Sống theo cơn nước đầu nguồn

Tháng 10, đúng mùa nước đổ. Dọc ngang gần 15km giáp biên 2 xã khởi đầu nơi dòng Mekong huyền thoại chảy vào đất Việt tôi nghe vang vọng bài ca sóng nước cùng những trăn trở ở một vùng biên.

Cá không bục đồng

Chiếc phà chạy ngược dòng nước đỏ ngầu , cuồn cuộn xuôi về hạ nguồn . “Bên này là xã Khánh An của huyện An Phú (An Giang), bên kia là xã Pẹc-Chạy ( tỉnh Kandal , Campuchia). Những chiếc can nhựa lớn xanh đỏ dập dềnh trước mặt, bên tay trái là phao hàng đáy do bạn quản lý”, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh An Nguyễn Văn Lợi vừa chỉ vừa nói. Là nơi khởi nguồn của sông Hậu vào Việt Nam, nhưng chiều ngang khúc sông này chỉ rộng hơn 300m. Một con gà gáy vọng bờ hai quốc gia. Từ đây, nước thượng nguồn sẽ đổ xuống sông Bình Di, tràn vào sông Châu Đốc…

Video đang HOT

Sống theo cơn nước đầu nguồn - Hình 1
Đặc sản mùa nước nổi

Những chiếc ghe làm đáy, giăng lưới nhấp nhô. Ông Tư ơi, cá nhiều không? “Một giỏ đăng dài gần 5m được kéo lên, vài chú cá nhảy lách tách. Năm nay cá ít, chỉ khoảng 20kg/ngày”, ông Tư Hiền nói vậy. Phía trước, mấy chiếc ghe đang tụ giữa sông. Anh Phạm Văn Bính, 36 tuổi, đã hơn 10 năm mưu sinh ở đây có hàng đáy khủng, dài hơn 60m và 6 nhân công. “Tụi tôi giăng lưới chờ thời. Ngày cao cá vô cả tấn, trung bình cũng vài trăm ký, sống ổn. Mỗi mùa nước tôi đóng thuế hàng chục triệu đồng, phải làm lớn mới có ăn. Năm nào nước kém là thua”, anh Bính tâm sự. Cặp sát là ghe “cá mòi” của chị Vui đã 43 tuổi, mặn mà, giọng cười sang sảng. Trong khoang xâm xấp cá đủ loại cỡ 2 – 3 lóng tay. Dân trong nghề gọi ghe “cá mòi” là ghe chuyên thu mua cá rồi bỏ mối cho các bè chế biến làm thức ăn cho cá nuôi, chị giải thích và cho biết cũng đã dọc ngang vùng thượng nguồn này cả chục năm rồi.

Sống theo cơn nước đầu nguồn - Hình 2

Bộ mặt nông thôn vùng Tứ giác Long Xuyên ngày càng đổi mới

Khánh An có hai làng độc đáo. Đó là làng bè và làng (cá) khô. Làng bè Khánh An hiện có khoảng 100 bè (chủ yếu để ở) hình thành trước cả làng bè Châu Đốc, khi cực thịnh có tới hơn 70 bè chuyên nuôi cá tra, ba sa, lóc bông nhưng gần đây do đầu ra khó, chuyển sang nuôi “cá chợ” như hú, diêu hồng, lăng… Khô Khánh An “số dách”, có danh có phận với hàng chục cơ sở, hàng trăm nhân công. Đến đầu tháng 10 mà mực nước vẫn thấp hơn cùng thời điểm năm ngoái 90cm, ông Lợi thông báo. Nước kém, khó đạt đỉnh như năm 2000 nên năm nay cá không bục đồng, dân hạ bạc đầu nguồn kết luận. Những ngày ở An Phú thực đơn ngập đặc sản mùa nước nổi. Lẩu cá linh, cá linh nấu ngót, khô sặc, khô bổi, gỏi bông điên điển, ốc xào dừa… nhưng giá cả có vẻ cao hơn năm rồi. Một mùa “lũ đẹp” (nước lớn) đã không tới.

Vô chợ Khánh An biết ngay mùa lũ đã về. Rắn, rùa, cá đồng, bông điên điển, bông súng… từ bên bạn đưa qua bày bán khắp chợ. “Bên Campuchia không làm đê bao, lúa chỉ 1 vụ nên đặc sản mùa lũ còn nhiều. Dân mình sang mướn đất mướn đồng hoặc đóng thuế theo mùa để trồng lúa, đặt dớn, giăng câu lưới cá…”, một trưởng ấp của Khánh An cho biết. Trung bình mỗi ngày (vào vụ) làng khô nhập đến 5 – 6 tấn cá tươi, chủ yếu từ Campuchia, Thái Lan và xuất gần 3 tấn khô ra thị trường trong ngoài nước. Khánh An có 6 bến ốc chuyên thu gom ốc bươu, ốc lác từ các cánh đồng ngập nước ở xã đối diện Pẹc-Chạy hoặc trực tiếp nhận từ Phom Penh, Biển Hồ. Mỗi ngày hàng chục tấn ốc từ đây tỏa về các chợ đầu mối lớn trong nội địa và ra cả phía Bắc.

Nghĩa tình vùng biên

Ranh giới lãnh thổ là điều thiêng liêng của mỗi quốc gia, nhưng ở đây đường ranh ấy thật mềm mại bởi bao năm rồi người hai bờ cùng tắm trên con sông biên giới. Chính quyền các xã ven biên cả hai bên đều có các cuộc họp định kỳ nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đoàn kết. Các cột và dấu mốc biên giới chạy qua Nhơn Hội (4 cột), Khánh An (3 dấu mốc) nhanh chóng hoàn chỉnh trong sự hiểu biết đó.

Sống theo cơn nước đầu nguồn - Hình 3

Học sinh Việt kiều Campuchia đi phà sang học ở xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang

Gió đuổi nhau hun hút, nước trong cánh đồng Lò Gò của bạn giáp xã Nhơn Hội ngập trắng xóa, mênh mông như biển. “Để giúp bà con hai bên mùa lũ chúng tôi liên hệ với bạn và đặt các trạm cứu hộ giữa cánh đồng này. Năm ngoái cứu giúp hơn chục trường hợp cả người Việt lẫn Campuchia”, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội Phan Văn Thông cho biết, trạm cứu hộ là những cây được cắm trụ giữa đồng trống, có thể chứa được 4 – 5 người, trên đó để số điện thoại “nóng”. 3 đội cứu hộ của xã thay nhau trực chiến 24/24 giờ. Khánh An có 3 bến phà nối sang đất bạn đưa đón 876 học sinh là Việt kiều Campuchia sang Khánh An học từ mầm non đến THCS. Nhiều chế độ, thủ tục được đơn giản nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em vượt sông kiếm chữ cội nguồn. “Những em có điều kiện thì học lên THPT hoặc cao đẳng, đại học. Thậm chí có người lấy bằng thạc sĩ như anh Diệp Hoàng Ân đang giảng dạy tại Đại học An Giang”, cô Thúy, Phó Chủ tịch phụ trách văn xã xã Khánh An nói vậy. Cả Khánh An và Nhơn Hội, bằng nguồn xã hội hóa, từ nhiều năm trước đã sắm được xe chuyển bệnh miễn phí kịp thời cứu giúp người bệnh đôi bờ…

Đất tại Nhơn Hội, Khánh An hầu hết đã khép đê bao, làm lúa 3 vụ xen màu (bắp, đậu, ớt…) với tốc độ cơ giới hóa cao. Khánh An được tỉnh đề xuất lên Trung ương chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới. Đường sá gập ghềnh xưa nay dần đổi thay bằng phong trào Đường ra cánh đồng hoàn toàn bê tông hóa. Xã cũng xóa hết nhà tre lá chuẩn bị nâng cấp lên mái tôn và bê tông hóa. Mô hình rau sạch trồng trong nhà kính tại ấp Thạnh Phú được các nhà khoa học Trường đại học Saga (Nhật Bản) quan tâm xuống tham quan, tìm hiểu hợp tác. So với vùng đầu nguồn phía Châu Đốc, vùng đất An Phú được nhìn nhận thấp hơn, nước ngập sâu hơn. Tính hai mặt của mùa nước đổ khiến cuộc mưu sinh của cư dân thuần nông nơi đây dường như chật vật hơn và luôn cảnh giác. Bà con ở vùng biên giới còn nhiều vất vả. Khánh An còn 215/2.900 hộ toàn xã còn nghèo. Số hộ sở hữu 50 công đất ở Nhơn Hội đếm chưa hết bàn tay. Còn nhiều người di cư kiếm sống… Vùng biên còn nhiều điều trăn trở, còn cần nhiều nỗ lực lắm. Đã thấy và chấp nhận để vươn tới chính là bản lĩnh của người biên ải.

Theo TNO

Nhớ mùa ấu quê nhà

Hằng năm, cứ đến mùa nước nổi là đồng ruộng ở khu vực ĐBSCL lại ngập tràn ấu, một trong những loại cây nhiều người dân chọn trồng nhằm tăng thu nhập trong mùa lũ.

Nhớ mùa ấu quê nhà - Hình 1

Ấu sừng trâu - Ảnh: Đức Ngôn

Cây ấu có thể sống được quanh năm, nhưng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao vào mùa mưa. Bởi thế, cứ đến mùa nước nổi, trong lòng mỗi người con xa xứ lại nhớ về mùa ấu quê hương.

Từ lâu loại cây thủy sinh này đã gắn bó với quê tôi - một vùng đất trũng hay bị ngập nước và thường xuyên có lũ về. Không biết ai là người đầu tiên tìm được loại cây trồng thích hợp như ấu để giúp bà con tăng thu nhập cho gia đình trong mùa nước nổi, ai là người đầu tiên thấy được cái trắng trong tinh khiết trong những trái ấu xù xì mộc mạc nép mình khiêm tốn dưới những lớp lá non.

Có người gọi trái ấu, có người gọi củ ấu, cách nào cũng được, cũng là ấu mà thôi.

Nhớ mùa ấu quê nhà - Hình 2

Cây ấu - Ảnh: Đức Ngôn

Ca dao có câu: "Thân em như củ ấu gai/Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen/Ai ơi nếm thử mà xem/Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi". Đó chính là đặc điểm của trái ấu. Dù vẻ ngoài đen đúa, méo mó, gai góc nhưng bên trong lại trắng nõn, ngọt bùi. Có rất nhiều loại ấu: ấu Đài Loan, ấu gai... nhưng ở quê tôi trồng phổ biến ấu sừng trâu vì loại này dễ trồng lại cho rất nhiều trái.

Chúng tôi lớn lên bằng chính những nhọc nhằn gian khó của ba, của má. Chúng tôi lớn lên từ những trái ấu trên đồng ấu quê hương. Món quà quê dân dã mộc mạc được nhiều người ưa chuộng nên ngày càng có nhiều thương lái đến tận quê tôi mua ấu mang bán khắp nơi. Với tôi, củ ấu bao giờ cũng ngọt bùi, thanh khiết như tình cảm của ba, của má và của bà con lối xóm. Hi vọng những mùa ấu sẽ đem lại cho người dân quê tôi một cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc để vị ngọt bùi của ấu quê hương mãi là ký ức đẹp.

Từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch, nhất là mùa nước về, những chiếc lá ấu như hàng ngàn bàn tay bé xíu xanh mướt đang xòe ra đón ánh nắng mặt trời, những chiếc lá ấu tươi tốt báo hiệu một mùa ấu bội thu. Với trẻ con, mùa này vui lắm. Thích nhất là lúc rủ nhau ra ruộng ấu hái những trái ấu non, đứa nào cũng hào hứng. Đứa trên bờ nhặt ấu, đứa xuống ruộng hái. Ban đầu còn đứng trên bờ, sau đó lội luôn xuống ruộng ấu. Vỏ ấu non rất mềm và dễ tách, không cứng như ấu già nên chúng tôi rất thích.

Nói vậy chứ hái ấu vất vả lắm, phải lội trong nước cả ngày, đôi khi còn bị gai ấu đâm vào tay tứa máu. Bà con quê tôi vẫn hay đùa "hái ấu riết mặt cũng đen như trái ấu", vậy mà không ai nỡ bỏ cái nghề trồng ấu này. Ba má tôi cũng như bà con trong vùng đều sống bằng nghề trồng ấu từ lâu lắm rồi. Dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, những ruộng ấu tốt tươi đã cùng bao người dân vượt qua khó khăn vất vả. Nhiều người còn tận dụng những ao nước, ruộng ngập nước trong mùa lũ để trồng. Cứ nhà này thu hoạch thì nhà kia đến giúp không phải trả tiền thuê mướn.

Mùa ấu đến cũng là lúc má tôi vất vả nhất, vừa thu hoạch bán ấu, vừa lo cơm nước gia đình nhưng má không quên dành phần cho chúng tôi nồi ấu luộc đầu mùa ngọt lịm. Và cũng đến mùa ấu là nhà tôi lại có nhiều món ăn được chế biến từ loại trái đặc biệt này. Nào là ấu luộc, ấu nấu chè, ấu non ăn sống... nhưng tôi thích nhất là món canh trái ấu. Có lẽ má muốn đãi cả nhà một bữa thật ngon bù lại những ngày vất vả và mừng ấu trúng mùa.

Bữa cơm gia đình đầm ấm chan chứa thương yêu thoang thoảng mùi hương ấu đầu mùa mãi là ký ức đẹp trong tuổi thơ tôi và cái âm thanh lốp cốp của những trái ấu già va vào thành nồi đã trở thành quen thuộc.

Nhớ mùa ấu quê nhà - Hình 3


Thu hoạch ấu - Ảnh: Đức Ngôn

Với trẻ con vùng đất ấu như chúng tôi, mùa này ngày nào cũng được ăn ấu, ăn mãi thành ghiền, có khi chúng tôi còn lấy cọng dừa xâu ấu lại thành chùm như một chùm sừng trâu ngộ nghĩnh rồi đọ xem xâu ấu của đứa nào kết được dài hơn. Ấu luộc khoảng 30 phút là chín, lúc đó vỏ ấu lại chuyển sang màu đen như những cái sừng trâu, đúng như tên gọi của nó: ấu sừng trâu.

Ba thường dạy chúng tôi đừng đánh giá việc gì hay nhận xét một con người chỉ qua vẻ bề ngoài. Cũng như trái ấu vậy, bề ngoài trông méo mó, đen đúa, xù xì vậy mà bên trong lại trắng ngần, rất bùi, rất thơm. Những gai góc đắng cay đã theo ba suốt bao năm trời để cho chúng tôi có được cái ngọt, cái ngon trong cuộc đời này.

Theo tuổi trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Bộ Y tế phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho Đồng Nai02:33Đồng Nai: Lời hứa không để dân đói trong lúc giãn cách đã được thực hiện02:41Đến lúc tính chuyện 'mở cửa' kinh tế TP.HCM: Hộ kinh doanh 'kiệt sức'15:11Lặng người phút mặc niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Chưa từng có tiền lệ trong buổi lễ khai giảng ở trường Lê Hồng Phong01:23Bộ Y tế: Có hiện tượng nhân viên y tế bỏ việc khi dịch đang phức tạp02:19Rào chắn mọc lên hàng loạt trước ngày 6/9 ở Hà Nội02:03CLIP: Ùn ứ tại chốt kiểm soát ra-vào "vùng đỏ" ngày đầu thực hiện chỉ thị mới ở Hà Nội03:11Xe cứu thương vất vả len lỏi trên đường đông đúc phương tiện ở TPHCM00:43Chung cư TP.HCM đồng loạt sáng đèn, bật nhạc tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-1913:29Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16

Tiêu điểm

Thêm loạt ảnh mới bên trong "lâu đài" 2.400m2 giữa trung tâm Sài Gòn của CEO Đại Nam: Xa hoa hết cỡ!
12:16:22 18/09/2021
Full profile "khủng" của luật sư Phan Vũ Tuấn - người đại diện pháp lý cho vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên: Từng tham gia kiện Lý Hải
08:23:46 18/09/2021
Nam sinh lớp 12 bị điện giật tử vong trong lúc sạc điện thoại
18:10:50 18/09/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ
10:27:54 18/09/2021
Cách bà Phương Hằng đối xử với những con ngựa "bạc tỷ" ở Trường đua Đại Nam tiết lộ tính cách thật của vị CEO này
11:33:38 17/09/2021
Tình yêu cao quý của cha: Lặn lội đường xa, chở con mua điện thoại
08:32:25 18/09/2021
Dấu hiệu bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân
10:31:51 18/09/2021
TP.HCM: Những ai không cần giấy đi đường?
11:12:56 17/09/2021
Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!
13:16:52 17/09/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không thể không mở cửa lúc này
14:05:09 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Giám đốc ngân hàng lên tiếng về việc: Chủ tài khoản muốn gì cũng được
18:05:42 18/09/2021
Tỏ thái độ chảnh choẹ không chịu vào bếp, Lâm Tâm Như bị "A Châu" Lưu Đào phản pháo cực gắt đến mức không nói được gì
18:07:26 18/09/2021
Huỳnh Nhật Hoa - Tài tử chung thủy nhất Cbiz có tình mới sau khi vợ qua đời 1 năm?
21:26:25 18/09/2021
CĐM "soi" chi tiết bất thường trong bản sao kê của Thuỷ Tiên
18:02:20 18/09/2021
Trang Trần: 'Hãy trả 90 triệu phí sao kê cho Thủy Tiên'
20:02:11 18/09/2021
Chuyện như đùa: BAEMIN vừa nói Trấn Thành hết HĐ quảng cáo, netizen quay xe "xin lỗi được chưa" và đi rate lại 5 sao?
21:22:44 18/09/2021
Đưa người yêu về ra mắt, chưa ngồi vào mâm tôi đã muốn "độn thổ" vì bạn gái đòi ăn thứ khiến cả họ ngỡ ngàng
21:28:42 18/09/2021
Cường Đô La gây hoang mang khi khoe cùng vợ đi du lịch giữa mùa dịch, chính chủ phải "quay xe" trong 1 nốt nhạc!
20:12:28 18/09/2021
Cả Cbiz rần rần vì khoảnh khắc “nhá hàng” nàng Hằng Nga đẹp không tì vết, khí chất thần tiên khiến Ngô Kỳ Long mê mệt là đây
21:12:55 18/09/2021
Hà Nội phong tỏa khu dân cư nơi 6 ca trong một gia đình dương tính nCoV
18:41:50 18/09/2021

Tin mới nhất

Hơn 2 tháng dập dịch ở Đà Nẵng

01:07:21 19/09/2021
Số ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã giảm đáng kể trong một tuần trở lại đây, riêng ngày 18/9 không ghi nhận ca bệnh mới.

Sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM thí điểm 'Thẻ xanh Covid' tại Q.7

00:56:25 19/09/2021
Sở Y tế TP.HCM cho rằng khởi đầu sẽ triển khai thí điểm Thẻ xanh Covid trên địa bàn Q.7 để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng.

TP.HCM: 4 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ đợt 3

23:50:57 18/09/2021
Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM vừa hướng dẫn về việc rà soát, lập danh sách xét duyệt người có hoàn cảnh thực sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang có mặt tại các phường, xã, thị trấn.

Nên xét nghiệm COVID-19 theo thực tế từng vùng, từng địa phương thay vì 'đồng loạt'?

23:38:43 18/09/2021
Tỉnh Cà Mau có 283 ca mắc COVID-19 cho đến nay, là tỉnh mới nhất thông báo sẽ xét nghiệm COVID-19 toàn dân. TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã liên tục xét nghiệm thời gian qua. Nhưng nên xét nghiệm thế nào?

​TP.HCM: F0 khỏi bệnh nếu chưa được xác nhận, phải tiêm vắc xin mới có thẻ xanh COVID

23:37:18 18/09/2021
​Ngày 18-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có văn bản gửi TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn xác định người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh.

Từ 20-9, hầu hết tỉnh Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19

23:35:29 18/09/2021
Do kiểm soát tốt dịch bệnh, Bạc Liêu tiếp tục nới lỏng áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 từ ngày 20-9.

Khoảnh khắc khó quên: Chẳng ai nghĩ Vũng Tàu trông như thế này khi không có khách du lịch, càng xem lại càng há hốc mồm vì khó tin

23:24:43 18/09/2021
Bộ ảnh ghi lại toàn cảnh thành phố biển Vũng Tàu trong thời điểm giãn cách xã hội hiện đang được dân tình share điên đảo.

Trao quà cho trẻ em tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội

23:19:38 18/09/2021
Ngày 18/9, tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ), nhiều nhà hảo tâm đã thăm và trao hàng trăm suất quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật, với mong muốn các trẻ em được đón một mùa Trung thu ấm...

Thanh niên 26 tuổi nhảy cầu tự tử

23:17:19 18/09/2021
Ngày 18/9, ông Lê Văn Quang - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ thanh niên nhảy cầu tự tử.

Giám đốc Trung tâm Y tế bị kỷ luật do tiêm vắc xin cho 57 trẻ dưới 18 tuổi

22:59:48 18/09/2021
Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) bị kỷ luật cảnh cáo do tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, không thuộc đối tượng tiêm chủng.

Phó Thủ tướng: Hộ kinh doanh ở "vùng xanh" cần xem xét cho mở lại

22:53:06 18/09/2021
Làm việc với TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ hoạt động trong phạm vi những xã, phường và quận, huyện vùng xanh thì cần xem xét cho phép mở lại.

Dang rộng vòng tay chở che cho hàng ngàn trẻ em mồ côi vì COVID-19

22:49:32 18/09/2021
Đại dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua đã gây ra bao đau thương, mất mát cho cộng đồng. Hàng ngàn trẻ em tại TP Hồ Chí Minh rơi vào cảnh mồ côi vì mất đi cha mẹ hoặc người bảo trợ.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Kinh nghiệm từ Thái Lan

22:21:14 18/09/2021
Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới, chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn cầu với giá trị thu về 3,2 tỷ euro (3,75 tỷ USD) mỗi năm, ngành thủy sản đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan ...

Kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

21:53:21 18/09/2021
Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Tỉnh Đoàn, Hội Nông dân, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và VinCom Sơn La đã phối hợp tổ chức Chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dị...

Vàng liệu có còn 'toả sáng'?

21:47:49 18/09/2021
Trong khi giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giá vàng trong nước và thế giới chứng kiến tuần giao dịch ảm đạm.

Chủ động thiết lập chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp

21:43:54 18/09/2021
Những tháng đã qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho sản lượng tôm chế biến của tỉnh Cà Mau giảm mạnh.

Lãi suất ngân hàng bất ngờ biến động trái chiều

21:40:49 18/09/2021
Biểu lãi suất huy động mới nhất của các ngân hàng trong tuần giữa tháng 9/2021 tuy vẫn ở mức thấp nhưng đã có sự điều chỉnh tăng giảm trái chiều đối với nhiều kỳ hạn tại một số ngân hàng.

Triển khai cấp thẻ ngư dân 'vùng xanh' đánh bắt hải sản gần bờ

21:38:34 18/09/2021
Ngày 18/9, UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lấy ý kiến ngư dân về kế hoạch triển khai hoạt động đánh bắt trên biển, đây là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai cho ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản gần bờ.

Đồng Nai đối thoại với các doanh nghiệp FDI

21:34:36 18/09/2021
Ngày 18/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để ghi nhận, giải quyết những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế

21:31:55 18/09/2021
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các địa phương để xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm khắc phục những ảnh hưởng, tác động, tranh thủ cơ hội mới, xu thế mới, đảm bảo đ...

Phú Yên đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

21:22:37 18/09/2021
Tại tỉnh Phú Yên, dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội, đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ và chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Dồn lực kiểm soát ổ dịch mới tại huyện Phú Tân, An Giang

21:07:30 18/09/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 mới phát sinh tại huyện cù lao Phú Tân, ngày 18/9, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị trấn Phú M...

Hà Nội: Trao tặng 480 suất quà cho nữ lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn

21:01:17 18/09/2021
Ngày 18/9, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng - LIGHT và Tổ chức Oxfam tại Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ nhóm nữ lao động di cư làm các nghề tự do có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm áp Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

20:53:22 18/09/2021
Ngày 18/9, tại UBND xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức chương trình Cùng em học trực tuyến, vui Trung thu dành cho con thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 20/9, TPHCM sẽ họp báo công bố hỗ trợ đợt 3

20:52:38 18/09/2021
Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, TPHCM đang khẩn trương triển khai các giải pháp để hoàn chỉnh kế hoạch hỗ trợ đợt 3.

Tây Ninh: Tiếp nhận 20.000 phần quà từ chương trình “Gói dân sinh mùa Covid-19” do Bộ Quốc phòng trao tặng.

20:51:10 18/09/2021
Sáng 17.9, tại thành phố Tây Ninh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ tiếp nhận 20.000 phần quà từ chương trình “Gói dân sinh mùa Covid-19” do Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng trao tặng nhằm chia sẻ khó khăn, giúp nhân dân Tây Ninh ...

Hậu Giang: Tăng tần suất xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

20:47:19 18/09/2021
Sáng 18/9, tại cuộc họp trực tuyến Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đề nghị ngành Y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc với tần suất dày hơn để sớm phát hiệ...

Sớm 'gỡ khó' để người dân hoàn thành công trình nhà ở trước mùa mưa bão

20:42:09 18/09/2021
Các đơn vị quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ người dân về việc cấp giấy phép để thuận lợi trong việc thực hiện hoàn thành các công trình xây dựng một cách sớm nhất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịc...

Quảng Ngãi: Yêu cầu cam kết thực hiện 'Một cung đường, hai điểm đi/đến'

20:37:24 18/09/2021
UBND thành phố Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 136/ KH- UBND ngày 17/9 về việc thành lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn thành phố .

Ngày 18/9, Hà Nội xuất hiện ổ dịch ở Long Biên, số F0 tại TPHCM giảm mạnh

20:10:15 18/09/2021
Liên quan đến ổ dịch ở quận Long Biên, Hà Nội, cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực này để kiếm soát tình hình.

Có thể bạn quan tâm

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19

Thế giới

01:15:25 19/09/2021
Sau 18 tháng sống trong đại dịch, một số quốc gia quyết định đã đến lúc phải mở cửa và theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19.

Biết em chồng đang rơi vào tình cảnh oái oăm, tôi vội gọi điện khuyên can ngờ đâu nghe được câu trả lời choáng váng

Tâm sự

01:09:00 19/09/2021
Sau một thời gian tìm hiểu, cuối cùng bạn tôi cũng đưa ra kết luận chồng cô ấy đã ngoại tình.

Mẹo trị đau răng hết tức thì

Sức khỏe

01:02:25 19/09/2021
Bấm các huyệt, chườm lạnh, súc miệng nước muối ấm, oxy già, ngậm thảo mộc... có thể giúp giảm nhanh cơn đau răng.

Thủy Tiên vừa tung sao kê, VTV liền bị fan Lũ Hậu “dội b00m”, đài truyền hình quốc gia hoảng quá khóa ngay bình luận YouTube

Netizen

00:31:28 19/09/2021
Bản tin “Câu chuyện văn hóa: Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử” phát sóng trên VTV vào ngày 16/9 đã khiến nhiều người hâm mộ của Thuỷ Tiên không hài lòng.

Phương Thanh phát ngôn gây sốc khi showbiz Việt gặp hạn “trăm năm có một”: Xin Tổ nghiệp xuống tay chấn chỉnh nghệ sĩ

Sao việt

00:27:58 19/09/2021
Vào tầm này mọi năm, nhà thờ của nghệ sỹ Hoài Linh lại nô nức đón khách, đây cũng là dịp để anh em nghệ sỹ tề tựu hàn huyên và dâng lễ vật bày tỏ sự thành tâm, cảm ơn tổ nghiệp đã nâng đỡ, phù trợ trong suốt thời gian qua.

Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á

Du lịch

23:59:04 18/09/2021
Sân golf Sealink Mũi Né được ví như một tuyệt tác giữa lòng thành phố biển Phan Thiết, khiến bất cứ golfer nào khi đặt chân đến cũng phải trầm trồ và ngỡ ngàng.

Nhà vô địch SEA Games 30 chia tay CLB Đà Nẵng

Bóng đá việt nam

23:57:48 18/09/2021
Hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh không còn nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng và phải ra đi tìm bến đỗ mới.

Odegaard sút phạt cực đỉnh, Arsenal đả bại Burnley

Bóng đá thế giới

23:55:33 18/09/2021
Martin Odegaard ghi bàn thắng duy nhất từ quả đá phạt đẹp mắt đem về chiến thắng 1-0 cho Pháo thủ Arsenal ngay trên sân Burnley.

2021 rồi mà không thử làm bánh flan tím lịm này thì tiếc quá chị em ơi!

Ẩm thực

23:48:39 18/09/2021
Bánh flan vàng núng nính thì quen rồi, phiên bản tím lịm này cũng đẹp và ngon không kém nha.

Ngân Khánh khoe cận nhan sắc chuẩn bà nội trợ xinh đẹp

Phong cách sao

23:44:56 18/09/2021
Ngân Khánh là mỹ nhân nổi tiếng một thời trên màn ảnh Việt. Sau khi kết hôn, nữ diễn viên tạm rời showbiz để đi du học và chăm lo cho tổ ấm nhỏ.

Hương vị tình thân: Cuộc chạm trán "lịch sử", bà Sa lập mưu tố Nam là con kẻ giết người?

Phim việt

23:26:51 18/09/2021
Bị ông Sinh bắt gặp vui vẻ bên nhau, bà Sa - ông Tấn sẽ lập mưu vu Nam là con của kẻ giết người?

Đêm điên rồ của Mike Tyson trước ngày cắn tai Evander Holyfield và nét hoang dại trong con người "Tay đấm thép"

Sao thể thao

23:23:21 18/09/2021
Cuộc đời của Mike Tyson chứa đựng rất nhiều câu chuyện khó tin.