Sóng gió Trung Quốc đối mặt hậu bầu cử Mỹ

Dù Biden hay Trump đắc cử, tách rời và giảm phụ thuộc tối đa vào Trung Quốc vẫn sẽ là mục tiêu họ hướng tới, giới chuyên gia nhận định.

Tại văn phòng của mình ở thành phố Mexico City, giữa lúc Covid-19 đang hoành hành, điện thoại của Samuel Campos liên tục đổ chuông, khi các công ty tìm cách chuyển hoạt động sản xuất của họ sang Mexico.

“Kể từ lúc ký thỏa thuận tới nay, tôi nghĩ khối lượng công việc của chúng tôi đã tăng 30-40%”, Campos, giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản thương mại Newmark Knight Frank, cho biết, đề cập tới Thỏa thuận Mỹ – Mexico – Canada sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2020.

Sóng gió Trung Quốc đối mặt hậu bầu cử Mỹ - Hình 1

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Hồi trước, người gọi cho Campos chủ yếu từ Mỹ và châu Âu, khi họ tìm cách rời khỏi Trung Quốc để tránh cuộc chiến thuế giữa Bắc Kinh và Washington hoặc để rút ngắn khoảng cách với thị trường tiêu dùng của mình. Tuy nhiên, những tháng qua, các công ty Trung Quốc cũng gọi. Tất cả đều quan tâm đến việc quản lý chi phí và những biến động đi kèm trước diễn biến xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ những ngày này.

“Các công ty đó đang cần một chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ bởi họ không muốn mất đi hợp đồng tại đây”, Campos nói. Và thỏa thuận thương mại được ký kết hồi tháng 7 đã giúp thuyết phục họ rằng Mexico là bệ phóng tới Mỹ tốt hơn so với Trung Quốc.

Điều này không phải một xu thế mới.

Ngành công nghiệp công nghệ thấp đang rời bỏ Trung Quốc, khi chi phí tại quốc gia này ngày càng trở nên đắt đỏ trong suốt một thập kỷ qua. Chỉ số Đa dạng hóa Trung Quốc của công ty tư vấn sản xuất toàn cầu Kearney chuyên theo dõi sự chuyển dịch trong hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc sang những trung tâm chi phí thấp khác ở châu Á. Khi chỉ số này bắt đầu được đưa ra vào năm 2013, Trung Quốc chiếm 67% số hàng nhập khẩu đó, nhưng đã giảm xuống còn 56% vào quý 4 năm 2019.

Các công ty phân khúc cao hơn trong lĩnh vực điện tử và ô tô hiện tại dẫn đầu trong nỗ lực đa dạng hóa. Tập đoàn Foxconn và Pegatron của Đài Loan, cả hai đều là nhà cung cấp chính cho Apple, đang để mắt tới các nhà máy ở Mexico nhằm giảm thiểu rủi ro trước nguy cơ nổ ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Reuters.

Và bất kể Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới, xu hướng trên nhiều khả năng vẫn tiếp diễn.

Chính phủ một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đang ưu tiên giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, phù hợp với chính sách đã được hai ứng viên tổng thống Mỹ nêu ra.

Các nhà nghiên cứu tại công ty tư vấn quản lý McKinsey ước tính trong những năm tới, đến 26% lượng xuất khẩu toàn cầu, trị giá 4.600 tỷ USD vào năm 2018, có thể sẽ chuyển dịch.

Công ty tư vấn Boston Consulting Group trong khi đó ước tính “thương mại song phương Mỹ – Trung vào năm 2023 sẽ giảm 15%, tương đương 128 tỷ USD, từ mức của năm 2019″.

Các chuỗi cung ứng của thế giới sẽ ngắn hơn và ít tập trung vào Trung Quốc hơn, ngay cả khi sức mạnh của những cơ sở sản xuất ở Trung Quốc khiến nước này không thể hoàn toàn bị loại khỏi phương trình.

Vì thế, bất kỳ ai đắc cử tổng thống Mỹ, nỗ lực tách rời Trung Quốc sẽ là điều chắc chắn xảy ra. Tuy nhiên, mức độ thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu và cách thức nó hoạt động sẽ phụ thuộc lớn vào việc ai làm tổng thống Mỹ trong 4 năm tới.

Cả Trump và Biden đều hướng đến mục tiêu đưa sản xuất các nguồn cung y tế thiết yếu và dược phẩm trở lại nội địa và cả hai đều sẽ cố gắng giảm thiểu phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nhưng giới phân tích nhận định Trump có thể sẽ đơn phương đưa Mỹ vào thế tách biệt với cả các đồng minh, trong khi Biden được cho là sẽ có cách tiếp cận đa phương hơn.

“Tôi đồng ý rằng cả Biden và Trump đều nói về tăng việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Mỹ và tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu, bao gồm cả những thứ đang ám ảnh tâm trí cử tri như Covid-19″, Emily Blanchard, chuyên gia về chuỗi giá trị toàn cầu tại Trường Kinh doanh Tuck thuộc Đại học Dartmouth ở New Hampshire, bình luận. “Nhưng chiến lược chung giữa hai người sẽ rất khác nhau. Trump đang theo đuổi một cách tiếp cận đơn phương, quyết liệt, hiếu chiến, tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ tự làm tất cả”.

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump đã được trình bày rõ ràng trong bài phát biểu ngày Lễ Lao động Mỹ 7/9, ở đó ông cam kết sẽ ưu đãi cho các công ty sản xuất ở Mỹ và trừng phạt những công ty vẫn ở lại Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tạo ra các ưu đãi thuế đối với hàng hóa sản xuất tại Mỹ và mang việc làm từ Trung Quốc trở về Mỹ. Và chúng tôi sẽ áp thuế đối với các công ty rời bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc hay những nước khác”, Trump nói. “Nếu họ không thể làm ở Mỹ thì hãy để họ trả một khoản thuế lớn để họ xây dựng hoạt động kinh doanh ở nơi khác rồi gửi chúng về đất nước chúng ta”.

Chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai của Trump nhấn mạnh những công ty thuê ngoài tại Trung Quốc sẽ bị loại khỏi các hợp đồng liên bang.

Biden đã cho thấy ông cũng không ngần ngại “vung cây gậy”. Ông gần đây công bố một kế hoạch sử dụng thuế phụ thu để trừng phạt các công ty chuyển việc làm và hoạt động sản xuất ra nước ngoài rồi bán hàng hóa và dịch vụ trở lại Mỹ.

Mặt khác, ông cho biết các công ty có thể cải tạo những nhà máy đã đóng cửa ở Mỹ có thể được giảm thuế 10%. Về điểm này, hai ứng viên có ít khác biệt.

Dù vậy, không giống Trump, Biden đã tuyên bố sẽ không đi một mình, và đây chính là điều mà các đồng minh của Mỹ rất kỳ vọng. Nhiều nước tiết lộ rằng họ đã chán ngán với việc phải nhìn nước Mỹ với mình và đang bắt đầu xây dựng một liên minh riêng cạnh tranh với Trung Quốc.

Nhưng bất kể ai chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng cũng sẽ phải đối mặt với những thực tế khó khăn của việc đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ. Nền kinh tế nội địa Mỹ đang điêu đứng và rất ít công ty có đủ khả năng để sản xuất tại đây.

“Cuối cùng, nền kinh tế vẫn cần phải hoạt động”, Patrick Van den Bossche, chuyên gia kinh tế tại công ty Kearney, cho hay. “Với Covid-19, mọi thứ trong chuỗi cung ứng đều đắt đỏ hơn. Giờ đây, bạn trở về Mỹ và giá nhân công trên mỗi sản phẩm lại quá cao. Đó không phải một quyết định đầu tư dễ dàng”.

Bên cạnh đó, rất nhiều công ty đơn giản là không muốn rời Trung Quốc và để buộc họ làm vậy không phải điều dễ dàng.

Một cuộc thăm dò mới đây do chi nhánh Thượng Hải của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy 92,5% công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc được hỏi không có kế hoạch rời đi hoàn toàn và chỉ 5% có kế hoạch quay trở lại Mỹ.

Hơn một nửa trong số các công ty được thăm dò muốn tiếp tục sản xuất ở Trung Quốc để bán cho thị trường nội địa khổng lồ tại đây. Vậy nên, họ không có động lực trở về nước.

Elizabeth Baltzan, quan chức thương mại Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama và George W. Bush, gợi ý rằng Biden sẽ mang đến liều thuốc chủ nghĩa hiện thực cho cuộc tranh luận, nhưng ông cũng sẽ chịu áp lực phải đưa ra một chính sách công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

“Đây không phải là việc xây dựng lại những gì chúng ta từng có trong thập niên 50. Nó là đánh giá chiến lược về các ngành công nghiệp nào mà Mỹ cần đưa trở về nước và ngành công nghiệp nào Mỹ cần đa dạng hóa để không tập trung quá nhiều ở Trung Quốc”, Baltzan nói. “Đang tồn tại những mối lo ngại rằng nếu Trung Quốc thực hiện chiến lược Made in China 2025 như cách họ làm với chính sách thép, nhôm hay năng lượng mặt trời, Mỹ không thể có các ngành công nghiệp bền vững trừ khi chạy đua vũ trang trợ cấp”.

Trung Quốc rõ ràng lo ngại về mối đe dọa của một liên minh các đồng minh Mỹ dưới chính quyền Biden, thể hiện ở việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây có chuyến công du quyến rũ châu Âu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần qua nói với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng ông dự định xúc tiến một hiệp định đầu tư song phương có thể bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư châu Âu tại nước này.

Trong bối cảnh đại dịch, các nhóm kinh doanh ở Trung Quốc cho biết giới chức địa phương đã phải nhượng bộ để đảm bảo các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cảm thấy thoải mái và năng suất làm việc sẽ không bị ảnh hưởng bởi một cuộc di cư lao động ồ ạt.

“Xu hướng tách biệt kinh tế trong các chuỗi cung ứng quan trọng và lĩnh vực công nghệ là không thể tránh khỏi và tất cả các nước đều nên lo lắng về điều này, đặc biệt là Trung Quốc, nước có rất nhiều công ty nước ngoài”, Wei Zongyou, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, đánh giá. “Nếu họ rời đi, đây sẽ là tin xấu đối với chính phủ Trung Quốc”.

Năm ngoái, một số học giả và quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn Trump tiếp tục giữ chức tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa. Nhiều người nói ông đang “phá hủy” nước Mỹ. Nhưng nay, khi căng thẳng liên tục leo thang, quan điểm này đang dần thay đổi.

Wei cho biết ông hy vọng Trump sẽ đắc cử nhưng lưu ý rằng bất kể tổng thống Mỹ tiếp theo là ai thì đều không có lợi cho Trung Quốc. “Kiểu gì thì chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với 4 năm khó khăn phía trước”, ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Biden mắc lỗi tai hại vì nói lẫn, Tổng thống Trump chớp thời cơ công kích
09:10:59 27/10/2020
Chiến thắng của ông Trump ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ
10:56:27 27/10/2020
Hai chị em đâm bảo vệ 27 nhát vì bị nhắc đeo khẩu trang
15:45:40 28/10/2020
10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng
00:29:24 27/10/2020
Bầu cử Mỹ: Biden dốc cạn sức vận động tranh cử, nhưng tốc độ vẫn thua Trump
16:35:08 27/10/2020
TQ từng dùng chiến thuật trong binh pháp Tôn Tử khiến quân Mỹ, Anh hứng thất bại tồi tệ?
00:57:06 28/10/2020
Truyền thông thế giới viết về bão số 9 đang hướng vào Việt Nam
21:35:10 27/10/2020
Bé một ngày tuổi bị chó nhà cắn chết
16:56:55 28/10/2020
TQ: Lợi dụng bạn thân mải buộc dây giày, xô xuống nước cho chết đuối và cái kết hãi hùng
21:38:11 28/10/2020
Philippines tan hoang sau bão Molave
13:20:32 27/10/2020

Thông tin đang nóng

Trang Trần “nóng mặt” chửi đổng "lũ antifan" vì soi mói vợ chồng Thủy Tiên phát tiền từ thiện miền Trung
21:14:14 28/10/2020
Xôn xao Weibo: Đặng Luân - Lý Thấm thừa nhận hẹn hò bằng hành động tình tứ, lời úp mở và ảnh paparazzi bị "đào" lại?
17:21:08 28/10/2020
Ngủ ở sân bay khi đi từ thiện, vợ chồng Lý Hải có đáng bị chỉ trích?
19:58:46 28/10/2020
Bất chấp mưa gió, người đàn ông liều mình ra ngoài chằng chống nhà cửa
21:44:27 28/10/2020
Nhiều trẻ nhiễm virus RSV phải nhập viện
20:50:35 28/10/2020
Hụt hơi sau lùm xùm trốn thuế, Phạm Băng Băng giờ phải miệt mài chạy show nhỏ lẻ?
19:04:18 28/10/2020
Bão suy yếu thành áp thấp, Quảng Nam - Đà Nẵng nguy cơ ngập diện rộng
17:35:31 28/10/2020
'Hoa hậu xấu nhất Hong Kong' khoe bụng bầu
17:24:12 28/10/2020
Thấy bà cụ 75 tuổi bị kéo mạnh tay khi đi cứu trợ, Thuỷ Tiên và Công Vinh có hành động gây chú ý
21:16:27 28/10/2020
Quân đoàn sao đổ bộ thảm đỏ khủng: Hyun Bin ngời ngời sau tin kết hôn, Junsu - SEVENTEEN "cứu" 2 màn dìm visual gây choáng
17:36:14 28/10/2020

Tin mới nhất

Phương tiện giao thông công cộng - nguồn lây lan dịch COVID-19 tại Italy

23:54:14 28/10/2020
Trong bối cảnh Chính phủ Italy đang phải nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng các ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các chuyên gia và nhà lập pháp nước này ngày càng cho rằng phương tiện giao thông công cộng là một trong những nơi...

Tiếp tục các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung tại Anh

23:50:39 28/10/2020
Ngày 27/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã phối hợp với Cơ quan đại diện hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines tại Anh và Hội người Việt chơi golf tại Anh tổ chức giải golf từ thiện.

Đại dịch COVID-19 làm gia tăng số người nghèo ở Đông Nam Á

23:48:15 28/10/2020
Tỷ lệ người nghèo ở Đông Nam Á (ĐNA) sẽ tăng trở lại lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ do khủng hoảng đại dịch COVID-19 khiến kinh tế hầu hết các nước trong khu vực bị suy giảm hoặc không tăng trưởng trong năm 2020.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu

23:46:37 28/10/2020
Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu như Hungary, Thụy Điển và Nga.

Iran, Ai Cập thể hiện quan điểm về tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

23:45:01 28/10/2020
Ngày 28/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cảnh báo việc xúc phạm đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo sẽ kích động bạo lực và đổ máu, sau khi Pháp bày tỏ quan điểm ủng hộ việc đăng xuất bản các tranh biếm họa về nhà tiên tri.

Sân bay Heathrow của Anh mất 'ngôi' sân bay bận rộn nhất châu Âu

23:42:27 28/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại London, sân bay Heathrow của Anh đã bị sân bay Charles de Gaulle của Pháp vượt qua để trở thành sân bay bận rộn nhất châu Âu do các biện pháp cách ly phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cản trở những n...

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn tất kế hoạch giảm mức tiếp nhận người tị nạn

23:40:27 28/10/2020
Tối 27/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất kế hoạch cắt giảm kỷ lục số người nhập cư được chấp nhận vào nước này, xuống còn 15.000 người trong tài khóa 2021, bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua.

Thăm dò dư luận: Tổng thống Donald Trump bị mất ưu thế tại 2 bang chiến địa

23:37:37 28/10/2020
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận của ABC News/Washington Post công bố ngày 28/10 cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tạo ra cách biệt 7 điểm so với Tổng thống Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ của cử tri tại ...

Thế giới ghi nhận trên 44,3 triệu ca mắc, 1,17 triệu ca tử vong do COVID-19

23:34:06 28/10/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 28/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 44.390.969 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.174.109 ca tử vong. Số ca được điều t...

Sức nặng của những lá phiếu bầu sớm

23:20:39 28/10/2020
Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3/11, song cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương...

Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz

23:00:16 28/10/2020
Các hình ảnh vệ tinh công bố ngày 28/10 cho thấy Iran đã bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này.

Anh có thể tung ra vaccine ngừa COVID-19 vào mùa Giáng sinh năm 2020

22:50:09 28/10/2020
Anh có thể tung ra vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sớm nhất trong mùa Giáng sinh năm 2020, dù tính hiệu quả của loại vaccine này có thể còn hạn chế.

Sắp khai trương dịch vụ lặn thám hiểm tàu Titanic ở độ sâu gần 4.000 m

22:39:49 28/10/2020
Dịch vụ này dự kiến khai trương trong tháng 5/2021. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm du khách mới lại có cơ hội để thám hiểm xác con tàu đắm nổi tiếng.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lên tiếng về sức khỏe sau nghi vấn ‘bàn tay thâm tím’

22:36:34 28/10/2020
Thủ lĩnh phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố ông hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng từ chối giải thích về hình ảnh ông xuất hiện hồi tuần trước với hai bàn tay thâm tím, dán băng.

Thêm nhiều quan chức các nước mắc COVID-19

22:34:49 28/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 28/10 cho biết ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tai nạn giao thông tại Nigeria làm ít nhất 13 người thiệt mạng

22:32:15 28/10/2020
Nhà chức trách Nigeria ngày 27/10 cho biết đã có ít nhất 13 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn đường bộ xảy ra dọc tuyến đường cao tốc Kaduna-Kano, miền Bắc nước này.

Cử tri Tanzania bắt đầu bầu cử tổng thống

22:26:07 28/10/2020
Cử tri Tanzania ngày 28/10 đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới trong bối cảnh phe đối lập ở nước này cảnh báo cuộc bầu cử trên sẽ bị bao phủ bởi tình trạng gian lận bầu cử và bạo lực.

Sanofi và GSK tham gia dự án COVAX

22:24:06 28/10/2020
Ngày 28/10, công ty dược phẩm Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline - GSK (Anh) thông báo sẽ cung cấp 200 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho dự án tiêm chủng toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Công nghệ 3D in lưỡi người nhân tạo kết cấu y như thật

22:21:48 28/10/2020
Một nhóm các nhà khoa học đã dùng công nghệ in 3D tạo một bản sao hoàn hảo của lưỡi người với độ mềm và kết cấu y hệt.

Trung Quốc áp dụng chiến lược ‘ngoại giao vaccine’ tại Mỹ Latinh?

22:18:40 28/10/2020
Trong khi khả năng sản xuất thuốc tại Mỹ Latinh đang còn hạn chế, giới chuyên gia đánh giá các công ty dược phẩm Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xuất khẩu vaccine phòng dịch COVID-19 tới khu vực này là để tăng cường sự ảnh hưởng ở đây.

Israel và Liban bắt đầu vòng đàm phán mới về phân định lãnh hải

22:16:36 28/10/2020
Israel thông báo nước này và Liban ngày 28/10 bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 do Mỹ làm trung gian về tranh chấp lãnh hải.

Thái Lan gia hạn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp

22:14:24 28/10/2020
Nội các Thái Lan ngày 28/10 đã nhất trí gia hạn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 11 ngằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Tiếp tục gia tăng số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 tại châu Âu

22:12:41 28/10/2020
Ngày 28/10, một số nước ở châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 cao nhất từ trước tới nay trong 24 giờ qua.

Năm nhà ngoại giao tại trụ sở LHQ nhiễm virus SARS-CoV-2

22:10:57 28/10/2020
Ngày 27/10, toàn bộ các cuộc họp trực tiếp tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) tại New York (Mỹ) đều bị hoãn lại do 5 nhà ngoại giao thuộc phái bộ của một nước thành viên tại LHQ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp C...

Lệnh trừng phạt của Mỹ đẩy Iran vào 'vòng tay' Huawei

22:09:00 28/10/2020
Người khổng lồ công nghệ cao Trung Quốc Huawei rõ ràng đang tận dụng tốt thỏa thuận đối tác chiến lược 25 năm giữa Bắc Kinh và Tehran để giành được vị thế độc quyền trong phát triển hệ thống 5G của nước Cộng hòa Hồi giáo này, thay thế đ...

EC đề xuất một loạt biện pháp mới chống dịch COVID-19

22:06:47 28/10/2020
Ngày 28/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một loạt biện pháp mới trong nỗ lực ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh sự gia tăng đột biến các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại châu lục n...

Những phụ nữ Mỹ dồn tiền cho Biden

22:03:52 28/10/2020
Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Mối đe dọa khủng khiếp với Trái đất bắt đầu “thức giấc” ở Bắc Cực

21:58:03 28/10/2020
Lượng khí metan đóng băng khổng lồ tồn tại bên dưới đại dương ở Bắc Cực bắt đầu thoát ra ngoài, được dự báo sẽ làm gia tăng đáng kể hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Thái Lan: Phóng hỏa đốt nhà vợ vì bị vợ từ chối "ân ái"

21:55:31 28/10/2020
Gã đàn ông 33 tuổi, bị cáo buộc phóng hỏa đốt nhà vợ ở tỉnh Buriram, Thái Lan sau khi bị vợ từ chối quan hệ tình dục.

Quyết định sai lầm của Mỹ khiến Trung Quốc vươn lên thành cường quốc hạt nhân

21:51:33 28/10/2020
Nhà khoa học tên lửa nổi tiếng nhất của Trung Quốc - người giúp Bắc Kinh phóng vệ tinh đầu tiên và có được vũ khí hạt nhân từng bị trục xuất khỏi Mỹ sau cáo buộc làm gián điệp.

Nữ sinh Mỹ bị hack laptop, FBI ra tay, phát hiện sốc về nạn nhân là hơn 700 phụ nữ trẻ đẹp

21:51:14 28/10/2020
Mọi chuyện chỉ vỡ lở sau khi một nữ sinh Mỹ bị hack laptop tại trường và nhân viên an ninh mạng của trường báo cáo sự việc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

TQ muốn vươn tầm lãnh đạo thế giới bằng "quyền lực xanh" hoàn toàn mới?

21:44:29 28/10/2020
Trước những lo ngại của quốc tế về phong cách ngoại giao kiểu “chiến binh sói”, Trung Quốc đang nỗ lực thay đổi hình ảnh, tham vọng trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới bằng “quyền lực xanh” hoàn toàn mới.

Ông Trump có tiếp tục làm Tổng thống hay không, giờ chỉ trông vào bang này?

21:33:29 28/10/2020
Có một bang ở Mỹ có truyền thống không nghiêng về bất cứ đảng phái chính trị nào trong các cuộc bầu cử, được so sánh với quả lắc chuông đồng hồ vì có thể dự báo chính xác người thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Philippines trục xuất một lúc gần 3.000 người TQ về nước

21:29:08 28/10/2020
Hôm 27.10, Cục Di trú Philippines thông báo trục xuất ngay lập tức gần 3.000 người Trung Quốc vì hành vi gian lận thị thực.

Biden nói nhầm về chồng của 'phó tướng'

21:26:33 28/10/2020
Khi nhắc đến Doug Emhoff, chồng của ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, Joe Biden gọi nhầm ông là vợ của Kamala.

4.000 dân của một thị trấn bỏ đi, nhà đất ở đây bán rẻ như rau

21:21:28 28/10/2020
Italia- Thị trấn xinh đẹp của Sicilia trở thành thị trấn mới nhất ở Ý bán đấu giá những ngôi nhà bỏ hoang với giá rẻ như cho 1 Euro / một ngôi nhà để đảo ngược tình trạng giảm dân số.

Hổ, gấu tiên đoán Biden đắc cử

21:17:06 28/10/2020
Hai con hổ và một con gấu tại vườn thú ở Krasnoyarsk, Siberia chọn lựa quả dưa hấu khắc hình ông Biden thay vì ông Trump khi dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Việt Nam từ ngày mai

21:08:01 28/10/2020
Ông Pompeo là vị ngoại trưởng thứ ba thăm Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, sau Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hiến binh Campuchia

21:03:45 28/10/2020
Ngày 28-10, tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh diễn ra hội đàm giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP và Ngài Đại tướng Sao Sô-k...

Lãnh đạo Campuchia, Mông Cổ, Hàn Quốc thăm hỏi về lũ lụt miền Trung

20:13:36 28/10/2020
Thủ tướng và ngoại trưởng Campuchia, tổng thống và ngoại trưởng Mông Cổ, và ngoại trưởng Hàn Quốc đã gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lũ ở các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Nghi vấn một số tổ chức tài chính lớn của Mỹ tiếp tay cho nạn phá rừng Amazon

19:38:52 28/10/2020
Với các khoản đầu tư hàng tỷ USD vào những công ty đáng ngờ, một số tổ chức tài chính lớn tại Mỹ đang vô tình tiếp tay cho những hành động phá hoại môi trường và vi phạm quyền lợi của người bản địa tại rừng Amazon.

Phòng thí nghiệm Đức chẩn đoán Covid-19 sai

19:23:24 28/10/2020
Một phòng thí nghiệm Đức bị phát hiện chẩn đoán sai 58 trong số 60 xét nghiệm nCoV, sau khi một bệnh viện nghi ngờ kết quả và xét nghiệm lại.

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ tạp chí Pháp đăng tranh biếm họa Erdogan

19:21:11 28/10/2020
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ có hành động pháp lý và ngoại giao đối với Charlie Hebdo sau khi tạp chí này đăng tranh biếm họa Tổng thống Erdogan.

Có thể bạn quan tâm

'HAGL không thể phụ thuộc Tuấn Anh, Văn Toàn để vô địch'

Bóng đá việt nam

00:34:50 29/10/2020
Trao đổi cùng Zing, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng HAGL phải đầu tư mạnh trong thời gian tới để thật sự là ứng viên xứng tầm cho chức vô địch V.League.

Thực tế buồn của Barca khi Chủ tịch Bartomeu từ chức

Bóng đá thế giới

00:27:11 29/10/2020
Cuối cùng Chủ tịch Josep Bartomeu cũng từ chức đúng theo ý muốn của số đông thành viên Barca. Tuy nhiên, có phải đó sẽ là hồi kết cho những náo loạn ở Barca gần đây hay không?

Quảng Nam lập sở chỉ huy tiền phương cứu hộ người dân mất tích ở Nam Trà My

Sự kiện nóng

00:24:31 29/10/2020
Quảng Nam đang lên kế hoạch lập ngay sở chỉ huy tiền phương cứu hộ nạn nhân mất tích do bị núi sạt lở vùi lấp ở xã Trà Leng, huyện miền núi Quảng Nam

Đồ chơi ma quỷ rùng rợn, tự cử động khi đến gần, giá tiền triệu vẫn hút khách mua 

Cosplay

00:19:18 29/10/2020
Những món đồ chơi tạo hình bộ xương với khuôn mặt đầy máu, khi có người qua lại tự động phát tiếng kêu, hú hét ma mị... đang trở thành mặt hàng tiêu dùng hot nhất hiện nay. Giá thành mỗi món đồ dao động từ 200.000 - 2,5 triệu đồng.

Cựu binh U23 Việt Nam liên tiếp đón tin vui

Sao thể thao

23:55:22 28/10/2020
Gia hạn thêm 3 mùa giải với SLNA, cựu trung vệ U23 Việt Nam còn rước nàng về dinh ngày 20/11 để hoàn tất 2 việc lớn trong đời cầu thủ.

Mẹ chồng Thủy Tiên lên tiếng về cách con dâu trao 150 tỷ đồng từ thiện của mạnh thường quân

Sao việt

23:53:07 28/10/2020
Mẹ chồng Thủy Tiên bày tỏ tin tưởng trước tấm lòng nhân hậu của con dâu mình.

Cách nhận biết áo Supreme nghìn USD thật và giả

Thời trang

23:52:20 28/10/2020
Các chi tiết nhỏ trên sản phẩm sẽ giúp bạn tránh được việc mua phải hàng không chính hãng.

Lâm Đồng: 'Hỏa tốc' kiểm tra vụ xây dựng 'Làng biệt thự' trái phép trên đất rừng

Đời sống

23:31:22 28/10/2020
Ngày 28/10, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản hỏa tốc số 8777/UBND-XD, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có) tại tiểu 268 thuộc địa bàn xã Hiệp An, Đức Trọng.

Hậu tin đồn ly hôn Hoắc Kiến Hoa, bạn thân bất ngờ khẳng định Lâm Tâm Như là người đáng thương

Sao châu á

23:30:45 28/10/2020
Nam diễn viên này bày tỏ sự bức xúc trước những tin đồn về vợ chồng Lâm Tâm Như.

Airpods Pro mới sẽ giống tai nghe Samsung 

Đồ 2-tek

23:27:12 28/10/2020
Airpods Pro mới sẽ được cắt bỏ phần thân so với phiên bản hiện nay, khiến tai nghe nhỏ hơn và trông giống tai nghe của Samsung hay Google.

Khi di chúc của bố chồng được đọc lên, mẹ chồng lăn ra ngất còn chồng tôi thì tái xám mặt mày

Tâm sự

23:26:15 28/10/2020
Mấy hôm trước bố chồng đã họp gia đình để công bố di chúc. Tôi lấy làm lạ, có một người con duy nhất mà ông còn bày đặt lập di chúc làm gì?

TikTok tuyển 3.000 kỹ sư 

Thế giới số

23:17:11 28/10/2020
TikTok hôm 27/10 cho biết đang lên kế hoạch tuyển khoảng 3.000 kỹ sư trong ba năm tới để mở rộng quy mô toàn cầu.