Sông Nile, câu chuyện của nước và máu

Sông Nile có chiều dài khoảng 6.650 km bắt nguồn từ Hồ Victoria chảy ra Địa Trung Hải; là con sông dài nhất thế giới. Sông Nile chảy qua lãnh thổ 11 quốc gia gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Cộng hòa Sudan và Ai Cập. Với lưu lượng nước khoảng 300 triệu m³/ngày, sông Nile là nguồn sống của hơn 300 triệu người, chủ yếu ở vùng nông thôn, là nguồn cung cấp nước chính cho Ethiopia, Ai Cập và Sudan.

Các cuộc đàm phán giữa Ai Cập, Ethiopia và Sudan về phân chia nguồn nước sông Nile kéo dài suốt hơn 9 năm ròng, kết thúc gần đây nhất vào ngày 12/7/2020 mà vẫn không đạt được thỏa thuận nào. Việc không đạt được thỏa thuận do bất đồng xung quanh đập thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia đang được xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành đang làm cho căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa ba nước nằm dọc con sông dài nhất thế giới.

Đập Phục Hưng, công trình nằm gần biên giới giữa Ethiopia và Sudan, sẽ là con đập lớn nhất châu Phi với kinh phí xây dựng 4,6 tỷ USD. Ethiopia muốn dựa vào nó để cung cấp điện năng cũng như tiềm năng phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Ai Cập lo lắng rằng con đập sẽ tích quá nhiều nước sông Nile, khiến cho quốc gia này lâm vào tình cảnh khát nước.

Mục tiêu chính trị

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người được trao giải Nobel Hòa bình, coi đất nước mình là một cường quốc đang lên và muốn tận dụng mọi cơ hội để điều hành nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất châu Phi. Ông Ahmed có tầm nhìn muốn biến đổi quốc gia nằm ở khu vực sừng châu Phi này thành một thị trường đầu tư hấp dẫn từ một nước đói nghèo.

Phía Ai Cập nhìn nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của Ethiopia với mục đích thực sự là thống trị chiến lược đối với vùng Sừng châu Phi và sông Nile. Theo Cairo, con đập chính là kế hoạch của Ethiopia nhằm làm giảm sức mạnh của Ai Cập.

Sông Nile, câu chuyện của nước và máu - Hình 1

Toàn cảnh đập Đại Phục hưng mà Ethiopia xây dựng. Ảnh Al-monitor.

Ethiopia sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào cuối năm nay, mong muốn biến con đập Phục Hưng trở thành một vấn đề chính trị nóng bỏng. Để giành được phiếu bầu, ông Abiy Ahmed cần cho các cử tri thấy rằng, họ có thể tập trung với những gì được mô tả là một khoản đầu tư mang tính thể diện của quốc gia.

Về phần mình, Ai Cập khẳng định họ không cấm Ethiopia xây đập cũng như chẳng có ác cảm gì với sự thịnh vượng và quyền phát triển của quốc gia này. Tuy nhiên, Ai Cập không muốn mình là nạn nhân, là người phải trả giá cho sự phát triển của một quốc gia khác.

Hàng nghìn năm qua, sông Nile chính là cội nguồn cho các nền văn minh. Tuy nhiên, tranh chấp nguồn nước giữa các quốc gia nằm ven bờ sông có thể biến sông Nile trở thành cội nguồn của xung đột. Nguy cơ xung đột gay gắt giữa Ai Cập và Ethiopia đang hiện ra trước mắt sau 9 năm đàm phán mệt mỏi liên quan đến một con đập của Ethiopia không đạt được kết quả. Hàng nghìn năm qua, nước sông Nile cho phép Ai Cập xây dựng một nền văn minh rực rỡ thời cổ đại và cũng là nền tảng của kinh tế hiện đại. Ngay cả bây giờ, sông Nile vẫn là nguồn sống của Ai Cập. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử hình thành, dòng chảy của sông Nile bị đe dọa. Cũng lần đầu tiên, Ai Cập bị cơn khát đe dọa.

Đàm phán thất bại

Con đập của Ethiopia đã hoàn thành 70%. Theo kế hoạch, quốc gia này bắt đầu tích nước từ tháng 7-2020. Họ muốn lấp đầy hồ chứa trong 7 năm, điều mà Ai Cập cho rằng nên diễn ra trong từ 12 đến 21 năm để giảm thiểu tác động của công trình với nguồn nước sông Nile. Hiện tại, các cuộc đàm phán 3 bên giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã thất bại. Họ muốn nhờ Mỹ và Ngân hàng Thế giới đứng ra với tư cách trung gian hòa giải.

Cuối cùng, hồi tháng 3, các cuộc đàm phán khó khăn do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu đã cho ra được một thỏa thuận mà Mỹ tin rằng sẽ giải quyết được lợi ích cho tất cả các bên một cách công bằng. Tuy nhiên, Ethiopia không chấp nhận thỏa thuận mới và rút khỏi các cuộc đàm phán. Động thái này cho thấy Ethiopia dường như đã bị cô lập hoặc không thể thỏa mãn được lợi ích của mình. Thậm chí, họ còn cáo buộc Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa có những đánh giá đầy đủ và khách quan về công trình.

Về phần mình, Ai Cập lên tiếng chỉ trích. “Nước chỉ cung cấp điện cho Ethiopia nhưng lại là vấn đề sống còn cho người Ai Cập”. Cairo cũng cáo buộc hành động của Ethiopia chứng tỏ quốc gia này chưa bao giờ muốn có một thỏa thuận công bằng. Sự bế tắc về đập Phục Hưng thổi bùng một cuộc tranh chấp quyền lực giữa hai gã khổng lồ trong khu vực.

Sẵn sàng đổ máu vì nước?

Trong khi đó, Ai Cập cũng đang nỗ lực giữ gìn những uy tín lâu đời của mình ở Trung Đông và châu Phi. Chính vì điều đó, Chính quyền Ai Cập sẽ không chịu để yên khi vấn đề của đập Phục Hưng không được giải quyết. Thực tế, hàng nghìn ha đất nông nghiệp của Ai Cập có thể bị bỏ hoang vì thiếu nước. Không chỉ là tác động với kinh tế, viễn cảnh này còn thổi bùng những bất ổn chính trị do sự giận dữ của công chúng.

Năm 1978, Ai Cập ký một hiệp ước hòa bình với Isreal sau một cuộc chiến dài. Khi đó, các nhà lãnh đạo Ai Cập nói rằng lý do duy nhất để họ phát động một cuộc chiến trở lại là nước. 10 năm sau, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Boutros Boutros-Ghali, một người Ai Cập, từng dự báo rằng cuộc chiến tiếp theo trong khu vực này sẽ diễn ra vì nước sông Nile chứ không phải chính trị. Chiến tranh vì nước sông Nile đã là cái gì đó cố thủ sâu trong tiềm thức những người Ai Cập.

Thực tế, con sông này là nguồn sống cho một quốc gia mà sa mạc áp đảo diện tích. Chính sự khắc nghiệt này đã khiến người Ai Cập sẵn sàng đổ máu vì dòng nước. Dù ở bất cứ hiện trạng nào, các nhà lãnh đạo Ai Cập cũng không đứng sang một bên để nhìn người dân mình đối mặt với cơn khát. Khi Ethiopia bị cô lập, Ai Cập bị dồn vào góc tường vì những mâu thuẫn xung quanh con đập Phục Hưng, xung đột là nguy cơ hiện hữu.

Ảnh hưởng tới 20 triệu dân Sudan

Tại một nhà máy bên bờ sông nơi Nile Xanh và Nile Trắng gặp nhau, Mohamed Ahmed al-Ameen và đồng nghiệp mỗi ngày đã đúc hàng ngàn viên gạch từ bùn do lũ lụt mùa hè để lại. “Tôi coi dòng Nile là một phần máu thịt không thể tách rời từ lúc sinh ra”, al-Ameen nói, “Dòng sông cho tôi thức ăn, tôi trồng trọt nhờ nó, và tôi cũng làm ra những viên gạch này nhờ nó”.

Sông Nile, câu chuyện của nước và máu - Hình 2

Đánh cá ven sông ở Sudan. Ảnh Reuters.

Một số người khác sống trên đảo Tuti ở thủ đô Khartoum của Sudan bày tỏ nỗi lo ngại siêu đập Đại Phục hưng mà Ethiopia xây dựng sát biên giới giữa hai nước đem lại ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của họ. Người dân lo ngại rằng việc xây dựng đập Đại Phục hưng ở thượng nguồn sẽ làm yếu dòng chảy của Nile Xanh, đặt ngành công nghiệp đúc gạch lâu đời của địa phương, ngành đã cung cấp những viên gạch cho các tòa nhà công hiện đại đầu tiên ở Khartoum cả thế kỷ trước vào tình trạng nguy hiểm.

Các nhà sản xuất gốm, nông và ngư dân quanh dòng sông Nile cũng bày tỏ những quan ngại tương tự. Tuy nhiên, những người đã phải rời đi do ảnh hưởng của mùa lũ năm ngoái nhìn thấy những lợi ích trong việc điều tiết nước lũ mà con đập mang lại.

Con đập sẽ “ổn định dòng Nile và chúng ta sẽ phải chịu ít lũ lụt hơn”, Mustasim al-Jeiry, 50 tuổi, thợ làm gốm tại một ngôi làng ngoại ô thành phố Omdurman, đối diện thủ đô Khartoum ở bên bờ kia sông, nói với tờ Aljazeera. Đây là làng gốm, nguyên liệu bùn đất được lấy từ lòng sông.

“Nhưng mặt khác, chúng ta sẽ nhận được ít đất sét và ít nước hơn. Nông dân và những người thợ làm gạch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông al-Jeiry dự đoán. Chính phủ Sudan cho rằng con đập có thể đe dọa tới sự an toàn của khoảng 20 triệu người dân sống ở hạ lưu và phá hủy hệ thống nông nghiệp dựa vào nguồn nước lũ của đất nước nếu đập không được xây dựng và vận hành chính xác.

Tuy nhiên, dự án thủy điện cũng mang lại lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát lũ lụt mùa mưa và cải thiện hiệu suất các đập khác tại đất nước Sudan. Tại làng Wad Ramli, cách 60km về phía hạ lưu Khartoum, nơi đón trận lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng mùa hè năm ngoái, người dân cũng chia sẻ những suy nghĩ vô cùng mâu thuẫn về con đập. Một số cư dân đã mất nhà cửa trong trận lũ được chuyển đến khu ở tập trung trong các lều bạt gần đó.

“Đúng là đập Đại Phục hưng sẽ giúp hạ thấp mực nước sông Nile và ngăn lũ lụt”, Manal Abdelnaay, 23 tuổi, sống tại khu lều trại nói. “Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng tới việc canh tác mà khu vực Wad Ramli lại là nơi sinh sống chủ yếu bằng nghề nông”.

Trên đảo Tuti, nông dân lo lắng nếu con đập làm suy yếu sức nước sẽ ảnh hưởng tới việc tưới tiêu cho cây trồng cũng như quá trình bồi đắp đất nhờ phù sa. Tôi tới Tuti vào năm 1988 bởi đất đai ở đây lý tưởng cho nông nghiệp, từ đây tới nơi bán sản phẩm cũng gần, tạo ra lợi nhuận kinh tế tốt”, Mussa Adam Bakr, người nông dân cạnh khu nhà máy gạch chia sẻ. “Đất ở Tuti có thể trồng nhiều loại rau quanh năm như khoai tây, hành, cà tím”, Bakr nói.

Tiếng nói của Sudan từ lâu đã bị lu mờ trong tranh chấp về con đập do hai nước láng giềng lớn hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây nước này đã đóng vai trò trung gian, đẩy mạnh đàm phán giữa ba nước. Nhân dân Sudan cần theo dõi sát sao bất cứ thay đổi nào được thực hiện trên vùng nước mà họ đã quá phụ thuộc, tờ Aljazeera viết. “Con cá nhấc khỏi nước sẽ chết”, Ashraf Hassan, 45 tuổi, buôn bán ở Omdurman nói, “Chúng tôi cũng vậy, nước hoặc là chảy trong chúng tôi, hoặc là chảy quanh chúng tôi”.

Nguy cơ xung đột vì nguồn nước

Nước, vốn được con người coi là tài nguyên vô hạn, lại đang thực sự cho thấy nó thiếu đến mức độ nào. Biến đổi khí hậu làm thay đổi các điều kiện thời tiết, đe dọa nguồn nước của phân nửa nhân loại. Sự thiếu hụt này cũng có thể là khởi đầu cho những cuộc chiến vì nước. Tuy nhiên, chúng lại mới là chủ đề được nêu ra trong vài thập niên trở lại đây.

Một thập niên trước, vấn đề được người ta bàn luận nhiều chính là nguy cơ chiến tranh liên quan đến nguồn nước. Biến đổi khí hậu khiến một số nơi chịu hạn hán nặng nề trong khi số khác thường xuyên hứng chịu mưa lũ. Thực tế, 4 tỷ người, tức một nửa nhân loại, đang chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng ít nhất 1 tháng trong năm.

Trong một thống kê được Viện Hòa bình ở Oakland, California xuất bản cho thấy 279 cuộc xung đột liên quan tới nước xảy ra kể từ năm 2010-2019. Với nhu cầu về nước toàn cầu sẽ tăng 20-30% trong năm 2050, những cuộc chiến liên quan đến thứ tài nguyên thiết yếu này không phải là điều viễn tưởng. Thậm chí, một báo cáo của Ủy ban châu Âu đã chỉ ra 5 khu vực có thể nổ ra xung đột vì nước là các hệ thống sông Nile, sông Hằng (Ấn Độ), sông Ấn, sông Tigris-Euphrates (Trung Đông) và sông Colorado (Bắc Mỹ).

Đảm bảo mọi người có quyền hưởng lợi từ nguồn nước, có nước sạch để sử dụng đặt ra câu hỏi nghiêm túc về sự quản lý nguồn nước, thứ tài nguyên quý giá nhất với sự sống. Công nghệ có thể giúp con người giải một phần cơn khát nhưng việc chia sẻ lợi ích từ các nguồn nước tự nhiên sẽ là chìa khóa để ngăn chặn xung đột và tạo điều kiện cho thịnh vượng toàn cầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Du hành xuyên thời gian là có thật? và những trường hợp "vượt thời gian" không có lời giải10:03Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Những Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử10:2510 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại 'rụng tim'03:08Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Những vị thần tình yêu "tài sắc vẹn toàn"từ Âu sang Á10:18Ai là người giàu có nhất lịch sử nhân loại?09:07Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.09:50Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Những lần cá heo xuất hiện nô đùa trên vùng biển Việt Nam00:48Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:51Bất ngờ những điều con người thời xưa làm khiến hậu thế thán phục04:24Bí ẩn về nhân vật tự sát được in trên lá bài K cơ08:53Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Bí mật những chiếc mặt nạ cổ khắc họa khuôn mặt người chết02:46Sếu đầu đỏ phản đòn 'cực gắt' khiến đại bàng bỏ chạy thoát thân01:57Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không01:06Loạt công trình kỳ quái xuất hiện ở những nơi không tưởng03:09Bí ẩn bộ hài cốt 400 tuổi chôn trong tư thế úp mặt04:02Khám phá ngôi làng lạnh nhất thế giới lại hiếm hoi ánh sáng01:57Loài siêu to khổng lồ khiến mọi sinh vật trên Trái Đất khiếp sợ00:53Sự nghiệp huy hoàng của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức02:31Cảnh sát mở cửa nhà anh em lập dị phát hiện sự thật khủng khiếp04:27Vàng bạc chất đống nhưng ông vua giàu nhất mọi thời đại chỉ tiêu 30.000đ/tuần01:28Bí mật khó tin ở những địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh01:42Tục hỏa táng ở Việt Nam có từ khi nào?01:33

Tiêu điểm

Cái chết bí ẩn của vị vua tàn bạo nhất Trung Hoa
06:21:13 19/09/2020
Cây táo của Newton gần 400 tuổi vẫn ra quả
04:57:58 20/09/2020
Khám phá đảo rắn nguy hiểm nhất thế giới ở Brazil
14:26:36 19/09/2020
Vớt được 'cục đá' trị giá 57 tỷ đồng, người đàn ông đổi đời trong phút chốc
18:17:00 20/09/2020
Tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh "uống xăng" để tồn tại
15:00:03 19/09/2020
Rắn cực độc ngụy trang thần sầu lẻn vào nhà dân để ở
08:59:00 19/09/2020
Những hình ảnh 'cưng xỉu' về tình bạn đặc biệt giữa mèo và chó Husky
09:17:08 19/09/2020
Chia sẻ ảnh bàn chân lốm đốm 'kỳ dị' như mắc bệnh lạ, chàng trai tiết lộ lý do khiến bao người hốt hoảng soi lại chân mình
09:08:02 19/09/2020
Romania phát hiện hàng trăm cuốn sách quý hiếm bị đánh cắp với giá trị 3,2 triệu USD
10:14:56 19/09/2020
Hai thiên thạch khổng lồ bay về phía Trái Đất
14:42:56 19/09/2020

Thông tin đang nóng

Hết nói bị 'rau mùi', Trọng Hưng lại bất bình mắng Âu Hà My 'thất đức'
20:11:31 20/09/2020
Lý Minh Úy cầu xin sự giúp đỡ sau 8 năm điều trị ung thư
18:25:30 20/09/2020
Ớn lạnh với những câu chuyện rùng rợn không lời giải của làng nhạc xứ Hàn
20:29:25 20/09/2020
Nhật Kim Anh cuối cùng được gặp lại con, nhưng xót xa cảnh thuê khách sạn lén gặp bé và bị chồng cũ liên tục giám sát
19:35:02 20/09/2020
Điểm danh những cặp 'chú - cháu' cực xứng đôi trên màn ảnh Hoa Ngữ
18:33:47 20/09/2020
Dàn sao Hàn vạ miệng trên truyền hình: Jang Nara đánh mất sự nghiệp, Lee Kwang Soo bị dọa tử hình, riêng mỹ nhân này lại được bênh vực hết mình
19:24:33 20/09/2020
Được tag thẳng vào ảnh vẽ cảnh khóa môi trên du thuyền, Matt Liu - Hương Giang đồng loạt phản ứng tâm đầu ý hợp
19:38:30 20/09/2020
6 bộ đam mỹ chuyển thể Hoa ngữ hủ nữ bỏ lỡ là tiếc hùi hụi: Khen Trần Tình Lệnh xuất sắc, hình như bạn chưa biết History 3?
19:02:33 20/09/2020
Tình cảm đáng ngưỡng mộ Kim Lý dành cho con riêng Hà Hồ
19:14:24 20/09/2020
Chồng dừng tổ chức lễ cưới để tôi suy nghĩ thêm
19:37:10 20/09/2020

Tin mới nhất

Giới siêu giàu chi bao nhiêu tiền để trở nên bất tử, 'tái sinh' ở một thời điểm tương lai?

20:34:52 20/09/2020
Những tỷ phú giàu nhất thế giới có thể sẽ sống mãi mãi, bằng những cách tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng dường như khoa học đang ủng hộ họ. Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho việc này?

Khám phá 'siêu máy ảnh' sẽ chụp hình hàng chục tỉ thiên hà, giúp giải đáp những bí ẩn vũ trụ

20:31:43 20/09/2020
Chiếc máy ảnh kĩ thuật số lớn nhất thế giới này có thể phát hiện ra một quả bóng golf ở vị trí cách xa nó 24km.

Người đàn ông một mình chiến đấu với cá sấu già khổng lồ

20:28:16 20/09/2020
Sau 1 hồi chống trả cá sấu, Johnson được vợ lái xe đưa đến viện trong tình trạng bị thương và phải khâu gần 60 mũi ở chân cùng 5 mũi ở tay trái.

Phát hiện xác tàu nô lệ hiếm

20:23:49 20/09/2020
Các nhà khảo cổ Mexico lần đầu tìm thấy một con tàu đắm từng được sử dụng để chở những người nô lệ Maya ở ngoài khơi bán đảo Yucatan.

Người đàn ông chết vì bộ râu của chính mình

20:18:42 20/09/2020
Hơn 450 năm sau khi Hans Steininger qua đời, bộ râu dài của ngài thị trưởng này vẫn nguyên vẹn.

Thú vị những cây cầu xây riêng cho động vật

19:38:02 20/09/2020
Nhằm giúp đỡ các loài động vật có thể dễ dàng băng qua những đoạn đường cắt ngang khu vực chúng sống, từ lâu ở nhiều nước đã có những cây cầu cho động vật với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau.

Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không

18:16:01 20/09/2020
Vào tháng 5/2012, một vật thể lạ nghi UFO suýt xảy ra va chạm với một máy bay cá nhân trên bầu trời thành phố Denver, Mỹ. Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng vật thể lạ đó có liên quan đến người ngoài hành tinh.

Xác tàu nô lệ đầu tiên từ thời Mayađược tìm thấy ngoài khơi Mexico

18:09:42 20/09/2020
Các nhà khảo cổ học mới đây đã khám phá ra xác một tàu nô lệ của người Maya ngoài khơi biển Mexico. Đây là lần đầu tiên một con tàu như vậy được tìm thấy.

Choáng với sừng bò Tây Tạng dài nhất thế giới

18:07:13 20/09/2020
Bò Yak là biểu tượng của Tây Tạng sở hữu bộ lông ấn tượng và cặp sừng dài, mạnh mẽ.

Suýt thiêu cháy camera trên miệng núi lửa, nhiếp ảnh gia thu được những khoảnh khắc không tưởng

18:06:13 20/09/2020
Phần nhựa bên trong camera của chiếc drone đã bị tan chảy do tiến quá sát lớp nham thạch, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng.

'Đĩa bay xanh' xuất hiện ở Liverpool?

18:00:43 20/09/2020
Một người đàn ông giấu tên ở Anh tuyên bố anh và bạn đã chứng kiến một UFO ở Liverpool. Đĩa bay này trông giống thật đến mức anh ta phải xem lại niềm tin của mình khi trước đây không tin vào sự sống ngoài Trái đất.

Tranh cãi về 'hổ phách máu' trong nghiên cứu khủng long

17:58:11 20/09/2020
Chính các hóa thạch nhỏ nhất được bảo quản trong hổ phách, chứ không phải những bộ xương khổng lồ, giúp ngành cổ sinh vật học thay đổi to lớn trong 5 năm qua.

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời

16:39:13 20/09/2020
Như chúng ta đã biết, sinh quyển của Trái đất chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống. Nói rộng ra, đó là nước lỏng, nguồn năng lượng, và một kho các nguyên tố và phân tử sinh học hữu ích

Phát hiện loài cây tiết ra nọc độc giống bọ cạp

16:35:03 20/09/2020
Các nhà khoa học từ Đại học Queensland đã phát hiện ra chất độc giống bọ cạp do một loài cây ở Australia tiết ra. Khi bị cây chích nọc độc, cơn đau kéo dài nhiều ngày

Kinh ngạc khoảnh khắc loài vật hành động giống hệt con người

13:58:25 20/09/2020
Đôi khi động vật cũng có những cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt như nhoẻn miệng cười, khiêu vũ, tạo dáng giống hệt con người.

Bằng chứng băng tồn tại trên mặt trăng sao Thổ

13:33:13 20/09/2020
Hình ảnh mới cho thấy băng xuất hiện ở nửa bắc của mặt trăng Enceladus, một trong những nơi tiềm năng nhất hệ Mặt Trời để tìm kiếm sự sống.

Cá voi sát thủ rạch bụng, moi gan 'sát thủ đại dương'?

13:19:08 20/09/2020
Hóa ra cá mập trắng - sát thủ đại dương cũng có lúc phải chịu thua sự thông minh lanh lợi trong cuộc chiến đi săn của cá voi sát thủ.

5 kho báu lâu năm có giá trị lớn bậc nhất lịch sử

13:15:15 20/09/2020
Quá trình khảo cổ hoặc sự may mắn đã giúp con người phát hiện ra những kho báu có giá trị khó đong đếm.

Loạt hình chứng minh con người rất nhỏ bé giữa thiên nhiên hùng vĩ

13:13:47 20/09/2020
Dù bạn là ai đi chăng nữa thì cũng trở nên nhỏ bé, bị lu mờ giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Bão mặt trời và hiện tượng cá voi mắc cạn

13:08:16 20/09/2020
Cá nhà táng là loài cá voi có răng lớn nhất thế giới (nó chỉ nhỏ hơn cá voi xanh khổng lồ, tuy vậy kích thước của cá nhà táng cũng bằng 4 con voi lớn) và chúng sống ở ngoài đại dương sâu thẳm, đánh chén chủ yếu là mực ống cùng với mực t...

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

09:00:26 20/09/2020
Vùng đất bị trời hành; Bắt được một con cá đã thành tinh; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại

08:53:11 20/09/2020
Những chiến binh huyền thoại Bắc Âu đầu đội nón 2 sừng, đáng sợ trên cạn lẫn trên những chiến thuyền, có thể là... người anh em châu Á của chúng ta, theo bằng chứng mới từ các ngôi mộ cổ.

Chuyện chưa kể về nguồn gốc của Cò quay Nga: 'Trò chơi tử thần' khiến nhiều người bỏ mạng

08:50:16 20/09/2020
Russian Roulette - Cò quay Nga là một trò chơi nguy hiểm và đầy may rủi. Mặc dù cho đến ngày nay có nhiều người đã bỏ mạng vì trò chơi này nhưng ít ai biết về nguồn gốc thực sự của nó.

Những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel 2020

13:48:46 19/09/2020
Giải Ig Nobel dành cho 10 lĩnh vực nghiên cứu do tạp chí khoa học hài hước Annals of Improbable Research trao tặng, công bố hôm 17/9.

Hố rộng gần 200 m xuất hiện ở Siberia

13:46:06 19/09/2020
Các nhà khoa học cho rằng chiếc hố khổng lồ là kết quả của việc khí hậu ấm lên và tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy.

Giải mã cuộc sống của những người thợ xây kim tự tháp Ai Cập

13:41:33 19/09/2020
Để xây dựng nên các kim tự tháp Ai Cập, hàng ngàn người thợ làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Công việc của họ là đục đẽo các khối đá nặng vài tấn, vận chuyển đến nơi thi công và xếp chúng vào đúng vị trí.

Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ

12:33:29 19/09/2020
Tác phẩm chụp dải Ngân hà lung linh đẹp như mơ được bình chọn là bức ảnh thiên văn đẹp nhất 2020.

Công ty Đức sắp triển khai dịch vụ taxi bay

11:33:52 19/09/2020
Công ty Volocopter bắt đầu nhận khách đặt chỗ cho các chuyến bay trên phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện 2X.

Phát hiện tinh trùng hóa thạch 50 triệu năm tuổi

10:51:45 19/09/2020
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một hóa thạch tinh trùng động vật cổ nhất từng được tìm thấy từ trước tới nay ở Nam cực.

Cơn bão tốc độ 560 km mỗi giờ trên sao Mộc

10:23:52 19/09/2020
Ảnh chụp mới của kính viễn vọng không gian Hubble hé lộ cơn bão màu trắng xuất hiện ở phía bắc của hành tinh khổng lồ.

Phát hiện răng sữa 48.000 năm tuổi

10:19:31 19/09/2020
Chiếc răng nanh cổ xưa thuộc về đứa trẻ 11-12 tuổi giúp hé lộ thông tin mới về cuộc sống của người Neanderthal ở châu Âu.

Cặp ngựa vằn thân thiết hóa tình địch, tử chiến giành quyền giao phối

10:13:59 19/09/2020
Vốn là loài hiền lành, tuy nhiên vào mùa giao phối, những con ngựa vằn đực trưởng thành trên khắp các vùng đồng cỏ ở châu Phi thường tỏ ra cực kỳ hung dữ.

Loài vật du hành không gian từ khi nào?

10:07:29 19/09/2020
Trước khi con người khám phá vũ trụ, nhiều sinh vật sống, từ loài gặm nhấm đến linh trưởng được phóng lên không gian với mục đích nghiên cứu. Trong số này, nhiều con không sống sót trở về. Khoa học không quên ơn chúng.

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của hải âu cổ rụt Đại Tây Dương

10:06:37 19/09/2020
Hải âu cổ rụt Đại Tây Dương (tên khoa học: Fratercula arctica) là một loài chim trong họ Alcidae. Đây là loài hải âu bản địa duy nhất của Đại Tây Dương.

10.000 tỷ đôla Zimbabwe cho nghiên cứu được trao giải Ig Nobel

09:06:22 19/09/2020
Công trình nghiên cứu này nhằm chứng minh cá sấu có thể phản ánh kích thước của mình thông qua tiếng gầm trong quá trình tán tỉnh và đánh dấu lãnh thổ.

Đàn vịt 3 con hộ tống con rắn 'kịch độc' bơi vào bờ

09:02:11 19/09/2020
Một con rắn độc chết người bơi cùng 3 con vịt thuộc các giống loài khác nhau trên một dòng sông, mà không xảy ra bất kỳ sự xung đột nào.

Có thể bạn quan tâm

Thành Lộc, Phạm Quỳnh Anh lần đầu diễn thời trang chung với Thanh Hằng, Lan Khuê, Hoàng Thùy

Sao việt

21:48:06 20/09/2020
Sau thành công của Pink Summer Fashion Kids 2019, Asian Kids Fashion Show 2019, đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc tiếp tục mang đến cho khán giả và các em nhỏ chương trình thời trang Pink Garden (Pink Show 2), diễn ra ngày 26/09/2020 tại Thao D...

Vì sao TQ nhắm đến vùng đất rộng 972km2 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Ấn Độ?

Thế giới

20:34:36 20/09/2020
Thung lũng Depsang, vùng đất có diện tích 972km2 ở độ cao 5.000 mét so với mực nước biển đang trở thành tâm điểm tranh chấp mới ở biên giới Trung-Ấn.

Dàn sao Hoa ngữ khi được mời tới dự tiệc cưới: Người để mặt mộc mặc đồ siêu giản dị, kẻ bị chỉ trích vì chiếm sóng của nhân vật chính

Sao châu á

20:33:21 20/09/2020
Ai cũng tò mò khi đi dự đám cưới các ngôi sao Hoa ngữ sẽ xuất hiện với ngoại hình thế nào.

Thu Hằng tiết lộ khoảnh khắc "sởn da gà" ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Show việt

20:33:17 20/09/2020
Ngay sau khi giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2020, Thu Hằng đã chia sẻ về hành trình vinh quang.

23 tuổi lấy cụ ông về hưu, 4 năm sau cô gái khóc mếu tiết lộ đời sống hôn nhân

Netizen

20:31:26 20/09/2020
Hiện tại, họ có một cô con gái 2 tuổi, nhưng Thomas vẫn bay qua bay lại giữa Anh và Philippines để sống cùng vợ con.

HLV Mourinho chỉ ra bước ngoặt trong chiến thắng 5-2 trước Southampton

Bóng đá thế giới

20:31:19 20/09/2020
Mourinho nói về chiến thắng trước Southampton

6 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ

Sức khỏe

20:28:32 20/09/2020
Ăn cơm không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Vô địch Cúp Quốc gia, người hùng Quang Hải dáo dác tìm gia đình trên khán đài

Bóng đá việt nam

20:27:21 20/09/2020
CLB Hà Nội đã giành chức vô địch Cúp Quốc gia 2020 sau cuộc lội ngược dòng trước CLB Viettel. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải trở thành người hùng khi ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho đội bóng thủ đô.

Hỷ tín tới nhà, 3 con giáp may mắn nhất hệ mặt trời, hốt trọn tài lộc trong những ngày cuối cùng của tháng 9

Trắc nghiệm

20:25:03 20/09/2020
Nhờ Thần Tài ưu ái mà 3 con giáp này sẽ có sự thăng hoa trong tài lộc, dù làm công ăn lương hay làm kinh doanh cũng sẽ đều gia tăng được nguồn thu cho mình.

"Nữ thần thể dục dụng cụ" và dàn người đẹp thể thao khốn khổ vì "tòa thiên nhiên khủng"

Người đẹp

20:20:21 20/09/2020
Vòng một lớn khiến các cô gái này gặp khó khăn trong khi chơi thể thao, thậm chí có người tiến hành thu nhỏ ngực.

Những gương mặt thí sinh nữ khả ái nhất Vòng bán kết Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15

Game online

20:20:09 20/09/2020
Không lạ gì ở các cuộc thi tài năng và nhan sắc, phái đẹp luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ hơn cả từ phía cộng đồng, đặc biệt là trong giới game thủ.

"Đại mỹ nhân 1000 năm có 1" Phạm Băng Băng chứng minh nhan sắc không dối lừa

Phong cách sao

20:19:02 20/09/2020
Trước những thông tin liên quan đến vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ, các ngôi sao đã có các cách chứng minh khác nhau.

Triệu Lộ Tư ở Yêu Từ Dạ Dày xem thì vui đấy, nhưng sao cứ "kẹt" mãi ở hình tượng nhí nhảnh thế này?

Phim châu á

20:14:02 20/09/2020
Nét diễn đáng yêu, lầy lội của Triệu Lộ Tư khiến người xem cảm thấy nhàm chán khi cô nàng cứ bê nguyên hình tượng ấy từ phim này sang phim khác.

Mẹ anh gặp mẹ tôi phản đối chuyện tình cảm

Tâm sự

20:12:24 20/09/2020
Tôi và anh yêu nhau hơn 3 năm, anh 28, tôi 25. Theo quan niệm xưa, hơn kém nhau 3 tuổi thuộc vào tứ hành xung.

Rác thải môi trường "hồi sinh" trong bộ sưu tập thời trang cao cấp

Thời trang

20:10:13 20/09/2020
NTK Trần Hùng đã mang đến hơi thở sống thứ hai cho những món rác thải môi trường.