Startup ‘quái vật’ của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý

Startup bí mật của Jack Ma là một tổ hợp kinh doanh khổng lồ, phục vụ lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới .

Các nhà đầu tư đã phải chờ rất lâu trước khi Ant Group – gã khổng lồ công nghệ tài chính Trung Quốc – một chi nhánh của tập đoàn Alibaba tuyên bố kế hoạch IPO vào tháng trước – kích hoạt một trong những thương vụ lên sàn đáng mong chờ nhất thế giới .

Được định giá gần 200 tỷ USD, Ant – công ty mẹ của ứng dụng thanh toán Alipay hiện là startup công nghệ giá trị nhất thế giới . Kế hoạch niêm yết chéo của họ trên sàn Hong Kong và Thượng Hải có thể trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm nay. Vụ lên sàn lần này được cho là sẽ tạo ra động lực cho cả 2 thị trường chứng khoán kể trên vào thời điểm viễn cảnh trên toàn cầu đang ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các nhà đầu tư xem Ant như một cổ phiếu nặng ký với triển vọng đầu tư tốt nhờ hệ thống thanh toán nội địa, dịch vụ tài chính đa dạng, năng lực công nghệ tiên tiến và tiềm năng mở rộng toàn cầu của họ.

“Quái vật” mang tên Ant Group

Xuất phát từ Alipay – một nền tảng thanh toán của Alibaba được thành lập năm 2004, Ant đã phát triển thành một gã khổng lồ “to con”, sở hữu dịch vụ thanh toán lớn nhất thế giới và điều hành quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới. Tổ hợp các dịch vụ tài chính trực tuyến của Ant gồm thanh toán, ngân hàng, bảo hiểm, tín dụng, quản lý tài sản, cho vay, tín dụng doanh nghiệp và huy động vốn cộng đồng.

Ant cũng nắm cổ phần tại nhiều doanh nghiệp từ bán lẻ, giải trí, bất động sản, logistic, du lịch và chăm sóc sức khỏe . Tất cả những sự kết hợp đó sẽ hình thành nên một tổ hợp kinh doanh đáp ứng mọi mặt nhu cầu của khách hàng với các dịch vụ hàng ngày.

Startup quái vật của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý - Hình 1

Tuy nhiên, việc công ty càng ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng của mình cũng khiến các nhà chức trách để mắt tới. Trong vòng ít hơn 2 thập kỷ, Ant và những công ty công nghệ tài chính mới nổi đã mang đến những thay đổi sâu sắc cho ngành công nghiệp tài chính của Trung Quốc , thúc đẩy những thay đổi về pháp luật .

Sự tiếp cận rộng lớn của họ với dữ liệu khách hàng và những công nghệ thay đổi nhanh chóng đã làm dấy lên lo ngại từ các nhà chức trách về rủi ro liên quan tới sự minh bạch, tính bảo mật và độc quyền trên thị trường.

Theo website của công ty, Ant chia doanh nghiệp của họ thành 4 lĩnh vực: Tài chính kỹ thuật số, bảo hiểm, doanh nghiệp quốc tế và công nghệ trí thông minh nhân tạo. Thông qua Alipay, Ant kiểm soát một lượng truy cập kỹ thuật số khổng lồ – cung cấp các dịch vụ tài chính trực tuyến của họ cho các khách hàng cá nhân cũng như dữ liệu và hỗ trợ công nghệ cho các khách hàng doanh nghiệp.

Tính tới cuối tháng 3, Alipay đã được sử dụng bởi 1,3 tỷ người trên toàn thế giới, gồm 900 triệu người dùng hoạt động. Yu’E Bao – quỹ tiền tệ của Ant có hơn 700 triệu nhà đầu tư. Dịch vụ tín dụng khách hàng Huabei của họ có 400 triệu người dùng. Tổng lượng tiền quản lý bởi nền tảng đầu tư của Ant đã vượt 4 nghìn tỷ NDT (574 tỷ USD).

Khi đạt được thành công ở Trung Quốc, Ant đang có ý định tiến ra toàn cầu. Bằng việc đầu tư vào mảng kinh doanh ví kỹ thuật số như Paytm của Ấn Độ, Ant đảm bảo tiếp cận hơn 2 tỷ khách hàng toàn cầu – tức là tương đương ¼ dân số toàn thế giới.

Kích thước của mảng kinh doanh tài chính của Ant vượt qua cả những ngân hàng lớn ở Trung Quốc trong khi đó sức ảnh hưởng công nghệ của công ty cũng đang dần mở rộng. Kể từ năm 2017, Ant đã quảng bá công nghệ của họ như blockchain, trí thông minh nhân tạo, bảo mật, IoT để thúc đẩy danh tiếng như một nhà cung cấp công nghệ tài chính cho các nhà buôn và tổ chức tài chính. Năm 2018, Ant cho ra mắt một nền tảng cung cấp công nghệ tài chính. Hơn 40 sản phẩm trả tiền đã được cho ra đời kể từ đó.

Tháng 6, Ant đã thay đổi tên tập đoàn thành Ant Group để phù hợp hơn với hoạt động kinh doanh đa dạng của mình.

Dĩ nhiên, dịch vụ tài chính vẫn là xương sống của Ant và cũng vẫn sẽ là nguồn mang về doanh thu chủ yếu cho họ trong tương lai. Thanh toán, tín dụng, quản lý tài sản và bảo hiểm là những nguồn mang về lợi nhuận chính cho Ant mặc dù công ty đang nỗ lực tìm kiếm những mũi nhọn tăng trưởng khác từ dịch vụ công nghệ và hoạt động kinh doanh quốc tế.

Từ chú kiến bé nhỏ thành “người khổng lồ”

Không còn nghi ngờ gì về việc Alipay là cỗ máy tăng trưởng chủ đạo của Ant và đóng góp phần lớn cho mức định giá khổng lồ của họ. Khởi đầu từ 17 năm trước nhằm giải quyết những khó khăn trong thanh toán trên nền tảng Taobao của Alibaba, Alipay xuất hiện được ví như PayPal của Trung Quốc. Hiện tại, lượng người dùng hoạt động trên Alipay đã gấp 3 lần của PayPal.

Alipay vẫn là người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Trung Quốc, dẫn đầu hầu hết các hoạt động kinh doanh mới từ thanh toán nhanh tới quản lý tài sản trực tuyến và tín dụng. Điều đó giúp họ thu hút được một lượng lớn người dùng. Dữ liệu tháng 9/2019 cho thấy 80% người dùng của Alipay dùng hơn 3 dịch vụ tài chính của họ trong khi đó 40% người sẽ dùng tất cả các dịch vụ.

Startup quái vật của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý - Hình 2

Giá trị của Ant ngày một phình to hơn qua các năm.

Tuy nhiên, Alipay không thể mãi bất bại. Kể từ năm 2014, sự nổi lên của WeChat Pay của Tencent đã tạo ra mối đe dọa đáng kể tới Alipay. Năm 2019, Alipay đã xử lý 630 triệu giao dịch mỗi ngày trong khi đó, con số tương tự của WeChat Pay là 1,51 triệu giao dịch. Tuy nhiên, lượng giao dịch trung bình trên WeChat Pay vẫn nhỏ hơn khá nhiều so với Alipay.

Kể từ năm 2018, 2 công ty này đã hình thành nên thế độc quyền trong thị trường thanh toán của Trung Quốc. Mặc dù Alipay vẫn thống trị nhưng WeChat Pay đã chiếm thị phần lớn hơn trong dịch vụ thanh toán di động với những nhà bán lẻ offline.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích nói rằng Alipay có thể tăng tốc nhờ những khoản đầu tư khổng lồ của Alibaba và Ant vào các nhà bán lẻ vật lý trong những năm qua.

Tháng 3, Alipay tiết lộ mục tiêu phát triển nền tảng dịch vụ địa phương kỹ thuật số lớn nhất thế giới, lên kế hoạch hợp tác với 50.000 nhà cung cấp dịch vụ và giúp 40 triệu nhà buôn nâng cấp năng lực công nghệ trong 3 năm.

Kể từ năm 2015, Ant đã tăng gấp đôi dịch vụ của mình bằng việc thâu tóm cổ phần của website giao đồ ăn Ele.me. Ele.me sau đó sáp nhập với Koubei – nền tảng dịch vụ địa phương được Alibaba mua vào năm 2006, để tạo thành một mảng dịch vụ mới.

Năm 2017, Ant một lần nữa hợp tác với Alibaba mua dịch vụ chia sẻ xe đạp HelloBike. Năm 2018, Alibaba cho ra mắt chuối siêu thị Hema.

Khi mở rộng lựa chọn dịch vụ, Ant cũng củng cố vai trò như một nhà cung cấp công nghệ, nhắm tới khách hàng tổ chức. Hiện tại, các tổ chức tài chính tỏ ra rất quan tâm tới những dịch vụ mà Alipay cung cấp.

Cỗ máy in tiền

Mặc dù Alipay đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Ant nhưng họ lại đang gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận cho mảng thanh toán. Tờ Caixin đã nhận ra rằng mảng thanh toán của Ant vẫn lỗ, phản ánh việc chi tiêu mạnh cho công nghệ và hỗ trợ khách hàng.

Ant hiện vẫn chưa công bố chi tiết tình hình tài chính nhưng Caixin tính toán dự trên báo cáo tài chính của Alibaba cho thấy rằng lợi nhuận trước thuế của Ant trong 3 quý đầu năm 2019 đạt 11,6 tỷ NDT, sau khi thua lỗ 1,9 tỷ NDT vào năm 2018 và đạt lợi nhuận ròng 13,2 tỷ NDT vào năm 2017. Đặc biệt, lợi nhuận trong quý cuối cùng của năm 2019 của Ant đạt mốc 2 tỷ USD, phần lớn là nhờ dịch vụ tín dụng trực tuyến.

Ant cho ra mắt dịch vụ vay tiêu dùng Huabei vào năm 2014, cung cấp những khoản tín dụng cho người mua trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba. Jeibei – một nhà cung cấp các khoản vay ra đời năm 2015. Cuối năm 2018, Jiebei công bố lợi nhuận ròng 3,5 tỷ NDT và Huabei đạt lợi nhuận ròng 370 triệu NDT.

Startup quái vật của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý - Hình 3

2 dịch vụ này đã bị nhà chức trách để mắt tới vào năm 2018 khi họ mở rộng các chiến dịch nhằm hạn chế rủi ro với ngành công nghiệp cho vay. Kể từ đó, Ant đã sắp xếp lại mảng kinh doanh tín dụng và chuyển Jeibei và Huabei thành nền tảng đa phương tiện giúp người dùng nhận các khoản vay ngân hàng. Cuối tháng 6/2019, Ant đã hợp tác với 400 ngân hàng để cung cấp các khoản vay.

Eric Jing – Chủ tịch Ant vào tháng 3 đã nói rằng tổng cộng 1,7 nghìn tỷ NDT giá trị các khoản vay đã được phát hành thông qua các nền tảng của Ant vào năm 2019, tăng 72% so với năm trước.

Ngoài dịch vụ tín dụng trực tuyến, dịch vụ tài chính của Ant như quản lý tài sản trực tuyến và bảo hiểm cũng vượt trội hơn hầu hết các đối thủ. Theo Citic Securities, doanh thu trên các nền tảng của Ant có thể đạt 100 tỷ NDT hàng năm. Năm 2020, doanh thu của Ant từ bảo hiểm có thể vượt 1 tỷ NDT so với mức 240 triệu NDT vào năm ngoái.

Với sức mạnh và sự thống trị như vậy, Ant không thể tránh được những sự soi xét kỹ lưỡng từ cơ quan chức năng.

Dòng tiền chảy tự do bên trong chuỗi các hoạt động kinh doanh của Ant đang ngày càng phình to mà không phải chịu bất kỳ sự giám sát nào bởi các nhà chức trách và ngân hàng. “Giới chức không kiểm soát cả Alipay và WeChat Pay”.

“Với hơn 1 tỷ người dùng, Ant và Tencent đã phát triển thành những nền tảng dịch vụ tài chính siêu khổng lồ, có tầm ảnh hưởng tới toàn bộ ngành tài chính. Tuy nhiên, sự giám sát từ các cơ quan chức năng lại chưa được sát sao ”.

Tháng 12, Cựu giám đốc Văn phòng điều tiết chứng khoán Trung Quốc Xiao Gang đã đề xuất bản thảo những quy định mới yêu cầu 2 công ty gồm Ant và Wechat phải mở dữ liệu cho phép những đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn tiếp cận nhằm khuyến khích cạnh tranh và minh bạch.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia việc thắt chặt quản lý của cơ quan chức năng giúp kiểm soát rủi ro không phải là tin xấu với những công ty lớn như Ant. Với năng lực lớn hơn đầu tư vào công nghệ và quản lý, thị trường được kiểm soát tốt hơn có thể nâng cao vị thế của những người chơi lớn.

'Hậu duệ' của Jack Ma trình bày về kế hoạch biến Alipay thành 'siêu ứng dụng', phục vụ tất cả nhu cầu thiết yếu hàng ngày của khách hàng

Một lãnh đạo được coi là "hậu duệ" của Jack Ma ôm tham vọng biến Alipay thành siêu ứng dụng.

Một trong những "hậu duệ" của tỷ phú Jack Ma đang đẩy nhanh cuộc cải tiến Alipay thành một trung tâm trực tuyến có mọi thứ từ cho vay, dịch vụ du lịch đến giao đồ ăn. Đây được cho là nỗ lực để lấy lại những khách hàng đã rơi vào tay đối thủ Tencent.

CEO Ant Group là Simon Hu đang đẩy mạnh trình bày về mảng thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ điện toán đám mây đối với chi nhánh Trung Quốc của KFC Holdings và Marriott, mở rộng tập trung của công ty từ ngân hàng và quỹ đầu tư biến đây trở thành một ứng dụng phổ biến.

Chiến lược của Alibaba chia làm 2 phần. Họ sẽ hủy hoại Tencent và gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan Dianping - những công ty thu hút những người mua ở địa phương đến nền tảng của họ, gây xói mòn sự thống trị của Ant với thị trường thanh toán di động trị giá 29 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Hu cũng sẽ đa dạng hóa các mảng kinh doanh của Ant thành những lĩnh vực bớt nhạy cảm hơn sau khi công ty bị thanh tra gắt gao hơn với việc mở rộng mạnh mẽ trong mảng dịch vụ tài chính.

"Chúng tôi muốn giúp kỹ thuật số hóa ngành công nghiệp dịch vụ", Hu nói trong bài phỏng vấn với truyền thống nước ngoài. "Chúng tôi đang theo đuổi chiến lược biến Ant thành công ty công nghệ với một chiến lược nền tảng mở trong nhiều năm".

Hậu duệ của Jack Ma trình bày về kế hoạch biến Alipay thành siêu ứng dụng, phục vụ tất cả nhu cầu thiết yếu hàng ngày của khách hàng - Hình 1

Hu muốn người dùng nghĩ về Alipay không chỉ là một nhà cung cấp dịch vụ tài chính đơn thuần và là cổng thanh toán cho những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới mà còn là một ứng dụng đáp ứng nhu cầu từ mua rau củ tới quản lý tài sản, đặt phòng khách sạn và cho vay. Ông nhắm tới việc đồng thời bán những giải pháp công nghệ như trí thông minh nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro cho những doanh nghiệp cần.

Mục tiêu của ông là có hơn 80% doanh thu của Ant tới từ những nhà buôn trong nước và các công ty tài chính trong 5 năm, tăng từ 50% vào cuối năm 2019. Đóng góp từ dịch vụ tài sản như quỹ thị trường tiền tệ và dịch vụ cho vay của Ant cũng sẽ tăng.

"Chúng tôi muốn chia sẻ công nghệ và nguồn lực mà mình đã phát triển như một nền tảng tài chính trực tuyến với nhiều công ty khác trong lĩnh vực tài chính, dịch vụ địa phương, dịch vụ công và những nước khác". Sự chuyển đổi không gây trở ngại cho bất kỳ kế hoạch IPO nào và công ty sẽ vẫn dự định niêm yết trên sàn chứng khoán.

Để đánh dấu sự chuyển đổi này, Ant đã thay đổi tên đăng ký thành Ant Group từ Ant Financial Group vào cuối tháng 5. Alibaba sở hữu 33% cổ phần của Ant.

Sự tập trung vào dịch vụ tiêu dùng hàng ngày đẩy Ant và vị thế của một kẻ đến sau. Trong khi Alipay vẫn kiểm soát hơn một nửa tất cả lượng giao dịch di động tại Trung Quốc, họ vẫn là kẻ học theo những sáng kiến tạo ra các dịch vụ nhỏ lẻ bên trong ứng dụng được sáng tạo bởi Tencent vào 3 năm trước.

Sáng kiến kể trên cho phép Tencent có thể làm chủ hơn 1 triệu nhà cung cấp dịch vụ trong môi trường WeChat, với 400 triệu người dùng 1 ngày sử dụng để thuê xe đạp, đặt đồ ăn, đặt vé xem phim và thậm chí mua căn hộ thông qua một nền tảng duy nhất. Sự phổ biến của họ đã làm đẩy mạnh thị phần và doanh thu thanh toán di động của Tencent.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Hu là loại bỏ những đối thủ cạnh tranh như Tencent. Tuy nhiên những công ty như Meituan và ứng dụng streaming Kuaishou cũng là những thách thức lớn trong hành trình mở rộng hệ sinh thái của Alibaba, ngoài thương mại điện tử và thanh toán.

Nền tảng của Alipay cung cấp những lợi thế tự nhiên để bù ắp cho những phần mất mát. Giao diện của họ cho phép người dùng cá nhân hóa, ghim những dịch vụ sử dụng thường xuyên công ty lên kế hoạch sử dụng những thuật toán để tập trung hơn vào landing page (một trang có giao diện, nội dung và tên miền gần giống như một trang web bình thường) của Alipay.

Ant hiện tại có hơn 600 triệu người dùng với 2 triệu ứng dụng nhỏ sau 2 năm.

"Alipay đang muốn tận dụng lợi thế siêu ứng dụng với những ứng dụng nhỏ, người dùng có thể truy cập nhanh hơn vào các dịch vụ thông qua nền tảng của họ so với WeChat".

Những nỗ lực như vậy đang cho thấy kết quả. Thị phần thanh toán di động của Alipay đã tăng trong 3 quý liên tiếp, tăng lên 55,1% trong quý 4 theo iResearch. Tencent chứng kiến thị phần tăng lên 38,9%.

Hu - người gia nhập Alibaba vào năm 2005 sau khi làm việc tại ngân hàng xây dựng Trung Quốc. Tại Alibaba, ông đã xây được danh tiếng trong việc đưa ra những sáng kiến mới như sử dụng công cụ phân tích dữ liệu đến cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp Alibaba cạnh tranh Amazon để xây dựng doanh nghiệp điện toán đám mây lớn nhất châu Á.

Kinh nghiệm của ông sẽ giúp Ant nhắm tới những công ty nhỏ trong lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng đang tìm cách kỹ thuật số hóa.

Hu cũng có nhiệm vụ đưa Ant phát triển ổn định qua đợt suy giảm kinh tế tồi tệ do dịch Covid-19.

Huabei - tên một dịch vụ có nghĩa là "chỉ cần tiêu" của Alibaba đang giúp các ngân hàng phát hành 2 nghìn tỷ NDT (283 tỷ USD) các khoản vay tiêu dùng trong năm 2021. Nhà băng trực tuyến MYbank - một chi nhánh của Ant đã giúp các ngân hàng phát hành 600 tỷ NDT khoản vay nợ cho 10 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ tính tới cuối tháng 5.

Tỷ lệ nợ xấu Huabei và MYbank tăng lên 2% so với mức 1,5% trước dịch. So với đó, Fitch Ratings dự đoán tỷ lệ nợ xấu với các ngân hàng Trung Quốc có thể tăng 2% lên 3,5% so với nửa đầu năm ngoái.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone 
07:18:47 19/04/2021
Hai sự cố khiến thị trường Bitcoin mất cả chục tỷ USD 
06:46:15 19/04/2021
Người sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 
17:43:26 18/04/2021
iPhone 12 Pro Max qua sử dụng bị người dùng ngó lơ 
17:46:46 18/04/2021
Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi thêm lệnh cấm công nghệ đối với Trung Quốc 
05:21:27 19/04/2021
Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 
20:51:57 19/04/2021
Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'
03:43:31 20/04/2021
Xem chó robot trị giá 1,7 tỷ đồng của quân đội Pháp 'trổ tài' chiến đấu 
20:29:02 18/04/2021
Ant Group tìm đường lui cho tỉ phú Jack Ma 
05:33:07 19/04/2021
Loạt Smart TV 70 inch giá dưới 20 triệu đồng 
16:28:12 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Bé 5 tuổi bị giết: hung thủ thường xuyên qua nhà nạn nhân, mẹ bé N coi Dũng như cha
10:23:32 20/04/2021
Sốc: "Trà xanh" cướp chồng bằng bùa yêu, ghen ngược lại chính thất
10:14:12 20/04/2021
HOT: Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh lần đầu cùng lộ diện sau 2 năm dính tin đồn ly hôn, hành động sau đó lại gây tranh cãi
09:37:25 20/04/2021
Diễn viên Thanh Tân khoe vợ và con trai
11:34:19 20/04/2021
Công Phượng bị tố chảnh chọe vì kiên quyết từ chối chụp hình cùng fan, sự thật là gì?
09:53:51 20/04/2021
Tình trạng yêu đương của Hyun Bin năm 2021: 'Hạ cánh' hạnh phúc bên ngọc nữ Son Ye Jin, Song Hye Kyo có nhường đường?
10:11:15 20/04/2021
Mẹ chồng tương lai sang tận nhà thông gia đòi hủy cưới, sỉ vả con dâu, cô gái chỉ nói 1 câu khiến bà thay đổi luôn thái độ!
08:47:33 20/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc và Diễm My 9x đang làm gì giữa lúc bạn diễn Nhã Phương dính thị phi?
11:01:07 20/04/2021
Ngoài Nhã Phương, còn một gương mặt từng khiến Nhất Trung khốn khổ, “mất trắng” 10 tỷ đồng
11:06:43 20/04/2021

Tin mới nhất

Canon máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên nghiệp 

06:00:22 20/04/2021
Phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 có cảm biến CMOS 35mm full-frame mới, chiếu sáng phía sau (backlit), và chip xử lý hình ảnh DIGICX.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Xiaomi ra mắt quạt cây thông minh Smartmi DC Inverter Floor Fan 3, giá gần 2,5 triệu đồng 

17:27:08 19/04/2021
Chiếc quạt có nhiều tính năng thú vị, như độ ồn rất thấp để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, tạo ion âm, sử dụng pin li-ion và điều khiển thông minh.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Người 3 năm nhận lương bằng Bitcoin 

16:43:26 19/04/2021
Olaf Carlson-Wee được sàn tiền số Coinbase tuyển dụng vào năm 2013 và được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin trong 3 năm làm việc.

Startup Việt về blockchain nhận đầu tư 4 triệu USD từ Mỹ 

16:26:24 19/04/2021
Coin98 Finance, startup công nghệ tại Việt Nam, được Alameda Research, một trong những quỹ hàng đầu trên thị trường tiền điện tử tại Mỹ, đầu tư 4 triệu USD.

Sai lầm thường mắc phải khi dùng iCloud 

06:31:31 19/04/2021
Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng iCloud có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ thông tin hoặc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Nguồn cung iMac 21,5 inch đang bị hạn chế 

06:14:35 19/04/2021
Nguồn cung iMac 21,5 inch của Apple dường như đang bị hạn chế khi cửa hàng trực tuyến của chính công ty cho thấy ngày giao hàng dự kiến cho một số mẫu máy bị lùi lại một tuần hoặc lâu hơn.

'Thợ đào' Trung Quốc đổ xô tích trữ ổ SSD 

06:11:42 19/04/2021
Loại tiền điện tử Chia mới ra mắt khiến các thợ đào Trung Quốc điên cuồng gom góp mọi ổ cứng SSD có trên thị trường.

Tại sao các hãng công nghệ Trung Quốc khó giành được lòng tin ở nước ngoài?

05:19:12 19/04/2021
Sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền Bắc Kinh đã và đang không ngừng gia tăng trên khắp thế giới.

EU cân nhắc cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát người dùng 

05:16:38 19/04/2021
Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dự thảo cấm đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống tín dụng xã hội và giám sát hàng loạt.

Bảo vệ chính mình trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi

04:49:37 19/04/2021
Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

03:20:17 19/04/2021
Nếu quan tâm tới ngành sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết tới hai cái tên đình đám là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này cộng lại chiếm tới hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị 

20:26:42 18/04/2021
Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.

Đằng sau sự tái xuất của cổ phiếu công nghệ Mỹ 

20:25:03 18/04/2021
Mối tương quan giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị tiếp tục duy trì đà tăng cao của thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm các cổ phiếu công nghệ.

Máy lọc không khí kiêm quạt gió giá gần 20 triệu đồng 

17:17:07 18/04/2021
Máy lọc không khí thông minh của Dyson là model đầu tiên trên thị trường có thể lọc được các hạt formaldehyde.

Máy hút bụi cầm tay giá 15 triệu đồng 

16:45:03 18/04/2021
Dyson Digital Slim là máy hút bụi nhỏ gọn nhất của Dyson, đi kèm 4 đầu hút, với khả năng hoạt động liên tục 40 phút.

Bộ thu phát Internet vệ tinh sẽ gắn lên phương tiện công cộng 

16:41:44 18/04/2021
Elon Musk cho biết Internet vệ tinh Starlink hỗ trợ cả thiết bị di động tại gia đình cũng như khi di chuyển.

Facebook chưa thể sánh cùng Apple, Google 

05:03:05 18/04/2021
Facebook là ứng dụng phụ thuộc vào hệ điều hành bên ngoài, khiến họ có điểm yếu khó lòng khắc phục khi so sánh với Apple hay Google.

Apple tuyên bố tiết kiệm 861.000 tấn kim loại nhờ không tặng củ sạc cho iPhone

04:35:09 18/04/2021
Apple cho biết họ sẽ tiết kiệm được 861.000 tấn đồng, kẽm và thiếc chỉ với các sản phẩm như iPhone 12 nhờ loại bỏ 2 phụ kiện trên.

Có thể bạn quan tâm

Ngậy thơm món thịt rim nước cốt dừa "đánh bay" nồi cơm !

Ẩm thực

15:00:23 20/04/2021
Hôm nay đi chợ mình mua được miếng thịt ba chỉ ngon ơi là ngon ý, không quá nạc cũng không quá mỡ. Thế này mà làm món thịt ba chỉ rim thì trôi cơm lắm ý.

Những câu nói về phụ nữ "cực phũ" của ông chủ quán cà phê "Hướng dương ngược nắng"

Phim việt

14:59:43 20/04/2021
Ông chủ quán cà phê của Trí mới xuất hiện nhưng đã gây ấn tượng bởi những câu nói cực phũ nhưng cũng khá chuẩn về tình yêu, hôn nhân và phụ nữ.

Hải Phòng: Xe ô tô lật nghiêng khiến 3 người bị thương

Sự kiện nóng

14:59:15 20/04/2021
Thông tin từ Đội Cảnh sát giao thông số 1, Công an TP Hải Phòng cho biết trên địa bàn quận Ngô Quyền vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người bị thương.

Vì sao PSG và Bayern không gia nhập Siêu giải đấu?

Bóng đá thế giới

14:59:05 20/04/2021
Giải bóng đá Super League mới ở châu Âu, đáng ngạc nhiên là thiếu vắng những cái tên lớn của Bayern Munich và Paris Saint-Germain.

Quân đội Myanmar bắt lãnh đạo biểu tình

Thế giới

14:57:21 20/04/2021
Lãnh đạo công đoàn Daw Myo Aye, người tổ chức loạt cuộc biểu tình và đình công chống đảo chính, đã bị chính quyền quân sự Myanmar bắt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Đời sống

14:55:58 20/04/2021
Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trong các ngày 22-23/4.

Đổi đời nhờ xem bóng đá, nữ CĐV Việt có cuộc sống ra sao?

Bên lề sân cỏ

14:54:30 20/04/2021
Từng được săn đón cách đây hơn 2 năm nhờ khoảnh khắc trở thành CĐV tại ASIAD 2018, hot girl Phan Thủy Tiên hiện tại có cuộc sống đổi đời được nhiều người ngưỡng mộ.

Cô gái từng là “crush của hàng ngàn chàng trai Sài Gòn” khoe mặt mộc ở tuổi 28, có còn đẹp như xưa?

Netizen

14:53:52 20/04/2021
Trong dàn hot girl đời đầu tại Sài Gòn, Chù Disturbia (tên thật Nguyễn Thị Vân Anh, sinh năm 1993), là cái tên khá nổi bật.

Mẹo tiết kiệm tiền quần áo mà trông vẫn “sang xịn mịn”

Sáng tạo

14:52:43 20/04/2021
Một chiếc váy có thể trở thành một chiếc áo sơ mi hay bất cứ thứ gì khác khiến bạn trở nên mới mẻ hơn, cá tính hơn khi mặc chúng.

Ngoại hình con trai lớn của Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong gây sốt: Bị chê già, xấu hơn cha

Sao châu á

14:51:47 20/04/2021
Đây có thể xem là lần hiếm hoi cậu chàng lộ diện.

Tử vi tuần mới 19/4 đến 25/4/2021 tuổi Tỵ: Sự nghiệp thuận lợi, may mắn không ngừng

Trắc nghiệm

14:49:23 20/04/2021
Theo tử vi tuần này, người tuổi Tỵ có một tuần sự nghiệp phát triển tương đối thuận lợi. Sao Bách Việt chủ đào hoa cho thấy người tuổi này vốn có những nét hấp dẫn rất riêng nên dễ dàng thu hút sự chú ý của người khác.

'Taxi Driver' thắng lớn với tỷ suất rating 2 chữ số, netizen mừng vì scandal của Naeun đã xảy ra

Phim châu á

14:48:58 20/04/2021
Taxi Driver đang nhận được phản ứng cực tốt từ khán giả truyền hình Hàn Quốc. Cứ giữ đà tăng trưởng rating như hiện giờ, phim có thể vượt qua thành tích khủng của Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu.

Văn Kỳ - cô gái 'chiếm spotlight' của Vương Tuấn Khải trong 'Thiên khanh ưng liệp': 14 tuổi đạt giải Kim Mã, 17 tuổi là thủ khoa song hệ Trung Hí

Hậu trường phim

14:47:41 20/04/2021
Với tài năng của Văn Kỳ, nhiều người kỳ vọng thời gian tới cô sẽ trở thành diễn viên triển vọng của nền điện ảnh Trung Quốc.

Suzuki thành công đưa ước mơ sở hữu xe đến khách hàng với hơn 1 triệu xe lăn bánh

Ôtô

14:47:19 20/04/2021
Chất lượng sản phẩm tốt đã giúp Suzuki đạt doanh số cộng dồn ấn tượng hơn 1 triệu xe tính đến hết tháng 3/2021. Trong đó, ô tô đạt doanh số hơn 100.000 chiếc, còn lại hơn 900.000 chiếc xe máy.

Đi làm phụ hồ nuôi con riêng của vợ, 3 năm sau tôi sốc trước quà bố đứa bé tặng

Tâm sự

14:37:32 20/04/2021
Ngày hôm ấy tôi đi làm về muộn, tới nhà thì thấy một người đàn ông mặc bộ vest chỉn chu đang ngồi nói chuyện với bố mẹ tôi ở phòng khách. Có chiếc ô tô đỗ ngoài sân, chắc là của anh ta.