Sống trong thù ghét vì là người gốc Á thời Covid-19

Gần một năm sau khi suýt bị đâm chết trong một siêu thị ở Texas , trên người Bawi Cung và hai con trai vẫn đầy sẹo.

Vụ tấn công không chỉ để lại sẹo trên người họ, mà còn hằn nỗi đau khó quên trong tâm hồn. Cung không dám đi qua bất kỳ cửa hàng nào mà không ngó trước nhìn sau. Cậu con trai 6 tuổi của anh, người không thể nhíu mày vì sẹo, giờ luôn sợ ngủ một mình.

Đó là một chiều thứ 7 vào tháng 3/2020, khi cả nước Mỹ đổ xô mua nhu yếu phẩm chuẩn bị ứng phó lệnh phong tỏa do Covid-19 . Cung đang tìm nơi bán gạo rẻ hơn. Khi gia đình anh đang đứng trước quầy thịt ở siêu thị Sam’s Club, Cung bất ngờ bị đấm vào đầu.

Sống trong thù ghét vì là người gốc Á thời Covid-19 - Hình 1

Bawi Cung và các con trong ảnh chụp tại nhà riên gtrước khi bị tấn công trong siêu thị ở Texas hồi tháng 3/2020. Ảnh: Bawi Cung

Một người đàn ông xa lạ lấy dao rạch mặt anh. Kẻ tấn công bỏ đi rồi quay lại đâm hai cậu bé. Hắn đâm vào lưng đứa bé 3 tuổi, chém đứa 6 tuổi từ mắt phải đến tai, vết chém dài vài cm.

Cuộc tấn công rùng rợn khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á chìm vào bầu không khí lo sợ. Nhiều cuộc quấy rối và tấn công kỳ thị chủng tộc nổi lên khắp nơi.

Sau một năm với hàng nghìn cuộc tấn công tương tự, nhiều nạn nhân cảm thấy khó khăn khi sống tiếp. Làn sóng tấn công gần đây nhằm vào những người Mỹ gốc Á cao tuổi, bao gồm một cụ già 84 tuổi ở San Francisco, đã làm dấy lên nỗi lo rằng tình trạng thù địch ngày càng tồi tệ hơn.

Cung là người Mỹ gốc Myanmar. Kẻ tấn công cho rằng anh và các con là người Trung Quốc và đã mang virus tới Mỹ. Cung không chắc chuyện gì sẽ xảy ra nếu Zach Owen, nhân viên của Sam’s Club không can thiệp.

“Có thể tôi sẽ giết hắn. Có thể hắn sẽ giết cả nhà tôi. Tôi không biết nữa”, Cung nói. “Chúa đã bảo vệ gia đình tôi. Chúa đã đưa Zach tới bảo vệ gia đình tôi đúng nơi đúng lúc”.

Owen, người bị chém vào chân và bàn tay phải, đã cùng một người nữa bắt giữ nghi phạm Jose Gomez, 19 tuổi.

Người Mỹ gốc Á cũng bị ám ảnh bởi những lời miệt thị. Cuộc chạm trán hồi tháng 4/2020 tại công viên Richmond ở California đã để lại tác động lớn với Kelly Yang, 36 tuổi và các con. Cô buộc phải thảo luận về phân biệt chủng tộc với con trai, 10 tuổi và con gái, 7 tuổi, cuộc nói chuyện mà Yang nghĩ là phải vài năm nữa mình mới cần nói tới.

Một đôi vợ chồng da trắng lớn tuổi bất mãn vì con chó của cô, đã gọi Yang, một người Mỹ gốc Hoa, là “kẻ phương Đông” và nói những lời mà nhiều người Mỹ gốc Á ghét nhất, khi bảo cô “về quê chúng mày ở đi”.

Các con cô tưởng rằng hai người nọ muốn họ quay về nhà. Cuối cùng, Yang phải giải thích với các con, rằng họ muốn “chúng ta quay lại châu Á”.

“Nó có nghĩa là chúng ta không được chào đón ở đây”, Yang giải thích và con trai cô bật khóc.

Yang tin rằng hai người dám nói như vậy bởi tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã sử dụng các thuật ngữ mang tính phân biệt chủng tộc như “virus Trung Quốc”. Cô hoan nghênh lệnh hành pháp mà Tổng thống Joe Biden vừa ban hành khi lên án chủ nghĩa bài châu Á, nhưng e ngại nhiều người không phải gốc Á sẽ lãng quên vấn đề theo thời gian.

“Tôi không biết mình có thể làm gì”, Yang nói. Cô đã viết hai tiểu thuyết và định đưa trải nghiệm này vào cuốn tiếp theo. “Nhưng tôi có nói về nó, thừa nhận nó, ghi nhớ nó, đó là những gì chúng ta đã làm với các cuộc chiến tranh. Chúng ta phải nhớ những gì đã xảy ra”.

Douglas Kim, 42 tuổi, đầu bếp kiêm chủ quán mỳ Jeju ở thành phố New York, khẳng định sự phân biệt chủng tộc thời Covid-19 đứng sau vụ phá hoại nhà hàng được tặng sao Michelin của mình hồi tháng 4. Có kẻ đã sử dụng bút mực không xóa được viết lên cửa hàng dòng chữ “hãy ngừng ăn thịt chó”, nhắc tới món ăn truyền thống của nhiều nước châu Á. Cuối cùng, Kim quyết định không trình báo.

“Lúc đó tôi rất bực mình nhưng còn nhiều chuyện hơn phải lo nghĩ”, Kim nói. “Duy trì việc kinh doanh quan trọng hơn”.

Anh chia sẻ một bức tranh vẽ đường phố lên Instagram, kêu gọi sự chú ý về nạn thù ghét. Lời kêu gọi thu hút sự chú ý nhưng nhạt phai trong chốc lát. Tuy nhiên, Kim vẫn hy vọng ngày càng ít người có định kiến rằng người Mỹ gốc Á là người nước ngoài, không phải người Mỹ.

“Tôi nghĩ mọi vấn đề bắt nguồn từ giáo dục”, Kim nói. “Nếu ta nuôi dạy các con theo cách nào, chúng sẽ học theo cách đó. Tôi nghĩ mọi thứ đang thay đổi nhưng chưa thể thay đổi 100%. Đó là lý do có kẻ đã viết lên cửa nhà hàng của tôi”.

AAPI Hate, một trung tâm dành cho người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương có trụ sở tại California, ghi nhận hơn 3.000 vụ thù hằn chủng tộc từ giữa tháng 3/2020 tới nay. Điều đáng thất vọng là những vụ này không khiến các nhà làm luật chú ý hơn tới tội ác do thù hằn chủng tộc.

Cảnh sát một vài thành phố lớn ghi nhận số vụ tội phạm thù địch nhằm vào người Mỹ gốc Á tăng mạnh từ năm 2019 tới 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa Thù hận và Cực đoan, Đại học bang California, San Bernardino. Thành phố New York tăng từ ba vụ lên 27, Los Angeles tăng từ 7 lên 15, còn Denver ghi nhận ba vụ năm 2020, lần đầu tiên trong 6 năm.

Hàng loạt vụ phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á cao tuổi trong hai tháng qua tiếp tục bị chỉ trích kịch liệt nhằm thu hút sự chú ý của các chính trị gia và truyền thông.

Thống đốc California Gavin Newsom tuần trước đã ký ban hành luật phân bổ 1,4 triệu USD cho trung tâm Ngăn chặn Thù hằn AAPI và Trung tâm nghiên cứu người Mỹ gốc Á của Đại học bang California. Khoản ngân sách này sẽ dành cho các nguồn lực cộng đồng và theo dõi thêm những vụ tấn công thù ghét người gốc Á.

Giới chức và người dân địa phương cũng bắt đầu chú ý. Những sáng kiến như tăng cường cảnh sát canh gác, tuần tra, lập đường dây nóng dặc biệt, đã cho kết quả. Nhiều thương hiệu lớn như Golden State Warriors và Apple trụ sở tại Bay Area, cam kết sẽ quyên góp cho những sáng kiến này.

Sống trong thù ghét vì là người gốc Á thời Covid-19 - Hình 2

Douglas Kim trong nhà hàng của mình ở New York hôm 13/2. Ảnh: AFP

Cynthia Choi, chuyên gia của tổ chức Ngăn chặn Thù hằn AAPI, mong muốn đưa ra giải pháp cho tình trạng này. Chính sách và truy tố không nhất thiết là phương án đúng nhất, cô nói. Nạn thù hằn thời Covid-19 bắt nguồn từ thái độ tồn tại hơn một thập kỷ nay về bài Hoa và chống người nhập cư.

Choi và những nhà hoạt động khác ủng hộ đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và nguồn lực cộng đồng để giải quyết gốc rễ vấn đề. Hiện tượng bài ngoại người gốc Á nên được đưa vào thảo luận trong các cuộc đối thoại về phân biệt chủng tộc.

“Công việc của chúng tôi là giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc người gốc Á gắn chặt với giải quyết phân biệt chủng tộc người da màu”, Choi nói. “Nó đòi hỏi tất cả chúng ta đoàn kết, đòi hỏi nỗ lực nâng cao nhận thức của cả cộng đồng”.

Trước khi nhập cư vào Mỹ 6 năm trước, Cung chưa từng gặp phải một vụ tấn công vì phân biệt chủng tộc. Bây giờ, anh cảm thấy rất đau khổ mỗi lần nghe thấy có vụ tấn công người Mỹ gốc Á. Cung đã phải chật vật thoát khỏi suy nghĩ Gomez cố giết mình vì mình là người châu Á. Giờ thì anh cầu nguyện cho kẻ đã tấn công mình.

Gomez bị kết án tù vì ba tội danh cố ý giết người. Chuyện gì sẽ xảy ra với y còn tùy vào tòa án, Cung nói.

“Tôi có thể tha thứ cho hắn ta, nhưng chúng tôi không thể chấp nhận sự phân biệt chủng tộc hay tấn công khủng bố kiểu đó”, Cung bày tỏ. Anh đã nhận được hơn 20.000 USD tiền ủng hộ trực truyến.

Điều mà anh hướng tới là cuộc sống với tư cách là công dân Mỹ nhập tịch ở một đất nước “tôn trọng con người”.

“Có thể vẫn còn người phân biệt chủng tộc”, Cung nói. “Tôi không quan tâm. Tôi tự hào mang dòng máu châu Á và tự hào là người Mỹ gốc Á”.

Thủ tướng Anh công bố lộ trình dần ra khỏi tình trạng phong tỏa vì COVID-19

Theo truyền thông Anh ngày 21/1, Thủ tướng nước này Boris Johnson sẽ có bài phát biểu vào khoảng 19h ngày 22/2 (giờ địa phương, tức 2h ngày 23/2 theo giờ Việt Nam) công bố lộ trình nhằm dần ra khỏi tình trạng phong tỏa phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Thủ tướng Anh công bố lộ trình dần ra khỏi tình trạng phong tỏa vì COVID-19 - Hình 1
Cảnh vắng vẻ trên đường phố London, Anh khi lệnh phong tỏa có hiệu lực nhằm ngăn dịch COVID-19 lan rộng, ngày 2/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Evening Standard cho biết Thủ tướng Johnson sẽ đưa ra chi tiết về lộ trình mà theo đó trường học sẽ mở cửa lại vào ngày 8/3, đồng thời người dân cũng có thể gặp gỡ 1 người khác bên ngoài ngôi nhà mình. Còn theo tờ Sunday Times, đến 29/3, quy định cách ly có thể được nới lỏng hơn nữa để cho phép tối đa 6 người hoặc 2 hộ gia đình gặp nhau bên ngoài. Các cửa hàng bán lẻ vật dụng không thiết yếu sẽ được phép mở lại trước cuối tháng 4. Các quán rượu và nhà hàng có thể phục vụ khách trong nhà vào tháng 5, phục vụ khách ngoài trời có thể được phép sớm hơn mốc đó.

Vùng England của Vương quốc Anh đang trong đợt phong tỏa thứ 3 kể từ dịch COVID-19 bùng phát. Các biện pháp hạn chế tương tự cũng được áp đặt ở Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Anh đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine nhằm đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Thủ tướng Johnson đã tuyên bố toàn bộ những người trưởng thành ở nước này sẽ được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào cuối tháng 7, sau khi đạt mục tiêu tiêm phòng cho 15 triệu người trong nhóm có nguy cơ cao vào giữa tháng 2. Chính phủ Anh nêu rõ mục tiêu hiện giờ là đến ngày 15/4, sẽ tiêm phòng mũi đầu cho toàn bộ những người trên 50 tuổi. Nếu toàn bộ những người trưởng thành được tiêm phòng mũi một vào cuối tháng 7, con số này sẽ vượt xa mục tiêu trước đó mà chính phủ đề ra là vào mùa Thu năm nay.

Cho đến nay, Anh đã tiêm phòng được cho 17,2 triệu người, chiếm hơn 25% trong tổng dân số 67 triệu người, chỉ xếp sau Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về tỷ lệ tiêm phòng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Cháy trung tâm thương mại Trung Quốc00:49Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông00:19Thót tim màn chèo thuyền kayak từ đỉnh núi băng với tốc độ 100km/giờ01:16Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56

Tiêu điểm

"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Hai anh em Hoàng tử Anh sẽ lần đầu đoàn tụ tại lễ tang ông nội sau 'rạn nứt'
17:58:57 12/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Nhật bắt hai người Việt vì hơn 100 vụ trộm cắp
02:00:07 13/04/2021
Trung tá Mỹ ôm súng cố thủ trong phòng khách sạn
01:57:57 13/04/2021
Con dâu kể phút cuối đời của Hoàng thân Philip
01:47:22 13/04/2021
Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan
06:57:23 13/04/2021
Biểu tình 'chống phân biệt người da trắng'
05:57:28 13/04/2021
Nữ cảnh sát bắn chết người da màu có thể vì nhầm súng
10:47:01 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Quang Lê chính thức lên tiếng việc bí mật kết hôn lần 2, danh tính cô dâu là ai?
11:24:41 14/04/2021
Thông tin hiếm hoi về tình cũ, người duy nhất có con chung với Phi Nhung
11:32:34 14/04/2021
Đánh bạn gái sẩy thai, ngủ với nhiều người cùng lúc, thao túng bạn trai đến mức tự tử… sao Hàn khiến fan choáng váng
12:11:57 14/04/2021
Titi (HKT) "lầy lội" quỳ gối cầu hôn Nhật Kim Anh bằng nhẫn kim cương
13:28:36 14/04/2021
Chú chó của bố Hiếu Hiền đeo khăn tang, buồn rầu trong đám tang chủ
10:00:55 14/04/2021
Vợ cũ Hoàng Anh đáp trả khi bị mỉa mai 'học lỏm tình địch'
11:17:18 14/04/2021
Nathan Lee ghê rợn khi tên tuổi bị đặt cạnh Ngọc Trinh
11:21:50 14/04/2021
Chồng Việt Hương kể về cảm xúc khi nghe cuộc điện thoại báo tin mẹ mất
11:24:04 14/04/2021
"Cô đào" vang danh một thời: Ở trọ tồi tàn, 7h tối đi ngủ tiết kiệm điện, được Hoài Linh cho tiền
11:36:28 14/04/2021
Con dâu "ông trùm showbiz" khiến Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan nể sợ là ai?
11:30:02 14/04/2021

Tin mới nhất

Harry sẽ về Mỹ với vợ ngay sau lễ tang ông nội

15:49:58 14/04/2021
Harry sẽ quay về Mỹ với Meghan ngay sau đám tang Hoàng thân Philip cuối tuần này, do anh không muốn xa người vợ đang mang thai quá lâu.

Philippines tăng tàu tuần tra Biển Đông

15:47:10 14/04/2021
Philippines triển khai thêm tàu chiến, tàu cảnh sát biển tới vùng biển gần bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu tại đây.

Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

15:42:56 14/04/2021
Cơ quan tình báo Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với sự ảnh hưởng toàn cầu của nước này.

Biden cử phái đoàn đến Đài Loan

15:34:11 14/04/2021
Biden cử phái đoàn không chính thức gồm ba chính khách cấp cao đến đảo Đài Loan để phát tín hiệu riêng về cam kết của Mỹ với hòn đảo.

Pháp ấn định thời điểm tổ chức bầu cử vùng

14:00:34 14/04/2021
Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 13/4 thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử vùng vào tháng 6 tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thúc đẩy Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris

13:51:51 14/04/2021
Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris được thực hiện nhằm tăng cường khung pháp lý và năng lực quốc gia để hỗ trợ triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Nữ hoàng Anh trở lại công việc Hoàng gia

13:08:41 14/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth trở lại làm nhiệm vụ tại một sự kiện của Hoàng gia Anh chỉ 4 ngày sau khi chồng bà, Hoàng thân Philip, qua đời.

Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

13:06:27 14/04/2021
Mỹ duyệt bán khí tài trị giá 23,37 tỷ USD cho UAE, giúp nước này trở thành quốc gia Arab đầu tiên sở hữu tiêm kích F-35.

Nhà Trắng trấn an về ngừng tiêm vaccine Johnson & Johnson

12:54:53 14/04/2021
Nhà Trắng cho biết quyết định ngừng tiêm vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tiêm chủng tại Mỹ.

Mỹ điều tra công nghệ vaccine AstraZeneca, Johnson & Johnson

12:11:08 14/04/2021
Giới khoa học Mỹ đang tìm hiểu liên hệ tiềm tàng giữa công nghệ vector virus trong hai vaccine bị ngừng sử dụng và tình trạng đông máu sau tiêm.

Bhutan sắp hoàn thành chiến dịch tiêm chủng sau gần ba tuần

12:09:09 14/04/2021
93% người trưởng thành đủ điều kiện ở Bhutan đã tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên, dù nước này mới chỉ bắt đầu tiêm chủng từ ngày 27/3.

Một người Singapore, một người Nhật mắc Covid-19 sau tiêm vaccine

12:05:53 14/04/2021
Một công nhân nhập cư ở Singapore và một nhân viên y tế tại Nhật dương tính với nCoV sau tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer.

Tỷ lệ đông máu sau tiêm Johnson & Johnson: một trong một triệu người

11:58:57 14/04/2021
Tỷ lệ đông máu sau tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) là một trên một triệu người, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ đông máu trung bình một năm tại Mỹ.

Vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng

11:55:57 14/04/2021
Kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Covid-19 của Moderna ngày 13/4 cho thấy tiêm đủ hai liều sẽ có hiệu quả bảo vệ kéo dài trong 6 tháng.

Nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản đầu tư gián tiếp

10:28:29 14/04/2021
Ông Thiệu Bá Khoa (TPHCM) làm việc tại Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty dự định tiếp nhận nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân) góp vốn và tỷ lệ góp là 3% vốn điều lệ công ty. Ông Khoa hỏi, nhà đầu tư này có bắt buộc phải mở tài k...

Ngành công nghiệp ôtô thế giới sắp được giải cứu nhờ Intel?

10:26:51 14/04/2021
Công ty đang đàm phán để sản xuất chip cho các nhà sản xuất ôtô nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt chip ở nhiều nhà máy.

Tại sao dân FA ăn mỳ tương đen vào ngày Valentine đen 14/4?

10:24:22 14/04/2021
Mỳ tương đen - món ăn an ủi các thánh FA trong ngày Valentine đen 14/4 - có gì thú vị, và vì sao nó có sứ mệnh này?

Nối gót Trump, chính quyền Biden tích cực đưa các công ty Trung Quốc ra tòa

10:15:49 14/04/2021
Tương tự như Nhà Trắng dưới thời Trump, chính quyền Biden duy trì đường lối cứng rắn với các công ty Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Các trường ĐH Mỹ muốn lấy lại hình ảnh bằng… vắc-xin

10:11:47 14/04/2021
Lượng sinh viên tại các trường ĐH đang sụt giảm vì các em không muốn trả học phí cho việc học online không hiệu quả. 

Mỹ ban hành hướng dẫn mới về Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đừng đùa với lửa’

10:05:35 14/04/2021
Trung Quốc yêu cầu Mỹ đừng đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, phản đối việc Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép quan chức nước này gặp gỡ tự do hơn quan chức Đài Loan.

Trung Quốc tính giăng vệ tinh giám sát toàn Biển Đông

09:56:24 14/04/2021
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tỉnh Hải Nam sẽ phóng bốn vệ tinh vào cuối năm nay nhằm mục đích giám sát hoạt động của tàu thuyền đi lại trên Biển Đông.

Nga tổ chức tập trận đáp trả đe dọa từ NATO

09:49:50 14/04/2021
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Ukraine, Nga tuyên bố nước này tổ chức các cuộc tập trận nhằm đáp trả đe dọa từ phía NATO.

Tổng thống Biden đề xuất họp thượng đỉnh Mỹ - Nga

09:32:08 14/04/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo hôm 13/4.

Hong Kong (Trung Quốc) ấn định thời điểm bầu Trưởng đặc khu

09:23:53 14/04/2021
Sau hơn 1 năm trì hoãn vì dịch COVID-19, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) quyết định tổ chức bầu cử Hội đồng lập pháp vào tháng 12 tới.

Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy

08:18:51 14/04/2021
Người phụ nữ xông vào giữa giảng đường làm loạn, cáo buộc nam giáo viên đã hạ thuốc vào rượu và cưỡng bức mình.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

07:45:49 14/04/2021
Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Hội chứng 'người đẹp ngủ trong rừng' khiến cô gái có thể ngủ 13 ngày liên tục

06:47:40 14/04/2021
Một cô gái 17 tuổi tại Indonesia đã được mệnh danh là người đẹp ngủ trong rừng ngoài đời thực, hay con gái ngủ trong rừng của Nam Kalimantan, khi có thể ngủ trong nhiều ngày liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Tới năm 2027, Triều Tiên có thể nắm trong tay 250 vũ khí hạt nhân

06:34:15 14/04/2021
Kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tiếp tục nhiều lên trong vài năm tới, đạt tới 242 vũ khí hạt nhân và hàng chục tên lửa đạn đạo liên lục địa tới năm 2027.

Đức mở phiên tòa xét xử nhóm khủng bố cực hữu

06:23:48 14/04/2021
Theo các công tố viên Liên bang Đức, các đối tượng tình nghi thuộc Nhóm S (Gruppe S), có âm mưu tạo ra tình hình giống nội chiến thông qua các cuộc tấn công vào các chính trị gia, người xin tị nạn và người Hồi giáo. 8 thành viên sáng lậ...

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh trả tự do cho 10 cựu chỉ huy hải quân

06:20:31 14/04/2021
Các cựu chỉ huy hải quân đã bị bắt giữ sau khi tên của họ xuất hiện trên một bức thư ngỏ có chữ ký của 104 chỉ huy đã nghỉ hưu ủng hộ Công ước Montreux năm 1936, nhằm mục đích phi quân sự hóa Biển Đen bằng cách đặt ra các quy tắc nghiêm...

Có thể bạn quan tâm

'Cho mình em' (Binz ft Đen): Cần tạo ra sản phẩm tương đương với vị trí bản thân!

Nhạc việt

15:52:50 14/04/2021
Với Cho mình em, Binz và Đen Vâu chiếm quán quân bảng xếp hạng nhac.vn trong tuần 13 (từ 29/3 đến 4/4) và đến tuần 14 vừa qua (tính đến 11/4) mới bị rơi xuống vị trí á quân cũng trên bảng xếp hạng này.

Toyota chuẩn bị "tổng tấn công" phân khúc xe chạy điện?

Ôtô

15:49:42 14/04/2021
BZ1, BZ2, BZ2X, BZ4X, BZ3, BZ4, và BZ5 là loạt tên gọi đã được Toyota chuẩn bị cho danh mục xe chạy điện của hãng. Trong đó, dự kiến BZ4X sẽ ra mắt đầu tiên.

9 điều có thể ARMY chưa biết về cha mẹ của Jungkook BTS

Nhạc quốc tế

15:48:41 14/04/2021
Các thành viên của BTS thường xuyên chia sẻ câu chuyện gia đình của mình với fan. Đặc biệt là Jungkook, anh rất tự hào khi nhắc tới cha mẹ!

Nếu biết lý do khiến làn da ngày càng nhăn nheo mụn nhọt, bạn sẽ "cạch" đến già việc dùng khăn lau khô mặt

Làm đẹp

15:47:56 14/04/2021
Mặc dù dùng khăn lau mặt là việc là hết sức đơn giản nhưng thực tế nó sẽ gây hại đến làn da mỏng manh của bạn.

Từ hồi cắt tóc layer, Kỳ Duyên mặc gì cũng sang chảnh và sành điệu hơn

Phong cách sao

15:47:12 14/04/2021
Kỳ Duyên đã chứng minh rằng khi chọn đúng kiểu tóc, người ta có thể thăng hạng dữ dội thế nào về cả nhan sắc lẫn style.

Hội sành điệu toàn mix quần shorts với 5 kiểu áo này để có outfit đẹp hết chỗ chê

Thời trang

15:43:46 14/04/2021
Diện quần shorts đẹp hết cỡ không hề khó, chị em cứ mix với 5 kiểu áo sau đây là được.

7 món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn giúp giảm cân, ăn bao nhiêu cũng không lo béo

Ẩm thực

15:43:22 14/04/2021
Chị em có thể luân phiên thay thế các món ăn này trong cả tuần, các nguyên liệu đều là rau củ nên không gây ngán.

Nathan Lee cảm thấy phiền khi liên tục bị gắn tên với Ngọc Trinh

Sao việt

15:42:35 14/04/2021
Nam ca sĩ cảm thấy không muốn bị gắn tên hay đặt ngang hàng thêm với đàn em như những thông tin gần đây xuất hiện trên truyền thông.

Tử vi ngày 15/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình tài chính khả quan

Trắc nghiệm

15:40:04 14/04/2021
Về phương diện tài chính của Thiên Bình hôm nay có nhiều khả quan. Bạn có một khoản tiết kiệm kha khá vì đã chi tiêu hợp lý trong thời gian qua.

5 thần tượng với bố mẹ là người nổi tiếng, đặc biệt có người còn được mệnh danh là ‘Michael Jackson của Hàn Quốc’

Sao châu á

15:36:54 14/04/2021
Cho đến khi ra mắt, người ta mới biết về gia thế của các idol này.

Chelsea như tắc kè hoa, PSG tìm ra công thức vàng

Bóng đá thế giới

15:34:51 14/04/2021
Chelsea và PSG đã đoạt 2 tấm vé đầu tiên vào bán kết Champions League 2020/21. Dưới đây là một số tổng hợp đáng chú ý sau khi 2 cặp tứ kết đầu tiên kết thúc.

Nữ streamer sexy ngực “khủng” khoe ảnh chụp căn cước hình tượng “gái quê” khiến fan bất ngờ

Netizen

15:31:05 14/04/2021
Ảnh chụp chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là nỗi ám ảnh của nhiều cô gái, nhất là khi lần đầu tiên làm chỉ mới 14 tuổi.

Chi Pu bất ngờ làm "cameo" ở Cây Táo Nở Hoa, idol xịn của Nhã Phương - Trịnh Thảo đó sao?

Hậu trường phim

15:28:11 14/04/2021
Khán giả tinh ý phát hiện ra một màn xuất hiện đặc biệt của Chi Pu ở Cây Táo Nở Hoa.

Vợ hộ tống Hùng Dũng vào TP HCM tái khám

Bên lề sân cỏ

15:26:46 14/04/2021
Hơn hai tuần sau phẫu thuật, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng quay lại TP HCM để bác sĩ kiểm tra tình hình chấn thương và tiếp tục tập phục hồi.

Nhờ chồng trông con để đi lấy tiền thai sản, khi trở về tôi bật khóc với cảnh tượng trong phòng khách rồi kiên quyết nói ly hôn

Tâm sự

15:23:55 14/04/2021
Nhiều năm trời chứng kiến chồng ngoại tình, vũ phu, cờ bạc... nhưng tôi vẫn cố chịu đựng. Tuy nhiên, sự việc ngày hôm ấy đã chạm tới giới hạn, tôi không thể nhịn thêm được nữa.