Sống chậm ở Hoài Khao

Nằm nép mình trong một thung lũng mênh mông rộng, bao quanh là đại ngàn Phja Oắc- Phja Đén, xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) có cả thảy hơn 34 nóc nhà với gần 200 nhân khẩu.

Xóm nhỏ này là nơi sinh sống của đồng bào Dao Tiền. Đặc biệt, tất thảy từ văn hóa, kiến trúc, nghề thủ công truyền thống từ xa xưa nơi này vẫn được lưu giữ đầy đủ…mặc kệ những hiện đại ồn ào đe dọa lấn lướt.

Xóm nhỏ trong mây

Xóm Hoài Khao còn hoang sơ lắm. Ngoài chuyện xóm mới có điện lưới cách đây hơn 2 tháng và những con đường bê tông mới làm cách đây một vài năm cho tiện đi lại thì gần như chưa có bất cứ thứ gì gọi là “hiện đại xâm lấn”.

Buổi sáng, thức dậy trong ngôi nhà gỗ truyền thống mái lợp ngói âm dương của đồng bào Dao Tiền, chỉ cần đưa mắt qua cửa sổ thôi là đã thấy mây trắng tinh khôi sà xuống sát ngọn những cây quế cổ thụ trước sân nhà. Ở Hoài Khao dường như mọi việc đều diễn ra trong mây….

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 1

Những ngôi nhà gỗ được dựng nơi lưng chừng thung lũng, bốn phía núi bao bọc, phía dưới là những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa nước đổ

Vì nằm ở địa thế cao hơn 1.000m so với mực nước biển, lại là vùng đệm của rừng nguyên sinh nên khí hậu ở đây quanh năm trong lành, ngày mát mẻ, đêm se lạnh, mùa Đông thi thoảng có băng giá. Hệt như khí hậu Sapa Lào Cai vậy.

Những ngôi nhà gỗ được dựng nơi lưng chừng thung lũng, bốn phía núi bao bọc, phía dưới là những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa nước đổ, khi những tia nắng mặt trời chiếu vào, những thửa ruộng cứ lấp la lấp lánh… Khung cảnh này thực sự là lựa chọn không thể bỏ qua cho những người ưa tĩnh lặng và muốn trải nghiệm sống chậm.

Trong 34 nóc nhà của cả bản, có 7 hộ gia đình ở đây đầu tư làm homestay, gọi là đầu tư nhưng thực chất cũng chỉ là sửa lại căn nhà của mình cho sạch sẽ, thoáng mát, mua thêm chăn gối, cải tạo lại bếp, xây thêm khu vệ sinh …

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 2

Những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa nước đổ

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lý Hữu Tăng – trưởng xóm Hoài Khao cho biết người dân trong xóm trước khi làm quen với khái niệm du lịch cộng đồng thì chỉ biết đi làm nương rẫy và chăn nuôi. Cuộc sống phần lớn là tự cung, tự cấp nên kinh tế rất khó khăn. Hai năm qua được lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo huyện Nguyên Bình vận động, hỗ trợ và chỉ dẫn, bà con đã bắt đầu đưa chuồng trại ra khỏi nơi sinh sống, bắt đầu làm homestay.

Chị Lý Thị Hương – chủ một ở Hoài Khao chia sẻ, bản thân chị và những người dân trong xóm, lần đầu nghe đến du lịch cộng đồng thì thấy xa lạ lắm, vì từ trước tới giờ người dân trong bản không mấy ai đi đâu xa, quanh năm chỉ biết chăn nuôi và trồng trọt trên nương. Nhưng sau rất nhiều lần vận động, phổ biến kinh nghiệm và học hỏi của cán bộ xã, cán bộ huyện, chị và người dân trong bản đã có những khái niệm ban đầu về làm du lịch, phát triển kinh tế gắn với gìn giữ và giới thiệu văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 3

Con đường nhỏ chạy xuyên qua xóm Hoài Khao

Cũng theo chị Lý Thị Hương để làm được homestay, vợ chồng chị chỉ có chút ít vốn liếng còn đâu phải đi vay ngân hàng cộng thêm một phần tiền hỗ trợ từ huyện Nguyên Bình. Vì không có tiền nên để hoàn thiện một lúc, vợ chồng chị đã tích góp từng đồng, mỗi lúc mua một thứ … sau gần hai năm homestay đơn giản nhưng sạch sẽ đã hoàn thiện.

Video đang HOT

Chị Bàn Thị Liên, chủ homestay Khánh Hưng cho biết: “Trước khi làm homestay, ngày nào hai vợ chồng cũng đi làm nương từ sáng sớm, mang theo cơm trưa, đến chiều tối mới về nhà. Ngày nào cũng vậy. Thế nhưng giờ chuyển sang du lịch thì đỡ vất vả hơn. Cũng mừng là, ngày càng nhiều du khách biết và tìm đến với Hoài Khao.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 4

Những bông tú cầu nở rực rõ góc sân nhà

Theo chị Liên để xây homestay và sắm sửa đồ đạc trong nhà anh chị đã phải vay toàn bộ tiền ngân hàng, bên cạnh đó là 80 triệu tiền hỗ trợ của huyện. Giờ đây homestay của gia đình chị đã có thể đón khách với 5 phòng, trong đó có 2 phòng riêng và 3 phòng chung. Bây giờ, việc quan trọng nhất mà chị phải tập trung đó là trau dồi tay nghề bếp núc để có nhiều món ăn ngon hơn phục vụ khách.

Điểm đến nguyên sơ trên cung đường Đông Bắc

Hoài Khao vốn có tên cổ là Vài Khao, tiếng Dao có nghĩa là trâu trắng, còn tên gọi Dao Tiền xuất phát từ việc ở cổ áo (phía sau) có đính chín đồng tiền bạc, tượng trưng cho vía của thần ế Mẫu, vị thần đã có công che chở, nâng đỡ cho người Dao Tiền từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ cho đến khi người Dao Tiền trở về với tổ tiên. Cũng giống như nhiều bản làng của đồng bào dân tộc ở vùng núi Đông Bắc, bản nhỏ và hoang sơ này luôn khát khao một cuộc sống ấm no và sung túc và bài toán thoát nghèo có vẻ như là đã tìm ra lời giải: làm du lịch và giữ gìn bản sắc văn hóa.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 5

Đến với Hoài Khao, du khách có cơ hội đi xuyên qua đoạn đường dài 3,5km, con đường thông từ xã Quang Thành sang xã Thành Công, đoạn đường chỉ có mây, núi và rừng nguyên sinh

Ông Đào Nguyên Phong – Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cho biết: “Ban đầu vận động bà con làm homestay gặp rất nhiều khó khăn, cán bộ huyện phải đi từng hộ dân để thuyết phục, rằng muốn cuộc sống ấm no hơn, kinh tế tốt hơn thì không thể chỉ đi làm nương, đi rẫy được. Chúng ta có lợi thế phong cảnh thiên nhiên đẹp, hùng vỹ, có bản sắc văn hóa vậy thì chúng ta sẽ làm du lịch cộng đồng, làm homestay để làm sao xóm Hoài Khao trở thành địa điểm du lịch, thu hút du khách đến trải nghiệm văn hóa, cảnh đẹp nơi đây.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 6

Chủ tịch UBND Huyện Nguyên Bình Đào Nguyên Phong giới thiệu cho du khách về bản Hoài Khao

Để người dân xóm Hoài Khao có thể “mục sở thị” những làng du lịch cộng đồng đã thành công và đang đón khách du lịch đến ở như thế nào, chúng tôi đã đưa họ đi tham quan tại làng đá Khuổi Ky, huyện Trùng Khánh. Sau khi tham quan về, bà con Dao Tiền đồng ý làm homestay, chúng tôi tiếp tục thuyết phục họ phải di dời chuồng trâu, lợn ra khỏi khu vực sinh sống. Khó khăn tiếp nữa là nhận thức còn hạn chế của người dân ở đây, chúng tôi phải đến từng nhà, chỉ dẫn từng cách nói, cách làm, thậm chí cách vệ sinh nhà cửa, nhà vệ sinh rồi sân vườn…”

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 7

Khung cảnh “gây thương nhớ” ở Hoài Khao

Sau hai năm triển khai và hỗ trợ, ngày tháng 4/2022 vừa qua, huyện đã chính thức đưa 7 homestay đi vào hoạt động. Điểm thú vị là mỗi homestay mang một nét riêng, tạo sự phong phú, hấp dẫn cho du khách. UBND huyện Nguyên Bình xác định phương châm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc. Vì vậy việc xây dựng, quy hoạch tại Hoài Khao được quản lý sát sao để không phá vỡ cảnh quan, thiên nhiên, không để bê tông hóa.

Ông Phạm Hải Quỳnh – Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam cho biết: “Du lịch cộng đồng miền Bắc được ví là cái nôi của du lịch cộng đồng Việt Nam. Trong quá trình phát triển, chúng ta nhận được sự song hành của các tổ chức quốc tế như GREP, AOP, EU…

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 8

Những ngôi nhà gỗ với nóc nhà lợp ngói âm dương

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cũng đã xuất hiện một số những hiểu lầm. Trong đó, chúng ta lầm tưởng việc xây dựng các homestay chính là phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, homestay chỉ là một phần chứ không phải toàn bộ”.

Theo ông Phạm Hải Quỳnh, du lịch cộng đồng là hoạt động mang lại lợi ích cho cả cộng đồng. Hiện nay, chúng ta có những địa phương tích cực phát triển như Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La… Việc xây dựng và phát triển mô hình sinh kế cộng đồng sẽ giúp quá trình phát triển du lịch bền vững và lâu dài. Gần đây, nhiều địa phương cũng dần phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, đã có những thất bại, cho nên tìm hướng đi đúng vẫn là một dấu hỏi lớn. Hoài Khao cũng không là ngoại lệ.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 9

Du khách được trải nghiệm in sáp ong tạo hoa văn trên trang phục của người Dao Tiền

Tuy nhiên, ông Phạm Hải Quỳnh đánh giá: “Với tinh thần học hỏi, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đã giúp mô hình du lịch ở đây có nhiều khởi sắc. Người dân địa phương đã xây dựng được 34 căn nhà mang giá trị văn hóa của đồng bào. Đồng thời, địa phương cũng đang tạo dựng cảnh quan, cơ sở vật chất để phát triển mô hình sinh kế bền vững trong tương lai. Từ đó, tôi tin tưởng rằng đây sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong tương lai. Sau hai năm đại dịch, du lịch cộng đồng đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh. Hiện nay, du khách thường có xu hướng tự di chuyển, đi theo nhóm nhỏ và tìm đến những nơi có cảnh vật yên bình. Những điểm đến du lịch cộng đồng sẽ đặc biệt thu hút và tạo sức bật lớn trong tương lai không xa”.

Trước đây, khi nhắc tới Cao Bằng, thường thì du khách vẫn chỉ nhớ đến thác Bản Giốc ở Trùng Khánh và Hang Pác Pó, suối Lê nin ở Hà Quảng….Nhưng Cao Bằng có nhiều hơn thế và huyện Nguyên Bình là một ví dụ.

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng như làng du lịch cộng đồng Hoài Khao, nhà trình tường ở xã Thành Công, hang ong với những tổ ong “khổng lồ” cùng tập tục lấy sáp ong làm nên những bộ trang phục ấn tượng của phụ nữ Dao Tiền thì huyện Nguyên Bình còn được biết đến với những điểm đến hết sức thú vị như: Rừng trúc, rừng thông rộng hàng chục hecta, hay đỉnh Phja Oắc cao 1.931m so với mực nước biển, nơi được ví như nóc nhà của Cao Bằng mùa Đông thường xuất hiện băng tuyết…Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, du lịch Nguyên Bình vẫn còn là cụm từ mới mẻ trong từ điển của du khách. Nhiều du khách còn ví von rằng, mảnh đất này “như một nàng công chúa ngủ trong rừng và vẫn chờ hoàng tử đến đánh thức”.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 10

Hang ong khoái ở Hoài Khao điểm đến không thể bỏ qua của du khách

Năm 2021, để phát huy tiềm năng du lịch cảnh quan rừng trúc, huyện Nguyên Bình triển khai thực hiện Chương trình đột phá xây dựng điểm ngắm cảnh, trải nghiệm vườn trúc sào trong vùng Phja Oắc – Phja Đén. Địa điểm được lựa chọn là vườn trúc, vầu trên 30 ha (diện tích trúc là 20 ha, vầu là 10 ha) tại xóm Bản Phường, xã Thành Công. Hiện tại, huyện đã và đang triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục: hạ tầng đường bê tông dẫn vào vườn trúc, đường dạo trong vườn trúc, nhà đón tiếp, các chòi ngắm cảnh, điểm chụp hình, biển chỉ dẫn, biển hiệu. Đặc biệt, ưu tiên sử dụng vật liệu hài hòa, thân thiện môi trường và phù hợp với khí hậu trong vùng. Nhiều du khách nhận định, vẻ đẹp của rừng trúc nơi đây chỉ nhỏ hơn về quy mô so với rừng trúc Arashiyama nổi tiếng của Nhật Bản chứ không hề thua kém về vẻ đẹp cũng như mức độ hoang sơ.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 11

Cùng với rừng trúc, rừng thông ở xã Thành Công nằm trong Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén với diện tích 102,8 ha được trồng từ năm 1976. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, với những bãi đất bằng phẳng, rộng rãi là điểm thu hút du khách đến thăm quan, dã ngoại. Thời gian tới, huyện Nguyên Bình sẽ tiếp tục xin chủ trương của UBND tỉnh Cao Bằng để phát triển du lịch tại rừng thông.

Đỉnh núi Phja Oắc cao 1.931m là một trong hai đỉnh núi cao nhất của tỉnh Cao Bằng, mùa hè khí hậu mát mẻ, mùa đông giá lạnh cộng với độ ẩm cao, vì thế nơi đây thường có băng tuyết. Đỉnh Phia Oắc trước năm 2007 hầu như chưa có dấu chân người. Được biết đến là một trong những điểm đến tiềm năng trên tuyến du lịch khám phá Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng, đến nay, Phja Oắc đã là một cái tên thường xuyên xuất hiện trong danh sách các điểm săn tuyết của nhiều du khách.

Sống chậm ở Hoài Khao - Hình 12

Check in trên đỉnh Phja Oắc

Vừa qua, huyện Nguyên Bình đã đầu tư cải tạo, xây dựng điểm tham quan vọng cảnh trên đỉnh núi Phja Oắc với tổng kinh phí 2,091 tỷ đồng. Hiện nay đã hoàn thiện hòn đá mốc (đá tự nhiên) khắc chữ “Phja Oắc 1931m”; hoàn thành trồng mới cây cô đơn; đang hoàn thiện sàn ngắm cảnh, đường bậc lên xuống. Qua hơn một năm tập trung triển khai thực hiện, đến nay, các hạng mục đầu tư cơ bản đã hoàn thiện, và đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch.

Khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh Phja Oắc và điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao

Sáng 27/4, UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) tổ chức lễ khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh núi Phja Oắc, xã Thành Công và điểm du lịch cộng đồng người Dao ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành.

Khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh Phja Oắc và điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao - Hình 1

Một góc điểm du lịch cộng đồng xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Đỉnh Phja Oắc, xã Thành Công nằm ở độ cao 1.931m so mặt nước biển. Nơi đây có hệ sinh thái thực vật phong phú và độc đáo; "biển mây" hút "hồn" du khách. Trong mùa đông, khi nhiệt độ giảm sâu, có thời điểm băng giá đóng trắng xóa đỉnh Phja Oắc, nơi đây là điểm du lịch thu hút nhiều du khách.

Khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh Phja Oắc và điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao - Hình 2

Đồng bào Dao Tiền, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Điểm ngắm cảnh trên đỉnh núi Phja Oắc đi vào hoạt động tạo thêm điểm nhấn cho du khách tham quan, ngắm cảnh, trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Làng du lịch cộng đồng Hoài Khao là bản người Dao Tiền, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo, từ trang phục, phong tục sinh hoạt đến nghề in hoa văn bằng sáp ong trên thổ cẩm, nghề chạm bạc.

Khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh Phja Oắc và điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao - Hình 3

Các đại biểu khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh núi Phja Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao có những ngôi nhà mang kiến trúc đặc sắc với mái ngói âm dương và những bản sắc văn hóa độc đáo.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Đào Nguyên Phong cho biết, huyện Nguyên Bình có dân số gần 40 nghìn người, gồm 8 dân tộc anh em, trong đó, dân tộc Dao Tiền chiếm 50%.

Khánh thành điểm ngắm cảnh trên đỉnh Phja Oắc và điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao - Hình 4

Du khách lưu lại khoảnh khắc đẹp trên đỉnh núi Phja Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Thực hiện chương trình trọng tâm phát triển du lịch tại địa phương, huyện đã đầu tư 41 tỷ đồng đầu tư xây dựng, tôn tạo làng du lịch cộng đồng Hoài Khao; điểm ngắm cảnh trên đỉnh Phja Oắc; điểm tham quan nhà tường trình người Dao Tiền xây dựng từ những năm 1960; điểm ngắm cảnh rừng trúc Bản Phường, xã Thành Công, với rừng trúc rộng 30ha, có hàng vạn cây trúc cao vút, nhìn cảnh quan như trong các bộ phim cổ trang.

Với sự quan tâm đầu tư, quảng bá, phát triển du lịch, địa phương kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều du khách, từng bước cải thiện và nâng cao thu nhập của đồng bào các dân tộc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi đến lần thứ 3, Hương Ly vẫn bị loại đau ở Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 khi lộ yếu điểm 'chí mạng'01:12Khoa Pug rớt nước mắt, tập đi từng bước đầy đau đớn sau phẫu thuật kéo chân03:41Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?04:07NÓNG: Tìm thấy thi thể nghi của nam thanh niên mất tích, người vợ nhắn nhủ chua xót03:42Vừa thoát vụ ngâm tiền từ thiện, Hoài Linh lại gây tranh cãi dữ dội, bị ném đá chỉ vì 1 câu hát00:15Hậu kéo dài chân hết 5 tỷ, Khoa Pug ‘rớt nước mắt’ vì không thể tự đi trên đôi chân mới42:32NÓNG: Luật sư tung trích xuất camera tố cáo người bố tiếp tay dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi03:58Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ chia sẻ về người anh ruột bị thất lạc nhiều năm, danh tính gây ngỡ ngàng28:39“Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022” Ngọc Châu bị soi trùng tu vòng 1?03:26Hoa hậu Ngọc Châu bị hàng xóm ở Tây Ninh ‘bóc’ con người thật03:53Giữa lùm xùm bị loại khỏi HHHV, Lệ Nam bị ‘khai quật" quá khứ lùm xùm với người tình “đồng giới”03:51Son Ye Jin chăm chồng cực mát tay, Hyun Bin nay đã bớt 'tả tơi'03:00Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cay đắng nói về cha bé gái 8 tuổi: "Tàn ác và bệnh hoạn"04:11Khoa Pug tiết lộ chỉ mới cao lên 1m75, tiếp tục kéo dài lên 1m8 mới ngưng03:41Chân dung "hot girl bún bò" lãnh 12 năm tù vì ma tuý: Khuôn mặt xinh đẹp, là bà chủ quán nổi tiếng03:29Chị gái Hoa hậu Ngọc Châu tiết lộ cuộc sống khó khăn: Từng mặc đồ cũ chung, xin sách cũ để học04:01Mẹ HH Ngọc Châu trải lòng xúc động khi con gái đăng quang ngôi vị cao nhất03:09Son Ye Jin chính thức thông báo mang thai sau 3 tháng kết hôn với Hyun Bin04:53Lệ Nam bị nhà NTK đình đám chửi thậm tệ: “Làm ơn ngậm miệng lại, không lại bị bảo dốt nát"04:15Thông tin nóng về vụ án bà Phương Hằng, ‘vén màn’ vai trò người thân cận của nữ CEO đầy bất ngờ01:24

Tiêu điểm

Hà Nội: Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành 'bể bơi' rộng 7.000m2, ngày nắng nóng hàng trăm người đến tắm
19:08:50 27/06/2022
Du khách tham quan biển đảo miền Trung tăng đột biến
20:04:45 27/06/2022
Hàng nghìn người tắm biển giải nhiệt giữa trời nóng như thiêu
10:51:51 28/06/2022
Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng
10:55:05 28/06/2022
Check-in mùa sen ở Ninh Bình
17:22:10 27/06/2022
Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022
13:16:42 28/06/2022
Có một Nhật Bản thu nhỏ ở rất gần Việt Nam, cảnh đẹp mộng mơ quên lối về
16:01:16 28/06/2022
Những chuyện kỳ bí ở hang cá thần Mường Ký xứ Thanh
10:27:16 29/06/2022
Hòn đảo có rạn san hô trên cạn độc đáo ở Phú Yên, du khách không được làm một điều
10:43:14 29/06/2022
Thành phố ở Pháp nơi Quang Hải tới đầu quân
18:34:07 27/06/2022

Thông tin đang nóng

Rộ tin Hà Thanh Xuân mang thai, ‘vua cá Koi’ Thắng Ngô lập tức tỏ thái độ rõ ràng chuyện sinh con
09:42:03 29/06/2022
TP.HCM: Cự cãi, vợ ném cây kéo trúng cổ chồng tử vong
10:30:55 29/06/2022
Song Hye Kyo và Song Joong Ki lộ bằng chứng tái hợp sau nhiều năm ly hôn?
07:25:01 29/06/2022
Ngọc Châu và 2 Á hậu đi đấu giá từ thiện nhưng bị chê mặc đồ phản cảm, lộ điểm “khó nói”
11:49:43 29/06/2022
"Tịnh thất Bồng Lai" ra trước vành móng ngựa: Những bị hại danh tính khủng, số nhân chứng gây choáng
10:58:19 29/06/2022
Ngọc Châu xúc động chia sẻ hình ảnh mẹ mặc đồ cũ chứng kiến 2 lần đăng quang của con gái: Con yêu mẹ
08:54:07 29/06/2022
Hé lộ ‘vợ bé’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ nâng niu nhất: Giá cực khủng, không phải ai cũng có được
07:30:42 29/06/2022
Duy Minh "Người ấy là ai" chính thức lên tiếng khi bị tố "bắt cá nhiều tay", quá khứ lăng nhăng
10:30:44 29/06/2022
Khánh Thi bức xúc đăng đàn, nhắn nhủ cực gắt đến đồng nghiệp khiến CĐM xôn xao
07:08:02 29/06/2022
Cận cảnh điều kiện sống chua chát của NS Mạc Can dù được Trấn Thành, Trịnh Kim Chi tức tốc cứu giúp
10:25:22 29/06/2022

Tin mới nhất

Hàn Quốc: Nhà Xanh mở cửa đón du khách thăm quan vào buổi tối

12:39:26 29/06/2022
Cụ thể, từ ngày 20/7- 1/8, các chuyến tham quan kéo dài 90 phút sẽ được tổ chức 2 lần vào lúc 19h30 và 20h10 hằng ngày. Đây là lần đầu tiên du khách được phép tham quan Nhà Xanh vào buổi tối sau khi cơ quan này mở cửa đón khách du lịch ...

MC Thanh Thảo Hugo: 'NovaWorld Phan Thiet mang đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho gia đình'

11:01:32 29/06/2022
Gia đình Thanh Thảo Hugo và nhóm bạn đã có một kỳ nghỉ ngắn ngày nhưng rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời tại siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiet

Biển Quỳnh níu chân du khách

10:52:55 29/06/2022
Là huyện địa đầu nằm ở phía Bắc xứ Nghệ, Quỳnh Lưu được ví như hình ảnh một Nghệ An, một đất nước Việt Nam thu nhỏ bởi nơi đây hội tụ của cả đồng bằng phì nhiêu, trung du bán sơn địa, đồi núi, sông hồ và biển cả

Hơn 8,6 triệu khách du lịch tới Hà Nội trong 6 tháng đầu năm

10:50:29 29/06/2022
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 8,6 triệu lượt người, doanh thu ước đạt 25,2 nghìn tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Khách Việt bất ngờ vì thiên đường dưới nước ở Indonesia

10:39:45 29/06/2022
Cách làm du lịch gần gũi với thiên nhiên ở Indonesia để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách Việt. Mai Thái Khang, nhiếp ảnh gia TP.HCM, có chuyến du lịch đến quần đảo Raja Ampat (Indonesia) vào giữa tháng 6. Raja Ampat không nổi tiế...

Đông nghịt người đổ về tắm biển Sầm Sơn, nhiều du khách tràn xuống cả khu vực cấm

10:37:22 29/06/2022
Bãi biển Sầm Sơn đông nghịt người, kín khắp bãi tắm những ngày nắng nóng. Để tìm không gian thoáng hơn, nhiều du khách đã tràn xuống cả khu vực nguy hiểm cấm tắm

Lượng khách nội địa và quốc tế đến Hà Nội đều tăng

19:13:52 28/06/2022
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng khách du lịch đến thành phố đạt 8,61 triệu lượt người, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Hàn Quốc: Người dân sẽ được tham quan 'Nhà xanh' của tổng thống vào ban đêm từ tháng tới

18:01:06 28/06/2022
Mới đây, Cục Di sản Văn hóa (CHA) cho biết, các chuyến tham quan vào ban đêm tại điểm làm viêc của các cựu tổng thống - Cheong Wa Dae sẽ được triển khai từ ngày 20/7 đến ngày 1/8

Đặt chỗ trực tuyến mới được phép tắm biển

15:24:46 28/06/2022
Hàng loạt bãi biển ở Italy áp dụng các biện pháp khắt khe để giảm tải khách du lịch, như thu vé, yêu cầu đặt chỗ trước, hạn chế số lượng người hoặc cấm sử dụng khăn tắm

Ngành du lịch Thanh Hóa bứt phá vượt kỳ vọng sau đại dịch COVID-19

14:26:22 28/06/2022
Với tiềm năng sẵn có, cùng với các chương trình kích cầu du lịch ấn tượng, ngành du lịch Thanh Hóa bứt phá ngoạn mục, hồi sinh các cơ sở dịch vụ sau thời gian dài chết lâm sàng vì dịch COVID-19

19 hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng

12:58:42 28/06/2022
Hàng loạt hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng là tín hiệu đáng mừng cho du lịch của thành phố sông Hàn sau hơn 2 năm chịu tác động chưa từng có bởi COVID-19

Disney bán tour vòng quanh 12 công viên trên toàn thế giới

19:16:02 27/06/2022
Công ty sẽ chở 75 fan cứng đi vòng quanh các công viên của nhà chuột trên toàn thế giới trên chiếc phi cơ riêng vào tháng 7/2023, với mức giá 110.000 USD/người

Trẻ nhỏ thích thú bơi lội tại ao làng ngoại thành Hà Nội

17:26:59 27/06/2022
Tại khu vực ao làng Thiên (xã Dương Liễu, Hoài Đức) hàng ngày có đến hàng trăm người tới đây bơi lội, giải nhiệt sau một ngày nắng nóng, oi bức

TS. Lương Hoài Nam: Đà Nẵng nên hướng tới du lịch cho đối tượng siêu giàu

11:02:21 27/06/2022
Việt Nam nên có đề án hình thành hệ sinh thái du lịch cho đối tượng siêu giàu và Đà Nẵng cũng nên hướng tới điều này, theo TS

Đà Nẵng 'bùng nổ' trong đêm mở màn lễ hội Carnival đường phố Sun Fest

10:50:14 27/06/2022
Tối 25/6/2022, Carnival đường phố Sun Fest đầu tiên diễn ra tại Đà Nẵng. Với sự góp mặt của 160 vũ công chuyên nghiệp, những màn trình diễn ấn tượng mang đặc trưng văn hóa nhiều vùng đất, lễ hội thổi bùng sức sống của ngành du lịch thàn...

10 bãi biển đẹp nhất thế giới

10:39:00 27/06/2022
Khám phá những bãi biển được mệnh danh là thiên đường hạ giới với cảnh sắc như trong tranh. Vịnh Navagio, còn được gọi là Shipwreck Cove tại Hy Lạp là bãi biển cô lập trên hòn đảo Zakynthos, nằm ở phía tây của đảo Ionian, gần làng Anafo...

8 hồ bơi trên sân thượng ấn tượng nhất thế giới

20:58:07 26/06/2022
Hồ bơi trên sân thượng các khách sạn luôn đem lại trải nghiệm thú vị với du khách, ở đó bạn có thể vừa bơi vừa ngắm nhìn toàn cảnh thành phố tuyệt đẹp xung quanh

Lý do Đấu trường La Mã bị khuyết mất một phần, dù hỏng hóc vẫn sừng sững với thời gian, thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm

16:12:34 26/06/2022
Nếu bạn đã nhìn Đấu trường La Mã qua ảnh, hoặc may mắn hơn là đến tận nơi chiêm ngưỡng, bạn sẽ nhận ra nó có cấu trúc không đồng nhất

Đà Nẵng bùng nổ với đêm mở màn của Carnival đường phố Sun Fest

13:01:22 26/06/2022
Tối 25/6/2022, Carnival đường phố Sun Fest đầu tiên đã diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của 160 vũ công chuyên nghiệp trong và ngoài nước

Du khách đổ xô đến biển Bình Định, Quảng Ngãi đón bình minh

11:12:18 26/06/2022
Hàng nghìn du khách cùng người dân đổ xô đến các bãi biển nổi tiếng như Mỹ Khê (Quảng Ngãi), Quy Nhơn (Bình Định) tắm biển, đón bình minh ngày mới

Có thể bạn quan tâm

Faker đang là Đường Giữa có thông số kém bậc nhất giải LCK Mùa Hè 2022

Esport

13:59:53 29/06/2022
Mới đây, truyền thông xứ Hàn đã đưa ra một số thông số về các tuyển thủ Đường Giữa sau khoảng 3 tuần thi đấu của LCK Mùa Hè 2022. Dù rằng chưa phải là những số liệu cuối cùng, nhưng những thông số này cũng giúp khán giả có cái nhìn toàn...

'Hạnh phúc đến vạn gia' còn chưa lên sóng, Triệu Lệ Dĩnh đã bị 'chơi xấu' hàng loạt trên Douban

Phim châu á

13:59:21 29/06/2022
Không chỉ riêng Hạnh phúc đến vạn gia mà nhiều phim trước đó của Triệu Lệ Dĩnh cũng từng chịu chung tình cảnh

Phát hiện tin nhắn "vụng trộm" của chồng ở tuổi xế chiều

Tâm sự

13:57:33 29/06/2022
Hôm ấy, tôi vô tình cầm điện thoại của anh lên vì nghĩ đó là điện thoại của mình. Tôi thấy một tin nhắn của người phụ nữ lạ. Họ trò chuyện, sắp xếp mọi việc bằng thứ ngôn ngữ vô cùng thân mật. Khi tôi hỏi thẳng anh, anh thừa nhận đó là ...

Liverpool mua tài năng đặc biệt 15 tuổi

Bóng đá thế giới

13:49:05 29/06/2022
Liverpool dự kiến trả cho Derry City số tiền lên tới 6 con số để mua tài năng đặc biệt 15 tuổi Trent Kone-Doherty

Bộ Y tế đề nghị các địa phương báo cáo tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc

Sức khỏe

13:47:14 29/06/2022
Trong văn bản, Bộ Y tế nêu rõ, do ảnh hưởng của COVID-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất vả. Cụ thể, nhân viên y tế chịu cường độ và áp lực công việc cao, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế công lập còn hạn chế, ...

Gia đình Tóc Tiên đúng "tấu hài": vợ hỏi giá làm nhạc share bài, chồng... để xem thái độ!

Nhạc việt

13:42:42 29/06/2022
Mới đây, đoạn clip ghi lại hành trình xác nhận giá của Tóc Tiên dành cho Touliver đang viral rất nhanh trên nền tảng TikTok và nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả. Trong đoạn clip này, Tóc Tiên đã nhắc về intro 200 triệu mà trước ...

Hoa thiên lý trộn mực xé lạ miệng và tốt cho sức khỏe.

Ẩm thực

13:42:36 29/06/2022
Hoa thiên lý trộn mực xé là món ăn chơi không dầu, mỡ, dễ thực hiện, lạ miệng, giúp giải nhiệt, có rất nhiều loại dinh dưỡng như vitamin C, B1 và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe

Giá tiêu hôm nay 29/6: Giảm nhẹ ở một số địa phương

Đời sống

13:40:25 29/06/2022
Ở Đông Nam Á, giá tiêu Indonesia tiếp tục giảm trong tuần này do đồng Rupial Indonesia giảm 1% so với USD (14.836 IDR/USD) và các nhà xuất khẩu cũng như thương lái khó tiếp cận nguồn hàng từ nông dân

Top 30 nhan sắc 'đỉnh của chóp' tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 lộ diện

Sao việt

13:23:42 29/06/2022
Sau nhiều tháng casting lựa chọn các gương mặt sáng giá cho Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 trên khắp tỉnh thành, BTC cuộc thi đã tìm ra 30 gương mặt xuất sắc nhất sẽ bước vào đêm Chung kết xếp hạng

Bất ngờ 7 nữ thần thế hệ mới sở hữu góc nghiêng đẹp nhất xứ Trung, Nhiệt Ba và tình địch Triệu Lộ Tư so kè ngôi đầu bảng

Sao châu á

13:13:21 29/06/2022
Góc nghiêng với đường nét hoàn hảo trên khuôn mặt dàn mỹ nhân Địch Lệ Nhiệt Ba, Triệu Lộ Tư, Cúc Tịnh Y... luôn khiến fan ngất ngây. Tuy nhiên ai mới là nhân vật đứng đầu bảng?

Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực

Học hành

13:03:58 29/06/2022
Ngày 29-6, Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào 23 ngành đào tạo theo phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức

Đà Nẵng: Công ty dừng hoạt động, nữ giám đốc vẫn lừa khách hơn 3 tỉ đồng

Pháp luật

13:02:21 29/06/2022
Mặc dù công ty đã tạm dừng hoạt động, nhưng nữ giám đốc Lê Thị Thảo Nguyên (Chi nhánh Quảng Ngãi Công ty CP Đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung) vẫn tìm dữ liệu khách hàng, dụ khách đóng tiền để chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồ...