Sự dối trá đằng sau ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc

Đằng sau vô số các món quà ảo và lượng truy cập tăng vùn vụt trên các kênh livestream có thể là các con bot máy tính hoặc một tài khoản ảo nào đó, thay vì một khán giả thật sự.

Sự dối trá đằng sau ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc - Hình 1

Ngành công nghiệp livestream của Trung Quốc đang tăng trưởng bùng nổ khi lôi cuốn cả giới trẻ lẫn dân kinh doanh tham gia vào cách bán hàng kiểu mới này. Câu chuyện về những ngôi sao đang nổi trên các nền tảng livestream có thể kiếm hàng trăm nghìn Nhân dân tệ sau mỗi buổi bán hàng đã trở thành nguồn cảm hứng cuốn hút ngày càng nhiều người hơn nữa vào cuộc chơi này.

Thế nhưng đằng sau nó là những góc khuất mà người ngoài khó có thể biết. Dưới đây là tâm sự từ những người “trong nghề” để có thể biết rõ hơn về những gì diễn ra đằng sau những màn bán hàng đỉnh cao qua internet.

Các món quà ảo giả dối

Vào năm 2018, khi ngành công nghiệp Livestream ở Trung Quốc bùng nổ với tốc độ ánh sáng, cô Huang Xiaobing cảm thấy sự nghiệp livestreamer của mình đang đi vào ngõ cụt. Cô quyết định mở công ty agency của riêng mình ở Thiên Tân, hướng đến lĩnh vực livestream đang bùng nổ, nhằm quản lý các ngôi sao trực tuyến , những người hát, nhảy múa trước khán giả để nhận được các món quà ảo có thể đổi thành tiền.

Sự dối trá đằng sau ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc - Hình 2

Trong vai trò mới, cô giúp các livestreamer trở nên nổi tiếng trước đám đông khán giả trực tuyến. Một trong những cách phổ biến để đạt được điều này là đóng giả người xem mua quà ảo cho các livestreamer để làm tăng mức độ nổi tiếng của họ, đánh lừa thuật toán các nền tảng khi ưu tiên các kênh của những người này cao hơn trong các trang khuyến nghị.

Mỗi agency sẽ dành khoảng 3.000 đến 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 456 USD đến 760 USD) để lấp đầy các cửa sổ chat bằng quà ảo “. Huang cho biết. Lúc đỉnh điểm, công ty của cô từng quản lý và đào tạo 40 người nổi tiếng trước khi cô rời ngành công nghiệp này để ở nhà làm nội trợ.

Theo Huang, các kênh livestream sẽ cần nhân số người xem thực của mình lên 10 đến 50 lần mới vào được trang khuyến nghị trên các nền tảng, từ đây họ mới có cơ hội thu hút người xem và tiền thưởng từ những người dùng thật. Để tối đa hóa lợi nhuận, Huang cho biết, công ty của cô không mua quà và tạo người xem ảo trong mọi buổi livestream mà chỉ lựa chọn một số buổi livestream mà họ cảm thấy có khả năng mang lại nhiều tiền nhất.

Mọi người đều làm vậy

Tất cả mọi người trong ngành đều làm vậy, bằng cách này hay cách khác .” Huang cho biết. Chính bản thân các nền tảng này đôi khi cũng thổi phồng số liệu để mọi người có cảm giác rằng nền tảng của họ có rất nhiều người dùng.

Ví dụ điển hình của điều này là nền tảng YY. Một nhà bán khống người Mỹ, Muddy Waters đã tố cáo mạng xã hội Trung Quốc này sử dụng các bot máy tính để làm giả số lượng người xem và gửi các quà tặng ảo cho các livestreamer trong ” một vụ lừa đảo hàng tỷ USD “. Muddy Waters tuyên bố, có đến 90% doanh thu của YY Live , nền tảng livestream của YY, là giả mạo.

Sự dối trá đằng sau ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc - Hình 3

Các nhà phân tích cho rằng, việc làm giả lượng truy cập là một “bí mật mở” của cả ngành công nghiệp internet , chứ không chỉ ngành livestream đang bùng nổ ở Trung Quốc. Điều này cũng xuất hiện trên cả các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Bên cạnh các thủ thuật tăng thứ hạng của kênh livestream trên các trang khuyến nghị, nền tảng tiếp thị người nổi tiếng Parklu tại Thượng Hải cho biết, các livestreamer còn được tiền hoa hồng từ các món hàng bán được – thường đến 20%. Do vậy họ có thể sử dụng các tài khoản ảo do bot điều khiển để mua sản phẩm bằng chính tiền của họ và hoàn lại đến 50% số sản phẩm này, đồng thời bỏ túi phần hoa hồng.

Mọi người đều sử dụng các lượng truy cập ảo, từ các công ty công nghệ lớn cho đến các KOL (viết tắt của key opinion leader) nhỏ nhất .” Giám đốc tiếp thị của Parklu, Elijah Whaley cho biết. ” Mọi người đều sử dụng lượng truy cập ảo ở một mức độ nào đó bởi vì đó là cách đánh lừa thuật toán, mọi người và các thương hiệu. Đó là một cách làm cũ nhưng mới được áp dụng trong ngành công nghiệp này, trên nhiều lớp khác nhau .”

Tuy nhiên, chỉ các công ty quản lý quy mô lớn mới có thể biến điều này trở nên hiệu quả. ” Họ sẽ cần đến một mạng lưới nhiều kênh khác nhau với hàng núi các livestreamer để mô hình này trở nên khả thi .” Whaley cho biết. Ngay cả khi lợi nhuận trên mỗi livestreamer thấp hơn, ” họ cũng không quan tâm bởi vì họ đang streaming đến 8 tiếng mỗi ngày cho cả 1000 livestreamer .”

Trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân mới đây, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc đã nhận được hơn 334.000 khiếu nại về các nền tảng livestream thương mại điện tử, một phần đáng kể trong số chúng liên quan đến lượng truy cập giả và đơn hàng ảo.

Trên trang Taobao thuộc tập đoàn Alibaba Group Holding, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, việc tìm kiếm với từ khóa “live stream views” sẽ đưa ra vô số sản phẩm giúp “tối ưu hóa lượng người xem” với chủ yếu là các mô tả mơ hồ về sản phẩm.

Sự dối trá đằng sau ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc - Hình 4

Một sản phẩm niêm yết trên nền tảng này chào giá 50 tệ để đổi lấy 100 lượt xem ảo và 5 tệ để đổi lấy 30.000 lượt like cho các lần livestream trên nền tảng Douyin của ByteDance – phiên bản TikTok dành cho thị trường Trung Quốc. Nếu chi ra 20 tệ, khách hàng còn tạo được các thông báo giao dịch ảo – thường xuất hiện trên màn hình mỗi khi một giao dịch được thực hiện – sẽ liên tục nảy lên trong phiên livestream sau mỗi 3 đến 5 giây trong vòng 3 tiếng. Điều này sẽ gây ấn tượng để người xem mua sản phẩm.

Tương lai mù mịt cho các chiêu trò giả dối

Nhưng gần đây, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã bắt đầu để mắt đến những hành vi này và siết chặt quy định đối với ngành công nghiệp này. Đầu tháng này, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc phát hành dự thảo luật trong đó nghiêm cấm “các hành vi ngụy tạo hoặc thay đổi lượng người theo dõi, lượng người xem, lượt like, các giao dịch và số lượng truy cập trên các nền tảng livestream.

Không những thế, theo quy định mới của Cục Quản lý Phát Thanh và Truyền hình Quốc gia, các livestreamer tại Trung Quốc và những người muốn tặng quà họ cũng phải đăng ký bằng tên thật. Hơn nữa, cơ quan này cũng quy định các nền tảng internet phải có trách nhiệm giới hạn cho số lần thưởng tiền mà mỗi người dùng có thể trao.

Sự dối trá đằng sau ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc - Hình 5

Sự kiện mua sắm Ngày Độc Thân của Alibaba

Các cơ quan quản lý cũng đánh gục những người cung cấp dịch vụ bot để tạo lượng truy cập giả mạo cho các kênh livestream. Vào tháng 10 vừa qua, một người ở tỉnh Chiết Giang đã bị phạt 500.000 Nhân dân tệ vì cung cấp các lượt view, like và bình luận giả mạo cho các kênh livestream của những người bán hàng trên Taobao và các nền tảng thương mại điện tử khác.

Bất chấp việc siết chặt các quy định quản lý, các nhà phân tích vẫn cho rằng, việc các nền tảng livestream hướng đến giải trí và bán hàng vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai gần. Trong khi đại dịch Covid-19 đã buộc nhiều người phải ở nhà, làm việc và mua sắm từ xa, nó cũng khiến số lượng người tham gia vào ngành công nghiệp livestream này gia tăng nhanh chóng.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, chỉ riêng trong nửa đầu năm nay, đã có hơn 10 triệu buổi livestream bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc, và thu hút hơn 50 tỷ lượt xem. Các chiến dịch bán hàng trực tuyến này đã giúp phục hồi lĩnh vực bán lẻ tại Trung Quốc khi nền kinh tế trong nước mở cửa trở lại.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ như trong năm nay và cuộc cạnh tranh khốc liệt để leo lên được các vị trí hiển thị hàng đầu trước mắt người dùng, nhiều khả năng các chiêu trò đánh lừa thuật toán và qua mặt hệ thống xếp hạng sẽ tiếp tục phổ biến trong tương lai, bất chấp các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Facebook bóc mẽ hàng loạt tài khoản ảo của Trung Quốc

Cuộc điều tra mới đây do Facebook thực hiện đã chỉ rõ cách những tài khoản mạng xã hội của Trung Quốc cố gắng can thiệp vào vấn đề chính trị.

Ngày 22/9, Facebook cho biết họ đã xóa hai mạng lưới tài khoản ảo do có những hành vi không xác thực, một trong số đó có có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tổng cộng đã có 115 tài khoản Facebook và 6 tài khoản Instagram đã bị xóa.

"Các chiến dịch kêu gọi được Trung Quốc thực hiện thông qua mạng xã hội tại nhiều khu vực trên thế giới ngày càng hung hãn hơn", Fang Kecheng, giảng viên trường Đại học Hong Kong nói với South China Morning Post .

Nguồn gốc từ Trung Quốc

Mặc dù sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để che giấu những hành vi của mình, Facebook đã điều tra ra nơi đăng ký những tài khoản ảo bị họ xóa bỏ là tại tỉnh Phúc Kiến, miền Nam Trung Quốc. Công ty này không tiết lộ vì sao họ có thể tìm ra địa điểm này, hay các tài khoản ảo có liên hệ gì với chính phủ Trung Quốc không.

Facebook bóc mẽ hàng loạt tài khoản ảo của Trung Quốc - Hình 1

Các bài đăng ban đầu của những tài khoản này thường có nội dung vui vẻ, ca ngợi thành tựu của Trung Quốc

"Việc xóa mạng lưới tài khoản này có lẽ không hiệu quả lắm vì theo thông báo, dường như các tài khoản bị xóa được đăng ký từ cùng một nhóm người, thậm chí có nhiều tài khoản chỉ là ảo, không có bạn bè hay người theo dõi", King-wa Fu, phó giáo sư của Đại học Hong Kong chia sẻ. Ông Fu cũng nhận xét Trung Quốc giờ đây đã chủ động truyền bá góc nhìn sai lệch của mình về những vấn đề liên quan đến chính trị trên toàn cầu.

Reuters dẫn lời Nathaniel Gleicher, Giám đốc an ninh mạng Facebook cho biết đây là lần đầu tiên Facebook gỡ bỏ các tài khoản được đăng ký tại Trung Quốc vì cho rằng những tài khoản này cố gắng can thiệp vào nền chính trị của Mỹ.

Graphika, một công ty phân tích mạng xã hội đồng thời là đối tác của Facebook cho biết những hội nhóm và trang tin trên Facebook được liên kết với Trung Quốc thường có chung quản trị viên.

Facebook bóc mẽ hàng loạt tài khoản ảo của Trung Quốc - Hình 2

Mặc dù các tài khoản quản trị nằm ở nhiều nước, nghiên cứu chỉ ra chúng thực tế đều đến từ Trung Quốc.

Trước đó, một trang tin có tên "Những điều cần biết về eo biển Đài Loan" được lập ra vào năm 2016 là điểm khởi đầu cho sự bành trướng của Trung Quốc trên mạng xã hội. Từ những video về gấu trúc đăng tải trong những ngày đầu tiên, trang tin này sau đó đã đăng nhiều bình luận nhằm ca ngợi sức mạnh của Trung Quốc và đả kích vào lãnh đạo Đài Loan, bà Tsai Ing-wen.

Các bài đăng của những nhóm này thường xuyên thay đổi dựa trên tình hình ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước khác. Năm 2019, khi biểu tình tại Hong Kong lan rộng, những trang trong mạng lưới đã bôi nhọ người biểu tình.

Tuyên truyền không hiệu quả

Các trang tin và tài khoản xã hội có liên kết với Trung Quốc hết mực ca ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người cho đến nay vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh. Một số trang tin ủng hộ vị ông Duterte thu hút tới hàng chục nghìn người theo dõi. Các trang nói về tình hình Biển Đông thu hút khoảng 10.000 người theo dõi. Số lượng người quan tâm tới các vấn đề khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump thì ít hơn.

"Những nỗ lực kiểm soát mạng xã hội của Trung Quốc trong giai đoạn này dường như không diễn ra theo đúng ý muốn vì họ đang phải đối mặt với sự phản đối từ Twitter và Facebook", Yim Chan Chin, Giáo sư tại trường Đại học Xian Jiaotong-Liverpool ở Tô Châu, Trung Quốc cho biết.

Bà Chin tin rằng chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thuê những công ty bên thứ ba nhằm tăng độ phủ sóng của mình trên quốc tế. Tuy nhiên, những bên thứ ba thường sử dụng nhiều tài khoản ảo hoặc tài khoản giả mạo, vi phạm vào chính sách của Facebook và Twitter.

Facebook bóc mẽ hàng loạt tài khoản ảo của Trung Quốc - Hình 3

Các tài khoản này sử dụng công cụ AI để tạo ra những khuôn mặt mới (bên trái). Khi chồng các ảnh vào nhau, có thể thấy mắt của mọi ảnh ở cùng vị trí, dấu hiệu cho thấy chúng là ảnh tạo ra bằng máy chứ không phải ảnh thật

"Đối với Chính phủ Trung Quốc, họ không mấy quan tâm là những chiến dịch tuyên truyền có diễn ra hiệu quả hay không. Mục đích của các chiến dịch này là cho thấy có sự trung thành với Bắc Kinh. Họ quan tâm tới những gì Chính phủ Trung Quốc nghĩ hơn là những gì mà thế giới đang nghĩ về họ", ông Fang Kecheng nhận xét.

Gần đây, các bài viết dường như đang cố gắng tỏ ra đa chiều. Facebook tìm thấy nhiều bài viết được đăng tải tại khu vực Đông Nam Á với nội dung cả khen lẫn chê về Trung Quốc, trong khi nội dung hướng tới thị trường Mỹ thì đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về Tổng thống Trump và ứng viên tổng thống Joe Biden.

Để che giấu thân phận, các tài khoản hoặc trang thường sử dụng cách đăng ký qua VPN và lấy những hình ảnh phổ biên trên mạng xã hội về làm ảnh riêng của mình. Sau đó, trong quá trình hoạt động, một số tài khoản đã sử dụng thêm công nghệ AI để tạo ra những khuôn mặt mới. Để che giấu sự giả tạo, các bức ảnh thường có độ phân giải thấp, bị cắt gọt.

Mặc dù vậy, bằng nhiều phương pháp khác nhau, các chuyên gia của Facebook vẫn có thể tìm ra được nơi mà các tài khoản giả mạo được đăng ký.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng Facebook không chỉ đang nhắm đến mỗi Trung Quốc mà họ còn mở rộng phạm vi điều tra trên toàn cầu.

Ông Fang Kecheng cho biết: "Trước khi xóa một số tài khoản được đăng ký tại Trung Quốc, Facebook đã làm điều tương tự tại Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg cần đưa ra các cơ chế minh bạch hơn".

"Facebook nên có một chính sách và tiêu chuẩn nhất quán đối với những thông tin sai lệch áp dụng cho các bên khác nhau", Giáo sư Yim Chan Chin nói thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao con gái út chủ tịch Huawei tốt nghiệp Harvard lại theo đuổi ước mơ showbiz? 
19:20:26 26/01/2021
Xiaomi ra mắt máy lấy cao răng siêu âm: Nhỏ gọn, tích hợp camera, kháng nước, giá 710.000 đồng 
19:55:22 27/01/2021
Tài khoản YouTube của ông Donald Trump bị khóa vô thời hạn 
23:19:15 27/01/2021
Công ty Nhật Bản công bố loại kính thông minh chữa được bệnh cận thị, cuối năm nay sẽ bán cho thị trường Châu Á 
20:38:22 27/01/2021
Robot giống người sắp được sản xuất hàng loạt
09:53:15 27/01/2021
"Kẻ cắp gặp bà già": Đi hack Facebook mà nhỡ tay tag nhầm Hieupc là dở rồi 
17:29:55 28/01/2021
Apple khuyến cáo cập nhật iPhone, iPad ngay lập tức
12:59:10 27/01/2021
Nhộn nhịp thị trường app ‘chợ đen’ ở Việt Nam
07:37:42 28/01/2021
Sử dụng khối tài sản khổng lồ, Jeff Bezos và Bill Gates "đối đầu" trong sản xuất năng lượng hợp hạch 
21:40:24 27/01/2021
'Huawei đã đến đường cùng và không thể quay lại' 
15:26:41 27/01/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Cách ly toàn bộ lầu 5 toà nhà Hoàng Anh Safomec Quận 10
15:48:33 28/01/2021
24 người Hà Nội đã tiếp xúc cô gái dương tính ở Nhật
13:54:54 28/01/2021
Sao TVB làm nhân viên dọn toilet vì hết thời
16:17:19 28/01/2021
Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19
14:50:05 28/01/2021
Việt Nam thêm 91 ca mắc mới COVID-19
18:19:40 28/01/2021
Ca sĩ từng công khai “ngủ với Đàm Vĩnh Hưng” gây phẫn nộ khi phát ngôn kì thị miền Bắc, phát hiện 82 ca Covid-19
16:07:14 28/01/2021
Hết vòng tay đôi, Sơn Tùng - Hải Tú còn có cả dây chuyền cặp
15:20:59 28/01/2021
Thêm 11 người ở Hải Dương xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2
18:58:24 28/01/2021
Tròn 49 ngày Chí Tài qua đời, em trai ruột và vợ cũ Bằng Kiều đến thăm mộ: 'Hôm sau chúng em đến thăm anh nhé'
14:39:22 28/01/2021
Mẹ chồng chê "giò Tết bó không chặt, ăn như đồ vứt đi", chị dâu chỉ thẳng tay lên bàn thờ rồi nói 1 điều khiến bà nghẹn đắng
14:26:05 28/01/2021

Tin mới nhất

Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu hợp tác rapper nhí Piggy 

19:35:01 28/01/2021
Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (được phát triển bởi Tập đoàn FPT) đã hợp tác cùng rapper nhí Piggy (Lê Nam Anh) phát hành bài hát Học VioEdu, lấy cảm hứng từ bài rap Đi học thêm từng tạo cơn sốt trên mạng xã hội.

Q1 năm 2021: Lần đầu Apple thu được hơn 100 tỷ USD trong một quý 

15:23:46 28/01/2021
Apple vừa công bố báo cáo tài chính Quý Một năm 2021 của mình, thời kỳ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 của năm 2020. Đây cũng là quý đầu tiên dòng iPhone 12 được đến tay người tiêu dùng sau khi bị trì hoãn so với thường lệ.

Máy ảnh mirrorless tầm trung Fujifilm X-E4 ra mắt: thiết kế mới, cảm biến X-Trans 4

13:49:52 28/01/2021
Fujifilm mới đây đã công bố X-E4, hãng giới thiệu đây là máy ảnh ống kính rời nhỏ gọn nhất trong dòng sản phẩm X-series của họ. Với kích thước 121,3mm x 72,9mm x 32,7mm, máy mỏng hơn kha khá người tiền nhiệm X-E3 ra mắt từ năm 2017.

Bạn gái Elon Musk đưa AI vào nhạc

09:33:02 28/01/2021
Ca sĩ Grimes cùng đội ngũ nhà phát triển Endel sử dụng trí tuệ nhân tạo để cho ra đời bản nhạc AI Lullaby cá nhân hóa với từng người nghe.

Áp lực của mạng xã hội dưới thời Biden

09:32:31 28/01/2021
Facebook và các mạng xã hội có thể gặp nhiều áp lực hơn trong việc kiểm soát thông tin sai lệch trên nền tảng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tesla bắt tay Samsung phát triển chip 5nm cho xe tự lái

09:32:13 28/01/2021
Tesla đang phát triển chip HW thế hệ tiếp theo cho xe tự lái và sẽ cùng Samsung sản xuất chip trên tiến trình 5nm.

Hơn 500 triệu số điện thoại người dùng Facebook bị rao bán

09:31:59 28/01/2021
Cơ sở dữ liệu khổng lồ, chứa thông tin cá nhân, trong đó có số điện thoại của 533 triệu người dùng Facebook, bị rao bán thông qua một bot trên Telegram.

Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành không gian cho vệ tinh

09:31:41 28/01/2021
Công ty SpaceX của Elon Musk muốn hạ độ cao quỹ đạo vệ tinh Starlink, nhưng Amazon của Jeff Bezos phản đối vì lo ngại va chạm.

Nữ sinh 1998 tìm ra bốn lỗ hổng của Oracle

09:31:33 28/01/2021
Lê Mỹ Quỳnh, sinh viên năm ngành An toàn thông tin tại Hà Nội, được Oracle vinh danh nhiều lần vì tìm ra các lỗ hổng nghiêm trọng.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Microsoft thắng đậm

23:17:10 27/01/2021
Cổ phiếu của Microsoft đã tăng đến 6% sau khi gã khổng lồ công nghệ công bố kết quả kinh doanh 3 tháng cuối năm 2020 (tức kết báo cáo tài chính quý II của công ty).

Nikkei: iPad có thể được sản xuất ở Việt Nam vào giữa năm nay 

23:14:57 27/01/2021
Theo Nikkei, Apple đang tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc bất chấp những hy vọng về việc giảm bớt căng thẳng Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Biden.

Microsoft ra mắt ấn phẩm kỹ thuật số WorkLab 

23:07:43 27/01/2021
Microsoft vừa tung ra ấn phẩm kỹ thuật số mới có tên gọi WorkLab nhằm mục tiêu làm nổi bật các nghiên cứu, những thông tin khoa học và các câu chuyện xung quanh tương lai của công việc.

Facebook News mở rộng hoạt động sang Vương quốc Anh 

22:36:26 27/01/2021
Cổng tin tức của nền tảng truyền thông lớn nhất thế giới đã đến với Vương quốc Anh, nhằm giảm thiểu vấn đề sai lệch thông tin.

Twitter ra mắt chương trình Birdwatch chống tin giả 

22:33:58 27/01/2021
Twitter mới đây giới thiệu chương trình Birdwatch, nhằm giải quyết thông tin sai lệch trên nền tảng của mình thông qua đóng góp cộng đồng bằng cách cho phép người dùng kiểm tra các tweet và gửi phản hồi.

Chrome OS 88 hỗ trợ đăng nhập không cần mật khẩu 

22:31:53 27/01/2021
Google đã công bố một tính năng mới trong Chrome OS 88 mà hãng phát hành gần đây nhằm cho phép trải nghiệm đăng nhập nhanh hơn với một số trang web.

Chrome ẩn nội dung pop-up thông báo trên web khi chia sẻ màn hình 

22:30:02 27/01/2021
Khi đang trong chế độ chia sẻ màn hình những nội dung trong thông báo bật lên của trình duyệt Chrome sẽ bị ẩn đi.

Ericsson ra mắt giải pháp 5G RAN Slicing 

22:28:22 27/01/2021
Ericsson vừa ra mắt giải pháp phân chia mạng 5G dành cho các mạng truy cập vô tuyến (RAN), qua đó cho phép các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông có thể triển khai dịch vụ 5G tùy biến với hiệu năng được đảm bảo.

TikTok vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng 

22:26:29 27/01/2021
Đầu năm nay, TikTok khởi động chương trình săn lỗi nhận thưởng (bounty hunter) và những nỗ lực này đã mang lại kết quả, khi công ty sửa một lỗ hổng nghiêm trọng được phát hiện bởi công ty bảo mật Check Point Research.

Dòng tweet của Elon Musk lại làm cổ phiếu một công ty ít tên tuổi tăng vọt 

21:21:43 27/01/2021
Cổ phiếu của Etsy, sàn thương mại điện tử dành cho các món đồ handmade, đột ngột tăng vọt sau một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk.

Mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ rất đắt và nặng, có thể ra mắt vào năm 2022 

21:04:57 27/01/2021
Nhiều tài liệu tham khảo trong iOS 13 và iOS 14 đã xác nhận rằng Apple đang phát triển kính thực tế ảo tăng cường (AR) và theo nguồn tin mới nhất, sản phẩm kính AR của Apple sẽ trình làng vào năm sau với thiết kế chưa hẳn hoàn thiện nhấ...

Elon Musk lại công khai chọc giận Bezos: Cáo buộc Amazon cản trở sự phát triển của Starlink 

20:34:33 27/01/2021
Ông chủ hãng SpaceX đã nã pháo vào công ty con của Amazon, cáo buộc gây cản trở việc triển khai chuỗi Internet vệ tinh của mình.

Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ 'Made in China' 

20:28:15 27/01/2021
Việc máy bay không người lái gặp sự cố khi đang vận hành không phải là hiếm, nhưng nếu hàng chục hoặc hàng trăm thiết bị như vậy đều gặp sự cố cùng một lúc thì sẽ như thế nào?

Intel đầu tư thêm gần 500 triệu USD vào Việt Nam, mở rộng sản xuất chip và sản phẩm 5G 

20:22:34 27/01/2021
Cơ sở của Intel tại Việt Nam sẽ sản xuất các nhân bộ xử lý thế hệ thứ 10 và một sản phẩm khác trên công nghệ 3D Stack.

Elon Musk sắp đạt mức thưởng thứ 5 từ Tesla trị giá 7 tỷ USD 

20:20:53 27/01/2021
Nhờ hãng xe điện Tesla tăng trưởng phi mã, CEO Elon Musk sắp thu về thêm gần 7 tỷ USD cho đợt thưởng định mức mới nhất. Ở đợt thưởng trước vào tháng 10/2020, tỷ phú này thu về 2,9 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Âu Hà My đẹp và sang gấp bội, Trọng Hưng tụt dốc đáng lo sau ly hôn

Netizen

19:34:20 28/01/2021
Sau hơn nửa năm ly hôn, Âu Hà My ngày càng xinh đẹp, sang chảnh, giàu có, trong khi Trọng Hưng gây thất vọng vì ngoại hình xuống dốc.

150 triệu mảnh ghép và 3 năm làm việc miệt mài, đây là bộ Lego lớn nhất trong lịch sử

Game offline

19:32:05 28/01/2021
Từ 150 triệu mảnh ghép bé nhỏ, qua bàn tay của những nhà thiết kế, chúng ta đã được một tác phẩm Lego để đời.

Emily Ratajkowski "ôm" bụng bầu đi chơi ở New York

Sao âu mỹ

19:31:49 28/01/2021
Emily Ratajkowski mặc đồ ấm áp, ôm bụng bầu ngày một lớn ra phố dạo chơi ở New York ngày 27/1 vừa qua, theo giờ địa phương.

Người từ Hải Dương, Quảng Ninh vào Hải Phòng phải đi cách ly

Đời sống

19:31:11 28/01/2021
Chiều 28/1, UBND TP Hải Phòng quyết định lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ sau khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh. Cụ thể, từ 18h00 ngày ...

Nữ sinh 9x giành học bổng toàn phần tại Nhật Bản và Hà Lan

Học hành

19:30:20 28/01/2021
Nghiên cứu khoa học là ước mơ, đam mê của mình. Vì vậy, mình sẽ cố gắng học tập, trau dồi hơn nữa để phát triển bản thân ngày một hoàn thiện hơn, Linh chia sẻ.

Honda Rebel 500 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá không đổi

Xe máy

19:23:21 28/01/2021
Honda Rebel 500 2021 vừa được giới thiệu ở thị trường Việt Nam với giá niêm yết vẫn giữ nguyên ở mức 180 triệu đồng như đời cũ.

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh thêm 14 ca mắc Covid-19

Sự kiện nóng

19:22:26 28/01/2021
Tính đến chiều tối nay, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Canh tôm đậu phụ đậm đà, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình

Ẩm thực

19:18:55 28/01/2021
Canh tôm đậu phụ là món canh thơm ngon, đậm đà giúp bổ sung đầy đủ nước và dưỡng chất. Không những thế, đây là món canh đơn giản, dễ làm lại ít béo, thích hợp với tất cả mọi người.

Nữ kế toán nổi lòng tham chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của chủ nhiệm hợp tác xã

Pháp luật

19:15:21 28/01/2021
Được chủ nhiệm hợp tác xã giao 116 tỷ đồng để lập sổ tiết kiệm, nữ kế toán Trần Thị Phương nổi lòng tham dùng thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Sự giàu sang ập đến bất thình lình đúng 2 tháng tới, 3 con giáp thành đại gia chỉ sau một đêm

Trắc nghiệm

19:11:02 28/01/2021
Dưới đây là những con giáp may mắn sự giàu sang ập đến bất thình lình khiến bạn không kịp trở tay, có thể trở thành đại gia chỉ sau một đêm đúng 2 tháng tới.

Real Madrid tranh Eric Garcia với Barca

Bóng đá thế giới

19:10:44 28/01/2021
Real Madrid đang đặt vấn đề ký hợp đồng dạng tự do với Eric Garcia, trung vệ mà Barcelona theo đuổi trong nhiều tháng qua.

4 sự thật giật mình về đàn ông, dù yêu mấy bạn cũng chưa chắc đã biết hết!

Tình yêu

19:06:49 28/01/2021
Dưới đây là những bí mật của đàn ông, phụ nữ dù yêu lâu đến mấy cũng chưa chắc đã phát hiện, càng đọc càng giật mình.

Kiatisak tìm ra thêm yếu huyệt của HA Gia Lai

Bóng đá việt nam

19:02:54 28/01/2021
Sau hai trận đấu , Zico Thái đã dần tìm ra những điểm còn hạn chế của học trò và dần tìm cách khắc phục cho cuộc chơi đường dài V-League khắc nghiệt.

'Gái già lắm chiêu V' quyết định hủy chiếu Premiere tại Hà Nội sau tin tức dịch Covid bùng phát

Hậu trường phim

19:00:34 28/01/2021
Trước tình hình căng thẳng của dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh thành miền Bắc, ekip Gái già lắm chiêu V đã đưa ra thông báo hủy chiếu Premiere tại Hà Nội để đảm bảo an toàn cho diễn viên và khán giả.

Ozil thề không bao giờ trở lại khoác áo tuyển Đức

Bên lề sân cỏ

18:59:40 28/01/2021
Cựu tiền vệ ngôi sao của Arsenal, Mesut Ozil đã thẳng thừng loại trừ khả năng trở lại khoác áo tuyển Đức ngay sau khi ký hợp đồng 3 năm rưỡi với CLB Fenerbahce của Thổ Nhĩ Kỳ.