của Anh Quốc và Hoa Kỳ, đó là chương trình Đại học Bedfordshire (UOB) (4 ngành), chương trình Đại học Arizona (UA) (4 ngành).

Sinh viên theo học chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại HIU, ngoài cơ hội được học tập trong môi trường quốc tế đa văn hóa, được giao lưu và học ngoại ngữ với bạn học khắp thế giới. Khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ nhận văn bằng do Đại học Bedfordshire và Đại học Arizona cấp, được cả Anh, Mỹ và châu Âu công nhận.

Trương tự, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM công bố phương án tuyển sinh 2021. Theo đó, điểm mới trong phương án này là có thêm 2 ngành chương trình chất lượng cao, gồm Thương mại điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra, hội đồng trường này đã thông qua chủ trương, trường đang làm thủ tục mở thêm 2 ngành Luật, Truyền thông.

Trường ĐH Văn Lang công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy dự kiến cho năm 2021. Theo đó, năm tới, trường dự kiến tuyển sinh 7.000 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 50 ngành đào tạo. Đồng thời, trường cũng dự kiến mở thêm hai ngành thuộc khối sức khỏe là Y đa khoa, Y học cổ truyền, nâng tổng số ngành thuộc khối này là 6. Các ngành hiện đã có như Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Năm 2021, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM dự kiến tuyển sinh thêm một số chuyên ngành mới như: Robot và Hệ thống điều khiển thông minh, Quản lý Đô thị thông minh và bền vững, Kỹ thuật Hóa phân tích...

Còn trường ĐH Gia Định dự kiến mở thêm 5 ngành học mới, qua đó tạo cơ hội lựa chọn ngành học yêu thích nhiều hơn cho thí sinh. 5 ngành học mới gồm: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng (Truyền thông kỹ thuật số).

Còn ThS. Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM cho biết: "Năm 2021, trường dự kiến mở tuyển sinh 5 ngành học mới gồm Bất động sản, Tài chính quốc tế, Báo chí, Tâm lý học, Thiết kế đồ họa nhằm mang đến cơ hội lựa chọn đa dạng ngành học cho thí sinh cả nước, đồng thời đáp ứng nhân lực cho xã hội. Các ngành học mới này nằm trong tổng chỉ tiêu của trường". Theo đề án tuyển sinh dự kiến năm 2021 của trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM (UEF) công bố, trường thực hiện xét tuyển đồng thời 4 phương thức tuyển sinh với 3.495 chỉ tiêu cho 30 ngành đào tạo.

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với tổng số 6.350 chỉ tiêu ở hai cơ sở đào tạo TP. HCM và Vĩnh Long. Năm nay, cơ sở tại TP. HCM nhà trường chuyển một số chuyên ngành thành ngành như: Kinh tế đầu tư, Bất động sản, Quản trị nhân lực, Kinh doanh nông nghiệp, Kiểm toán, Thương mại điện tử, Luật kinh tế, Quản lý bệnh viện...

Đồng thời mở một số ngành/chuyên ngành học mới như Kiến trúc đô thị, chuyên ngành Quản trị công nghệ và đổi mới sáng tạo (thuộc ngành Quản trị kinh doanh), chuyên ngành Quản trị tín dụng (thuộc ngành Tài chính ngân hàng).

Thí sinh trúng tuyển vào trường theo chương trình đại trà, sau khi học 2 học kỳ sinh viên sẽ được xét vào một trong các chuyên ngành thuộc ngành trúng tuyển (đối với ngành trúng tuyển có nhiều chuyên ngành), căn cứ vào nguyện vọng, chỉ tiêu và kết quả học tập.

Lo quá tải

Theo đánh giá của Bộ GD - ĐT, trong 5 năm qua, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm đã được đổi mới thành công theo một lộ trình ổn định, đúng hướng, giúp giảm áp lực và chi phí cho toàn xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường.

Bộ GD - ĐT yêu cầu công tác tuyển sinh trong năm 2021 và cho đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, với một số cải tiến về mặt kỹ thuật đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học, đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng, tin cậy, minh bạch.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp? - Hình 2


Việc các trường đại học ồ ạt mở ngành mới đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới. Điển hình như câu chuyện ở trường ĐH Văn Lang TP. HCM.

Tuy nhiên, việc các trường đại học ồ ạt mở ngành mới đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới. Điển hình như câu chuyện ở trường ĐH Văn Lang TP. HCM.

Cụ thể, các giảng viên khoa Quan hệ công chúng truyền thông trường ĐH Văn Lang cho hay, trường tăng quy mô tuyển sinh quá "nóng" trong những năm qua trong khi toàn bộ nhân sự cơ hữu của khoa này tính đến cuối tháng 11/2020 chỉ là 31 người (gồm hai người ban chủ nhiệm khoa, hai thư ký khoa và 27 giảng viên).

Tuy nhiên, trong số giảng viên này có 2 giảng viên đang nghỉ không lương dài hạn và hai giảng viên đã nghỉ việc. Do đó, các giảng viên phải lên lớp rất nhiều giờ và một người còn làm chủ nhiệm 3-4 lớp dẫn đến quá tải trong công việc.

Theo danh sách chủ nhiệm lớp sinh viên học kỳ I năm học 2020-2021 của khoa Quan hệ công chúng truyền thông trường ĐH Văn Lang, cả khoa hiện có 4.173 sinh viên (từ khóa 24 đến khóa 26). Trong đó, số lượng sinh viên khóa tuyển mới năm 2020-2021 của khoa này là 1.847 sinh viên. Do vậy, giảng viên cơ hữu rất khổ khi phải "gánh" số lượng sinh viên tuyển được từ giảng viên thỉnh giảng quy đổi ra.

Trong khi đó, sinh viên khoa này phàn nàn tình trạng lớp học các môn chuyên ngành gần 100 sinh viên/lớp nên chất lượng giảng dạy và học tập không đảm bảo. Một số môn học giảng viên thỉnh giảng dạy 1-2 buổi rồi đổi giảng viên khác khiến sinh viên ngỡ ngàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Vượt trở ngại dạy học online lớp 1
15:07:53 24/02/2021
Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3
21:09:22 25/02/2021
Đại học Cần Thơ cho sinh viên học tập trung từ ngày 1-3
12:22:35 25/02/2021
Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo
08:57:43 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt tại bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa
13:49:33 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn' trợ cấp Covid-19, Quỳnh Như viết văn 'tế chồng'
13:24:34 26/02/2021
Vì sao mẹ Phùng Thiệu Phong lại ưng Triệu Lệ Dĩnh? Câu trả lời ngắn gọn cảnh tỉnh bao cô gái bước vào hôn nhân
12:19:03 26/02/2021
Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon
11:07:56 26/02/2021
Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
'Mối lương duyên' của G-Dragon và Jennie: Hợp nhau từ đầu đến chân?
09:46:21 26/02/2021
Hương Baby - Tuấn Hưng cùng loạt sao Việt chung tay giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương
10:39:51 26/02/2021

Tin mới nhất

Australia thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

13:03:32 26/02/2021
Trong khuôn khổ dự án ‘Study with Australia’ nhằm giới thiệu nền giáo dục Australia ra thế giới, chính phủ nước này đang thúc đẩy việc tổ chức các khóa học trực tuyến ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

Bí quyết ôn thi của thủ khoa: Đừng lơ là các môn ngoài tổ hợp

12:23:02 26/02/2021
Đa số học sinh lớp 12 đều xem nhẹ các môn ngoài tổ hợp, tuy nhiên, với Võ Lập Phúc (thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020) thì không như vậy.

Chuyển đổi cách tương tác với thí sinh trong tư vấn mùa thi

12:20:58 26/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình Tư vấn mùa thi 2021 (tư vấn cộng đồng) của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT sẽ có những chuyển đổi phù hợp với tình hình mới.

Những đổi mới trong tuyển sinh của các trường đại học

12:16:13 26/02/2021
Nhiều thông tin mới về tuyển sinh năm 2021 như mở rộng đối tượng xét tuyển ở một số phương thức, thêm ngành học mới... đã được đại diện các trường ĐH thông tin đến thí sinh trong chương trình trực tuyến Chọn ngành cho tương lai.

Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?

12:10:22 26/02/2021
Bạn đọc hỏi: Khi nộp hồ sơ tuyển sinh 2021 thì phải cần những giấy tờ nào và có lệ phí nộp hồ sơ không? Em có được nộp hồ sơ xét tuyển nhiều phương thức khác nhau ở cùng một trường?

Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.3

11:59:24 26/02/2021
Hàng loạt trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp đồng loạt phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 để đón sinh viên đi học lại vào 1.3.

Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

10:27:25 26/02/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ đợt dịch trước, đến nay, nhiều trường đại học đã vận hành trơn tru phương thức dạy học này. 

Nghệ An: Công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm giáo dục cấp tỉnh

10:24:18 26/02/2021
UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2020 thuộc lĩnh vực giáo dục. Nhiều sáng kiến xuất phát từ thực tiễn dạy học, quay trở lại hỗ trợ nhà trường trong giáo dục, quản lý. 

Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học ngoài công lập ở TP.HCM

10:20:02 26/02/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất từ năm 2021-2022, học sinh tiểu học ở trường ngoài công lập được hỗ trợ học phí theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

09:20:25 26/02/2021
Theo chuyên gia tâm lý học, PGS. TS. Trần Thành Nam, để trẻ học trực tuyến hiệu quả, việc truyền cảm hứng học tập mới quan trọng.

TP.HCM: Không dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non

09:18:27 26/02/2021
Đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên kết nối với phụ huynh qua nhóm zalo, viber... chia sẻ, hướng dẫn nhằm chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ sẵn sàng vào lớp một.

Dạy học trực tuyến không phải là đũa thần với mọi cấp học

09:15:21 26/02/2021
Giáo dục online không phải là cây đũa thần với mọi cấp học. Rất cần nhân rộng sự thực tế, thấu hiểu và quyết đoán như những gì ngành giáo dục Hải Phòng đã tiên phong

Hải Phòng "chốt" 3 môn thi vào lớp 10

09:09:23 26/02/2021
UBND TP Hải Phòng vừa đồng ý điều chỉnh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Chuyên Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu vào lớp 10

09:07:31 26/02/2021
Năm học 2021-2022, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm sẽ tổ chức thi vào lớp 10 trong ngày 2-3/6 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 305 học sinh.

5 nhóm nhiệm vụ quan trọng tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, SGK

09:05:14 26/02/2021
Chiều 25/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. 

Nhà trường hỗ trợ điện thoại cho học sinh học online

09:00:57 26/02/2021
Giáo viên sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình học trực tuyến, nhiều thầy cô đã cho học sinh mượn điện thoại để học. 

Khi nào học sinh Hải Phòng, Hải Dương quay lại trường học?

08:53:59 26/02/2021
Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại đã có trên 50 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Riêng 2 tỉnh Hải Phòng và Hải Dương, khi nào thì học sinh có thể quay lại trường học?

30 học bổng du học tại Ukraine năm 2021

08:51:19 26/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ukraine năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 30 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Có thể bạn quan tâm

4 cách làm món chay ngon từ đậu phụ nhẹ nhàng, dễ ăn cực đơn giản cho ngày rằm !

Ẩm thực

15:04:21 26/02/2021
Hướng dẫn 4 cách làm món chay ngon từ đậu phụ đơn giản, dễ làm cho ngày rằm:

MBS đặt mục tiêu lãi trước thuế 450 tỷ, tăng mạnh 34% so năm 2020

Đời sống

15:03:24 26/02/2021
Năm 2021, CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.300,5 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm 2020.

Học cách cắt giò đẹp như hoa 5 cánh, cô gái bị mẹ ruột 'tạt cho gáo nước lạnh': 'Thế này thò tay vào bứt à?'

Netizen

15:03:04 26/02/2021
Học cách cắt giò hình bông hoa cực đẹp mắt, tưởng rằng được mẹ khen ngợi nhưng cô gái lại nhận về câu nói không thể phũ phàng hơn.

Những tính cách phụ nữ khiến đàn ông khiếp sợ

Tình yêu

15:02:27 26/02/2021
Dù phụ nữ có xinh đẹp, giỏi giang đến đâu nhưng nếu có tính cách sau, bạn sẽ khiến chàng sớm phải rời xa.

MU đấu Liverpool, PSG tranh ký Alaba

Bóng đá thế giới

15:02:13 26/02/2021
MU đấu Liverpool vì Raphinha, Atletico muốn có Lo Celso, PSG quyết tranh Alaba là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 26/2.

Nữ sinh Đắk Nông vẫn sốt sau xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

15:00:07 26/02/2021
Nữ sinh sốt cao trong nhiều ngày cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Nữ sinh này vẫn tiếp tục cách ly, theo dõi tại trung tâm y tế do vẫn sốt, ho.

IMF hy vọng các nước Mỹ Latinh duy trì chính sách kích thích kinh tế

Thế giới

14:59:05 26/02/2021
Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alejandro Werner nhấn mạnh các nước Mỹ Latinh cần phải duy trì các biện pháp kích thích kinh tế và tài khóa trong năm 2021.

Bỏ nhà đi vì lý do khó nói, nhìn người đàn ông đợi trong phòng trọ tôi liền khóc nấc

Tâm sự

14:59:03 26/02/2021
Đến căn phòng trọ mà tôi đã thuê từ trước, lấy chìa khóa mở cửa, tôi giật mình phát hiện cảnh tượng trong phòng không hề giống với những gì mình đã sắp xếp. Có nhiều món đồ mới, mà nhìn những món đồ ấy lại quá quen thuộc.

Nữ hoàng TDDC nước Anh gây sốc khi tố cáo bị HLV đánh hàng ngày

Sao thể thao

14:56:31 26/02/2021
Jennifer Pinches, người được xem là nữ hoàng của môn thể dục dụng cụ nước Anh mới đây gây sốc khi gửi thư tố cáo việc cô và các VĐV khác thường xuyên bị bỏ đói hoặc bị đánh hàng ngày khi tập luyện.

Samsung tiết lộ giá của dòng TV QLED 4K 2021 giá từ 549 USD 

Thế giới số

14:52:17 26/02/2021
Kể từ khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung công bố dòng sản phẩm TV thông minh Frame 2021 cùng với TV QLED 4K Neo vào hồi tháng 1 tại CES 2021, không có thông tin nào về giá bán cũng như tính khả dụng của sản phẩm.

Malaysia gọi thêm cầu thủ nhập tịch chờ đấu đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

14:51:07 26/02/2021
Chuẩn bị quay lại với chiến dịch vòng loại World Cup, với trận đấu quan trọng gặp đội tuyển Việt Nam, Malaysia tăng cường cầu thủ nhập tịch, cũng như hứa hẹn sẽ đón luồng gió mới vào đội tuyển.

Redmi AirDots 3 ra mắt: pin 30 giờ, chống nước IPX7, giá chỉ 30 USD 

Đồ 2-tek

14:50:18 26/02/2021
Sau khi ra mắt Redmi K40 series và Redmibook Pro, Redmi quyết định khép lại một ngày tuyệt vời của họ với mẫu tai nghe Redmi AirDots 3.

PUBG ra mắt PUBG: New State, game battle royale lấy bối cảnh tương lai

Game online

14:48:21 26/02/2021
PUBG: New State có thể gọi là PUBG Mobile 2 sẽ phát hành vào cuối năm 2021 nhưng hiện đã cho người chơi đăng ký trước và dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào tuần sau

Điều gây 'lú' nhất cho khán giả 'Hướng dương ngược nắng': Hoàng cũng mang dòng máu họ Cao?

Hậu trường phim

14:47:13 26/02/2021
Thân phận thực sự của các nhân vật trong phim Hướng dương ngược nắng vẫn đang là điều được khán giả quan tâm.

Giải cứu nhiều trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc

Pháp luật

14:45:25 26/02/2021
Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp cùng Công an Hà Nội và Cao Bằng triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc, giải cứu 3 trẻ sơ sinh.