Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực

TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các đại học quốc gia, đại học vùng đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của (Luật 34) có hiệu lực từ tháng 7/2019. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 99/2019 hướng dẫn thi hành Luật 34. Tuy nhiên, cho đến nay, các đại học vẫn đang mong chờ một nghị định mới về đại học quốc gia, đại học vùng cùng với việc nâng cao quyền tự chủ của hai mô hình đại học này.

Trao đổi vấn đề này với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, các đại học quốc gia, đại học vùng của Việt Nam hiện nay đang hoạt động giống như mô hình một liên hiệp các trường đại học chuyên ngành chứ không phải là một đại học đa lĩnh vực thực sự.

ADVERTISEMENT

Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, Nhà nước cần sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực. (Ảnh: Ngọc Ánh)

Nếu là một đại học đa lĩnh vực đích thực thì mới có quyền tự chủ cao nhưng hiện nay, các trường thành viên đang hoạt động với tư cách gần như là những trường đại học độc lập nên quyền tự chủ của đại học bị phân tán và không tập trung.

Quyền tự chủ của các trường thành viên hiện rất cao, đến mức làm lu mờ cả quyền tự chủ của đại học quốc gia, đại học vùng.

Về mặt pháp lý, Luật Giáo dục đại học hiện hành chưa đặt đúng chỗ “đại diện quyền sở hữu” của đại học quốc gia, đại học vùng.

Điều 16 của Luật Giáo dục đại học nêu rõ: “Hội đồng trường là tổ chức quản trị, đại diện quyền sở hữu của nhà trường”. Thế nhưng, quyền này lại không được quy định trong chức năng quyền hạn của Hội đồng đại học tại Điều 18 của Luật này.

“Như vậy, có thể thấy, quyền tài sản (bao gồm quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt và hưởng lợi) của đại học quốc gia hay đại học vùng thuộc Hội đồng trường thành viên chứ không thuộc Hội đồng đại học.

Việc này chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới các đại học quốc gia, đại học vùng rất khó khăn để “trở thành một thực thể hữu cơ phát huy cao nhất hiệu quả của việc xây dựng và sử dụng nguồn lực tài chính, đội ngũ giảng viên, phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất” như chỉ đạo của Thường vụ Bộ Chính trị tại văn bản số 315-TB/TW ngày 29/8/2000″, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho hay.

Video đang HOT

Một vấn đề bất cập nữa là hiện nay, Nhà nước đang chủ trương khuyến khích , theo thông lệ chung của thế giới thì các đại học đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất.

Tuy nhiên ở Việt Nam cho tới nay, cả 2 đại học quốc gia và 3 đại học vùng đều không có tên trong danh sách 23 cơ sở giáo dục đại học công lập thí điểm tự chủ của Việt Nam theo Nghị quyết 77/NQ-CP năm 2014. Chính vì vậy, Nhà nước cần sớm khẳng định quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học này.

ADVERTISEMENT

Hội đồng đại học chưa có thực quyền

Theo Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, quyền tự chủ của trường đại học không thể trao cho một cá nhân (Giám đốc đại học) mà phải trao cho một Hội đồng đại học, có các thành viên là những đại diện ưu tú nhất của cộng đồng xã hội (chứ không phải chỉ từ tập thể đại học theo kiểu “quyền làm chủ tập thể”).

Hội đồng đại học phải là một hội đồng quyền lực thật sự, quyết định mọi chính sách của đại học, có quyền chọn lựa Giám đốc đại học và có cơ chế kiểm soát độc lập đối với mọi hoạt động của đại học.

Điều đáng tiếc là mặc dù các luật về giáo dục và điều lệ trường đại học đã quy định khá rõ về chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng đại học nhưng trên thực tế, vẫn còn có đại học đa lĩnh vực chưa hoàn thiện mô hình Hội đồng đại học.

Thậm chí nếu có thì hiện nay cũng chỉ giữ vai trò mờ nhạt trong các đại học này và vẫn được xem như một tổ chức tư vấn cho Giám đốc đại học.

Thực tế, việc bổ nhiệm Giám đốc đại học quốc gia kiêm nhiệm luôn Chủ tịch Hội đồng đại học quốc gia cũng đã làm giảm quyền đích thực của Hội đồng đại học.

Bên cạnh đó, việc trao quyền tự chủ cho các đại học đa lĩnh vực nói riêng và cho các trường đại học nói chung phải đi cùng với việc xóa bỏ cơ chế “bộ chủ quản” như đã chỉ ra ở Nghị quyết 14 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020 (tháng 11/2005).

Một khi bỏ được cơ chế “bộ chủ quản” và trao quyền tự chủ hoàn toàn cho các đại học đa lĩnh vực thì các trường thành viên sẽ xóa đi được ấn tượng về “hai cấp bộ chủ quản” gây khó cho hoạt động của các trường.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cũng kiến nghị, Nhà nước cần sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực.

Trong các quy chế này cần thể hiện rõ ràng quyền tự chủ toàn diện của đại học đa lĩnh vực, cần khẳng định tính toàn vẹn, thống nhất của đại học đa lĩnh vực trên mọi mặt hoạt động, đặc biệt trong hoạt động đào tạo.

ADVERTISEMENT

Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên tiếp tục duy trì quan điểm xem các trường thành viên trong đại học đa lĩnh vực có tư cách đầy đủ như một trường đại học độc lập. Cần phải xem đại học là một đơn vị học thuật hoàn toàn tự chủ chứ không phải là một cấp quản lý nhà nước.

Ngoài ra, trong quy chế này phải thể hiện rõ ràng chức năng của các cấp quản lý trong một đại học đa lĩnh vực.

Cụ thể, Hội đồng đại học có chức năng xây dựng chính sách, Giám đốc đại học có nhiệm vụ đề xuất chính sách và chỉ đạo thực hiện chính sách, Hiệu trưởng trường thành viên thực hiện triển khai chính sách, Trưởng khoa có nhiệm vụ thực hiện chương trình và hỗ trợ đội ngũ, còn giảng viên làm nhiệm vụ triển khai thực hiện chương trình.

Cô gái Việt 2 lần từ chối Apple

Hai lần nhận được lời mời làm việc từ Apple, Kim Phượng từ chối cả 2 để theo đuổi lĩnh vực giáo dục.

Trần Kim Phượng (sinh năm 1994, quê Quảng Ninh) hiện là chuyên viên phân tích dữ liệu mảng phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên tại Đại học Queensland, thành phố Bribane, Úc. Bên cạnh công việc này, cô cũng định hướng giúp các du học sinh Việt Nam chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Cô gái Việt 2 lần từ chối Apple - Hình 1

Kim Phượng nhận bằng thạc sĩ Đại học Melbourne. (Ảnh: NVCC)

Là một nữ sinh theo ban tự nhiên, phát âm "hello" còn chưa chuẩn, Phượng không bao giờ nghĩ sẽ có cơ hội đi du học. Cuộc đời bắt đầu rẽ hướng khi cô thiếu 0,5 điểm để đỗ khối A ngành Tài chính và phải học khối D ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế Quốc dân.

ADVERTISEMENT

"Theo học chương trình mà hầu hết các bạn đều giỏi tiếng Anh, tôi thấy rất tự ti. Thậm chí, tôi còn bị xếp vào lớp học bổ túc vì trình độ tiếng Anh quá kém", nữ sinh kể lại.

Việc học khối D buộc Phượng phải cố gắng học tiếng Anh để không bị thua kém bạn bè. Chỉ trong 2 năm đầu đại học, từ con số 0, cô đã đạt tới trình độ IELTS 6.0.

Phượng cũng giành được một suất đi trao đổi sinh viên ở Nhật Bản khi đang là sinh viên năm thứ hai. Chuyến đi có sự tham gia của sinh viên các nước trên thế giới, giúp Phượng có cơ hội trò chuyện, học tập và giao lưu văn hóa bằng tiếng Anh. Kết thúc chuyến đi, cô bắt đầu nuôi giấc mơ du học.

Do gia đình không có điều kiện tài chính nên việc du học tự túc là ngoài tầm với của cô. Vì vậy, cô nhắm vào các học bổng chính phủ hoặc các học bổng toàn phần cả học phí và sinh hoạt phí. Những loại học bổng này đều yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc nên 9x không vội nộp hồ sơ ngay.

Sau khi tốt nghiệp đại học với điểm GPA 3.76/4.0 và IELTS 8.0, cô làm việc trong lĩnh vực marketing tại một tập đoàn đa quốc gia, tiếp đó là lĩnh vực bản quyền trí tuệ và giáo dục do Liên minh châu Âu và Úc tài trợ.

ADVERTISEMENT

Năm 2019, Phượng lên đường du học thạc sĩ theo suất học bổng toàn phần ngành International Business của Đại học Melbourne. Song song với đó, cô tự học thêm về phân tích dữ liệu do có niềm yêu thích với các con số.

Nhờ sở hữu nhiều kỹ năng và thành tích học tập tốt, ở học kỳ hai năm nhất, cô được nhận vào làm bán thời gian tại trường ở vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu với mức lương cao. Cùng với đó, 9x được nhiều công ty mời về làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

"Biết ngành International Business tại Úc rất khó xin việc nên tôi đã tự mày mò học thêm về phân tích dữ liệu. Dù không có bằng học thuật về ngành này nhưng tôi nhận được nhiều lời mời làm việc. Đây là kết quả từ việc xác định được thế mạnh của bản thân, tìm hiểu kĩ lưỡng thị trường việc làm, sở hữu một hồ sơ chỉn chu", Phượng nói.

Cô gái Việt 2 lần từ chối Apple - Hình 2

Kim Phượng từ chối Apple để theo đuổi lĩnh vực giáo dục. (Ảnh: NVCC)

Muốn thử thách bản thân, Phượng gửi hồ sơ xin việc đến nhiều công ty, tổ chức tại Úc, trong đó có Đại học Queensland và Apple. Sau khi làm việc tại Đại học Queensland một thời gian, cô mới nhận được email "bật đèn xanh" từ Apple. Phượng từ chối lời mời của tập đoàn công nghệ nghìn tỷ.

Vài tuần sau, Apple tiếp tục gửi lời mời đến 9x Việt với mức lương hấp dẫn hơn, song cô vẫn kiên định với công việc tại trường đại học.

"Tôi từ chối Apple vì muốn làm trong lĩnh vực giáo dục, tạo giá trị cho cộng đồng. Ngoài làm việc tại trường đại học, tôi giúp đỡ, hỗ trợ cho các em sinh viên. Bởi rất có thể chính những sinh viên này sẽ là những người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong tương lai", Phượng chia sẻ về lý do từ chối Apple.

ADVERTISEMENT

Theo Phượng, dù là xin học bổng hay xin việc, ứng viên đều cần đặt yếu tố phù hợp lên hàng đầu. Cô cho rằng các học bổng hay bất cứ công việc nào đều không tìm kiếm ứng viên giỏi nhất mà là người phù hợp nhất.

"Khả năng nắm bắt cơ hội và hoạch địch chiến lược là những kĩ năng bạn có thể dùng sự cố gắng của mình để hoàn thiện theo thời gian. Thế nên, đừng từ bỏ bất cứ cơ hội nào chỉ vì có quá nhiều người giỏi hơn hay có hồ sơ 'khủng' hơn bạn", 9x nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ nữ sinh TP.HCM gọi 'hội' vào lớp đánh bạn: Phụ huynh xin rút hồ sơ cho con thôi học
13:19:49 30/09/2022
Tuyển sinh ĐH đợt 1: Có trường thiếu cả ngàn chỉ tiêu
14:05:27 01/10/2022
Hải Phòng dạy minh họa tiết học tích hợp để chuyên gia của Bộ GD nhìn rõ bất cập
07:17:10 02/10/2022
Cô gái Sóc Trăng 'Bắc tiến', tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao
12:57:51 30/09/2022
Cần Thơ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022
15:39:40 30/09/2022
Trẻ có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng
13:06:52 30/09/2022
Trao quà động viên nữ sinh người Rục đầu tiên đậu đại học
12:52:42 01/10/2022
Rộng cửa trúng tuyển xét tuyển bổ sung
21:07:43 01/10/2022
Thời điểm này tạm dừng việc dạy thêm là vô cùng hợp lý
07:22:44 02/10/2022
Trường ĐH FPT tuyển bổ sung 1.000 chỉ tiêu tới 10/10
10:35:18 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phần ứng xử giúp Thiên Ân đăng quang nhưng gây khó cho Mai Ngô
06:21:12 02/10/2022
Soi mọi ngóc ngách trong căn biệt thự triệu đô rộng 3000m2 của Hà Trí Quang và Thanh Đoàn
03:29:40 02/10/2022
Lộ ảnh con trai cưng của Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp nói một câu khiến cô xỉu ngang
06:43:32 02/10/2022
127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia
08:18:37 02/10/2022
Trương Hàn đang hứng chịu hậu quả vì đời tư tai tiếng
07:39:26 02/10/2022
Miss Grand Vietnam Đoàn Thiên Ân xinh đẹp, học vấn ra sao?
07:51:44 02/10/2022
Lý Dịch Phong bị bắt buộc giải nghệ sau khi rời trại giam
07:12:30 02/10/2022
Quyền Linh viếng mộ Lê Công Tuấn Anh, Mỹ Tâm giản dị hái mít
07:36:01 02/10/2022
Tìm ra best visual tại Miss Grand VN khiến khán giả “đứng hình”
07:45:00 02/10/2022
Soi ảnh đời thường giản dị, mộc mạc của Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu
08:54:14 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường Đại học Kinh tế - kỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu

10:18:49 02/10/2022
Trường Đại học Kinh tế -Kỹ thuật Công nghiệp sẽ tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu đại học chính quy năm 2022, thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 23/9 đến 17h ngày 7/10

2.000 học sinh Hải Phòng “đội mưa” cổ vũ chung kết Olympia

10:08:26 02/10/2022
Ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng 2/10, từ 6h sáng, 2.000 học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú đã có mặt tại Quảng trường Nhà hát lớn

Học tập suốt đời thời 4.0

08:57:40 02/10/2022
Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Để phát triển nền giáo dục hiện tại và trong tương lai, xây dựng xã hội học tập là nền tảng, cốt lõi. Trong đó, học tập suốt đời vừa là phương châm, giải pháp, mục ...

Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2022

08:39:42 02/10/2022
Kết thúc xác nhận nhập học trực tuyến mùa tuyển sinh đại học 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những thống kê về tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến, đồng thời có những đánh giá chung

Phát động cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh THPT

07:53:50 02/10/2022
Ngày 1/10, buổi họp báo phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh trung học Việt Nam” (Vietnam High School Business Case Competition) đã được tổ chức

Kinh nghiệm khi soạn giáo án: Cung cấp những gì người học cần

07:46:16 02/10/2022
Lưu ý đầu tiên được cô Lã Thị Hè chia sẻ là xác định căn cứ để xây dựng giáo án dựa trên kế hoạch giáo dục, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đặc điểm về tiết học - nội dung của từng bài học và đặc biệt là khả năng tiếp ...

Vững tâm thế triển khai Chương trình mới

07:41:30 02/10/2022
Tại Trường THPT Khoái Châu, thầy Lưu Minh Nam – Hiệu trưởng Trường THPT Khoái châu, cho biết để triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho khối lớp 10 thuận lợi, hiệu quả, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch tương đối dài hơi và kỹ lưỡn...

Nữ sinh Hà Nội trở thành Quán quân học bổng nhờ bài luận về cái tên đặc biệt

07:36:06 02/10/2022
Ở bài luận 1.000 chữ, Ngọc Minh đã kể về quá trình lớn lên của một viên ngọc. Đây cũng là sự ẩn dụ về quá trình tìm kiếm bản thân và lột xác của chính bản thân em
ADVERTISEMENT

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

07:29:55 02/10/2022
Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường

Nghị định 111 còn nhiều bất cập khi vẫn phân biệt trường công- trường tư

07:10:14 02/10/2022
Nghị định 111 đã giúp cho việc đào tạo thực hành Y khoa của các cơ sở giáo dục đào tạo đi vào nề nếp nhưng cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập

Thầy cô lặn lội đón trò đến trường

07:03:30 02/10/2022
Một buổi học của tháng 9, lớp 4A3 - Trường Tiểu học xã Đắk Hà (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) của thầy A Dung có vỏn vẹn 7 em trên sĩ số 25 học sinh. 18 em còn lại vắng học vì trời mưa

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

06:56:13 02/10/2022
Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD

Giao lưu nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học tỉnh Ninh Bình

20:41:47 01/10/2022
Giao lưu đặt ra yêu cầu: Dựa trên sự tự nguyện của nhân viên thư viện; không ép buộc, không tạo áp lực cho nhân viên tham gia Giao lưu. Đảm bảo công bằng, khách quan, thực chất; phát huy tính sáng tạo của nhân viên thư viện tham gia Gia...

Đà Nẵng: Trường ĐH Ngoại ngữ ra mắt chi hội hữu nghị Việt - Nhật

20:35:24 01/10/2022
Chi hội Hữu nghị Việt – Nhật tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng ra đời theo Quyết định số 27 của Hội Hữu Nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng, nhằm đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng

20:26:26 01/10/2022
Một giáo viên có ngoại hình và cách ăn mặc khá giống Thủy thủ Mặt trăng đang gây sốt khắp mạng xã hội Trung Quốc nhờ phong cách gần gũi với học sinh

Bắc Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác Đội cho giáo viên, học sinh

20:09:30 01/10/2022
Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh, Sở GD&ĐT cùng các Phòng, Ban liên quan của thành phố Từ Sơn cùng hơn 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng Đội các phường, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Ban Chỉ huy Liên ...
ADVERTISEMENT

Trao học bổng cho học sinh, viên viên có hoàn cảnh khó khăn tại Côn Đảo

20:03:11 01/10/2022
Ngày 1/10, tại huyện Côn Đảo, Quỹ từ thiện Cô Sáu (Huyện Đất Đỏ) đã tổ chức trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Côn Đảo

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7

19:55:34 01/10/2022
Tiết dạy minh họa do cô Nguyễn Hồng Hà và học sinh lớp 7A3 trường THCS Ngô Gia Tự (Hồng Bàng) thực hiện. Cô Hà cùng học sinh lên lớp Chủ đề 1: Các cuộc đại phát kiến địa lý, bộ sách Kết nối tri thức

Gần 2.000 HS 'tiếp sức' cho Vũ Bùi Đình Tùng tại điểm cầu Hải Phòng

19:47:46 01/10/2022
Không ngại mưa lớn, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú miệt mài tập luyện, chuẩn bị tiếp sức cho Vũ Bùi Đình Tùng trong trận chung kết Olympia

Đại học Luật Hà Nội trao bằng tốt nghiệp và khai giảng khóa mới tại Vĩnh Phúc

19:23:28 01/10/2022
Ngày 1/10, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức lễ khai giảng lớp đại học luật văn bằng 2-K7 và bế giảng lớp đại học luật văn bằng 2-K4 cho các học viên là công chức, viên...

Màn hình LED sân trường - giải pháp số hóa hiệu quả cho hoạt động giáo dục

19:18:25 01/10/2022
Những năm qua, ngành GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) không chỉ chú trọng đầu tư cho chuyên môn mà còn rất quan tâm đến cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ phục vụ các hoạt động giáo dục toàn diện

Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

19:10:37 01/10/2022
Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường

Trường Đại học Hạ Long làm thủ tục nhập học cho tân sinh viên

19:01:07 01/10/2022
Năm nay, Trường Đại học Hạ Long tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh viên theo hình thức trực tiếp tại trường. Theo thống kê, có 2.816 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường đủ điểm trúng tuyển. Năm học 2022-2023, nhà trường có 1.575 ch...

Sóc Trăng: Trường THPT Huỳnh Cương trả lại tiền ôn thi thu sai của học sinh

18:30:07 01/10/2022
Ngày 1/10, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương đã xây dựng bổ sung kế hoạch ôn thi, thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi

Trường ĐH Ngoại thương giành nhiều giải thưởng tại SBC

18:22:34 01/10/2022
Ngày 1/10/2022, vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu (SBC) đã diễn ra tại Trường Kinh doanh HEC Montreál (Canada)

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đã tuyển đủ chỉ tiêu

18:11:04 01/10/2022
Tại Tp Hồ Chí Minh, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay sau khi kết thúc đợt 1 xét tuyển, nhưng cũng có không ít ngành, trường, đặc biệt trường ngoài công lập vẫn phải xét tuyển bổ sung

Trao hơn 2.200 đầu sách cho thư viện trường học ở An Giang

17:36:26 01/10/2022
Đầu sách trao tặng gồm truyện tranh, sách truyện cổ tích, sách văn học...giúp các trường có thêm nhiều sách mới phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, tạo điều kiện để cho học sinh học tập tốt hơn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tấn công mạng ở Mexico, rò rỉ dữ liệu sức khỏe tổng thống

Thế giới số

10:20:58 02/10/2022
Chính phủ Mexico thông báo bị tin tặc tấn công, lấy đi dữ liệu do lực lượng vũ trang nước này lưu giữ, trong đó có chi tiết tình trạng tim mạch khiến Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhập viện hồi tháng 1-2022

Man City - Man United: Thách thức nhà vô địch

Bóng đá thế giới

10:18:47 02/10/2022
Trận derby rực lửa thành Manchester ở vòng 8 Premier League là cuộc đối đầu giữa Man City và MU, nơi mà đội khách muốn khẳng định sự trở lại, còn chủ nhà thì nhắm vào Top 1

iPhone 14 Pro Max đạt giải Màn hình smartphone tốt nhất

Đồ 2-tek

10:18:24 02/10/2022
Trong khi iPhone 14 Pro Max về cơ bản có cùng độ phân giải với iPhone 13 Pro Max, Apple đã bổ sung một số cải tiến đáng chú ý. Màn hình OLED LTPO có dải tần từ 1Hz đến 120Hz thay vì 10Hz đến 120Hz, cho phép tùy chọn hiển thị luôn bật vớ...

Khi Hoa hậu, Á hậu cũng bị miệt thị ngoại hình

Sao việt

10:17:35 02/10/2022
Bạo lực được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau, và tôi đã từng là nạn nhân của bạo lực ngôn từ, của body-shaming sau khi tôi tăng cân là những ngôn từ rung cảm của Thiên Ân trong đêm đăng quang

Trumpchi Empow Hybrid 2023 "nhái" Hyundai, uống 3,6 lít xăng/100km

Ôtô

10:15:15 02/10/2022
Mẫu xe sedan Trumpchi Empow Hybrid 2023 tại Trung Quốc được trang bị hệ truyền động có công suất tối đa 238 mã lực và lượng xăng tiêu thụ chỉ 3,6 lít/100km

3 siêu phẩm anime lên sóng trên FPT Play trong tháng 10

Phim châu á

10:12:05 02/10/2022
Bậc Thầy Làm Vườn, Pháp Sư Đến Từ Sao Thủy hay Phi Tần Thất Sủng là những bộ anime hấp dẫn lên sóng FPT Play trong tháng 10 mà bạn không nên bỏ qua

Tour Hàn, Nhật bắt đầu nhộn nhịp

Du lịch

10:11:44 02/10/2022
Hai thị trường du lịch nước ngoài hút khách Việt trong mùa thu đông là Nhật Bản, Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng điều kiện nhập cảnh từ tháng 10-2022, đem đến cơ hội đi du lịch dễ dàng, thuận lợi hơn. Tuy vậy các thủ tục visa vẫn còn nhiều lư...

Những con số ảm đạm không phải là điều đáng buồn của phim Việt…

Phim việt

10:11:05 02/10/2022
Có hàng loạt những cú ngã ngựa phòng vé của phim Việt trong năm 2022. Nhiều phim chỉ thu vài trăm triệu đến hơn một tỷ đồng

Nghệ sĩ Hàn Quốc tuyên chiến với những kẻ tung tin đồn thất thiệt, công kích trên mạng

Sao châu á

10:08:57 02/10/2022
Công ty quản lý Monster Entertainment của ca sĩ Hàn Quốc người Canada gốc Hoa Henry Lau nói sẽ có hành động pháp lý với bất kỳ ai tung tin ác ý, bôi nhọ nghệ sĩ của họ

Tướng Đỡ Đòn Cờ Liên Quân

Game online

10:08:42 02/10/2022
Đẳng cấp Dũng sĩ trong Liên minh huyền thoại sẽ nhận được giáp vật lý. Lượng giáp vật lý sẽ tăng lên khi có các tướng chống tăng khác trên bàn cờ Liên minh, cụ thể như sau:

Shark Bình đáp trả 'xanh rờn' khi bị chê không có tình nghĩa với vợ vì si mê Phương Oanh

Đời sống

10:08:36 02/10/2022
Cách đây vài ngày, Shark Bình đã lên tiếng về ồn ào quanh vụ ly hôn với doanh nhân Đào Lan Hương và chuyện tình cảm với diễn viên Phương Oanh. Shark Bình quan niệm im lặng không phải lúc nào cũng là vàng , do đó không muốn bị hiểu lầm

Review 6 loại dầu gội mượt tóc phục hồi tóc cho nữ tốt nhất

Làm đẹp

10:08:32 02/10/2022
Mái tóc khô, xơ và chẻ ngọn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Vì điều này đã làm cho không ít cô nàng mất đi vẻ tự tin vốn có của mình