Soạn giáo án: Cần sự linh động, sáng tạo của người thầy

Cùng với nghiên cứu SGK, trong hè này, nhiều giáo viên đảm nhận giảng dạy lớp 6 Chương trình GDPT 2018 bắt đầu soạn giảng giáo án , chuẩn bị cho năm học mới .

Soạn giáo án: Cần sự linh động, sáng tạo của người thầy - Hình 1

Một tiết học của HS Trường THCS Chu Văn An (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Công văn 2613 của Bộ GD&ĐT được xem đã “gỡ nút thắt” cho giáo viên trong bước soạn bài. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, với chương trình lớp 6 , giáo viên vẫn cần tham khảo thêm các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trước đó.

Độ mở cần thiết

Sau khóa tập huấn Modun 4 về kế hoạch dạy học cho giáo viên cốt cán, cô Nguyễn Thị Đô – Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã soạn thử tổng cộng 6 tiết dạy theo hướng dẫn tại Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH (hướng dẫn việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường).

“Nếu so với cách soạn dạy của chương trình hiện hành, các kế hoạch bài dạy theo hướng dẫn công văn 5512 về hình thức rất cồng kềnh, dài dòng và nặng nề. Giáo viên vẫn hiểu rằng, mỗi hoạt động như vậy đều phải xác định rõ mục tiêu, cách thức để tiến hành. Chúng tôi đồng tình với quan điểm này nhưng cứ lặp đi lặp lại rất nặng nề cho GV. GV soạn cho mình dạy nên họ biết mỗi hoạt động hướng đến mục tiêu gì, chứ không phải soạn cho người khác dạy mà phải chỉ dẫn tỉ mỉ”, cô Nguyễn Thị Đô chia sẻ.

Chung nhận xét, thầy Nguyễn Văn Tuấn, Tổ trưởng chuyên môn tổ Sử, Địa (Trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho rằng: “Phụ lục 4 của Công văn 5512 quy định giáo viên phải thiết kế các hoạt động giáo dục, trong đó mỗi hoạt động bao gồm 4 mục: Mục tiêu, nội dung hoạt động, sản phẩm của học sinh và tổ chức thực hiện. Điều này dẫn đến sự chồng chéo, trùng lắp. Mỗi hoạt động phải xây dựng 4 mục. Nếu một tiết dạy có 4 hoạt động sẽ có 16 mục. Đúng các trình tự như vậy, giáo án của một tiết dạy phải mất ít nhất từ 6 – 8 trang. So với soạn giảng truyền thống, nó mang tính hình thức nhiều hơn. Và ở một góc độ nào đó, không còn đất cho giáo viên sáng tạo ”.

Video đang HOT

Khi nghiên cứu Công văn 2613, cô Đô thấy “mình và đồng nghiệp thở phào”. Các phụ lục kèm theo Công văn 5512 được sử dụng để tham khảo. Như vậy, giáo viên có một độ “mở” để sáng tạo, không bị gò bó vào khuôn mẫu. “Giáo án bao giờ cũng có một khoảng trống dành cho những tình huống phát sinh trong thực tế của một tiết dạy mà khi soạn, giáo viên không thể lường hết được”, cô Đô nói.

Còn thầy Tuấn cho rằng: “Theo nội dung Công văn 2613, phụ lục chỉ mang tính chất tham khảo, giáo viên dựa vào đó để áp dụng vào việc soạn giảng để tiết dạy có chất lượng. Điều này sẽ giúp giáo viên linh hoạt, chủ động và vận dụng sáng tạo hơn”.

Soạn giáo án: Cần sự linh động, sáng tạo của người thầy - Hình 2

HS Trường THCS Nguyễn Huệ tham gia hoạt động ngoại khóa về biển đảo. Ảnh: TG

Uyển chuyển trong vận dụng

Trong năm học 2020 – 2021, Trường THCS Chu Văn An (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) tổ chức tập huấn cho giáo viên tiến trình soạn giảng theo Công văn 5512. Cô Lê Thị Hoàng Chinh – Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Công văn 5512 nêu rất chi tiết các bước soạn giảng. Về bản chất nó cũng giống như giáo án cũ, nhưng chi tiết hơn. Hoạt động dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, giáo án theo mẫu này cho thấy giáo viên giao những nhiệm vụ gì, học sinh làm những công việc gì. Soạn giáo án dài hay ngắn là tùy cách giáo viên tiếp cận, có người muốn giáo án dài, đồng nghiệp khác muốn giáo án phải chi tiết”.

Vì vậy, Trường THCS Chu Văn An hướng dẫn giáo viên: Những nội dung nào SGK đã có rồi thì không cần đưa vào. Nhưng nội dung kiến thức dạy học cần ghi cụ thể, giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học gì, học sinh làm nhiệm vụ gì, làm như thế nào, sẽ ra sản phẩm ra sao phải có hướng dẫn cụ thể.

“Soạn giảng theo Công văn 5512 thực ra không nặng nề đến mức như một số phản ảnh trên các phương tiện truyền thông. Vấn đề là phải vận dụng linh hoạt. Mỗi hoạt động đều có 4 mục, gồm mở đầu, giải quyết vấn đề, luyện tập rồi vận dụng. Vận dụng thì không phải tiết nào cũng có. Vận dụng vào thực tiễn thì có tiết làm được có tiết phải ra bài về nhà, giao việc cho học sinh.

Ba hoạt động còn lại, mỗi hoạt động phải thể hiện rõ nội dung dạy học là cái gì, mục tiêu là gì. Nếu viết mục tiêu chung cho cả bài rồi thì mục tiêu cụ thể có thể ngắn gọn hoặc không cần viết. Nhưng nội dung dạy học phải có ít nhất một vài dòng, tức là kiến thức chính của ngày đó. Giáo viên nhận xét đánh giá học sinh như thế nào và học sinh được giao nhiệm vụ gì… Những hoạt động này có thể tích hợp trong 1 cột cũng được, 2 cột cũng được không cần phải rạch ròi từng phần một. Có thể để kiến thức và sản phẩm cùng ở 1 cột” – cô Chinh dẫn chứng.

Theo cô Lê Thị Hoàng Chinh, phụ lục là kế hoạch của tổ chuyên môn. Thành viên trong tổ phải nắm được trong khối 6 dạy những kiến thức gì nên phải liệt kê hết ra chứ không phải dạy hôm nào biết hôm đó. Vì vậy, phụ lục là bắt buộc. Giáo án thì tùy theo quan điểm của mỗi giáo viên để khi nhìn vào thấy dễ hiểu, tuy nhiên không thể thiếu những mục như Công văn 5512 đề xuất, dù chỉ để mang tính tham khảo.

Lý giải về điều này, cô Chinh cho biết: “Không kiểm tra giáo viên trên giáo án nhưng ít nhất, nhìn giáo án có thể hình dung được giáo viên dạy như thế nào. Nếu không đổi mới sẽ lặp đi lặp lại cái cũ, không thể hiện được tiết dạy diễn biến ra sao, các hoạt động dạy học trong một tiết học tổ chức thế nào. Giáo viên không thể lặp lại 7 hoạt động trong một tiết dạy. Trong thực tế, một số hoạt động có thể tích hợp với nhau thành đơn vị kiến thức. Và đây là sự sáng tạo, linh hoạt của giáo viên trong soạn giảng và tổ chức dạy học chứ không hề triệt tiêu sự sáng tạo”.

Nhiều giáo viên cho rằng, soạn giáo án là cho chính bản thân sử dụng, chứ không phải là để đối phó. Giáo án có thể tinh gọn, súc tích, dễ hiểu nhưng phải rõ ràng các hoạt động: Dạy học thế nào, học sinh học ra sao, giáo viên đánh giá nhận xét thế nào… phải mô tả cụ thể ở trong đó.

Tránh gây áp lực cho học sinh lớp 6 khi áp dụng chương trình mới

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, khi triển khai chương trình lớp 6, các nhà trường triển khai kế hoạch giáo dục trong năm học bảo đảm tính khoa học, sư phạm, không gây áp lực đối với học sinh.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT các địa phương về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2021 - 2022. Theo đó, trong năm học 2021 - 2022, các nhà trường sẽ thực hiện đồng thời hai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT), là chương trình hiện hành (chương trình GDPT 2006) đối với các lớp từ lớp 7 đến lớp 12 và chương trình GDPT 2018 đối với lớp 6.

Để triển khai hiệu quả cả hai chương trình, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, chương trình GDPT 2018 được xây dựng theo hướng mở, trong đó quy định tổng số tiết trong một năm học cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục. Do đó, khi triển khai thực hiện ở lớp 6, các nhà trường chủ động bố trí thời gian triển khai kế hoạch giáo dục các môn học và hoạt động giáo dục trong năm học bảo đảm tính khoa học, sư phạm, không gây áp lực đối với học sinh.

Trong chương trình lớp 6 sẽ có một số môn học và hoạt động giáo dục lần đầu xuất hiện. Đó là hai môn tích hợp Lịch sử và Địa lí, Khoa học tự nhiên, cùng Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Để tổ chức dạy học các môn học và hoạt động giáo dục này hiệu quả, Bộ GD&ĐT đưa ra một số hướng dẫn cho các nhà trường triển khai thực hiện.

Cụ thể, với môn Lịch sử và Địa lí, chương trình môn học này bao gồm 2 phân môn là Lịch sử và Địa lí. Mỗi phân môn được thiết kế theo mạch nội dung riêng, trong đó nhiều nội dung dạy học liên quan được bố trí gần nhau để hỗ trợ nhau dưới dạng tích hợp trong những phần phù hợp.

Tránh gây áp lực cho học sinh lớp 6 khi áp dụng chương trình mới - Hình 1

Năm học 2021 - 2022 là năm đầu thực hiện chương trình lớp 6 theo chương trình GDPT 2018.

Việc phân công giáo viên dạy môn học này, các nhà trường căn cứ tình hình thực tế đội ngũ giáo viên, Hiệu trưởng sẽ phân công thầy cô dạy học các nội dung của chương trình phù hợp với năng lực chuyên môn của giáo viên. Nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để giáo viên đáp ứng yêu cầu về chuyên môn đảm nhận việc dạy học toàn bộ chương trình môn học.

Đối với Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, chương trình bao gồm các nội dung hoạt động được tổ chức trong và ngoài nhà trường với các hình thức hoạt động chủ yếu là: Sinh hoạt dưới cờ, Sinh hoạt lớp, Hoạt động giáo dục theo chủ đề và Hoạt động câu lạc bộ.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên các môn học trong mỗi học kì được thực hiện trong quá trình dạy học môn học theo kế hoạch. Bài kiểm tra, đánh giá định kì được xây dựng gồm nội dung của các chủ đề đã thực hiện theo kế hoạch dạy học, bảo đảm tỉ lệ phù hợp với nội dung và thời lượng dạy học đến thời điểm kiểm tra, đánh giá.

Kế hoạch tổ chức các hoạt động được xây dựng phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường. Đồng thời cần tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân có liên quan để tổ chức cho học sinh thực hiện các hoạt động trong và ngoài nhà trường.

Bài kiểm tra, đánh giá định kì được xây dựng phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường. Nội dung kiểm tra, đánh giá bao gồm nội dung các hoạt động đã thực hiện đến thời điểm kiểm tra, đánh giá.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
20:15:36 24/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Sách Tiếng Việt 1 sửa nội dung bài “Tôi đi học” khô cứng như gỗ đá
07:51:41 24/09/2021
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển
19:36:17 24/09/2021
Hà Nội đã có kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn
18:55:50 25/09/2021
Lên đồi dò sóng học online
07:15:55 24/09/2021
Anh em sinh đôi cùng vào đại học
07:10:58 25/09/2021
Học sinh Kiên Giang trở lại trường vào ngày 4.10
16:03:17 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Lệ Quyên để lộ vòng 2 lớn lùm lùm chỉ qua 1 góc ảnh, rộ nghi vấn mang thai với Lâm Bảo Châu?
17:38:13 25/09/2021
TP.HCM dự kiến tháo gỡ các chốt chặn, hàng rào trước 30-9
14:34:28 25/09/2021
NS Hồng Vân muốn ôm Phi Nhung ngay lúc này, thông báo tin vui nhất chiều nay: "Kỳ tích đang đến"!
17:04:04 25/09/2021
Bạn thân xúc động tiết lộ Phi Nhung đã bước qua giai đoạn nguy hiểm và nhắn nhủ: "Mạnh mẽ ngồi dậy và đi tiếp nha"
18:13:41 25/09/2021
Nữ danh ca gạo cội gây xúc động khi nói: "Bây giờ tôi có ra đi cũng không sao, chỉ thương Phi Nhung thôi"
15:20:00 25/09/2021
"Trùm cuối" Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng có động thái sau tin đồn đổi chủ: Mở lại fanpage, viết tâm thư moi hết "ruột gan"
18:26:00 25/09/2021
Tom Cruise chia tay bạn gái bốc lửa kém 20 tuổi sau 1 năm hẹn hò, lí do là gì mà khiến khán giả ngán ngẩm lắc đầu?
15:39:26 25/09/2021
Quan Chi Lâm: Một đời khổ vì hận thù bố đẻ
14:40:42 25/09/2021
Mẹ muốn ăn thịt nhưng chị dâu cấm tiệt, tôi tức tối rồi phải sụp xuống xin lỗi
15:55:33 25/09/2021
Nguyên mẫu của dàn nhân vật đình đám phim Hoa ngữ: Lưu Diệc Phi - Lý Nhược Đồng "không có cửa" so với Tiểu Long Nữ đời thực
15:42:40 25/09/2021

Tin mới nhất

Thông tin mới về miễn giảm học phí cho học sinh và sinh viên ở TP.HCM

19:22:59 25/09/2021
Ngày 25.9, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc về chính sách miễn học phí và và chi phí học tập cho học sinh, học viên cao học…

Sinh viên ước ao sau ngày 30.9 được đi học trở lại

19:10:27 25/09/2021
Nghỉ dịch Covid-19 gần 5 tháng không tới trường, sinh viên mòn mỏi chờ đợi ngày hết giãn cách để được đi học trở lại.

Vì sao 58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên trượt trường công an?

18:48:12 25/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) giải thích 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an do không đạt tiêu chuẩn về học bạ.

Khởi động Học bổng Honda dành cho sinh viên

18:44:22 25/09/2021
Học bổng Honda (Honda Award) dành cho sinh viên chuyên ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và một số khối ngành khác.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là "của hiếm"

18:38:26 25/09/2021
Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

'Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên'

17:43:11 25/09/2021
Để những vụ việc giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp không còn xảy ra, giảng viên cần được đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến.

Thuê điện thoại, iPad cũ cho học sinh học trực tuyến

17:41:00 25/09/2021
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, điều đáng lo nhất để duy trì việc dạy và học trực tuyến vẫn là trang thiết bị.

Học ngoại ngữ online, làm sao tạo môi trường tương tác?

17:33:08 25/09/2021
Việc học qua hình thức online (trực tuyến) tại nhà đang tạo ra mối băn khoăn về chất lượng giảng dạy cũng như sự tiếp thu của học sinh.

Thắp lửa khát vọng cho học sinh nghèo vùng thượng Kỳ Anh

17:27:50 25/09/2021
12 năm gắn bó với vùng thượng, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Trường THPT Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong mỗi thế học sinh về lòng yêu nghề, sự sáng tạo, nhiệt huyết và tình thương yêu học sinh hết mực.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

17:21:40 25/09/2021
Trong các buổi làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng nhấn mạnh chủ trương, chính sách về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, cần đổi mới phương pháp dạy họ...

Hà Tĩnh chính thức chốt ngày học sinh mầm non đến trường

17:16:19 25/09/2021
Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới đối với cấp học mầm non.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

17:13:49 25/09/2021
Nhà nằm ở vùng lõm sóng điện thoại, trong khi nhà trường thực hiện dạy trực tuyến để tránh dịch, nhiều HS, SV ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát phải đem sách vở, điện thoại ra đường... hứng sóng học bài. 

“Quả ngọt” trên Đất Tổ

17:06:22 25/09/2021
Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT) là hoạt động quan trọng hướng tới một xã hội học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương. 

Truyền năng lượng tích cực xây dựng trường học hạnh phúc

17:06:19 25/09/2021
Nếu giáo viên cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa năng lượng này đến học sinh. Vì vậy, để xây dựng trường học hạnh phúc, người hiệu trưởng cần giúp đỡ thầy cô giáo nuôi dưỡng cảm xúc tích cực khi đến trường.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ người dân tộc thiểu số học thạc sĩ, tiến sĩ

17:06:16 25/09/2021
UBND TP.HCM sẽ miễn toàn bộ học phí, phí học hai buổi/ngày cho học sinh, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Cô bé 10 tuổi có IQ cao hơn Albert Einstein

16:57:18 25/09/2021
Bé gái 10 tuổi Adhara Perez Sanchez thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Giới và Phát triển - ngành học giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo

16:54:27 25/09/2021
Từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam được phép đào tạo cử nhân ngành Giới và Phát triển (Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT).

Trao 100 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến

16:21:10 25/09/2021
Sáng ngày 24/9, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng tới Hội Khuyến học huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để mua máy tính giúp học sinh gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ học sinh khối A phát âm kém đến giáo viên tiếng Anh 980 TOEIC

16:17:52 25/09/2021
Thành Phạm (24 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng học TOEIC chú ý nhờ những chia sẻ về kinh nghiệm tự học và câu chuyện tiếng Anh thay đổi cuộc sống.

Hà Nội có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong dạy học

16:16:09 25/09/2021
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong chuyến kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội vào chiều 24/9.

Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất

16:08:23 25/09/2021
Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí sinh trúng tuyển phải đóng khi nhập học dù đang học trực tuyến.

'Quay đều, quay đều, quay đều'

16:06:35 25/09/2021
Vượt qua được nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Sẽ thi đánh giá năng lực 7-8 đợt trong năm

14:51:04 25/09/2021
 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh đại học.

Truyền thông hiện đại - ngành học phục vụ thương hiệu thời 4.0 

14:49:19 25/09/2021
Sự nhạy bén và năng lực đón sóng đặc biệt thuộc về nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng - cũng chính là những ngành học triển vọng hàng đầu hiện nay.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch

13:51:57 25/09/2021
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT do dịch.

Chống sốc điểm chuẩn: Chỉ nên cộng điểm ưu tiên với những ngành đặc thù

11:06:02 25/09/2021
Giữ hay bỏ điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học cần căn cứ vào một số ngành nghề đặc thù.

Học trực tuyến ở Trà Vinh gặp nhiều khó khăn vì học sinh thiếu thiết bị

11:04:27 25/09/2021
Với hình thức học trực tuyến tránh dịch, hàng hàng học sinh tại Trà Vinh gặp khó vì không đủ khả năng mua sắm thiết bị.

Mỹ: Du học sinh được lợi gì khi học tại những trường ít nổi tiếng?

11:00:27 25/09/2021
Phần lớn du học sinh, sinh viên khi tới Mỹ đều sẽ hướng đến cuộc sống hối hả và nhộn nhịp nơi thành phố lớn, nhưng môi trường ĐH tại những thị trấn yên tĩnh với nhịp độ sống chậm đem lại rất nhiều lợi ích. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc mở lại chuyến bay thương mại

Đời sống

20:23:37 25/09/2021
Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Món canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ

Ẩm thực

20:22:05 25/09/2021
Món canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ là sự kết hợp của tôm, cà chua, khóm và bắp tạo nên món canh vô cùng ngon miệng.Tôm sau khi nấu xong có màu đỏ đẹp mắt, khi ăn thì dai, giòn và ngọt thịt, nước canh chua ngọt hài hòa.

Đọc đoạn chat 18+ trong điện thoại chồng, vợ xử lý siêu ngầu sau câu thách thức của tiểu tam: "Sang em dạy cách làm vợ"

Netizen

20:18:30 25/09/2021
Thật không tin nổi, dịch không được gặp nên chồng cô và tình nhân chat sex cho thỏa nỗi nhớ. Từng đoạn chat hiện lên khiến cô vợ lòng đau như cắt...

Dầm mưa hỗ trợ hơn 100 phụ nữ mang thai về quê tránh dịch

Pháp luật

20:13:46 25/09/2021
Chiều 25-9, hơn 100 thai phụ quê Quảng Ngãi đã ra bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) về quê tránh dịch dưới sự hỗ trợ của Hội đồng hương tỉnh này. Đây là các thai phụ mang thai từ 32-36 tuần, không thể đi máy bay về quê.

Đồ hiệu của Phương Oanh trong 'Hương vị tình thân'

Phong cách sao

20:08:59 25/09/2021
Từ khi trở thành con dâu hào môn, nhân vật Nam (Phương Oanh đóng) liên tục sử dụng hàng hiệu đắt đỏ.

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Chuyện lạ

20:07:42 25/09/2021
Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.

Suzuki ‘bắt tay’ đối tác Trung Quốc sản xuất xe tay ga cạnh tranh Honda PCX

Xe máy

20:05:47 25/09/2021
Suzuki cùng đối tác liên doanh tại Trung Quốc vừa tung ra thị trường dòng xe tay ga Haojue UHR150 tích hợp nhiều công nghệ tính năng, đồng thời có kiểu dáng thiết kế khá giống dòng xe Honda PCX.

Ford EcoSport đời mới bị triệu hồi do liên quan đến bó dây điện táp-lô

Ôtô

19:57:53 25/09/2021
Tổng cộng 315 xe Ford EcoSport được sản xuất trong năm 2020 thuộc chương trình triệu hồi lần này do nguy cơ hư hỏng hệ thống điện.

Thu Quỳnh “Hương vị tình thân” khoe ảnh thi Hoa hậu Việt Nam năm 20 tuổi gây sốt

Sao việt

19:56:31 25/09/2021
Thu Quỳnh là một trong những nữ diễn viên hot nhất thời điểm hiện tại. Nhắc đến Thu Quỳnh, người ta nghĩ ngay đến vai diễn My Sói trong phim Quỳnh Búp Bê. Hiện tại, Thu Quỳnh đang thủ vai Thy - một cô nàng có tính cách mạnh mẽ trong phi...

Nhân viên Thảo Cầm Viên tự nguyện giảm lương để mua thức ăn cho thú 

Clip hay

19:51:43 25/09/2021
Không nguồn thu vì dịch Covid-19, chúng tôi tự nguyện giảm lương để chia sẻ, giúp đỡ những con thú ở đây, anh Phúc Thịnh, nhân viên chăm sóc thú ở Thảo Cầm Viên cho biết.

Man City yếu hơn Chelsea sau chung kết Champions League

Bóng đá thế giới

19:46:22 25/09/2021
Sau chuỗi trận khó khăn tại Premier League 2021/22, Man City bị đánh giá thấp hơn Chelsea trước khi 2 đội bước vào cuộc chạm trán tại Stamford Bridge vào ngày 25/9 (giờ Hà Nội).

"Nữ hoàng showbiz Thái Lan" Chompoo Araya thông báo mang thai lần 3 với tỷ phú khét tiếng ở tuổi 40

Sao châu á

19:40:37 25/09/2021
Sau khi công bố tin vui, gia đình Chompoo Araya nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ phía netizen.

Lỗi tẩy tế bào chết gây hại cho da

Làm đẹp

19:36:30 25/09/2021
Tẩy da chết xong mới rửa mặt là thứ tự sai, khiến da trở nên khô, căng hơn, lại không đạt hiệu quả loại bỏ tế bào chết.

Kylie Jenner khoe biệt thự 36,5 triệu USD, bên trong có gì mà khiến netizen choáng ngợp?

Sao âu mỹ

19:31:13 25/09/2021
Kylie Jenner là một nhân vật truyền hình thực tế, người mẫu ảnh, doanh nhân, tỷ phú người Mỹ và là người sáng lập ra thương hiệu mỹ phẩm Kylie Cosmetics.

Một người chi hơn 140 triệu đồng để sở hữu iPhone 13 đầu tiên tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

19:28:12 25/09/2021
Bùi Quang Vinh (Vinh Cua) cho biết đã bỏ ra hơn 140 triệu đồng để mua 3 mẫu iPhone mới của Apple về trải nghiệm.