‘Sư đoàn Ma’ Đức từng thảm bại trước Hồng quân

Sư đoàn Thiết giáp số 7 Đức được gọi là “ Sư đoàn Ma ” vì tốc độ tiến quân khi xâm lược Pháp , nhưng bị Hồng quân Liên Xô đánh tan.

Phát xít Đức xâm lược Pháp giữa năm 1940 và giành chiến thắng chóng vánh. Trong vài tháng, quân Đức đánh bại Pháp và mở rộng đà tiến công các quốc gia châu Âu. Một trong những đơn vị nổi bật của Đức trong chiến dịch này là Sư đoàn Thiết giáp số 7, được đặt biệt danh là “Sư đoàn Ma” vì sức tấn công và tốc độ di chuyển nhanh đến không ngờ.

Sau khi xâm lược Ba Lan, Sư đoàn Thiết giáp hạng nhẹ số 2 được đổi tên thành Sư đoàn Thiết giáp số 7, được trang bị 218 xe tăng và trở thành một trong 10 sư đoàn thiết giáp chủ lực của Đức.

Sư đoàn Ma Đức từng thảm bại trước Hồng quân - Hình 1

Tướng Đức Erwin Rommel (thứ hai từ phải sang) giám sát binh sĩ tập vượt sông đầu năm 1940. Ảnh: Bundesarchiv.

Tháng 2/1940, tướng Erwin Rommel được bổ nhiệm làm chỉ huy sư đoàn. Quyết định bổ nhiệm Rommel, một chỉ huy không có kinh nghiệm về “chiến tranh chớp nhoáng” và chưa từng chỉ huy cấp sư đoàn, khiến nhiều người suy đoán Rommel đã sử dụng mối quan hệ với ông trùm Hitler để có vị trí này.

Ngày 10/5/1940, Đức phát động chiến dịch Fall Gelb xâm lược Pháp với 135 sư đoàn, bao gồm toàn bộ các sư đoàn thiết giáp. Sư đoàn của Rommel đóng vai trò trung tâm của Quân đoàn Thiết giáp số 15 do thống chế Gunther von Kluge chỉ huy.

Lực lượng này vượt qua biên giới giữa Đức và Bỉ, với mục tiêu vượt sông Meuse . Quân Đức hầu như không vấp phải kháng cự, vì phần lớn quân đội Bỉ đã đóng quân ở phía bắc để bảo vệ các thành phố lớn.

Sư đoàn số 7 lần đầu vấp phải kháng cự lớn ở Chabrehez, nhưng điều đó không ngăn cản đà tiến quân của họ. Họ di chuyển được gần 100 km chỉ trong 3 ngày. Pháp sau đó tăng cường lực lượng, nhưng lực lượng dưới quyền Rommel vẫn chiếm được cây cầu vượt sông Meuse cuối ngày 12/5/1940.

Dù hứng chịu một số tổn thất, quân Đức không gặp khó khăn khi xâm lược Pháp. Một trong những lý do là Rommel thích tấn công bất ngờ vào ban đêm, khi phần lớn lực lượng Pháp mất cảnh giác.

Thủ tướng Winston Churchill lệnh cho tướng Giffard le Quesne Martel, tư lệnh Sư đoàn bộ binh số 50 của Anh, mở một cuộc phản công nhằm ngăn chặn đà tiến công của Đức trên đất Pháp.

Martel dự kiến để hai đơn vị cơ động là các mũi tấn công chủ lực, gồm một tiểu đoàn xe tăng, bộ binh của Lữ đoàn 151, một khẩu đội pháo dã chiến, trinh sát cơ giới và một khẩu đội súng chống tăng. Quân Pháp tham gia hỗ trợ với 60 xe tăng, bên cạnh 58 xe tăng Mark I và 16 xe tăng Mark II của Anh.

Ngày 21/5/1940, Sư đoàn số 7 Đức chạm mặt Trung đoàn Bộ binh Cơ giới số 6 Anh. Hai bên chịu nhiều thương vong và tổn thất về khí tài, nhưng cuộc tấn công chỉ làm chậm bước tiến của sư đoàn Đức, không thể ngăn họ tiến về phía bắc, bao vây Lille và chọc thủng phòng tuyến của Pháp tại sông Somme.

Sư đoàn Ma Đức từng thảm bại trước Hồng quân - Hình 2

Rommel (thứ ba từ phải sang) cùng ban chỉ huy Sư đoàn số 7 trong cuộc chiến tại Pháp tháng 6/1940. Ảnh: Bundesarchiv.

Khi hiệp định đình chiến giữa Pháp và Đức có hiệu lực ngày 25/6/1940, Sư đoàn số 7 cách biên giới Tây Ban Nha hơn 300 km. Đơn vị được đưa vào lực lượng dự bị và điều đến Somme trước khi đến Bordeaux để tái trang bị cho cuộc xâm lược Anh, nhưng chiến dịch đã bị hủy sau đó.

Tốc độ hành quân và giành thắng lợi nhanh chóng khiến Sư đoàn số 7 được đặt biệt danh “Sư đoàn Ma”, bởi ngay cả bộ chỉ huy quân đội Đức cũng không nắm được di biến động của đơn vị này trong chiến đấu. Chiến tích này cũng làm hài lòng những người hậu thuẫn Rommel, đảm bảo đà thăng tiến của ông trong quân đội Đức.

Tháng 2/1941, Sư đoàn số 7 trở lại Đức. Rommel được thăng hàm trung tướng và được cử đến Libya để chỉ huy Quân đoàn châu Phi trong chiến dịch Sonnenblume. Sư đoàn số 7 đóng quân gần thành phố Bonn, phía tây nước Đức cho đến ngày 8/6/1941 để chuẩn bị xâm lược Liên Xô.

Ngày 22/6/1941, phát xít Đức phát động chiến dịch Barbarossa, cuộc tổng tấn công nhằm vào Liên Xô. Đây là cuộc xâm lược quy mô lớn nhất trong lịch sử loài người khi Đức huy động ba triệu quân nhân, 150 sư đoàn bộ binh và 3.000 xe tăng, chia làm ba mũi đồng loạt tấn công trên chiến tuyến trải dài gần 2.900 km.

Sự kháng cự của Liên Xô yếu hơn dự kiến, giúp Sư đoàn số 7 kiểm soát nhiều lãnh thổ trong thời gian ngắn. Đà tiến công của “Sư đoàn Ma” chậm lại sau khi Hồng quân Liên Xô phát động nhiều đợt phản công, nhưng vẫn có thể cầm cự nhờ sự chi viện của Sư đoàn Thiết giáp số 20.

Những tháng tiếp theo, Sư đoàn số 7 phối hợp với các đơn vị tăng thiết giáp khác để kiểm soát nhiều thị trấn Liên Xô, vì Hồng quân không thể xây dựng một hệ thống phòng thủ thích hợp.

Sau khi tham gia một số trận đánh với Liên Xô, Sư đoàn số 7 được chuyển đến Pháp tháng 5/1942 để bảo vệ bờ biển cùng Tập đoàn quân số 1. Tình hình chuyển biến xấu ở Mặt trận phía Đông khiến sư đoàn này được đưa trở lại Liên Xô một năm sau đó.

Sư đoàn Ma Đức từng thảm bại trước Hồng quân - Hình 3

Chỉ huy Trung đoàn Thiết giáp số 25, mũi nhọn của Sư đoàn số 7, hồi năm 1943. Ảnh: Bundesarchiv.

Trong suốt mùa hè năm 1943, Sư đoàn số 7 nằm trong đội hình thiết giáp của quân đoàn Kempf tham chiến ở trận Kursk, nhưng hứng chịu tổn thất nặng nề và được phối thuộc cho Quân đoàn thiết giáp số 48 của tướng Hasso von Manteuffel.

Hai trong những trận đánh lớn cuối cùng mà Sư đoàn số 7 tham chiến ở Mặt trận phía Đông là ở Kiev và cuộc phản công của quân Đức tại Zhitomir. Họ cũng chiến đấu trong các trận chiến phòng thủ khi rút lui khỏi Ukraine.

Trong năm 1944-1945, Sư đoàn số 7 chật vật chiến đấu vì phần lớn binh sĩ là tân binh. Đơn vị này liên tiếp thất bại trong các cuộc chiến phòng thủ dọc Mặt trận phía Đông, trong đó có những trận đánh phải sơ tán bằng đường biển và bỏ lại nhiều trang thiết bị hạng nặng.

Tháng 5/1945, sau nhiều trận bị Hồng quân Liên Xô đánh tan tác, tàn quân của Sư đoàn số 7 chạy trốn vào rừng và đầu hàng quân đội Anh ở phía tây bắc Berlin.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ

Thành phố Dinant của Bỉ đang phải hứng chịu trận lũ lụt nặng nề nhất trong nhiều thập niên, sau thảm họa khiến nhiều người thiệt mạng cách đây 10 ngày.

Video lũ lụt như thác cuốn phăng ô tô trên đường phố Bỉ

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - Hình 1

Lũ cuốn trôi nhiều xe ô tô tại Bỉ (Ảnh: Sky News).

Thành phố Dinant vừa thoát khỏi trận lũ lụt kinh hoàng vào 10 ngày trước, khiến 37 người ở khu vực đông nam Bỉ và nhiều người khác ở Đức thiệt mạng. Tuy nhiên, sức mạnh của cơn bão vào cuối tuần qua thậm chí còn khiến nhiều người bất ngờ hơn.

Dinant hứng chịu đợt lũ mạnh nhất trong hàng chục năm, sau khi trận mưa lớn kéo dài 2 giờ hôm 24/7 biến phố thành sông, nước chảy như thác nhấn chìm hàng loạt ô tô và vỉa hè trong biển nước.

"Tôi đã sống ở Dinant 57 năm, nhưng chưa bao giờ thấy trận lũ nào như vậy", ông Richard Fournaux, cựu thị trưởng của thành phố bên sông Meuse, chia sẻ trên mạng xã hội.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - Hình 2

Xe ô tô chất thành đống do nước lũ cuốn trôi (Ảnh: Sky News).

Nước mưa tràn xuống những con phố dốc đã cuốn trôi hàng chục ô tô, khiến xe chất thành đống tại một ngã tư. Lũ lụt cũng cuốn phăng nhiều tảng đá, "nuốt chửng" vỉa hè và nhiều tuyến đường, trong khi người dân chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng từ cửa sổ.

Phó Thị trưởng Dinant Robert Closset cho biết lính cứu hỏa đã được triển khai để ứng phó với trận lũ lụt mà ông mô tả là tồi tệ hơn tuần trước.

"Tôi đã sống cả đời ở đây và chưa bao giờ thấy trận lũ nào như vậy trước đây", ông Closset nói, đồng thời cho biết không có thiệt hại về người nào được ghi nhận.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - Hình 3

Nước ngập trên đường phố ở Bỉ sau mưa lũ (Ảnh: AA).

Đánh giá sơ bộ về thiệt hại do lũ lụt, Thị trưởng Dinant Axel Tixhon cho biết: "Chúng tôi ghi nhận nhiều thiệt hại về vật chất vào thời điểm này, bao gồm nhiều phương tiện bị nước cuốn trôi và thiệt hại về vật chất của người dân - những người chưa bao giờ trải qua sự kiện như thế này. Họ đã không có sự chuẩn bị".

Theo đài truyền hình RTL của Bỉ, hiện chưa có ước tính chính xác về thiệt hại do lũ lụt gây ra, tuy nhiên giới chức Dinant dự đoán trận lũ lần này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho khu vực.

Bão lũ cũng tàn phá tương tự tại thị trấn nhỏ Anhee cách Dinant vài km về phía bắc, song không gây thiệt hại về người.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - Hình 4

Nhiều tuyến đường hư hỏng nặng sau trận mưa lũ tại Bỉ (Ảnh: EPA).

Các tỉnh Namur và Walloon Brabant ở phía đông nam của thủ đô Brussels bị ảnh hưởng nặng nề. Các khu vực này cũng đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt kinh hoàng khiến hàng chục người chết và 7 người mất tích tại Bỉ, quốc gia với 11,5 triệu dân, vào tuần trước.

Số người chết được xác nhận do lũ lụt vào tuần trước ở Bỉ và các nước láng giềng đã vượt qua con số 210 người và thiệt hại kinh tế dự kiến sẽ lên đến hàng tỷ USD.

Chính quyền Walloon đã công bố kế hoạch tái thiết sau lũ trị giá 2,35 tỷ USD (2 tỷ Euro).

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - Hình 5

Thiệt hại sau mưa lũ tại Bỉ (Ảnh: EPA).

Nhằm giúp người dân đối phó với tình trạng khẩn cấp trước khi các công ty bảo hiểm vào cuộc, mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt sẽ được cấp các khoản vay không lãi suất khoảng 2.942 USD (2.500 Euro) để trang trải các nhu cầu cơ bản.

Các chuyên gia cho rằng các trận lũ lụt sẽ xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, và các quốc gia cần phải có biện pháp thích ứng, bằng cách sửa đổi các tính toán về rủi ro lũ lụt trong tương lai, cải thiện hệ thống cảnh báo và chuẩn bị cho các thảm họa tương tự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Trẻ em Afghanistan trốn dưới gầm xe tải để buôn lậu02:53Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12

Tiêu điểm

Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream
13:19:27 15/10/2021
Tổng thống Putin "ức chế" với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ
13:38:15 15/10/2021
Kết cục buồn của cậu bé lớn lên giữa bầy sói
00:59:57 16/10/2021
Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
“Cô em gái trái ngược” của Công chúa Mako trả lời đầy ẩn ý khi bị hỏi về đám cưới gây tranh cãi của chị gái cùng hôn phu thường dân
14:40:18 15/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp
00:28:17 16/10/2021
Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ
07:45:10 16/10/2021
Ca nhiễm, tử vong do Covid-19 ở Nga tiếp tục cao kỷ lục
19:21:06 16/10/2021
Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào
01:12:13 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
SỐC: Bà Hằng từng “bóc phốt” Mr. Đàm kết hôn giả với phụ nữ lớn hơn 17 tuổi, trốn thuế nước Mỹ
18:40:43 16/10/2021
Hé lộ bức thư tay con nuôi gửi Phi Nhung, có chi tiết liên quan đến Hồ Văn Cường?
18:15:16 16/10/2021
Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình
21:43:53 16/10/2021
Quân triều đình “phát lệnh” sao kê Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, 1 ngân hàng lớn “cứng đầu” từ chối
21:12:30 16/10/2021
Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu
22:08:24 16/10/2021
Được hỏi về chuyện nhận nuôi Hồ Văn Cường, danh ca Ngọc Sơn: "Em ấy đã phạm phải một sai lầm lớn!"
21:36:06 16/10/2021
Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!
23:11:41 16/10/2021
NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi
21:50:14 16/10/2021
Thâm cung bí sử của “vợ trên giấy tờ” của Đàm Vĩnh Hưng: Quyền lực bậc nhất, hét một tiếng ra tiền tỷ!
21:37:00 16/10/2021

Tin mới nhất

Facebook che giấu vấn đề nội dung thù ghét thế nào

01:15:33 17/10/2021
Facebook tuyên bố AI có thể chặn phần lớn các phát ngôn thù ghét, nhưng tài liệu nội bộ cho thấy hiệu quả chỉ vài phần trăm.

Trung Quốc nuôi tham vọng cường quốc vũ trụ cạnh tranh Mỹ

01:03:38 17/10/2021
Không chỉ cạnh tranh gay gắt trong nhiều lĩnh vực dưới mặt đất, Trung Quốc còn tham vọng thách thức sự thống trị của Mỹ trên vũ trụ.

Iran đuổi hải tặc tấn công tàu dầu

00:58:58 17/10/2021
Hải quân Iran can thiệp và đuổi nhóm hải tặc âm mưu tấn công tàu dầu nước này trên Vịnh Aden.

Na Uy nghi sát thủ cung tên cải đạo nửa vời

00:53:11 17/10/2021
Cảnh sát Na Uy nói nghi phạm giết 5 người bằng cung tên có thể có vấn đề tâm thần và không thật sự cải sang đạo Hồi.

Thủ tướng Anh đến hiện trường nghị sĩ bị sát hại

00:51:09 17/10/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng lãnh đạo đối lập đến thăm nhà thờ xảy ra vụ khủng bố bằng dao khiến một nghị sĩ thiệt mạng.

Bill Gates rạng rỡ trong lễ tổng duyệt đám cưới con gái

00:39:12 17/10/2021
Bill Gates mỉm cười ôm và trò chuyện cùng Jenifer, cô con gái lớn đang chuẩn bị cho lễ cưới.

COVID-19 tại ASEAN hết 16/10: Indonesia tung 6 chiến lược ngăn dịch; Campuchia tiến tới mở cửa hoàn toàn

00:17:40 17/10/2021
Trong ngày 16/10, các nước ASEAN ghi nhận trên 32.000 ca nhiễm mới, 428 ca tử vong. Indonesia triển khai 6 chiến lược ngăn làn sóng dịch mới, trong khi Campuchia tiến tới mở cửa lại hoàn toàn.

Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới

00:12:04 17/10/2021
Giám đốc điều hành công ty Tesla và SpaceX Elon Musk không chỉ là người giàu nhất thế giới mà hiện còn sở hữu khối tài sản ngang ngửa tài sản của tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet cộng lại.

Cuba xem xét thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi

00:08:54 17/10/2021
Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, nước này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh tại quốc đảo Caribê.

Thế giới áp sát mốc 241 triệu ca mắc COVID-19; Nga vẫn là 'điểm nóng'

23:42:53 16/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 16/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 240.961.318 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.907.345 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 218...

Indonesia triển khai 6 chiến lược để ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch mới

23:40:32 16/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đang tăng cường chiến lược để ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 vào cuối năm 2021 - thời điểm hoạt động đi lại của người dân gia tăng trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại Ấn Độ

23:38:55 16/10/2021
Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều khu vực bang Kerala miền Nam Ấn Độ ngày 16/10 đã bị ngập lụt nghiêm trọng. Giới chức địa phương đã phải ban bố cảnh báo đỏ ở 5 quận của bang và báo động màu da cam ở 7 quận khác.

Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu

23:37:24 16/10/2021
Trong tuyên bố ngày 16/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết mức tiêu thụ khí đốt ở nước này đang ở mức cao kỷ lục, song Moskva vẫn sẵn sàng tăng lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu nếu được đề nghị.

Hơn một nửa số người đói của thế giới sống ở châu Á

23:34:51 16/10/2021
Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, châu Á là nơi sinh sống của phần lớn người suy dinh dưỡng trên toàn thế giới, với 418 triệu người thiếu thực phẩm, chiếm hơn một nửa số người đói toàn cầu.

Taliban cam kết tăng cường an ninh sau vụ tấn công thánh đường Hồi giáo

23:30:10 16/10/2021
Chính quyền Taliban cam kết tăng cường an ninh tại các thánh đường Hồi giáo theo dòng Shiite, sau vụ tấn công đẫm máu khiến trên 100 người thương vong tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar của Afghanistan ngày 15/10.

Nga đối mặt nguy cơ cạn kiệt vàng trong 2 thập kỷ tới

23:23:14 16/10/2021
Khi giá vàng trên toàn cầu tiếp tục tăng, giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng ở Nga cũng đang tăng vọt.

Thành phố Frankfurt có thể cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

23:19:15 16/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hệ thống siêu thị ở Frankfurt thuộc bang Hesse và các khu vực lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận đã từng mắc COVID-19 được đến si...

Israel lại đẩy lùi COVID-19, nhờ vaccine mũi 3, khẩu trang và thẻ xanh

23:08:37 16/10/2021
Bốn tháng sau đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, Israel đang chứng kiến số ca nhiễm mới và ca bệnh nặng giảm mạnh, một tiến bộ đạt được nhờ chiến dịch tiêm vaccine mũi 3, đeo khẩu trang và chính sách “Thẻ Xanh”.

Mỹ đang thoát khỏi làn sóng lây nhiễm COVID-19 cuối cùng?

23:06:40 16/10/2021
Gia tăng miễn dịch cùng với những thay đổi từng bước trong hành vi của người dân góp phần làm dịch bệnh suy giảm ở Mỹ. Nhưng phía trước còn bất trắc.

Nghĩa địa công lớn nhất nước Mỹ chôn cất nạn nhân COVID-19 sẽ thành công viên

23:02:39 16/10/2021
Thành phố New York muốn Đảo Hart, nơi chôn cất các nạn nhân tử vong vì COVID-19 và AIDS, trở thành một địa điểm hấp dẫn hơn.

Nga thêm 33.208 ca mắc, trên 1.000 ca tử vong do COVID-19

23:00:11 16/10/2021
Theo báo cáo ngày 16/10 của cơ quan chức năng Nga, trong 24 giờ qua, nước này lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong trên 1.000 ca/ngày, trong khi số ca mắc mới cũng ở con số cao chưa từng thấy với 33.208 ca mắc mới COVID-19.

Trung Quốc nhân đôi ‘đặt cược’ cho chiến lược ‘Zero COVID’

22:54:24 16/10/2021
Ở ngoại ô thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, một khu phức hợp rộng bằng 46 sân bóng đá tiêu chuẩn đang được gấp rút hoàn thành với thời gian xây dựng ngắn kỉ lục.

UNICEF: Hàng tỷ người không được tiếp cận với vệ sinh cơ bản

22:41:57 16/10/2021
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 30% dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, không có chỗ rửa tay với nước và xà phòng tại nhà.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em để bảo vệ cả cộng đồng

22:38:30 16/10/2021
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em đã trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm khi biến thể Delta có xu hướng tấn công nhiều người trẻ, đặc biệt là trẻ em chưa được tiêm phòng, bằng chứng là đã bùng phát nhiều ổ dịch tại trường h...

Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn hoạt động của phái bộ tại Haiti

22:36:05 16/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 15/10, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 về việc gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/10/2022.

Hành động vì tương lai bền vững

22:33:48 16/10/2021
Hệ thống lương thực - thực phẩm là một khái niệm gắn liền với cuộc sống của con người.

Lào tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa thêm 15 ngày

22:30:05 16/10/2021
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài thêm 15 ngày kể từ ngày 16/10, đồng thời tạo điều kiện cho người dân làm ăn và sinh sống tr...

Campuchia chuẩn bị mở cửa toàn bộ nền kinh tế

22:26:29 16/10/2021
Với việc sửa đổi các quy định về cách ly và đi lại đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều nhập cảnh kể từ ngày 18/10/2021, Campuchia đang tiến sát đến mục tiêu mở trở lại toàn bộ nền kinh tế trong trạng thái bình thườ...

Ba phi hành gia của Trung Quốc bắt đầu sứ mệnh mới trên vũ trụ

22:19:43 16/10/2021
Ngày 16/10, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 13 đưa phi hành đoàn lên module lõi Thiên Hà của trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây.

Có thể bạn quan tâm

8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả lựu, đặc biệt cho nam giới

Sức khỏe

01:37:21 17/10/2021
​Quả lựu có khả năng chống ung thư, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, giảm mỡ máu - được các bác sĩ Harvard gọi là Hạt giống của hy vọng, theo Timesnownews.

Gói ghém những hy vọng vào túi thuốc dành cho F0

Đời sống

01:32:25 17/10/2021
Di chuyển cực kỳ hạn chế, nguồn thuốc khan hiếm, thời gian hoàn thành đóng gói cực ngắn và nhiều trở ngại khác, nhưng những nhân viên, dược sĩ nhà thuốc FPT Long Châu vẫn nỗ lực hết mình để trao đi 20.000 túi thuốc cho F0 tại TP.HCM và ...

Những cặp cung hoàng đạo cả đời không nên chơi với nhau để tránh mất hòa khí

Trắc nghiệm

01:04:44 17/10/2021
Cả hai đều cứng đầu và có sự cố chấp mạnh mẽ với các quy tắc của riêng mình. Họ sẽ không xuống nước để xin lỗi và thường muốn tình bạn này của họ kết thúc hơn là phải thỏa hiệp.

4 nhóm nhạc K-pop phá vỡ quy tắc "ai đi MAMA cũng có giải"

Nhạc quốc tế

01:03:50 17/10/2021
Trường hợp gây bất ngờ và tiếc nuối nhất MAMA 2020 đó chính là (G)-IDLE. Trong năm 2020, nhóm nữ nhà CUBE đã cho ra mắt hai hit là Dumdi Dumdi và Oh my god.

Bích Phương lần đầu thú nhận từng trong mối quan hệ tình tay ba

Nhạc việt

01:03:46 17/10/2021
Cụ thể, trong podcast Nằm xuống liu riu với chủ đề Từ bỏ, nữ ca sĩ đã chia sẻ về sự từ bỏ đầu đời của mình. Khi ấy, Bích Phương chỉ mới là cô gái 22 tuổi chập chững bước vào tình yêu.

Kỳ 3 - Nhóm chat Telegram 18+ kháo nhau: Có người nổi tiếng của showbiz Việt cũng lên đây tìm content "bẩn" và "săn gà"

Netizen

00:43:34 17/10/2021
Theo lời một thành viên của nhóm chat Telegram 18+ chia sẻ: Người nổi tiếng thì cũng là người, vậy nên chuyện họ lên đây cũng là... bình thường (?).

'Ronaldo xứng đáng Quả bóng vàng hơn bao giờ'

Bóng đá thế giới

23:59:55 16/10/2021
Người đại diện Jorge Mendes tuyên bố, Ronaldo xứng đáng chiến thắng Quả bóng vàng 2021, hơn bao giờ.

Đam mê cháy bỏng của chàng tiền đạo U18 Quốc gia

Bóng đá việt nam

23:58:11 16/10/2021
Phan Xuân Đại là cầu thủ đam mê bóng đá từ nhỏ, hiện tại em đang là tiền đạo đầy triển vọng của bóng đá xứ Nghệ.

5 món om hâm nóng ngày lạnh

Ẩm thực

23:51:34 16/10/2021
Bằng cách tẩm ướp gia vị thấm đều trên các nguyên liệu, đun nhỏ lửa cho món ăn thấm và có chút nước dùng sền sệt, những món om làm bữa cơm trong ngày lạnh trở nên thật ấm cúng và ngon lành.

Đại diện Sam lên tiếng khi bị chất vấn từ thiện miền Trung

Sao việt

23:48:23 16/10/2021
Phía diễn viên Sam cho biết đã chuyển 125,9 triệu đồng kêu gọi được vào tài khoản từ thiện của Thúy Diễm từ tháng 10/2020.

Tạm giữ lái xe tông 2 mẹ con trọng thương ở Hà Đông rồi bỏ chạy

Pháp luật

23:46:15 16/10/2021
Tại cơ quan Công an, tài xế Hùng thừa nhận bản thân có hơi men, không làm chủ được tốc độ, lái xe trong trời mưa gây tai nạn, sau đó, do hoảng sợ nên đã bỏ trốn khỏi hiện trường.