Sống phập phồng bên miệng “Hà bá”

Nhiều năm qua, 21 hộ dân ở Xóm Đáy, ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), phải đối mặt với tình trạng sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản nhưng chưa có giải pháp khắc phục…

Đến xóm Đáy, chúng tôi tận mắt chứng kiến “Hà bá” đang hàng ngày “ăn” đất của bà con khiến cả xóm vốn có diện tích khoảng 6.000m2 đất nhưng bây giờ chỉ còn trên dưới 1.000m2.

Ông Nguyễn Văn Mum (62 tuổi) cho biết: “Căn nhà của tôi xây dựng cách bờ sông hơn 100 mét nhưng bây giờ sông đã vào tới nền nhà. Phần nhà tôi mới cất lên được ít bữa thì đã bị sóng đánh lở nền nhà khiến cho hàng cột bị sụp xuống. Tính ra mỗi năm sông lấn đất ít nhất cũng từ 5-7 mét”.

Sống phập phồng bên miệng Hà bá - Hình 1

Sạt lở đã vào đến vào tận giường ngủ nhà ông Giúp.

“Năm nào cũng bị sạt lở, nhất là từ tháng 8 (âm lịch) đến tháng 12 là thời điểm triều cường nước dâng cao. Mỗi khi tới con nước, toàn bộ khu này ngập trong nước, có chỗ ngập sâu khoảng nửa mét, bà con phải kê cao đồ đạc nếu không muốn bị trôi mất. Cũng vì thường bị sạt lở nên chúng tôi phải cho đất vào bao làm bờ kè để gia cố hạn chế sạt lở nhưng không ăn thua. Nhiều gia đình bị hư nhà riết rồi không dám sửa lại, cứ cây lá, tấm nhựa che cho khỏi mưa nắng vì sửa xong lại bị sạt lở tốn kém lắm”.

Bà Phạm Thị Bay (70 tuổi, cư dân xóm Đáy), cho biết: “Bà con chúng tôi ở xóm này chủ yếu là người ở Bến Tre, do ở quê hương làm ăn khó khăn nên chúng tôi tìm đường sang Cù Lao Dung sinh sống từ những năm 1975. Lúc đó mình là người xứ khác đến, lại có nghề đánh bắt thủy sản nên bà con cùng ở chung một khu vực tạo thành xóm Đáy”.

Sống phập phồng bên miệng Hà bá - Hình 2

Bờ sông bây giờ vào tận đất nhà bà Bay.

Video đang HOT

“Xóm này nằm cặp bờ sông Hậu , cách cửa biển Trần Đề khoảng 2km. Hồi đó, cả xóm là một vùng đất rộng lắm, khoảng 6.000m2 đất nhưng bây giờ sạt ở riết chỉ còn chút xíu. Tính ra đến nay chúng tôi đã qua 5 lần dời nhà vì sạt lở. Nếu tôi nhớ không nhầm thì nền nhà cũ đầu tiên của tôi cách nền nhà cũ hiện nay trên 100 mét. Cứ sạt lở như đà này thì chỉ vài năm nữa là hết đất, lúc đó không biết ở chỗ nào nữa”.

Còn ông Nguyễn Văn Lĩnh (52 tuổi), chia sẻ: “Tôi sang đây ở từ năm 1975. Hồi đó nhà của tôi ở ngoài kia, cách nền nhà hiện nay trên 100m, nhưng bây giờ thì nơi đó đã thành sông sâu hàng chục mét. Khi bị sạt lở, bà con chúng tôi cũng tìm cách đóng cừ bằng cây dừa để chống lại nhưng không được. Bây giờ chỉ còn lại chút nền nhà này nữa, cứ đà này thì vài năm nữa là hết đất, không đi đâu”.

Dẫn chúng tôi vào nơi đặt chiếc giường ngủ của gia đình, ông Nguyễn Văn Giúp, cho biết: “Mấy ngày trước, cán bộ địa phương xuống khảo sát tình trạng sạt lở, cái giường này còn nằm trên mặt đất, nhưng chỉ vài ngày sau, nước đánh vào sạt nền nhà, sạt luôn khu vực đất nơi đặt giường thành ra cái giường cũng bị hổng mất một chân. Nền nhà của gia đình tôi bị nước đánh vào sạt hết xung quanh, đêm ngủ không yên vì sợ nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào”.

Sống phập phồng bên miệng Hà bá - Hình 3

Căn nhà của ông Mum bị sạt lở nặng.

Quan sát chúng tôi thấy nền nhà ông Giúp đã bị sạt lở vào rất sâu, có mấy cột nhà đã bị hổng chân, từ nền nhà xuống đến mặt nước phải hơn 1m. Theo ông Mum, khu vực xóm Đáy có 21 hộ với khoảng 70 nhân khẩu đang sinh sống. Bà con sống chủ yếu bằng đánh bắt thủy sản gần bờ, phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn, một số hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhà cửa của bà con tuềnh toàng, nhiều căn dột nát, trống trước hở sau.

Ông Trần Quốc Hoàng Kha, Chủ tịch UBND xã đại Ân 1, cho biết: “Khoảng 10 năm trở lại đây, triều cường kết hợp sóng to, gió lớn gây sạt lở với chiều dài gần 500m, vết nứt sạt lở lấn sâu vào đất liền khoảng 100m, có nơi lấn sâu trên 150m và phía trong bờ vẫn thấy vết nứt, vì vậy tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra. Nguyện vọng của bà con là mong nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con di dời vào trong đê bao, cất lại nhà ở để yên tâm lao động sản xuất,ổn định cuộc sống”.

Trước tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân là do đoạn sông trên uốn cong, chủ lưu dòng chảy sông Hậu ép sát bờ, kết hợp nền đất yếu gây sạt lở. Theo đó giải pháp được chính quyền địa phương và ngành chức năng thống nhất là di dời người dân đến khu vực an toàn.

Sống phập phồng bên miệng Hà bá - Hình 4

Một hộ dân ngao ngán khi di dời nhà nhiều lần mà vẫn không tránh được sạt lở.

Theo ông Võ Minh Thiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, qua khảo sát tình hình thực tế, Chi cục cũng có đề xuất với lãnh đạo các ban, ngành sớm có những chính sách ưu đãi để hỗ trợ cho bà con được di dời đến những nơi ở an toàn.

Đức Văn – C.Xuân

Theo CAND

Nuôi loài cá "nhát chết", khó về con giống nhưng dễ bán giá cao

Anh Lâm Thành Lâm, ở xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) mấy năm nay có của ăn của để nhờ thả nuôi cá bông lau trên diện tích khoảng 2.000m2. Theo anh Thành Lâm, cá bông lau là loài cá "nhát chết" nên rất hạn chế quăng chài thử cá. Mỗi khi ao nuôi có động tĩnh gì là loài cá này bỏ ăn vài ngày, thậm chí đến nửa tháng...

Năm nay là năm đầu tiên anh Lâm Thành Lâm, ở xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) thả nuôi cá bông lau trên diện tích khoảng 2.000m2. Hôm chúng tôi đến, ao cá của anh đã nuôi được 9 tháng và theo anh trọng lượng bình quân mỗi con đã đạt khoảng 700 - 800gr, nhưng khi chúng tôi đề nghị anh chài cá lên xem thì anh lắc đầu, phân trần: "Không phải là tôi mê tín dị đoan gì đâu mà tại vì loại cá này vốn rất nhát, mỗi khi ao nuôi có động tĩnh gì là chúng bỏ ăn vài ngày, thậm chí có khi đến nửa tháng".

Giải thích thêm về hiện tượng trên, theo anh Lâm, có lẽ do nguồn cá giống đánh bắt từ tự nhiên nên tính hoang dã của chúng vẫn còn, khiến chúng khó "gần gũi" với con người. Anh Lâm chia sẻ: "Cứ mỗi lần thay nước hay mưa lớn bất thường là chúng lại bỏ ăn, còn nếu mình chài, chúng thường bị hoảng, nhẹ thì bỏ ăn, còn nặng thì chúi đầu xuống ao và chết".

Nuôi loài cá nhát chết, khó về con giống nhưng dễ bán giá cao - Hình 1

Thu hoạch cá bông lau ở Cù Lao Dung. Ảnh: Tuyết Xuân

Nuôi cá da trơn nước lợ-lãi cao nhưng không dễ. Đó không chỉ là nhận xét của người nuôi mà còn của cả cán bộ kỹ thuật chuyên ngành khi nói về khả năng phát triển nghề nuôi cá bông lau ở những vùng mặn, lợ của tỉnh Sóc Trăng. Và thực tế cũng cho thấy, dù mức lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu, thậm chí là cả tỷ đồng mỗi vụ nuôi, nhưng diện tích nuôi cá bông lau của Sóc Trăng hiện chỉ mới dừng lại ở mức trên dưới vài chục ha.

Hiện nay, nguồn giống cá bông lau nhân tạo đã có và giá cũng thấp hơn cá giống tự nhiên, nhưng vì sao người nuôi không sử dụng để dễ nuôi hơn? Về vấn đề này, theo anh Lâm là do giá mua cá thương phẩm được nuôi từ nguồn cá giống tự nhiên cao hơn nguồn nhân tạo đến cả chục ngàn đồng mỗi ký.

Anh Lâm cho biết: "Theo các thương lái thì cá giống nhân tạo nuôi lên thương phẩm có chất lượng không cao bằng cá giống tự nhiên do chúng không thuần chủng. Còn lý do vì sao cá giống nhân tạo không thuần chủng, theo các thương lái là có sự ghép đôi bố mẹ giữa cá bông lau với con cá tra vùng nước ngọt".

Năm nay, do nguồn con giống tự nhiên khá dồi dào, nên giá cá bông lau giống tự nhiên sau khi vèo khoảng 2 tháng đạt kích cỡ 100 con/kg giá chỉ 8.000 đồng/con, trong khi giá cá giống nhân tạo là 7.800 đồng/con. Giá cá giống thấp, diện tích thả nuôi cũng không nhiều nhưng giá cá thương phẩm lại có phần sụt giảm so với năm ngoái.

Anh Lâm cho biết thêm: "Giá cá bông lau loại 1 - 1,2kg/con hiện tại chỉ khoảng 90.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái giá trung bình 100.000 - 110.000 đồng/kg, có lúc cao nhất lên đến 130.000 đồng/kg".

Tương tự cá bông lau, con cá dứa cũng bắt đầu được người dân quan tâm đưa vào nuôi nhờ nguồn con giống tự nhiên khá nhiều và cá thương phẩm cũng rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, để phát triển loài cá này lên diện tích lớn là không dễ, bởi theo anh Võ Điền Trung Dũng - chủ trang trại chuyên nuôi các loài cá nước lợ ở Trần Đề, con cá dứa có sức đề kháng rất thấp nên rất dễ nhiễm bệnh và cũng rất chậm lớn. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm nhất là thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, tập trung tại một số thành phố lớn, nên không dễ để phát triển lên diện tích lớn.

Anh Dũng cho biết: "Tuy có giá trị cao và thích nghi tốt với điều kiện nuôi vùng mặn lợ của tỉnh, nhưng sản phẩm cá dứa lại rất kén người tiêu dùng do giá cao. Vì vậy, ngoài vấn đề dịch bệnh ra muốn phát triển diện tích nuôi cá dứa cao hơn nữa cần kết nối được với thị trường tiêu thụ, nếu không rất dễ xảy ra tình trạng "trúng mùa, thất giá" như một số mặt hàng nông sản khác".

Một vấn đề khác hạn chế sự phát triển của cá dứa lẫn cá bông lau chính là chi phí đầu tư khá cao và thời gian nuôi kéo dài, dù mật độ thả nuôi thấp hơn rất nhiều so với con cá tra vùng nước ngọt. Anh Lâm giải thích thêm: "Do cá bông lau và cá dứa không có bộ phận hô hấp từ khí trời như cá tra nên nhu cầu ôxy hòa tan trong ao nuôi phải đủ lớn. Do đó, mật độ thả nuôi đối với 2 loại cá này không thể cao như cá tra được mà chỉ khoảng 2 - 3 con/m2. Ở mật độ này, người nuôi vẫn phải chạy quạt ôxy thường xuyên mới đảm bảo lượng ôxy hòa tan giúp cá phát triển nhanh".

Theo Ths. Quách Thị Thanh Bình - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, diện tích ao nuôi cá dứa, cá bông lau của tỉnh chủ yếu tập trung ở TX. Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Long Phú theo hình thức tận dụng một số ao nuôi tôm sẵn có là chính, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, hạn chế rủi ro trong sản xuất.

Tuy nhiên, khi phát triển lên diện tích lớn, người nuôi cần chú ý đến các bệnh như: gan, thận mủ; bệnh ký sinh trùng và bệnh tuột nhớt. Ngoài ra, cũng cần chú ý kiểm tra độ pH trong ao hàng ngày, đặc biệt là ôxy cần được đảm bảo trên 4ppm/l; cho ăn theo lượng từ thiếu đến đủ, tránh dư thừa thức ăn; tẩy giun hàng tháng cho cá theo liều hướng dẫn của đơn vị sản xuất.

Theo Tích Chu (Báo Sóc Trăng)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Người dân về quê Tây nguyên ngủ lề đường ở Bình Dương chờ qua chốt03:38TP.HCM bình thường mới: Người dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin có được ra đường không?02:27CSGT Quảng Nam dẫn đường cho gần 1.200 người dân từ các tỉnh phía nam về quê02:06Đà Nẵng: Công an dẫn đường, giám sát người đi xe máy về quê ra sao?05:10Vào đại học như ước nguyện của ba, Bé Mi cũng chưa biết mai sẽ ra sao02:56Sau giãn cách, TP.HCM cấp trở lại CCCD gắn chip cho người dân xuyên trưa đến tối03:43

Tiêu điểm

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?
19:23:56 17/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
Thừa Thiên – Huế: Mực nước trên các sông dâng nhanh, nhiều nơi ngập úng cục bộ
13:40:16 17/10/2021
TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10
00:49:08 17/10/2021
KHẨN: 1 tỉnh cho nghỉ học gấp vì 47 học sinh trên địa bàn mắc và nghi mắc COVID-19
19:05:55 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Một nữ ca sĩ hẹn gặp Trang Trần, dọa sẽ "ấn nút" khiến cựu người mẫu "bay màu"?
10:20:42 18/10/2021
Lý Tiểu Nhiễm: Nữ thần khổ vì yêu mafia, bị doạ tạt axit, tiêm máu HIV và cái kết bất ngờ khi chinh phục friendzone 22 năm
05:58:19 18/10/2021
Bị đồn lợi dụng Phi Nhung để bỏ trốn về Mỹ, vợ chồng Việt Hương đáp trả cao tay khiến antifan bẽ mặt
10:09:04 18/10/2021
Cả nhà mình tôi ủng hộ anh rể nghèo, bị chồng đuổi tôi giật mình vì món quà của anh
06:28:41 18/10/2021
Biến căng nửa đêm: Tài tử nổi tiếng lừa bạn gái phá thai với khoản phạt 18 tỷ, bị bóc trần thói lật mặt và lăng mạ bạn diễn
07:14:41 18/10/2021
Lộ ảnh thuở bé của Wendy Phạm, có chi tiết nói lên tính cách con ruột Phi Nhung
08:21:33 18/10/2021
Á hậu Thanh Tú sơ sảy để lộ con riêng của chồng đại gia?
07:05:05 18/10/2021
Lỡ nói danh ca Ngọc Sơn chê trách Hồ Văn Cường, Long Nhật: "Tôi xin phép rút lại, xin chịu cho riêng mình"
06:14:38 18/10/2021
Luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng lên tiếng phủ nhận: "Buổi làm việc diễn ra từ 8h30 đến 13-14h thì kết thúc"
07:44:15 18/10/2021
“Em gái quốc dân” Moon Geun Young lão hóa không phanh ở tuổi 34, fan lo lắng do ảnh hưởng tâm lý vì “không nơi nương tựa”
09:38:23 18/10/2021

Tin mới nhất

Sa Pa lạnh 11 độ C, rét nhất từ đầu Đông tới nay

12:09:42 18/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn về nên sáng sớm ngày hôm nay (18/10), nhiệt độ của tỉnh Lào Cai đột ngột giảm thấp, trong đó vùng núi Sa Pa 11,4 độ C lạnh nhất từ đầu Đông tới nay.

'Món quà lớn nhất' của các nữ chiến binh chống dịch COVID-19

11:12:58 18/10/2021
Họ là những nữ y bác sĩ, những chiến binh áo trắng, đã chinh chiến xuyên suốt mùa dịch để bảo vệ sức khỏe, giành lại sự sống cho biết bao người.

TP.HCM đề xuất chi 427 tỉ hỗ trợ học phí cho học sinh

10:50:14 18/10/2021
UBND TP.HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Sóc Sơn phản hồi về việc trường học "phá rào" đón học sinh trở lại trường

10:46:17 18/10/2021
Sau loạt bài Báo Lao Động phản ánh về việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phá rào mở cửa trường học đón học sinh, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản phản hồi, cảm ơn Báo Lao Động đã đưa tin kịp ...

TP.HCM bắt đầu thực hiện khảo sát phụ huynh về việc tiêm vắc xin cho học sinh

10:35:39 18/10/2021
Ngày 18.10, để chuẩn bị việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh, các trường học tại TP.HCM bắt đầu thực hiện khảo sát ý kiến phụ huynh.

Sau giãn cách xã hội, có nên để trẻ em hoạt động bên ngoài?

10:34:13 18/10/2021
Sau giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành, trẻ em vẫn chưa là đối tượng được tiêm vắc xin nên nhiều cha mẹ ngại để các con ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?

10:24:05 18/10/2021
Dù số ca nhiễm nCoV trên toàn quốc đã giảm dần, tỷ lệ này tại một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long hay Tây Nguyên lại tăng nhanh mang tới lo ngại về đợt dịch tiếp theo.

Tiêm 2 mũi, xét nghiệm rồi sao xét nghiệm nữa? 'Đây là quy định của Đắk Lắk, ai cũng phải làm'

10:02:45 18/10/2021
Tôi đi công tác. Theo quy định, tôi tiêm đủ 2 mũi, không cần xét nghiệm nữa. Anh bạn bảo: Cứ đi xét nghiệm cho chắc ăn. Mình đi nhiều tỉnh, bị vướng một nơi phải quay về thì phí!. Nhưng thực tế là... phép vua thua lệ làng.

Đề xuất xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

09:58:01 18/10/2021
Sáng 18-10, tại kỳ họp HĐND TP.HCM thứ 3 khóa X, ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã trình tờ trình của UBND TP đề nghị xem xét thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Sáng 18/10: Chỉ còn 3.413 bệnh nhân COVID-19 nặng; Y bác sĩ TP HCM đến hỗ trợ các tỉnh chống dịch

09:32:15 18/10/2021
Đến nay đã có 791.844 bệnh nhân COVID-19 trong tổng số 864.053 ca mắc ở nước ta được chữa khỏi.

Người dân Hà Nội ra đường phất cờ giữa đêm mừng BV Việt Đức gỡ cách ly

09:25:27 18/10/2021
0h ngày 18/10, lực lượng chức năng đã gỡ bỏ toàn bộ hàng rào phong tỏa khu vực Bệnh viện Việt Đức sau 18 ngày thực hiện cách ly y tế, người dân phấn khởi đổ ra đường giữa đêm phất cờ hò reo ăn mừng.

'Chúng tôi sẽ về khi TP. Hồ Chí Minh hết 'ốm''

09:18:40 18/10/2021
Dù nhiệm vụ được giao đã hoàn thành nhưng nhiều “chiến sĩ áo trắng” vẫn tiếp tục ở lại đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Hà Nội rét 18 độ C, nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục mưa rất to

09:10:01 18/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, ngày hôm nay (18/10), ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

TPHCM về Sóc Trăng chia sẻ kinh nghiệm, tiếp sức chống dịch

08:03:14 18/10/2021
Chiều 17/10, đoàn công tác do ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến làm việc, chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19 với tỉnh Sóc Trăng.

Mưa lớn kéo dài, nước dâng ngập nhiều nơi

07:58:01 18/10/2021
Mưa lớn kéo dài từ chiều tối ngày 16 đến sáng 17/10, các hồ thủy điện phải xả lũ gây ngập sâu tại nhiều địa phương ở hạ du, nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi Quảng Nam bị sạt lở nặng.

9h sáng nay tọa đàm vấn đề "nóng": Mở cửa hàng không, "khơi thông" đường bộ

07:50:53 18/10/2021
Các cơ quan quản lý ngành, hãng vận chuyển, nhà khai thác sẽ trả lời những câu hỏi nóng về tình hình thí điểm khôi phục vận tải hành khách và những chính sách mới trong giai đoạn tiếp theo.

Nhiều tỉnh miền Tây đạt trên 55% dân số đã tiêm vaccine

07:47:14 18/10/2021
Ngày 17/10, Cần Thơ ghi nhận 41 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, từ ngày 8/7 đến nay là 6.277 ca mắc Covid-19. Tính đến trưa ngày 17/10, tỷ lệ dân số được tiêm vaccine mũi 1 đạt gần 56%

Máy thở, bình oxy xếp đầy kho bệnh viện dã chiến vì hết bệnh nhân cấp cứu

07:39:42 18/10/2021
Hơn một tuần nay, khoa Cấp cứu, Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) đã tắt đèn, nhiều máy thở, hàng trăm bình oxy đã được cất vào kho vì không còn bệnh nhân điều trị nữa.

Sáng 18/10, ca mắc Covid-19 giảm, ghi nhận rất ít ca cộng đồng

07:32:45 18/10/2021
Thanh Hóa giảm gần một nửa ca mắc mới so với ngày trước đó. Nhiều địa phương khác có số ca mắc mới ở mức thấp và chủ yếu vẫn là công dân về từ phía Nam. Số ca cộng đồng tại nhiều địa phương giảm sâu.

Phụ huynh THCS Kim Nỗ tố 'dạy thêm ở nhiều lớp, Hiệu trưởng không biết là vô lý'

07:31:37 18/10/2021
Theo phụ huynh, việc học thêm diễn ra ở 26 lớp trong trường, với sĩ số đầy đủ, qua ứng dụng học trực tuyến của nhà trường nên Hiệu trưởng không biết là vô lý.

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì về các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa

07:26:06 18/10/2021
Nhà trường chỉ thu những khoản đã có quy định, những khoản ngoài quy định nhà trường không được phép thu

Những ngôi trường “dựng” lên từ tinh thần thiện nguyện

07:22:22 18/10/2021
Ước mơ cho các con nhỏ được học trong ngôi trường khang trang, được ăn bán trú như những trẻ em miền xuôi là trăn trở, là mong mỏi của biết bao thế hệ thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bá Thước.

Ký ức khai phá vùng kinh tế mới của nhà giáo Hà thành

07:13:08 18/10/2021
Trong không khí của những ngày Thu tháng 10 lịch sử, NGƯT Bùi Thị Hải nhắc tới hình ảnh người con gái Hà Nội năm nào tình nguyện vào công tác tại vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. 

Thời tiết 18/10: Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở

07:11:00 18/10/2021
Dự báo thời tiết ngày 18/10, khu vực từ Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Tặng máy tính bảng cho 5 học sinh

07:01:17 18/10/2021
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh vừa phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh tặng 5 máy tính bảng và 5 sim 4G với tổng trị giá 29 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên...

Chứng khoán trông chờ mùa báo cáo kinh doanh quý III

06:54:21 18/10/2021
VN-Index liên tục thất bại trước ngưỡng cản 1.400 điểm và được dự báo phân hóa theo kết quả kinh doanh quý III trong tuần này.

Giá vàng hôm nay 18/10: Vàng mất đà tăng, USD nhích nhẹ

06:50:58 18/10/2021
Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua, nhưng so với cuối tuần trước thì tăng 10 USD/ounce.

An Giang cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện thực hiện mức độ 4

06:44:11 18/10/2021
Nhằm đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, ngày 16-8, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai và cung...

Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

06:32:23 18/10/2021
Các nước Bắc Âu nhập khẩu chủ yếu cà phê arabica, nhưng theo phân tích của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), mặt hàng cà phê nhân chưa rang, chưa khử caffein của Việt Nam vẫn còn dư địa để khai thác tại thị trường này.

Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.00đ/kg, nhận định giá cuối năm

06:30:52 18/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.000 đ/kg.

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ bị giật đồ liên tiếp 2 lần trong chớp nhoáng, số nhọ nhất năm là đây

Netizen

12:19:52 18/10/2021
Mới đây, một đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn mạng xã hội ghi lại sự việc xảy ra với người phụ nữ dưới đây khiến ai nấy vừa thương vừa buồn cười vì quá đen đủi.

Doanh số bán album K-pop tăng mạnh nhất trong một thập kỷ

Nhạc quốc tế

12:19:23 18/10/2021
Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Hàn Quốc, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu từ album nhạc K-pop đạt 173,948 triệu USD, tăng 119,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức độ đại chúng của album K-pop ở nước ngoài.

V-League 2022: Tìm phương án tổ chức tối ưu

Bóng đá việt nam

12:15:15 18/10/2021
Sau khi V-League 2021 buộc phải hủy, các nhà tổ chức bóng đá trong nước đã lên những phương án để V-League 2022 trở lại.

Quả mâm xôi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư như thế nào?

Sức khỏe

12:04:38 18/10/2021
Các nghiên cứu cho thấy, mâm xôi đỏ hay phúc bồn tử cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic... giúp giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa, chống viêm...

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

Học hành

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

Cách làm Nama Chocolate tại nhà chuẩn vị, ngon như mua ngoài hàng

Ẩm thực

12:01:35 18/10/2021
Cách làm Nama Chocolate tại nhà không khó, chỉ với một số nguyên liệu dễ tìm bạn đã có ngay món Nama Chocolate mang vị tươi mát ngọt thơm nguyên chất.

Sốc: Kim Seon Ho "Hometown Cha-Cha-Cha" vướng nghi vấn ép bạn gái phá thai, nói xấu đồng nghiệp

Sao châu á

11:59:35 18/10/2021
Thông tin nam diễn viên đình đám Kim Seon Ho của Hometown Cha-Cha-Cha vướng nghi vấn lừa bạn gái phá thai với khoản phạt 18 tỷ đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Dân mạng 'đào' lại màn song ca của Hồ Văn Cường - Hoài Lâm

Nhạc việt

11:53:33 18/10/2021
Sau nhiều tháng dài diễn ra ồn ào cát xê, chiều ngày 11/10, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã trao toàn bộ số tiền đi hát, đồng thời gửi thêm 500 triệu cho Hồ Văn Cường và gia đình như lời hứa của người quá cố.

4 ổ dịch cộng đồng ở Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây

Sự kiện nóng

11:50:51 18/10/2021
Phú Thọ mới phát hiện 4 ổ dịch trong cộng đồng thuộc huyện Lâm Thao (2 ổ dịch với 7 ca) và thành phố Việt Trì (2 ổ dịch với 46 ca). Hôm nay địa phương này mở chiến dịch tiêm vaccine ở Lâm Thao.

Ông trùm Điền quân lộ diện giữa lúc bị tố làm ‘tú ông’, thái độ và phát ngôn gây tranh cãi gay gắt

Sao việt

11:48:30 18/10/2021
Những tháng qua showbiz Việt chưa bao giờ hết dậy sóng. Từ chuyện từ thiện, đến tiền nong của Phi Nhung – Hồ Văn Cường và mới đây là hai “ông trùm” làng gameshow bị “bóc phốt”.

Hàng triệu dữ liệu khách hàng Acer bị tin tặc rao bán 

Thế giới số

11:48:11 18/10/2021
Hơn 60 GB thông tin khách hàng và nhà bán lẻ của Acer hiện nằm trong tay tin tặc sau một vụ vi phạm dữ liệu, và chúng đang tìm kiếm người mua dữ liệu này.

Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm

Thế giới

11:44:04 18/10/2021
Hôm 16-10, Đài CNN dẫn thông báo của Sở Cảnh sát Delhi (bang Ohio, Mỹ) cho biết nhà chức trách đã trục vớt được từ sông Ohio chiếc ôtô của một phụ nữ mất tích cùng 2 con nhỏ cách đây gần 20 năm sau khi để lại thư tuyệt mệnh.