Sơn A nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng

Theo dõi VGT trên

Khai thác thế mạnh về cảnh quan thiên thiên, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng phát triển các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Sơn A nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng - Hình 1

Du khách lưu trú, trải nghiệm cuộc sống tại Homestay Thiên Ký, thôn Bản Viềng, xã Sơn A.

Sẵn có diện tích 1.500 m2, đầu năm 2020, gia đình anh Lò Văn Ký, thôn Bản Viềng dồn hết vốn liếng tập trung cải tạo nhà ở làm mô hình du lịch homestay cộng đồng lấy tên là Homestay Thiên Ký, với hệ thống nhà sàn 4 gian, 1 chòi diện tích 60 m2, đáp ứng nhu cầu ăn uống, tham quan, trải nghiệm cho 50 du khách. Năm 2023, Homestay Thiên Ký đón khoảng 250 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú. Từ đầu năm 2024 đến nay, Homestay Thiên Ký đón trên 100 lượt khách tham quan, lưu trú và trải nghiệm, doanh thu khoảng 19 triệu đồng.

Anh Lò Văn Ký – chủ Homestay Thiên Ký cho biết: “Nhận thấy nhu cầu hưởng thụ và trải nghiệm cuộc sống cộng đồng của khách du lịch nên tôi đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm như cho du khách tham gia công việc gặt lúa, cấy, cày, sinh hoạt văn hóa ẩm thực với bà con. Homestay Thiên Ký cũng liên kết với các đơn vị du lịch lữ hành hình thành các tua du lịch làm phong phú hành trình trải nghiệm của du khách”.

Mô hình Homestay Chinh Bi của gia đình chị Hoàng Thị Loan, thôn Đoàn Kết với quy mô 5 phòng khép kín và khuôn viên rộng 1.000 m2 đi vào hoạt động từ cuối năm 2022 cũng đã trở thành điểm nhấn ấn tượng cho nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm cuộc sống cộng đồng. Vì xây dựng mô hình homestay đạt tiêu chuẩn OCOP nên các phòng được gia đình chị đều xây dựng khép kín, có hệ thống điều hòa, ti vi, mạng Internet. Năm 2023, Homestay Chinh Bi đón 350 lượt khách du lịch.

Chị Loan – chủ Homestay Chinh Bi cho biết: “Lượng khách chủ yếu tập trung vào ngày nghỉ cuối tuần; riêng dịp tháng 9 và tháng 10 thì khách phải đặt phòng trước chúng tôi mới bố trí được, vì homestay gia đình tôi chỉ đáp ứng được 50 người là tối đa. Thực tế, nhu cầu hưởng thụ người dân ngày càng cao, việc tham quan nghỉ dưỡng cũng phải hợp lý nên tôi thường xuyên phải tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của du khách để tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm và khám phá sao cho hợp lý, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với du khách”.

Mặc dù mới phát triển mô hình du lịch homestay sinh thái nhưng đến nay, xã Sơn A đã hình thành được hai điểm du lịch cộng đồng tại thôn Bản Viềng và thôn Đoàn Kết với 4 mô hình homestay hoạt động khá hiệu quả. Mỗi mô hình homestay có sức chứa khoảng 50 – 70 người lưu trú, doanh thu mỗi mô hình homestay khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, xã còn có một khách sạn qui mô 20 phòng khép kín tại thôn Bản Viềng xã Sơn A đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, tham quan, trải nghiệm cho du khách. Năm 2023, xã Sơn A đón 15.000 lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch khoảng 3,7 tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2024, xã Sơn A đón trên 8.500 lượt khách du lịch, doanh thu khoảng 2,2 tỷ đồng; dự kiến năm nay đón trên 18.000 lượt khách trải nghiệm và lưu trú.

Ông Quách Xuân Thưởng – Bí thư Đảng ủy xã Sơn A cho biết: “Đảng ủy xã đã xây dựng Nghị quyết số 09-NQ/ĐU ngày 25/4/42021 về phát triển du lịch xã Sơn A giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 25/01/2024 nhằm phát triển các loại hình du lịch ưu thế gồm: du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, trải nghiệm; trong đó tập trung khai thác thế mạnh suối nước nóng Bản Bon, hang Thẩm Han gắn liền với lịch sử của đồng bào dân tộc Mường. Xã cũng tập trung phát triển các nghề thủ công truyền thống, khôi phục và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến, kết nối, hình thành các tua, tuyến với các đơn vị du lịch lữ hành để khai thác hiệu quả hơn tiềm năng du lịch của địa phương”.

Bản người Sán Chỉ hút khách về 'chữa lành'

Du khách thời gian gần đây đổ về bản làng xã Đại Dực (H.Tiên Yên, Quảng Ninh) để 'chữa lành' khi được đắm say trong làn điệu Soóng Cọ, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cùng giao lưu với người Sán Chỉ thân thiện, mến khách.

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có dịp đến bản Khe Lục (xã Đại Dực, H.Tiên Yên, Quảng Ninh). Nơi đây là bản làng sinh sống của gần 90% người dân tộc Sán Chỉ, với hơn 120 hộ dân.

Cách trung tâm H.Tiên Yên khoảng 20 km, đi trên những con đường mới, đến Đại Dực, du khách có thể ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bên cạnh là ruộng bậc thang tuyệt đẹp, xa xa là những những bản làng mờ ảo trong sương giăng bảng lảng, thấp thoáng các cô gái người Sán Chỉ xúng xính trong bộ váy dân tộc rực rỡ...

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 1

Bản làng người Sán Chỉ tại xã Đại Dực (H.Tiên Yên, Quảng Ninh) với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 2

Video đang HOT

Người dân địa phương nấu cỗ phục vụ du khách

LÃ NGHĨA HIẾU

Xã Đại Dực là địa điểm "chữa lành" tuyệt vời với du khách, bởi nét văn hóa đặc sắc của vùng đất nơi đây rất phong phú. Du khách tham gia nhiều trải nghiệm, khám phá và làm dày thêm album ảnh của mình như ghé thăm nhà đá cổ, tắm thác Nặm Văn, thác Cô Bảy, leo núi Hoàng Đế, hang Dơi, đồi Tình...

Không những vậy, du khách còn được thưởng thức điệu hát Soóng Cọ làm say đắm lòng người hay lâng lâng trong chén rượu men lá, cùng mâm cơm đậm bản sắc dân tộc với gà nướng, bánh gật gù, mắm cá rìa, ngan đen, cá suối, khau nhục...

Anh Nình A Lộc (bản Khe Lục, xã Đại Dực) cho biết, mấy năm gần đây gia đình anh sửa sang nhà cửa, trồng thêm cây đặc trưng của địa phương như dong riềng, quế... để tạo không gian riêng cho căn nhà mình đón du khách tới tham quan lưu trú.

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 3

Mâm cơm do người dân địa phương tự tay chế biến. Hấp dẫn nhất là món gà Tiên Yên trứ danh

LÃ NGHĨA HIẾU

"Người dân tộc địa phương ban đầu rất ngại hát Soóng Cọ trước đám đông thế nhưng sau dần mọi người cùng luyện tập để phục vụ du khách nên đội văn nghệ của bản ai giờ cũng đều tự tin để giao lưu. Chúng tôi mong muốn nét văn hóa của người Sán Chỉ được lan tỏa để bản làng bừng sáng hơn", anh Nình A Lộc chia sẻ.

Cục phó Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho rằng, qua khảo sát của tổng cục, H.Tiên Yên hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng tại các xã vùng cao. Tuy nhiên, thời gian tới, địa phương cần đầu tư lớn hơn nữa về hạ tầng, các dịch vụ homestay, ẩm thực, sản phẩm OCOP, hoạt động văn nghệ, thể thao văn hóa...

Đặc biệt, để du lịch cộng đồng phát triển rực rỡ, H.Tiên Yên cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chính địa phương, do người dân tộc Sán Chỉ tham gia theo hướng chuyên nghiệp, gìn giữ bản sắc văn hóa. Quan trọng hơn cả là làm du lịch cộng đồng không được tác động đến môi trường, làm thay đổi bản sắc văn hóa địa phương.

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 4

Ngôi nhà gạch đất, lợp ngói âm dương, dài chừng 20 m trở thành điểm du lịch khám văn hóa đặc sắc dành cho du khách khi đến xã Đại Đực

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 5

Căn nhà được đắp đất tưởng đơn giản nhưng rất chắc chắn, cửa ra vào thấp nhỏ có thể tránh nóng vào mùa hè và ấm áp hơn khi đông về

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 6

Du khách thích thú trải nghiệm bên bếp lửa bên bùng trong ngôi nhà cổ

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 7

Chiếc cổng đá độc đáo hàng trăm năm nhưng đến nay không đổ, do người Sán Chỉ tự xây

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 8

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 9

Dấu thời gian in rõ từ ngoài sân đến bên trong căn nhà cổ của người Sán Chỉ

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 10

Bà Nình Móc Màu, 75 t.uổi, chủ ngôi nhà đá cổ, ngồi đan lát trong căn nhà cổ độc đáo của mình

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 11

Mấy năm gần đây, người Sán Chỉ đầu tư sửa sang khuôn viên để đón khách du lịch đến trải nghiệm

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 12

Du khách đổ về Đại Đực để "chữa lành" khi được tận hưởng không gian yên bình vùng núi rừng

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 13

Không núi rừng bao la nhìn từ một ngôi nhà của người Sán Chỉ

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 14

Có dịp đến Đại Dực vào tháng 4, du khách được chiêm ngưỡng đồi hoa sim bung nở rực rỡ

T.H

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 15

Những con suối tự nhiên nước chảy nhỏ, an toàn là địa điểm để du khách giải nhiệt khi hè về

N.H

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 16

Người Sán Chỉ tự tay tổ chức các chương trình du lịch cộng đồng gần gũi mang đậm bản sắc văn hóa địa phương

LÃ NGHĨA HIẾU

Bản người Sán Chỉ hút khách về chữa lành - Hình 17

Những chàng trai, cô gái người Sán Chỉ ngày càng tự tin biểu diễn làn điệu Soóng Cọ phục vụ du khách

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới
15:37:46 13/07/2024
Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan
22:01:17 12/07/2024
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn
21:44:48 12/07/2024
Khám phá vẻ đẹp Cát Tiến (Bình Định)
11:44:26 14/07/2024
Mây hình đĩa bay tiếp tục xuất hiện trên núi Bà Đen
21:14:05 12/07/2024
Suối Mơ - điểm nghỉ dưỡng trốn nắng hè ở cố đô Huế
21:22:31 12/07/2024
Biển hoa chi anh hồng rực rỡ hút khách check-in ở Nhật Bản
21:25:21 12/07/2024
Maldives và những thiên đường biển hoàn hảo cho tuần trăng mật
21:50:47 12/07/2024

Tin đang nóng

Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt
11:23:27 14/07/2024
Drama với nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024: Hoàng Thùy chính thức "chỉ mặt điểm tên" Dược sĩ Tiến, tung hẳn tin nhắn chứng minh bị chèn ép
13:14:44 14/07/2024
Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương
12:36:32 14/07/2024
Tuấn Ngọc đăng quang Mr World Việt Nam profile khủng cỡ nào?
14:12:11 14/07/2024
Midu và chồng thiếu gia lần đầu lộ diện sau đám cưới hào môn, chạy vội khó hiểu
14:03:04 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Hằng Du Mục ẩn ý về chuyện ganh tị chơi xấu sau phiên live sầu riêng ồn ào 7/7
11:22:52 14/07/2024
Trang Trần: "Hoàng Thùy với Dược sĩ Tiến cũng gớm mặt đấy, không đùa được đâu"
15:01:52 14/07/2024

Tin mới nhất

Khám phá Tây Nguyên đại ngàn

11:27:21 14/07/2024
Vùng đất Tây Nguyên đại ngàn rộng lớn với diện tích hơn 54.000 km, gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Du lịch bền vững ở Italy

11:24:05 14/07/2024
Italy bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi nắng nóng quá mức và tình trạng quá tải ở những điểm đến nổi tiếng như Venice, Hồ Como.

Khám phá 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới

11:21:50 14/07/2024
Trekking là trải nghiệm du lịch được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Theo đó, tạp chí du lịch Lonely Planet vừa đưa ra gợi ý 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới mà du khách có thể tham khảo.

Chùa Từ Quang - di tích lịch sử cấp quốc gia

11:19:24 14/07/2024
Chùa Từ Quang nằm trên triền núi Xuân Đài, nhìn về hướng đông - nam, tọa lạc tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An.

Đảo Bình Hưng kín khách dù bị cấm du lịch

11:16:35 14/07/2024
Bất chấp yêu cầu không kinh doanh du lịch tại đảo Bình Ba, Bình Hưng (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), hoạt động vui chơi trên đảo vẫn diễn ra rất sôi nổi, nhiều homestay, nhà nghỉ hết phòng dù giữa tuần.

Phú Quốc, hòn đảo được yêu thích nhất thế giới chỉ sau Maldives

15:13:33 13/07/2024
Cũng trong khuôn khổ g.iải t.hưởng năm nay của Travel+Leisure, New World Phu Quoc Resort - một khu nghỉ dưỡng của Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group đầu tư, cũng được vinh danh trong top 100 resort được yêu thích nhất thế giới.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Vượt sa mạc bỏng rát, 9X Việt choáng ngợp trước cảnh núi nhả khói ở Indonesia

11:23:33 13/07/2024
Ngủ qua đêm dưới trời lạnh 7-8 độ C, vượt sa mạc cát nắng nóng và khói bụi dài chừng 2km...chàng trai Việt tiếp tục leo thêm 250 bậc thang để tới đỉnh Bromo, chiêm ngưỡng cảnh núi lửa nhả khói trắng ngợp trời.

Trải nghiệm độc lạ khi đến với Bolivia

11:14:45 13/07/2024
Bolivia, nằm ở trung tâm Nam Mỹ, là một quốc gia đầy bí ẩn và hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo và di sản lịch sử phong phú.

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Ga tàu trăm t.uổi chót vót trên đỉnh núi 3.400m ở Châu Âu

21:48:40 12/07/2024
Trên trên dãy núi Alps cao 3.454m của Thụy Sĩ là Jungfraujoch - nhà ga xe lửa cao nhất châu Âu tồn tại hơn một thế kỷ và được coi là một trong những kì quan xây dựng vĩ đại của nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên

Phim châu á

17:08:44 14/07/2024
Sau hơn 1 năm chờ đợi, Trường Tương Tư 2 của Dương Tử đã chính thức lên sóng. Trái ngược với kỳ vọng của nhiều khán giả, phim có nội dung kém hấp dẫn nhưng lại được PR nhiệt tình để đạt được thành tích cao.

Cách nấu canh gà lá giang kiểu miền Nam chua chua thanh mát dễ ăn cho ngày hè nắng nóng

Ẩm thực

16:57:02 14/07/2024
Canh gà lá giang là món ăn đặc trưng của người miền Nam với vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Canh gà lá giang có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

Những lão nông 'chân đất' xây dựng hơn 500 mái ấm cho người nghèo

Netizen

16:47:46 14/07/2024
Hơn 20 lão nông ở miền Tây chung tay xây dựng trên 500 căn nhà t.iền chế cho người nghèo vùng khó khăn trong suốt hơn 1 năm qua.

Hành động bất ngờ giúp nữ hành khách thoát nạn trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Tin nổi bật

16:34:56 14/07/2024
Ngày 14/7, ông Trần Mạnh Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, do bị say xe nên 1 hành khách trên ô tô 16 chỗ đã may mắn thoát nạn. Chị này quyết định xuống xe giữa đường khi xe cách điểm sạt lở 5km.

Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết

Pháp luật

16:34:49 14/07/2024
Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khiến 3 người t.ử v.ong, hai phương tiện bị hư hỏng nặng.

Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng

Góc tâm tình

16:15:57 14/07/2024
Tôi không có ý nghi ngờ tình bạn của chồng nhưng sự nhiệt tình thái quá của anh cũng khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi và chồng là bạn thân hay còn được coi là thanh mai trúc mã.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Sài thành

Người đẹp

15:50:01 14/07/2024
Triệu Vân sinh năm 1995 tại TP Hồ Chí Minh. Cô từng nổi tiếng trên báo mạng Trung Quốc nhờ diện váy hở bạo đi ngắm hoa.

Chàng trai Ninh Thuận KIEN debut trong nhóm nhạc Hàn

Nhạc quốc tế

15:47:30 14/07/2024
Thành viên KIEN (nhóm nhạc ARrc) tên thật là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 2004, đến từ Ninh Thuận. Được biết, anh chàng từng học ở Trường THPT Nguyễn Trãi - ngôi trường thuộc top ở tỉnh.

Nhan sắc Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2024, ứng viên sáng giá ngay từ đầu mùa giải

Sao châu á

15:42:12 14/07/2024
Sotheary Bee đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2024 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 12/7. Chiến thắng này cũng thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam, bởi trước đó người đẹp từng bị fan Việt chỉ trích khi tham dự Miss...

Karik lên tiếng vụ từng quỳ gối dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng Vbiz

Sao việt

15:38:30 14/07/2024
Karik lần đầu lên tiếng những tin đồn tình cảm rầm rộ thời gian qua. Nam rapper cũng thẳng thắn lên tiếng tin đồn từng hẹn hò, quỳ dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng.

Vì sao Nguyễn Trần Duy Nhất vắng mặt ở tập 3 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

Tv show

15:20:29 14/07/2024
Nhà sản xuất Anh trai vượt ngàn chông gai vừa có những phản hồi về sự vắng mặt của võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất ở tập 3.