Sốc: Trung Mỹ có ‘Vạn Lý Trường Thành’ khác, xưa hơn đến 3.300 năm

“Mắt thần” LIDAR đã giúp các nhà khảo cổ khám phá ra một trường thành ngoài sức tưởng tượng được rừng rậm Guatemala che giấu suốt 4.000 năm.

Phát biểu với tờ Express , giáo sư Albert Lin từ Đại học California ở San Diego và đang cộng tác với National Georaphic, người thúc đẩy sử dụng LIDAR, thiết bị này đã hé lộ chuỗi cấu trúc vĩ đại hơn bao giờ hết của người Maya .

LIDAR là một phương pháp giúp lập bản đồ 3D nhờ tia laser có khả năng xuyên thấu những tán rừng . Đầu năm 2008, chính LIDAR đã giúp phát hiện hơn 60.000 cấu trúc bao quanh thành phố cổ Tikal, cho thấy cái mà chúng ta tin là thủ phủ của đế chế Maya nhiều năm nay chỉ là một phần nhỏ của thành đô thực sự.

Sốc: Trung Mỹ có Vạn Lý Trường Thành khác, xưa hơn đến 3.300 năm - Hình 1

Đô thành Tikal với hơn 60.000 nhà cửa, đền đài lọt thỏm giữa những vòng tường thành vĩ đại ngoài sức tưởng tượng. Ảnh: National Geographic.

Lần này, các cấu trúc mới được phát hiện đã mở rộng bản đồ Tikal gấp nhiều lần, khiến thành phố với 60.000 cấu trúc nhà cửa, đền đài chỉ còn là một mảnh nhỏ lọt thỏm giữa bản đồ.

“Chúng tôi bắt đầu thấy thêm nhà ở và gò đất. Nhưng chúng tôi đi về mọi hướng và phát hiện các cấu trúc dày đặc hơn bao giờ hết” – giáo sư Lin mô tả lại cuộc tìm kiếm gây sốc. Kết quả cuối cùng cho thấy toàn bộ cấu trúc mới này là một trường thành khổng lồ, nhiều vòng bao bọc đô thành Tikal với hệ thống tháp canh nằm dọc theo trường thành, y hệt như cách người Trung Quốc đã thiết kế Vạn Lý Trường Thành.

Trường thành của người Maya còn được tăng thêm độ vững chắc bằng cách nương tựa và các rặng núi. Các nhà khảo cổ đã tiếp cận và nghiên cứu, xác định các bức tường vĩ đại này đã được xây dựng tận 4.000 năm trước, tức khoảng năm 2.000 trước Công Nguyên, xưa hơn thời điểm khởi công Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc hơn 3.300 năm.

Theo National Geographic, phát hiện mới cho thấy những gì chúng ta biết về nền văn minh Maya và các văn minh cùng thời còn quá ít ỏi. Rõ ràng, họ đã phát triển ở một tầm cỡ đáng kinh ngạc. Tháng trước, các nhà khoa học làm việc tại Tikal đã xác định một hệ thống lọc nước… còn sử dụng được, sử dụng lõi lọc bằng thạch anh và các khoáng chất zeolite, loại công nghệ mà chúng ta cứ tưởng được phát minh vào thế kỷ 20.

Nguyên nhân các kiến trúc vĩ đại được giấu kỹ và chỉ có thể nhờ LIDAR tìm kiếm là vì rừng già Guatemala cực kỳ dày đặc. Theo giáo sư Lin, bạn không thể quan sát xung quanh quá 10 m khi đi lạc vào nơi đây. Những tán cây của khu rừng cũng cao hàng chục mét, đủ che phủ những kim tự tháp vĩ đại nhất của người Maya.

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời

Một số thành phố ở Mỹ được nhiều người biết đến nhờ những sản phẩm lạ: cuộn dây to đùng, hay mê lộ hình quả dứa...

Scottboro (bang Alabama): Thủ phủ thế giới về hành lý thất lạc

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 1

Nếu một công ty hàng không không tìm ra chủ nhân của một hành lý bị bỏ quên, công ty sẽ gửi món hàng lạc ấy đến Trung tâm hành lý không người nhận ở Đông Bắc bang Alabama. Tại đây, vali và vật dụng bên trong sẽ được bán theo kiểu hú họa cho người nào trả giá cao hơn cả, người mua có thể xem các đồ chứa bên trong.

Trong số các món hàng đáng chú ý có một chiếc nhẫn nạm một viên kim cương 5,8 carat và các cổ vật Ai Cập.

San Luis Obispo (bang California): Tường dính kẹo bong bóng

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 2

Bubblegum Alley hẳn là nơi nhiều nguy cơ cho sức khỏe công cộng trong số những địa điểm dành cho nghệ thuật đường phố. Dù vậy, du khách thích dạo chơi trên con đường nhỏ thuộc loại độc nhất này để ngắm tranh tường được thực hiện bằng kẹo bóng đã nhai (dài 21m, cao 5m).

Ashburn (bang Georgia): Tượng lạc lớn nhất thế giới

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 3

Lạc là lương thực được sản xuất dồi dào ở Georgia đến độ Asburn được xem là thủ phủ của lạc trên thế giới. Một tượng đài lạc được dựng nên ở Asburn và được chính thức thừa nhận là biểu tượng của bang vào năm 1998. Bạn cũng có thể tham quan Bảo tàng quốc gia lạc ở Tiffon, nằm không xa tượng đài trên.

Alexandria (bang Indiana): Banh sơn lớn nhất thế giới

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 4

Một dự án nghệ thuật lạ lùng được tiến hành ở thành phố Alexandria, khởi sự từ một trái banh bóng chày được phủ một lớp sơn. Tiếp đó, người này người kia tô thêm lớp mới. Thời gian qua, trái banh biến thành một quả cầu khổng lồ gồm hơn 24.000 lớp sơn. Mỗi khách tham quan được quyền tô thêm một lớp...

Cawker City (bang Kansas): Cuộn dây lớn nhất thế giới nhờ bàn tay cộng đồng

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 5

Ở Cawker City, Frank Stoeber đã tạo ra một cuộn dây khổng lồ đường kính 3,4m, với chiều dài dây 490.000m vào lúc ông qua đời năm 1974. Chính quyền thành phố cho xây một nhà vòm giữa vườn để trưng bày cuộn dây này và dây vẫn được nối dài. Đến năm 2006, quả cầu dây nặng 8.111kg, chu vi 12m, dài 2.377km. Đến tháng 8.2014, quả cầu dây có chu vi 12,62m, đường kính 2,46m, cao 3,30m và tiếp tục phồng to. Cư dân rất tự hào về cuộn dây kỷ lục này.

Darwin (bang Minnesota): Cuộn dây lớn nhất do một người thực hiện

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 6

Francis A. Johnson bắt đầu cuộn dây từ tháng 3.1950, thời gian làm việc mỗi ngày là 4 giờ, trong suốt 29 năm. Đến nay cuộn dây có đường kính 3,7m, trọng lượng 7.900kg, được bảo vệ trong một nhà mát giữa vườn rào kín, đối diện công viên của thành phố. Thành phố tổ chức lễ mừng "Ngày dây" vào thứ bảy tuần thứ hai tháng 8 mỗi năm. Cuộn dây này được ghi nhận là cuộn dây lớn nhất thế giới trong sách Guinness các kỷ lục từ năm 1979 đến 1984. Nó được nhắc đến trong một bài hát của ca sĩ "Weird Al" Yankovic.

Williamstown (bang Kentucky): Thuyền Nóe

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 7

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 8

Ken Ham, một doanh nhân ở Kentucky, đã đặt làm một con thuyền theo kiểu thuyền Nóe, to như thật (dài gấp rưỡi một sân bóng đá, với 7 tầng) mở cửa cho công chúng tham quan vào tháng 7.2016. Khoảng 30 tượng loài vật hiện diện trong con thuyền gỗ này. Một thuyền - bảo tàng với chủ đề tín ngưỡng, chứ không phải một công viên giải trí.

Bangor (bang Maine): Ngôi nhà của Stephen King

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 9

Bang Maine có 2 sản phẩm chủ lực: tôm hùm và sách của Stephen King. Nhà văn này là bậc thầy về truyện kinh dị, và để minh họa cho tính cách này, nhà của ông cũng gây cảm giác rờn rợn. Nhà văn mua nhà cổ, diện tích 460m2, vào thập niên 1980 và cho sửa chữa lại.

Cổng vào bằng sắn rèn, sơn đen, trang trí hình rồng, dơi và nhện. Kiểu trang trí ma quái này thu hút một lượng khách đông đảo trước cửa nhà ông.

Kenwood (bang Louisiana): Triển lãm về Britney Spears

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 10

Khi còn nhỏ, "công chúa nhạc pop" Britney Spears sống ở Kenwood. Thành phố quê hương của nữ ca sĩ rất tự hào về cô khi nữ ca sĩ đạt danh vọng và giàu có, đến độ một cuộc triển lãm về Britney Spears được tổ chức tại viện bảo tàng Kenwood rất rầm rộ. Wahiawa (bang Hawaii): mê lộ vĩ đại hình quả dứa

Bạn có biết Hawaii sản xuất gần phân nửa số lượng dứa trên thế giới? Để vinh danh sản phẩm nổi tiếng này, công ty đa quốc gia Dole thiết lập một mê lộ lớn nhất thế giới dạng quả dứa trong đồn điền của công ty ở Oahu.

Homosassa (bang Florida): Đảo khỉ

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 11

Trong thập niên 1960, khỉ nhện và khỉ sóc được đưa đến Homosassa trong khuôn khổ nghiên cứu một vaccin phòng bệnh sốt bại liệt. Bọn khỉ giở trò quấy phá cư dân đến mức không chịu nổi, thế là khỉ được đưa ra một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi. Từ lúc ấy, Monkey Island trở thành điểm tham quan nổi tiếng.

Alma (bang Arkansas): Thủ phủ rau bina

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 12

Trong thời cực thịnh, công ty Allen ở Alma sản xuất 65% lượng rau bina của thế giới. Để nhắc nhở quá khứ vẻ vang này, một tượng thủy thủ Popeye và một lâu đài nước Popeye được xây dựng trong thành phố, và một lễ hội rau bina được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Cũng nên nhắc lại: Popeye là nhân vật thủy thủ trong truyện tranh của Elzie Cryler Segar cổ động mọi người dùng loại rau nhiều chất sắt này.

Picket Wire Canyon (bang Colorado): Nhiều dấu chân khủng long nhất

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 13

Đây là địa điểm không xa lạ gì đối với các nhà khảo cổ học và địa chất học vì từng là nơi sinh hoạt nhộn nhịp của khủng long, tập trung nhiều vết tích của loài vật cổ đại này ở Bắc Mỹ.

Kalkaska (bang Michigan): Cây treo giày

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 14

Tại đây, vài chục cây lủng lẳng những đôi giày. Ai khơi ra trò này và nó mang ý nghĩa gì? Không ai biết rõ. Có người bảo các học sinh trung học cuối cấp treo giày lên cây sau khi đạt bằng tốt nghiệp; theo ý kiến khác, những cây này bị nguyền rủa, do liên quan đến những vụ giết người hàng loạt, hoặc là một kiểu thông báo rằng ma túy được bán ở gần đó.

Kensington (bang Minnesota): Đá cổ

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 15

Kể từ khi được khám phá vào năm 1898, tảng đá ở Kensington thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ, các giáo sư đại học và những người quan tâm đến lịch sử. Đá có kích cỡ 76 x 41 x 15cm, trọng lượng 90kg. Những chữ khắc trên đá thuộc một nền văn minh thuộc thời Trung cổ ở châu Âu chưa được xác định. Tảng đá này là bằng chứng cho thấy các nhà hàng hải đã đến Bắc Mỹ lâu trước Christophe Colom.

Houston (bang Texas): Bảo tàng quốc gia về lịch sử an táng

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 16

Đến tham quan bảo tàng lạ này ở Houston, bạn có thể ngắm sự thay đổi kiểu dáng các quan tài và xe tang theo thời gian, hiểu lịch sử ướp xác và những truyền thống tang lễ khác nhau trên thế giới.

Middleton (bang Wisconsin): Bảo tàng quốc gia về mù tạt

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 17

Hẳn đây là bảo tàng quốc gia có sắc vàng nhiều nhất ở Mỹ, chứa gần 6.000 loại mù tạt khác nhau đến từ khắp nước Mỹ và toàn thế giới.

Buford (bang Wyoming): Thành phố nhỏ nhất nước Mỹ

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 18

Dân số bang Wyoming là 573.729 người, ít nhất trong số 50 bang của Mỹ. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi thành phố Buford, nằm ở miền Nam của bang, là một trong số những thành phố hiếm hoi ở Mỹ chỉ có 1 cư dân.

Seattle (bang Washington): Bảo tàng Khoa học viễn tưởng

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 19

Sảnh Danh vọng (Hall of Fame) vinh danh các tác giả, diễn viên, nhà sản xuất điện ảnh và những nhân vật khác đã tạo một cách mạng trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng như Douglas Adams (nhà văn và nhà biên kịch người Anh), Madeleine L'Engle (nhà văn Mỹ), C.S Lewis (nhà văn và giáo sư đại học Anh), Leonard Nimoy (phim Star Strek).

Bảo tàng sở hữu một sưu tập đặc sắc về mô hình, đạo cụ, trang phục, các studio tạo âm thanh hay truyện tranh góp phần lớn trong phát triển công nghệ.

Fall River (bang Massachusetts): Ngôi nhà của gia đình Borden

Những thành phố nhỏ nổi tiếng nhờ lý do lạ đời - Hình 20

Lizzie Andrew Borden (1860-1927) là nghi phạm chính trong vụ sát hại cha và mẹ kế bằng rìu tại nhà ở Fall River năm 1892. Nhưng không tìm ra chứng cứ và Lizzie được tha bổng. Kỳ lạ thay, ngôi nhà của gia đình Borden lại trở thành một điểm du lịch thu hút đông đảo khách tham quan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Pitbull đối đầu Béc-giê: Trận chiến giữa cơ bắp và trí thông minh sẽ kết thúc ra sao? 00:38Báo sư tử bị chó ngao Argentina cơ bắp lao vào như mũi tên, kết cục bi thảm cho kẻ trộm gia súc!01:24Thanh niên cầm hai con dao định solo với cảnh sát bị đánh no đòn 00:52Tài xế rút tuýp sắt rượt thanh niên 'hổ báo' đánh võng trêu ngươi01:38Chú chó ôm cảm ơn viên cảnh sát vì cứu mình 00:56Chú chó quay lại 'dằn mặt' anh thợ vì bị cắt lông 00:43Cameraman vừa chạy vừa quay các vận động viên với tốc độ 'tên lửa' 00:40Hươu vào nhà dân ăn cỏ thì đụng phải chó dữ Pitbull, kết cục sẽ ra sao? 03:08Hai người đàn ông tiếc ngẩn ngơ vì để tuột mất con cá to 00:33Thanh niên có màn gọi xe IQ 200000:39Thấy hổ mũm mĩm chó liên tục giỡn mặt và cái kết của trò 'ma cũ bắt nạt ma mới'01:21Báo hoa mai đi săn, một mình hạ gục linh dương 01:45Chú chó chạy vào nhà an toàn, mới dám khẩu chiến với đồng bọn 00:31Gấu xám Bắc Mỹ bị một bóng đen sà xuống 'cốc đầu', kẻ nào to gan như vậy? 00:52Mèo con nhân lúc chó mẹ ngủ, lén vào bú ké sữa 00:35Clip: Linh cẩu lợi dụng số đông, đánh đuổi sư tử cướp mồi và cái kết 02:44Ông bố nhảy như đứa trẻ khi Quế Ngọc Hải sút penalty thành công 00:32Pha dắt môtô cồng kềnh 'đi vào lòng đất' của chàng trai 00:49Em bé vừa gào khóc vừa hé mắt canh chừng bố 01:24Đang xuống dốc, 2 vận động viên đạp xe bị gấu lao ra tấn công - cái kết thót tim! 00:37

Tiêu điểm

Lão nông tham lam nhặt được bảo vật quý hiếm, mặc lời can ngăn vẫn bán đi với giá 13 triệu NDT: 3 năm sau 'quả báo' tìm đến
07:02:17 12/06/2021
Lời cảnh báo với Trung Quốc từ đàn voi 'di cư' bất thường
22:02:42 12/06/2021
Chuyện quái dị về bức tranh 'ma ám' bí ẩn nhất thế giới: 3 người mua thì cả 3 người xin trả lại, kỳ lạ hơn cả là cách họa sĩ vẽ ra nó
07:13:06 12/06/2021
Mẫu nữ cao hơn 2m và cuộc hôn nhân với người chồng "tí hon"
08:25:59 13/06/2021
Ấn Độ: Cô gái mất tích 11 năm được tìm thấy trong nhà người tình cách 500m
17:43:37 12/06/2021
Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất
10:59:20 12/06/2021
Lạ lùng chàng trai 18 tuổi có gương mặt của trẻ lên 3
17:47:44 12/06/2021
Trái Đất có đại dương thứ năm và đây là vị trí chính xác trên bản đồ thế giới
08:33:49 13/06/2021
Một người chi 28 triệu USD để du hành vũ trụ cùng tỉ phú Bezos
14:20:51 13/06/2021
Người phụ nữ có lông mi dài nhất thế giới lại mọc dài thêm
17:39:47 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Malaysia tính khởi kiện trận thua đội tuyển Việt Nam
21:57:39 13/06/2021
Chị dâu thông báo có thai khiến mẹ tôi rất vui mừng, nhưng khi thấy cháu gái cầm thứ này trên tay thì bà sốc suýt ngất!
22:21:04 13/06/2021
Cuối tuần mẹ chồng mang nhiều đồ hải sản đến cho con trai bồi bổ, tới khi vào bữa bà nói một câu khiến tôi uất nghẹn
23:08:16 13/06/2021
Song Hye Kyo bất ngờ được CEO của đối thủ không đội trời chung Jeon Ji Hyun tặng quà, có "âm mưu" gì đây?
21:43:33 13/06/2021
Kết thúc cuộc họp, Jennifer Lopez vội vã trở về nhà gặp bạn trai Ben Affleck
22:01:35 13/06/2021
Mẹ vợ không giúp chăm cháu ngoại nằm viện còn buông một câu điếng người khiến vợ chồng tôi lúng túng
21:11:34 13/06/2021
Ly hôn để lại cho vợ căn nhà cấp bốn lụp xụp chật hẹp, 4 năm sau quay lại nhìn nơi cũ - người xưa mà anh chồng cũ choáng váng
22:54:43 13/06/2021
Bác sĩ kể lại giây phút cứu Eriksen
22:43:31 13/06/2021
Tháng 5 Âm lịch, 4 con giáp dễ gặp tiểu nhân, cản bước thăng tiến, tình cảm trắc trở
21:10:38 13/06/2021
Tìm người đến tiệm vịt quay ở quận 5
21:14:10 13/06/2021

Tin mới nhất

Tiết lộ mới về người đầu tiên phát hiện châu Nam Cực

14:24:07 13/06/2021
Một nghiên cứu mới đây tiết lộ người Maori, người bản địa New Zealand, có thể là những người đầu tiên phát hiện ra Nam Cực, cùng các lục địa băng giá và đại dương xung quanh.

Nhiều người Mỹ ‘mù tịt’ về địa danh của nước mình

14:13:11 13/06/2021
Dù đa số người Mỹ đều tự hào về kiến thức địa lý của mình, chưa đến phân nửa số người biết được vị trí của hẻm núi Grand Canyon và thác Niagara, thậm chí có người có nghĩ rằng ngọn thác ở Iceland.

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

14:09:56 13/06/2021
Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.

Triệu phú lãnh 37 năm tù sau khi tận hưởng xa hoa bằng tiền phi pháp

14:06:44 13/06/2021
Triệu phú người Anh mua siêu xe, có những kỳ nghỉ xa xỉ và còn phẫu thuật thẩm mỹ trước khi bị phát hiện lừa đảo và rửa tiền.

Báo đốm Bolivia lâm nguy vì 'cơn khát' của nhiều người Trung Quốc

08:31:32 13/06/2021
Một bộ phim tài liệu đã vạch trần hoạt động buôn bán răng nanh báo đốm bất hợp pháp từ khu vực Mỹ Latin sang Trung Quốc.

Phát hiện sao nhấp nháy đầu tiên ở gần tâm Dải Ngân hà

17:59:52 12/06/2021
Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một ngôi sao nhấp nháy với kích thước khổng lồ, gấp 100 lần so với mặt trời, ở khu vực gần trung tâm của Dải Ngân hà.

Phát hiện con dấu 7.000 năm tuổi, tiết lộ cách giao thương của người cổ đại

17:54:21 12/06/2021
Nhóm nghiên cứu tìm thấy con dấu cổ xưa dùng để niêm phong trong các đơn giao hàng.

Lĩnh án 10 năm tù do hành hung người nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách

13:57:56 12/06/2021
Shane Wayne Michael, 42 tuổi, ở bang Iowa, Mỹ bị kết án 10 năm tù vì tấn công một người đàn ông sau khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách hồi tháng 11/2020.

Thợ lặn bắt tôm hùm rơi vào miệng cá voi lưng gù

13:54:00 12/06/2021
Một thợ lặn bắt tôm hùm bị mắc vào miệng con cá voi lưng gù ngoài khơi bờ biển Cape Cod, Mỹ hôm 11/6 chia sẻ rằng ông đã tưởng mình sẽ chết.

Tuyệt chiêu bán rau của 4 phụ nữ nông thôn Trung Quốc

13:48:18 12/06/2021
Không kém cạnh Tuần lễ Thời trang New York, một màn catwalk với hình ảnh phụ nữ nông thôn tự tin sải bước với những chiếc váy làm từ rau, củ đã trở thành câu chuyện gây chú ý trên mạng xã hội.

Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong máy bay lai khí cầu lớn nhất thế giới

11:14:02 12/06/2021
Máy bay lai khinh khí cầu Airlander 10 có kích thước khổng lồ sở hữu phần nội thất bên trong như khách sạn 5 sao.

Xúc động chú chó trung thành chạy theo xe cấp cứu đưa chủ đi viện

09:08:14 12/06/2021
Chú chó trung thành cùng chủ sống trên đảo Buyukada và khi chủ phải đi cấp cứu bệnh viện, chú không yên tâm bỏ mặc.  

Tê giác trắng đến Nhật Bản 'tìm tình yêu'

07:19:21 12/06/2021
Tê giác trắng Emma, 5 tuổi, đã trải qua hành trình từ Đài Loan đến Nhật Bản để tìm kiếm tình yêu nhằm nhân giống loài tê giác trắng đang bị đe dọa.

Chàng trai nguy kịch sau khi cá voi nhảy lên tàu

07:16:59 12/06/2021
Một chàng trai Australia đã rơi vào trạng thái nguy kịch sau khi tàu cá của anh bị một con cá voi nhảy khỏi mặt nước rơi trúng, theo CNN.

Phẫu thuật cho bé 4 tuổi có 14 ngón tay, 13 ngón chân

19:43:22 11/06/2021
Sinh ra với chứng đa ngón, gặp khó khăn trong sinh hoạt, cô bé Ting Ting được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những ngón thừa đồng thời chỉnh sửa phần xương ở hai bàn tay.

Sinh viên 'ảo' dùng trí tuệ nhân tạo đầu tiên nhập học ở Trung Quốc

17:59:52 11/06/2021
Một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vừa đón một sinh viên đặc biệt.

Đổ 80.000 đồng xu vào nhà vợ cũ

17:57:09 11/06/2021
Một người đàn ông đổ 80.000 đồng xu tiền trợ cấp cuối cùng cho con gái vào bãi cỏ trước nhà vợ cũ ở Virginia, Mỹ. Số tiền trị giá 800 USD sau đó được xử lý một cách đầy ý nghĩa.

Mèo lông trắng Achilles trở thành 'nhà tiên tri' Euro 2020

17:51:42 11/06/2021
Chú mèo tiên tri Achilles dự đoán chính xác kết quả nhiều trận bóng đá ở các giải đấu lớn đã được thành phố St. Petersburg, Nga lựa chọn trở thành nhà tiên tri EURO 2020.

Cá sấu xâm nhập bưu điện, gấu đen mắc kẹt trên trần nhà máy ở Mỹ

15:23:59 11/06/2021
Những động vật hoang dã không mời mà đến, ngang nhiên xuất hiện trong khu vực dân cư ở Mỹ.

Hố thiên thạch chứa hàng nghìn tỷ carat kim cương ở Nga

15:18:59 11/06/2021
Khoảng 36 triệu năm về trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào phía bắc Siberia, tạo ra một trong những hố va chạm thiên thạch lớn nhất trái đất. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội phong tỏa một ngõ thuộc quận Long Biên do có trường hợp nghi mắc COVID-19

Sự kiện nóng

07:08:32 14/06/2021
Chiều 13/6/2021, Trung tâm y tế quận Long Biên (Hà Nội) vừa có báo cáo nhanh kết quả điều tra một trường hợp dương tính COVID-19, là bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngay sau đó, Trung tâm y tế quận Long Biên đã phối họp với trạm...

Liên Quân Mobile: Dàn tướng bá đạo trong đấu giải nhưng lại không được rank Việt ưa chuộng, phí phạm đến thế là cùng!

Esport

07:08:04 14/06/2021
Kể từ khi các giải đấu Esports của Liên Quân Mobile ra đời, game thủ nước nhà đã học hỏi được rất nhiều từ những lối chơi, chiến thuật thú vị được các tuyển thủ áp dụng.

'Quản lý giữ hết cát-xê của Hồ Văn Cường là hiếm có ở showbiz'

Sao việt

07:07:49 14/06/2021
Việc quản lý giữ cát-xê của Hồ Văn Cường suốt 5 năm đang gây tranh cãi. Người trong giới cho rằng đây là cách làm hiếm có ở giới giải trí.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thấm sâu vào đời sống xã hội

Đời sống

07:06:54 14/06/2021
Phát biểu khai mạc và báo cáo tóm tắt 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ch...

Nghệ sĩ Trung Quốc vật lộn với tiêu chuẩn 'phải gầy, phải trắng'

Sao châu á

07:03:24 14/06/2021
Mạng xã hội phát triển khiến nghệ sĩ và giới trẻ Trung Quốc có ý thức làm đẹp cao hơn. Tuy nhiên, họ hầu như chỉ chạy theo một tiêu chuẩn nhất định.

Con trai Victoria Beckham "buồn chán" chờ bạn gái thử đồ tại cửa hàng thời trang của mẹ

Sao âu mỹ

06:59:03 14/06/2021
Gương mặt buồn chán của Romeo Beckham khi ngồi chờ bạn gái Mia thử đồ tại cửa hàng thời trang của mẹ khiến Victoria Beckham cảm thấy thích thú.

Chỉ dùng 3 phút biết ngay nguồn nước có an toàn hay không, đơn giản nhưng hiệu quả

Sáng tạo

06:45:10 14/06/2021
Nước có mùi tanh, có màu vàng, màu nâu đỏ sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn.

Fanpage công ty xây dựng nhà cho Thủy Tiên nhận bão 1 sao

Netizen

06:43:13 14/06/2021
Thời gian qua Thủy Tiên liên tục vướng lùm xùm liên quan tới sao kê từ thiện. Liên kết nhiều sự việc lại, dân tình tố cô lươn lẹo trong việc xây nhà. Mới đây, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Từ vụ Eriksen, nhìn lại những vụ đổ quỵ trên sân

Bên lề sân cỏ

06:42:42 14/06/2021
Khuya 12-6, trận Đan Mạch - Phần Lan đã phải dừng hơn 45 phút sau pha cầu thủ Eriksen, 29 tuổi đột quỵ trên sân.

Từ giờ đến cuối tháng 6, 3 con giáp này có vận may lội ngược dòng, khó khăn mấy cũng được cải thiện, nghèo khổ mấy cũng đến lúc thăng hoa

Trắc nghiệm

06:41:54 14/06/2021
Nửa đầu tháng 6 đang bước qua, nhiều người vẫn cố gắng hết sức với hy vọng tìm được cơ hội để thăng hoa từ giờ đến cuối năm. Đặc biệt, từ giờ đến hết tháng 6, 3 con giáp này sẽ gặp được nhiều may mắn, tình tiền đều khởi sắc.

Trưa nay ăn gì: khám phá ẩm thực cung đình Hàn Quốc với lẩu Sinseollo

Ẩm thực

06:41:33 14/06/2021
Lẩu Sinseollo xứng danh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Hàn Quốc bởi nguyên liệu phong phú, màu sắc bắt mắt cùng hương vị độc đáo.

Sterling tỏa sáng, Anh ra quân thắng lợi tại Euro 2020

Bóng đá thế giới

06:39:33 14/06/2021
Bàn thắng của Raheem Sterling giúp Tam Sư giành chiến thắng trong trận ra quân tại Euro 2020 diễn ra vào tối 13/6.

Nhức nhối tình trạng fanpage của nhiều streamer bị trưng dụng để bán hàng online, đồ chơi người lớn cực nhạy cảm

Game online

06:35:21 14/06/2021
Thực trạng nhiều chủ shop online trưng dụng các tài khoản fanpage gaming (mua lại, hoặc hack chiếm) nhằm livestream bán các món đồ chơi người lớn, truyền bá nội dung không phù hợp đang là vấn đề nhức nhối, gây khó chịu cho người xem.

Quang Hải miệt mài luyện công, chờ tái xuất trong đội hình ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

06:35:13 14/06/2021
Tối 12/6, ĐT Việt Nam ra sân tập luyện chuẩn bị cho quyết đấu vì ngôi đầu bảng G với UAE tại vòng loại World Cup 2022.

3 bộ phận "bẩn" trong cơ thể thường gặp ở những người có tuổi thọ ngắn

Sức khỏe

06:32:46 14/06/2021
Trên cơ thể, một số bộ phận nếu bị bẩn, bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng việc tắm rửa. Tuy nhiên, nếu 3 nơi này không sạch sẽ thì không thể tắm sạch bằng nước được, chứng tỏ tuổi thọ của bạn đang bị đe dọa.