Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất to lớn cho toàn nhân loại suốt 2 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội…, cùng những nỗi đau vô hình không đong đếm nổi.

Định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới: “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật”

Vấn đề tinh thần có vai trò quan trọng trong khái niệm sức khỏe. Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 dài đằng đẵng suốt 2 năm qua, mỗi ngày chúng ta đều thấy tràn ngập những con số đong đếm được như: Ca mắc, ca nặng, rồi t.ử v.ong, số người khỏi bệnh… Nhưng còn một thứ vô hình – những hậu quả gián tiếp của đại dịch thì không thể thống kê. Đó là stress, là những sang chấn tâm lý nặng nề, kéo dài, gây ra nhiều rối loạn tâm thần.

ADVERTISEMENT

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa

Sang chấn tâm lý là gì?

Sang chấn tâm lý là những hậu quả của phản ứng cơ thể trước những tình huống căng thẳng hay mang tính chất đe dọa đến cuộc sống, khiến cá nhân trải nghiệm sự quá tải về cảm xúc và thể chất, để lại những hậu quả lâu dài về các khía cạnh như thể chất, cảm xúc, xã hội hay tinh thần.

Nguyên nhân của sang chấn tâm lý

Nguyên nhân gây sang chấn tâm lý có rất nhiều loại. Đó thường là: Các sự kiện tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến con người, làm đảo lộn cuộc sống của con người; Những sự kiện làm con người đau khổ, đe dọa tính mạng, hay gây ra tổn hại về tinh thần nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kinh tế, làm đổ vỡ kinh tế của gia đình, làm suy sụp và không có khả năng chống đỡ; Các thảm họa thiên tai, lũ lụt trôi hết nhà cửa, c.hết người; Các vấn đề về bạo lực tại gia đình, trường học, h.iếp d.âm, c.ưỡng b.ức; Những tai nạn mất đi người thân, mất việc làm, phá sản, những vấn đề về gia đình như ly hôn, ly thân, sự ra đi đột ngột của người thân, mất việc, nợ nần…

Hậu quả của sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý gây ra nhiều hậu quả về mặt cơ thể và tinh thần, gây ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể:

Video đang HOT

Ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương: Gây ra các biến đổi có thể gây teo não, thoái hóa não ở những vùng khác nhau, gây ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức, học tập.

ADVERTISEMENT

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể thông qua hệ thống thần kinh nội tiết, làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Do đó những người gặp phải sang chấn tâm lý thường suy giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh lý khác.

Ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch: Thông qua tác động đến hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống thần kinh ngoại biên, stress ảnh hưởng nhiều đến hệ thống tim mạch. Đặc biệt là huyết áp và nhịp tim là dễ nhận thấy nhất, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng. Sang chấn tâm lý có thể gây ảnh hưởng đến co thắt mạch vành, gây cảm giác đau ngực, thậm chí có thể nhồi m.áu cơ tim.

Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa: Làm giảm sự ngon miệng, rối loạn bài tiết các men tiêu hóa, acid ở đường tiêu hóa, dẫn đến loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, rối loạn vi khuẩn ở đường ruột…

Ảnh hưởng đến hệ nội tiết: Sang chấn tâm lý ảnh hưởng đến rất nhiều tuyến nội tiết trong cơ thể. Hệ thống trục dưới đồi, tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến giáp, tuyến tụy, hệ thống adrenalin trong cơ thể đều bị ảnh hưởng.

Do ảnh hưởng đến các hệ thống cơ quan trong cơ thể như trên, sang chấn tâm lý ảnh hưởng đến cơ thể bạn, đến ý nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn.

Các biểu hiện thường thấy như đau đầu, co cứng cơ, căng cơ, đau tức ngực, mệt mỏi, giảm khả năng ham muốn t.ình d.ục, đau dạ dày, có những vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, ngủ mơ, ác mộng…

Ảnh hưởng đến cảm xúc: Mắc các chứng lo âu, bồn chồn, bứt dứt, khó chịu, hoảng sợ, trầm cảm, dễ kích thích, bực bội, kích động,

Ảnh hưởng đến hành vi: Ăn uống vô độ, hoặc chán ăn, sử dụng rượu, hoặc chất kích thích như m.a t.úy tổng hợp, bóng cười. Sử dụng các chất dạng t.huốc p.hiện, sử dụng t.huốc l.á. Thu rút các mối quan hệ xã hội, hạn chế vận động thể dục thể thao.

ADVERTISEMENT

Sang chấn tâm lý trong đại dịch COVID-19: Đừng quên một nỗi đau vô hình

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc - Hình 2

Không ít nhân viên y tế bị sang chấn tâm lý trong đại dịch COVID-19.

Hơn 1.000 trẻ bị mất cha mẹ trong thời gian xảy ra làn sóng lần thứ 4 của dịch COVID-19 tại Việt Nam. Đó là những con số biết nói. Chứng kiến cảnh người thân mình ra đi, để lại những trẻ thơ không bố không mẹ. Rồi người thân của mình ra đi trong sự cô đơn, đó thực sự là những sang chấn tâm lý nặng với tất cả chúng ta.

Đại dịch COVID-19 là một sang chấn tâm lý nặng nề và dai dẳng, gây ra hậu quả nghiêm trọng về tâm lý với rất nhiều người. Đó là tình trạng: Chứng kiến sự ra đi của người thân đột ngột, không có người đưa tiễn, trong một gia đình có nhiều người ra đi; Vào điều trị COVID -19 trong các bệnh viện dã chiến, chứng kiến cảnh nhiều người nằm điều trị, chứng kiến sự ra đi của người bệnh cùng phòng, khi ra viện sẽ có những di chứng khó hồi phục hoàn toàn.

Tình trạng kinh tế suy sụp kéo dài trong hơn hai năm qua, đặc biệt nhiều ngành nghề gần như không hoạt động gì, dẫn đến nạn thất nghiệp, thu nhập giảm như các ngành nghề du lịch, nhà hàng, khách sạn, cho thuê nhà, đất… là nguyên nhân dẫn đến nhiều rối loạn tâm lý lo âu, trầm cảm. Họ đã phải đi khám bệnh, nằm viện điều trị… Cứ như vậy như một vòng xoắn bệnh lý không thoát ra được.

ADVERTISEMENT

BS. Trịnh Thị Bích Huyền – bác sĩ chuyên ngành Tâm thần cho biết: “Tình trạng phong tỏa kéo dài, có những khu vực phong tỏa hai, ba tháng, người dân trong tình trạng cách ly, chỉ ở trong nhà một mình, không có giao tiếp với bên ngoài, dẫn đến tình trạng cô lập về xã hội, căn nguyên dẫn tới trầm cảm, lo âu”.

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc - Hình 3

BS. Trịnh Thị Bích Huyền – bác sĩ chuyên ngành Tâm thần

Nhiều người mắc các bệnh lý mạn tính hoặc bệnh cấp tính vì những lý do sợ lây nhiễm COVID -19, vì phong tỏa nên không thể tiếp cận với dịch vụ y tế kịp thời, làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Học sinh học online nhiều, thời gian tiếp xúc với mạng internet, điện thoại, máy tính nhiều, thiếu những mối quan hệ giao tiếp ngoài xã hội. Bố mẹ cũng có những xáo trộn trong cuốc sống bởi trường lớp đóng cửa, con ở nhà học nên phải có người trông và chăm sóc chúng, lo mua sắm trang thiết bị để đảm bảo việc học online… Trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử dễ dẫn đến tình trạng nghiện game, nghiện điện tử.

Và ở đây chúng tôi không thể không nói đến đội ngũ y bác sĩ xa gia đình vào vùng tâm dịch, làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nắng, nóng, không có điều hòa, mặc những bộ quần áo phòng dịch trong nhiều giờ. Trong các bệnh viện dã chiến chứng kiến một số lượng lớn bệnh nhân nặng, ra đi trong khi mình bất lực không làm được gì cho người bệnh. Đó là một sang chấn tâm lý lớn. Chính họ đã chứng kiến sự ra đi của đồng nghiệp mình mà không thể làm được điều gì.

ADVERTISEMENT

Có những y bác sĩ ra đi nhận nhiệm vụ trong vùng tâm dịch, bố hoặc mẹ ra đi mãi mãi mà không gặp được con. Họ chỉ biết âm thầm chịu đựng và cũng có những người đã rơi vào khủng hoảng về tinh thần trầm trọng bởi vì nhân viên y tế cũng là người như những người bình thường khác…

“Có người vừa nói chuyện ít ngày trước, sau đã vĩnh viễn bất động.

Lại có những cuộc gọi dài của người nhà bệnh nhân cứ dồn dập đến và hầu như họ đều c.hết lặng hoặc thảng thốt không dám tin khi nhận thông báo từ bác sĩ nên công việc cũng rấp áp lực.

Lúc đầu tôi và cộng sự của mình rất khó ngủ. Nếu triền miên thế ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Người nọ chỉ người kia cách giữ cân bằng tâm lý, chặn lại các mệt mỏi kéo dài. Làm công việc này thực sự cảm xúc rất khó diễn tả.

ADVERTISEMENT

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc - Hình 4 ADVERTISEMENT

BS Nguyễn Thanh Huy, Trung tâm hồi sức người bệnh COVID-19 Bệnh viện Trung ương Huế tại TP.HCM

Để không rơi vào khủng hoảng sâu về tinh thần, chúng tôi rèn luyện ý nghĩ xem đó là người thân, là ruột thịt của mình và tự nhủ, đừng hoảng, đừng sốc. Mỗi người nén lại lòng mình một chút. Đau nhất là khi liên lạc gia đình để báo dòng tin không ai mong muốn.

Nhiều đêm, cả đội lo công đoạn cuối sau khi gói ghém, vệ sinh nhiều t.ử t.hi nhìn sang nhau ai cũng đang khóc. Chúng tôi cầu cho người ra đi thanh thản, hãy xem y bác sĩ tiễn đưa cuối cùng này là người thân, cầu cho dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi. Giải pháp tinh thần này cũng giúp tôi vơi bớt nặng nề.

Giữ không nao núng tinh thần, tôi cùng các đồng nghiệp tìm cách an ủi thân nhân người bệnh vì nếu họ hoảng loạn thì bác sĩ cũng day dứt thêm.

Chúng tôi còn tìm cách liên lạc với bên hỏa táng lo chu đáo nhất cho người đã mất. Còn ở viện thì chúng tôi làm cẩn thận từng công đoạn nên cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Chúng tôi bao gói, để tư thế ngay ngắn người đã mất. Các thông tin về người bệnh phải được làm chính xác nhất để chuyển cho bộ phận đưa đi hỏa táng. Buồn thì kịp thời chia sẻ với nhau. Nhất là khi gặp phải hoàn cảnh quá éo le như chồng mất vợ vừa mới sinh con được một tháng…

Từ các mất mát này, chúng tôi động viên, khích lệ nhau dốc hết tâm lực vì người bệnh.

Lo nhanh nhất, gọn gàng nhất, sạch sẽ nhanh để củng cố niềm tin rằng bệnh nhân đã ra đi thanh thản thì chúng tôi cũng nhẹ lòng. Việc trả tro cốt tôi cũng liên hệ theo dõi để nắm bắt. Đến nay, điều rất may mắn là phản hồi từ thân nhân người bệnh họ đều nhận được tro cốt đầy đủ. Điều đó cũng giúp chúng tôi vững tinh thần hơn, ổn định lại tâm lý hơn…”

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con11:38Một lớp thu chi quỹ đầu năm hơn 310 triệu đồng: Hiệu trưởng lên tiếng03:54Khi ông Trump 'thắng' phá cách01:36Tuần duyên Philippines tháo dỡ 'rào chắn nổi' Trung Quốc ở bãi cạn Biển Đông01:44Hoảng hốt với hình ảnh cơn lốc quét bay rạp cưới ở Thừa Thiên - Huế01:27Nga nói gì sau khi 70.000 người gốc Armenia rời khỏi vùng Nagorno-Karabakh?02:55Cảng Odessa của Ukraine bị tấn công ồ ạt14:51Vụ b.é g.ái 5 t.uổi ngạt nước trong hồ bơi: B.é g.ái đã t.ử v.ong00:56Nga thuyết phục Mỹ mời ông Putin dự cuộc họp APEC01:48Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, có thể vào Biển Đông ngày 5.1001:22Bắt giữ tên cướp ngân hàng ở Tiền Giang01:15Cơ hội cho Nga khi Ukraine cố gắng ngăn mệt mỏi vì xung đột lan rộng?02:03Người vi phạm nồng độ cồn bỏ lại xe máy, ô tô, không chịu ký biên bản05:36Thượng viện thông qua ngân sách, chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa trong gang tấc16:44Quảng Trị: Mâu thuẫn, học sinh lớp 8 đ.âm bạn cùng trường gây thương tích27:09Thực hư thông tin Tư lệnh Hạm đội biển Đen của Nga t.ử v.ong?14:51Chiếm đoạt gần 3,2 tỉ đồng, chủ hụi lĩnh 14 năm tù01:10Lo ngại tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên01:44Ukraine có thật sự bẻ gãy phòng tuyến của Nga?02:03Mỹ đẩy mạnh huấn luyện UAV, sẵn sàng cho kiểu chiến trường mới01:53
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bác sĩ: Dấu hiệu khi đi bộ cảnh báo mức cholesterol cao nguy hiểm
09:34:42 02/10/2023
6 tiếng tạo nên kỳ tích cho người phụ nữ bị đứt lìa bàn tay phải
16:00:17 02/10/2023
Xương cá trốn sâu chỗ hiểm, 5 bệnh viện không phát hiện ra
13:23:04 02/10/2023
Uống nước ấm khi bụng đói chuyện gì sẽ xảy ra?
10:23:36 02/10/2023
Chữa viêm mắt bằng sữa mẹ, b.é t.rai 8 t.uổi bị mù một bên
13:16:20 02/10/2023
Vì sao chuối, trứng được xem là siêu thực phẩm giúp cơ thể tăng năng lượng?
08:33:03 02/10/2023
Chuyên gia: Đừng bao giờ đ.ánh răng ngay sau khi uống 3 thứ này
09:10:54 02/10/2023
Vì sao người bệnh tiểu đường cần chú ý hơn việc uống nước?
10:07:44 02/10/2023
Bác sĩ tiết lộ loại củ mạnh như Viagra lại giảm huyết áp cực hay
10:12:51 02/10/2023
Tại sao sức khỏe tim mạch lại phụ thuộc vào giấc ngủ ngon?
13:02:24 02/10/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nam Em - Nam Anh bị "ông bầu Hoa hậu" tố chuyên đi nói xấu người khác, chính chủ phản bác cực gắt
15:17:48 02/10/2023
Vụ cô gái bị hại ở Thủ Đức: Thủ pháp ra tay tàn độc, hé lộ đoạn hội thoại tàn nhẫn đến "rợn người"
16:24:24 02/10/2023
Minh Hằng xuống sắc sau sinh con, stress trầm trọng khi nhìn vào gương không nhận ra bản thân
14:06:24 02/10/2023
Thuỷ Tiên lần đầu lộ diện ở sự kiện sau nghi vấn sửa mũi, nhan sắc tự đăng so với "cam thường" ra sao?
13:13:06 02/10/2023
Amber cùng Chi Pu làm 1 việc chấn động, thắng lớn tại show Trung Quốc khiến Ella đ.ập bàn
13:39:32 02/10/2023
Phùng Ngọc Huy tiết lộ con gái là người đầu tiên làm được điều này, xúc động khi ái nữ nhắc mẹ ruột
13:45:59 02/10/2023
Cardi B bất ngờ bị "đào lại" phát ngôn ở quá khứ vì làm vũ công giữa ồn ào Crazy Horse của Lisa
14:59:57 02/10/2023
Bị chê hát dở, Hoàng Thuỳ Linh bức xúc khi bị hãm hại, cư dân mạng 'khịa lại': Cái nết quá trời
15:26:23 02/10/2023
Phi Thanh Vân tự nhận quá khứ vất vả là do xấu, tuyên bố sốc: Thà đẹp mà khờ còn hơn xấu thông minh
15:46:58 02/10/2023
Nhiệt Ba bị người quen hại, vô tình lộ chuyện có con với Hoàng Cảnh Du, Jisoo thành nhân chứng?
16:13:25 02/10/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thuốc đau mắt đỏ cho bà bầu

13:13:02 02/10/2023
Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, vì nếu không có chỉ định đúng, thuốc có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Loại trái cây rút ngắn t.uổi thọ, càng ăn càng dễ mắc ung thư

13:10:21 02/10/2023
Aflatoxin có tính bền nhiệt, không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả thối dù có cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì cũng không thể loại bỏ được aflatoxin.

Dấu hiệu để phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu

13:07:04 02/10/2023
Mặc dù không phải là bệnh giống như bệnh thủy đậu nhưng một số triệu chứng của mùa khỉ và thủy đậu lại rất giống nhau.

Chăm sóc trẻ sốt siêu vi khi giao mùa

13:04:17 02/10/2023
Theo bác sĩ Hiếu, nhiều bố mẹ tự ý sử dụng kháng sinh khi chăm con ốm tại nhà. Đây là một sai lầm thường gặp dẫn đến nhiều hệ quả nguy hiểm, dễ gặp tác dụng phụ của thuốc hay tình trạng kháng kháng sinh.

Người bị trào ngược dạ dày - thực quản cần bỏ ngay những thói quen khiến bệnh nặng hơn

12:50:17 02/10/2023
Khi ăn quá nhanh, cơ quan tiêu hóa sẽ khó hoạt động bình thường. Tiêu hóa kém làm tăng nguy cơ trào ngược. Vì vậy, người bệnh nên ăn miếng nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

Rau ngổ có tác dụng chữa bệnh gì?

12:36:34 02/10/2023
Bạn cần nhúng rau ngổ vào nước sôi có nhiệt độ 40 - 45 độ C để diệt trứng sán (vì những cây sống ở đầm lầy, ao hồ, thường hay có côn trùng hoặc trứng sán bám vào thân, lá cây).

Nhiều người bị nhiễm độc, viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nhưng nhầm Zona

09:29:27 02/10/2023
Trong khoảng một tháng trở lại đây, số người đi khám cho viêm da tiếp xúc kiến ba khoang gia tăng, nhiều người nhầm tưởng mắc bệnh Zona không thăm khám sớm dẫn đến biến chứng.

4 cách giúp dễ dàng thức dậy vào mỗi sáng

09:21:09 02/10/2023
Nhiều người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thức dậy vào buổi sáng. Nguyên nhân thường gặp là do nhịp sinh học bị xáo trộn.
ADVERTISEMENT

Nước tiểu sẫm màu sau tập gym, khi nào là dấu hiệu nguy hiểm?

09:07:26 02/10/2023
Nước tiểu có màu hơi sẫm là điều hết sức bình thường. Nguyên nhân thường thấy là do mất nước, đặc biệt là sau khi tập luyện thể thao.

Sưng phù chân khi ngủ dậy có thể cảnh báo bệnh tim

09:02:21 02/10/2023
Bệnh tim thường phát triển theo thời gian và có thể có các dấu hiệu hoặc triệu chứng sớm trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Một trong những dấu hiệu của bệnh tim là sưng phù mắt cá chân.

Điều trị đích trong ung thư và cơ hội mới cho người bệnh

10:06:14 21/12/2022
Đa số người bệnh ung thư tại Việt Nam đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Kéo theo đó là chi phí rất cao, điều trị phức tạp và tiên lượng xấu. Nhưng hiện nay, Việt Nam đã cập nhật các phương pháp điều trị mới như điều trị đích, mang lại h...

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

09:13:48 21/12/2022
Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải. Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn

Vì sao người gầy ốm lại bị m.áu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ?

08:34:42 21/12/2022
Xin bác sĩ cho hỏi gan nhiễm mỡ và m.áu nhiễm mỡ có liên quan với nhau không, hai bệnh này có nguy hiểm không? Gần đây tôi thấy bạn bè và đồng nghiệp khi đi khám bệnh hay kiểm tra sức khỏe định kỳ thường bị hai bệnh này

Khám hen suyễn, ai ngờ là ung thư, 3 tháng sau cậu bé qua đời

07:23:30 21/12/2022
Nick Cannon - rapper, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, dẫn chương trình truyền hình và phát thanh người Mỹ, chồng cũ của danh ca Mariah Carey, vừa kể lại “cú sốc” về việc phát hiện con trai 2 tháng t.uổi của mình bị ung thư não, mất vừa t...

Chứng khoán châu Á lùi sâu trong phiên 20/12

20:03:16 20/12/2022
Cái gọi là sự nổi lên của ông già Noel (chỉ đà tăng của thị trường thường xảy ra trước lễ Giáng Sinh) dường như đang lảng tránh các nhà đầu tư, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng họ có thể sẽ...

Chuyên gia chỉ ra cách tắm tốt nhất vào mùa đông giảm cả đau tim, đột quỵ

18:01:54 20/12/2022
Mùa đông đã đến và một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất là nên tắm nước lạnh hay nước nóng.Theo chuyên gia, tắm nước lạnh trong mùa đông có thể không an toàn với những người có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim
ADVERTISEMENT

Làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn

15:04:41 20/12/2022
Một quan niệm lâu đời của người Ấn Độ có tên là “shatapavli”, khuyến khích mọi người đi dạo sau khi ăn. “Shatpavali” về cơ bản được định nghĩa là đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn, tiến sĩ Nitika Kohli, chuyên gia y học cổ truyền, đã viết t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Huỳnh Trường Thịnh: Diễn 'ăn ý' với Hạ Anh nên mọi người cứ 'đẩy thuyền'

Hậu trường phim

18:44:51 02/10/2023
Diễn viên Huỳnh Trường Thịnh cho biết anh và Hạ Anh thường trao đổi với nhau trước mỗi phân đoạn diễn chung. Tuy vậy, sự hợp ý của cả hai khiến các cảnh quay khá thoải mái và nhận được sự yêu mến của khán giả.

Siêu mẫu Thanh Hằng: Giờ tôi biết đặt để cảm xúc đúng chỗ

Tv show

18:41:07 02/10/2023
Chia sẻ về chiến thắng trong tập 8, Thanh Hằng nói điều quan trọng là cô bảo vệ được học trò của mình. Bởi theo nữ siêu mẫu thì chỉ cách đó các em mới ở lại lâu nhất có thể và phát huy bản thân .

Bae In Hyuk: Mỹ nam gen Z có nhan sắc "gây mê" làng phim Hàn, chịu phận "kép phụ" dù diễn xuất ổn áp

Sao châu á

18:38:26 02/10/2023
Bae In Hyuk là một trong những diễn viên thế hệ mới được công chúng và giới chuyên môn kỳ vọng. Chỉ trong thời gian ngắn hoạt động sự nghiệp, Bae In Hyuk đã chứng minh sức hút và thực lực của mình qua nhiều vai diễn ấn tượng.

Vụ tai nạn 5 người c.hết ở Đồng Nai: Người điều động tài xế vẫn có khả năng bị tội

Pháp luật

18:20:04 02/10/2023
Cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của những có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc điều động tài xế bị tước bằng lái của nhà xe Thành Bưởi để xem xét, xử lý theo Điều 263 BLHS.

Vợ cũ Shark Bình đăng ảnh "đá xéo" Phương Oanh, khẳng định bản thân vẫn ổn hậu ly hôn

Netizen

18:19:34 02/10/2023
Cộng đồng mạng không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của doanh nhân Đào Lan Hương sau khi chia tay Shark Bình. Nhiều người cũng nhanh chóng phát hiện chi tiết đáng ngờ trong bức ảnh cô đăng tải.

Phước báu hội tụ, 3 con giáp hưởng trọn phúc lộc tề thiên trong 7 ngày tới: Phúc lộc song hành, sự nghiệp thăng tiến vù vù, ví tiền ngày một dày cộm

Trắc nghiệm

18:03:22 02/10/2023
Một nét nổi bật khác của người t.uổi Dậu là giỏi giao tiếp, óc thẩm mỹ cao và ưa thích vận động. Họ thường được nhiều người quý mến và kính trọng. Những nguồn tài nguyên cũng dần dần được tích lũy theo thời gian.

Vụ cháy chung cư mini: Công an triệu tập nhiều cán bộ lên làm việc

Tin nổi bật

17:58:13 02/10/2023
Công an đã triệu tập nhiều cán bộ lên làm việc liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29 phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) làm 56 người t.ử v.ong.

Trang Trần chê thẳng tân hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa, tuyên bố sốc: "Ra quốc tế chỉ có mà đứng vỗ tay"

Sao việt

17:35:48 02/10/2023
Cựu người mẫu Trang Trần vừa có những chia sẻ thẳng thắn về tân Miss Universe Vietnam 2023 - Bùi Quỳnh Hoa. Chê thẳng đàn em là ra quốc tế chỉ có mà đứng vỗ tay nhìn nước bạn vào top.

Nhóm nhạc người trên 65 t.uổi gây sốt tại Nhật Bản

Nhạc quốc tế

17:19:56 02/10/2023
Dân số Nhật Bản đang già đi với tốc độ nhanh chóng. Và chắc hẳn nhiều người sẽ không ngạc nhiên khi đất nước này hiện có nhóm nhạc gồm các thành viên trên 65 t.uổi.

4 thói quen và thực đơn giúp Ngu Thư Hân giảm 5kg trong 7 ngày

Làm đẹp

17:00:09 02/10/2023
Ngu Thư Hân là một trong những tiểu hoa Cbiz đang rất được yêu thích hiện nay. Ngoài phim ảnh, nữ diễn viên còn nổi tiếng với khuôn mặt baby đáng yêu cùng tính cách vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều ngon mà dễ nấu, món chính thuộc hàng "quốc dân" làm nhiều vẫn hết sạch

Ẩm thực

16:53:48 02/10/2023
Cơm chiều ngon mà dễ nấu, món chính thuộc hàng quốc dân làm nhiều vẫn hết sạch. Dù về muộn bạn vẫn có thể thực hiện được bữa cơm ngon này mà không tốn nhiều thời gian.

Cô dâu khoe hình xăm kín tay, mũi xỏ khuyên trong ngày cưới, chú rể "xịt keo" cứng người

Thế giới

16:52:51 02/10/2023
Những quan khách đến dự đám cưới xôn xao bàn tán vì sự xuất hiện vô cùng đặc biệt của cô dâu. Biểu cảm trên gương mặt của chú rể trong ngày trọng đại cũng khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Tháp Chăm hơn nghìn năm t.uổi trang trí đá và gốm, ai tới Nha Trang cũng phải ghé

Du lịch

16:45:45 02/10/2023
Được xây bằng vật liệu gạch và trang trí nghệ thuật bằng chất liệu đá và gốm, tháp bà Ponagar có kiến trúc độc đáo, là điểm đến du khách không thể bỏ qua khi đến Nha Trang (Khánh Hòa).