Sự cố thách thức nỗ lực phát triển vaccine Covid-19

Giáo sư Oxford hồi tháng 4 tự tin 80% sản xuất thành công vaccine Covid-19 vào tháng 9, nhưng hai lần phải dừng thử nghiệm vì lý do an toàn.

Tuyên bố đầy tự tin và rất đáng chú ý của Sarah Gilbert , nhà khoa học người Anh phụ trách phát triển vaccine Covid-19 của Đại học Oxford , được đưa ra vào thời điểm loại vaccine này chưa được thử nghiệm trên người và kết quả thử nghiệm sơ bộ trên khỉ vẫn chưa được công bố.

Với tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Mỹ và Anh lúc đó gia tăng, dự báo của Gilbert đã giúp xoa dịu những người dân đang hoảng loạn vì sợ rằng phải mất nhiều năm mới có thể phát triển thành công vaccine . NYTimes khi đó cũng nói rằng Oxford đã vượt lên dẫn đầu cuộc đua vaccine và đang “bứt tốc” về đích.

Trong vài tuần, Oxford cùng tập đoàn dược phẩm Anh AstraZeneca đã ký rất nhiều hợp đồng sản xuất và phân phối hàng trăm triệu liều vaccine trên toàn cầu. Loại vaccine của họ trở thành một trong số niềm hy vọng lớn nhất của thế giới . Tới tháng 8, khi Oxford đang tiến hành thử nghiệm Giai đoạn ba để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả, thế giới đã đặt hàng ít nhất 2,94 tỷ liều vaccine của họ, nhiều hơn bất kỳ ứng viên nào khác đang được phát triển.

Nhưng Gilbert và cả thế giới phải trở về thực tại, sau khi AstraZeneca ngày 9/9 bất ngờ dừng thử nghiệm Giai đoạn ba vì một tình nguyện viên người Anh xuất hiện triệu chứng giống viêm tủy ngang, bệnh thần kinh hiếm gặp do viêm tủy sống.

Sự cố thách thức nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cho biết những trở ngại như vậy không nằm ngoài dự tính khi phát triển vaccine. Họ thêm rằng việc AstraZeneca dừng thử nghiệm để điều tra kỹ hơn là điều tốt, bởi nó là dấu hiệu cho thấy các công ty dược phẩm rất coi trọng vấn đề an toàn, bất chấp áp lực chính trị.

Dù thử nghiệm đã được nối lại vào ngày 12/9, sau khi Cơ quan Quản lý Y tế và Thuốc của Anh (MHRA) đã hoàn thành khâu xét duyệt an toàn, lần dừng thử nghiệm thứ hai này của AstraZeneca đã cho thấy phát triển vaccine chưa bao giờ là con đường dễ dàng và nhanh chóng. AstraZeneca từng phải dừng thử nghiệm một lần khi người tham gia bị đa xơ cứng, nhưng sau đó được báo cáo không liên quan tới thử nghiệm vaccine.

“Đây là chuyện thường thấy. Nhưng cũng chính vấn đề ‘thường lệ’ này có thể khiến nỗ lực phát triển vaccine từ đầu tới giờ trở thành công cốc. Đây là lý do chúng tôi tập trung rất nhiều vào vấn đề an toàn ở giai đoạn này”, Michael Mina, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard T. H. Chan, nói.

Trên thực tế, ngay từ đầu nhiều người đã ngạc nhiên của tuyên bố đầy tự tin của Oxford và AstraZeneca.

“Tôi cũng có cảm nhận này về một số công ty khác. Họ mới chỉ tiến hành thử nghiệm Giai đoạn một, về cơ bản là thử nghiệm về liều lượng, nhưng đã nói có thể phát triển hàng chục triệu liều”, Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dự Vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia và từng là người tạo ra vaccine rota, nói.

Michael Kinch, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến về Công nghệ sinh học và Tìm kiếm hoạt chất tiềm năng tại Đại học Washington ở St. Louis cho rằng dự đoán của Gilbert chỉ cho thấy “niềm tự hào hơn là thực tế”.

“Thực tế phát triển vaccine nói chung khá nhiều thách thức. Thông thường, bạn không thể dự liệu được các vấn đề lớn sẽ xảy ra”, Kinch nói.

“Chúng ta không có nhiều kinh nghiệm với các loại vaccine này”, Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), chia sẻ.

Loại vaccine sử dụng vector virus adeno giống như của Oxford tương đối mới, trong khi các loại vaccine mRNA giống của Moderna và Pfizer chưa từng được sử dụng trên người. Chính quyền Trump được cho là đang lên kế hoạch phân phối các vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm Giai đoạn ba của Moderna và Pfizer ở Mỹ vào đầu tháng 11.

Kinch lo ngại nhiều quốc gia đang đánh cược với công nghệ vaccine mới, trong khi bỏ qua công nghệ truyền thống như vaccine dùng virus bất hoạt mà Trung Quốc theo đuổi. Đây cũng là lý do để các công ty xem xét vấn đề an toàn của vaccine một cách nghiêm túc.

Vài năm trước, Gilbert, nhà khoa học hàng đầu của Viện Jenner, Đại học Oxford, đã tạo ra vaccine MERS bằng cách chèn vật liệu di truyền lấy từ protein gai nhú của virus MERS vào virus adeno (virus cảm cúm thông thường) suy yếu trên tinh tinh. Khi đưa vào cơ thể, virus adeno sẽ lây nhiễm cho các tế bào và phóng thích gene với hy vọng tạo ra phản ứng miễn dịch. Vaccine này bắt đầu được thử nghiệm hồi tháng 12 năm ngoái ở Arab Saudi, nơi vẫn bị đe dọa bởi dịch MERS.

Một tháng sau đó, khi Gilbert nghe tin về mầm bệnh mới khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, bà cùng nhóm nghiên cứu đã nghĩ tới phát triển vaccine dựa trên cách làm này.

Trong thử nghiệm đầu tiên, nhóm nghiên cứu tiêm vaccine vào 6 con khỉ trước khi cho tiếp xúc với lượng lớn nCoV. Adrian Hill, cộng sự của Gilbert và là người đứng đầu Viện Jenner, nói kết quả thử nghiệm “tuyệt vời” khi thấy không con khỉ nào có dấu hiệu bị ốm.

Hồi tháng 4, khoảng thời gian có kết quả về thử nghiệm trên khỉ, nhóm nghiên cứu của Viện Jenner đã bắt đầu lên kế hoạch sản xuất đại trà vaccine này. “Mục tiêu là có ít nhất một triệu liều vào tháng 9″, Hill nói và thêm rằng đây là “mục tiêu khá khiêm tốn”.

Kết quả thử nghiệm kết hợp Giai đoạn một và hai hồi tháng 7 không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về tính an toàn của vaccine, đồng thời cho thấy nó tạo ra kháng thể trung hòa ở người thử nghiệm. Đây được đánh giá là kết quả “đầy khuyến khích” và “hứa hẹn”.

“Đây là tin tức lạc quan. Các nhà nghiên cứu và khoa học hàng đầu thế giới ở Đại học Oxford đã làm rất tốt”, Thủ tướng Anh Boris Johnson lúc đó đăng trên Twitter.

Sự cố thách thức nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 - Hình 2

Nhà nghiên cứu đang xử lý mẫu máu thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Viện Jenner, Đại học Oxford, Anh hôm 25/6. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, vaccine cũng xuất hiện vấn đề. Mẫu dịch lấy từ mũi của các con khỉ thử nghiệm đầu tiên vẫn chứa virus, đồng nghĩa chúng vẫn có thể lây bệnh và kháng thể trung hòa trong cơ thể tương đối thấp. Thử nghiệm Giai đoạn một và hai hồi tháng 7 cho thấy mức độ kháng thể được cải thiện, nhưng vẫn thấp hơn mức độ của nhiều ứng viên vaccine khác. Các nhà khoa học cũng chỉ xét nghiệm kháng thể của 35 trong số 543 người thử nghiệm vaccine, khiến nhiều nhà khoa học cảnh báo còn quá sớm để nói về hiệu quả hoặc an toàn của loại vaccine này.

Tới tháng 8, AstraZeneca và Oxford chuyển sang thử nghiệm Giai đoạn ba ở Mỹ, trong khi các giai đoạn thử nghiệm trước đó được thực hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Hiện tại, thế giới có tất cả 9 ứng viên vaccine được thử nghiệm giai đoạn ba và chưa có kết quả.

“Rõ ràng là hiện tại không ai có thể biết chính xác bao giờ có vaccine”, Zeke Emanuel, cựu cố vấn của tổng thống Barack Obama và là trưởng khoa Chính sách Y tế và Đạo đức Y khoa tại Đại học Pennsylvania, nói.

Về mặt lý thuyết, một công ty vẫn có thể xin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép loại vaccine có tác dụng phụ rất hiếm gặp. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra.

“Danh tiếng của công ty có thể bị tổn hại nghiêm trọng”, Kinch nói. “Ngay cả khi nó không phải một bản án tử theo quy định, nó cũng là bản án về niềm tin của công chúng”.

“Con đường phát triển vaccine thường chứa đầy bi kịch và thường phải trả giá bằng tính mạng con người”, Offit nói.

Vaccine Oxford 'hẹn' ra mắt cuối năm nay

Dù phải ngừng thử nghiệm, giám đốc điều hành (CEO) AstraZeneca cho biết vaccine hãng phối hợp sản xuất với Đại học Oxford có thể ra mắt vào cuối năm nay.

CEO Pascal Soriot cho biết tiến độ của khâu đánh giá an toàn sẽ quyết định thời gian diễn ra chương trình tiêm chủng. Ông bày tỏ kỳ vọng có thể hoàn thành toàn bộ dữ liệu để trình lên cơ quan quản lý vào cuối năm.

"Vaccine vẫn có thể ra mắt vào cuối năm nay, đầu năm sau", giám đốc Soriot phát biểu trong cuộc họp báo sáng 10/9.

Ông cho biết AstraZeneca đủ năng lực để phân phối các liều tiêm trong khung thời gian này, cho tất cả các khu vực trên thế giới cùng một lúc. Hãng đã ký thỏa thuận với một số chính phủ, nhà sản xuất và các tổ chức khác để được hỗ trợ.

Sau khi ngừng thử nghiệm do một tình nguyện viên người Anh bị ốm không rõ nguyên nhân, sản phẩm của hãng đang được xem xét bởi một ủy ban độc lập. Đơn vị sẽ tiến hành đánh giá rủi ro tiềm ẩn liên quan đến vaccine. Đây là "ứng viên" tiềm năng nhất trong nỗ lực tìm cách ngăn ngừa Covid-19 ở phương Tây. Trước khi phát hiện vấn đề, công ty cho biết họ đã đủ dữ liệu để nộp đơn xin cấp phép vào tháng tới.

AstraZeneca chưa đưa ra kết luận cụ thể về tình nguyện viên bị ốm. Song, ông Soriot nói: "Nhiều xét nghiệm đang được thực hiện trên bệnh nhân có triệu chứng. Điều này tốn thời gian".

Vaccine Oxford hẹn ra mắt cuối năm nay - Hình 1

Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot phát biểu trong cuộc họp báo hồi tháng 7. Ảnh: Zuma Press

Theo Oxford, nghiên cứu từng bị ngừng một lần hồi tháng 7. Tuy nhiên, trường Đại học từ chối thảo luận thêm về các chi tiết cụ thể. Tài liệu chỉ cho thấy tình nguyện viên phát triển triệu chứng rối loạn thần kinh gọi là viêm tủy ngang. AstraZeneca về sau giải thích đây hóa ra là bệnh đa xơ cứng, không liên quan đến vaccine. Chương trình thử nghiệm được tiếp tục ngay sau đó.

Các chuyên gia tỏ ra hài lòng với động thái mới nhất của hãng. Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, nhận định: "Việc tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vì phát hiện phản ứng phụ, như quyết định của AstraZeneca, không phải điều chưa có tiền lệ. Chúng chắc chắn từng xảy ra trong bất kỳ nghiên cứu quy mô lớn nào, khi số tình nguyện viên tham gia lên đến hàng chục nghìn. Một số người trong đó có thể bị ốm. Bạn luôn phải cố gắng tìm hiểu xem: vaccine có là nguyên nhân hay không".

Vaccine của Oxford đã tiến đến nghiên cứu giai đoạn 3, là một trong những "ứng viên" dẫn đầu cuộc đua, bên cạnh sản phẩm của các hãng dược như Pfizer, Moderna, CanSino... Các nhà khoa học đã sử dụng một loại virus cảm lạnh vô hại, mang đoạn mã gen chứa protein của nCoV vào cơ thể nhằm đào tạo hệ miễn dịch nhận biết và chống lại mầm bệnh. Công nghệ từng được dùng để điều chế vaccine Ebola. Khâu cuối cùng dự kiến diễn ra trên 30.000 tình nguyện viên, nhằm xác định độ an toàn và hiệu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden tặng Putin kính râm02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
CHẤN ĐỘNG: Phanh phui vụ 16 cảnh sát quấy rối tình dục đồng nghiệp từng bị ngó lơ
09:15:57 23/06/2021
Vấn đề "đau đầu" ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
18:44:36 22/06/2021
Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam
20:44:53 22/06/2021
Phản ứng của Triều Tiên về đề xuất đàm phán của Mỹ
05:39:09 23/06/2021
Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?
12:55:45 22/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng
20:38:38 21/06/2021
Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương
05:21:07 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút?
16:20:35 23/06/2021
Hot: Cô gái “đòi cấp tiền mới yêu” tiếp tục gây sốc khi tuyên bố ăn cua phải có người bóc vỏ
18:26:24 23/06/2021
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo
15:51:35 23/06/2021
Các sao Việt sang Mỹ tiêm vaccine
16:10:52 23/06/2021
Minh Triệu tung ảnh bán nude khoe vòng 1 ngồn ngộn, level hở bạo ngày càng tăng lên mấy bậc khiến dân tình nhìn “xỉu ngang”
17:26:13 23/06/2021
Nhập viện sau một đêm cuồng nhiệt với chồng, tôi ngượng chín cả mặt khi bác sĩ lôi thứ này
17:26:28 23/06/2021
TP.HCM: Đi siêu thị, chợ đầu mối... bắt buộc khai báo y tế điện tử từ ngày 24-6
16:30:31 23/06/2021
Cô gái đòi bạn trai chi tiền đi đầu tư tiền ảo nói một câu chí mạng khiến dân Bitcoin hoang mang tột độ
14:35:49 23/06/2021
Vợ cũ Lee Dong Gun dũng cảm hơn khi làm mẹ đơn thân
15:17:01 23/06/2021
Tin vui kỳ tích: Mỹ nhân Phía Đông Vườn Địa Đàng Han Ji Hye hạ sinh con gái đầu lòng sau tận 11 năm kết hôn
14:58:05 23/06/2021

Tin mới nhất

Giáo sư Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối của Einstein?

20:14:00 23/06/2021
Một giáo sư Trung Quốc tuyên bố đã bác bỏ thuyết tương đối của nhà vật lý Albert Einstein. Tuy nhiên, dân mạng ví von nghiên cứu vật lý của ông giống như một giáo viên dạy thể dục đang giải các vấn đề toán học.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc ưu tiên chia sẻ vắc xin, hỗ trợ ODA

20:10:29 23/06/2021
Thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong tại trụ sở Chính phủ ngày 23-6.

Mỹ lại điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản đối

20:08:18 23/06/2021
Trung Quốc ngày 23-6 cáo buộc Mỹ là kẻ gây nguy cơ an ninh sau khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, một tuần sau khi Bắc Kinh điều 28 máy bay quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trung Quốc duy trì hạn chế biên giới thêm ít nhất một năm

20:05:34 23/06/2021
Báo Wall Street Journal ngày 22-6 đưa tin Trung Quốc có kế hoạch duy trì các biện pháp hạn chế biên giới phòng COVID-19 trong ít nhất 1 năm nữa, do lo ngại các biến thể mới và các sự kiện nhạy cảm.

EU, Mỹ nỗ lực khai thông đi lại

20:03:27 23/06/2021
Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu mở cửa đón lại khách Mỹ từ 18-6. Và dù Washington còn ngần ngại thì ngày 22-6, các quan chức Mỹ và EU cũng đã họp bàn để tìm giải pháp khai thông đi lại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Báo Hong Kong Apple Daily chính thức thông báo ngừng xuất bản

19:58:06 23/06/2021
Sau khi các lãnh đạo tờ báo bị bắt và tòa soạn bị khám xét, nhật báo Apple Daily của Hong Kong ngày 23-6 chính thức ra thông báo ngừng xuất bản sau 26 năm hoạt động.

Hình mẫu tiêm chủng Israel đối diện đợt dịch mới, lo biến thể Delta

19:39:52 23/06/2021
Một quan chức y tế cấp cao Israel đánh giá biến thể Delta đang mạnh lên đáng kể ở Israel. Chính phủ Israel đang nỗ lực ngăn virus từ nước ngoài xâm nhập bằng cách đẩy mạnh các biện pháp hạn chế, nhất là ở sân bay.

Hàn Quốc đề nghị nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam

19:10:46 23/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug ngày 23-6 cho biết Hàn Quốc mong muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện, từ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hiện nay.

Tiêm vắc xin COVID-19 quá liều, chưa có tai biến lớn

19:08:45 23/06/2021
Đã có một số trường hợp hy hữu bị tiêm vắc xin COVID-19 quá liều ở Mỹ, châu Âu, châu Á, Trung Đông. Các trường hợp này được theo dõi y tế, nhưng chưa có trường hợp nào gặp biến chứng nặng.

Thủ đô Moskva của Nga có tháng Sáu nóng nhất trong 120 năm

18:44:46 23/06/2021
Ngày 23/6, Moskva ghi nhận nhiệt độ 34,7 độ C, cao nhất trong tháng Sáu kể từ năm 1901. Thành phố lớn thứ 2 của Nga, Saint Peterburg cũng trải qua tháng Sáu nóng kỷ lục, với nhiệt độ lên đến 34 độ C.

Nhật tái khởi động lò phản ứng hạt nhân 44 năm tuổi

18:16:52 23/06/2021
Lò phản ứng hạt nhân số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui của Nhật Bản tái khởi động sáng 23-6. Giới chức kinh tế nước này đã tới thăm tỉnh Fukui tổng cộng 110 lần hơn 2 năm qua.

Trong một năm, gần 900 đặc vụ Mỹ mắc COVID-19

18:10:15 23/06/2021
Tính tới tháng 3-2021 đã có gần 900 nhân viên mật vụ đang làm việc của Mỹ - hầu hết chịu trách nhiệm bảo vệ quan chức và các tòa nhà chính phủ - mắc COVID-19

Mỹ tái mở cửa trường học gắn với nhu cầu thay đổi

16:45:20 23/06/2021
Khi quy định đeo khẩu trang được bãi bỏ ở nhiều khu vực tại Mỹ và vắc-xin được tiêm cho trẻ trên 11 tuổi, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi liệu trường học sẽ tái mở cửa vào mùa thu này hay không? 

Bé gái 4 tuổi phải ghép da sau khi bị bỏng nặng cấp độ 3 ở mu bàn tay vì chiếc đồng hồ thông minh bỗng dưng bốc cháy dữ dội

14:49:34 23/06/2021
Để yên tâm, nhiều bậc cha mẹ sẽ mua đồng hồ thông minh cho con nhằm tiện theo dõi và trò chuyện với con cái, cũng để tránh con bị lạc. Tuy nhiên, mới đây một bé gái 4 tuổi ở Phúc Kiến (Trung Quốc) lại gặp nạn vì thiết bị tiện ích này.

Nhà trường tặng suất ăn đặc biệt tặng cho sinh viên tốt nghiệp: ngọt của năm nhất, chua của năm hai, đắng của năm ba và cay của năm cuối

14:15:05 23/06/2021
Theo tìm hiểu, suất ăn bao gồm ngọt của năm nhất, chua của năm 2, đắng của năm 3 và cay của năm cuối.

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày

12:18:42 23/06/2021
Thái Lan ngày 23-6 ghi nhận 51 ca tử vong vì COVID-19 - mức cao nhất trước nay trong một ngày - và 3.174 ca bệnh trong 24 giờ, trong khi giường bệnh dành cho bệnh nhân nguy kịch ở thủ đô Bangkok đã kín chỗ.

Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại

11:31:35 23/06/2021
Dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại ở nhiều khu vực của Nga do sự xuất hiện của biến chủng Delta, khiến số người nhiễm và tử vong tăng mạnh.

Vaccine AstraZeneca 'hiệu quả với biến chủng Ấn Độ'

11:27:13 23/06/2021
Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả với cả hai biến chủng Delta và Kappa, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ,

Mỹ "đo ni đóng giày" tiêm kích thế hệ thứ 6 uy lực đối phó Trung Quốc

11:24:18 23/06/2021
Mỹ đã hé lộ những tính năng mới nhất của dòng tiêm kích thế hệ 6 mà Washington đang phát triển, cho thấy họ dường như chế tạo biến thể máy bay chiến đấu uy lực để nhằm đối phó riêng với Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ "tống tiền" liên quan tới cuộc điều tra Covid-19

11:21:54 23/06/2021
Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ có hành động tống tiền và đe dọa nhằm buộc Bắc Kinh phải hợp tác trong nỗ lực điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

10:31:10 23/06/2021
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết biến thể Delta của virus corona là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực dập dịch COVID-19 của Mỹ.

Xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới, dễ nhiễm hơn cả Delta

09:54:33 23/06/2021
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 đột biến từ biến chủng Delta đang dấy lên lo ngại, sau khi xuất hiện tại 3 bang của nước này.

"Bóng dáng" Trung Quốc trong chuyến công du châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ

09:24:07 23/06/2021
Vài ngày sau chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken quay trở lại châu Âu để tiếp tục kết nối phương Tây nhằm đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'

09:21:04 23/06/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định không muốn chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt, và chích vắc xin vào mông. Ngoài ra, ai không chích thì hãy rời khỏi Philippines, đi Ấn Độ hay đi Mỹ gì đó.

Quỹ 500 triệu USD bồi thường thân nhân hành khách gặp nạn trên Boeing 737 MAX

09:16:29 23/06/2021
Hãng tin Reuters ngày 22-6 đưa tin quỹ trị giá 500 triệu USD để bồi thường cho thân nhân của 346 người thiệt mạng trong 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX đã được mở.

Mỹ thừa nhận khó đạt mục tiêu tiêm chủng trước Quốc khánh

09:13:30 23/06/2021
Mỹ có thể sẽ không đạt mục tiêu tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 cho 70% người trưởng thành trước Quốc khánh ngày 4-7.

Giữa đường chinh phục đỉnh Everest mới biết mắc COVID-19

09:11:53 23/06/2021
Một vận động viên leo núi Ấn Độ nhiễm virus corona khi đang trên đường lên đỉnh Everest. Song với những nỗ lực không ngừng, anh đã chiến thắng COVID-19 và chinh phục thành công nóc nhà thế giới.

Nga tập trận giả định tấn công tàu sân bay khiến Mỹ không thể ngồi yên

08:18:58 23/06/2021
Việc Nga tiến hành các cuộc tập trận ngày càng gần quần đảo Hawaii của Mỹ đã khiến Washington không thể ngồi yên.

Quy trình cấp phép khẩn cấp sử dụng vắc xin Covid-19 ở Mỹ

07:51:57 23/06/2021
Hãng dược phải cung cấp dữ liệu của ít nhất 3.000 người ở thử nghiệm giai đoạn 3 sau ít nhất 1 tháng tiêm vắc xin, các ca dị ứng nghiêm trọng…

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Dịch Covid-19 tại chợ Sơn Kỳ phức tạp, Q.Tân Phú lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Sự kiện nóng

20:31:19 23/06/2021
Ngày 23.6, trước tình hình dịch Covid-19 tại chợ Sơn Kỳ đang phức tạp, Q.Tân Phú (TP.HCM) dự kiến lấy 30.000 mẫu xét nghiệm, tầm soát diện rộng trên địa bàn P.Sơn Kỳ.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường

Sức khỏe

20:30:38 23/06/2021
Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là vấn đề nóng đang được quan tâm vì tình trạng mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Toyota Yaris sắp có thêm phiên bản hiệu năng cao

Ôtô

20:28:42 23/06/2021
Toyota Yaris không chỉ dừng lại ở phiên bản GR.

Bên trong đế chế hack game PUBG lớn nhất thế giới

Game online

20:28:35 23/06/2021
Nhóm phát triển phần mềm gian lận game dưới tên Chicken Drumstick đã kiếm được hơn 70 triệu USD trước khi tan rã.

Lâm Tâm Như và 2 lần mang tiếng “trà xanh” thâm độc hãm hại Triệu Vy, Châu Kiệt, sự thật là gì?

Sao châu á

20:28:20 23/06/2021
Bộ phim Hoàn Châu Cách Cách đã đưa tên tuổi của Triệu Vy, Lâm Tâm Như lên hàng sao hạng A của showbiz Hoa ngữ. Cả hai cũng gây ấn tượng với tình bạn gắn bó keo sơn, thân thiết cả trên phim trường lẫn ngoài đời. Vậy nhưng, mối quan hệ củ...

Chàng trai đi khắp TP.HCM phát cơm chay trong mùa dịch

Đời sống

20:24:27 23/06/2021
Lâm Quách cùng bạn bè rong ruổi khắp thành phố để trao tặng những phần cơm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

VFF thuê thêm chuyên gia thể lực ngoại

Bóng đá việt nam

20:22:43 23/06/2021
Ông Cedric Roger nhận nhiệm vụ nâng cao thể chất cho các cầu thủ Việt Nam, ưu tiên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa

Netizen

20:20:07 23/06/2021
Tuy chưa biết thực hư thế nào nhưng những video đăng tải trên kênh TikTok này vẫn thu hút nhiều sự chú ý.

Những siêu xe Pháp đắt đỏ chưa có trong garage của Cristiano Ronaldo

Siêu xe

20:18:44 23/06/2021
Bugatti là thương hiệu được Cristiano Ronaldo cực kỳ yêu thích, tuy nhiên bộ sưu tập xế hộp của siêu sao Bồ Đào Nha vẫn còn thiếu vài mẫu hypercar đình đám đến từ Pháp.

Làm bánh Doremon phiên bản Oreo khiến các bé thích mê

Ẩm thực

20:16:14 23/06/2021
Mùa hè này, mẹ hãy cùng bé làm những chiếc bánh rán mà chú mèo máy Doremon vô cùng yêu thích với phiên bản mới vị Oreo tuyệt ngon nhé.

Nỗi lo rạn nứt sau thành công của Google 

Thế giới số

20:15:04 23/06/2021
Nhiều lãnh đạo Google cho rằng tập đoàn đang chịu nhiều tác hại bởi cách điều hành của CEO Sundar Pichai, bất chấp lợi nhuận kỷ lục.

Xuân Lan khoe nhà mới xịn đét, Nathan Lee 'xọc' quá sâu cay?

Sao việt

20:11:22 23/06/2021
Trùng hợp thay, Xuân Lan trước đó ít giờ cũng vừa khoe cơ ngơi mới sang chảnh, phòng khách có 2 chiếc tivi...

Motorola Edge 20 Lite, G60S và G50 5G sắp sửa ra mắt? 

Đồ 2-tek

20:06:25 23/06/2021
Các báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng Berlin, Berlin NA, Pstar và Kyoto là tên mã của điện thoại Motorola sắp ra mắt.

Người mẫu ngoại cỡ khuyên phụ nữ hãy mặc áo tắm

Thời trang

19:57:42 23/06/2021
Ashley Graham chia sẻ hình ảnh phụ nữ tạo dáng với những vết rạn da. Thông qua đó, cô muốn truyền cảm hứng cho mọi người về sự tự tin.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

Học hành

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...