“Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất – đây mới là điều nguy hiểm!”

Đó là nhan đề bài phân tích của nhà bình luận quốc tế Kỷ Lan đăng trên trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 31/10. Tác giả cho rằng sự đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đang biến đổi về chất, đó mới thực sự là điều rất nguy hiểm.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 1

Sự đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đang có sự biến đổi về chất theo chiều hướng nguy hiểm (Ảnh: Dwnews).

Tác giả viết, liệu Trung Quốc và Mỹ có nổ súng vào nhau hay không đã trở thành chủ đề nóng của dư luận. Trung Quốc vừa tổ chức kỷ niệm trọng thể kỉ niệm 70 năm cuộc “kháng Mỹ viện Triều”, nội dung phát biểu liên quan của ông Tập Cận Bình bị coi “gần như là lệnh động viên chiến tranh”. Đồng thời, Trung Quốc ban hành Luật Quốc phòng (Dự thảo sửa đổi), trong đó bổ sung các điều “ngăn chặn ly khai” và bảo vệ “lợi ích phát triển” của quốc gia là điều kiện khai chiến, cũng được coi là nhằm vào Đài Loan và Mỹ.

Gần đây có tin máy bay Mỹ bay qua thành phố Đài Bắc, Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc nói rằng nếu máy bay quân sự Mỹ bay qua Đài Loan, có thể tin rằng quân đội Trung Quốc (PLA) cũng sẽ cho máy bay chiến đấu bay tới bầu trời Đài Loan, “tiến một bước quan trọng để thống nhất Đài Loan”.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 2

Máy bay ném bom H-6 của PLA xuất hiện ở vùng trời gần Đài Loan (Ảnh: AP).

Mỹ cũng tăng cường sự có mặt của các máy bay quân sự và tàu chiến ở Biển Đông. Theo các quan chức Trung Quốc, trong nửa đầu năm, Mỹ đã điều động gần 3.000 lượt chiếc máy bay quân sự và hơn 60 lượt tàu chiến “diễu võ dương oai” ở Biển Đông. Ngô Sĩ Tồn, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải (tức Biển Đông), một tổ chức tư vấn của Trung Quốc, đã tuyên bố hôm 9/10 rằng trong bối cảnh đối đầu toàn diện giữa Trung Quốc và Mỹ, do cơ chế quản lý khủng hoảng song phương đã bị đình chỉ, một khi binh lính hai bên gặp nhau trên biển, rất có thể dẫn đến nổ súng.

Khi cuộc tổng tuyển cử đến gần, tần suất và cường độ hoạt động của Mỹ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông đã tăng mạnh, vậy liệu Trung Quốc và Mỹ liệu có xảy ra nổ súng? Khi các mâu thuẫn có tính cơ cấu giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng nổi bật, sự đối đầu quân sự sẽ diễn ra với mức độ nào?

Nếu phân loại các hoạt động quân sự của Trung Quốc và Mỹ ở Tây Thái Bình Dương trong vài năm qua, không khó để nhận thấy rằng các hành động của hai nước đang dần vượt qua giới hạn trong quá khứ.

Lấy ví dụ về các hành động gần đây của PLA tại eo biển Đài Loan. Kể từ giữa tháng 9 đến nay, các máy bay chiến đấu của PLA hầu như mỗi ngày đều bay vào không phận xung quanh Đài Loan. Dữ liệu từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho thấy, chỉ tính riêng từ ngày 16/9 đến ngày 21/10, PLA đã “quấy rối Đài Loan” 22 lần. Theo báo cáo của ông Nghiêm Đức Phát, người phụ trách cơ quan quốc phòng Đài Loan, từ đầu năm nay đến ngày 7/10, PLA đã điều 1.710 lượt máy bay quân sự và 1.029 lượt tàu chiến xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong đó có 217 lượt chiếc máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không ở tây nam Đài Loan; 49 lần chiếc khác vượt qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan. Đây là con số cao nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 3

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc huấn luyện ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Tân Hoa xã).

Cũng có tin PLA đã triển khai tên lửa siêu thanh “Dongfeng-17″ ở eo biển Đài Loan, ngoài việc bao phủ toàn bộ Đài Loan, tầm bắn của tên lửa này còn có thể vươn tới căn cứ quân sự của Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Ngoài ra, các cuộc tập trận hải quân của PLA ở “tứ hải” (Bộ Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông) và biên đội tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan là những tình hình chưa từng xảy ra mấy năm về trước.

Không chỉ hoạt động ở eo biển Đài Loan, vùng nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông công bố năm 2013 và hoạt động lấp biển tạo đảo nhân tao ở Biển Đông của Trung Quốc đã thay đổi sự cân bằng quyền lực ở biển Hoa Đông và Biển Đông, tình thế bị động trong quá khứ của Trung Quốc đã được xoay chuyển.

Các hoạt động quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương còn cấp tập hơn. Kể từ đầu năm nay, tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan 10 lần, nhiều hơn 9 lần trong cả năm 2019. Tương ứng với việc PLA liên tục triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 và máy bay trinh sát điện Y-9, máy bay ném bom B-1B Lancer của Hoa Kỳ và máy bay trinh sát điện tử EP-3E cũng đã xuất hiện ở eo biển Đài Loan. Vào ngày 22/10, máy bay trinh sát RC-135W được cho là đã bay qua Đài Loan, máy bay trinh sát EP-3E và máy bay C-40 của Hải quân Mỹ cũng đã bay qua Đài Bắc vào tháng 8 và tháng 6. Tất cả đều bị cáo buộc là “hành động bất thường”.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 4

Trung Quốc bố trí các tên lửa siêu thanh Dongfeng-17 ở gần eo biển Đài Loan (Ảnh: Tân Hoa xã).

Số lần bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan cũng tăng lên kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trong vòng chưa đầy 4 năm qua, chính phủ Mỹ đã bán vũ khí cho Đài Loan 9 lần, trong khi số lượng bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền tiền nhiệm Obama là 3 lần trong 7 năm. So với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trước đây, chủ yếu là vũ khí phòng thủ, vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan hiện nay đều có tính tấn công mạnh. Ví dụ, danh sách vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố bán cho Đài Loan ngày 21/10 bao gồm các loại vũ khí như tên lửa không đối đất tăng tầm, được cho là dùng để tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền Trung Quốc đại lục.

Tất nhiên, đầu tư quân sự của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương không chỉ giới hạn ở Đài Loan. Với các đồng minh truyền thống, tướng Kevin Schneider, chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản, ngày 27/10 nhấn mạnh Mỹ sẽ đưa quân đến giúp Nhật bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Trong chuyến thăm Philippines vào tháng 3/2019, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng hiếm thấy khi tuyên bố rằng nếu Philippines bị tấn công ở Biển Đông, Mỹ với tư cách là đồng minh sẽ giúp bảo vệ. Không giống như sự do dự trong việc giúp bảo vệ Nhật Bản và Philippines dưới thời chính quyền Barack Obama, việc hỗ trợ và bảo vệ các đồng minh của chính quyền ông Trump là rất trực tiếp và rõ ràng.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 5

Hai biên đội tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan của Mỹ diễn tập trên Biển Đông (Ảnh: USNavy).

Sau khi lật nhào chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của chính quyền Obama, chính quyền của ông Trump đưa ra khái niệm “Ấn Độ-Thái Bình Dương” để duy trì sự hiện diện của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. Là một bên then chốt trong ý tưởng này, quan hệ quân sự giữa Ấn Độ và Mỹ đã được nâng cấp rất nhiều. Năm 2016, Mỹ và Ấn Độ đã ký “Bản ghi nhớ về trao đổi hậu cần”. Hai năm sau, hai nước lại ký “Hiệp định về tương thích thông tin liên lạc và an ninh”. Lần này, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã đến thăm Ấn Độ ngày 27/10 và ký kết “Hiệp nghị trao đổi và hợp tác cơ bản về hợp tác không gian địa lý”, Mỹ và Ấn Độ đã nâng cấp từ mối quan hệ mua bán vũ khí trước đây lên thành chia sẻ thông tin tình báo quân sự và bảo đảm hậu cần.

Mạng lưới hợp tác quốc phòng bốn bên giữa Mỹ-Nhật-Ấn-Australia cũng đang được tiến hành, thông qua các “Hiệp nghị ghi nhớ trao đổi hậu cần”, “Hiệp nghị tương thích về thông tin liên lạc và an ninh”, “Phụ lục an ninh công nghiệp” Ấn Độ-Mỹ; “Hiệp nghị hỗ trợ hậu cần lẫn nhau” Ấn Độ-Australia và “Hiệp nghị hỗ trợ dịch vụ và Hậu cần quân sự” Ấn Độ-Nhật Bản. “Bộ tứ Kim cương” đang từng bước xây dựng một hệ thống phòng thủ và hỗ trợ lẫn nhau bằng cách chia sẻ các căn cứ quân sự và hậu cần. Ngoài ra, bốn bên sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung lần đầu tiên sau 13 năm vào tháng 11 tới.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 6

Tên lửa hành trình bờ đối hạm Harpoon Mỹ vừa phê chuẩn bán cho Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Ông Pompeo cũng thăm Indonesia trong chuyến công du châu Á. Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto vừa có chuyến thăm Mỹ, hai Bộ trưởng Quốc phòng đã nhất trí tăng cường hợp tác quân sự và quốc phòng…

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra toàn diện. Chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ và chiến tranh dư luận đang lần lượt diễn ra. Cuộc đối đầu quân sự cũng không phải ngoại lệ. Để duy trì vị thế thống trị ở châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác quân sự hiện có với các đồng minh, đồng thời sẽ tiếp tục mở ra các đối tác hợp tác mới như Ấn Độ, Việt Nam. Đối với Trung Quốc, cuộc đối đầu với Mỹ ở Tây Thái Bình Dương không chỉ là vấn đề xem xét về địa chính trị, mà còn là vấn đề hoàn thành thống nhất quốc gia. Cả Trung Quốc và Mỹ đều có sự cần thiết và lý do để tăng cường hiện diện quân sự, do đó, hai bên sẽ tiếp tục gia tăng sức mạnh.

Hiện nay có thể thấy cả Trung Quốc và Mỹ đều tiếp tục đột phá quá khứ và quá trình này vẫn đang diễn ra và chưa kết thúc. Mỹ hy vọng sẽ sử dụng khái niệm “Ấn Độ – Thái Bình Dương” để hình thành một “Tiểu NATO” ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong tương lai, sự hợp tác với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sẽ tiếp tục gia tăng và thậm chí không loại trừ khả năng sẽ lôi kéo thêm nhiều nước. Ví dụ, Washington đang thúc ép Hàn Quốc tham gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã tuyên bố tại Câu lạc bộ Tranh luận Quốc tế Valday rằng, về mặt lý thuyết, Nga và Trung Quốc có thể trở thành một liên minh quân sự, rằng vẫn có sự hợp tác quân sự nhạy cảm giữa Trung Quốc và Nga chưa được tiết lộ. Người ta cho rằng, trong thời gian tới Trung Quốc và Mỹ sẽ có những hành động quân sự lớn hơn và nhiều hơn.

Sự đối kháng quân sự Mỹ-Trung đang biến đổi về chất - đây mới là điều nguy hiểm! - Hình 7

Quan hệ Mỹ – Ấn Độ ngày càng chặt chẽ, cả trong lĩnh vực quân sự (Ảnh: Reutes).

Bài báo kết luận, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger hôm 7/10 tuyên bố rằng, Trung Quốc và Mỹ phải thiết lập các “quy tắc giao chiến” cho cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai nước; nếu không, sự bất ổn của chính trị toàn cầu trước Chiến tranh Thế giới thứ Nhất có thể tái diễn. Nhìn vào hiện tại, giữa Trung Quốc và Mỹ, ít nhất là Mỹ, không có ý định ngồi lại thảo luận về vấn đề thiết lập các quy tắc với Trung Quốc. Khi hai bên tiếp tục phá vỡ việc ngầm thừa nhận nhau trong quá khứ, tình thế sẽ dần phát sinh biến đổi về chất; đây là một tín hiệu rất nguy hiểm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cuộc đua nhan sắc của  Robert Biden II và “Hoàng tử Nhà Trắng” Baron Trump. Bạn sẽ bỏ phiếu bầu cho ai?04:13Cuộc sống của bà Melania Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng sẽ như thế nào?07:00Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus chết chóc lây từ người sang người02:31Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua00:30Cạy hàm cá sấu để cứu chó cưng00:30'Sói robot' khiến gấu rừng chạy trối chết00:45Bão lớn Vamco đổ bộ Philippines, dân trèo nóc nhà tránh lũ01:03Iraq hành quyết 21 người bị kết tội 'khủng bố'01:05Luật sư của Trump đòi 'cắt cổ' lãnh đạo đảng Dân chủ00:34Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất02:50Melania nhận cây thông Giáng sinh Nhà Trắng00:23Gà tây ở khách sạn hạng sang chờ Trump xá tội00:27Hào quang Trump dần nhạt phai00:30Philippines hứng thêm ít nhất ba cơn bão đến cuối năm02:16Loạt nghị sĩ Cộng hòa chúc mừng Harris tại Thượng viện00:35Trung Quốc ca ngợi nhà ngoại giao Anh cứu nữ sinh đuối nước02:21Phương tiện di chuyển “đỉnh cao” của Tổng thống Mỹ07:43'Chủ nghĩa Trump' cản bước Biden hàn gắn nước Mỹ03:06Sau khi chúc mừng ông Biden, Tổng thống Macron sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ03:08Trump có thể từ chối nhận thua thêm bao lâu?01:37

Tiêu điểm

Chính quyền Trump chấp thuận bắt đầu chuyển đổi chính thức sang Biden
11:21:51 24/11/2020
Quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ vì đại dịch COVID-19
22:53:23 25/11/2020
Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng?
17:22:09 25/11/2020
Trump lo bị nhóm luật sư làm mất mặt
21:15:11 24/11/2020
Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua
23:57:08 25/11/2020
Ông Biden hứng chỉ trích từ chính thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ
21:53:15 25/11/2020
Câu nói đùa cách đây 2 năm bất ngờ 'vận' vào Tổng thống Trump?
08:39:18 25/11/2020
Joshua Wong bị nghi có dị vật trong bụng
23:51:45 25/11/2020
Mật vụ Mỹ bàn cách bảo vệ Trump hậu Nhà Trắng
21:02:53 24/11/2020
Cột kim loại bí ẩn mọc giữa sa mạc Mỹ
18:16:17 24/11/2020

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Trung Quốc vướng bê bối sẽ bị cấm livestream
06:16:22 26/11/2020
Từng bị miệt thị “xấu xí”, nay chồng của Lee Hyori khiến dân tình “ố á” khi lên tạp chí: Thần thái căng đét, bắp tay cuồn cuộn gây choáng
06:07:44 26/11/2020
Diễn viên Tường Vy và mối tình 5 năm: "Nghĩ tới chuyện cưới là thấy mệt mỏi"
07:52:39 26/11/2020
Vương Đại Trị sống chật vật sau scandal ngoại tình Đổng Khiết
08:03:43 26/11/2020
Ngô Kiến Huy: ‘Tôi hốc hác vì giảm 10 kg trong một tháng'
06:23:03 26/11/2020
Khánh Thi cùng chồng kém 12 tuổi Phan Hiển 'trốn con' hẹn hò riêng
07:19:14 26/11/2020
Châu Tinh Trì bị vây kín sau khi rời tòa án
06:12:11 26/11/2020
Nhìn lại nhan sắc rực rỡ của 6 Hoa hậu Việt Nam trong 'thập kỷ hương sắc' 2010-2020
07:00:45 26/11/2020
Thu Minh thăm nhà cổ 80 năm tuổi của Bằng Lăng, được khao bữa cơm ngon hết sảy
07:48:40 26/11/2020
Bác sĩ người Nhật mách bạn cách đơn giản để 40 tuổi trẻ trung như 25 tuổi, chỉ cần bỏ ra 2 phút mỗi ngày
06:03:54 26/11/2020

Tin mới nhất

Tình đoàn kết Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế

07:56:54 26/11/2020
Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020), Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về quan hệ truyền thống đặc biệt, những sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác song ph...

Vị thế Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế là một quốc gia quan trọng

06:12:49 26/11/2020
Trong năm 2020, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế đã tăng lên đáng kể. Đây là nhận định của Tiến sỹ Pradhan, chuyên gia hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Chanakya Code, được đăng trên tờ Times of India.

Thế giới ghi nhận trên 60,2 triệu ca mắc COVID-19

23:45:48 25/11/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 25/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 60.276.947 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.418.343 ca tử vong. Số bệnh nhân được...

Tổng thống Iran mong muốn ông Joe Biden khôi phục quan hệ hai nước

23:37:52 25/11/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/11 bày tỏ mong muốn chính quyền sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, khôi phục lại quan hệ hai nước.

Báo Mỹ: Việt Nam nằm trong Top đầu các quốc gia chống COVID ‘kiên cường nhất’

23:35:49 25/11/2020
Hãng tin Bloomberg vừa công bố bản phân tích về “Những nơi vượt lên đại dịch COVID-19 tốt nhất và tệ nhất”.

Tỷ lệ nam giới Nhật Bản tự tử tăng mạnh trong dịch COVID-19

23:34:17 25/11/2020
Bộ Y tế Nhật Bản cho biết có 705 nam giới trong độ tuổi lao động tại Nhật Bản đã tự tử vào tháng 9.

Top Glove dự báo giá găng tay cao su sẽ tăng cao do thiếu hụt nguồn cung

23:29:53 25/11/2020
Công ty sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới Top Glove Corp của Malaysia ngày 25/11 cho biết, việc thiếu hụt nguồn cung có thể khiến giá găng tay cao su y tế tăng cao.

Căng thẳng thương mại mới giữa Trung Quốc và Australia

23:27:58 25/11/2020
Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã phát hiện nhiều lô hàng than đá nhập khẩu từ Australia không đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Trung Quốc phản ứng sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm hàng loạt ứng dụng trực tuyến

23:25:26 25/11/2020
Ngày 25/11, Trung Quốc đã chỉ trích Ấn Độ sau khi nước này cấm thêm hàng chục ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc với lí do an ninh quốc gia.

Nhật Bản mong muốn xây dựng quan hệ song phương ổn định với Trung Quốc

23:23:27 25/11/2020
Ngày 25/11, trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Tokyo coi mối quan hệ ổn định với Trung Quốc là quan trọng.

Dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh thấp tại Italy

23:21:10 25/11/2020
Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh vốn thấp nhất trong lịch sử của Italy.

EU khuyến cáo không nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 quá nhanh

23:19:44 25/11/2020
Các nước châu Âu không nên nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh quá nhanh. Đây là khuyến cáo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra ngày 25/11.

Tấn công bằng dao ở thành phố Lugano của Thuỵ Sĩ có liên quan đến khủng bố

23:12:54 25/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại thành phố Lugano, bang Ticino của Thụy Sĩ.

Nhật Bản tung ra thị trường khẩu trang kim cương và ngọc trai

23:11:01 25/11/2020
Những người giàu có và sành điệu tại Nhật Bản hiện có thể chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 với những chiếc khẩu trang đính kim cương và ngọc trai, có trị giá 1 triệu yen/chiếc (khoảng 9.600 USD).

Iran thêm 13.843 ca mắc COVID-19, mức tăng cao chưa từng thấy

23:09:01 25/11/2020
Số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Iran tiếp tục đạt mức cao nhất được ghi nhận trong 1 ngày khi Bộ Y tế nước này ngày 25/11 thông báo thêm 13.843 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 894.385 ca.

Mục tiêu 'nước Mỹ dẫn đầu' của ông Joe Biden sẽ không dễ dàng

23:07:19 25/11/2020
Sự thay đổi của thế giới trong 4 năm qua sẽ đặt ra thách thức trong quá trình đạt mục tiêu đưa nước Mỹ dẫn đầu toàn cầu của ông Joe Biden.

Nước Pháp ồn ào tranh cãi dự luật cấm công khai hình ảnh cảnh sát

23:05:16 25/11/2020
Mặc dù đã được chỉnh sửa nhưng Dự luật An ninh Toàn cầu vừa được Hạ viện thông qua vẫn bị chỉ trích là sẽ gây khó dễ cho các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền trong việc giám sát hành động của các nhân viên thực thi pháp luật.

Ấn Độ sơ tán hàng nghìn người để tránh bão Nivar

23:03:04 25/11/2020
Ngày 25/11, hàng nghìn người dân Ấn Độ tại khu vực phía Đông Nam của nước này đã sơ tán tránh bão Nivar, dự kiến mang theo mưa lớn tại khu vực duyên hải vào đêm 25 và rạng sáng 26/11.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn có thêm nước giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh

22:59:11 25/11/2020
Hôm 11/11, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận thiết lập trung tâm giám sát chung việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông qua dự luật cho phép triển khai binh sĩ tham gia sứ mệnh này.

Phát hiện gần 100 cá voi hoa tiêu chết do bị mắc cạn tại New Zealand

22:57:15 25/11/2020
Giới chức New Zealand ngày 25/11 cho biết đã phát hiện 97 con cá voi hoa tiêu và 3 con cá heo mũi chai chết trong tình trạng bị mắc cạn hàng loạt tại quần đảo Chatham, cách bờ biển phía Đông của nước này khoảng 800 km.

Australia tước quốc tịch của kẻ lên kế hoạch vụ đánh bom tại Melbourne năm 2005

22:51:05 25/11/2020
Ngày 25/11, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton thông báo nước này đã tước quốc tịch của Abdul Nacer Benbrika - giáo sĩ Hồi giáo gốc Algeria đã bị kết tội cầm đầu nhóm khủng bố lên kế hoạch đánh bom nhằm vào một trận bóng đá ở thành...

Nỗ lực hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch COVID-19

22:48:53 25/11/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại tại nhiều địa phương Nhật Bản kéo theo cuộc sống của nhiều thực tập sinh và du học sinh Việt Nam ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Anh soạn luật cấm công ty công nghệ Trung Quốc, Bắc Kinh tố phân biệt đối xử

22:39:45 25/11/2020
Phản ứng về việc Chính phủ Anh soạn luật cấm tiếp cận thị trường các công ty Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt, cho rằng đây là hành động phân biệt đối xử.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

22:32:20 25/11/2020
Hôm 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức gửi thông điệp chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump để lại "vũ khí" lợi hại giúp ông Biden đấu Trung Quốc

21:41:22 25/11/2020
Những đòn thuế thương mại ông Trump áp đặt lên Trung Quốc và các quốc gia đồng minh đang tạo nên lợi thế để Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể dễ dàng đạt mục đích mong muốn trên trường quốc tế, cựu cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Clet...

Chỉ một câu nói, ông Biden kết thúc thời kỳ "nước Mỹ trên hết" của ông Trump?

21:33:31 25/11/2020
Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ được ông Biden lựa chọn thể hiện một thông điệp rõ ràng, thời kỳ “nước Mỹ trên hết” đã chấm dứt và nước Mỹ do ông lãnh đạo sẽ chiếm lại vị trí lãnh đạo toàn cầu, Washington Post nhận xét.

Con gái duy nhất của ông Biden - Đệ nhất ái nữ tương lai xinh đẹp của Nhà Trắng

21:26:50 25/11/2020
Mặc dù có cha là người sắp trở thành Tổng thống Mỹ, Ashley Biden – con gái duy nhất của ông Biden – lại có một cuộc sống khá kín tiếng.

Quan hệ Mỹ - Đài Loan sẽ ra sao dưới thời ông Biden?

21:23:31 25/11/2020
Chuyên gia cho rằng cách tiếp cận của ông Biden với Trung Quốc có thể khiến quan hệ Mỹ - Đài Loan bị ảnh hưởng rõ rệt.

Ông Biden nói về khả năng điều tra hình sự ông Trump khi vừa nhậm chức

21:21:09 25/11/2020
Ông Biden tiết lộ đã không nói chuyện trực tiếp với ông Trump kể từ khi bầu cử.

Ngoại trưởng Mỹ "mỉa mai" thành viên nội các do ông Biden chọn

21:18:45 25/11/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24.11 chỉ trích các thành viên nội các được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử trong chính quyền mới, nói rằng những nhân vật này như sống trong “thế giới kì diệu”.

Điện Kremlin tiết lộ lý do ông Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19

21:16:41 25/11/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều tháng sau khi nhà lãnh đạo Nga thông báo Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới.

Doanh nghiệp Hàn Quốc trao 100 xuất học bổng tới sinh viên nghèo, học giỏi

21:12:00 25/11/2020
Ngày CSR doanh nhân Hàn Quốc 2020 và Lễ trao học bổng chung tay chia sẻ 2020, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã chính thức trao 100 suất học bổng cho 100 em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập.

Nỗi lo của Trung Quốc về nCoV trên thực phẩm nhập khẩu

20:51:41 25/11/2020
Trung Quốc cho biết họ nhiều lần phát hiện nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhưng giới chuyên gia đánh giá nguy cơ lây nhiễm khá thấp.

Nhóm chuyển giao của Biden chạy đua tiếp quản Nhà Trắng

20:48:18 25/11/2020
Các nhóm của Biden lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.

Xe đâm vào cổng văn phòng Merkel

20:45:12 25/11/2020
Chiếc ô tô có dòng chữ Dừng ngay chính trị toàn cầu hóa đâm vào cổng văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 25/11.

Thủ tướng Canada bị chơi khăm

20:20:37 25/11/2020
Hai nghệ sĩ hài Nga cho người đóng giả nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và gọi điện đề nghị Thủ tướng Canada Trudeau rời NATO.

Công nương Meghan tiết lộ bị sảy thai

20:14:52 25/11/2020
Công nương Meghan, vợ Hoàng tử Anh Harry, tiết lộ cô bị sảy thai hồi tháng 7, mô tả đó là nỗi đau không thể chịu đựng nổi.

Pennsylvania đề nghị tòa bác kháng cáo của Trump

19:31:37 25/11/2020
Giới chức Pennsylvania đề nghị Tòa Phúc thẩm Liên bang bác đơn kháng cáo của chiến dịch Trump trong nỗ lực ngăn hiệu lực chứng nhận chiến thắng của Biden.

EU bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào dịp Giáng sinh

19:24:50 25/11/2020
Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho công dân khối này vào dịp Giáng sinh.

Tổng Lãnh sự Mỹ thăm miền Trung, động viên người dân vùng lũ

17:56:51 25/11/2020
Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour đã kết thúc chuyến thăm chính thức đến miền Trung Việt Nam ngày 23-24 tháng 11-2020.

Tổng lãnh sự Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ có được nhờ dũng cảm, thiện chí và chăm chỉ

17:45:51 25/11/2020
Tổng Lãnh sự Mỹ Marie C. Damour khẳng định quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ như ngày nay là kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và sự chăm chỉ.

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ khi bạn thường xuyên tắm nước lạnh

Làm đẹp

08:20:31 26/11/2020
Tắm nước lạnh thường xuyên giúp da sáng, khoẻ, giảm căng thẳng và ngăn ngừa tình trạng lão hoá da sớm.

FOX tiếp tục tạm ứng cổ tức, đầu tư dự án FPT Telecom Tower

Kinh tế

08:19:11 26/11/2020
Lần thứ 4 trong năm 2020, FPT Telecom tiến hành trả cổ tức cho cổ đông. Đồng thời doanh nghiệp này cũng quyết định đầu tư 2 dự án mới.

GWM Cannon - bán tải Trung Quốc ngập tràn công nghệ

Ôtô

08:17:54 26/11/2020
Mẫu pick-up của thương hiệu Great Wall Motors (Trường Thành) cạnh tranh với những Hilux, Ranger và D-Max với giá thấp hơn nhưng nhiều công nghệ hơn.

2 loại rau chính là "vua bao tử", phụ nữ ăn mỗi ngày sẽ khiến dạ dày khỏe, thúc đẩy tiêu hóa và sống thọ vượt bậc

Sức khỏe

08:16:15 26/11/2020
Không phải tự nhiên mà những bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày và đường ruột lại thường có cơ thể gầy gò, mệt mỏi.

Kim Trà My nhịn ăn gián đoạn để thi Hoa hậu Việt Nam

Người đẹp

08:15:11 26/11/2020
Người đẹp sinh năm 2000 cho biết cô kết hợp tập luyện với ăn kiêng nhằm giảm cân nhanh chóng.

Tiết lộ bất ngờ của hàng bánh Cối Xay Gió ở Đà Lạt khi bức tường vàng sẽ “biến mất”

Netizen

08:14:47 26/11/2020
Trước thông báo chỉ còn khoảng 5 ngày nữa bức tường màu vàng huyền thoại tại Đà Lạt sẽ bị ngừng hoạt động, đại diện tiệm bánh Cối Xay Gió cho biết sẽ có bức tường khác trong thời gian sắp tới.

Giày hoa cúc mới của G-Dragon bán hết trong 22 phút tại Việt Nam

Thời trang

08:14:40 26/11/2020
Trang web của Nike bị sập từ 9h sáng nay. Vào 9h ngày 25/11, trang web của Nike trên toàn cầu bắt đầu mở bán đôi giày PEACEMINUSONE x Nike Air Force 1 Para-noise 2.0 với giá hơn 5,8 triệu đồng.

Cardi B tiết lộ lý do không gửi “WAP” đi tranh giải Grammy, bật mí thêm về album mới

Nhạc âu mỹ

08:10:58 26/11/2020
Những câu hỏi thắc mắc của công chúng xoay quanh danh sách đề cử Grammy đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trong số đó, nguyên nhân ca khúc WAP của Cardi B và Megan Thee Stallion không có mặt trong bất kì hạng mục nào cũng đang được tì...

“Back Door” của Stray Kids lọt top “10 ca khúc hay nhất năm 2020” do TIME bình chọn

Nhạc châu á

08:10:55 26/11/2020
Vừa qua, tạp chí TIME đã công bố danh sách 10 ca khúc hay nhất của năm 2020. Bất ngờ thay, các chàng trai Stray Kids lại là nghệ sĩ Kpop duy nhất góp mặt trong danh sách này.

Biến căng: Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bị fan BLACKPINK "tổng tấn công", body shaming chỉ vì động thái nhỏ

Sao việt

08:07:41 26/11/2020
Đã có rất nhiều fan BLACKPINK tràn vào Instagram của tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà chỉ vì sở thích riêng của cô.

Ngô Kiến Huy mê mẩn "máy bay" Maya đến mức giả gái để tiếp cận crush ở trailer Em Là Của Em

Phim việt

08:05:07 26/11/2020
Đoạn trailer tiết lộ cốt truyện của Em Là Của Em đã trình làng, tâm điểm tất nhiên là màn giả gái của Ngô Kiến Huy.

Bí quyết giúp Trà Ngọc Hằng giữ vóc dáng nóng bỏng, vòng ba 1m17

Phong cách sao

08:02:56 26/11/2020
Từ trước tới nay, Hoa khôi đất Mũi Trà Ngọc Hằng nổi tiếng sở hữu vóc dáng nóng bỏng, đặc biệt có số đo vòng 3 lên tới 1m17. Cô khẳng định, đây là lợi thế hình thể đẹp tự nhiên, không bơm vá.

Đường riêng cho buýt Hà Nội: Phương tiện khác đi vào đâu?

Đời sống

07:55:01 26/11/2020
14 tuyến đường riêng cho xe buýt được kỳ vọng giúp giảm phương tiện cá nhân và ùn tắc giao thông, nhưng chuyên gia cho rằng không khả thi.

Đây là những mẫu điện thoại sale đậm dịp Black Friday

Đồ 2-tek

07:49:13 26/11/2020
Giống như mọi năm, các ngành hàng đang rơi vào đợt giảm giá mạnh trong dịp Black Friday, Cyber Monday và thị trường smartphone cũng không phải ngoại lệ.

Mai Phương Thúy: Tôi đề nghị chia tay nhiều lần nhưng bạn trai từ chối

Phỏng vấn sao

07:43:47 26/11/2020
Trong 10 năm quen nhau, chúng tôi cũng nhiều lần nói lời chia tay. Bạn trai tôi đẹp, thành đạt và tính đào hoa. Xung quanh anh ấy luôn có nhiều cô vây quanh, Mai Phương Thúy bày tỏ.