Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại ‘pháo đài’ Azovstal

Giới quan sát quốc tế đang chú ý tới cách đối xử với tù binh chiến tranh Ukraine bị bắt ở Mariupol và họ có những quyền gì với tư cách là tù nhân của Nga.

Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại pháo đài Azovstal - Hình 1
Các tay súng Ukraine đã đầu hàng sau nhiều tuần cố thủ tại nhà máy thép Azovstal, ở thành phố cảnh chiến lược Mariupol. Ảnh: Reuters

Phá vỡ sự im lặng gần đây về vấn đề tù nhân chiến tranh (POW), Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) ngày 19/5 cho biết họ đã đăng ký “hàng trăm” tay súng Ukraine đầu hàng Nga tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, là POW.

Tuyên bố của ICRC – tổ chức hoạt động như một người bảo vệ các Công ước Geneva, với tuyên bố hạn chế “sự man rợ của chiến tranh”, được đưa ra ngay sau khi quân đội Nga cho biết 1.730 quân Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng.

Sự chú ý lúc này đang chuyển sang cách những tù nhân chiến tranh đó được đối xử và họ có những quyền gì. Dưới đây là những câu hỏi được quan tâm về các tù nhân chiến tranh trong cuộc chiến kéo dài gần ba tháng qua của Nga ở Ukraine:

Tù nhân chiến tranh (POW) là ai?

Điều 4 của Công ước Geneva thứ ba, tập trung vào POW, xác định họ là bất kỳ thành viên nào của lực lượng vũ trang hoặc dân quân – bao gồm cả các phong trào kháng chiến có tổ chức – trong một cuộc xung đột, những người “đã rơi vào tay kẻ thù”.

Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại pháo đài Azovstal - Hình 2
Binh sĩ Nga kiểm tra túi của thành viên lực lượng Ukraine sau khi rời nhà máy Azovstal. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 19/5.

POW cũng bao gồm các thành viên phi hành đoàn không tham chiến, phóng viên chiến trường, và thậm chí là “cư dân của một vùng lãnh thổ không bị chiếm đóng, những người mà khi kẻ thù tiếp cận, đã tự động cầm vũ khí để chống lại các lực lượng xâm lược”.

POW có những quyền gì?

Công ước Geneva đặt ra các yêu cầu để đảm bảo rằng tù nhân tù binh được đối xử nhân đạo, bao gồm các vấn đề như nơi họ bị giam giữ; sự cứu trợ mà họ nên nhận được, trợ giúp y tế cho những người bị thương; và các thủ tục pháp lý mà họ có thể phải đối mặt.

“Trong trường hợp này, Liên bang Nga có một danh sách đầy đủ các nghĩa vụ: Đối xử nhân đạo với họ (các POW), cho phép ICRC tiếp cận với họ, thông báo cho ICRC tên của họ, cho phép họ viết thư cho gia đình, chăm sóc họ nếu họ bị thương, bị bệnh, cho họ ăn v.v.”, ông Marco Sassoli, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Geneva, cho biết.

Nhưng rõ ràng, quyền lực giam giữ có thể tước đi quyền tự do của các tù nhân chiến tranh cho đến khi xung đột vũ trang quốc tế kết thúc, và có thể giữ họ – không giống như dân thường – trên lãnh thổ của bên bắt giữ. Vì vậy, họ có thể được đưa đến Nga”, ông Sassoli nói thêm.

Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại pháo đài Azovstal - Hình 3
Thương binh Ukraine được đưa khỏi nhà máy Azovstal đến bệnh viện ở khu vực do Nga kiểm soát. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

POW có thể bị đưa ra xét xử không?

Chỉ trong một số điều kiện nhất định, đặc biệt là nếu một cá nhân chiến binh bị buộc tội phạm một hoặc nhiều tội ác chiến tranh. Giáo sư Sassoli nói rằng một lời buộc tội như vậy phải dựa trên bằng chứng được công bố.

Ông nói: “Họ chắc chắn không thể bị trừng phạt vì đã tham gia vào các cuộc chiến, bởi vì đó là đặc quyền của các chiến binh và tù nhân chiến tranh”.

POW có thể được tham gia trao đổi tù nhân?

Công ước Geneva không đặt ra các quy định về trao đổi tù nhân. Trong quá khứ, các tổ chức trung gian của Hội Chữ thập đỏ đã giúp thực hiện các cuộc trao đổi tù binh theo thỏa thuận. Tuy nhiên, một số quan chức Nga đã nhấn mạnh rằng các cựu chiến binh Ukraine bị giam giữ nên bị xét xử và không được đưa vào bất kỳ cuộc trao đổi tù nhân nào.

Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại pháo đài Azovstal - Hình 4
Thành viên lực lượng Ukraine bị thường nằm trong bệnh viện ở Novoazovsk, Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga công bố 18/5.

Nga có thể tuyên bố các chiến binh tại Azovstal không được hưởng quy chế POW

Một số quốc gia đã tìm cách bỏ qua các nghĩa vụ theo Công ước Geneva – hoặc đơn giản là lập luận rằng họ không bị ràng buộc bởi chúng. Một trường hợp nổi bật là khi Mỹ bắt giữ hàng trăm chiến binh được cho là có liên hệ với các nhóm như al-Qaeda. Họ bị giam giữ như “chiến binh kẻ thù” tại một căn cứ hải quân của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, sau vụ khủng bố 11/9 và cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu sau đó nhằm lật đổ Taliban ở Afghanistan.

Giáo sư Sassoli cho biết có “đủ loại lý do” khiến một người có thể mất tư cách tù nhân chiến tranh. Ví dụ, nếu chiến binh “không phân biệt rõ bản thân mình với dân thường” trong khi chiến đấu.

“Nhưng ở đây, theo hiểu biết tốt nhất của tôi, không ai tuyên bố rằng những người này [chiến binh Trung đoàn Azov bị bắt ở Mariupol] đã không mặc đồng phục hoặc họ không thuộc lực lượng vũ trang Ukraine,” Sassoli nói.

ADVERTISING

Trung đoàn Azov là thành phần của lực lượng vệ binh quốc gia, điều đó có ý nghĩa gì?

Ukraine và Nga đều đã chấp nhận một phụ lục quan trọng của Công ước Geneva – mở rộng định nghĩa về những gì các chiến binh, dân quân hay tương tự- có thể được coi là một phần của lực lượng quân sự quốc gia, một phần dựa trên việc họ có tuân theo các lệnh quân sự hay không. Đối với các tay súng của Trung đoàn Azov, “không còn nghi ngờ gì nữa”, họ là một phần của lực lượng quân sự Ukraine – Giáo sư Sassoli khẳng định.

Tuy nhiên, hiện tại Nga vẫn chưa hoàn toàn công khai rõ ràng về việc bên nào đang giam giữ các chiến binh Azovstal – chính Nga, hay chính quyền các khu vực đòi độc lập ở đông Ukraine.

Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại pháo đài Azovstal - Hình 5
Người dân tham gia cuộc mít tinh “Cứu binh sĩ Mariupol” ở Kiev ngày 3/5/2022. Ảnh: AFP

Ý nghĩa Tuyên bố của ICRC về tù nhân chiến tranh là gì?

Tuyên bố hôm 19/5 của ICRC là lần đầu tiên kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2. Vốn thường giữ vai trò bí mật để kiểm tra các tù nhân chiến tranh, trước đó ICRC chưa từng nói bất cứ điều gì chính thức về vấn đề POW trong cuộc xung đột tại Ukraine.

“Thông thường, ICRC sẽ không cho bạn biết những người này được đối xử như thế nào, nhưng ICRC sẽ cho biết họ đã đến thăm ai,” Sassoli nói.

Ngoài thông tin liên lạc về các chiến binh Azovstal, ICRC không cho biết họ đã đăng ký quy chế POW cho các tù binh khác hay chưa, vào họ có đến thăm các tù binh ở cả hai bên của cuộc chiến hay không.

Cảnh thương binh Ukraine rời ‘pháo đài’ Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga

Hơn 260 binh sĩ Ukraine, trong đó có nhiều người bị thương, đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, chấm dứt trận chiến kéo dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột với Nga.

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 1
Thương binh Ukraine được đưa lên xe để đến bệnh viện ở Novoazovsk, cách Mariupol khoảng 40km. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết, đến cuối ngày 16/6 (theo giờ địa phương), 53 binh sĩ bị thương nặng đã được sơ tán đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk cách đó 40km do Nga kiểm soát và hơn 200 người khác đã di chuyển qua một hành lang nhân đạo tới Olenivka.

Không rõ hiện còn lại bao nhiêu binh sĩ trong nhà máy thép, nhưng Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, cho biết "chúng tôi hy vọng sẽ cứu được mạng sống các chàng trai của chúng tôi. Tôi muốn nhấn mạnh: Ukraine cần những người anh hùng Ukraine còn sống. Đây là nguyên tắc của chúng tôi", ông Zelensky nói trong một tuyên bố qua video.

Xem video thương binh Ukraine được sơ tán khỏi "pháo đài" Azovstal trong sự kiểm soát của lực lượng Nga (Nguồn: Guardian)

Cuộc sơ tán binh sĩ Ukraine khỏi nơi được mệnh danh là "pháo đài" cuối cùng ở thành phố cảng Mariupol có khả năng đánh dấu kết thúc cho trận chiến kéo dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và là một thất bại đáng kể cho phía Ukraine. Với diễn biến này, các lực lượng Ukraine dường như sẽ nhường lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng chiến lược Mariupol cho Nga sau 82 ngày bị bắn phá.

Đối với người Ukraine, nhà máy thép Azovstal đã trở thành một biểu tượng của sự kháng cự, khi hàng trăm binh sĩ cố thủ trong mạng lưới đường hầm dưới lòng đất và tiếp tục chiến đấu ngay cả khi toàn bộ phần còn lại của thành phố đã do quân đội Nga kiểm soát. Khoảng 600 tay súng được cho là đã ở bên trong nhà máy.

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 2
Nhiều người cố thủ trong nhà máy không còn lành lặn cơ thể. Ảnh: Trung đoàn Azov/Reuters

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 3
Tay súng Nga canh gác khi lính Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép. Ảnh: Reuters

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 4
Xe bus chở binh sĩ Ukraine rời Mariupol. Ảnh: Reuters

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 16/5 tuyê bố những người lính bảo vệ nhà máy Azovstal đã hoàn thành nhiệm vụ của họ và yêu cầu lực lượng này ngừng chiến đấu.

"Bộ chỉ huy quân sự tối cao đã ra lệnh cho chỉ huy của các đơn vị đóng quân tại Azovstal phải cứu tính mạng của các thành viên," Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản Facebook. "Các nỗ lực giải cứu những người bảo vệ còn lại ở khu vực nhà máy Azovstal vẫn tiếp tục."

Trong một tuyên bố, trung đoàn Azov cũng nói rằng họ đang thực hiện mệnh lệnh cứu sống binh lính của mình.

Trung đoàn Azov, trước đây có các chi nhánh cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc, là một lực lượng dân quân được thành lập để chống lại người Nga sau sự kiện năm 2014, nhưng sau đó đã trở thành một đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine.

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 5
Xe thiết giáp Nga hộ tống đoàn xe bus chở người sơ tán khỏi nhà máy Azovstal. Ảnh: Reuters

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 6
Thương binh Ukraine nằm trên các giường tầng trên xe bus trên đường tới cơ sở y tế đêm 16/5/2022.

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 7
Khói bốc lên từ nhà máy thép Azovstal, được mệnh danh là "pháo đài" cố thủ của các lực lượng Ukraine tại Mariupol.

Cảnh thương binh Ukraine rời 'pháo đài' Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga - Hình 8
Người bị thương bên trong nhà máy Azovstal. Ảnh: Trung đoàn Azov/Reuters

Trung đoàn Azov cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội: "Để cứu tính mạng [binh sĩ], toàn bộ đơn vị đồn trú ở Mariupol đang thực hiện quyết định đã được phê duyệt của bộ chỉ huy quân sự và hy vọng nhận được sự ủng hộ của người dân Ukraine".

Lực lượng này cho biết đơn vị của họ ở Mariupol, thành phố bên bờ Biển Azov ở phía đông nam Ukraine, đã cầm cự suốt 82 ngày qua, giúp phần còn lại của Ukraine chiến đấu và đảm bảo tiếp nhận các vũ khí cần thiết từ phương Tây.

Hoạt động sơ tán diễn ra vài giờ sau khi Nga cho biết đã đồng ý ngừng bắn, cho phép sơ tán các thương binh Ukraine đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 16/5: "Đã đạt được một thỏa thuận về việc sơ tán những người bị thương. Một hành lang nhân đạo đã được mở, qua đó các quân nhân Ukraine bị thương đang được đưa đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk."

Những người lính cuối cùng bảo vệ Mariupol đã cố thủ tại Azovstal và cầm cự nhiều tuần trong các boongke và đường hầm được xây sâu dưới lòng đất, vốn được thiết kế để chống chọi với chiến tranh hạt nhân. Từ đầu tháng này, toàn bộ thường dân đã được sơ tán khỏi khu vực nhà máy, vốn là một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất ở châu Âu.

Ngày 16/5, vợ của một thành viên trung đoàn Azov là Natalia Zaritskaya đã mô tả điều kiện bên trong nhà máy: "Họ đang ở trong địa ngục. Họ bị những vết thương mới mỗi ngày. Họ không còn chân hoặc tay, kiệt sức, không thuốc men".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:18Clip: Đứng chờ xe buýt, cô gái bị tên biến thái lao tới cưỡng hôn00:48Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Taihei Kobayashi - Vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD06:27Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Đan Mạch tố cáo tàu chiến Nga xâm phạm lãnh hải ở biển Baltic02:58Ông Putin phải lùi giờ phát biểu ở diễn đàn quốc tế vì tấn công mạng03:50Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden giảm còn 39%01:09Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Ủng hộ Ukraine, nhưng châu Âu không chuyển thêm vũ khí hạng nặng03:09Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20'Chương mới' trong chính sách Zero Covid-19 của Trung Quốc01:23Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48'Ngày buồn' với nước Mỹ01:39Ông Zelensky thăm binh sĩ ở tiền tuyến phía nam02:49

Tiêu điểm

Phát hiện hơn 40 thi thể nghi là người di cư trong xe đầu kéo ở Mỹ
09:08:21 28/06/2022
Bảo mẫu mải nhìn điện thoại, bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 8 chung cư tử vong
12:49:11 28/06/2022
Lực lượng thân Nga bắt giữ Thị trưởng thành phố Kherson của Ukraine
23:02:20 28/06/2022
Nga cắt giảm khí đốt đe dọa trung tâm hóa chất lớn nhất thế giới
23:04:27 27/06/2022
TTK NATO tuyên bố sẵn sàng tăng gấp 7 lần lực lượng phản ứng nhanh lên 300.000 quân
22:06:36 27/06/2022
Chiến sự Ukraine ngày 124: Cuộc rút quân hỗn loạn ở Lysychansk?
07:46:57 28/06/2022
Nga tấn công thủ đô Kiev của Ukraine bằng tên lửa siêu chính xác
08:31:24 28/06/2022
Nga cấm vận phu nhân tổng thống Mỹ, nói dừng chiến dịch ngay khi Ukraine đầu hàng
23:25:06 28/06/2022
Scotland ấn định ngày trưng cầu dân ý về nền độc lập
22:29:54 28/06/2022
Cảnh báo hiện tượng La Nina 3 năm liên tiếp
22:34:37 28/06/2022

Thông tin đang nóng

Rộ tin Hà Thanh Xuân mang thai, ‘vua cá Koi’ Thắng Ngô lập tức tỏ thái độ rõ ràng chuyện sinh con
09:42:03 29/06/2022
TP.HCM: Cự cãi, vợ ném cây kéo trúng cổ chồng tử vong
10:30:55 29/06/2022
Ngọc Châu và 2 Á hậu đi đấu giá từ thiện nhưng bị chê mặc đồ phản cảm, lộ điểm “khó nói”
11:49:43 29/06/2022
"Tịnh thất Bồng Lai" ra trước vành móng ngựa: Những bị hại danh tính khủng, số nhân chứng gây choáng
10:58:19 29/06/2022
Ngọc Châu xúc động chia sẻ hình ảnh mẹ mặc đồ cũ chứng kiến 2 lần đăng quang của con gái: Con yêu mẹ
08:54:07 29/06/2022
Duy Minh "Người ấy là ai" chính thức lên tiếng khi bị tố "bắt cá nhiều tay", quá khứ lăng nhăng
10:30:44 29/06/2022
Cận cảnh điều kiện sống chua chát của NS Mạc Can dù được Trấn Thành, Trịnh Kim Chi tức tốc cứu giúp
10:25:22 29/06/2022
Tố Yaya Trương Nhi gạ gẫm bạn trai, “tình tin đồn” của Tiến Đạt bị ném đá tả tơi phải vội vã xóa bài
11:49:26 29/06/2022
Rủ bạn trai góp tiền mua đất nhưng điều kiện anh đưa ra khiến tôi tái mặt
10:50:18 29/06/2022
'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam thay đổi khó nhận ra sau hơn 10 năm nổi tiếng
11:46:28 29/06/2022

Tin mới nhất

EU cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035

12:54:48 29/06/2022
Sau hơn 16 giờ đàm phán, các bộ trưởng môi trường của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một số đề xuất để chống lại biến đổi khí hậu

Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Nga

12:52:30 29/06/2022
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mỹ đã bắt giữ để kiểm tra một con tàu chở đầy dầu nhiên liệu và dầu khí chân không đang trên đường từ Nga đến bang Louisiana

Lạm phát đẩy dân công sở Hàn Quốc ăn vội bữa trưa tại các cửa hàng tiện lợi

12:46:34 29/06/2022
Với những món ăn chưa đến 5 USD, các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm ăn trưa ưa thích đối với những người làm công ăn lương nhằm cắt giảm chi phí sinh hoạt

Mỹ bắt đầu đàm phán vấn đề áp giá trần đối với năng lượng Nga

12:46:01 29/06/2022
Ngày 28/6, giới chức Mỹ cho biết nước này đã bắt đầu đàm phán với các quốc gia tiêu thụ nhiều dầu mỏ, trong đó có Ấn Độ, về việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga

Nga cảnh báo hậu quả nếu phương Tây tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine

12:38:10 29/06/2022
Hôm 28/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo Nga sẽ thực hiện nhiều sứ mệnh hơn nữa trên mặt đất nếu phương Tây tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev Ukraine

Cướp ngân hàng táo tợn ở Canada

12:36:05 29/06/2022
Ngày 28/6, ở thành phố Saanich thuộc tỉnh British Columbia của Canada đã xảy ra một vụ cướp ngân hàng táo tợn, trong đó 2 nghi phạm đã bị bắn hạ khi đấu súng với cảnh sát

Pháp khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi các ca nhiễm COVID-19 tăng cao

12:26:41 29/06/2022
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang ở những khu vực đông người, sau khi các quan chức y tế ngày 28/6 thông báo số ca mắc bệnh COVID-19 tăng mạnh trong tuần qua

Ít nhất 14 người thiệt mạng do cháy thuyền tại Senegal

11:44:14 29/06/2022
Ngày 28/6, giới chức Senegal cho biết ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng khi thuyền chở họ bốc cháy ở miền Nam nước này

NATO thay đổi lớn giữa căng thẳng với Nga

11:28:00 29/06/2022
Lãnh đạo các nước thành viên NATO ngày 28.6 khai mạc hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Madrid (Tây Ban Nha), dự kiến sẽ thông qua những thay đổi lớn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và cuộc họp của LHQ thảo luận về nhiều vấn đề liên quan khủ...

HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Ukraine, Tổng thống Zelensky tham dự

11:27:34 29/06/2022
Ngày 28/6 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp phiên khẩn cấp để bàn về vấn đề Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự và có phát biểu qua đường truyền video

Xe đầu kéo chứa thi thể ở Mỹ: Đã có 51 người chết, nhân chứng kể lại phút kinh hoàng

11:11:42 29/06/2022
Số người thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo chứa thi thể ở San Antionio đã lên tới 51 trong khi nhiều người đang nguy kịch ở bệnh viện với tổn thương não và xuất huyết nội . 3 người liên quan đã bị bắt giữ

Mexico, Mỹ hợp tác điều tra vụ người di cư tử vong trong xe thùng đầu kéo

11:09:40 29/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 28/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo các cơ quan chức năng của nước này và Mỹ sẽ hợp tác để truy tìm và đưa ra xét xử những đối tượng chịu trách nhiệm về cái chết của 51 người di cư t...

Tổng thống Pháp ‘báo tin buồn’ về khả năng UAE, Saudi Arabia tăng nguồn cung dầu

11:07:19 29/06/2022
Sản lượng khai thác dầu mỏ của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gần tới giới hạn – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu quan điểm trong cuộc gặp với đồng cấp người Mỹ Joe Biden hồi đầu tuần

Thách thức đối với giấc mơ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc của châu Phi

10:15:56 29/06/2022
Tiêu chuẩn khắt khe của Trung Quốc cùng sự chần chừ trong thực hiện các thỏa thuận thương mại đã làm suy yếu kế hoạch thúc đẩy nhập khẩu hàng hóa từ châu Phi của Bắc Kinh

Thay đổi lớn nhất trong chính sách Zero-Covid của Trung Quốc

10:11:53 29/06/2022
Trung Quốc đã quyết định giảm một nửa thời gian cách ly đối với du khách nhập cảnh vào nước này, bước thay đổi lớn nhất trong chính sách zero-Covid (không Covid) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Trận chiến quyết định giữa Ukraine và Nga tại đảo Rắn

10:09:09 29/06/2022
Soái hạm Moskva bị chìm hồi tháng 4, nhưng chiến sự tại đây không hề suy giảm. Nga gia cố hệ thống phòng thủ bằng pháo, tên lửa phòng không cùng nhiều hệ thống radar. Đáp lại, Ukraine tấn công bằng mọi thứ vũ khí có trong tay: Từ máy ba...

Nam Phi: Phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai, khả năng lây truyền trong nước

10:06:08 29/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Bộ y tế Nam Phi thông báo ngày 28/6 nước này đã ghi nhận trường hợp thứ hai dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là một người đàn ông 32 tuổi đến từ Cape Town và không có tiền sử du lịch nước ng...

Bulgaria trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga

10:00:30 29/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov ngày 28/6 thông báo chính phủ nước này đã quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga vì cơ quan đặc vụ phát hiện các nhà ngoại giao này ...

Mỹ bổ sung viện trợ cho Afghanistan sau trận động đất

09:53:04 29/06/2022
Ngày 28/6, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ viện trợ gần 55 triệu USD cho Afghanistan để khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng xảy ra tuần trước

Châu Âu đứng trước nguy cơ ‘sụp đổ năng lượng chung’

09:42:50 29/06/2022
Theo kênh truyền hình RT, Thủ tướng Montenegro Dritan Abazovic ngày 27/6 cảnh báo việc cung cấp khí đốt của Nga bị gián đoạn và các nước đồng loạt chuyển sang sử dung điện sẽ dẫn đến “sự sụp đổ năng lượng chung” ở châu Âu

Pháp tăng lương cho công chức

09:38:16 29/06/2022
Trên mạng xã hội Twitter, ngày 28/6, Bộ trưởng phụ trách khu vực công cộng Pháp Stanislas Guerini nêu rõ: Trong bối cảnh lạm phát cao chưa từng thấy, chúng tôi triển khai một biện pháp đặc biệt là tăng chỉ số lương chung của các công ch...

Nga phá thế phong tỏa của phương Tây thông qua vùng Caspi?

09:32:20 29/06/2022
Tài nguyên dầu khí của khu vực Caspi có thể sẽ không quan trọng bằng vai trò địa chiến lược và giá trị vận chuyển đối với Nga trong bối cảnh Moskva phương Tây phong tỏa

Venezuela sẵn sàng hợp tác dầu khí với Pháp

09:28:13 29/06/2022
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro mới đây bày tỏ sẵn sàng chào đón tất cả các doanh nghiệp của Pháp muốn tới quốc gia Nam Mỹ này để sản xuất dầu và khí đốt phục vụ thị trường châu Âu

Các quốc gia G7 nhất trí đầu tư vào khí đốt tự nhiên

09:25:37 29/06/2022
Ngày 28/6, Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tán thành các khoản đầu tư vào khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nhiều nước đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga

Gia tăng lây lan COVID-19 trên thế giới do biến thể BA.5

09:25:29 29/06/2022
Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận nguy cơ lây lan COVID-19 gia tăng do chủng phụ BA.5 của biến thể Omicron

Indonesia kêu gọi G7 hỗ trợ xuất khẩu lúa mì từ Ukraine

09:20:23 29/06/2022
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hỗ trợ và tạo điều kiện sớm nối lại xuất khẩu lúa mì từ Ukraine như một biện pháp nhằm cải thiện chuỗi cung ứng lương thực ...

Thổ Nhĩ Kỳ ngừng phản đối, mở đường cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

09:20:10 29/06/2022
Ngày 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ngừng phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mở đường cho hai quốc gia Bắc Âu này tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu

Mỹ không kích nhóm phiến quân có liên kết với al-Qaeda

09:15:21 29/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các quan chức Mỹ ngày 28/6 cho biết một thủ lĩnh phiến quân liên kết với al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria

Đức trở thành nước đóng góp lớn nhất ở châu Âu cho NATO

09:10:42 29/06/2022
Phát biểu ngày 28/6 khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết đầu tư của Đức cho quốc phòng do cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ đưa Đức trở thành quốc gia đóng góp lớn nh...

Mỹ, Iran bắt đầu đàm phán hạt nhân tại Qatar

09:08:29 29/06/2022
Các trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran và Mỹ ngày 28/6 đã bắt đầu tiến trình đàm phán gián tiếp ở Doha (Qatar) trong nỗ lực dỡ bỏ những rào cản nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Tehran với các cường quốc thế giới h...

Có thể bạn quan tâm

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Trưởng công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại

Pháp luật

14:13:57 29/06/2022
Ngoài ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), còn có 5 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguy...

Siêu mẫu Hà Anh có động thái bất ngờ trước ồn ào thái độ yêu sách, “làm mẹ thiên hạ"

Sao việt

14:11:39 29/06/2022
Trước lùm xùm ăn mặc phản cảm tại Hoa hậu Hoàn vũ, siêu mẫu Hà Anh bất ngờ bị một nhà thiết kế lên án thái độ hạch sách, làm mẹ thiên hạ thì phía chân dài đã có những phản hồi chính thức

Bố tôi đòi bán nhà để chia cho các cháu nhưng nhất quyết không cho con đẻ 1 xu nào

Tâm sự

14:11:09 29/06/2022
Nhà tôi có hai chị em, chị gái tôi đã lập gia đình, còn tôi thì vẫn đang trong quá trình thuyết phục gia đình chấp nhận nàng dâu không được lòng bố mẹ. Thành thử, năm nay gần 40 tuổi rồi tôi vẫn giường đơn gối chiếc

'Thương ngày nắng về' preview tập 39: Bà Nhung dọa khiến ông Long tái mặt, Trang nhận lời cầu hôn của Duy

Phim việt

14:09:24 29/06/2022
Biết được chuyện ông Hoàng Long năm xưa là thủ phạm gây nên vụ tai nạn giao thông khiến ông Mậu tử vong, bà Kim Nhung dọa khiến đối phương sợ hãi

Các triệu chứng có thể gặp khi nhiễm biến chủng BA.5 của Omicron

Sức khỏe

14:07:34 29/06/2022
BA.4 và BA.5 là những biến thể lây lan nhanh nhất được báo cáo cho đến nay, dự kiến sẽ thống trị ở Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu trong vài tuần tới

U19 Việt Nam đến Indonesia sau 19 tiếng

Bóng đá việt nam

14:04:31 29/06/2022
10h sáng 29/6, thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại thủ đô Jakarta (Indonesia) để chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á 2022

Dân mạng phẫn nộ khi Duy Minh - Người ấy là ai lên tiếng về loạt ồn ào và xác nhận bắt cá nhiều tay

Show việt

14:04:31 29/06/2022
Sau khi tập 5 của Người ấy là ai mùa 4 phát sóng, nam chính Duy Minh nổi lên như một hiện tượng bởi ngoại hình điển trai, gu thời trang trẻ trung, cá tính cùng những câu rap vô cùng ngọt ngào, ấm áp

Faker đang là Đường Giữa có thông số kém bậc nhất giải LCK Mùa Hè 2022

Esport

13:59:53 29/06/2022
Mới đây, truyền thông xứ Hàn đã đưa ra một số thông số về các tuyển thủ Đường Giữa sau khoảng 3 tuần thi đấu của LCK Mùa Hè 2022. Dù rằng chưa phải là những số liệu cuối cùng, nhưng những thông số này cũng giúp khán giả có cái nhìn toàn...

'Hạnh phúc đến vạn gia' còn chưa lên sóng, Triệu Lệ Dĩnh đã bị 'chơi xấu' hàng loạt trên Douban

Phim châu á

13:59:21 29/06/2022
Không chỉ riêng Hạnh phúc đến vạn gia mà nhiều phim trước đó của Triệu Lệ Dĩnh cũng từng chịu chung tình cảnh

Liverpool mua tài năng đặc biệt 15 tuổi

Bóng đá thế giới

13:49:05 29/06/2022
Liverpool dự kiến trả cho Derry City số tiền lên tới 6 con số để mua tài năng đặc biệt 15 tuổi Trent Kone-Doherty

Gia đình Tóc Tiên đúng "tấu hài": vợ hỏi giá làm nhạc share bài, chồng... để xem thái độ!

Nhạc việt

13:42:42 29/06/2022
Mới đây, đoạn clip ghi lại hành trình xác nhận giá của Tóc Tiên dành cho Touliver đang viral rất nhanh trên nền tảng TikTok và nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả. Trong đoạn clip này, Tóc Tiên đã nhắc về intro 200 triệu mà trước ...

Hoa thiên lý trộn mực xé lạ miệng và tốt cho sức khỏe.

Ẩm thực

13:42:36 29/06/2022
Hoa thiên lý trộn mực xé là món ăn chơi không dầu, mỡ, dễ thực hiện, lạ miệng, giúp giải nhiệt, có rất nhiều loại dinh dưỡng như vitamin C, B1 và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe