Sống chung với virus

Chỉ trong vòng một tháng, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp đã gia tăng với tốc độ đáng lo ngại.

Những con số “cao nhất từ trước tới nay” liên tiếp được thiết lập. Từ 1.000 ca mắc mỗi ngày vào đầu tháng 8, ngưỡng 10.000 ca – một “kỷ lục” kể từ đầu mùa dịch – được ghi nhận chỉ sau một tuần nước Pháp kết thúc kỳ nghỉ Hè và học sinh, sinh viên trở lại trường học.

Sống chung với virus - Hình 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Strasbourg, miền đông nước Pháp, ngày 5/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cho dù diễn biến dịch bệnh hiện nay không giống như tình hình vào các tháng 3-4 vừa qua, do số bệnh nhân nặng phải nhập viện và đưa vào diện chăm sóc đặc biệt, cũng như số ca tử vong thấp hơn nhiều, song rõ ràng là virus SARS-CoV-2 đang lây lan rất nhanh chóng với hơn 13.400 ca nhiễm vào cuối tuần qua. Tỷ lệ dương tính với virus trên tổng số người làm xét nghiệm hiện lên đến 5,9% so với hơn 3% hồi đầu tháng 8.

Lại một lần nữa nước Pháp bị “chia đôi”. Mùa Thu năm 2018, phong trào “Áo Vàng” bùng phát đã khiến cho kết cấu xã hội bị rạn nứt sâu sắc, nhất là giữa tầng lớp dân nghèo sống ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, với giới tinh hoa lãnh đạo và tầng lớp thượng và trung lưu sống tại các thành phố lớn.

Mùa Thu năm 2020, dịch bệnh chia cắt nước Pháp thành “vùng xanh” nơi virus được khống chế và “vùng đỏ”, nơi đang nằm trong tầm nguy hiểm. Điều cần nhấn mạnh là “vùng đỏ” bao gồm hầu hết các đô thị lớn, dẫn đến việc chính quyền địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Thậm chí những người dân sống trong “vùng đỏ” gặp nhiều khó khăn khi muốn đi sang các nước láng giềng như Bỉ, Italy và Đức, bởi họ sẽ phải khai báo y tế, xét nghiệm và chấp nhận cách ly.

Với phương châm “sống chung với virus”, Chính phủ Pháp đã công bố nhiều biện pháp mới để kiểm soát dịch bệnh, từng bước ổn định trở lại đời sống kinh tế xã hội vốn bị xáo trộn hoàn toàn sau làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Đeo khẩu trang trở thành điều bắt buộc tại các địa điểm công cộng, khu vực kín cũng như ngoài trời, nhất là ở các địa phương bị xếp loại “vùng đỏ”. Từ giữa tháng 5 đến nay, gần 45.000 trường hợp vi phạm đã phải chịu mức phạt lên đến 135 euro (158 USD). Chính quyền nhiều thành phố lớn thậm chí áp lệnh cấm tụ tập trên 10 người trong các công viên và vườn hoa, đóng cửa nhà hàng, quán cà phê từ 23h…

Hệ thống bệnh viện cũng sẵn sàng cho một làn sóng bệnh nhân mới. Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Véran, khoảng 12.000 giường bệnh được chuẩn bị tại các khoa chăm sóc đặc biệt, nơi đã tiếp nhận hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 nặng vào thời điểm đỉnh dịch đầu tháng 4 vừa qua. Bên cạnh khối lượng thuốc dự trữ được bổ sung, dự án kho dự trữ quốc gia một tỷ khẩu trang sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9, trong khi hầu hết các bệnh viện đã được cung cấp trang thiết bị đủ để chống lại một cuộc khủng hoảng y tế kéo dài 3 tuần.

Ông Frédéric Valletoux, Chủ tịch Liên đoàn các bệnh viện Pháp, xác nhận “có thể lường trước sự việc và có phản ứng tốt hơn” trong trường hợp làn sóng dịch bệnh thứ hai diễn ra, vì ba lý do. Trước hết về mặt tổ chức, sẽ có sự phối hợp tốt hơn giữa các bệnh viện công và tư nhân. Vào lúc cao điểm của dịch bệnh, khu vực tư nhân đã đảm nhận đến 26% số giường hồi sức ở vùng thủ đô Ile-de-France. Ông Frédéric Valletoux nhấn mạnh nếu đợt dịch thứ hai xảy ra, “không nhất thiết phải đợi đến khi dịch ở giai đoạn nghiêm trọng mới huy động họ”.

Liên quan đến hệ thống điều hành, Nhà nước hiện nay trao nhiều quyền hơn cho chính quyền cấp tỉnh. Trong đợt dịch đầu tiên, Nhà nước phụ thuộc rất nhiều vào các cơ quan y tế khu vực trong việc điều phối các hoạt động chăm sóc y tế. Ông Frédéric Valletoux cho biết từ nay, Nhà nước huy động nhiều hơn nữa sự tham gia điều động của các tỉnh trưởng.

Cuối cùng, các bác sĩ đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh nhân. Ông Jacques Léglise, Giám đốc bệnh viện Foch ở Suresnes, giải thích : “Dù chưa có thuốc đặc trị bệnh COVID-19, nhưng chúng tôi có một số loại như Tocilizumab, làm chậm quá trình cytokine – tình trạng cơ thể phản ứng quá mức với virus – và do đó tránh được một phần các trường hợp phải đưa vào diện chăm sóc đặc biệt”. Cho dù tình trạng ùn tắc tại các bệnh viện chủ yếu là ở khoa hồi sức tích cực, song các kỹ thuật hồi sức đã thay đổi. Ông Jacques Léglise chia sẻ : “Chúng tôi đặt nội khí quản cho bệnh nhân ít hơn, thực hành kỹ thuật điều trị oxy nhiều hơn, với thời gian nằm viện ngắn hơn”.

Điểm yếu thực sự của các bệnh viện công nằm ở sự căng thẳng của các nhân viên y tế, những người đang kiệt sức, thậm chí bị chấn thương tâm lý sau làn sóng dịch đầu tiên. Ông Frédéric Valletoux cho biết 25% vị trí việc làm đang bị bỏ trống. Trong kế hoạch nâng cấp hệ thống chăm sóc y tế của chính phủ, một khoản trợ cấp 8,2 tỷ euro (9,6 tỷ USD) được đưa ra để tuyển dụng 15.000 nhân viên mới. Tuy nhiên, theo ông Frédéric Valletoux, điều này “sẽ mất nhiều thời gian”, với trung bình một năm để đào tạo một trợ lý điều dưỡng, 3 năm cho một y tá và hơn 10 năm cho một bác sĩ.

Một biện pháp khác của chính phủ là tăng cường năng lực xét nghiệm để sàng lọc những người nhiễm bệnh, nhờ sự tham gia của các phòng xét nghiệm tư nhân. Mọi người dân Pháp vì bất kể lý do gì đều được quyền xét nghiệm miễn phí mà không cần chỉ định của bác sĩ, tuy đối tượng ưu tiên vẫn là những người có triệu chứng bệnh, người nhà của bệnh nhân và các ca tiếp xúc. Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Véran, chiến lược này nhằm mục đích xác định càng nhiều người mang virus càng tốt, đặc biệt là trong số những người không có triệu chứng.

Đến nay, với 1,2 triệu xét nghiệm/tuần, Pháp trở thành một trong những nước châu Âu đi đầu về xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Tuy nhiên nhiều vấn đề gây tranh cãi đang xuất hiện khi trên thực tế, các phòng xét nghiệm hiện rơi vào tình trạng quá tải, nhất là tại Paris và các tỉnh vệ tinh thuộc vùng thủ đô Ile-de-France. Những dòng người chờ đợi hàng tiếng trước cửa phòng xét nghiệm để được lấy mẫu. Sau đó họ phải kiên nhẫn chờ đợi từ 5 đến 7 ngày để nhận được kết quả, so với 3 ngày hồi giữa tháng 8.

Tình trạng tắc nghẽn này khiến nhà dịch tễ học Catherine Hill lo lắng. Theo bà, việc xét nghiệm diện rộng hiện nay “chưa nhằm đúng đối tượng», và nhắc lại rằng cứ hai người bị nhiễm virus thì một người không có triệu chứng. Kết quả là, việc truy vết không hiệu quả, do “4 trên 5 trường hợp dương tính không phải là ca tiếp xúc với một người quen biết được xác định dương tính” theo dữ liệu do Cơ quan y tế Pháp công bố.

Sống chung với virus - Hình 2

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Emile Muller ở Mulhouse, miền đông nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc thời gian lấy mẫu và trả kết quả bị kéo dài càng làm suy yếu hệ thống. Ông Thomas Tarjus, bác sĩ đa khoa ở quận 19 của Paris, cho biết nhiều người đến khám ngay khi có triệu chứng, song không thể được làm xét nghiệm đúng lúc. Theo bà Catherine Hill, nguy cơ lây truyền tối đa là 4 ngày trước và 6 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh. Trong khi đó, trung bình hơn 3 ngày sau khi có triệu chứng thì người bệnh mới đến lượt hẹn xét nghiệm. Bác sĩ Thomas Tarjus lưu ý sự chờ đợi kéo dài khiến bệnh nhân mệt mỏi, “nhiều người đã bỏ cuộc”.

Bà Catherine Hill nhận xét cho dù xét nghiệm được thực hiện, kết quả trả quá chậm cũng không còn hữu ích nữa, do dẫn đến việc “cách ly người bệnh khi họ không còn lây nhiễm nữa”. Cần nhấn mạnh rằng từ đầu tháng 9, Chính phủ Pháp đã quyết định giảm thời gian cách ly đối với những ca dương tính và các trường hợp tiếp xúc gần, xuống 7 ngày so với 14 ngày trước đây. Trong bối cảnh này, các xét nghiệm chậm trễ là một “sự lãng phí lớn” và không thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết đang cố gắng hết sức để khắc phục tình trạng trên càng sớm càng tốt. Trước tiên sẽ tổ chức lại hệ thống đặt hẹn lịch xét nghiệm, sau đó sẽ mở thêm các trung tâm sàng lọc dành cho các đối tượng ưu tiên ở tất cả các thành phố lớn. Tại vùng thủ đô Île-de-France, 20 trung tâm mới được triển khai từ tuần này, mở cửa từ 8h đến 14h để có thể thực hiện ít nhất 500 xét nghiệm mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tăng cường các xét nghiệm nhanh, với 5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên qua dịch họng hầu. Mặt khác, cơ quan y tế cũng đã khuyến nghị việc thử nghiệm xét nghiệm qua nước bọt. Do độ nhạy của loại xét nghiệm này không cao, nên nó được dành cho những bệnh nhân có triệu chứng.

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Pháp “đang chuẩn bị một chiến lược lớn hơn với các loại xét nghiệm mới kể từ đầu tháng 10″, trong khi nhấn mạnh đến các biện pháp bảo vệ người cao tuổi tốt hơn mà không phải cách ly. Song khó khăn còn ở phía trước. Một mùa Đông đang đến với nhiều bệnh khác ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết những loại virus của các bệnh mùa Đông sẽ tương tác với SARS-CoV-2 như thế nào, cũng như liệu các biện pháp đối phó với COVID-19 có tác dụng chống lại bệnh cúm hay không. Trong khi chờ đợi, mọi người dân được khuyến khích đi tiêm phòng chống cúm mùa, nhằm giảm nguy cơ bệnh chồng bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ có nội tạng nhiễm bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 2 điểm "hình tròn" trên cơ thể: Dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên kiểm tra ngay
05:52:57 23/10/2020
Các bác sỹ phát hiện một con đỉa khổng lồ sống trong đầu đứa trẻ
18:36:18 23/10/2020
Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, kẻo có ngày rước họa
20:06:18 22/10/2020
Bỗng dưng thấy bàn chân thay đổi theo 3 cách này, coi chừng bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể, cần lập tức đi khám
22:12:50 23/10/2020
Căn bệnh khiến nghệ sỹ Lý Huỳnh qua đời nguy hiểm như thế nào?
22:51:36 22/10/2020
Bé gái 8 tuổi phải phẫu thuật não do sâu răng, cảnh báo không coi thường vệ sinh răng miệng
22:06:43 22/10/2020
Tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp trong lũ
18:56:33 23/10/2020
Những ghi nhớ khi dùng thuốc trị tăng huyết áp
23:02:36 23/10/2020
Bệnh giang mai tái xuất phức tạp
20:29:05 22/10/2020
3 thói quen này đang đầu độc gan của bạn mỗi ngày
23:06:15 22/10/2020

Thông tin đang nóng

Biến căng! Thủy Tiên bị tố “ăn chặn” 340 triệu đồng tiền cứu trợ: Có đồng bọn và kịch bản tinh vi
09:04:33 24/10/2020
Hotgirl Quảng Ninh “lếu lều” với chồng người ta và màn đánh ghen 'đi vào lòng đất': Xé áo, cắt trụi tóc ngay tại phòng trọ
11:28:55 24/10/2020
MỚI: Vợ quản lý Hoài Lâm tố chồng vẫn cặp kè hot TikToker Tây dù bị đánh, còn đi mua băng vệ sinh cho cô
09:48:05 24/10/2020
'Ông hoàng cải lương' Vũ Linh từ chối chạy show để đến viếng bố của người yêu cũ
10:17:24 24/10/2020
Lý Hùng, Lý Sơn khóc khi tiễn biệt NSND Lý Huỳnh
09:02:38 24/10/2020
Hoắc Kiến Hoa tiều tụy, lần đầu lộ diện sau vụ cãi nhau khiến Lâm Tâm Như bỏ đi, khóc một mình trên phố
10:13:52 24/10/2020
Thủy Tiên bị chỉ trích vì làm từ thiện, loạt nghệ sĩ lên tiếng bênh vực
09:35:14 24/10/2020
Giật mình với nhan sắc không chỉnh sửa của ‘Tiểu Long Nữ’ Lý Nhược Đồng
07:17:42 24/10/2020
'Công chúa Thiên Trúc' Lý Linh Ngọc xuất hiện bên con trai
07:24:56 24/10/2020
Chung khung hình với Bằng Kiều ở sự kiện, Việt Anh khiến netizen hốt hoảng vì mũi lệch bất thường hậu "dao kéo"
07:53:46 24/10/2020

Tin mới nhất

Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

13:44:21 24/10/2020
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh viện đang tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

6 sai lầm khi uống nước cam gây áp lực cho dạ dày

13:20:40 24/10/2020
Nước cam chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống nước cam không đúng thời điểm có thể tạo ra áp lực cho dạ dày và gây hại sức khỏe.

Cà rốt rất ngon và bổ dưỡng nhưng tuyệt đối không được ăn bừa

13:11:14 24/10/2020
Nếu ăn không đúng cách, không chỉ làm mất tác dụng của cà rốt còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hong Kong đối mặt căn bệnh chết người giữa đại dịch Covid-19

13:10:14 24/10/2020
Quan chức y tế Hong Kong đang cố gắng kiểm soát một loại nấm kháng thuốc có khả năng gây tử vong cao. Họ tin đại dịch Covid-19 tạo điều kiện cho dịch bệnh này lây lan.

Đồ uống giúp bạn ngủ ngon hơn

13:06:30 24/10/2020
Sữa ấm, trà bạc hà, nước ép anh đào, trà hoa cúc hay nước cốt dừa đều là những đồ uống giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Những lý do khiến răng bạn ngày một xấu đi, có nhiều điều mà mọi người mắc phải hằng ngày

13:04:35 24/10/2020
Nhiều người đã vô tình hủy hoại men răng vì những thói quen hàng ngày như đánh răng quá mạnh, ăn vặt thậm chí há miệng khi ngủ.

Vụ việc "mẹ ngàn lần xin lỗi con": Phó Giám đốc BV Nhi tiết lộ con số mới đáng lo ngại sau câu chuyện đau xót

10:21:06 24/10/2020
Theo PGS.BS Nguyễn Tiến Dũng, virus hợp bào hô hấp RSV chỉ là 1 trong cả trăm virus gây ra bệnh hô hấp cho trẻ. Virus này có thể lây qua tiếp xúc, hôn bé.

Virus RSV nguy hiểm thế nào, tại sao khiến bà mẹ trẻ "ngàn lần xin lỗi con"?

10:16:29 24/10/2020
Trong 1 số trường hợp cá biệt (như trẻ sơ sinh dưới 6 tháng), virus RSV có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng, đôi khi đe dọa tính mạng, như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản.

Kiểm soát tăng huyết áp buổi sáng

09:40:45 24/10/2020
Tăng huyết áp buổi sáng có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và ảnh hưởng của tăng huyết áp buổi sáng, cách ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng này.

Hà Nội: Gìn giữ tri thức làm thuốc nam của người Dao huyện Ba Vì

09:38:13 24/10/2020
Nguồn thuốc chính của người Dao ở Ba Vì được khai thác trên núi Ba Vì. Nơi đây có hơn 500 loài dược liệu, trong đó có nhiều loài quý và đặc hữu.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Không để xảy ra "dịch chồng dịch" trong mùa Đồng Xuân

09:35:48 24/10/2020
Các địa phương tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch COVID-19, đồng thời cần tích cực, chủ động, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với các dịch bệnh khác có nguy cơ xảy ra trong mùa Đông Xuân, dịch bệnh xảy ra sau mưa lũ nhằm hạn chế tới ...

Bốn điều dễ làm trước khi ngủ giúp bạn sảng khoái cả ngày

09:33:27 24/10/2020
Mở cửa thông gió, ngâm chân nước ấm… sẽ giúp cho bạn có giấc ngủ ngon, tràn đầy sinh lực vào sáng hôm sau.

Thực phẩm giúp ''đốt'' mỡ

07:00:00 24/10/2020
Thừa cân không chỉ gây nên sự mất tự tin mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Cùng với chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn hằng ngày, một số thực phẩm dưới đây có tác dụng hỗ trợ “đốt” mỡ, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa.

4 nhóm người dễ gặp biến chứng khi mắc cúm

04:13:25 24/10/2020
Nếu thuộc một trong những nhóm này, bạn nên tiêm phòng vaccine cúm càng sớm càng tốt.

Trẻ em nhập viện điều trị bệnh hô hấp ở TP HCM tăng đột biến

04:12:32 24/10/2020
Thời tiết TPHCM và các tỉnh lân cận mưa kéo dài cả tuần qua đã tạo điều kiện cho mầm bệnh, virus, vi khuẩn phát triển.

Vì sao phải dùng lovastatin vào buổi tối?

22:59:16 23/10/2020
 Tôi năm nay 57 tuổi. Đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn mỡ máu và kê đơn thuốc, trong đó có thuốc lovastatin. Bác sĩ dặn là uống thuốc vào buổi tối. Xin hỏi vì sao phải uống thuốc vào thời điểm này? Khi dùng cần lưu ý gì?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chữa khỏi hoàn toàn cho 2 người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay

22:57:26 23/10/2020
Ngày 23-10, bác sĩ Phan Hữu Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau 2 tháng điều trị, 2 bệnh nhân ở Khánh Hòa bị ngộ độc Botulium do ăn pate Minh Chay đã được BV điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, không có di c...

Lợi bất cập hại khi tắm nước nóng vào mùa đông

22:53:12 23/10/2020
Dĩ nhiên mùa đông phải tắm nước nóng nhưng tắm thế nào đúng cách thì không phải ai cũng hiểu.

4 cách điều trị ghẻ nước tại nhà bằng mẹo dân gian hiệu quả

22:51:23 23/10/2020
Ghẻ nước là bệnh lý về da liễu thường gặp do vi khuẩn ghẻ gây ra. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo dân gian này có thể dễ dàng điều trị tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế.

Phòng ngừa đau mắt mùa bão lũ

22:46:49 23/10/2020
Những ngày qua, miền Trung nhiều nơi ngập trong biển nước. Bên cạnh những thương vong mất mát về người và tài sản, đồng bào vùng lũ lụt còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

Thuốc xịt họng, dễ dùng nhưng những ai nên tránh tuyệt đối?

22:44:05 23/10/2020
Sau một vài lần dùng thuốc xịt họng vì tiện lợi, hiệu quả nhanh, không ít người lạm dụng, để hậu quả tăng nặng.

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư chị em cần đặc biệt chú ý

22:23:35 23/10/2020
Năm 2018, Việt Nam có hơn 164.000 ca mắc mới và gần 115.000 ca tử vong do ung thư. Ung thư đã trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội, là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người.

Ngủ dậy thấy đau vùng kín nhưng không đi khám ngay, đến lần thứ 4 chàng trai 24 tuổi suýt phải cắt bỏ tinh hoàn

21:33:33 23/10/2020
Liên tục thấy đau vùng bìu trái khi ngủ dậy nhưng thấy tự hết nên chàng trai 24 tuổi chủ quan không đi khám ngay.

Sau 45 tuổi muốn trường thọ, không bệnh tật, nhất định phải làm 3 điều đơn giản sau đây

21:28:25 23/10/2020
Độ tuổi 45-55 là giai đoạn cơ thể bắt đầu yếu dần, việc giữ gìn thân thể là điều rất quan trọng.

Cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh lý dị dạng mạch máu não

21:24:55 23/10/2020
Bác sỹ Văn Đức Hạnh, Khoa Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, thời gian qua cơ sở tiếp nhận một số bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não với những triệu trứng rất nặng.

Phục hồi chức năng tổn thương não cần sớm và kiên trì

21:17:58 23/10/2020
Tổn thương não (gồm tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, mổ u não...) không chỉ để lại di chứng rất nặng nề cho chính người bệnh mà còn gây tâm lý bất ổn cho người nhà bệnh nhân.

Rà soát để loại trừ bệnh phong từ cơ sở

21:13:42 23/10/2020
 Quảng Ngãi đã loại trừ được bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh vào năm 2014. Ở cấp huyện, hiện 4 địa phương cuối cùng là TP.Quảng Ngãi, Mộ Đức, Bình Sơn và Ba Tơ đang rà soát, đánh giá lại các tiêu chí để cuối năm 2020 sẽ loại trừ bệnh ph...

Sự thật uống nước đỗ đen gừng giảm cân hàng triệu chị em mách nhau dùng

21:10:47 23/10/2020
Nhiều chị em chia sẻ kinh nghiệm giảm cân bằng cách uống nước đỗ đen gừng hàng ngày. Tuy nhiên, đây có thực sự là thần dược như các chị vẫn tưởng?.

Điều kỳ diệu của ngáp

21:08:56 23/10/2020
Ngáp là một hành động bản năng của con người khi cơ thể cần một lượng oxy và ngáp cũng là một phản ứng của cơ thể nhằm báo hiệu nó đã mỏi mệt và cần nghỉ ngơi.

Những điều bạn nên biết về tiết Sương giáng

21:04:12 23/10/2020
Tiết Sương giáng là tiết khí thứ 18 trong năm, năm nay bắt đầu từ ngày 23 tháng 10 và kết thúc vào ngày 6 tháng 11, trước khi chính thức bước vào mùa đông.

Đậu tương giảm mỡ máu, hạ huyết áp

21:01:32 23/10/2020
 Đậu tương, tên khác là đậu nành, tên khoa học là Glycine max (L) Merr, họ đậu (Fabaceae). Theo Đông y, đậu tương vị ngọt, tính bình, vào kinh Tỳ và Thận. Công năng: hoạt huyết, khu phong, lợi thấp, giải biểu, trừ phiền, phát hãn.

Ngừa chấn thương vai và cánh tay khi tập luyện

20:57:57 23/10/2020
Khi tập luyện thể thao sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể phải tăng mức hoạt động vì vậy rất dễ bị chấn thương. Vai và cánh tay là bộ phận dễ bị chấn thương trong quá trình tập luyện.

4 thời điểm kiêng kỵ: phụ nữ ham muốn đến mấy cũng đừng quan hệ nếu không muốn tử cung ngày càng khó chịu tới phát bệnh

20:55:14 23/10/2020
Quan hệ vợ chồng có thể giúp cả 2 cùng thăng hoa trong khoảng thời gian nhất định, nhưng nếu mây mưa vào 4 thời điểm kiêng kỵ này sẽ rất nguy hại, thậm chí có thể để lại hậu quả suốt đời.

Có cần dùng thuốc bôi trong bệnh tay chân miệng?

20:49:01 23/10/2020
Bệnh tay chân miệng không chỉ xảy ra với trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, cả người lớn cũng có thể mắc. Nhưng ở người lớn và trẻ lớn hơn 5 tuổi, biểu hiện của bệnh chứng thường nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng để nhận biết.

Viêm khớp ngón tay dùng thuốc gì?

20:45:59 23/10/2020
Viêm khớp là một tình trạng gây viêm ở các khớp, bao gồm cả ở bàn tay và ngón tay. Đau là một triệu chứng ban đầu phổ biến của bệnh viêm khớp bàn tay và ngón tay.

4 bài tập hiệu quả để có giấc ngủ ngon

20:41:35 23/10/2020
Tập thể dục có ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bạn. Nó không chỉ giúp giảm cân mà còn điều hòa nhịp sinh học, chu kỳ của giấc ngủ và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Không tự điều trị bệnh đường hô hấp cho trẻ

20:40:07 23/10/2020
Thời gian gần đây, trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến. Riêng một số ca phải can thiệp thở máy, dùng kháng sinh liều cao.

BV Ung bướu Đà Nẵng triển khai thành công kỹ thuật đốt bướu cổ bằng sóng cao tần

20:36:02 23/10/2020
Để giúp người bệnh điều trị hiệu quả u, bướu, thời gian gần đây Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng triển khai thành công kỹ thuật đốt bướu cổ bằng sóng cao tần và kỹ thuật sinh thiết u vú bằng kim hút chân không.

Tế bào ung thư sợ điều gì?

20:34:14 23/10/2020
Khi nói đến ung thư, ai cũng sợ hãi. Tuy nhiên, tế bào ung thư khủng khiếp lại sợ những điều này.

Ứng phó nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong mùa đông - xuân

20:28:27 23/10/2020
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị số 23/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân.

11 điều bạn tuyệt đối đừng nói dối bác sĩ nếu không sẽ nhận hậu quả khó lường

19:39:18 23/10/2020
Thói quen ăn uống, tuổi tác hay thói quen tình dục của bạn đều rất quan trọng và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Lái xe chở bánh cứu trợ miền Trung, một thanh niên gặp tai nạn giập não và phổi

19:29:41 23/10/2020
Nam bệnh nhân 36 tuổi vừa được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội sau khi không may gặp tai nạn trên đường đi cứu trợ ở miền Trung.

Có thể bạn quan tâm

Triệu hồi hàng loạt xe Toyota tại Philippines do lỗi bơm nhiên liệu

Ôtô

13:58:11 24/10/2020
Toyota Motor Philippines (TMP) vừa thông báo triệu hồi hầu hết các mẫu xe phổ biến của hãng đang bán trên thị trường được sản xuất từ ​​năm 2013 đến 2019 do các vấn đề về bơm nhiên liệu. 

6 outfit khiến nàng mê như điếu đổ ngay từ buổi hẹn đầu

Thời trang

13:58:02 24/10/2020
Khi hẹn hò, vẻ ngoài chính là vũ khí quan trọng đầu tiên để phái mạnh tạo ấn tượng tốt với các nàng. Cùng học ngay 6 cách phối đồ căn bản mà cuốn hút để các chàng khiến nàng yêu say đắm từ cái nhìn đầu tiên!

Đan Trường: MC giới thiệu tên tôi, mọi người nhầm với Lam Trường nên ồ lên rồi hụt hẫng ra mặt

Sao việt

13:57:54 24/10/2020
Tôi đi hát không hề bon chen, cũng không nghĩ mình sẽ trở thành ngôi sao. Tôi chỉ nghĩ mình đã có một công việc khác là thợ cơ khí rồi, đi hát chỉ cho vui thôi, Đan Trường nói.

5 vị hoàng hậu xinh đẹp, quyền uy của màn ảnh Việt: Chưa lên sóng nhưng Thanh Hằng đã cân hết cả đội!

Hậu trường phim

13:55:19 24/10/2020
Ngô Mỹ Uyên - Hoàng hậu Nghi Lan (Khát vọng Thăng Long)

"Người tình màn ảnh" Triệu Lệ Dĩnh bị tóm gọn khoảnh khắc hẹn hò "tình nhân tin đồn" của Ngô Tú Ba

Sao châu á

13:53:25 24/10/2020
Truyền thông Hoa ngữ mới đây đã đăng tải đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người tình màn ảnh của Triệu Lệ Dĩnh - nam diễn viên Kim Hạn đi ăn uống cùng bạn bè.

CLB Viettel quyết giữ ngôi đầu bảng V-League trước áp lực từ CLB Hà Nội

Bóng đá việt nam

13:51:01 24/10/2020
Đội đầu bảng Viettel khả năng vẫn giữ được ngôi đầu sau vòng 4, nhưng sức ép mà các đối thủ ngay phía dưới Viettel tạo ra sẽ không hề nhỏ. Số này có CLB Hà Nội, Sài Gòn FC và cả Than Quảng Ninh.

Mix đồ dạo phố mùa thu như sao Việt

Phong cách sao

13:49:18 24/10/2020
Cách phối đồ street style mùa thu của sao Việt dễ áp dụng và giúp phái đẹp cuốn hút hơn khi xuống phố vào dịp cuối tuần.

Nhìn lại trận cầu nảy lửa giữa FC Barca và MU Việt Nam, hứa hẹn đêm chung kết làm ‘nức lòng’ người hâm mộ

Đời sống

13:21:10 24/10/2020
Sau hàng loạt sự kiện lớn nhỏ, câu lạc bộ FCB88 vừa tiếp tục tổ chức thêm giải đấu bóng đá Siêu hùng tranh đấu, diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 24/10 tại sân Celadon Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh. Giải đấu là nơi quy tụ của các fan hâm mộ, vậ...

Klopp hết lời khen tiền đạo của MU

Bóng đá thế giới

13:19:29 24/10/2020
Rashford và tấm lòng nhân ái

Hai ca khúc dự thi Rap Việt của GDucky và R.Tee lọt BXH TOP 50 Spotify Việt Nam

Nhạc việt

13:12:45 24/10/2020
Trong khi Tiền Nhiều Để Làm Gì của GDucky xuất sắc debut ở vị trí thứ #42 tại BXH Top 50 ca khúc của Spotify Việt Nam thì R.Tee cũng gây ấn tượng không kém khi bám sát ngay sau đó ở vị trí #56.

Bé 13 tháng tuổi trượt ván điêu luyện

Clip hay

13:08:51 24/10/2020
Polly-Anna, bé gái 13 tháng tuổi ở Australia, gây ấn tượng với khả năng giữ thăng bằng trên ván trượt trước khi biết đi bộ đúng cách. Bé có thể lên và xuống những đoạn dốc nhỏ.

Hóa ra có cả cách làm pate bằng nồi chiên không dầu với hương vị thơm ngon đặc biệt, hội chị em rần rần làm thử và thành công bất ngờ

Ẩm thực

13:08:38 24/10/2020
Những ngày trời se lạnh có pate gan heo thơm lừng ăn cùng với bánh mì hay xôi nóng thì còn gì bằng.

B550 Vision D: Cực phẩm bo mạch chủ tầm trung, sang xịn mịn như hàng cao cấp

Game offline

13:00:07 24/10/2020
Những tưởng bo mạch chủ mang chipset tầm trung như B550 sẽ sở hữu 1 thiết kế kém sang hơn những bo mạch chủ cao cấp khác. Tuy nhiên B550 Vision D của Gigabyte lại là một ngoại lệ hiếm có.

10 mẹo cực hay để chơi Ezreal như Thách Đấu, các 'one champ' triệu thông thạo chưa chắc đã biết

Esport

12:59:11 24/10/2020
Dù Ezreal đã ra đời từ rất lâu nhưng vị tướng này vẫn còn rất nhiều mẹo nhỏ để game thủ khám phá.

Vận tải cơ 'ngựa thồ' Mỹ mài bụng tóe lửa trên đường băng

Thế giới

12:56:57 24/10/2020
Vận tải cơ C-17 Mỹ gặp trục trặc càng đáp phía trước, buộc tổ lái hạ cánh khẩn cấp bằng bụng ở sân bay Kandahar.