Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi

Những quốc gia dưới đây đều không phải cường quốc sản xuất ô tô truyền thống nhưng đang có điểm chung: không muốn chậm chân lần nữa trong kỷ nguyên xe điện.

Một trong những trở ngại lớn nhất cho bất kỳ đất nước nào muốn xây dựng ngành công nghiệp ô tô mang tên mình là cái bóng quá lớn của nhà sản xuất toàn cầu kỳ cựu gắn liền với quốc gia quê hương của họ. Họ đã có được mọi thứ, vốn, lao động, trí thức, thị trường và những sản phẩm gần như không thể thay thế ngoài chính “anh em trong nhà”.

Thế nhưng, khi bước vào nguyên của những chiếc xe điện, một lĩnh vực còn tương đối mới mẻ ngay cả những nhà sản xuất kỳ cựu, thì khoảng cách ấy được thu hẹp lại đáng kể. Có thể nói, xe điện có thể ví von “hòn sỏi” chàng David dùng để đánh bại gã khổng lồ Goliath hay chính là cơ hội để “san bằng lại tỷ số”. Vậy thì, những nền công nghiệp ô tô “tân binh” này sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm xe điện đầu tiên như thế nào?

Video đang HOT

Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2018, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố về một kế hoạch xe hơi nội địa hoàn toàn được sản xuất trong nước vào năm 2021.

Nay, đúng như kế hoạch, mục tiêu đó đang gần hiện ngay trước mắt. Chiếc ô tô “cây nhà lá vườn” đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến tới sản xuất với việc lắp ráp thân xe ban đầu đã được hoàn thành.

Sản phẩm đến từ Tập đoàn liên doanh ô tô Thổ Nhĩ Kỳ (TOGG), một chiếc là sedan nhỏ gọn và chiếc còn lại là SUV phân khúc C. Cả hai xe đều có hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện. Việc sản xuất chiếc SUV sẽ bắt đầu vào năm tới còn chiếc sedan sẽ được thực hiện ngay sau đó. TOGG cũng đang chuẩn bị thêm ba mẫu xe nữa cho đến năm 2030.

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 1

Nguyên mẫu chiếc SUV điện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Carscoops

Những chiếc SUV và sedan phiên bản đầu tiên sẽ đi kèm với một động cơ điện duy nhất đặt ở phía sau cho công suất 200 mã lực. Những khách hàng tìm kiếm thêm sức mạnh có thể sử dụng phiên bản biến thể với động cơ điện thứ hai đặt phía trước, tạo ra tổng công suất 400 mã lực. Chúng được trang bị pin dung lượng lớn (con số cụ thể chưa được công bố) cho phép xe có thể đi 500 km trong một lần sạc đầy và điều kiện lái lý tưởng. Xe cũng có khả năng sạc đầy 80% chỉ trong vòng chưa tới 30 phút.

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 2

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 3

Ảnh: Twitter Thổ Nhĩ Kỳ.

Malaysia

Thực tế, Malaysia đã làm ra được chiếc xe điện đầu tiên vào năm 1997, nhưng việc sản xuất và sử dụng khá hạn hẹp trong sự kiện thể thao hay trong doanh nghiệp, gần giống với xe golf hơn là một chiếc ô tô thực thụ.

Phải đến những năm gần đây, khi chính phủ ra Chính sách Ô tô Quốc gia 2020 (NAP2020) và Dự án Ô tô quốc gia mới (NNCP), các công ty mới thực sự bắt tay phát triển EV đầu tiên cho Malaysia.

Tuy nhiên, khác với Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia chưa có một cái tên nào rõ ràng khi NAP2020 bị chỉ trích vì thiếu sự rõ ràng và dứt khoát dành cho xe điện, khiến các công ty tỏ ra ngần ngừ.

Tuy nhiên, gần đây dự án xe điện “MyKar” (tên tạm gọi) của công ty khởi nghiệp EV Innovations đang tỏ ra nổi bật hơn cả.

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 4

MyKar có ngoại thất vay mượn từ Honda Jazz, nội thất ít tiện nghi, pin sạc lâu, công suất yếu, gói an toàn ở mức cơ bản. Đổi lại, nó có mức giá dự kiến dưới 300 triệu đồng.

Không có nhiều thay đổi với ngoại thất kể từ khi được giới thiệu vào tháng 11/2019. Nhìn chung, ngoại thất “MyKar” vay mượn đường nét từ Honda Jazz thế hệ trước, với cửa và hệ thống treo được lấy trực tiếp từ chiếc xe tài trợ này. Vỏ thân bằng sợi thủy tinh tổng hợp của EV, được chế tạo bởi DK Composites, nằm trên khung hình ống do EV Innovations chế tạo.

Bù lại, có những chỉnh sửa về động cơ. So với khi được trình diện vào tháng 9, MyKar được nâng cấp lên bộ pin dung lượng 28,7 kWh, tăng gấp đôi phạm vi di chuyển lên 300 km. Thời gian sạc đầy 4,3 giờ. Công suất vẫn như cũ, ở mức 24 kW (32 mã lực) và 295 Nm, nhưng hai động cơ trung tâm 12 kW dẫn động bánh sau đã được cấu hình lại về hiệu suất, đưa tốc độ tối đa lên 140 km/h.

MyKar có nhiều khả năng trở thành chiếc EV có giá thương mại tương đương 276 triệu đồng, nhưng công ty nói rằng bản thân họ không đủ lực để sản xuất ra một chiếc xe như vậy. Mục đích chính của công ty chỉ là nghiên cứu, phát triển công nghệ xe điện cho chính phủ. Khả năng sản xuất thương mại sẽ không quá xa vời khi công ty đã ký một biên bản thỏa thuận với Viện Ô tô, Robot và IoT của Malaysia (MARii) về tiềm năng của dự án để sẵn sàng đưa vào sản xuất. Có lẽ điều này sẽ giúp MyKar tránh vết xe đổ của chiếc SPA1 bên Thái Lan.

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 5

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 6

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 7

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 8

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 9

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 10

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 11

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 12

Thái Lan

Năm 2019, công ty điện lực Energy Absolute Pcl tuyên bố sẽ sản xuất đại trà chiếc xe điện có giá khoảng 38.000 USD, rẻ hơn chiếc xe điện Kia Soul hay Nissan Leaf. Về cơ bản, đó là một chiếc hatchback chạy điện 5 chỗ ngồi với phạm vi hoạt động 200km.

Chiếc xe điện SPA1 của Mine Mobility đã trình diễn tại triển lãm Bangkok Motor 2019. Khi ấy, công ty đã nhận được hơn 4.500 đơn đặt hàng.

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 13

Từng được xem như Tesla của Thái Lan nhưng chiếc xe điện SPA1 của Mine Mobility không gặp thời.

Tuy nhiên, COVID-19 đã khiến công ty taxi hủy đơn đặt hàng do làm ăn thua lỗ và SPA1 chưa hẹn ngày trở lại.

Không rõ số phận SPA1 sẽ ra sao , khi công ty điện lực Energy Absolute Pcl quyết định chuyển chiến lược xe điện từ ô tô con sang xe buýt, xe tải và tàu hỏa.

Phó Giám đốc điều hành Amorn Sapthaweekul nói với Bloomberg: “Xe buýt và xe tải sẽ là thị trường trọng điểm của chúng tôi. Chúng tôi không loại bỏ xe du lịch , nhưng chúng tôi phải đánh giá thị trường.”

“Nếu chúng tôi nhảy vào thị trường đó ngay bây giờ, chúng tôi sẽ không tồn tại được. Khi tạo dựng được uy tín thương hiệu và mọi người tin tưởng vào thương hiệu của chúng tôi thì công ty có thể chuyển sang xe du lịch.”

Việt Nam

Sau khi mát tay sản xuất ra xe máy điện, từ tháng 4/2021, VinFast chính thức công bố nhận đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên VF e34, dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng vào tháng 11/2021. Mẫu xe này có giá niêm yết là 690 triệu đồng, đặt cọc trước với giá ưu đãi giảm 100 triệu đồng.

Soi xe điện đầu tiên của các nước trên thế giới: VinFast VF e34 có điểm thiệt thòi - Hình 14

VinFast VF e34 được hãng xe Việt định vị ở phân khúc crossover hạng C nhưng có kích thước nhỏ gọn (4.300 x 1.793 x 1.613mm) phù hợp với không gian đô thị.

Xe sử dụng động cơ điện có công suất 110 kW, mô-men xoắn 242 Nm, kết hợp hệ dẫn động cầu trước và hộp số vô cấp. Bộ pin dung lượng 42 kWh, phạm vi hoạt động 300 km sau khi được sạc đầy ở điều kiện lý tưởng. Đặc biệt, VinFast có kế hoạch xây dựng hệ thống hơn 2.000 trạm sạc xe điện trên khắp Việt Nam đến cuối năm 2021, nên chủ xe không lo hết điện giữa đường.

Tuy nhiên, xe điện Việt Nam nói chung và VF e34 nói riêng, có thể vẫn chưa thực sự “bung lụa”. Ngược lại với những nước trên, có chính sách thì có xe, ở Việt Nam, doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất xe điện với quy mô lớn, phát triển hạ tầng trạm sạc, nhưng chiến lược tổng thể phát triển xe điện đến nay lại chưa có.

Điều đó dẫn đến việc ô tô điện, mặc dù sử dụng công nghệ sạch, vẫn nằm trong danh mục đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ. Dù thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn so với xe chạy xăng, nhưng chừng nào còn bị đánh thuế thì rõ ràng ô tô điện vẫn đang bị kìm hãm phát triển bởi loại thuế này vốn đánh lên những mặt hàng tiêu dùng không khuyến khích.

VinFast VF e34 nhận hơn 25.000 đơn đặt hàng sau ba tháng

Ôtô điện đầu tiên của VinFast nhận hơn 25.000 đơn đặt hàng sau ba tháng mở bán, được hãng kỳ vọng sẽ là mẫu xe giúp thay đổi tương lai di chuyển tại Việt Nam.

Hôm 24/3/2021, ôtô điện đầu tiên của VinFast tạo ra "cơn địa chấn" chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam, hãng nhận gần 4.000 đơn đặt hàng sau 12 tiếng chính thức mở bán. Đây là con số đáng mơ ước với mọi hãng xe, dù mảng ôtô điện còn quá mới mẻ tại Việt Nam.

VinFast VF e34 nhận hơn 25.000 đơn đặt hàng sau ba tháng - Hình 1

Thiết kế ngoại thất VinFast VF e34.

VF e34 tiếp tục gây tiếng vang khi là sản phẩm ôtô có đơn đặt hàng online tốt nhất thị trường trong nước. Sau hơn ba tháng mở bán, mẫu xe này tiếp tục lập thêm kỷ lục mới tại VinFast với số lượng hơn 25.000 khách đặt xe. Đây là con số không hề nhỏ nếu so sánh với các thương hiệu lớn trên thế giới.

Theo báo cáo kinh doanh mới nhất trong lĩnh vực ôtô điện toàn cầu, doanh số quý I/2021 của Nissan Leaf EV đạt 19.676 xe, đứng thứ 6 trong top 10 xe có doanh số quý I cao nhất thế giới. Hyundai Kona Electric có doanh số khoảng 19.616 xe, đứng vị trí thứ 8 trong danh sách. Các con số trên chủ yếu được ghi nhận tại các thị trường đã phát triển, nơi có dung lượng thị trường lớn hơn gấp nhiều lần Việt Nam.

VinFast VF e34 nhận hơn 25.000 đơn đặt hàng sau ba tháng - Hình 2

Đuôi xe VF e34 mang nhiều đường nét đặc trưng của VinFast.

Thay vì phát triển dòng xe điện hạng sang, VinFast chọn lối đi riêng khi phát triển dòng xe có mức giá dễ chịu hơn, phù hợp đa số. Chìa khóa cho thành công này được lý giải bởi hãng Việt đã dựa trên ba trụ cột: công nghệ khác biệt, hệ sinh thái toàn diện và chính sách bán hàng linh hoạt.

VF e34 là mẫu ôtô điện đầu tiên của VinFast, được hãng công bố có tầm di chuyển 300 km sau mỗi lần sạc đầy. Xe hứa hẹn sẽ sở hữu các công nghệ hàng đầu như: khả năng tự học dựa trên thói quen của người lái, quản lý thông tin bằng smartphone, sạc nhanh 15 phút di chuyển 180 km...

VinFast cũng đặt mục tiêu đầu tư và triển khai lắp đặt hơn 2.000 trạm sạc, 40.000 cổng sạc cho xe máy và ôtô điện trong năm nay. Đến hết tháng 6, hãng này đã ký hợp đồng với hơn 700 địa điểm và thi công lắp đặt gần 500 trạm sạc trên toàn quốc.

VinFast VF e34 nhận hơn 25.000 đơn đặt hàng sau ba tháng - Hình 3

Nội thất VF e34.

Hãng Việt đưa hàng loạt chính sách giúp khách hàng tin tưởng hơn vào việc sử dụng xe điện, thay cho phương tiện dùng động cơ đốt trong truyền thống. VinFast đưa chính sách thuê bao pin giúp giảm giá xe, giá ưu đãi cho khách đặt mua sớm, hỗ trợ 30 triệu đồng cho khách đổi xe xăng sang xe điện, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ... Các mẫu ôtô điện và hệ sinh thái phương tiện xanh được VinFast kỳ vọng sẽ thúc đẩy, tạo ra xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam.

VF e34 được VinFast đặt ở phân khúc xe hạng C. Kích thước dài, rộng và cao lần lượt 4.300 x 1.793 x 1.613 (mm). Trục cơ sở dài 2.611 mm. Xe trang bị động cơ điện, công suất 110 kW (150 mã lực), mô-men xoắn 242 Nm. Tầm di chuyển 300 km sau mỗi lần sạc đầy, với chế độ sạc nhanh 15 phút, có thể đi quãng đường 180 km.

VF e34 dự kiến sẽ đến tay khách Việt vào tháng 11 năm nay. Giá xe 690 triệu, ưu đãi 590 triệu với khách đặt trước 30/6. Xe bảo hành 10 năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Cô gái mặc đồng phục Vietcombank tung clip trả lời "sao kê TT có chuẩn không", khuyến mãi thêm điệu nhảy cực dẻo00:17Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Trương Triết Hạn thoát tội nhờ “chống lưng” siêu khủng, sắp tái xuất Cbiz?04:23Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long01:32Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện04:22Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?00:29Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm04:46Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"03:11Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Đánh ghen vợ và nhân tình ngay tại nhà nghỉ, chồng gây sốc khi vừa quay clip vừa hỏi: "Đi về, hay ưng ngủ với nó đã rồi về?"00:15Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!01:50Bài hát kinh điển dịp Trung Thu có tuổi đời xấp xỉ 75 năm, được Victor Vũ chọn và "gây bão" trở lại nhờ 1 nhân viên văn phòng?05:09Đường Yên công khai con gái 1 tuổi rưỡi, sắc vóc ra sao mà netizen rần rần?03:46Vietcombank lên tiếng về “tạm khóa báo có”, Netizen đồng loạt “quay xe" vì phát ngôn sai lệch của CEO03:36Hương vị tình thân tập 39: Trà xanh gặp nguy hiểm tính mạng, Thy đòi ly hôn Huy01:03

Tiêu điểm

Đàn em Hyundai Grand i10 lộ diện tại đại lý, giá rẻ hơn cả Kia Morning khiến khách Việt phát sốt
10:45:27 22/09/2021
Những nguyên tắc 'vàng' khi sử dụng động cơ tăng áp
07:21:24 23/09/2021
Tốp những chiếc SUV gia đình tốt nhất năm 2021
10:09:28 22/09/2021
Honda Civic Hatchback 2022 chốt giá từ 521 triệu đồng
10:03:30 22/09/2021
Ô tô thuộc phân khúc bán chạy nhất Việt Nam đua giảm giá
19:44:29 22/09/2021
Thêm loạt ô tô ưu đãi đến 100 triệu đồng có cả Ford Ranger
09:54:38 23/09/2021
Ra mắt mẫu SUV 6 chỗ giá chỉ 342 triệu đồng đe nẹt các đối thủ
19:51:54 23/09/2021
Ford Expedition 2022 ra mắt, thêm phiên bản mới khoẻ khoắn hơn
11:03:14 23/09/2021
Chiêm ngưỡng SUV Honda BR-V 2022 7 chỗ cấu hình mới ra mắt tại thị trường Đông Nam Á
17:12:47 22/09/2021
Những thói quen xấu khi dùng điều hoà trên ô tô
20:40:50 22/09/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?
06:30:10 24/09/2021
Nữ đại gia mắng 'rình quay biệt thự', Trang Trần cãi lại gắt
06:19:38 24/09/2021
Hy hữu: Thầy lang tại Bắc Giang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với người bệnh
08:29:39 24/09/2021
Đàm Thu Trang cao tay khi bị gợi quá khứ chồng và Hồ Ngọc Hà
08:09:57 24/09/2021
Biệt thự phong cách thiền của Quang Dũng
06:04:39 24/09/2021
Vũ Thu Phương sống trong biệt thự đầy hoa
06:14:25 24/09/2021
Nửa triệu người "bão like" màn phát "cẩu lương" của Kimmy Kimberley - Mark Prin, chuyện tình 8 năm sóng gió ly kỳ hơn phim
06:22:28 24/09/2021
Cường Đô La khoe ái nữ "cưng xỉu" khi được ba chở đi xe đạp, một đại gia cực giàu ngỏ ý kết tình sui gia
08:00:45 24/09/2021
Trang Trần đáp trả cực gắt khi CEO mắng “rình” nhà người khác
08:10:34 24/09/2021
Cổ động viên tranh luận sôi nổi sau trận nữ Việt Nam 'lỡ' thắng Maldives 16-0
06:37:19 24/09/2021

Tin mới nhất

BMW X7 Nishijin Edition phiên bản giới hạn chỉ 3 chiếc có gì đặc biệt?

08:38:42 24/09/2021
Phiên bản đặc biệt BMW X7 Nishijin Edition sản xuất giới hạn 3 chiếc và chỉ bán riêng cho các khách hàng tại thị trường Nhật Bản có giá khởi điểm 3,5 tỷ đồng.

5 chiếc xe vẫn bền bỉ, chạy tốt sau hơn 300.000 km

08:32:10 24/09/2021
Hầu hết những chiếc xe được liệt kê trong danh sách được khẳng định là sau cả 300.000 km, chúng vẫn duy trì hoạt động đáng nể.

Khuyến mại tháng 9 Hyundai Tucson 2021 tại Hyundai Hà Tĩnh

06:56:33 24/09/2021
Từ 6/9/2021 đến hết ngày 30/9/2021, tại Hà Tĩnh, mua Hyundai Tucson 2021 sẽ được khuyến mại giảm giá lên đến 72 triệu; hỗ trợ trả góp lên đến 80% - chỉ cần ít nhất 85 triệu là có thể sở hữu xe; trải nghiệm miễn phí lái thử...

Với 550 triệu mua xe chạy dịch vụ, nên chọn Toyota Vios hay Kia Cerato?

06:53:48 24/09/2021
Có khoảng 550 triệu trong tay, tôi muốn mua một chiếc xe số sàn bền đẹp để chạy dịch vụ. Với số tiền trên, tôi nên chọn Toyota Vios 1.5E MT hay Kia Cerato 1.6MT?

Honda Passport mới trình làng với thiết kế cứng cáp

06:51:56 24/09/2021
Mẫu crossover cỡ trung Honda Passport 2022 vừa được giới thiệu, sở hữu một số nâng cấp về ngoại hình cũng như tính năng.

Giá lăn bánh xe sedan rẻ nhất của Kia tại Việt Nam

05:55:42 24/09/2021
Sau khi cộng giá niêm yết và tất cả các khoản thuế, phí; Kia Soluto có giá lăn bánh thấp nhất hơn 409 triệu đồng ở thị trường Việt Nam.

Hé lộ giá bán Honda Civic Hatchback 2022

05:50:01 24/09/2021
Honda Civic Hatchback 2022 vừa được bán ra tại Mỹ với 4 phiên bản khác nhau cùng mức giá từ 22.900-29.400 USD (tương đương 521,20-669,15 triệu đồng).

General Motors Co: Nguồn cung chip thế giới sẽ dần ổn định

21:41:20 23/09/2021
General Motors Co dự kiến nguồn cung chip vào năm 2022 sẽ ổn định hơn, nhưng cảnh báo lượng bàn giao các đơn đặt hàng lớn trong quý III/2021 có thể giảm 200.000 xe do sự thiếu hụt chip.

Hé lộ trang bị Ram 1500 sắp ra mắt Việt Nam: Có tính năng mà nhiều dân chơi bán tải thèm muốn, nhiều công nghệ quyết đấu Ford F-150

20:36:57 23/09/2021
Ram 1500 bán tại Việt Nam sẽ có khá nhiều trang bị hiện đại cùng mức giá dự kiến đắt đỏ lên đến hơn 5 tỷ đồng.

Ford tham vọng hồi sinh nhiều cái tên đã chết một thời sau thành công của Bronco và Maverick

20:35:07 23/09/2021
Miễn là có thể mang lại lợi nhuận cho thương hiệu, bất kỳ dòng tên đã chết nào trong quá khứ đều có thể được Ford hồi sinh.

Hàng hiếm Audi S8 2021 về Việt Nam với màu độc cho đại gia mệnh Thủy

20:24:05 23/09/2021
Thông thường, các dòng sedan cỡ lớn thường được nhập về với bản sang trọng thay vì bản như Audi S8 dành cho những ai đam mê cả tốc độ.

'Anh em ruột' của Toyota Hilux sẵn sàng cho bản nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay, Ford Ranger phải dè chừng

20:22:03 23/09/2021
Toyota đang tập trung các khung gầm toàn cầu về một mối duy nhất để phát triển các dòng xe mới như Tacoma hay 4Runner.

Hé lộ hình ảnh thực tế mẫu xe Ford Raptor thứ 3: Nguyên gốc là SUV đang 'cháy hàng' và cũng được chào bán về Việt Nam

20:02:31 23/09/2021
Ford đã khởi động chiến dịch nhá hàng dòng SUV hiệu suất cao mới nhất trong đội hình toàn cầu là Ford Bronco Raptor.

Tại sao pin trong xe điện lại đắt?

19:53:46 23/09/2021
Xe điện sẽ là lựa chọn trong tương lai thay cho các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, để giá xe điện giảm xuống và trở thành phương tiện phổ biến hơn, việc giảm chi phí pin là yêu cầu gần như bắt buộc.

10 mẫu xe siêu sang Bentley tốt nhất mọi thời đại

19:46:07 23/09/2021
Những mẫu xe siêu sang của Bentley như Continental GT, Mulsanne hay Flying Spur đã trở nên quen thuộc ở thời điểm hiện nay. Tuy vậy, Bentley còn nhiều mẫu xe từng được đánh giá cao mà không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng.

Mẫu SUV này có giá chỉ từ 322 triệu đồng cạnh tranh trực tiếp Kia Seltos

19:44:23 23/09/2021
Volkswagen Taigun vừa chính thức được bán tại thị trường Ấn Độ với giá chỉ từ 322 triệu đồng đến 552 triệu đồng.

Chủ nhân xe Ford ngồi nhà vẫn có thể sửa và bảo dưỡng xe

19:32:00 23/09/2021
Các đại lý của Ford Việt Nam đang triển khai dịch vụ nhận và giao xe tận nơi miễn phí đối với chủ xe có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa.

Hyundai Tucson, Mitsubishi Pajero Sport giảm giá mạnh cuối tháng 9

19:29:42 23/09/2021
Một số mẫu xe đang được hãng và đại lý giảm giá từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng, gồm Hyundai Tucson, Honda City và Mitsubishi Pajero Sport.

Honda Passport 2022 ra mắt, thêm phiên bản TrailSport đậm chất thể thao

19:27:02 23/09/2021
Honda Passport 2022 ra mắt với nhiều cập nhật mới giúp mẫu xe góc cạnh, thể thao hơn, đi kèm phiên bản mới TrailSport.

Ford triệu hồi hơn 300 xe EcoSport tại Việt Nam

19:06:15 23/09/2021
Ford Việt Nam triệu hồi 315 chiếc EcoSport được sản xuất năm ngoái để kiểm tra, lắp bổ sung lớp bọc bảo vệ bó dây điện tín hiệu điều khiển của táp-lô.

Toyota GR Supra thế hệ mới cập bến Việt Nam

19:05:24 23/09/2021
Sau hơn hai năm ra mắt bản thương mại, chiếc Toyota Supra thế hệ thứ 5 đầu tiên mới đây đã cập bến Việt Nam. Được biết, chiếc Supra này được nhập từ thị trường Mỹ và thuộc phiên bản 3.0 Premium.

Phó Thủ tướng chỉ đạo sau đề xuất giảm lệ phí trước bạ với ôtô trong nước

18:58:50 23/09/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống thước lái xe ôtô hư hỏng

18:24:10 23/09/2021
Dưới đây là các dấu hiệu giúp tài xế nhận biết hệ thống thước lái xe ôtô hư hỏng.

Nguyên tắc lái xe an toàn tài xế cần "nằm lòng"

16:54:36 23/09/2021
Để đảm bảo an toàn khi lái xe trên mọi cung đường, các tài xế nên nắm vững một số nguyên tắc trước khi khởi động xe như tư thế ngồi lái xe, kiểm tra hệ thống phanh...

Chiếc xe điện lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử

15:37:25 23/09/2021
SAIC Design đã giới thiệu ý tưởng Maze hoàn toàn mới như một chiếc EV nhỏ gọn lấy cảm hứng từ chơi game nhằm mục đích mang lại niềm vui lái xe cho những chiếc xe điện.

Mẫu xe điện duy nhất của Evergrande NEV được thử nghiệm trên đường

15:33:59 23/09/2021
Trong số 9 mẫu xe mà Evergrande NEV giới thiệu tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải 2021, chỉ có mẫu Hengchi 7 là được thử nghiệm trên đường, nhưng khả năng được sản xuất vẫn bỏ ngỏ.

VinFast đẩy nhanh tiến độ lắp trạm sạc ô tô điện

15:31:06 23/09/2021
Chuỗi trạm sạc của VinFast đã hiện diện ở nhiều địa điểm trong khuôn viên trung tâm thương mại Vincom hoặc đại lý ô tô VinFast.

Mitsubishi Triton Passion Red Edition ra mắt, giá từ 605 triệu đồng

15:27:32 23/09/2021
Misubishi Triton phiên bản đặc biệt Passion Red Edition ra mắt với màu đỏ rực rỡ nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Mitsubishi Motors Thái Lan.

Chiếc xe cắm trại siêu nhỏ của Honda

15:24:53 23/09/2021
N-Van Compo là phiên bản được nâng cấp từ dòng MPV cỡ nhỏ của Honda với nhiều trang bị phục vụ cho việc đi dã ngoại, cắm trại.

Có thể bạn quan tâm

TP HCM đưa 1.000 người đi tránh dịch về nhà

Đời sống

09:59:36 24/09/2021
Sau một tháng di dời từ khu trọ nhiều ca nhiễm, khoảng 1.000 người dân được quận Bình Thạnh đưa về nhà khi nơi ở chuyển thành vùng xanh an toàn.

"Sốt xình xịch" clip tiếp viên hàng không hướng dẫn tiêm vắc-xin: Người trong cuộc chia sẻ bất ngờ

Netizen

09:59:29 24/09/2021
Một trong 3 bạn tiếp viên chia sẻ: Những động tác trong đoạn clip được sáng tạo từ những động tác hướng dẫn an toàn bay trên máy bay của các tiếp viên hàng không, mong muốn mang đến cho người dân đi tiêm những điều thú vị, quên đi cảm g...

Sao 'Harry Potter' bị xỉu trên sân golf

Sao âu mỹ

09:58:00 24/09/2021
Tom Felton - diễn viên nổi tiếng với vai phù thủy Draco Malfoy trong Harry Potter - bị choáng trong giải đấu golf dành cho nghệ sĩ ở Wisconsin hôm 23/9.

Chi nghìn USD luyện thi để được tuyển vào Alibaba, Tencent

Thế giới số

09:56:14 24/09/2021
Khi cung vượt quá cầu, nhiều ứng viên chấp nhận chi đến 3.000 USD để được huấn luyện vượt qua vòng phỏng vấn tại các công ty công nghệ.

F0 xin bác sĩ 'không điều trị nữa'

Sức khỏe

09:55:24 24/09/2021
Chứng kiến xung quanh nhiều bệnh nhân không thể qua khỏi, Bình viết vào mảnh giấy nhỏ gửi cho bác sĩ điều trị, có đoạn bao giờ thì em chết, nhà em nghèo lắm, xin phép không tiếp tục điều trị nữa”.

Nằm vùng trong thành phố ảo của Độ Mixi, nam game thủ nhận ra: Luật "hoa quả" không chừa một ai!

Game online

09:54:25 24/09/2021
B Ray, tên thật là Trần Thiện Thanh Bảo, sinh năm 1993, là rapper nổi tiếng và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong cộng đồng rap Việt. Anh đã có nhiều thành công với những show rap lớn nhỏ.

1 câu hỏi của Hòa Minzy đã vô tình hé lộ chuyện Anh Tú sống chung với LyLy, khiến chính chủ cũng phải "câm nín"?

Sao việt

09:54:03 24/09/2021
Liên tục bị soi hint hẹn hò đến mức Hòa Minzy còn phải thắc mắc, Anh Tú sẽ trả lời ra sao trong tình huống này?

Các hãng đồng loạt để shipper tự trả tiền xét nghiệm

Thế giới

09:51:48 24/09/2021
Sau một ngày cân nhắc, nhiều nền tảng giao hàng quyết định thuê dịch vụ xét nghiệm và để shipper tự chi trả, tương tự cách làm của Be.

Cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm thơm ngon và cực kì bổ dưỡng

Ẩm thực

09:48:26 24/09/2021
Khi nhắc đến cá bớp người ta sẽ nghĩ ngay đến một nồi lẩu cá bớp thơm ngon đầy rau xanh. Nhưng hôm nay tạm gác lại món lẩu nhé.

iPhone 13 bắt đầu tới tay người dùng 

Đồ 2-tek

09:32:43 24/09/2021
Các mẫu iPhone 13 đầu tiên đã được Apple giao đến khách hàng, trong đó người dùng Australia được trải nghiệm sớm nhất.

Lee Ji Ah tiếc vì có thể đóng Shim Su Ryeon tốt hơn, 'đánh nhau trên giường' với Uhm Ki Joon xong liền ngã bệnh 2 ngày

Hậu trường phim

09:30:29 24/09/2021
Như nhiều diễn viên khác, sau 540 ngày quay Penthouse, Lee Ji Ah đã có rất nhiều kỷ niệm với phim và yêu thương nhân vật Shim Su Ryeon/ Na Ae Gyo mà mình đảm nhận.

Dương Mịch rất ít khi mặc quần dài dù sở hữu vóc dáng cực chuẩn, chỉ cần nhìn 2 bức ảnh sẽ rõ khuyết điểm body ít ai nhận ra

Sao châu á

09:24:49 24/09/2021
Nhìn lại những khoảnh khắc hiếm hoi Dương Mịch mặc quần dài, các fan đều bất ngờ khi nhận thấy hoá ra nữ thần đình đám xứ Trung có khuyết điểm vóc dáng không phải ai cũng soi được.

Tranh trắng đen: Nghệ thuật đa nghĩa từ sự đơn điệu của màu sắc

Sáng tạo

09:22:30 24/09/2021
Nghệ thuật vẽ tranh trắng đen mang màu sắc biểu tượng, tính đặc trưng gắn liền văn hoá, tôn giáo và lịch sử, màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, thuần khiến.

'Yêu tinh' Gong Yoo - Người quyền lực nhất 'Squid Game': Xuất hiện vài phút, 'tát lật mặt' 457 người

Phim châu á

09:20:42 24/09/2021
Không có tên cụ thể, cũng không có quá nhiều phân đoạn, nhưng chính nhân vật của Gong Yoo là người mang đến chuỗi ám ảnh cho tất cả người chơi trong Squid Game.

Chàng trai ngã úp mặt vào nồi khi rướn người rót bia 

Hài hước

09:17:07 24/09/2021
Đám bạn ngồi nhậu được phen cười té ghế khi chàng trai rót bia hụt và ngã sấp mặt vào nồi đồ ăn.