Sốc phản vệ xảy ra trong trường hợp nào?

Mới đây, có 1 trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Đó là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại BVĐK khu vực Tân Châu , tỉnh An Giang .

Nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn với non steroid (NSAIDs). Bài viết này cung cấp thông tin về sốc phản vệ để bạn đọc hiểu hơn về tai biến y khoa rất hiếm gặp trong tiêm chủng .

Phản vệ là một phản ứng dị ứng , có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác. Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong trong vòng một vài phút.

Sốc phản vệ xảy ra khi một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến cơ thể bị sốc. Đây là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng, dễ xảy ra trên nền cơ địa dị ứng , tức là có thể xảy ra với người này nhưng lại không xảy ra với người khác. Sự tương tác giữa kháng nguyên và kháng thể dẫn đến cơ thể xuất hiện một lượng lớn các yếu tố gây giãn mạch, thành mạch tăng tính thẩm thấu, huyết áp giảm, phế quản nhạy cảm quá mức, khiến cơ thể bị sốc phản vệ.

Nguyên nhân sốc phản vệ

Một số trường hợp xác định được nguyên nhân gây sốc phản vệ nhưng một số khác lại rất khó để xác định, có thể là do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Thuốc uống, thuốc tiêm, vắc-xin truyền dịch, thức ăn hoặc nọc côn trùng là những nguyên nhân dễ gây sốc phản vệ. Một số nguyên nhân khác cũng gây sốc phản vệ như: bị mất máu nhiều, cơ thể bị dập nát khi bị chấn thương,…

Các loại thuốc như kháng sinh, thuốc giảm đau chống viêm (non steroid – NSAIDs), thuốc giãn cơ, thuốc gây tê, gây mê là những nguyên nhân phổ biến nhất của sốc phản vệ do thuốc. Sốc do tiêm kháng sinh penicillin là loại sốc phản vệ hay gặp nhất. Nọc ong cũng là loại nọc côn trùng hay gặp gây sốc phản vệ. Thức ăn hàng ngày như trứng, lạc, các loại hải sản là những nguyên nhân thường gặp gây ra sốc phản vệ do thức ăn.

Sốc phản vệ xảy ra trong trường hợp nào? - Hình 1

Cấp cứu bệnh nhân sốc phản vệ.

Cơ chế nảy sinh sốc phản vệ trải qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 1 – giai đoạn mẫn cảm: Khi dị nguyên đi vào cơ thể qua đường tiêm truyền hoặc có thể do ăn uống, do hít phải hoặc tiếp xúc qua da, tình trạng phản vệ bắt đầu xảy ra. Để chống lại những chất lạ khi đi vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất nhiều kháng thể đặc hiệu.

Đối với những chất có hại thì đây là phản ứng hữu hiệu. Tuy nhiên, một số trường hợp khác, hệ miễn dịch lại phản ứng một cách quá mẫn cảm với những chất vô hại như thức ăn… khi đó hệ miễn dịch sẽ khởi động chuỗi các phản ứng hóa học dẫn đến hiện tượng dị ứng.

Giai đoạn 2 – giai đoạn hóa sinh bệnh: dị nguyên kết hợp với kháng thể IgE từ tế bào plasma giải phóng nhiều loại hoạt chất trung gian: serotonin, histamin…

Giai đoạn 3 – giai đoạn sinh lý bệnh: Các hoạt chất trung gian gây tác động khiến động mạch bị giãn, huyết áp giảm, phế quản bị co thắt gây nên những cơn đau ở vùng bụng; đau đầu, choáng hoặc có thể là hôn mê. Hậu quả của cơ chế này chính là tăng tính thẩm thấu mao quản và việc nhạy cảm quá mức của phế quản khiến mạch ngoại biên bị giãn, tính thẩm thấu thành mạch tăng, thể tích tuần hoàn bị giảm dẫn đến tụt huyết áp, hoạt động của cơ tim bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, phế quản bị co thắt, thanh quản bị phù nề, đường hô hấp bị hẹp lại gây nên tình trạng suy hô hấp cấp.

Sốc phản vệ được phân thành 4 mức độ

Nhẹ (độ I): Chỉ có các triệu chứng da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.

Nặng (độ II): Có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan: mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, tiêu chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Nguy kịch (độ III): Biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như sau: Đường thở: tiếng rít thanh quản, phù thanh quản; Thở: thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở; Rối loạn ý thức: vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn; Tuần hoàn: sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp.

Ngừng tuần hoàn (độ IV): Biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn.

Lưu ý mức độ phản vệ có thể nặng lên rất nhanh và không theo tuần tự.

Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị sốc phản vệ

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm có ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể, cần được xử lý và cấp cứu ngay lập tức, càng sớm càng tốt. Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị sốc phản vệ là 30 phút, nếu kéo dài dễ gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Sốc phản vệ có rất nhiều triệu chứng khác nhau, tùy phản ứng phản vệ ở mỗi người. Có trường hợp, nhiều triệu chứng dị ứng xảy ra rầm rộ đồng thời cùng một lúc. Nhưng đa số trường hợp chỉ gặp triệu chứng thông thường như: da ngứa hoặc phát ban; miệng ngứa, họng, khó nuốt hoặc môi và lưỡi sưng; chảy nước mũi, hắt hơi; chân tay sưng; ho; nôn mửa nhiều; chuột rút hoặc tiêu chảy…

Một số triệu chứng của sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay gồm: khó thở hoặc thở khó chịu; chóng mặt; huyết áp thấp; đau ngực hoặc tức ngực; mạch yếu và nhanh; lẫn lộn…

Các triệu chứng của sốc phản vệ có thể xấu đi rất nhanh chóng. Lúc đó, người bệnh cần được điều trị trong vòng từ 30-60 phút để tránh nguy hiểm tính mạng. Những dấu hiệu báo động cơn sốc phản vệ thường sẽ lặp đi lặp lại như: các triệu chứng xuất hiện vài phút sau khi chạm vào hoặc ăn những thứ gây dị ứng. Một số triệu chứng xuất hiện cùng một lúc như phát ban, sưng và ói mửa… Cơn đầu tiên của triệu chứng biến mất, nhưng sau đó lại có thể trở lại từ 8 giờ đến 72 giờ.

Cấp cứu bệnh nhân sốc phản vệ càng sớm càng tốt

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng người bệnh cảm thấy thoải mái. Nâng cao chân họ để giúp lưu thông máu. Nếu người bệnh ngừng thở, cần cấp cứu hô hấp tuần hoàn và những hỗ trợ ban đầu cho đến khi xe cấp cứu đến.

Epinephrine (hoặc adrenaline) thường được dùng để điều trị sốc phản vệ. Thuốc được đưa vào cơ thể qua 1 ống tiêm tự động, chứa 1 kim có thể cung cấp cho 1 liều adrenalin tại một thời điểm. Nhiều người bị dị ứng nghiêm trọng được tiêm epinephrine bằng ống tiêm tự động. Điều này có thể giúp điều trị các triệu chứng dị ứng. Sau khi tiêm, triệu chứng sốc phản vệ sẽ cải thiện một cách nhanh chóng.

Dị ứng thuốc non-steroid có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19?

Thông tin nữ điều dưỡng tử vong do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng với nhóm thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid làm dấy lên lo ngại người dị ứng nhóm thuốc này có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Tối 7-5, Bộ Y tế thông tin Việt Nam có một nhân viên y tế là nữ điều dưỡng (35 tuổi) công tác tại Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Tân Châu (An Giang) tử vong sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Theo ghi nhận, trước khi tiêm vaccine tại điểm tiêm ở BV Đa khoa khu vực Tân Châu vào sáng ngày 6-5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được BV Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ, hội chẩn với tuyến trên và chuyển viện nhưng đã không qua khỏi vào ngày 7-5.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non-steroid (NSAIDs - thuốc giảm đau kháng viêm không steroid).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: "Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng khi cơ thể phản ứng với chất lạ được đưa vào cơ thể như thức ăn, ong đốt, thuốc... Sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời".

Theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, thuốc là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu. Các đường thuốc đưa vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm trong da, tiêm dưới da, uống, xông, nhỏ mắt, đặt âm đạo hay thuốc bôi ngoài da... đều có thể gây sốc phản vệ.

Người gặp dị ứng với thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau kháng viêm non- steroid khá nhiều. Một số thuốc kháng viêm non-steroid thường gặp là aspirin, naproxen, diclofenac, ibuprofen...

Các triệu chứng của sốc phản vệ xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test. Một người chưa từng có tiền sử bị dị ứng với chất nào cũng có thể bị sốc phản vệ khi có chất lạ vào cơ thể. Nếu triệu chứng sốc phản vệ xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nặng, tỉ lệ tử vong càng cao. Sốc phản vệ xảy ra ở cơ sở y tế, nếu áp dụng đúng phác đồ điều trị thì cơ hội cứu sống người bệnh rất cao.

Về bản chất, vaccine ngừa COVID-19 không phải là thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid và người có cơ địa dị ứng nhóm thuốc này cũng không phải là đối tượng chống chỉ định khi chích ngừa. Hơn nữa, nếu đây là lần đầu tiên tiêm vaccine loại này thì không thể biết được người này có bị dị ứng với thuốc dẫn đến sốc phản vệ để phòng tránh.

Dị ứng thuốc non-steroid có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19? - Hình 1


Tiêm vaccine COVID-19 không chống chỉ định với người dị ứng thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid. Ảnh tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: HL

"Theo nguyên tắc của bất kỳ việc điều trị hoặc trước khi tiêm ngừa vaccine, người từng có cơ địa dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào cần khai báo kỹ để bác sĩ cân nhắc việc cho tiêm ngừa, thay đổi thuốc hoặc theo dõi kỹ sau khi tiêm. Sau khi tiêm thuốc, người được tiêm cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi và cấp cứu kịp thời nếu có phản ứng", PGS-TS Nguyễn Hữu Đức lưu ý.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Đức, việc sử dụng thuốc luôn cân nhắc giữa nguy cơ có lợi và có hại, không có loại thuốc nào đảm bảo 100% an toàn và luôn có nguy cơ tai biến xảy ra. Trên thực tế, người có cơ địa dị ứng với thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid không ít, nếu ai cũng tính đến mức độ rủi ro, bất lợi cho mình, không chích ngừa thì cộng đồng sẽ gặp nguy hiểm khi số người được bảo vệ bởi vaccine COVID-19 ít, dịch bệnh lan rộng căng thẳng.

Công tác trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm nhiều năm, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bất kỳ loại vaccine nào hay thuốc, thức ăn nào dung nạp vào cơ thể cũng có một tỉ lệ tai biến nhất định. Ở vaccine, tỉ lệ chung khoảng 1/1 triệu ca.

Tuy nhiên, không vì tỉ lệ một ca tai biến mà chương trình tiêm ngừa vaccine phải dừng lại. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ở Việt Nam nhiều năm qua đã giảm tỉ lệ lớn trẻ em tử vong bởi các bệnh truyền nhiễm và khá hiệu quả.

Theo BS Khanh, tiêm vaccine là biện pháp tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh. Mục tiêu của tiêm chủng là để bảo vệ cá nhân và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm phòng được bằng vaccine. Mặc dù vaccine được đánh giá an toàn, nhưng không phải hoàn toàn không có nguy cơ. Phản ứng sau tiêm chủng có thể sẽ xuất hiện sau sử dụng vaccine.

Một số người gặp các phản ứng sau tiêm chủng khác nhau từ phản ứng nhẹ, thông thường đến phản ứng hiếm gặp, nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Cho dù nguyên nhân của phản ứng sau tiêm chủng là gì thì cũng làm cho người dân lo lắng, từ chối tiếp tục tiêm chủng, do vậy nguy cơ người mắc bệnh truyền nhiễm nhiều hơn và thậm chí là đe dọa tính mạng.

Theo BS Khanh, không chỉ tiêm vaccine mới bị sốc phản vệ, ở bệnh viện, số người sử dụng thuốc bị sốc phản vệ cũng thường xảy ra.

Ở những trường hợp có tiền sử dị ứng, việc tiêm vaccine cần thận trọng chứ không phải là chống chỉ định. Chẳng hạn, ở Bệnh viện Nhi đồng 1, trẻ có tiền sử dị ứng hoặc có bệnh nền như tim, thận thì sẽ được xem xét kỹ lưỡng, nếu cần thiết có thể hoãn tiêm.

Trẻ nên được tiêm ở bệnh viện lớn, có đủ phương tiện hồi sức và sau tiêm nằm lại 24 tiếng đồng hồ để theo dõi. Người từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay còn gọi là sốc phản vệ sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên sẽ được xem xét không cho tiêm mũi thứ 2 nữa.

"Trước khi tiêm vaccine, người dân cần khai báo kỹ tiền sử của bản thân và bác sĩ sẽ thăm khám kỹ để cân nhắc đưa vào bệnh viện chích ngừa hoặc tạm hoãn chích ngừa" - BS Khanh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con trai nói ngứa đầu, gia đình phát hiện sau gáy bé có "cục thịt dư", 3 hành động dứt khoát của người mẹ được bác sĩ khen ngợi
07:50:37 11/06/2021
Cả 2 đứa con trong gia đình đều mắc ung thư gan, bác sĩ ứa nước mắt khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt
13:01:37 12/06/2021
Kết quả bất ngờ khi soi quả mận dưới kính hiển vi và 5 đối tượng dù thèm cũng không nên ăn mận kẻo rước bệnh vào người
09:09:31 11/06/2021
Người tuổi thọ ngắn thường có 5 phản ứng này khi ăn, sau 40 tuổi vẫn không mắc phải điểm nào thì bạn quá may mắn
06:33:10 11/06/2021
Yến mạch được coi là tốt nhất cho trái tim của bạn khi ăn mỗi ngày nhưng đừng bỏ qua lưu ý này khi ăn
12:08:42 11/06/2021
Vải thiều rất ngon và đang chính vụ nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau cần cân nhắc khi ăn
13:28:30 11/06/2021
Nam giới có dương khí dồi dào, sinh lực mạnh mẽ thường sở hữu 3 biểu hiện, nếu bạn có đủ thì xin chúc mừng
14:29:07 11/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy ung thư thực quản đang "nhòm ngó" đến bạn, đừng nên lơ là
20:30:04 11/06/2021
Bé trai 7 tuổi nhập viện vì xi măng bắn lên người: Bỏng xi măng nguy hiểm ra sao?
15:15:08 11/06/2021
Khoai lang tím và khoai lang vàng loại nào dinh dưỡng hơn?
15:45:08 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca
18:48:24 12/06/2021
Eriksen tỉnh lại trên đường đến bệnh viện
00:30:53 13/06/2021
TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700
20:32:52 12/06/2021
TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại khu nhà trọ, hàng chục người mắc Covid-19
23:00:26 12/06/2021
Vợ Công Lý phẫn nộ trước gia cảnh của Hồ Văn Cường sau 5 năm đi hát
21:59:16 12/06/2021
Eriksen bất tỉnh ngay trên sân, tính mạng bị đe dọa
00:19:03 13/06/2021
Thảm đỏ Đêm Điện ảnh Weibo: Âu Dương Na Na hoá tiên tử, "đè bẹp" Trương Quân Ninh già chát cùng dàn mỹ nhân
17:22:33 12/06/2021
Giữa drama, Nathan Lee kêu gọi khán giả đừng gửi tiền từ thiện cho nghệ sĩ, tuyên bố “Nghiệp quật thì cực gần và siêu lẹ”
17:25:24 12/06/2021
Thanh Ngọc "Mắt Ngọc": Tuyệt vọng, đau đớn vì mong cầu có con
21:42:43 12/06/2021
Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?
19:04:37 12/06/2021

Tin mới nhất

Tại sao ăn trái cây lại giúp giảm cân?

21:34:22 12/06/2021
Trái cây chứa ít calo nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Ăn nó thay cho một bữa ăn nhẹ, có thể giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Gia vị phổ biến làm thuốc ai cũng nên biết

21:30:43 12/06/2021
Nhiều loại cây gia vị được trồng tại nhà và thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn không những có hương vị rất đậm đà và thơm ngon mà còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

18:46:49 12/06/2021
Dây rốn bám màng là hiện tượng khác thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vậy, ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này? ảnh hưởng của tình trạng này ra sao?

Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh

17:12:40 12/06/2021
Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt đậu

17:05:10 12/06/2021
Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cứu sống một bé trai ở Quảng Trị bị hóc hạt đậu phộng trong lúc ăn xôi. 

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào?

16:18:44 12/06/2021
Từ hậu quả nghiêm trọng do dùng son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53, giới chuyên gia đặc biệt khuyến cáo chị em hay dùng son môi cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây!

Thường xuyên cắn vào lưỡi quá nhiều có thể là dấu hiệu của đột quỵ, thậm chí ung thư

15:26:30 12/06/2021
Chắc hẳn ai cũng đã từng vài lần vô tình cắn vào lưỡi của mình. Nhưng nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, đó có thể là dấu hiệu cần lưu ý.

Cảnh báo đột quỵ ở người trẻ tuổi

14:46:33 12/06/2021
Theo BS.CKII Dương Quang Hải - Phó Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đà Nẵng - đột quỵ đang có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi.

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng

11:20:55 12/06/2021
Nhiều người tăng cường tập luyện tại nhà mà không biết mình đang thực hiện sai. Hậu quả để lại là bài tập không hiệu quả, nguy cơ chấn thương, chỉ có điều chuyện đó đến sớm hay muộn mà thôi!

Nhiều bệnh nhân mất tay, không qua khỏi vì đắp lá cây chữa bệnh

11:15:25 12/06/2021
Tối ngày 11/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thông tin về một nữ bệnh nhân buộc phải tháo bỏ đốt ngón chân do bị thương nặng và dùng sai phương pháp điều trị.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng

10:39:50 12/06/2021
Một phụ nữ ở Anh đã bị nhiễm trùng mắt nặng do một loại virus hiếm gặp - bệnh đậu mùa bò, cùng họ với bệnh đậu mùa và con mèo cưng của cô chính là thủ phạm lây bệnh cho cô.

Nên ăn chay như thế nào cho khỏe?

09:32:01 12/06/2021
Mẹ tôi đang thực hiện chế độ ăn chay trường. Tôi xin hỏi việc ăn chay trường có đảm bảo sức khỏe không, nhất là trong mùa dịch này không?

Bảo vệ sức khỏe buồng trứng bắt đầu từ bữa ăn sáng

09:30:48 12/06/2021
Bảo vệ sức khỏe buồng trứng nên bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày, trong đó bữa ăn sáng cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Nguy kịch tính mạng vì vết thương xoàng

09:29:39 12/06/2021
Chủ quan với những vết thương nhỏ trên da nên không ít người rơi vào tình trạng lơ mơ, cứng toàn thân, thậm chí hôn mê, tính mạng bị đe dọa

3 loại thực phẩm giúp đường ruột khỏe mạnh

09:27:30 12/06/2021
Một số loại thực phẩm cho phép vi khuẩn ruột hoạt động tốt hơn và cải thiện chức năng tổng thể của ruột.

Phụ nữ có lượng estrogen dồi dào thì cơ thể sẽ phát ra 5 tín hiệu này, sau 30 tuổi vẫn có đủ thì chứng tỏ bạn trẻ lâu, khỏe mạnh hơn so với tuổi thật

09:26:20 12/06/2021
Một người phụ nữ có lượng estrogen cân bằng sẽ có 5 dấu hiệu dưới đây, sau tuổi 30 mà bạn vẫn có đủ thì yên tâm bạn vẫn còn trẻ trung, khỏe mạnh lắm.

Có nên dùng thuốc tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử?

09:25:34 12/06/2021
 Căng thẳng, lo lắng mỗi khi mùa thi đến khiến cho các cô cậu học trò đuối sức, ăn không ngon, ngủ không yên, mệt mỏi, uể oải...

Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

07:50:43 12/06/2021
Vaccine ngừa COVID-19 đang được xem là giải pháp tốt nhất để bệnh dịch này chấm dứt hoặc giảm nhẹ đi trên toàn thế giới. Với người bệnh ung thư thì sao, có nên chích vaccine này không?

Vệ sinh âm đạo bằng... nước chanh để tránh thai, khử mùi, chuyên gia cảnh báo chớ dại "biến lợn lành thành lợn què"

07:49:47 12/06/2021
Các chuyên gia cảnh báo phụ nữ không nên vệ sinh âm đạo bằng chanh hay nước chanh vì điều đó có thể gây nấm và làm tổn thương lớp niêm mạc mỏng của âm đạo.

Ám ảnh với chứng hôi miệng dù đánh răng thường xuyên, nguyên nhân do đâu?

07:30:16 12/06/2021
Dù đã đánh răng và súc miệng thường xuyên nhưng vẫn cảm thấy miệng tỏa ra mùi hôi khó chịu khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp? Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Cụ bà Nhật Bản 90 tuổi nhưng làn da vẫn căng bóng, cơ thể dẻo dai như thiếu nữ: Bí quyết trẻ lâu, sống thọ đến từ 4 kiểu ăn uống đơn giản

20:23:07 11/06/2021
Dù đã 90 tuổi nhưng huấn luyện viên thể hình người Nhật Mika Takishima vẫn có thể lực vô cùng khỏe khoắn như tuổi 50. Ngoài tập thể dục thì thói quen ăn uống của bà cũng rất đáng học hỏi.

Phòng COVID-19 ở người bệnh tim mạch

16:01:48 11/06/2021
Ai cũng có nguy cơ mắc COVID-19, tuy nhiên với những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính khi mắc, bệnh sẽ tiến triển nặng và có nhiều biến chứng phức tạp hơn.

Người đàn ông bị tre chọc thủng mắt

15:06:43 11/06/2021
Sáng ngày 11/6, các thầy thuốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam -Cuba Đồng Hới vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân cành tre chọc thủng mắt gây vỡ thủy tinh thể.

Có thể bạn quan tâm

Dịch bệnh xâm nhập bệnh viện tuyến đầu ở TP HCM

Sự kiện nóng

01:17:06 13/06/2021
Hai nhân viên y tế và một người làm tại phòng hành chính quản trị nhiễm nCoV, khiến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa, từ sáng 12/6.

Những kịch bản để tuyển Việt Nam đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá việt nam

01:11:27 13/06/2021
Sau chiến thắng 2 - 1 trước Malaysia, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để chạm tay vào tấm vé lịch sử ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cơn ghen bùng trong đêm của gã bán thịt

Thế giới

01:09:25 13/06/2021
Người giúp việc bước vào nhà ông Henry Moity ở thành phố New Orleans để chuẩn bị dọp dẹp thì đột nhiên hét lên, bỏ chạy ra ngoài sau khi nhìn vào chiếc rương.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

Đời sống

01:06:26 13/06/2021
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện tách đôi, hoạt động từ ngày 13/6.

Eriksen mở mắt khi rời sân, UEFA xác nhận cầu thủ này đã ổn định

Bóng đá thế giới

00:47:37 13/06/2021
Tình hình có vẻ rất căng thẳng khi sau thời gian dài sơ cứu, tình hình của Eriksen không có gì khả quan. Theo quan sát, các nhân viên y tế đã phải đã phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Có vẻ như Eriksen bị một vấn đề về tim.

Hết sờ vùng cấm trai trẻ, “Cô đào” Megan Fox vô tư thả rông vòng 1 khi ra đường

Sao âu mỹ

23:46:21 12/06/2021
Megan Fox để lộ khuôn ngực đầy đặn của mình trong một chiếc áo MESH lấp lánh.

Kate Middleton mặc lại đồ bình dân vẫn ngời ngời khí chất Hoàng gia

Phong cách sao

23:42:15 12/06/2021
Chẳng phải món đồ gì đắt tiền, Kate Middleton vẫn tái sử dụng cả món thời trang bình dân.

Diện đồ gì khi họp online để không bị soi là kém chuyên nghiệp?

Thời trang

23:34:14 12/06/2021
Cách ăn mặc quan trọng lắm đấy nhé! Nó không chỉ giúp bạn phấn chấn tinh thần, kích thích tính sáng tạo hơn mà còn khiến cho người khác có cái nhìn đúng hơn về bạn.

Những điểm cắm trại gần Sài Gòn cho ngày cuối tuần "chill hết nấc", đợi hết dịch là lập tức lên đường!

Du lịch

23:29:44 12/06/2021
Đợi hết dịch, hãy xách ba lô lên và đi, tới những điểm cắm trại cách không xa thị thành nhưng lại giống lắm - một ốc đảo bình yên - để sống chậm lại một nhịp và nạp đầy năng lượng tươi mới.

Sản phẩm hỗ trợ các nàng tập luyện, giữ dáng tại nhà

Làm đẹp

23:27:44 12/06/2021
Thảm yoga, dây đàn hồi kháng lực và dụng cụ hỗ trợ gập bụng giúp chị em duy trì tập luyện, kiểm soát cân nặng thời dịch ngay tại nhà.

Xôn xao poster của NS Hoài Linh bị người dân xé hậu ồn ào từ thiện

Sao việt

23:15:33 12/06/2021
Một video liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đang lan truyền trên mạng xã hội khiến khán giả hoang mang. Rất nhiều ý kiến đưa ra xung quanh sự việc này.

Hộp sọ bí ẩn dạt vào bờ biển khiến dân tình xôn xao tưởng là chim khổng lồ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật

Netizen

23:15:14 12/06/2021
Một hộp sọ có mỏ rất dài, kích cỡ lớn ngang ngửa một người trưởng thành. Nó thuộc về sinh vật gì?

Sooyoung (SNSD) bất ngờ tương tác thân thiết với Junho (2PM), fan đòi 2 nhóm tái hợp diễn lại Cabi Song 10 năm trước

Nhạc quốc tế

23:06:42 12/06/2021
Những idol nam và nữ thế hệ 2 vốn có mối quan hệ vô cùng thân thiết, trong số đó không thể không kể đến SNSD và 2PM cùng MV huyền thoại Cabi Song.