So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Australia sẽ theo đuổi công nghệ tàu ngầm của Anh, Mỹ hay kết hợp cả hai.

Dựa trên những so sánh công nghệ của các tàu ngầm Mỹ, Anh và Pháp , có thể hiểu một phần lý do Canberra ngừng thỏa thuận với Paris.

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 1
Tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia , USS North Dakota (SSN 784) của Mỹ đi qua sông Thames khi trên hành trình trở về căn cứ ở Groton , bang Connecticut vào tháng 1/2019. Ảnh: US Navy

Quan hệ đối tác tàu ngầm mới của Australia với Mỹ và Anh đồng nghĩa với việc Canberra hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá trên 65 tỷ USD với Pháp. Australia sẽ theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thay vì tàu ngầm chạy diesel-điện thông thường như thỏa thuận với công ty Naval Group của Pháp.

Quyết định đột ngột của Australia hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường từ Pháp để theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Mỹ và Anh đã khuấy động căng thẳng với Paris.

Australia muốn thay thế các tàu ngầm tấn công lớp Collins của nước này. Kế hoạch ban đầu là mua 12 tàu ngầm diesel-điện Shortfin Barracuda của Pháp, nhưng Australia đã từ bỏ kế hoạch đó và hợp tác với Mỹ và Anh để mua công nghệ tàu ngầm hạt nhân thông qua liên minh an ninh ba bên mới, AUKUS.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Australia sẽ theo đuổi công nghệ tàu ngầm của Anh hay Mỹ hoặc cả hai. Dưới đây là so sánh công nghệ tàu ngầm của Mỹ, Anh và Pháp trên tờ Insider

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia – Mỹ

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 2
USS Virginia, tàu ngầm lớp Virginia quay trở lại xưởng đóng tàu General Dynamics Electric Boat sau khi hoàn thành chuyến đi thử nghiệm trên biển vào 30/7/2014. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia là một trong những tàu ngầm mới nhất của Hải quân Mỹ. Chúng hoạt động bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị 4 ống phóng ngư lôi Mk-48, tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon. Tàu ngầm này được chế tạo phục vụ cả các sứ mạng đại dương và ven biển.

Video đang HOT

Các model Block V mới dài hơn, với 137 mét và lượng choán nước hơn 10.000 tấn. Model mới hơn này sẽ không chỉ to hơn so với những mẫu tiền nhiệm, mà còn sở hữu năng lực vũ khí tăng lên đáng kể, với khoảng 65 vũ khí cỡ ngư lôi. Các tàu ngầm này cũng có khả năng hỗ trợ cho các lực lượng đặc nhiệm.

Các tàu ngầm lớp Virginia có tầm hoạt động không giới hạn, trang bị lõi lò phản ứng sử dụng urani làm giàu cao, không cần tiếp nhiên liệu cho vòng đời của con tàu là trên 3 thập kỷ.

Tàu ngầm lớp Virginia cũng nằm trong số những tàu chạy êm nhất, được trang bị các cảm biến cao cấp, mang lại cho Hải quân Mỹ sự vượt trội về “tàng hình” âm thanh trong các trận địa dưới biển.

Tàu ngầm tấn công lớp Astute – Anh

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 3
Một trong bảy tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển ở lối vào Holy Loch và Loch Long gần Kilcreggan, Scotland. Ảnh: Getty Images

Tàu ngầm lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang tới 38 vũ khí cỡ ngư lôi, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Theo nhà sản xuất BAE Systems, những con tàu này dài 97 mét và có lượng choán nước hơn 7.000 tấn.

Tàu ngầm lớp Astute của Anh có tốc độ nhanh hơn một chút so với các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ và có tầm hoạt động không giới hạn. Giống như tàu ngầm Mỹ, lò phản ứng trên các tàu của Anh được thiết kế để không cần tiếp nhiên liệu trong cả vòng đời của con tàu, khoảng 25 năm. Nó cho phép tàu đi vòng quanh thế giới mà không cần phải nổi. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng có hệ thống hỗ trợ cho lực lượng đặc biệt của Anh.

Các tàu ngầm mới lớp Astute là loại tàu chiến đắt nhất từng được hạ thủy với tổng chi phí khoảng 2,2 tỷ USD mỗi chiếc. Để phát hiện tàu và tàu ngầm của đối phương, tàu lớp Astute được trang bị Sonar 2076 – hệ thống sonar tốt nhất thế giới, có thể phát hiện tàu nổi và tàu ngầm cách xa tới 5.555km, mang lại mức độ nhận biết tình huống mà ít đối thủ nào có được.

Tính năng đáng chú ý nhất của tàu ngầm lớp Astute là sự yên tĩnh của chúng, với mức độ tiếng ồn thấp chưa từng có đối với tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân do phương Tây chế tạo và có thể so sánh với các tàu tấn công điện-diesel.

Giới chuyên gia cho rằng, về nhiều mặt, tàu ngầm lớp Astute của Anh có thể sánh với tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu ngầm tấn công lớp Suffren Barracuda – Pháp

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 4
Một nhân viên của Naval Group (Pháp) đứng trên nóc tàu ngầm hạt nhân mới có tên “Suffren” tại nhà máy đóng tàu ở Cherbourg, tây bắc nước Pháp vào ngày 12/7/2019, trước lễ hạ thủy tàu. Ảnh: AFP qua Getty Images

Tàu ngầm Barracuda – hay tàu lớp Suffren – của Hải quân Pháp là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân do tập đoàn đóng tàu Naval Group của Pháp thiết kế, chế tạo. Tàu trang bị 4 ống phóng ngư lôi và 20 giá treo vũ khí có thể mang ngư lôi hạng nặng, tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình và thủy lôi.

Barracuda là những tàu ngầm hoạt động ở đại dương mở, dài 99,4 mét, lượng choán nước khoảng 5.200 tấn. Là tàu ngầm hạt nhân, các tàu ngầm lớp Suffren có tầm hoạt động không giới hạn, nhưng các lò phản ứng phải được tiếp nhiên liệu khoảng 10 năm một lần.

Bryan Clark, cựu sĩ quan tàu ngầm Hải quân Mỹ nay là một chuyên gia quốc phòng, nói với Insider: “Về hiệu suất, tàu lớp Virginia có hiệu suất tổng thể tốt nhất. Astute có lẽ đứng ngay sau nó, và tiếp đến Barracuda sẽ đứng thứ ba trong số ba lớp tàu này.”

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Pháp và Australia lại không nhắm tới tàu ngầm lớp Suffren chạy bằng năng lượng hạt nhân mà là một biến thể diesel-điện thông thường.

Biến thể này sẽ có tốc độ chạy chìm tối đa chỉ bằng một nửa so với tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân, kém linh hoạt hơn trên chiến trường, tầm hoạt động giảm và cần phải nổi thường xuyên hơn. Các tàu ngầm này có nhiều khả năng bị kẻ thù tiềm năng phát hiện và theo dõi. Các tàu ngầm Barracuda diesel thích hợp để phòng thủ bờ biển nhưng kém lý tưởng cho các hoạt động xa hơn.

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 5
Tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Australia, HMAS Sheean thăm cảng Hobart, Australia ngày 1/4/2021. Ảnh: Getty Images

Chuyên gia Clark nói với Insider rằng việc Hải quân Australia chuyển sang theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thay vì tàu ngầm thông thường là hợp lý khi họ muốn thay thế các tàu lớp Collins. Ông Clark nói: “Một tàu ngầm diesel không thực sự có ý nghĩa vì trên đường thực hiện bất cứ điều gì nó muốn làm, nó sẽ bị phát hiện và theo dõi, đặc biệt là với những vùng nhạy cảm về thương mại và quân sự. Nó sẽ bị theo dõi, và khi đến bất cứ nơi nào để hoạt động, đối thủ có thể sẽ đợi sẵn ở đó.”

Thomas Shugart, một cựu sĩ quan tác chiến tàu ngầm của Hải quân Mỹ và hiện là trợ lý cấp cao trong chương trình quốc phòng tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, cũng cho biết đó là một kế hoạch hay vì tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu an ninh của Australia tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. “Tôi nghĩ việc Australia chuyển hướng có ý nghĩa trong bối cảnh cân bằng quân sự đang xấu đi trong khu vực”, ông Shugart nói:

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp đòi Australia bồi thường "hợp đồng thế kỷ"

Tập đoàn đóng tàu ngầm Naval Group của Pháp ngày 22/9 cho biết sẽ gửi "đề xuất chi tiết và được tính toán kỹ" cho Australia về chi phí bồi thường hợp đồng tàu ngầm mà Canberra hủy bỏ.

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp đòi Australia bồi thường hợp đồng thế kỷ - Hình 1

Một tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp tại xưởng đóng tàu của tập đoàn Naval Group ở Cherbourg, Pháp vào tháng 7/2019 (Ảnh: AFP)

Hôm 22/9, giám đốc điều hành Naval Group, ông Pierre Eric Pommellet, cho biết sẽ gửi hóa đơn bồi thường cho Australia "trong vài tuần nữa".

"Australia đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, có nghĩa là chúng tôi không có lỗi", ông nói.

Ông Pommellet nhấn mạnh, đây là một tình huống đã được ghi trong hợp đồng, và sẽ cần có khoản chi phí bồi thường phát sinh, liên quan đến việc ngừng sử dụng cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin, cũng như tái điều động nhân lực. Giám đốc điều hành Pommellet tuyên bố: "Chúng tôi sẽ khẳng định quyền của mình".

Bộ Quốc phòng Pháp cũng cho hay, Naval Group đã bắt đầu các cuộc đàm phán về quyết toán tài chính với Canberra. Theo Bộ này, Naval Group hiện đã sử dụng khoảng 900 triệu Euro (1,1 tỷ USD) cho hợp đồng chế tạo tàu ngầm này. Tuy nhiên, tập đoàn đóng tàu ngầm không bị thiệt hại nào do chính quyền Australia đã chi trả khoản này.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây theo Bộ Quốc phòng Pháp là động thái hủy hợp đồng của Australia là "sự phản bội", và cho biết giờ đây các cuộc đàm phán sẽ xác định quy mô của "các khoản bồi thường và thiệt hại" mà Australia phải chi trả.

Năm 2016, Australia đã nhất trí mua 12 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel do Naval Group chế tạo trong một thỏa thuận được gọi là "hợp đồng thế kỷ" trị giá 60 tỷ USD.

Tuy nhiên, Canberra hồi tuần trước đã hủy bỏ hợp đồng này và thay thế bằng thỏa thuận đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Mỹ và Anh, theo thỏa thuận an ninh AUKUS được đàm phán bí mật, vốn khiến Paris nổi giận và gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao sâu sắc giữa các đồng minh.

Trước đó, Australia đã liên tục phàn nàn rằng thỏa thuận với Naval Group đã bị chậm nhiều năm và đội ngân sách.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46

Tiêu điểm

Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
Phía Quang Lê lên tiếng phân trần, nói rõ về việc ‘bỏ rơi’ Huyền Trân của Tịnh thất Bồng Lai
17:16:47 25/10/2021
Liên hoàn 'phốt' Mạnh Mỹ Kỳ: Hút thuốc, chụp ảnh dung tục tuổi 16
15:44:15 25/10/2021
Angela Baby "lên đồ" chơi Halloween xịn sò, ai dè dân tình chỉ dán mắt vào quý tử giống Huỳnh Hiểu Minh như đúc
15:39:08 25/10/2021
Bà Phương Hằng hay tin ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu khởi tố mình liền đáp trả: "Cô kiện thì mẹ đi hầu"
18:41:55 25/10/2021
Nhận 50 triệu bao che bố chồng ngoại tình, chuyện vỡ lở tôi cay cú nhìn em dâu tậu nhà
16:01:14 25/10/2021
Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"
17:48:14 25/10/2021
“Lột xác” khỏi vóc dáng “tiểu học”, nữ streamer bất ngờ xuất hiện với vòng 1 ngoại cỡ khiến người xem giật mình
15:36:26 25/10/2021
Vụ Kim Seon Ho lại có thêm tình tiết mới: Bạn gái bị buồng trứng đa nang nên yêu cầu không dùng bao
15:37:31 25/10/2021
Về nhà bất ngờ nhìn mâm cơm thơm nức, tôi sốc nặng phát hiện bí mật không tưởng của vợ
15:43:12 25/10/2021

Tin mới nhất

Giá dầu châu Á đi lên trong chiều 25/10

21:46:24 25/10/2021
Giá dầu châu Á tăng trong phiên chiều 25/10, nới rộng đà tăng trong tuần trước đó lên mức cao nhất của nhiều năm trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền 'đua tay đôi' với phe đối lập tại 142 khu vực

21:42:01 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các số liệu thống kê của hãng tin Jiji Press cho thấy cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới tại Nhật Bản sẽ chứng kiến cuộc đua tay đôi giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập ở gần 50% trong tổng số 289 khu vực b...

Evergrande thoát cảnh vỡ nợ vào phút cuối, tiếp tục 10 dự án lớn

21:39:06 25/10/2021
Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đã tránh được cảnh vỡ nợ tuần qua nhờ một khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối, giúp công ty này có thêm một tuần để xử lý cuộc khủng hoảng nợ 300 tỷ USD.

Chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặp rủi ro

21:35:11 25/10/2021
Phát biểu tối 24/10 tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới tổ chức ở Berlin (Đức), các nhà lãnh đạo thế giới đã đề cập việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, cảnh báo chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặ...

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi G20 đóng góp 8 tỷ USD cho chương trình phân phối vaccine

21:29:34 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 24/10 kêu gọi các nước G20 hãy huy động và đóng góp khoảng 8 tỷ USD cho chương trình phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

Hãng Moderna khẳng định vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn đối với trẻ em

21:24:43 25/10/2021
Ngày 25/10, hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) dẫn dữ liệu sơ bộ của một nghiên cứu khẳng định vaccine ngừa COVID-19 do hãng này phát triển tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và có độ dung nạp tốt ở trẻ em từ 6-11 tuổi.

Malaysia cấm mọi mọi hoạt động tụ họp không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

21:12:43 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, từ ngày 25/10-27/11, Malaysia cấm tất cả các hoạt động tụ họp chính trị liên quan đến bầu cử, kể cả lễ ra mắt cơ chế bầu cử cũng như tụ tập xã hội, nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm và số ca mắc CO...

Israel công bố kế hoạch xây thêm hơn 1.300 nhà ở định cư ở Bờ Tây

20:58:35 25/10/2021
Ngày 24/10, Bộ Xây dựng Israel thông báo nước này có kế hoạch xây dựng thêm hơn 1.300 nhà ở định cư cho người Do Thái ở vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây.

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Cuba tiếp tục giảm

20:55:17 25/10/2021
Bộ Y tế Cuba ngày 24/10 cho biết số ca mắc COVID-19 cũng như số ca tử vong vì dịch bệnh này tại quốc đảo vùng Caribe tiếp tục giảm, với 1.319 ca mắc mới và 15 ca tử vong ghi nhận trong ngày.

Trung Quốc thừa nhận lây nhiễm COVID-19 sẽ ‘còn tệ hơn’ trong những ngày tới

20:47:29 25/10/2021
Số ca nhiễm COVID-19 mới tại Trung Quốc sẽ tăng trong những ngày tới và sẽ có thêm nhiều tỉnh, thành nằm trong diện bị ảnh hưởng. Đây là thừa nhận của giới chức y tế nước này trước đợt bùng phát dịch mới.

Trung Quốc dự báo ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng trong những ngày tới

20:45:57 25/10/2021
Phát biểu họp báo ngày 24/10 tại thủ đô Bắc Kinh, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các trường hợp mắc COVID-19 mới ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại ...

Loại thuốc mới ngăn không mắc COVID-19 nặng trong 18 tháng

20:43:27 25/10/2021
Loại thuốc mới chỉ cần tiêm bắp có khả năng giúp chống lại bị bệnh COVID-19 nặng hoặc tử vong trong thời gian tới 18 tháng.

Cử nhân ở Hàn Quốc làm công nhân, dọn dẹp

18:38:29 25/10/2021
5h, Kim Ye-ji (32 tuổi) đến một văn phòng để quét dọn. Khi mọi người còn bận suy nghĩ buổi trưa ăn gì, cô đã hoàn thành việc lau chùi ở một khu phức hợp, bệnh viện khác.

Người gọi tên những nhà khoa học nữ bị lãng quên

18:02:23 25/10/2021
Bằng những dữ liệu thu thập được, nhà sử học người Mỹ Margaret Rossiter (77 tuổi) đã khiến giới học giả ở Mỹ và trên thế giới phải nhìn nhận lại năng lực cũng như cống hiến của các nhà khoa học nữ dành cho nhân loại.

Trẻ em Philippines có thể khốn khó cả đời khi trường đóng cửa do dịch

16:17:17 25/10/2021
Mất mát chồng chất lên trẻ em nghèo ở Philippines khi trường học đóng cửa triền miên. Các em không có thiết bị để học trực tuyến hoặc chất lượng kiến thức không đảm bảo.

Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá

13:33:01 25/10/2021
Đoạn video được cho ghi lại cảnh máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc rơi xuống sông đã xuất hiện trên mạng xã hội Twitter. Bắc Kinh hiện vẫn chưa lên tiếng vụ việc.

Quân đội Sudan đảo chính, Thủ tướng bị quản thúc

13:16:05 25/10/2021
Một số bộ trưởng của chính phủ lâm thời Sudan đã bị quân đội bắt giữ, trong khi Thủ tướng Abdalla Hamdok đang bị quản thúc tại gia giữa lúc tình hình chính trị ngày càng căng thẳng.

Moscow nổi giận khi Mỹ xếp công dân Nga xin thị thực vào diện "vô gia cư"

13:13:53 25/10/2021
Moscow cáo buộc Washington biến quy trình xin thị thực của công dân Nga thành địa ngục khi xếp họ vào diện vô gia cư để có thể sang một nước thứ 3 xin giấy tờ vào Mỹ.

Lỗ hổng chết người khiến trùm ma túy "đáng sợ nhất thế giới" sa lưới

13:10:26 25/10/2021
Cảnh sát Colombia đã tiết lộ một trong những lý do khiến trùm ma túy khét tiếng nhất Colombia bị bắt giữ sau nhiều ngày lẩn trốn.

Nổ tại viện nghiên cứu quốc phòng hàng đầu Trung Quốc, 2 người chết

12:45:46 25/10/2021
Ít nhất 2 người thiệt mạng, 9 người bị thương trong một vụ nổ lớn ở Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh, Trung Quốc ngày 24/10.

Mỹ có thể tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi vào tháng 11

11:33:32 25/10/2021
Quan chức y tế Mỹ cho biết nước này có thể sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng tới khi chương trình tiêm chủng cho trẻ em được thúc đẩy.

Trung Quốc cảnh báo Covid-19 lan rộng, sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp

11:30:57 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc cảnh báo, ổ dịch Covid-19 hiện nay ở nước này có thể lan rộng trong những ngày tới, do vậy, các khu vực bị ảnh hưởng cần sẵn sàng áp dụng tình trạng khẩn cấp để ngăn dịch.

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á

10:44:29 25/10/2021
Trung Quốc, Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắp châu Á bởi số lượng đông đảo các trung tâm dạy thêm, trung tâm luyện thi đại học. 

Bị nhầm là khủng bố, tài xế taxi bị Mỹ tra tấn, giam giữ suốt 17 năm

09:48:16 25/10/2021
Một tài xế taxi người Pakistan bị giam giữ suốt 17 năm tại nhà tù Guantanamo vì bị nhầm là khủng bố.

Mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Trump có kết nối liên quan Trung Quốc?

09:07:28 25/10/2021
Dự án lập mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được hậu thuẫn bởi một liên doanh dường như có những kết nối liên quan Trung Quốc, theo báo Newsweek.

COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi

06:28:04 25/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 308.000 ca nhiễm và 4.458 ca tử vong. Tình hình tại Nga và Ukraine chưa có chuyển biến tích cực khi vẫn là điểm nóng của thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 25/10: Mỹ thâm hụt lớn, USD giảm giá

06:07:45 25/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Có thể bạn quan tâm

Trúc Anh "Mắt biếc" đi tập có thể quên bôi son nhưng nhất quyết không quên điều này

Phong cách sao

21:46:29 25/10/2021
Hà Lan của Mắt Biếc không chỉ hút hồn người đối diện với đôi mắt tròn xoe như bi ve mà còn bởi 1 đặc điểm mịn màng khác. Cô nàng đã phải dày công chăm sóc cật lực, kể cả đi gym.

Điểm danh những người đẹp cắt tóc là nhan sắc "bay màu"

Thời trang

21:46:15 25/10/2021
Diện mạo xinh đẹp trời ban đôi lúc cũng khó cứu nổi mái tóc không phù hợp, loạt sao này tốt nhất vẫn đừng dại mà cắt phăng mái tóc lần nữa.

Phát hiện, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2022

Đời sống

21:44:41 25/10/2021
Ngày 25/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 278/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị giao ban quý III/2021 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Hé lộ thân thế của 2 sư thầy trong Tịnh Thất Bồng Lai, từng bị netizen ném đá vì loạt ảnh nhạy cảm

Netizen

21:44:17 25/10/2021
Vừa qua, trên sóng livestream của CEO Đại Nam nhắc đến hàng loạt chuyện thâm cung bí sử của địa điểm được gọi là Tịnh Thất Bồng Lai.

Paul Pogba bị chỉ trích, không nên đá cho MU nữa!

Bóng đá thế giới

21:43:54 25/10/2021
Tiền vệ người Pháp được tung vào sân trong hiệp 2 nhưng lãnh thẻ đỏ trực tiếp chỉ sau 15 phút khiến MU thêm thảm hại trước Liverpool.

Kristen Stewart: 'Tôi chỉ có 5 bộ phim hay trong sự nghiệp'

Hậu trường phim

21:41:51 25/10/2021
Nữ chính của bộ phim Spencer tự nhận mình chỉ có khoảng 5 phim hay trong cả sự nghiệp. Các tác phẩm còn lại đều là may rủi.

Cách làm đậu bắp nhồi cá thác lác chiên giòn khiến cả nhà mê mẩn

Ẩm thực

21:39:52 25/10/2021
Cá thác lác thì chế biến món gì ngon nhỉ. Hãy cùng xem ngay bật mí cách làm đậu bắp nhồi cá thác lác chiên giòn khiến cả nhà mê mẩn nhé.

Khoe thềm ngực bên hiên nhà, hot girl làm dân mạng bấn loạn

Người đẹp

21:38:29 25/10/2021
Dạ Thảo sinh năm 1998 tại Quảng Ninh, cô hiện đang là sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Mụn trứng cá xuất hiện do đâu và cách điều trị hiệu quả

Làm đẹp

21:34:50 25/10/2021
Mụn trứng cá là tình trạng da liễu thường hình thành mọc ở các vị trí cằm, lưng, trán, má cổ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe. Nguyên nhân, phân loại và cách điều trị mụn trứng cá an toàn hiệu quả sẽ được chúng tôi đề c...

Gia đình chủ tịch Ông Cao Thắng tung ảnh đón sinh nhật ái nữ, thiên kim tiểu thư 1 tuổi gây bão cõi mạng vì điều này?

Sao việt

21:34:43 25/10/2021
Loạt biểu cảm đáng yêu của con gái Đông Nhi khiến netizen thả tim rần rần.

Park Seo Joon – Park Min Young cách nhau nửa vòng trái đất vẫn trùng hợp lộ “hint” hẹn hò?

Sao châu á

21:34:37 25/10/2021
Park Min Young - Park Seo Joon là 1 trong những cặp đôi được dân tình đẩy thuyền nhiệt tình nhất.

AFC công bố thể thức thi đấu vòng chung kết Asian Cup nữ 2022

Bóng đá việt nam

21:28:42 25/10/2021
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa ấn định thời gian và thể thức bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu vòng chung kết Giải bóng đá nữ vô địch châu Á năm 2022 (Asian Cup 2022).