Sơn Tùng M-TP: “Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái “đủ” của tôi”

Cán đổ hàng loạt kỷ lục trong lần comeback mới nhất, thế nhưng Sơn Tùng M-TP đã từng buồn đến mức muốn bỏ về quê để bán quần áo với bố mẹ. Dự định tương lai? Tùng tự tin con người nghệ sĩ của mình sẽ “đủ” để dừng ca hát vào tuổi 30, lùi về hỗ trợ các bạn trẻ và… lập gia đình.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 1

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 2

Sinh nhật năm nay của tôi có ba điều đặc biệt.

Lần đầu tiên sinh nhật của mình rơi vào ngày rằm, 15/5 âm lịch, nên đêm ấy tôi được nhìn thấy một ánh trăng tròn xoe thật đẹp.

Lần đầu tiên tôi phải gọi điện chúc mừng sinh nhật bố mình qua Facetime thay vì được gặp mặt. Vì hai bố con đều có cùng ngày sinh là 5/7 nên năm nào hai bố con cũng được hàn huyên và chúc mừng sinh nhật… nhau. Năm nay chỉ có thể mừng nhau qua điện thoại, tôi cảm thấy rất buồn. Vì một ngày ý nghĩa như thế, lẽ ra mình phải được ngồi cạnh bố, được cùng nhau hát Happy birthday cho nó… lãng mạn chứ.

Và điều đặc biệt cuối cùng là lần đầu tiên, tôi cho ra mắt bài hát mới, vào đúng sinh nhật mình.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 3

Không có gì phải chạnh lòng đâu anh. Tôi đã ở trong showbiz này tám năm rồi. Nghe sinh năm 1994 tưởng đâu còn trẻ lắm, nhưng thực ra tôi đã “già” rồi đó. Em trai của tôi sinh năm 2000, mới ngày nào còn bé mà giờ đã lớn lắm rồi. Nên tính ra nếu so với những bạn trẻ hơn, giờ tôi đã thuộc về một thế hệ trước. Đã là “người lớn” rồi thì phải có cách ứng xử khác với những lời chê chứ. Mà tất cả các tác phẩm của mình xưa nay đều thế, bao giờ cũng có người thích và người không thích, bao giờ tôi cũng nghe câu hỏi “ê, bị chê vậy rồi cảm thấy thế nào”. Thực lòng là tôi cảm thấy… bình thường.

Bình thường vì hai lẽ. Một: tôi đã quen với cảm giác ấy mất rồi còn đâu. Hai: tất cả những gì tôi làm cho đến thời điểm này đều gói gọn trong hai chữ: TẬN HIẾN. Mình đâu có gì phải buồn khi bản thân và tập thể MTP đã dốc hết sức mình để làm những gì nhiệt huyết nhất, tốt nhất!

Và sau khi đã tận hiến rồi, thì ta có quyền… tận hưởng chứ. Với hơn 900.000 lượt xem tại cùng một thời điểm, vượt qua cả “Hãy trao cho anh”, tôi có quyền “wow” vì đã vượt qua chính bản thân mình chứ. Và như anh thấy đây (chỉ vào cổ họng mình – PV), hậu quả của việc tận hưởng ấy là cổ họng đang rất đau vì tôi đã hét, một mình, như một đứa trẻ trong phòng thu.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 4

Vào những khoảnh khắc quan trọng, tôi không thích có người khác ở cạnh. Vì tôi là người rất dễ bị cảm xúc của những người xung quanh ảnh hưởng. Nên vào những khoảnh khắc hệ trọng, tôi chỉ muốn tận hưởng trọn vẹn thứ cảm xúc bật ra từ chính bản thân mình. Sau khi đã hét lên như một đứa trẻ, tôi mới chia sẻ niềm vui ấy với người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 5

Không chỉ “Có chắc yêu là đây”, mà cả Sky Tour cũng là một món quà mà tôi đã ấp ủ trong một quãng thời gian rất lâu. Và tôi đã gói ghém, chuẩn bị hai món quà này trong quãng thời gian phải giãn cách xã hội vì COVID-19. Đó là quãng thời gian thật sự đáng quên với mọi người. Khi dõi theo tất cả những hoang mang trên mặt báo, Facebook và Instagram, tôi cảm thấy cuộc sống chưa bao giờ mong manh đến thế. Và trong những tháng ngày hoàn toàn bị động ấy, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, giữa những tiêu cực bủa vây, từ sáng đến tối chỉ quanh đi quẩn lại một từ khóa là COVID-19. Và tôi quyết định mình phải làm gì đó, để mọi người có thể lạc quan và suy nghĩ tích cực hơn một chút. Đó là lý do tôi tung ra bài hát mới.

Khi tung ra “Có chắc yêu là đây”, tôi cũng đã bày tỏ mong mỏi của mình, rằng bài hát sẽ chạm đến trái tim mọi người bởi từ “yêu”. Vì trong những giờ phút nguy nan, từ “yêu” lại càng phải mang một sứ mệnh lớn lao hơn. Chúng ta cần phải yêu nhau nhiều hơn và yêu đời nhiều hơn. Đấy thật sự là một bài hát mang khát vọng truyền đi sự lạc quan, chứ không phải để show off hay chứng tỏ gì cho ai được nữa. Sau bao nhiêu năm với từng ấy thành quả, ông Sơn Tùng còn phải chứng minh gì nữa hay sao. Người yêu sẽ yêu và người ghét sẽ ghét, việc cần làm thì phải làm thôi.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 6

Và khi tung ra bài hát, tôi thấy mọi người rất thích nó. Từ quê nhà, bố mẹ tôi gọi vào và bảo: “bài hát vui quá, sao con giấu bố mẹ kỹ vậy. Hóa ra trong lúc giãn cách xã hội, có mấy lần bố gọi cho con mà con không nhấc máy là để làm bài hát này phải không?”. Và tôi nói: “Con cũng muốn dành bất ngờ này cho bố mẹ nữa”.

Dành tặng quà cho bố mẹ, vì bố mẹ rất lo. Bố mẹ cứ bảo trời ơi thì cứ làm ca sĩ được rồi, mở công ty làm chi. Lo một mình còn chưa xong, giờ phải lo cho cả đống người, sao mà làm nổi hả con? Vì bố mẹ tôi là những người lao động chân phương mà, nên cái gì mới mẻ thử thách của con cái cũng làm ông bà lo cả. Và với những sản phẩm mới này, tôi cũng đã phần nào gỡ đi nỗi lo ấy của các cụ. Các cụ đỡ lo, thì những cơn sóng trong lòng mình cũng bình lặng đi một chút. “Có chắc yêu là đây” cũng là lời trấn an mà tôi dành cho những người yêu mến và quan tâm đến ông Tùng, rằng “Đừng lo. Tôi vẫn đang sống, vẫn đang làm việc đây. Tôi ổn”.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 7

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 8

Cũng như mọi người, tôi cũng sợ cô đơn chứ. Nhưng cần phải phân biệt cô đơn và một mình. Tôi thì rất hay ở một mình thật. Suốt ngày lang thang trong nhà, bạn thân cũng chỉ có vài người từ thời nhạc viện, đi ra đường thì lúc nào cũng bịt mặt cúi đầu. Nhưng thực chất tôi không hề cảm thấy cô đơn. Trái lại về mặt tình cảm, tôi còn cảm thấy đủ đầy nữa là khác. Đủ đầy với chừng ấy những con người đang hiện diện trong cuộc sống của mình nên không cần thêm, không cần mở rộng ra làm gì nữa.

Với tôi, tất cả những người đến và ở lại với mình đều là nhân duyên. Nếu một ngày nào đó ông trời mang đến cho tôi thêm một người, tôi sẽ cám ơn mối duyên ấy, chứ tôi không bao giờ chủ động đi tìm thêm những thứ tình cảm khác.

Không cô đơn, nhưng tôi lại thích ở một mình. Vì một mình giúp mình suy nghĩ sâu hơn, bình tĩnh hơn. Khi có một nỗi buồn nào ập đến, tôi rất sợ người khác nhìn thấy. Tôi sợ nỗi buồn ấy bị diễn dịch thành sự yếu đuối nếu người khác không hiểu. Nhưng ngay cả với những người đủ thân và tinh tế để hiểu, thì nỗi buồn của mình vẫn có cơ hội lây lan và ảnh hưởng đến người ta. Và tôi không thích như vậy một chút nào.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 9

Tôi bước vào showbiz khi vừa mới bước sang tuổi 19. Với ca khúc “Cơn mưa ngang qua” trong cuộc thi “Bài hát yêu thích”, tôi lần đầu tiên trải nghiệm được cảm giác – dù chỉ mới nhen nhóm – làm người nổi tiếng. Và nếu như mọi người để ý, cách dùng mạng xã hội của tôi từ ấy đến nay không có gì thay đổi cả. Nhiều khi tôi gọi điện về cho bố mẹ chỉ để nói: Con cám ơn bố mẹ. Vì cách bố mẹ dạy dỗ con giúp cho con không phải xóa bất kỳ một điều gì trong quá khứ của mình. Và con cảm thấy rất tự hào với tất cả những gì con đăng lên mạng xã hội của mình. Vì từng dòng trạng thái trên cái dòng thời gian ấy luôn là con, là Tùng, là người con được bố mẹ yêu thương và chăm bẵm từng ngày.

Không chỉ trên mạng xã hội mà ngay trong cái xã hội này cũng thế. Mỗi ngày đi tới, tôi đều tận hưởng nó, dẫu có những lúc mọi việc không như ý mình muốn (cuộc đời mà). Sau quãng thời gian căng thẳng nhất liên quan đến ca khúc “Em của ngày hôm qua” thì tôi đã gần như đốn ngộ: à, hóa ra đây là mặt tối của sự nổi tiếng. Trong khoảnh khắc ấy, tôi buồn lắm chứ. Buồn đến mức chỉ muốn từ bỏ, về bán quần áo với bố mẹ, cho nó an và lành.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 10

Nhưng rồi tôi nhận ra chính mình là người đã bước vào cuộc chơi này mà, chính mình đã lựa chọn không bán quần áo mà… dứt áo ra đi mà. Ngày rời gia đình, bố nói: “Đã chọn rồi thì từ này khổ vui con tự nhận lấy, bố không chịu trách nhiệm nữa”. Vậy nếu quay lưng trở về, hóa ra tôi đã chấp nhận thua cuộc. Quan trọng hơn, tôi biết là mình không sai. Đó là lý do theo thời gian, theo năm tháng, tôi cứ phải tự nói với bản thân mình: nào, mình đã đi được tới đây rồi, mình đã vượt qua nhiều chuyện rồi, thêm một lần khó khăn nữa thì có gì đâu, thêm, thêm và thêm nữa đi. Và cứ thế mà tôi lầm lũi bước tới, tự trao động lực cho chính mình. Không cần phải tìm cách triệt tiêu sự tiêu cực, mà chấp nhận nó, coi nó như một phần trong cuộc sống của mình thôi.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 11

Lo chứ anh. Lo vì sợ là mình không còn giá trị. Một nghệ sĩ sẽ buồn nhất khi không còn ai nhắc đến tên mình nữa. Nên tôi thực sự đã quen với những khen chê rồi, vì tôi hiểu việc kiếm một con người để cho cả nhân loại yêu thương là bất khả. Cũng như một món ăn vậy thôi, có người thích và không thích. Tôi nhận hết những khen chê và sàng lọc nó. Trong tám năm qua, bài học lớn nhất mà showbiz dạy tôi chính là cách để tự làm cho bản thân mình cảm thấy vui vẻ hơn. Huống chi bây giờ tôi không còn sống cho riêng bản thân mình. Tôi giờ đã là đại diện cho cả một tập thể mang tên MTP. Tôi không thể để cảm xúc của mình khiến cho mọi người mất đi sự tự tin.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 12

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 13

Có chứ!

Khi quyết định mang Sky Tour ra rạp, tôi có đăng lên một dòng trạng thái: “Có những quyết định nếu là một nghệ sĩ tôi sẽ không bao giờ lựa chọn …. !”

Điều đó thể hiện một sự trăn trở và thay đổi nơi tôi. Nghệ sĩ nào cũng muốn đi hát thật nhiều và kiếm thật nhiều tiền. Có người sẽ dùng tiền đó cho business riêng, nhét vào túi hay gửi ngân hàng. Tôi cũng muốn kiếm nhiều tiền chứ, nhưng để làm gì? Một lý do duy nhất: để làm những sản phẩm tốt hơn.

Vậy làm sản phẩm tốt hơn… để làm gì vậy Tùng? Để góp một phần nhỏ bé của mình nâng tầm giá trị của âm nhạc Việt Nam, cố thúc nó tiến lên được chút nào thì mừng chút đó. Rất nhiều người nói với tôi: sao tao thấy mày chả giữ được đồng nào cho bản thân, nhưng họ đâu biết tôi đã đạt được những gì? Những người xem tiền là mục tiêu khác với người xem tiền là phương tiện. Tôi muốn dùng tiền để tạo ra những giá trị khác. Tôi luôn nói với mọi người: dù thế nào đi nữa, dù COVID-19 có nguy hiểm thế nào đi nữa thì tất cả những người trong công ty này không được phép có suy nghĩ đây không phải là thời điểm thích hợp để chúng ta tỏa sáng. Nếu ai đó có suy nghĩ khác, mời các bạn dừng lại và rời khỏi đây. Vì những lúc càng khó khăn, tôi càng tự tin hơn. Vì chỉ cần tôi co vào, những người sau lưng tôi cũng sẽ co lại, rồi MTP sẽ đi về đâu và những gì tôi đặt ra biết đến bao giờ mới có thể chinh phục được! Tôi không cho phép điều đó xảy ra. Vây thì phải làm gì đây? Phải nghĩ ra việc này, việc kia để làm, để công ty vượt qua sóng gió và ổn định hơn.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 14

Những lúc ấy, tôi cũng tự hỏi chứ: ủa sao phải khổ sở như thế này, lập công ty làm gì không biết! Nếu chỉ là một nghệ sĩ, có phải mình đã sung sướng hơn không? Được thoải mái, bay bổng, suốt ngày ngồi trong phòng thu âm và sáng tác, rồi đi diễn, kiếm tiền về ngủ. Sướng quá mà.

Rồi tôi lại hỏi ngược lại: có sướng thật không, có hạnh phúc thật không? Và thằng Tùng thứ hai trong tôi nó đáp: thì cũng hạnh phúc, nhưng đó là một hạnh phúc không trọn vẹn. Nó thiếu sức lôi cuốn của một cuộc chinh phục, thiếu sự vượt thoát lên khỏi chính bản thân mình và nó thiếu đi một nỗi sợ, không phải cái sợ tiêu cực mà là cái sợ tích cực của một người đi phiêu lưu.

Tôi có một cái tính thế này. Nếu hôm qua tôi chọn A mà hôm nay tôi chọn B thì tôi sẽ quyết định theo B ngay. Vì nếu cái A không làm mình băn khoăn thì cái B đã không xuất hiện! Nên B đã xuất hiện thì phải chơi B và không nhìn về A nữa. Nên anh hỏi tôi về con người nghệ sĩ và con người trong business, câu trả lời là chính vì hạnh phúc của người nghệ sĩ không trọn vẹn nên tôi mới phải đi tiếp. Tuy là mệt đó, vất vả đó, nhưng được là chính mình. Và quan trọng là mấy lúc vất vả, mình không thấy cô đơn, vì cũng có nhiều người cùng vất vả với mình. Nhân viên rất thương tôi, gia đình thương tôi và bạn bè rất thương tôi. Sức mạnh tình thương ấy còn đáng giá gấp vạn lần giá trị tiền bạc mang lại.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 15

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 16

Trong buổi họp báo ấy, tôi có nói với các anh chị phóng viên là kế hoạch này sẽ được thực thi trong ba năm, chứ không phải chỉ trong một năm. Ba năm là một quãng đường đủ dài để MTP-Entertainment biến thành MTP-Group. Nên nếu ai đó nghĩ tôi sẽ làm hết những cam kết chỉ trong một năm thì có lẽ đó chỉ là sự hiểu lầm.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 17

Thực ra tôi rất thích phim. Khi đi casting cho “Chàng trai năm ấy”, tôi chưa từng nghĩ là mình có thể đóng phim được dù thật sự rất mê. Ngày xưa khi xem phim Hàn Quốc tôi rất hay “pause” lại, cố tìm hiểu sao khúc này người diễn viên họ khóc hay thế, họ diễn siêu thế. Tôi cứ nhìn, tự mình phân tích cảm xúc lúc đó và… tự ngồi khóc luôn. Và thế là tôi phát hiện ra mình rất mê cái cảm giác được hóa thân thành người khác, được khóc/cười và sống một cuộc đời hoàn toàn mới. Nên mỗi lần xem phim tôi rất hay lẩm nhẩm đọc theo dòng phụ đề để thử hòa vào chung cảm xúc với nhân vật.

Rồi đúng một cái chị Phạm Quỳnh Anh nhắn tin rủ tôi đi casting phim “Chàng trai năm ấy”. Lúc ấy tôi bảo sẽ đến… cho vui, vì không tự tin gì cả. Tôi nhớ ngày đi casting, tôi ngồi bên ngoài mà mặt đỏ như một quả gấc vì xấu hổ, vì thiếu tự tin, đến nỗi quay sang anh quản lý và nói nhỏ: hay mình đi về cho rồi, làm ca sĩ chưa xong mà còn bày đặt đi diễn xuất, làm lôm ca lôm côm người ta cười chết.

Rồi tới phiên tôi vào. Mặt anh Quang Huy lúc ấy “lạnh lùng boy” lắm, không làm cho tôi tự tin hơn được miếng nào. Nhưng lỡ phóng lao phải theo lao thôi, tôi nhận một phân đoạn casting (thoại giữa tôi và anh Hứa Vĩ Văn) và bắt đầu nói. Tôi cứ nói bằng cảm xúc của mình lúc đó thôi, không ngờ lại được anh Huy chọn.

Và sau một tháng trời đi quay “Chàng trai năm ấy”, tự dưng tôi bị yêu cái nhân vật Đình Phong vô cùng. Và tôi thương vô cùng các diễn viên đóng cùng mình, thương cả ê kip phải vất vả. Có cơ hội quan sát quá trình tạo nên một bộ phim, tôi học hỏi được rất nhiều. Rồi thời gian và công việc cuốn mình đi, có lúc tôi quên mất niềm đam mê diễn xuất. Nhưng hai năm gần đây, khi xem phim thì tình yêu ấy đã bùng lên trở lại. Tôi nhớ lại lúc mình chờ đợi, vào set, lấy cảm xúc để có thể diễn được một take cảm xúc nhất.

Tôi không nghĩ mình trở thành diễn viên, vì diễn viên là nghề khó khăn và vất vả nhất mà tôi từng biết. Quay một MV có vài ngày thôi mà mình đã mệt muốn đứt hơi rồi, đi theo phim thì phải mất cả tháng. Nhưng nhân anh hỏi thì tôi cũng xin thú thật: tôi đang suy nghĩ về một bộ phim. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ nhận được một kịch bản phù hợp với mình.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 18

Tất cả vì nhân duyên chưa đến. Có lẽ ông trời nói với tôi là chưa đóng phim được đâu, lo hát cho đàng hoàng đi. Chữ M trong MTP là Music mà, chưa thể thành Movie được đâu. Nhưng quan trọng là tôi luôn có khao khát được hóa thân trong những vai diễn. Nên sau hôm nay anh có kịch bản nào hãy nhớ đến… Sơn Tùng MTP nhé (cười).

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 19

Tôi chưa bao giờ buông bỏ bất cứ thứ gì trong cuộc đời mình!

Ngay cả thứ mà mọi người rất dễ bỏ là trang phục tôi cũng không bỏ. Những bộ quần áo đi diễn tôi mua về và chỉ mặc đúng một lần, nhưng dù bao nhiêu người bảo tôi là bán đi, cho đi, tôi vẫn giữ chúng lại. Bởi vì khi mang bán/cho đi, tôi thấy trong người mình như mất một thứ gì đó, có lẽ là kỷ niệm. Và thật sự đồ vật cũ chúng biết… kể chuyện, chúng nhắc cho ta nhớ những ngày tháng cũ.

Chiếc xe đầu tiên tôi mua là một chiếc Lambretta. Hôm ấy tôi đi mua cùng anh Quang Huy, anh bảo: “Đã nổi tiếng rồi còn đi cái xe ồn ào này cho người ta phát hiện ra à?” Nhưng tôi vẫn mua vì tôi quá thích. Và đến giờ thì cái xe đã không còn sửa được nữa. Cái hãng ấy ở Việt Nam theo tôi biết là đã không còn. Mang xe ra mấy tiệm họ đều bảo không có đồ thay. Nhưng tôi không bỏ nó, tôi vẫn để nó ở dưới bãi chung cư nhà mình. Tôi chỉ mua thêm một chiếc xe khác để đi dạo mỗi khi muốn hít thở không khí Sài Gòn.

Đồ vật đã thế, còn nói chi là những cộng sự, con người quanh mình. Trong công việc, có nhiều người cũng khuyên tôi phải bỏ người này, loại người kia. Cũng nhiều lúc tôi cũng đứng trước mối băn khoăn như… chị Tóc Tiên: chọn con tim hay là nghe lý trí? Và bao giờ tôi cũng chọn con tim. Nhiều người lại bảo làm business thế là tiêu rồi, sẽ banh sớm thôi. Tôi cũng… biết chứ, nhưng tôi muốn sống đúng với trái tim và lương tâm của mình. Người cộng sự dù có sai thế nào thì cũng là người tốt, chân thành và thương mình. Vậy thì trách nhiệm của tôi là kiên nhẫn với họ, cho đến khi ta cùng nhau băng qua sa mạc và nhìn thấy một thành phố thật đẹp. Vất vả cũng được, khổ tâm cũng được nhưng tôi không buông bỏ được!

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 20

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 21

Thật ra tôi nghĩ không nên có một bảng xếp hạng nào cả. Vì thật buồn cười khi lại mang âm nhạc lên bàn cân để so sánh, phân tích, đánh giá…

Hãy cứ tưởng tượng: đang buồn mà nghe một bài nhí nhảnh thì chỉ muốn tắt ngay và luôn. Khi buồn người ta thường chỉ thích nghe nhạc buồn. Tương tự như thế, khi đang vui thì mình chỉ thích nghe những bài sôi động, tươi mới.

Như vậy: tâm trạng có thể khiến chúng ta đánh giá sai về một bài hát. Cũng chính bài hát ấy, vài ngày sau nghe lại ta sẽ thấy: ồ, sao lần này nghe hay thế nhỉ? Tôi không thích việc người ta phân tích một bài hát, cần sửa cái này, cần chỉnh cái kia. Vì khi một nghệ sĩ công bố bài hát của mình ra công chúng, họ đã sống trong từng giai điệu, từng ca từ trong đó rồi. Họ thỏa mãn họ trước rồi. Và đúng. Nghệ sĩ phải thỏa mãn mình trước khi tìm cách thỏa mãn công chúng. Âm nhạc mà vừa viết vừa lo không biết câu này có hot không thì bao giờ mới xong?

Tất nhiên có một bảng xếp hạng thì cũng tốt, nhưng cần phải làm rõ: mọi BXH chỉ là tương tối. Sau cùng, chỉ có khán giả mới là người có tiếng nói quyết định. Còn những người nghệ sĩ, tôi nghĩ cũng đừng nên suy nghĩ quá nhiều, vì nhiệm vụ của chúng ta chỉ là – thông qua âm nhạc – giúp cho cuộc đời đẹp hơn. Hãy nghĩ về chúng ta khi còn bé. Ngày ấy ta chỉ muốn duy nhất một thứ thôi: được hát. Chúng ta chỉ cần được cầm micro và đứng trên sân khấu, chúng ta đâu có so sánh mình với ai. Các nghệ sĩ trẻ cũng đừng âu lo quá vì bị so sánh với những người đi trước. Âm nhạc trước hết phải lạc quan. Dù lúc đó bạn đang buồn hay vui, thì chỉ cần sự lạc quan, ta sẽ chạm vào trái tim người khác.

Đó là suy nghĩ của cá nhân, tôi không dám nói mình đúng hay sai, nhưng âm nhạc rất khó có một BXH đúng. Vì âm nhạc là món ăn, mà món ăn thì tùy vào khẩu vị của từng người, từng vùng miền nữa. Vậy đừng làm cho câu chuyện âm nhạc trở nên căng thẳng. Âm nhạc để xả stress, để quên đi những phiền lo mà. Sứ mệnh của nghệ sĩ là cống hiến, là mang đến những điều tốt đẹp. Vậy thì hãy mang đi đã, để cho ca khúc có đời sống của riêng nó, rồi khán giả sẽ nói cho bạn biết mình xứng đáng hay chưa xứng đáng.

Tôi rất ít khi nhận xét về ai, vì tôi biết mỗi cá nhân có giá trị của riêng mình. Và họ tốt ở vị trí của họ. Là mình thì mình sẽ không làm được, cũng như họ không làm được cái mình đang làm ở vị trí của mình. Vậy thì tất cả hãy cùng làm đi, hãy trổ đam mê của mình ra đi, miễn sao lịch sự và văn minh, hai thứ mà ta nên hướng đến đầu tiên. Âm nhạc là để thưởng thức, không phải để so kè.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 22

Tôi luôn cho rằng bản thân mình có ba sứ mệnh.

Một: sứ mệnh phải làm một người con ngoan.

Hai: trở thành người có ích cho xã hội.

Ba: vượt qua được bản thân.

Mỗi sáng thức dậy, tôi đều nghĩ đến ba sứ mệnh này. Tôi luôn tự hỏi: mình đã phải là một người con ngoan chưa, mình đã sống có ích cho xã hội chưa và đã vượt qua bản thân mình chưa?

Còn khái niệm “sứ mệnh” mà anh nói có vẻ nó thiên về sự nghiệp, về tương lai, về những thứ mà ta sẽ sống chết vì nó. Tôi không dám ôm sứ mệnh nào vào người mà chỉ nghĩ đơn giản thế này: ông Trời đã cho mình cái tài và cái duyên được làm nghệ thuật, thì chắc hẳn ông phải có một… ý tứ hay kỳ vọng gì đó.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 23

Tôi luôn suy nghĩ về chuyện làm nghệ thuật của mình mỗi ngày. Nếu một ngày tôi cảm thấy thế là đã đủ, tôi chắc chắn sẽ dừng lại. Và con người thứ hai trong tôi lại hỏi: thế nào là đủ? Và tôi lại tự trả lời: chả bao giờ là đủ. Ai cũng có thể nói: biết đủ là đủ, biết đủ là sẽ hạnh phúc. Và câu này quá đúng! Bởi vì chỉ cần thấy đủ đầy là hạnh phúc.

Nhưng tôi chưa… đủ thì sao tôi hạnh phúc? Tôi đã đặt ra cho mình một cột mốc rồi: sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa. Vì mỗi thế hệ mới xuất hiện sẽ mang theo một sức mạnh thật kinh khủng, và chính những thế hệ đi trước như tôi đây sẽ bị… ảnh hưởng bởi sức mạnh và sự mới mẻ ấy. Vậy thì với kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy sau bao nhiêu năm chinh chiến, sao tôi không lùi về, chấp nhận mình không thể sống trong môi trường cạnh tranh này nữa. Thì cái mục tiêu từ giã sân khấu sau năm 30 tuổi chính là cái “đủ” như ta đang nói.

Và sau khi từ giã rồi, tôi sẽ dùng hết tài năng và tâm sức của mình để đào tạo ra một thế hệ trẻ, đầy tài năng và sức mạnh. Tôi tự tin là Sơn Tùng “nghệ sĩ” sẽ “đủ” để từ giã sau 30 tuổi, đủ để nhận lãnh một vai trò mới, đủ để hỗ trợ các bạn trẻ với tất cả nhiệt huyết của một người… từng trẻ như các bạn. Tất cả các thành viên trong công ty tôi đều biết điều đó. Nhiều người nghe tin tôi sẽ từ giã thì buồn chứ, nhưng nhiều người cũng vỗ vai khích lệ. Và cá nhân tôi đã nhìn thấy chữ “đủ” của mình như thế đó.

Và sau 30 tuổi, tôi cũng sẽ dành thời gian cho bản thân mình nhiều hơn, cho bố mẹ nhiều hơn. Tôi ước rằng sau 30 tuổi, mình sẽ có một mái ấm thật sự, bên người mình yêu, với những đứa con, và phụng dưỡng bố mẹ. Sứ mệnh của tôi đó: phải hạnh phúc. Không phải là tiền bạc hay danh vọng, cũng chẳng phải thứ gì cao vời.

Sau tất cả, hạnh phúc đôi khi chỉ là một cuộc gọi về cho bố mẹ, để thấy bao nhiêu nỗi buồn trong ngày của mình đột nhiên tan biến.

Sơn Tùng M-TP: Sau 30 tuổi tôi sẽ không làm ca sĩ nữa, đó là cái đủ của tôi - Hình 24

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lê Âu Ngân Anh: 'Tôi đã hối hận vì thi hoa hậu'
06:27:40 13/08/2020
Con trai Lê Giang: "Người ta nói tôi là nghệ sĩ rẻ tiền"
07:56:37 12/08/2020
Ngọc Lan: Kiếm được tiền trước hôn nhân thì sau hôn nhân có gì đáng lo
15:28:47 13/08/2020
Liz Kim Cương: 'Tôi được so sánh với Lisa (BlackPink)'
19:19:31 13/08/2020
NSND Lê Khanh: Vẫn 'rón rén' trước những khen, chê
08:46:02 13/08/2020

Thông tin đang nóng

Âu Hà My tiết lộ tình trạng hiện tại sau màn 'đánh ghen' rúng động
22:41:08 13/08/2020
Drama mới: Âu Hà My bị tố ngược, chuyên đi giật chồng bạn, nói dối việc sảy thai để lấy sự thương hại
00:14:36 14/08/2020
MC Hoàng Oanh chính thức khoe ảnh con trai đầu lòng với chồng Tây
23:27:33 13/08/2020
Phùng Thiệu Phong đáp trả dư luận sau khi lộ ảnh 'bụng phệ', già nua
23:09:44 13/08/2020
Ân oán giữa Âu Hà My và 'hot girl 3 chồng' Chu Hằng bắt nguồn từ việc lộ clip 18+
23:24:21 13/08/2020
Thành phố Hải Dương cách ly xã hội
23:09:58 13/08/2020
6 năm chăm mẹ chồng tai biến, thứ mà bà để lại khiến tôi sững sờ
23:25:44 13/08/2020
Năm 2020 hoành tráng của bộ ba “Lấy Danh Nghĩa Người Nhà”: Ai cũng có phim thành công
22:50:01 13/08/2020
Nàng dâu nằng nặc đòi ly hôn vì mẹ chồng muốn ở chung
23:15:55 13/08/2020
Lee Jun Ki - biểu tượng của vẻ đẹp phi giới tính ở Hàn
23:01:16 13/08/2020

Tin mới nhất

Hoàng Thùy: 'Tôi đủ đẹp rồi nên không cần mặc hàng hiệu'

19:33:00 11/08/2020
Trả lời Zing, Hoàng Thùy tự tin cô đã đủ đẹp và cuốn hút nên không cần trưng trổ hàng hiệu. Á hậu 28 tuổi cho rằng không nên bỏ vài tỷ đồng ra chỉ để mua trang phục, túi xách.

Tuyền Mập: Nhiều người nói tôi làm diễn viên mà ngu, đi tranh cãi với khán giả

09:16:39 11/08/2020
Những ngày qua diễn viên Tuyền Mập, một trong 4 MC của talkshow đồ bộ khiến cộng đồng mạng dậy sóng, liên tục hứng nhiều gạch đá.

ViruSs đón ‘song hỷ lâm môn’ trước thềm MV kết hợp cùng Bích Phương lên sóng

11:55:50 10/08/2020
Streamer - Hit Maker ViruSs Đặng Tiến Hoàng trở thành cổ dông và CMO công ty công nghệ top đầu Việt Nam.

'Thánh nữ bolero' Jang Mi, 24 tuổi chưa mảnh tình vắt vai

06:31:09 10/08/2020
Có người còn kêu tôi hãy tiếp tục cover đi, đừng đi hát nữa! Đã làm nghệ thuật, tôi luôn biết lắng nghe. Tôi vẫn có vui buồn, hỉ nộ ái ố của riêng mình nhưng sẽ cất lại để bước tiếp, Jang Mi trải lòng.

Trịnh Thăng Bình: 'Giờ đây, tôi không chụp hình với Trấn Thành nữa'

17:53:34 09/08/2020
Trịnh Thăng Bình hồi tưởng lại thời gian chịu thua lỗ nặng vì rẽ hướng kinh doanh. Anh còn chia sẻ thêm về mối quan hệ với MC Trấn Thành.

Hà Anh Tuấn: 'Tôi khắc nghiệt với bản thân'

13:04:57 08/08/2020
Càng sống lâu trong nghề hát, Hà Anh Tuấn thấy bản thân như ếch ngồi đáy giếng.

"Sếp Chí Trung tạo điều kiện cho mọi người chạy show ngoài, kiếm tiền"

10:52:47 08/08/2020
Ngô Lệ Quyên cho biết, cô không phải lo lắng chuyện kiếm tiền nhưng nhiều nghệ sĩ khác khá chật vật kiếm sống khi khán giả ngày càng không mặn mà với sân khấu nữa.

Diễn viên La Thành: 'Tôi có con ngay lúc đang trốn nợ'

07:39:31 08/08/2020
Nam diễn viên Đôi mắt âm dương tiết lộ con gái của anh đã 4 tháng tuổi. Em bé chào đời trong thời gian La Thành gặp khó khăn tiền bạc.

Lý Nhã Kỳ: 'Tôi không cần đàn ông giàu giống mình'

06:19:16 08/08/2020
Đã có cả tiền tài lẫn danh vọng, Lý Nhã Kỳ chỉ mong một người đàn ông khiến mình rung động và có cảm giác an toàn chứ không cần đại gia.

Nhật Hạ 'Gia đình phép thuật': 'Không tiếc vì cưới chồng khi đang nổi'

06:11:06 08/08/2020
Tôi hạnh phúc khi lập gia đình sớm. Nhiều người còn không tin tôi đã có con, cứ tưởng tôi mới 19, 20 tuổi, Nhật Hạ chia sẻ.

Chân dài miền Tây làm vợ thứ 4 của đại gia trăm tỷ hơn 26 tuổi đổi đời giàu có, sống sướng như tiên

17:38:00 07/08/2020
Phan Như Thảo được nhiều người chọc vui là người đẹp số hưởng khi ở bên cạnh ông xã là một đại gia giàu có cả về tiền bạc, tình cảm và được chồng yêu chiều hết mực.

Vì sao Bình Minh lặng lẽ rời xa làng giải trí Việt trong 3 năm qua?

21:25:56 06/08/2020
Nhiều khi tôi nghĩ là cái thời của mình đã qua nên phải chuyển hướng và nhường cơ hội cho lớp trẻ, diễn viên, người mẫu Bình Minh tâm sự.

NSƯT Trịnh Kim Chi: Lửa sân khấu đối với chúng tôi mạnh tới mức không gì dập tắt được

15:27:39 06/08/2020
Nản thì có nhưng ý định bỏ cuộc thì không. Chắc chắn là mình không bỏ được nhưng cảm thấy mệt mỏi, rối não. Mấy đêm liền, tôi không ngủ được, cứ nằm suy nghĩ, NSƯT Trịnh Kim Chi kể.

'Rơi nước mắt khi thấy các y, bác sĩ Đà Nẵng chống dịch quên mình'

08:33:28 06/08/2020
Nghệ sĩ Quang Hào, giám đốc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, cho biết anh đã rơi lệ khi chứng kiến các y, bác sĩ, nhân viên y tế nỗ lực quên mình trong nhiệm vụ chống dịch.

Mai Phương Thúy kể chuyện bạn thân từng thích người yêu: "Tôi thương xót cho mối quan hệ đó và cho cả bản thân mình"

08:21:10 06/08/2020
Mai Phương Thuý tự nhận mình là 1 người sống nội tâm, chưa sẵn sàng kết hôn ở tuổi 32

MC Cát Tường: Thông minh, phù phiếm và đa đoan

08:09:47 06/08/2020
Cát Tường có cuộc sống, sự nghiệp ổn định ở tuổi 43 nhưng trống vắng tình yêu.

U50, 2 cuộc hôn nhân, Lê Giang đang hạnh phúc bên 'người tình'

07:40:47 05/08/2020
Lê Giang thừa nhận đã trải qua hết những đắng cay ngọt bùi của một kiếp người. U50 với 2 cuộc hôn nhân, nữ nghệ sĩ không giấu đang hạnh phúc bên người tình đặc biệt.

Dương Cẩm Lynh: Cái tôi nghệ sĩ trong góc khuất hôn nhân và chuyện dứt áo ra đi với hai bàn tay trắng

22:11:07 04/08/2020
Bằng lối diễn xuất tinh tế và cách làm việc chuyên nghiệp, Dương Cẩm Lynh chinh phục khán giả ở cả phim truyền hình lẫn điện ảnh.

Lyly: 'Tôi không chấp nhận bồi thường 15,5 tỷ đồng cho Châu Đăng Khoa'

19:49:07 04/08/2020
Lyly tâm sự cô tiếc nuối khi không thể hát những ca khúc tự sáng tác. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cảm thấy may mắn khi AMEE đã thể hiện thành công những bài hát đó.

Hành trình 6 ngày Minh Tú rời Bali về Việt Nam cách ly: "Rất muốn gặp mẹ, chọn cách im lặng trước thị phi và sẽ ăn chay 14 ngày"

15:16:42 04/08/2020
Thay vì tỏ ra ngột ngạt hay sợ hãi trong khu cách ly, Minh Tú chọn cách đón nhận khoảng thời gian 14 ngày này với tâm thế lạc quan nhất, như cách cô từng làm với 4 tháng mắc kẹt tại Bali.

Cắn rứt câu nói của chồng cũ trước khi mất, ca sĩ Nguyễn Trang My: Giống như tôi bị quả báo

14:07:48 04/08/2020
Năm xưa, nếu anh ấy không đi tù thì chúng tôi đã có một cuộc sống hạnh phúc. Bởi anh rất yêu tôi, ca sĩ Nguyễn Trang My nhớ lại.

Con gái NSƯT Tuyết Thu: Không bao giờ bỏ cuộc để theo đuổi nghệ thuật

09:07:21 04/08/2020
Sau sự xuất hiện đầy ấn tượng tại tập 6 Giọng Ải Giọng Ai, cô bạn giúp Kay Trần có chiến thắng ngoạn mục - Tuyết Minh đã có những chia sẻ hết sức thú vị về bản thân cũng như niềm đam mê với âm nhạc ở tuổi 14.

Trà Ngọc Hằng từng muốn tự tử vì áp lực sinh con một mình

07:48:02 04/08/2020
Sinh con xong, tôi không tiền, không chồng, sau lưng mình còn cả gia đình phải gánh vác. Tôi stress tới nỗi ngực không ra sữa mà ra máu, Trà Ngọc Hằng nhớ lại thời gian kinh khủng.

Thanh Vân Hugo: 'Ông xã biến mọi ước mơ của tôi thành hiện thực'

06:24:06 04/08/2020
Thanh Vân Hugo cảm thấy những điều chưa may mắn nay được ông xã bù đắp hết bằng sự chân thành, tình thương yêu và lãng mạn.

Chi Bảo chia sẻ về quyết định kết hôn lần 3 với bạn gái kém 16 tuổi: "Đàn ông 2-3 vợ là không được, nói lận đận là lịch sự"

10:13:22 03/08/2020
Chi Bảo thừa nhận kể từ khi yêu Thuỳ Chang, anh cảm thấy mình trẻ trung hơn rất nhiều.

Lã Thanh Huyền: ‘Nếu tôi ngã hay thua lỗ sẽ có chồng đứng sau đỡ dậy’

07:47:54 03/08/2020
Sau bốn năm không xuất hiện trên màn ảnh, Lã Thanh Huyền trở lại với vai phản diện Tuệ Lâm trong Tình yêu và tham vọng.

'Mẹ đơn thân' Ngọc Lan không buồn khi bị chê nuôi con vụng về!

06:15:43 03/08/2020
Gần một năm bước vào cuộc sống mẹ đơn thân, Ngọc Lan thấy mình trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Mối quan tâm lớn nhất của chị giờ đây là cậu con trai bên cạnh công việc diễn xuất.

Nhan Phúc Vinh bật mí mẫu bạn gái và giải thích biệt danh ‘Minh cổ lọ’

21:46:28 02/08/2020
Nam diễn viên cho biết 1 trong 3 cô gái trong phim Tình yêu và tham vọng chính là mẫu bạn gái lý tưởng của mình.

Minh Tú: 'Kẹt ở Bali, mỗi tháng tôi tiêu hơn 50 triệu đồng'

08:13:19 02/08/2020
Suốt 5 tháng ở Bali, dù đã cố gắng cân đối, Minh Tú vẫn tiêu hơn 50 triệu đồng mỗi tháng và phải sử dụng đến khoản tiết kiệm nhiều năm qua.

Lý Hương: 'Con là động lực sống của tôi'

10:06:53 01/08/2020
Lần đầu gặp Princess Lam sau 12 năm xa cách vì vụ kiện bắt cóc con, Lý Hương không nói được gì, ôm chặt cô bé rồi khóc.

Bé Châu ở tuổi 23: 'Tôi làm nhân viên quán bar để mưu sinh'

06:41:49 01/08/2020
Nguyễn Huy kể sau thời gian dài chông chênh, không quay lại được với ca hát, anh phải mưu sinh bằng việc làm nhân viên booking ở một quán bar.

Hồng Nhung rơi nước mắt cảm động ở khu cách ly

06:00:37 01/08/2020
Thấy Hồng Nhung vất vả một mình xoay xở với hai đứa con trong khu cách ly tập trung, nhiều người xắn tay giúp khiến cô cảm động rơi nước mắt.

Miu Lê kể chuyện góc khuất sau màn lột xác, hiếm hoi trải lòng sau ồn ào quá khứ: "Tôi sống vô tư, không nghĩ mình là người của showbiz"

05:53:03 01/08/2020
Âm nhạc và con người tôi là 2 cá thể khác biệt, nhìn Miu mạnh mẽ và lạc quan thế chứ tâm lí yếu lắm, Miu Lê bày tỏ.

Sam tuổi 30: 'Tôi bị kiệt sức, mất ngủ, giảm 10 kg'

13:39:33 31/07/2020
Nữ diễn viên phim Siêu sao siêu ngố cho biết một năm qua, cô cảm thấy sức khỏe bị giảm sút. Cô thường xuyên phải nhập viện do mệt, bị ngất xỉu.

Kiều Minh Tuấn: Scandal, ồn ào quá khứ là bài học cay đắng với tôi!

06:34:12 31/07/2020
Nhận định của khán giả tôi sẽ phải ghi nhận để hoàn thiện bản thân. Còn những scandal là một bài học đắt giá, giúp tôi trưởng thành hơn trong nghề nghiệp và cuộc đời, Kiều Minh Tuấn nói.

Decao: 'Khi gặp gỡ những bạn gái mới tôi vẫn chia sẻ với Châu Bùi'

06:22:10 31/07/2020
Decao cho biết sau khi chia tay, anh và Châu Bùi vẫn là bạn.

Ái Phương thấy 'lỗ to' khi muộn chồng

06:04:17 31/07/2020
Ca sĩ Ái Phương không sốt ruột khi thấy các bạn thân như Nhã Phương, Hoàng Oanh... lần lượt lấy chồng mà chỉ thấy lỗ to vì chẳng biết bao giờ mới có cơ hội... đòi lại tiền mừng cưới.

Thu Trang: 'Tiến Luật phản đối khi tôi muốn sinh thêm con'

20:33:11 30/07/2020
Nữ diễn viên hài tâm sự con trai Andy đã 8 tuổi, cô muốn có thêm con gái nhưng Tiến Luật phản đối. Anh sợ vợ phải chịu đau đớn khi sinh con.

Da LAB: 'Chúng tôi không ép Miu Lê thay đổi'

19:58:03 30/07/2020
Miu Lê có nhiều thay đổi về hình ảnh và giọng hát khi hợp tác với Da LAB. Nhưng các thành viên nhóm nhạc khẳng định họ không ép cộng sự đổi mới, thậm chí muốn Miu là Miu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Món ăn một thời bị chê ngấy ngán nay thành đặc sản đắt hàng

Mua sắm

01:48:40 14/08/2020
Rán tóp mỡ xong, nhiều gia đình thường đổ đi vì quá ngấy ngán. Song, món ăn dân dã này lại được các tiểu thương trên chợ mạng bán với giá từ 300.000 - 600.000 đồng/kg tùy loại.

Phát hiện nấm mồ tập thể nơi IS hành quyết nạn nhân ở Iraq

Clip hay

01:44:26 14/08/2020
Một hố sụt được phát hiện gần thành phố Tel Afar, được cho là nấm mồ tập thể nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng hành quyết và ném xác hàng trăm nạn nhân trong cuộc chiến ở Iraq.

Trải nghiệm ghế gaming Việt E-Dra, từ thiết kế đến màu sắc đều quá "ưu ái" phái đẹp!

Game offline

01:37:37 14/08/2020
Tuy ra mắt chưa lâu nhưng E-Dra đã gây được tiếng vang lớn. Vậy liệu chiếc ghế gaming E-Dra hồng trắng này có gì đặc biệt mà nhiều chị em phải săn lùng đến thế.

Những tính năng trên Note20 mà iPhone chưa có

Đồ 2-tek

23:59:43 13/08/2020
Apple là một trong những hãng đầu tiên mang camera zoom xa lên smartphone. Tuy nhiên, suốt từ iPhone 7 Plus đến nay, camera tele của iPhone vẫn dừng ở mức 2x. Trong khi đó, Galaxy Note20 Ultra có camera zoom quang 5x, zoom kỹ thuật số 5...

5 nữ idol dành cả thanh xuân để thực tập: 2 thành viên của Cosmic Girls lẫn "thành viên hụt" của BLACKPINK cũng không dài bằng Jihyo (TWICE)

Nhạc châu á

23:59:13 13/08/2020
Danh sách những nữ idol đã gần như dành cả thanh xuân để luyện tập hẳn sẽ khiến bạn phải công nhận: Dù thành công có nhiều mức khác nhau nhưng chắc chắn những thần tượng này sẽ được công nhận với sự nỗ lực và chăm chỉ của mình.

Apple đứng thứ 12 trong danh sách 500 công ty giàu nhất thế giới

Thế giới số

23:56:58 13/08/2020
Theo thống kê mới nhất, Apple đứng thứ 12 trong danh sách Fortune Global 500 - những công ty có doanh thu cao nhất thế giới.

[CS:GO] Team Romania thi đấu liên tục 6 trận trong 14 tiếng không nghỉ

Esport

23:53:18 13/08/2020
Trong thời gian qua đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về lịch trình thi đấu dày đặc trong giới Counter-Strike: Global Offensive. Và chỉ mới hôm qua (12/8), Nexus Gaming, team CS:GO Romania, đã chứng minh điều đó khi họ đã thi đấu liền t...

Game thủ Fortnite vĩ đại nhất lịch sử vướng vào scandal thông đồng, dàn xếp tỉ số

Game online

23:52:29 13/08/2020
Epic Games đang tích cực giải quyết những nhân vật đang cố tình hủy hoại trải nghiệm Fortnite của người chơi khác - bất kể đó là hack, gian lận hay phương thức gì đi nữa.

Paul Pogba bất ngờ thông báo gia nhập câu lạc bộ mới

Bóng đá thế giới

23:24:54 13/08/2020
Tương lai của Pogba tại Man United luôn là vấn đề được giới mộ điệu đặc biệt quan tâm.

Biết mười mươi vợ trẻ ngoại tình, chồng đại gia đau đớn tìm 'lối thoát'

Tâm sự

23:22:41 13/08/2020
Liệu sau tất cả những chuyện đáng xấu hổ đó anh còn đủ tình yêu, có đủ rộng lượng để vị tha cho vợ hay không? Rồi khi nhận được sự tha thứ vợ anh có hối cải để sống tử tế, sống có trách nhiệm với tổ ấm, với hạnh phúc gia đình mình hay k...

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tới Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới

23:20:47 13/08/2020
Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân B-2 tới Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ năm 2016, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng các cuộc diễn đập quân sự bắn đạn thật.

Vì sao nhiều ca mắc Covid-19 của Đà Nẵng nặng hơn trường hợp phi công Anh?

Sự kiện nóng

23:18:30 13/08/2020
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng, biến chứng suy tim, suy thận... Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của họ so với bệnh nhân 91 là rất kém.