SRR – trung đoàn trinh sát đặc biệt của Anh

Theo dõi VGT trên

Trung đoàn trinh sát đặc biệt (SRR) là đơn vị trinh sát đặc biệt cấp 1 của quân đội Anh chuyên thực hiện một loạt các hoạt động trinh sát và giám sát mật cho Đặc nhiệm Vương quốc Anh (UKSF).

Nhiều thông tin về SRR mang tính bảo mật cao.

SRR được thành lập vào ngày 6/4/2005, đặt dưới quyền chỉ huy của Giám đốc đặc nhiệm (DSF) và là một phần của UKSF.

Mũ Corinthian trên thanh gươm Excalibur

Biểu tượng của SRR bao gồm một chiếc mũ bảo hiểm kiểu Corinthian (Argos) đặt trên một lưỡi dao tượng trưng cho thanh gươm truyền thuyết Excalibur. Bên dưới là dòng chữ “Trinh sát” trên cuộn giấy. Lịch sử thành lập cũng khá ly kỳ. Trước nhất là nói về việc thành lập ra Đặc nhiệm Vương quốc Anh (UKSF). Theo đó, năm 1987, Bộ Tư lệnh Anh tạo ra UKSF khi chức vụ Giám đốc SAS trở thành Giám đốc đặc nhiệm (DFS). UKSF chào đời khi MoD giao trọng trách cho DSF kiểm soát cả SAS lẫn Phi đội thuyền đặc biệt của Hải quân Anh (và sau đó đổi tên thành SBS). Năm 2001, họ thành lập Cánh hàng không đặc nhiệm chung (JSFAW) chuyên thâm nhập và rút lui từ các chiến trường bí mật. Lực lượng này bao gồm Phi đội 7 (Không lực hoàng gia Anh – RAF) và Phi đội 658 (Lục quân không quân).

SRR - trung đoàn trinh sát đặc biệt của Anh - Hình 1
Lính SRR được trang bị s.úng máy đa năng tham gia huấn luyện ở Brecon Beacons, miền Nam xứ Wales (Vương quốc Anh).

Ngày 6/4/2005, DSF thành lập Trung đoàn trinh sát đặc biệt (SRR) nhằm hỗ trợ SAS và SBS trong các nhiệm vụ trinh sát và giám sát. Cùng năm đó, MoD cũng thành lập Trung đoàn tín hiệu số 18. Năm 2006, MoD mở rộng Ban giám đốc nhóm hỗ trợ đặc nhiệm (SFSG). SFSG đóng vai trò lực lượng phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ đặc biệt. Các trung đoàn đặc nhiệm Anh được thiết kế nhằm tiếp sức trong “chiến đấu trường kỳ” và bất đối xứng với các đơn vị nhỏ được hỗ trợ tốt, huấn luyện bài bản. SRR là một sự kết hợp giữa SAS và bộ binh thông thường. SRR cùng với SAS đóng tại Doanh trại Stirling Lines ở Herefordshire (Anh). SRR ra đời nhằm phản ứng với sự kiện 11/9, cốt lõi của lực lượng này là từ Đại đội tình báo 14 (được sáng lập năm 1973, nhằm chống lại lực lượng Quân đội cộng hòa Ireland lâm thời ở Bắc Ireland trong cuộc Xung đột vũ trang ở Bắc Ireland.

SRR được triển khai nhằm hỗ trợ cả đặc nhiệm và các lực lượng thông thường trong nhiều hoạt động tác chiến quân sự đa dạng. Những nhiệm vụ chính của lực lượng này bao gồm: Tình báo, giám sát, thu thập mục tiêu, và trinh sát (ISTAR); Tình báo tín hiệu (Sigint); Hỗ trợ và gây ảnh hưởng (SI); Hành động tấn công (OA); Hành động mật (CA); Chống k.hủng b.ố (CT); Chống nổi dậy (CI). Ngày nay, hầu hết chức năng giám sát và trinh sát của UKSF rơi vào tay SRR. Điều này là do việc sa thải 22 đơn vị SAS, SBS và SFSG để tập trung vào hành động tấn công cùng với tạo ảnh hưởng và yểm trợ. Phối hợp với các thành viên của Trung đoàn tín hiệu số 18 (UKSF), SRR cũng cung cấp tình báo tín hiệu chiến thuật (Sigint) cho các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, và tập trung vào cuộc chiến chống k.hủng b.ố toàn cầu.

SRR - trung đoàn trinh sát đặc biệt của Anh - Hình 2
Mũ nồi của lính SRR được trưng bày tại Bảo tàng quân đội quốc gia ở Chelsea, Vương quốc Anh.

Video đang HOT

Huấn luyện gian khổ

Đơn vị bí mật và chuyên môn cao đã tiến hành một số nhiệm vụ thách thức và nguy hiểm nhất thế giới. SRR được thành lập dựa trên Đại đội trinh sát trung đoàn trực thuộc Trung đoàn biệt động quân số 75 (Bộ tư lệnh hành động đặc biệt chung Mỹ – JSOC). SRR cũng thực hiện các nhiệm vụ cho UKSF tương tự như Hoạt động hỗ trợ tình báo của JSOC. Tại thời điểm mới thành lập, MoD loan tin rằng SRR có quân số dao động từ 500 đến 600 cán bộ. Cơ quan nắm vai trò tuyển chọn nhân sự là Tuyển chọn đặc nhiệm chung Anh (UKSFS) thực hiện hoạt động tuyển lựa và huấn luyện tân binh cho Đặc nhiệm Anh, bao gồm SAS, SBS và SRR. Nhân viên SAS và SBS trải qua quá trình tuyển chọn chung bao gồm việc trao giải một chiếc mũ nồi cát cho nhân sự của SAS. Các tân binh của SBS trải qua quá trình tuyển chọn xa hơn cho danh hiệu Tay bơi lội ca nô, còn nhân sự của SAS được đào tạo bổ sung chuyên môn. Các ứng viên SRR trải qua giai đoạn năng khiếu trước khi bước vào huấn luyện đặc biệt về trinh sát mật.

Tất cả các thành viên hiện tại của Các lực lượng vũ trang Anh đều đủ tiêu chuẩn để đứng chân vào lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên xuất thân của đa số ứng viên SRR lại đến từ Thủy quân lục chiến hoàng gia hoặc Trung đoàn Dù. Khâu tuyển tân binh là 2 lần mỗi năm, 1 lần là vào mùa Hè và lần còn lại là mùa Đông. Để đủ điều kiện tuyển chọn, ứng viên ít nhất phải 32 t.uổi (đối với sĩ quan là 30). Họ phải phục vụ trong quân đội ít nhất 2 năm. Họ cũng phải phụng sự trong UKSF do sĩ quan chỉ huy khuyến nghị. Quá trình đào tạo và tuyển chọn tân binh kéo dài xấp xỉ 32 tuần (6 tháng). Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện ban đầu, các ứng viên gia nhập trung đoàn với tư cách quân nhân. Tại đây họ được đào tạo căn bản bổ sung liên quan đến chuyên môn của mình. Toàn bộ quá trình huấn luyện cho nhân sự UKSF có thể kéo dài 3 năm, vậy nhưng điều này còn lệ thuộc vào sự sẵn sàng của các chương trình đào tạo chuyên ngành.

Về khóa đ.ánh giá ngắn (BAC). Chương trình này sẽ kéo dài 5 ngày nhằm kiểm tra thể lực và các kỹ năng căn bản như bơi lội và đọc bản đồ. Bài thi bơi lội bao gồm phần thi ở vùng nước cao (10m) và phần đạp nước dài 9 phút. Tiếp theo là bơi 500m tính giờ và bơi dưới nước 10m để vớt một vật nhỏ dưới đáy. Kế đó từng ứng viên sẽ được phỏng vấn riêng về động lực gia nhập UKSF. Giai đoạn huấn luyện thứ 2 sẽ liên quan đến sức bền (thể lực) và điều hướng. Giai đoạn này sẽ kéo dài 4 tuần và diễn ra tại 2 địa điểm Brecon Beacons và Black Hills ở miền Nam xứ Wales. Các ứng viên sẽ thực hiện những cuộc hành quân có độ khó ngày càng cao, điều hướng giữa các trạm kiểm soát chỉ bằng cái la bàn và tấm bản đồ phác họa được vẽ tay. Để vượt qua giai đoạn này, sự quyết tâm và tự tin cao độ là rất quan trọng. Giai đoạn sức bền lên đến đỉnh điểm ở đoạn “trường chinh” dài tới 40 dặm (64 km) khi đeo chiếc ba lô nặng 25 kg. Giai đoạn này phải bắt buộc hoàn thành trong chưa đầy 20 hoặc 24 giờ. Các tân binh không được đi tắt hoặc đường mòn.

Sau giai đoạn này, các ứng viên SRR sẽ trải qua quá trình đào tạo và tuyển chọn hết sức gian khổ. Giai đoạn đó kéo dài 8 tuần, họ được đào tạo về nhiều kỹ năng của đặc nhiệm như kỹ năng chống thẩm vấn và trốn thoát (SERE), cận chiến (CQB), nhảy dù ở độ cao mở thấp (HALO) và độ cao mở cao (HAHO). Khâu đào tạo này mang tính độc lập nhưng dựa trên sự tuyển chọn của SAS và SBS. Sau khi vượt qua giai đoạn tuyển chọn này, chuyên môn của tân binh SRR hơn hẳn với các đồng đội từ những đơn vị khác, chủ yếu liên quan đến thu thập tình báo. Do tầm quan trọng của việc chụp ảnh trong giám sát nên các ứng viên sẽ học những kỹ năng căn bản về chụp ảnh ban đêm bằng tia hồng ngoại. Họ cũng học cách giấu thiết bị ghi hình bên trong quần áo. Các ứng viên học về nhiều phương thức giám sát khác nhau, bao gồm ngụy trang và che giấu, giám sát bí mật các mục tiêu khi đi bộ và dò xét phương tiện…

Họ học cách cài thiết bị theo dõi trong phương tiện, kho vũ khí và trên người. Họ học cách chọn ổ khóa và sao chép chìa khóa nhằm đột nhập vào các tư gia và cơ sở thương mại mà từ đó có thể đặt thiết bị nghe lén mà không bị phát hiện. Ngoài ra, họ cũng học những kỹ năng ngoại ngữ phù hợp nhất với từng khu vực hoạt động của mình. Sau giai đoạn tuyển chọn, thông thường chỉ có 10% ứng viên đủ điều kiện qua lọt giai đoạn sàng lọc UKSP ban đầu. Từ xấp xỉ 200 ứng viên ban đầu, số lượng rơi rụng vài ngày sau đó và không đầy 30 người đặt chân đến khâu cuối cùng. Nhân sự SRR giữ nguyên đồng phục của tổ chức và bổ sung một chiếc mũ nồi xanh “xám ngọc lục bảo” cùng phù hiệu trên mũ SRR.

Trang thiết bị và khí tài

Không mấy người biết lính SRR dùng gì. Năm 2005, một phát ngôn viên tuyên bố rằng MoD không bình luận về ngân sách SRR vì lý do an ninh. Tuy vậy, rất có thể ngoài loại vũ khí mà quân đội Anh sử dụng thì các thành viên của SRR có thể tiếp cận một loạt hỏa khí và các loại vũ khí khác so với binh lính Anh thông thường. Những loại vũ khí này tương tự như những gì đã trang bị cho SAS và SBS. Chúng gồm: S.úng ngắn bán tự động Glock 17(T) /19; gồm 2 loại là L131A1/L132A1 và L137A1; S.úng trường gồm các loại C8 Carbine; L119A1/A2; KS-1 Carbine; L403A1 (Thủy quân hoàng gia); SA80 A2 L85 (s.úng trường tiêu chuẩn của Các lực lượng vũ trang Anh); M6A2 UCIW; HK G3, HK 33/53, HK G63. Và còn có các loại vũ khí khác như: Arwen 37 (s.úng phóng hơi cay); Flash-Bang (lựu đạn gây choáng); ACOG Sights (ống ngắm s.úng trường); Đài phát thanh dùng cho cá nhân (PRR); Kính ngắm nhiệt FIST.

Thêm nữa, SRR còn dùng đa dạng những thiết bị điện tử, bao gồm các loại camera chất lượng cao và thiết bị nghe lén, cũng như máy đo khoảng cách và máy chỉ định laser nhằm xác định vị trí chính xác của mục tiêu. Chúng cũng được trang bị những biện pháp đối phó điện tử và kỹ thuật, chẳng hạn như cơ chế truyền liên tục giúp giảm nguy cơ bị định vị. Mặt khác về thiết bị cá nhân, cần biết rằng lực lượng Đặc nhiệm Anh (UKSF) sử dụng mũ bảo hộ công nghệ vỏ tấn công tương lai (FAST), hay gọi chung là mũ bảo hộ FAST. Họ sử dụng loại giáp chiến đấu đạn đạo tiêu chuẩn Thủy quân lục chiến hoàng gia, đó là C2R CBAV (Áo vest giáp đạn đạo biệt kích), chúng tạo thành cốt lõi của Hệ tống tấn công biệt kích mođun. Chưa hết, lính thủy quân lục chiến hoàng gia Anh còn dùng Mặt nạ phòng độc dịch vụ tổng hợp (GSR) nhằm thay thế cho loại mặt nạ cũ S10.

Những chiến dịch nổi tiếng

Suốt thập kỷ qua, SRR và các lực lượng đặc biệt khác của Anh đã tham gia vào nhiều hoạt động mật ở 19 quốc gia. Do bản chất bí mật của các nhiệm vụ mà các hoạt động nội bộ và bên ngoài nước Anh của SRR hiếm khi được công khai. Tuy vậy cũng có thể kể ra một số hoạt động quốc tế nổi tiếng như Chiến tranh Afghanistan (2001-2014). SRR đã vài lần được triển khai đến Afghanistan nhằm yểm trợ cho SAS và SBS trong việc theo đuổi các mục tiêu lãnh đạo Taliban có giá trị cao. Hay vào ngày 27/6/2006, một đơn vị gồm 16 quân nhân được thành lập bởi Phi đội C của SAS, SBS và SRR đã thực hiện Chiến dịch Iiois nhằm bắt giữ các thủ lĩnh Taliban tại các khu phức hợp nằm bên ngoài Sangin, tỉnh Helmand (Afghanistan). Và trong giai đoạn chiến tranh Iraq (2003-2011), SRR là một phần của Đặc nhiệm Black/Knight cùng với SAS và SBS cũng như với các lực lượng Delta của Mỹ và DEVGRU (Mỹ). Hay trong cuộc chiến chống k.hủng b.ố Hồi giáo ở Anh năm 2005 cũng có sự tham gia của SRR.

Sau vụ đ.ánh bom ở London vào ngày 21/7/2005, mỗi thành viên của SRR đã cộng tác với những nhóm giám sát của Cục cảnh sát Đô Thành nhằm cung cấp khả năng yểm trợ bổ sung cho SO12 (Nhánh cảnh sát Đô Thành đặc biệt). Và trong chiến dịch chống các phần tử phản động của Cộng hòa Ireland năm 2009 cũng có bàn tay của SRR. Tháng 3/2009, Cảnh sát trưởng Sir Hugh Orde đã mật báo cho Ban cảnh sát Bắc Ireland rằng ông đã thường xuyên triển khai SRR đến Bắc Ireland nhằm hỗ trợ cho Cục cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) thu thập thông tin tình báo từ các thành viên Cộng hòa bất đồng chính kiến. Tháng 4/2011, báo Telegraph đưa tin rằng một nhóm giám sát SRR đã mất 3 tuần theo dõi một nhóm 4 người của Óglaigh na hÉireann (ONH, nhóm bán quân sự người Ireland bất đồng chính kiến đang hoạt động ở Bắc Ireland) và một số thành viên đã tách khỏi Real IRA. Các thành viên của SRR đã hợp tác với Bộ Tư lệnh chống k.hủng b.ố của Cảnh sát London.

Năm 2011, SRR cũng hiện diện trong cuộc Nội chiến Lybia lần thứ nhất. Cuối tháng 7/2011, một nhóm chung gồm 24 quân nhân từ Phi đội D của SAS (22 người) và 2 lính SRR đã được triển khai đến Libya để đào tạo và hỗ trợ cho các nhóm chống nhà độc tài Gaddafi trong suốt cuộc Nội chiến Libya. Hay vào tháng 4/2016, có thông tin cho rằng lính SRR đã được biệt phái cho MI6 ở Yemen nhằm huấn luyện cho các lực lượng Yemen chống Al-Qaeda cũng như nhận diện các mục tiêu cho những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Cùng với SAS, SRR đóng vai trò tương tự ở Somalia. Trong một thế giới trỗi dậy nhiều thù địch, cũng như việc tiếp tục ứng phó với các mối đe dọa, SRR ngày càng đóng vai trò hỗ trợ quan trọng tại bất kỳ nơi nào có lợi ích của Anh và đồng minh

Chiến sự Ukraine: Bước leo thang mới của phương Tây

Pháp và Đức hôm 28/5 đã đưa ra gợi ý nên cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của hai nước này cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, những nơi phát động các đòn tấn công vào Ukraine.

Ngay lập tức, phía Nga cảnh báo phương Tây "đừng đùa với lửa", vì hành động như thế có thể khiến cuộc chiến leo thang nguy hiểm.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 28/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ rằng vũ khí của Pháp gửi tới Ukraine, bao gồm cả tên lửa tầm xa, được phép nhắm vào các căn cứ bên trong Nga. Ông Macron nói tiếp: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên cho phép họ vô hiệu hóa các địa điểm quân sự nơi tên lửa được phóng đi và về cơ bản là các địa điểm quân sự mà Ukraine bị tấn công". Tuy nhiên, ông Macron nói thêm: "Chúng ta không được cho phép họ tấn công các mục tiêu khác ở Nga", bao gồm cả các mục tiêu dân sự hoặc quân sự khác.

Thủ tướng Đức Scholz lặp lại nhận xét của ông Macron và nói rằng Ukraine được phép tự vệ miễn là nước này tôn trọng các điều kiện do các quốc gia cung cấp vũ khí - bao gồm cả Mỹ - và luật pháp quốc tế đưa ra.

Chiến sự Ukraine: Bước leo thang mới của phương Tây - Hình 1
Khí tài do phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Tuyên bố của lãnh đạo Pháp, Đức cho thấy phương Tây đang tiến dần đến bước leo thang nguy hiểm thông qua việc cho phép Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga. Mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần xin phép các đồng minh sử dụng vũ khí được viện trợ để tấn công bên trong nước Nga, nhưng đây là "lằn ranh đỏ" cực kỳ nguy hiểm mà phương Tây luôn muốn gìn giữ để tránh leo thang xung đột, và xa hơn là tránh làm mất ổn định chiến lược giữa Nga và phương Tây.

Chính vì vậy, các đồng minh phương Tây của Ukraine từ lâu đã giữ chính sách rằng vũ khí viện trợ phải được giới hạn nghiêm ngặt trong việc sử dụng bên trong lãnh thổ Ukraine. Các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại rằng nếu vũ khí của họ được sử dụng để tấn công vào bên trong nước Nga, nó sẽ làm leo thang bạo lực và gây ra một cuộc chiến rộng lớn hơn có sự tham gia của NATO. Vì lo ngại leo thang nên Mỹ, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, đã cấm Kiev tấn công vào lãnh thổ Nga.

Các lằn ranh đỏ trước đây do các nhà lãnh đạo phương Tây vạch ra để hỗ trợ Ukraine đã bị vượt qua, bao gồm cả việc cung cấp xe tăng, được thỏa thuận vào đầu năm 2023 để giúp Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và máy bay chiến đấu F-16, mà các chính phủ châu Âu đã đồng ý trong thỏa thuận mùa hè năm 2023. Theo trang web của Bộ Quốc phòng Pháp, Pháp đã cung cấp cho Ukraine một số lượng tên lửa hành trình SCALP không xác định. Theo Dự án đe dọa tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), tên lửa SCALP có tầm b.ắn lên tới 155 km và mang đầu đạn xuyên phá có sức nổ mạnh 400 kg. Pháp cũng đã cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí quân sự, bao gồm cả pháo tự hành Caesar với tầm b.ắn lên tới 42 km.

Phát biểu trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Uzbekistan hôm 28/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Ukraine không thể sử dụng vũ khí tầm xa nếu không có sự hỗ trợ đáng kể của NATO và sự tham gia như vậy của liên minh này có thể gây ra "một cuộc xung đột toàn cầu", ví dụ như "không thể sử dụng vũ khí chính xác tầm xa nếu không có hoạt động trinh sát trên không gian". Ông Putin nói: "Việc lựa chọn mục tiêu cuối cùng" hay "sứ mệnh phóng" cho các hệ thống phương Tây cần phải được thực hiện bởi "các chuyên gia có tay nghề cao, những người biết sử dụng dữ liệu trinh sát này".

Hiện tại, ngoài Pháp và Đức, Ba Lan là nước đã tuyên bố Ukraine có quyền tự do sử dụng vũ khí do họ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. Nhưng, nhiều nước thành viên khác của EU và NATO không đồng tình với gợi ý của Pháp và Đức.

Trong khi đó, trước sức ép từ các đồng minh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 29/5 cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục "thích ứng và điều chỉnh" sự hỗ trợ của mình dành cho Ukraine. Đây có thể là dấu hiệu về khả năng Mỹ thay đổi chính sách đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga. Trong khi đó, có nguồn tin cho rằng Mỹ đã cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tập kích lãnh thổ Nga, giới hạn ở vùng biên giới. Nhưng, giới chuyên gia cho rằng Ukraine sẽ phải cẩn thận về các loại mục tiêu mà nước này tấn công và cần tránh gây thương vong cho dân thường.

Trong một diễn biến bất ngờ, ngày 26/5, các lực lượng Ukraine đã phát động tấn công bằng thiết bị bay không người lái (drone) vào sâu trong lãnh thổ Nga, mục tiêu là các trạm radar cảnh giới chiến lược của Nga ở Armavir, vùng Krasnodar, và cơ sở gần thành phố Orsk, tỉnh Orenburg, gây ra một số thiệt hại.

Điều này đang khiến giới chức Mỹ lo ngại về khả năng leo thang xung đột nguy hiểm. Giới chuyên gia Mỹ xác định các trạm radar của Nga đặt tại Armavir, vùng Krasnodar, và thành phố Orsk, tỉnh Orenburg, có nhiệm vụ giám sát khu vực Trung Đông và Trung Á, không liên quan đến vùng chiến sự Ukraine. Tuy nhiên, giới chức quân sự Ukraine lại cho rằng các trạm radar ở miền Nam Nga đã được điều chỉnh sang giám sát các hoạt động quân sự ở Ukraine (trong khi Nga còn có ít nhất 3 trạm radar chiến lược đặt ở các vùng phía Bắc có khả năng phủ sóng toàn bộ châu Âu và cả Bắc Mỹ).

Hơn nữa, Ukraine đã sử dụng các loại khí tài do nước này tự sản xuất để thực hiện cuộc tập kích mục tiêu cực kỳ nhạy cảm của Nga càng khiến giới chức Mỹ lo ngại hậu quả từ vụ tấn công gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ mà Washington đang cố gắng duy trì. Vì bất kỳ hành động tấn công nào nhắm vào các mục tiêu chiến lược nhạy cảm trên đất Nga đều có thể khiến Moscow nghĩ rằng có sự chỉ đạo hoặc đồng ý của Mỹ và phương Tây

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia
07:45:08 19/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Vụ sập cầu tại Trung Quốc: Trên 40 người t.hiệt m.ạng và mất tích
19:38:20 20/07/2024
Các chuyên gia xác định nguyên nhân gây sự cố dịch vụ đám mây của Microsoft
20:02:07 19/07/2024

Tin đang nóng

Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024
Thực hư tin đồn Thiên An thừa nhận con gái không phải con của Jack?
18:12:22 20/07/2024
Nam NSND là Đại tá công an, nổi tiếng cả nước nhưng đời tư luôn là một bí mật
20:00:26 20/07/2024
Trần Di Dung: Từng "trên cơ" Trần Kiều Ân, lụi tàn vì ngoại tình bác sĩ thẩm mỹ
21:43:10 20/07/2024

Tin mới nhất

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.

Dư luận Ukraine thay đổi quan điểm trong đàm phán với Nga?

19:58:30 20/07/2024
Theo một cuộc thăm dò gần đây, một tỷ lệ lớn người Ukraine tin rằng nên có một thỏa thuận hòa bình, nhưng không phải theo các điều khoản của Nga.

Va chạm đường sắt tại Romania, 15 người bị thương

19:03:03 20/07/2024
Giới chức Romania thông báo 15 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa đầu máy xe lửa và tàu chở khách xảy ra vào tối 19/7 tại ga Basarab ở thủ đô Bucharest.

Trên 30 người mất tích sau lũ quét ở Trung Quốc

18:59:58 20/07/2024
Theo giới chức địa phương, mưa lớn kéo theo lũ lụt cũng làm hư hại hơn 40 ngôi nhà trong ngôi làng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường, cầu, cống thoát nước không thể hoạt động trong khi thông tin liên lạc cũng gián đoạn.

Tương lai nguồn cung và giải pháp thay thế khí đốt Nga ở EU

18:08:36 20/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2027, nhưng hiện gần một nửa lượng khí đốt của Nga sang châu Âu vẫn phải qua Ukraine.

Tòa án ICJ ra phán quyết mạnh mẽ nhất về xung đột Israel - Palestine

16:17:56 20/07/2024
Ý kiến pháp lý của các thẩm phán tại ICJ tuy không mang tính ràng buộc nhưng có giá trị theo luật pháp quốc tế và có thể làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Israel.

Mục tiêu của Nga khi tăng cường hiện diện quân sự tại Libya

15:14:34 20/07/2024
Nga hiện cũng có sự hiện diện quân sự tại Cộng hoà Trung Phi (CAR), Mali và Sudan, và có thể đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ tại Sudan từ Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) sang Lực lượng vũ trang Sudan (SAF).

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Armenia đang tìm cách rời xa Nga?

12:54:36 20/07/2024
Yếu tố tác động thứ hai là diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoài ra, tình hình ở Gruzia và Iran cũng sẽ ảnh hưởng đối với Armenia.

Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic Paris 2024

12:52:53 20/07/2024
Nước Pháp đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Việc tổ chức các sự kiện thi đấu trên sông Seine là ý tưởng hay, nhưng cũng vì thế mà khu vực bảo vệ rộng hơn, đòi hỏi nhiều nhân lực hơn.

Chuyên gia Pháp khẳng định ý nghĩa về quân sự và chính trị

12:49:48 20/07/2024
Dù đã nhiều năm trôi qua, song nhiều người dân Pháp vẫn quan tâm đến trận chiến cuối cùng của đội quân viễn chinh, cũng là sự khởi đầu quá trình phi thực dân hóa của Pháp.

40 người t.hiệt m.ạng do cháy thuyền ngoài khơi Haiti

12:36:09 20/07/2024
Người đứng đầu IOM tại Haiti, ông Gregoire Goodstein cho biết sự cố thảm khốc này cho thấy rất cần những tuyến đường an toàn và hợp pháp cho người di cư.

Có thể bạn quan tâm

Katy Perry nhận 'trái đắng'

Nhạc quốc tế

23:23:01 20/07/2024
Vài năm trở lại đây, Katy Perry không được yêu thích khi ngồi ghế nóng . Những sản phẩm âm nhạc của cô cũng ít gây hứng thú cho khán giả.

Lamine Yamal đạt mốc kỷ lục chuyển nhượng sau Euro 2024

Sao thể thao

23:00:45 20/07/2024
Với màn trình diễn ấn tượng cùng hành trình đến ngôi vương của ĐT Tây Ban Nha, tài năng trẻ Lamine Yamal đã tạo nên những cột mốc đặc biệt cũng như xô đổ những kỉ lục trước đây trong lịch sử Euro.

2 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới, nghe tên ai cũng bất ngờ

Ẩm thực

22:45:47 20/07/2024
Trong danh sách 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới do TasteAtlas mới công bố, 2 món ăn của Việt Nam tiếp tục được vinh danh.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

Nhạc việt

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Tìm người đảm nhận vai Nam Phương Hoàng hậu trong phim điện ảnh 'Hoàng hậu cuối cùng'

Hậu trường phim

22:32:00 20/07/2024
Phim điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng thông báo casting diễn viên, đi tìm gương mặt đảm nhận vai diễn Nam Phương Hoàng hậu.

Phim kinh dị Hàn Quốc tranh giải tại Canneseries 2024 ra rạp Việt Nam với tựa Việt 'Ba đêm kinh hoàng'

Phim châu á

22:28:21 20/07/2024
Tiếp nối loạt bom tấn Hàn Quốc chuẩn bị làm mưa làm gió phòng vé tháng 7, thêm một phim kinh dị rất đáng trông đợi của điện ảnh xứ Kim chi cũng sẽ sớm ra rạp tại Việt Nam.

Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố

Sao âu mỹ

22:20:43 20/07/2024
Shiloh Jolie-Pitt, con gái ruột đầu tiên của cặp sao nổi tiếng Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, đăng tin trên tờ Los Angeles Times chính thức thông báo từ bỏ họ Pitt của bố.

Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!

Tv show

22:16:19 20/07/2024
Qua loạt hình ảnh được dàn anh tài chia sẻ trên MXH, netizen cũng đã dự đoán được những cái tên bị loại đầu tiên trong chương trình.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

Pháp luật

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.